Tiết lộ “kẻ thù” lấy mạng Stalin: Những căn bệnh đeo bám và cú chốt hạ khiến ông kiệt quệ

Russia Beyond (RBTH) cho biết, Stalin mắc nhiều bệnh trong suốt cuộc đời, tình trạng của ông càng trở nên trầm trọng hơn do lịch trình làm việc khắc nghiệt và căng thẳng liên tục.

Tiết lộ kẻ thù lấy mạng Stalin: Những căn bệnh đeo bám và cú chốt hạ khiến ông kiệt quệ - Hình 1

“[Ông ấy có] lối sống ít vận động , không tham gia vào các hoạt động thể thao , thể chất nào. [Ông ấy] hút tẩu, uống rượu. Trong nửa sau của nhiệm kì, ông dành mỗi buổi tối tại bàn, ăn và uống cùng với các thành viên Bộ Chính trị. Với lối sống này, việc ông ấy sống được đến năm 73 tuổi thật tuyệt vời,” Thư ký của Stalin, ông Boris Bazhanov, nhớ lại.

1. Nhược cơ

Tiết lộ kẻ thù lấy mạng Stalin: Những căn bệnh đeo bám và cú chốt hạ khiến ông kiệt quệ - Hình 2

Nhóm các nhà lãnh đạo Liên Xô tại Điện Kremlin, (từ trái qua: Georgi Malenkov, Lazar Kaganovich, Joseph Stalin , Mikhail Kalinin, V.M. Molotov và Kliment Voroshilov). Ảnh: Getty

Thông tin từ các nguồn tin chính thức kể rằng, khi mới 6 tuổi, Stalin bị một chiếc xe ngựa đâm phải khiến tay và chân trái bị thương. Hồ sơ lâm sàng của ông cho biết: “Teo khớp vai và khớp khuỷu tay bên trái do bị bầm tím ở tuổi lên 6, khớp khuỷu tay sau đó bị ảnh hưởng.” Tuy nhiên, trong một số bức ảnh, người ta vẫn thấy ông sử dụng tay trái khá tốt – chẳng hạn như bế con gái lên.

Nhưng cánh tay trái của ông thường bất động khi đang đi, nửa cánh tay co lại, ép vào thân, tay trái trông cũng có vẻ ngắn hơn tay phải.

Có giả thuyết cho rằng lý do khiến Stalin có tay trái yếu hơn là do bệnh nhược cơ, một căn bệnh thần kinh cơ kéo dài dẫn tới tình trạng yếu cơ xương ở các mức độ khác nhau. Bệnh nhược cơ có thể là do bẩm sinh, hoặc không bẩm sinh (thường khởi phát ở những người từ 20-40 tuổi).

2. Viêm khớp dạng thấp

Tiết lộ kẻ thù lấy mạng Stalin: Những căn bệnh đeo bám và cú chốt hạ khiến ông kiệt quệ - Hình 3

Stalin và đôi ủng. Ảnh: Getty

Trong nhiều năm, Stalin bị đau chân, điều đó khiến ông thường đi hơi khập khiễng. Một số người cho rằng điều này là do ngón chân thứ 2 và thứ 3 của ông bị dính vào nhau. Tuy nhiên đây không phải là lý do khiến lãnh đạo Liên Xô có khó khăn trong việc đi lại.

Tư liệu của RBTH chỉ ra lý do là bởi bệnh viêm khớp dạng thấp . Ông phải đi một đôi ủng được quân đội chế tạo đặc biệt bằng da siêu mềm. RBTH cho biết, đôi ủng thoải mái đến nỗi Stalin hiếm khi cởi ra.

Khi không hoạt động nhiều, các cơn đau thấp khớp sẽ trầm trọng hơn, vì vậy trong các cuộc họp dài, ông thường không ngồi yên một chỗ mà đi lại quanh phòng.

Từ năm 1925-1926 (47-48 tuổi), Stalin đã đến các khu nghỉ dưỡng để tắm nước ấm cho đôi chân của mình. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh phức tạp có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể – nó có thể gây ra viêm phổi và dẫn tới số lượng hồng cầu thấp.

