Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới

Tại cột mốc biên giới 591 , các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hướng Việt (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) có một tiết học đặc biệt – “ tiết học biên giới ”.

Vùng biên ải sáng sớm tháng 4 nắng đã oi nồng nhưng không làm các em xao lãng bài giảng từ thầy giáo quân hàm xanh…

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới - Hình 1

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới - Hình 2

Tại cột mốc biên giới 591 , các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hướng Việt (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) có một tiết học đặc biệt – “ tiết học biên giới ”. Vùng biên ải sáng sớm tháng 4 nắng đã oi nồng nhưng không làm các em xao lãng bài giảng từ thầy giáo quân hàm xanh…

Thiếu tá Phạm Quang Lưu , Phó trưởng đồn Biên phòng Hướng Lập (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị) hôm nay trực tiếp giảng dạy ngay tại thực địa – cột mốc 591.

Ông cho biết, có rất nhiều hoạt động khi triển khai mô hình tiết học biên giới để truyền đạt kiến thức cho học sinh. Thầy giáo giảng bài ở lớp học thông qua phương tiện thông tin trực tuyến và trực tiếp; đưa học sinh đi tham quan cột mốc, thậm chí bố trí cho các em đi tuần tra cùng với bộ đội trên những đoạn đường biên giới thuận lợi.

“Khi có tiết học biên giới ngoài thực địa cột mốc, cán bộ biên phòng thường chuẩn bị chương trình, giáo án kỹ càng. Với những nội dung liên quan đến vấn đề pháp lý, chúng tôi phải trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật cần thiết để giảng giải cho các em với nội dung chính xác theo các quy định của pháp luật .

Cách thức của chúng tôi là làm sao vận dụng kiến thức pháp luật , truyền đạt cho các em một cách nhẹ nhàng và dễ dàng tiếp thu. Anh em phải chuẩn bị rất công phu thông qua những bài giảng thực tế, giáo án điện tử, hình ảnh trực quan sinh động…”, Thiếu tá Lưu nói.

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới - Hình 3

“Các em có biết đây là gì không nào?”, thầy giáo Lưu cất tiếng hỏi. “Dạ, là cột mốc biên giới ạ!”, tiếng trả lời của các em học sinh làm xôn xao một góc rừng già.

Tiến lại gần cột mốc biên giới, Thiếu tá Phạm Quang Lưu giới thiệu: “Đúng rồi! Đây là cột mốc biên giới số 591 trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào do đồn Biên phòng Hướng Lập quản lý. Từ giữa tâm mốc về phía mặt có chữ Việt Nam là đất nước thân yêu của chúng ta; mặt có chữ Lào là phía nước bạn. Chúng ta chỉ bước nửa bước chân qua bên đó là đã vi phạm chủ quyền biên giới”.

Đồn phó Lưu chia sẻ, trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Hướng Lập luôn đổi mới hình thức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn.

“Qua công tác tuyên truyền đó, chúng tôi thấy được các em học sinh trên địa bàn đơn vị phụ trách còn thiếu những kiến thức cơ bản liên quan đến đường biên, cột mốc”, ông cho biết.

Đơn vị đã phối hợp với các trường học triển khai hoạt động ngoại khóa “tiết học biên giới” nhằm giới thiệu về công tác bảo vệ biên giới quốc gia, truyền đạt các kiến thức về biên giới, lãnh thổ, như: Nghị định số 34/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Thủ tướng về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước CHXHCN Việt Nam; phổ biến các tác hại của ma túy và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; một số nội dung cơ bản trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới; quy chế, hiệp định biên giới; luật Biên giới quốc gia; nạn mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới.

Những tiết học đặc biệt này giúp các em hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của nhân dân vùng biên, các quy định của pháp luật khi ra vào khu vực biên giới. Với kiến thức có được, học sinh sẽ nâng cao ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc, tích cực tham gia phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội … Các em cũng hiểu biết thêm về công việc của cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới - Hình 4

Đứng bên cột mốc 591, vừa nghe thầy giáo biên phòng giới thiệu về cột mốc/đường biên, em Hồ Trà My (dân tộc Vân Kiều) nói: “Chúng em được các chú bộ đội biên phòng dạy cho cách nhận biết đường biên giới; quy trình kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu; thăm nơi ăn, ở, sinh hoạt của các chú ở chốt kiểm soát phòng chống dịch.

Hôm nay, chúng em biết được đâu là ranh giới của nước bạn Lào, đâu là của Việt Nam; hiểu được những hy sinh, vất vả của các chú bộ đội biên phòng đang ngày đêm canh giữ lãnh thổ, biên giới của Tổ quốc; rằng không nên tuỳ tiện qua lại hai bên, không kết hôn phạm pháp, không đi lạc đường. Chúng em hiểu việc bảo vệ cột mốc là nhiệm vụ của mọi người, kể cả học sinh, thầy cô giáo, các chú bộ đội và mọi người dân Việt Nam”.

Có mặt cùng các em học sinh trong chương trình ngoại khóa “Tiết học biên giới”, cô Nguyễn Thị Thuý Phụng – Phó hiệu trưởng cho hay, mô hình này được nhà trường cùng đồn biên phòng triển khai từ hơn 3 năm nay. Tiết học biên giới giúp cho giáo viên hiểu rõ thực tiễn sinh động và tích cực tạo hứng thú cho học sinh học tập về lịch sử, địa lý. Bản thân các em tham gia chương trình rất hào hứng.

“Không chỉ đưa các em đến thực địa tìm hiểu về cột mốc, cán bộ chiến sĩ còn thường xuyên đến trường giảng dạy thêm cho học sinh kiến thức pháp luật , chủ quyền biên giới quốc gia, đấu tranh và phòng chống các tệ nạn xã hội ; phòng, chống tội phạm ma túy, nạn mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới…”, cô Phụng nhấn mạnh.

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới - Hình 5

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn – Chính uỷ Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị – đánh giá, trong số các hoạt động phối hợp giữa BĐBP với nhiều ban ngành, chương trình cùng ngành giáo dục đạt kết quả rất tốt, tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, như nâng bước em đến trường, con nuôi đồn biên phòng.

Đặc biệt từ tháng 12/2016, bắt đầu từ sáng kiến của đồn Biên phòng La Lay, mô hình “Tiết học biên giới” được nhân rộng. Ban đầu là giảng dạy tại các lớp để học sinh hiểu về luật Biên giới cũng như các kiến thức về đường biên, cột mốc, sau đó mô hình phát triển hơn, đồn biên phòng cùng các thầy cô tổ chức cho học sinh lên thực địa để hình dung, dễ tiếp thu và chứng kiến ngay các hoạt động của BĐBP.

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới - Hình 6

Các tiết học biên giới chủ yếu cung cấp thông tin về lịch sử cũng như mục đích, ý nghĩa của hệ thống đường biên, cột mốc trên địa bàn mà đơn vị quản lý; trách nhiệm và vai trò của quần chúng nhân dân đối với công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

“Các em học sinh chính là những tuyên truyền viên ngay trong gia đình cũng như bản làng thông qua kiến thức đã được giảng dạy ở thực địa, sau này trở thành những công dân tốt, có ích và cùng với BĐBP thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Hiện nay tất cả các đồn biên phòng của tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình này”, ông Toàn nhấn mạnh.

Những bài học từ thực địa không chỉ giúp học sinh nắm bắt kiến thức về lịch sử mà còn góp phần hình thành lòng tự hào, tự tôn dân tộc, giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền lãnh thổ để từ đó tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển.

Thiết kế: Phạm Luyện

Hồ sơ, giáo án giấy vẫn là "cái roi" mà nhiều cán bộ quản lý không muốn bỏ

Đồng phục khuôn mẫu giáo án cũng đang góp phần làm tăng sức ép lên giáo viên, trang bị "roi" cho cán bộ quản lý.

Chuyện hồ sơ, giáo án của giáo viên có thể nói là câu chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" của dư luận giáo giới trong thời gian vừa qua.

Nếu bạn gõ cụm từ "hồ sơ giáo án của giáo viên" vào Google sẽ có ngay 70.300.000 kết quả trong 0.45 giây.

Thế mới biết, dẫu dư luận đã lên tiếng rất nhiều thế nhưng bức tường "bảo thủ cố hữu" vẫn không lay chuyển; vẫn mặc nhiên tồn tại giáo án in hay viết tay ngay giữa thời đại 4.0 này.