“Ở Nalchik, tôi suýt bị viêm phổi. Tôi thở khò khè và vẫn đang ho,” Stalin viết cho vợ trong chuyến đi nghỉ mát năm 1929. Năm 1935, các bác sĩ đã cấm Stalin bơi ở biển do căn bệnh viêm khớp dạng thấp.

3. Đậu mùa

Tiết lộ kẻ thù lấy mạng Stalin: Những căn bệnh đeo bám và cú chốt hạ khiến ông kiệt quệ - Hình 4

Stalin năm 1932. Ảnh: Getty

Stalin có lẽ đã mắc bệnh đậu mùa hồi mới 5 tuổi. Căn bệnh đã khiến khuôn mặt ông có vết rỗ – một vấn đề mà Stalin cực ghét.

Trong thời gian hoạt động cách mạng của Stalin thời trẻ, hồ sơ của cảnh sát về ông luôn chứa thông tin về vết đậu mùa như một dấu hiệu nhận dạng đặc biệt. Sau đó, trong những bức ảnh ông xuất hiện trên báo chí Liên Xô, những vết rỗ trên mặt đã được thợ ảnh xóa bỏ.

4. Viêm ruột thừa

Tiết lộ kẻ thù lấy mạng Stalin: Những căn bệnh đeo bám và cú chốt hạ khiến ông kiệt quệ - Hình 5

Stalin với bạn bè và vợ Nadezhda Allilueva. Ảnh: Sputnik

Năm 1921, lãnh đạo Liên Xô bị viêm ruột thừa . Vào thời điểm đó, ông đã là một quan chức cấp cao nên được một trong những bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm nhất của Nga Vladimir Rozanov thăm khám. Đây cũng chính là bác sĩ đã lấy viên đạn ra khỏi Vladimir Lenin vào năm 1922. Rozanov là cái tên được tin tưởng trong số các nhà lãnh đạo.

“Cuộc phẫu thuật rất khó khăn,” Vladimir Roranov nhớ lại. Hầu hết, ca phẫu thuật được thực hiện gây tê cục bộ, nhưng khi nó trở nên phức tạp hơn, Rozanov phải cho Stalin gây mê bằng chloroform – một hình thức gây mê toàn thân rất nguy hiểm có thể khiến tim ngừng đập. Nhưng Stalin đã hồi phục.

5. Xơ vữa động mạch não

Tiết lộ kẻ thù lấy mạng Stalin: Những căn bệnh đeo bám và cú chốt hạ khiến ông kiệt quệ - Hình 6

Ảnh: Sputnik

Stalin luôn làm việc rất nhiều, đặc biệt là trong thế chiến II. Ông tham gia vào các cuộc họp triền miên với các quan chức và chỉ huy của mình. Mỗi ngày khoảng 5-7 cuộc họp, kéo dài 10-12 tiếng. Các cuộc họp được tổ chức vào bất cứ thời gian nào trong ngày hoặc đêm, thường là tại Điện Kremlin hoặc tại nhà nghỉ của Stalin ở Kuntsevo (gần Moscow). Các tổng tham mưu trưởng gặp Stalin gần như hàng ngày, đôi khi là vài lần trong ngày.

Bác sĩ chăm sóc Stalin vào những năm 1940 Vladimir Vinogradox nhận thấy ông mất ngủ và tăng huyết áp động mạch. Sau khi trở về từ Hội nghị Potsdam (17/7-2/8/1945), nơi diễn ra các cuộc đàm phán căng thẳng thời hậu chiến, tình trạng của Stalin trở nên tồi tệ hơn. Ông ấy nói đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Ông ấy đã có một đợt đau dữ dội ở vùng tim, cảm giác lồng ngực như bị thắt lại bởi một sợi dây sắt, rất có thể đó là một cơn đau tim nhỏ. Tuy nhiên, Stalin không đồng ý nghỉ ngơi.

Từ ngày 10-15/10/1945, Stalin bị đột quỵ. Tuy nhiên, cơn đột quỵ không dẫn tới xuất huyết não, chỉ dẫn đến việc bị tắc một mạch máu não nhỏ. Nhưng trong 2 tháng sau đó, ông đã dành thời gian nghỉ tại nhà.

Từ năm 1946, Stalin nới lỏng lịch trình của mình. Các cuộc họp của ông chỉ kéo dài tối đa 2-3 tiếng, không nhiều hơn và ông chủ yếu sống tại nhà riêng ở Kuntsevo Dacha chứ không ở Điện Kremlin.

“Vào mùa hè, ông ấy đã dành cả ngày để đi lại quanh khu vườn của mình – những người phục vụ mang tài liệu công việc, báo chí và trà đến vườn. Trong những năm đó, ông ấy muốn khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn,” Svetlana, con gái của Stalin nhớ lại.

Tăng huyết áp, chóng mặt, khó thở – tất cả đều là triệu chứng của xơ vữa động mạch. Nhà trị liệu Alexander Myasnikov, bác sĩ chăm sóc Stalin trong những năm cuối đời, đã có mặt trong quá trình khám nghiệm tử thi của Stalin, nói rằng “ông mắc chứng xơ vữa động mạch não nghiêm trọng”. Căn bệnh này khiến những năm cuối đời của Stalin trở nên kiệt quệ.

Vào tháng 10/1949, một cơn đột quỵ thứ 2 xảy ra, sau đó ông đã một phần mất đi khả năng nói. Stalin bắt đầu nghỉ làm việc dài hạn – từ tháng 8 đến tháng 12/1950, sau đó là từ tháng 8/1951 đến tháng 2/1952. Ông bắt đầu có các vấn đề về nhận thức và trí nhớ. Nikita Khrushchev kể lại rằng, đôi lúc ông ấy có thể quên mất người ông ấy đã tiếp xúc trong nhiều thập kỷ. Tình trạng này lặp lại thường xuyên.

Mặc dù trong những năm cuối đời, Stalin đã loại bỏ mọi công việc nhưng tình trạng của ông vẫn không thuyên giảm. Cuối năm 1952, ông yếu nhiều và không thể đi lên cầu thang nếu không có sự trợ giúp.

Tướng tình báo Liên Xô Pavel Sudoplatov nhớ lại cuộc gặp cuối cùng của ông với Stalin tại căn nhà gỗ của ông vào tháng 2/1953: “Tôi thấy ông mệt mỏi. Tóc của ông đã mỏng đi đáng kể và mặc dù ông ấy luôn nói chậm, nhưng lúc đó việc nói chuyện trở nên cực kì khó khăn. Rõ ràng, tin đồn về cơn đột quỵ là có thật.”

Stalin qua đời tại biệt thự Kuntsevo vào 5/3/1953. Nguyên nhân chính thức của cái chết được xác nhận là do xuất huyết não.

Những loại vắc xin quan trọng nhất trong lịch sử

Bất kỳ sự ra đời của loại vắc xin nào cũng là một thành tựu, một vài loại trong số đó có ý nghĩa sống còn với nhân loại.

Những loại vắc xin quan trọng nhất trong lịch sử - Hình 1

Vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung - SHUTTERSTOCK

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc), cộng đồng khoa học thế giới cấp bách bước vào cuộc đua gay cấn bậc nhất trong lịch sử ngành y tế hiện đại - cuộc đua phát triển vắc xin phòng Covid-19.

Theo trang tin Insider, dưới đây là 5 loại vắc xin quan trọng nhất từng được phát triển trong lịch sử nhân loại.

Vắc xin ngừa bệnh đậu mùa

Vắc xin ngừa bệnh đậu mùa được phát triển từ năm 1796 bởi bác sĩ người Anh Edward Jenner. Đây cũng là vắc xin đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Sau đó, nhờ vào công tác tiêm chủng đồng bộ trên nhiều quốc gia, đến năm 1979, bệnh đậu mùa hầu như đã được xóa sổ trên toàn cầu.

Vắc xin ngừa bại liệt

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bại liệt là chứng bệnh nguy hiểm ở trẻ em, có khả năng lây lan cao thông qua thức ăn và nguồn nước bị ô nhiễm. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị tê liệt tạm thời, thậm chí vĩnh viễn.