"Trên đã thay đổi, dưới không nhúc nhích"

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT Điều lệ trường tiểu học, Khoản 4 Điều 21 Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT có ghi rõ: Hồ sơ quản lý hoạt động giáo dục ghi rõ:

Cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, dạy học được sử dụng hồ sơ điện tử thay thế hồ sơ giấy đảm bảo yêu cầu của công tác lưu trữ và có giá trị như hồ sơ giấy. [1]

Như vậy, từ năm học 2020 - 2021 giáo viên Tiểu học không cần phải in hồ sơ giáo án (Kế hoạch bài dạy) nộp cho lãnh đạo nhà trường khi được yêu cầu, chỉ cần nộp bản giáo án điện tử (Kế hoạch bài dạy điện tử) là được.

Khoản 4 Điều 21 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có ghi rõ:

Hồ sơ quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này dạng hồ sơ điện tử được sử dụng thay cho các loại hồ sơ giấy theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, khả năng thực hiện của giáo viên và bảo đảm tính hợp pháp của các loại hồ sơ điện tử.

Việc quản lý hồ sơ điện tử do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định theo chuẩn kết nối, chuẩn dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. [2]

Hồ sơ, giáo án giấy vẫn là cái roi mà nhiều cán bộ quản lý không muốn bỏ - Hình 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cởi trói gánh nặng hồ sơ, giáo án cho giáo viên nhưng các cơ sở giáo dục vẫn chưa thực hiện. (Ảnh minh họa: Thủy Nguyên/Vietnamnet.vn)

Như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xóa bỏ nỗi khổ hồ sơ, giáo án giấy cho giáo viên; khuyến khích sử dụng hồ sơ điện tử thay cho hồ sơ giấy, thế nhưng khi các sở giáo dục và đào tạo chưa có hướng dẫn cụ thể, các trường vẫn "trung thành" với hồ sơ giấy.

Trong rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trên mở, dưới đóng đã được dư luận chỉ ra trước đây, có thêm nguyên nhân "Gánh nặng hồ sơ sổ sách đè lên giáo viên một phần do sở, phòng vẫn muốn ôm". [3]

Ai cũng biết "ôm rơm nặng bụng", chả nhẽ cán bộ quản lý không biết? Thực chất phía sau đó mới là vấn đề, hồ sơ giáo án vẫn được xem như là "cái roi" của cán bộ quản lý!

Hồ sơ, giáo án giấy vẫn là công cụ để quản giáo viên

Người viết từng được tham gia làm công tác thanh tra trường học, từng được cán bộ quản lý nhà trường "gửi gắm": "Chị kiểm tra hồ sơ giáo viên X. thật kỹ giúp em, có gì sai sót chị ghi cụ thể vào biên bản cá nhân, đừng ghi vào biên bản tổng hợp của đoàn. Nếu có sai sót, khi trao đổi cá nhân X. nhớ mời em cùng tham dự nhé".

Tôi biết X. là giáo viên có năng lực, trực ngôn, không được lòng hiệu trưởng, nên hiệu trưởng muốn nhờ tôi "vạch lá tìm sâu" tìm điểm yếu để "giáo dục" X.

Không ít cán bộ khi kiểm tra giáo án của giáo viên "cá biệt" đã "chẻ tư sợi tóc", tìm cách moi móc, bắt lỗi; chỉ cần một lỗi nhỏ cũng quy chụp, nâng quan điểm đánh giá.

Có người phải đỏ mắt tìm một lỗi nhỏ trong 800 trang giáo án vì được thông báo "giáo án có sai sót".

Một thực tế đang hiện hữu trong ngành giáo dục, đó là giáo án đã trở thành thị trường mua bán, xin cho.

Đặc biệt sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành đã ban hành Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH, thị trường giáo án theo Công văn 5512 trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Dù có giáo án, thế nhưng giáo viên cũng phải chỉnh sửa để phù hợp với phân phối chương trình và quy định riêng của trường mình; dù chỉnh sửa kĩ thế nào cũng dễ để lại khiếm khuyết.

Nếu không được lòng cán bộ quản lý, chỉ cần một lỗi nhỏ, "án tại hồ sơ", coi như công lao cả năm học đổ xuống sông, xuống biển.