Vắc xin tiêm ngừa bại liệt lần đầu tiên được phát triển bởi nhà nghiên cứu người Mỹ Jonas Salk và được giới thiệu với toàn thế giới vào năm 1955. Tiếp sau đó, Albert Sabin - một khoa học gia người Mỹ - đã phát triển loại vắc xin thứ hai theo dạng thuốc uống và được cấp phép vào năm 1962.

Hai loại vắc xin trên đã góp phần loại bỏ bệnh bại liệt ở hầu hết các nước trên thế giới. Năm 2018, thế giới chỉ còn ghi nhận 33 trường hợp mắc bệnh.

Vắc xin ngừa MMR

Vắc xin MMR giúp phòng 3 loại bệnh là sởi, quai bị và rubella. Đây là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt với trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai, bởi đây là loại vi rút hô hấp rất dễ lây lan.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nhóm vi rút này dễ lây lan đến mức một người mắc bệnh này có thể lây cho 90% người xung quanh, nếu họ không có biện pháp bảo vệ. Hậu quả của bệnh sởi cũng rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến viêm phổi, viêm não (sưng não), thậm chí tử vong.

Vắc xin sởi có từ năm 1963, cải tiến năm 1968. Vắc xin quai bị và rubella ra đời lần lượt vào năm 1967 và 1969. Sau đó đến năm 1971, dạng kết hợp của 3 loại này được cấp phép và chính thức thành vắc xin MMR như hiện nay.

Vắc xin ngừa DPT

Đây là loại vắc xin chống lại 3 bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà. Cả ba bệnh này đều do vi khuẩn gây ra và có khả năng gây tử vong cao ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trong thai kỳ, phụ nữ sẽ được tiêm ngừa DPT để bảo vệ thai nhi. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo bất kỳ ai thường xuyên tiếp xúc với mẹ và bé như gia đình, các nhân viên y tế... cũng nên tiêm phòng loại vắc xin này để giữ an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Năm 1932, bác sĩ nhi khoa Leila Denmark bắt đầu nghiên cứu về bệnh ho gà. Sáu năm sau, vắc xin ho gà đầu tiên đã được phát triển thành công. Năm 1942, các nhà khoa học Mỹ là Grace Eldering, Loney Gordon và Pearl Kendrick đã kết hợp vắc xin ho gà với bệnh bạch hầu và uốn ván để tạo ra vắc xin kết hợp DTaP (một loại của vắc xin DPT dành cho trẻ dưới 7 tuổi). Năm 1981, nhà khoa học Nhật Bản Yuji Sato hoàn thiện loại vắc xin này thông qua việc giảm thiểu các tác dụng phụ thường gặp do thành phần của vắc xin ho gà gây ra.

Bên cạnh DTaP, vắc xin DPT ngày nay còn một loại khác là Tdap. Đây là loại vắc xin có chức năng tương tự DTaP, nhưng được giảm liều bạch hầu và ho gà, giúp tăng cường miễn dịch và giữ sự bảo vệ liên tục cho những người từ 11 tuổi trở lên.

Vắc xin ngừa HPV

Vắc xin ngừa HPV, hay còn gọi là vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, được ra mắt năm 2006. Đây là vắc xin chống lại sự viêm nhiễm của vi rút papilloma ở người (human papilloma virus), là tác nhân gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư âm đạo... và có thể là một số bệnh ung thư miệng.

WHO khuyến cáo HPV nên được các quốc gia đưa vào danh sách tiêm chủng định kỳ, nhất là cho trẻ em gái, trước độ tuổi quan hệ tình dục nhằm phát huy hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu00:16Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM00:10Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Rùng mình với clip dùng nước ngọt có ga "dụ" sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn: Chuyên gia nói gì?01:00Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31Người phụ nữ dùng tay không uốn cành hoa lay ơn từ thẳng sang cong đẹp tuyệt đối, cư dân mạng nhất mực làm theo nhưng lại nhận kết đắng00:59

Tiêu điểm

Để bạn gái "mát-xa" bằng miệng, nam sinh viêm đường tiết niệu nặng
22:03:22 06/03/2021
3 dấu hiệu bất thường của đôi mắt tiết lộ tình trạng sức khỏe lá gan
09:42:11 07/03/2021
Dấu hiệu phát hiện nhiễm HIV ở nam giới
21:32:54 05/03/2021
Những người tuổi thọ ngắn thường sẽ có 6 đặc điểm này
11:34:47 07/03/2021
6 kiểu đi giày cực hại cho chân cần bỏ ngay
22:30:43 05/03/2021
Đắk Lắk: Té trúng bếp lửa, bé 2 tuổi nhập viện
21:09:51 05/03/2021
5 món ăn gây mỡ bụng và lão hóa rất nhanh: Tủ lạnh nhà nào cũng có, phụ nữ vẫn vô tư ăn hàng ngày
15:57:32 06/03/2021
Người mẹ 2 con đã sinh thành công 3 con mang thai tự nhiên
21:18:14 05/03/2021
5 thức uống giúp giảm cân kể cả khi đang ngủ
22:02:39 05/03/2021
3 mẹ con lần lượt phát hiện nhiễm virus HPV, nguyên nhân xuất phát từ vật dụng chị em thường xuyên dùng trong nhà tắm
19:52:09 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Chị Vân Quang Long tiết lộ Linh Lan muốn đi Mỹ, đòi tiền đi nâng ngực
13:15:59 07/03/2021
Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM
12:35:43 07/03/2021
Về nhà gặp vợ cũ tới chơi, thấy thứ trong tay cô ấy, tôi liền hủy hôn vợ sắp cưới
12:03:32 07/03/2021
Trấn Thành lịch lãm bên cạnh “con trai” sau khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé
11:11:24 07/03/2021
Thúy Nga không chấp nhận chuyện Hoàng Anh đưa con đi xét nghiệm ADN
13:09:08 07/03/2021
"Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah gây sốc khi tái xuất bất ngờ, nhưng là "sốc visual" hàng loạt vì diện mạo mới lột xác đỉnh cao
12:00:23 07/03/2021
Mật báo Kbiz: Jennie - GD thao túng truyền thông, Nayeon bắt nạt Tzuyu, phẫn nộ nhất là tin Ji Soo - Kim So Hyun hẹn hò?
12:12:10 07/03/2021
Long Nhật khoe bữa cơm gia đình, ngoại hình vợ con gây chú ý
13:20:41 07/03/2021
Tình trẻ muốn sớm có con với Britney Spears
11:02:49 07/03/2021
Yêu nhau 22 năm, ông xã Trí Rùa vẫn quỳ gối nơi công cộng làm một điều khiến Ốc Thanh Vân thích thú cười tít mắt
11:55:42 07/03/2021

Tin mới nhất

Thực đơn giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày

16:09:08 07/03/2021
Giảm cân là mục tiêu khó đạt được do mọi người không thể kiểm soát mong muốn ăn những món yêu thích. Trong trường hợp đó, bạn phải lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe và tạo cảm giác ngon miệng.

Những ai không nên ăn ốc?

16:00:01 07/03/2021
Người bị bệnh Gout, viêm khớp; người hay bị dị ứng nên hạn chế ăn ốc; người bị ho hay bệnh hen nếu ăn hải sản, đặc biệt là cua ốc thì bệnh sẽ càng nặng thêm.

Dùng gia vị trong bữa ăn giúp ngừa cúm và COVID-19

15:58:31 07/03/2021
Mùa đông - xuân hàng năm là thời điểm bệnh cúm gia tăng nhanh. Hiện tại, đại dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp.

Bệnh nhân sỏi thận có nguy cơ bị loãng xương

15:53:46 07/03/2021
Đây là cảnh báo vừa được nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford (Mỹ) đưa ra, sau khi phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 531.400 bệnh nhân được chẩn đoán mắc sỏi thận trong giai đoạn 2007-2015.

Sử dụng thuốc nam trong điều trị bệnh tai hại khôn lường, nhất là ở trẻ nhỏ

15:52:15 07/03/2021
Thời gian qua đã không ít trường hợp trẻ nhỏ phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch bởi cha mẹ đã tự ý dùng thuốc nam điều trị bệnh.