Vì thế, có những đồng nghiệp chia sẻ với người viết rằng, trường họ dạy đã hình thành một "chuẩn mực mới", đó là hiệu trưởng luôn luôn đúng, giáo viên đành "trăm sự nhịn cho một sự lành".

Giáo dục là không đồng phục, chính sự đồng phục đang và đã bóp chết sự sáng tạo và dân chủ thật sự trong trường học.

Đồng phục khuôn mẫu giáo án cũng đang góp phần làm tăng sức ép lên giáo viên, trang bị "roi" cho cán bộ quản lý, "kẹp thêm chì" cho giáo viên.

Dẫu vậy, nếu hồ sơ giáo án do mình soạn, dạy thật tốt, dạy bằng trách nhiệm lương tâm của nhà giáo, giáo án in hay điện tử cũng chẳng làm khó được giáo viên.

Còn sử dụng giáo án giấy là minh chứng cho "trên rải thảm, dưới rải đinh", "trên đã thông, dưới không thoáng" trong lĩnh vực giáo dục.

Còn sử dụng giáo án giấy là minh chứng cho sự trì trệ của cán bộ quản lý, cần phải kịp thời xóa bỏ những cán bộ quản lý lạc hậu ra khỏi vị trí quản lý của ngành giáo dục càng sớm càng tốt.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://luatvietnam.vn/giao-duc/thong-tu-28-2020-tt-bgddt-dieu-le-truong-tieu-hoc-190610-d1.html

[2]https://luatvietnam.vn/giao-duc/thong-tu-32-2020-tt-bgddt-dieu-le-truong-thcs-va-thpt-190977-d1.html

[3] https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/ganh-nang-ho-so-so-sach-de-len-giao-vien-mot-phan-do-so-phong-van-muon-om-post213389.gd

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực
20:41:33 13/05/2021
Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề
14:11:52 14/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục
13:59:45 14/05/2021
Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?
12:02:33 14/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Người dân Ấn Độ xếp hàng nhận khẩu trang đến lương thực từ Đại Nghĩa
18:17:46 15/05/2021
Con gái và chồng cũ Kim Ngân bị chỉ trích, Trizzie Phương Trinh lên tiếng bênh vực
16:57:49 15/05/2021
Đà Nẵng ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 chiều 15/5
18:36:38 15/05/2021
Việt Nam ghi nhận bệnh nhân COVID-19 qua đời thứ 36
15:29:37 15/05/2021
Chị gái sinh con nên tôi đón về nhà ở cữ và bảo vợ chăm, nửa đêm nghe cô ấy nói chuyện mà tôi quá chán nản
15:46:55 15/05/2021
Khương Dừa nói gì về tin đồn Trấn Thành bị gạt khỏi "Thách thức danh hài" vì yêu sách?
15:01:03 15/05/2021
Con trai Thành Long sống xa xỉ tuổi 38
18:34:00 15/05/2021
Xúc động clip bố mẹ Khánh Vân vỗ tay, hô to “Việt Nam” khi xem con gái tranh tài
15:08:22 15/05/2021
Nghe tin Hương Tràm mang thai tại Mỹ mà netizen không tin vì nghi ra MV mới, Cao Thái Sơn sống chung nhà bị réo tên
15:18:15 15/05/2021
Hà Nội: Một nữ điều dưỡng bị bệnh nhân Covid-19 tấn công
20:02:12 15/05/2021

Tin mới nhất

Bí quyết ôn tập môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT với 4 dạng đề thường gặp

20:43:58 15/05/2021
 Thầy Đặng Ngọc Khương cho rằng, để ôn tập tốt môn Ngữ văn, thí sinh nên ôn tập theo từng dạng đề, chia nhỏ đề thi làm 3 phần với thời gian tương ứng để luyện theo từng ngày cho đỡ áp lực và luyện đề tổng hợp cuối tuần như một bài thi t...

Nghỉ hè trước, kiểm tra học kỳ sau, ổn không?

20:40:51 15/05/2021
Trong khi nhiều tỉnh thành cho học sinh thi học kỳ xong hoặc thi trực tuyến mới nghỉ hè, thì Sở GD-ĐT Hà Nội cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2.