Các phương pháp giảm cân đơn giản, giúp săn chắc bụng

15:49:28 07/03/2021
Thừa cân - béo phì đi kèm với một loạt các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, bệnh tim. Khối mỡ thừa thường tích tụ ở những vùng như bụng, mông, đùi, cánh tay...

Cháo bổ dưỡng nhưng ăn theo 3 cách này chẳng khác nào hại sức khoẻ

15:45:45 07/03/2021
Cháo là món ăn ngon, phù hợp với trẻ em và người già, người mới ốm dậy. Tuy nhiên, ăn cháo theo 3 cách này thì đúng là không nên.

Giảm lượng muối bằng chế độ ăn phù hợp

15:41:37 07/03/2021
Tại Việt Nam, theo điều tra năm 2015, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày là 9,4 gram (nam 10,5 gram và nữ 8,3 gram).

Làm gì để thúc đẩy quá trình trao đổi chất?

15:39:22 07/03/2021
Quá trình trao đổi chất sẽ chậm hơn khi tuổi tác dần tăng. Để cải thiện vấn đề này và tăng cường sức khỏe cần những quy tắc nhất định.

Việc nên làm ngay sau khi thức dậy giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe

15:36:19 07/03/2021
Việc giảm cân không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao mà còn là thói quen sinh hoạt hàng ngày. Những thói quen lành mạnh vào mỗi sáng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?

15:34:22 07/03/2021
Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, protein, vitamin B12, vitamin D,...

Người có nhóm máu A dễ nhiễm Covid-19 và trở nặng

15:30:51 07/03/2021
Các nghiên cứu về nguy cơ mắc Covid-19 phát hiện ra người có nhóm máu A dễ nhiễm bệnh và trở nặng hơn.

Phòng viêm màng não do phế cầu

15:29:14 07/03/2021
Phế cầu là vi khuẩn gây viêm màng não, bệnh gây suy hô hấp, phù não nặng, áp-xe não, viêm phổi, viêm thận, loét rộng và suy kiệt, trạng thái mất não kéo dài, tử vong cao.

Bất ngờ với cụ bà 75 tuổi, mắc bệnh Parkinson 'chơi' quyền anh

14:23:53 07/03/2021
Mặc dù đã 75 tuổi và bị căn bệnh Parkinson hành hạ nhưng cụ bà Nancy Van Der Stracten vẫn bước lên võ đài và tập quyền anh. Nhờ tập luyện, cuộc sống của cụ với căn bệnh Parkinson đã được cải thiện.

Vì sao một số người bị say cà phê?

14:21:43 07/03/2021
Hiện tượng say cà phê thường xảy ra ở những người có cơ địa đặc biệt nhạy cảm với caffeine - một chất kích thích tự nhiên, giúp não cải thiện sự tập trung và tỉnh táo, đồng thời cũng là thành phần chính làm nên loại đồ uống này, theo tr...

5 nguyên tắc để hạn chế mỡ thừa

14:18:24 07/03/2021
Sau một kỳ nghỉ lễ dài ăn uống thoải mái cộng với việc phòng gym chưa mở cửa để phòng dịch làm ảnh hưởng ít nhiều đến chế độ tập luyện của bạn, đây là 5 nguyên tắc giúp hạn chế và giải quyết lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều thức ăn nhanh

14:16:29 07/03/2021
Các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, hamburger, gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cũng như nhiều loại thực phẩm khác, những món này khi ăn quá nhiều sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

Những thực phẩm và đồ uống nên tránh khi bị đau họng

14:13:00 07/03/2021
Thời tiết đang thay đổi và vấn đề phổ biến nhất phát sinh trong điều kiện khí hậu này là viêm họng.

5 lý do khiến bạn bị đau lưng khi đi bộ

14:06:23 07/03/2021
Đi bộ là hoạt động thường ngày của mọi người. Chỉ cần đi bộ và tận hưởng môi trường xung quanh 15 phút mỗi ngày cũng có thể làm nên điều kỳ diệu và có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Lại có thêm tin vui cho những người uống cà phê mỗi ngày

14:04:36 07/03/2021
Cà phê làm tăng tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân là nhờ cà phê chứa nhiều chất chống ô xy hóa, có đặc tính chống viêm và có thể bảo vệ chống lại bệnh tật

Chàng trai trẻ và nửa lá gan yêu thương hiến tặng cha

12:07:01 07/03/2021
Những ngày cuối năm 2020, trong căn phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, có hai cha con với câu chuyện đặc biệt và thật nhiều cảm xúc.

Kết hợp 3 kỹ thuật khó cứu cụ bà tắc mật cấp, sỏi mật tái phát

12:06:58 07/03/2021
Đây là bệnh nhân 60 tuổi rất đặc biệt, bệnh nhân vào với tình trạng đau rất nhiều vùng hạ sườn phải do sỏi làm kẹt tắc ống mật chủ kích thước 6 mm, sỏi túi mật kích thước 45 mm... Sau quá trình điều trị liên chuyên khoa đã giúp bệnh nhâ...

10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn thường xuyên

11:51:14 07/03/2021
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại thực phẩm dưới đây bạn không nên ăn quá nhiều tránh dẫn đến tình trạng không tốt cho sức khỏe.

Vì sao các cặp đôi không nên thụ thai ngay trong tuần trăng mật?

11:49:39 07/03/2021
Sau đám cưới, mọi người đều mong ngóng cặp tân lang, tân nương sẽ sớm sinh con. Tuy nhiên, tuần trăng mật sau đám cưới lại không phải là thời điểm thích hợp để các cặp đôi thụ thai.

Ngộ độc nước nguy hiểm không, uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

11:43:24 07/03/2021
Việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết để có một sức khỏe dồi dào nhất. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước có thể khiến nhiều người bị ngộ độc.

Người huyết áp thấp có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch?

11:39:48 07/03/2021
 Huyết áp cao hay thấp đều có mức độ nguy hiểm nhất định nếu không được điều trị kịp thời. Huyết áp thấp có thể làm suy giảm trí nhớ, ngất xỉu thường xuyên, tai biến mạch máu não...

Hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh có lợi cho sức khỏe tâm thần

11:38:09 07/03/2021
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, ít thực phẩm chế biến sẵn làm giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả bệnh tim mạch và ung thư.

Thận trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp

11:29:52 07/03/2021
 Hiện có rất nhiều người lựa chọn các dịch vụ làm đẹp tiện dụng và vừa túi tiền mà không quan tâm đến hậu quả khôn lường của những phương pháp này đến sức khỏe.

Bệnh khiếm thính: Những điều bạn cần biết để tránh ngay

11:27:28 07/03/2021
Khiếm thính là một loại bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, và cuộc sống của các bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm

Trump yêu cầu đảng Cộng hòa ngừng dùng tên ông gây quỹ

Thế giới

16:54:21 07/03/2021
Trump một lần nữa xung đột với đảng Cộng hòa khi yêu cầu ba nhóm trong đảng ngừng sử dụng tên và hình ảnh của ông để gây quỹ.

Gia tăng tương tác với người dùng, Tesla lập mạng xã hội riêng 

Thế giới số

16:51:00 07/03/2021
Mạng xã hội này sẽ giúp công ty và người dùng tương tác với nhau thuận tiện hơn trước đây.

Hai chuyến bay chuyển vắc xin AstraZeneca từ TP.HCM ra Hà Nội

Sự kiện nóng

16:49:58 07/03/2021
2 chuyến bay chuyển liên tiếp 2 lô vắc xin AstraZeneca từ TP. HCM ra Hà Nội để phục vụ đợt tiêm chủng đầu tiên vào ngày 8/3.

Tuyền Tăng thấy may mắn vì không bị 'cắt' vai trò MC dù lúc nào cũng 'lệch tông' với Hoàng Rapper

Show việt

16:44:32 07/03/2021
MC Hoàng Rapper ngoài mặt tỏ ra buồn bã khi không được mặc đồ giống với MC Tuyền Tăng nhưng ông bố 3 con này lại âm thầm bẻ cua suýt nữa khiến đàn em bị quê.

Ngon thế này mà lại ăn thoải mái không sợ tăng cân - đây chính là món salad phải có trong thực đơn của bạn!

Ẩm thực

16:43:58 07/03/2021
Món salad này có ăn no cũng chẳng sợ tăng cân đâu nhé!

Faker đang bị chính những vai diễn của anh trong LMHT "ám" vào đời thực

Esport

16:38:51 07/03/2021
Mới đây thì cộng đồng LMHT quốc tế đang thảo luận vô cùng sôi nổi về nét tương đồng giữa Faker cùng với những vai diễn của mình trong những video của Riot Games:

Cuộc chiến thượng lưu: Khán giả tuyên bố bỏ phim sau cái chết của Ro Na, cứ nhân vật hiền lành thì bị biên kịch cho "bay màu"

Phim châu á

16:38:23 07/03/2021
Nhiều khán giả không khỏi phẫn nộ sau cái chết của Ro Na trong tập 6 Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu.

Nintendo có kế hoạch ra mắt Switch với màn hình OLED 720p

Game offline

16:34:08 07/03/2021
Nintendo được biết là có kế hoạch nâng cấp Nintendo Switch trong nhiều năm qua. Với việc PS5 và Xbox Series X ra mắt, sự tụt hậu về phần cứng của Switch so với đối thủ là rõ ràng.

Cuộc khô máu của Land Rover: Làm Defender kéo dài, 8 chỗ full-size lớn nhất từ trước tới nay

Ôtô

16:34:03 07/03/2021
Phiên bản 130 lớn nhất của Land Rover Defender sẽ ra mắt trong tương lai gần sau thành công ban đầu của chiếc SUV.

Tử vi thứ 2 ngày 8/3/2021 của 12 con giáp: Mão có quý nhân phù trợ, Mùi nên đề phòng cạm bẫy

Trắc nghiệm

16:31:21 07/03/2021
Xem tử vi thứ 2 ngày 8/3 của 12 con giáp cho thấy, Mão có quý nhân phù trợ nên những khó khăn trước đó đều được giải quyết triệt để, thậm chí bạn có thể gặt hái được thành tựu khiến những người xung quanh nể phục.

Bugatti Veyron có chương trình bảo dưỡng mới và đây là điều kiện dành cho chiếc của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Siêu xe

16:30:04 07/03/2021
Các khách hàng VIP đang sở hữu Veyron và Chiron sẽ được tiếp cận chương trình dịch vụ toàn cầu hoàn toàn mới của Bugatti có tên Passeport Tranquillite.

Thủ môn 'đẻ trứng' khiến đội nhà ôm hận

Hài hước

16:29:29 07/03/2021
Thủ môn cầm tinh con gà có pha bắt bóng thảm họa khiến đội nhà thủng lưới.

Những thủ tục khi sang tên xe máy cũ bạn nên biết

Xe máy

16:24:37 07/03/2021
Căn cứ vào quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, người dân khi tiến hành sang tên xe máy cũ cần thực hiện đầy đủ các thủ tục dưới đây.

Hết mùa hoa lê, giới trẻ lại đổ xô checkin vườn dâu tây ở Mộc Châu

Du lịch

16:15:52 07/03/2021
Nhắc đến Mộc Châu du khách không chỉ nhớ đến những đồng hoa cải trắng, những triền hoa mơ, hoa mận nở trắng rừng mê mẩn đắm say lòng người mà trên vùng cao này còn sở hữu những trang trại dâu tây hấp dẫn du khách gần xa.

Fan Jimin BTS gửi xe tải biểu tình suốt 8 tuần trước cửa BigHit

Nhạc quốc tế

16:11:58 07/03/2021
Sự bất bình của người hâm mộ dường như đã lên tới đỉnh điểm khi mà ARMY trong nước và cả quốc tế của thành viên Jimin BTS đã gửi xe tải kèm những lời biểu tình ngay trước tòa nhà của BigHit Entertainment trong suốt 8 tuần nay.