Đừng để thi đua thành áp lực

20:39:06 15/05/2021
Làm thế nào để khắc phục tình trạng học giả bằng thật? Tôi nghĩ ở đây cần phân biệt hai chuyện. Một là chuyện các em học sinh tuy học kém nhưng vẫn lên lớp, thậm chí vẫn là học sinh tiên tiến.

Hãy nhìn cách đối xử với người thầy

20:33:39 15/05/2021
Chỉ đạo Học thật, thi thật, nhân tài thật của tân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thu hút nhiều ý kiến tán đồng và bình luận.

Những hậu tố quen thuộc trong tiếng Anh

16:51:07 15/05/2021
Hậu tố (suffix) là phần đứng cuối từ gốc và chi phối nghĩa của từ này, chẳng hạn sick (ốm) thêm hậu tố -ness sẽ thành sickness (bệnh tật).

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề tốt nghiệp THPT

16:47:20 15/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng (trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) hướng dẫn ôn tập chủ đề nguyên hàm - tích phần, giúp giành điểm cao phần này khi thi tốt nghiệp THPT.

Bệnh thành tích còn "lộng hành", học thật, thi thật khó thành hiện thực

16:40:15 15/05/2021
Học thật, thi thật và nhân tài thật là mong đợi từ ngàn xưa, nhưng do tình hình phát triển lại có hướng học giả, thi giả và nhân tài giả, đặc biệt là thi giả ngày càng hoạt động mạnh.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học

16:27:08 15/05/2021
Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn tại TT.Chợ Chùa, H.Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) vượt qua nhiều khó khăn, cố gắng nâng cao chất lượng dạy và học.

Thay vì bám nương rẫy, "có chữ, có nghề, đời con bớt khổ"

16:18:27 15/05/2021
 Ước mơ kiếm cái chữ, cái nghề để thoát nghèo, ngày càng nhiều các bạn trẻ dân tộc thiểu số ở miền núi Lào Cai hăng hái rời bản xuống thành phố đi học nghề.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn: 6 lưu ý quan trọng về Nghị luận văn học

16:12:53 15/05/2021
Phần Nghị luận văn học chiếm một vị trí quan trọng trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT với 50% tổng số điểm của bài làm là 5/10 điểm.

Nghịch lý: Học nghề dễ kiếm việc, thu nhập khá lại ít người theo học

16:10:37 15/05/2021
 Học viên học trường nghề ra trường rất dễ kiếm việc làm vì nhu cầu thị trường lớn, nhưng đến mỗi kỳ tuyển sinh, các trường nghề lại rất khó tìm học viên.

Trên 'Chuyến xe công nghệ' có gì?

16:00:01 15/05/2021
Học sinh có thể tham gia các hoạt động khám phá khoa học và công nghệ trên Chuyến xe công nghệ trong khuôn khổ một dự án của Thành đoàn và Hội đồng Đội TP.HCM.

Những thứ 'hớp hồn' cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand

15:39:53 15/05/2021
Giáo dục cá nhân hóa, cũng như giúp trẻ xây dựng nhân cách từ lứa tuổi tiểu học là những điều khiến cô giáo trẻ người Việt ở xứ Kiwi cảm thấy hứng thú.

Dịch Covid-19: Nhiều học sinh diện F2 được thi lại sau một tuần nghỉ học

11:23:22 15/05/2021
Hàng chục học sinh lớp 10 một trường THPT ở TP.HCM phải tạm hoãn thi vì trường có một trường hợp F1. Sau hơn một tuần nghỉ học, những học sinh thuộc diện F2 được quay lại trường thi nốt số môn còn lại.

Từ đam mê đến 'tấm vé' vào thẳng đại học

11:18:26 15/05/2021
Nguyễn Ngọc Thiên Ân, chàng trai lớp 12 Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa) mới đây đã nhận được cú đúp tin vui khi vừa được miễn thi tốt nghiệp THPT vừa được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2021.

Hà Nội cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời cho học sinh trước 28/5

11:16:04 15/05/2021
Quy định tốt nghiệp THCS là một trong những quy định bắt buộc để học sinh có đủ điều kiện tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Cô hiệu trưởng Trường Việt Đức bày "thủ thuật" làm bài thi tiếng Anh vào lớp 10

11:13:11 15/05/2021
Một trong những môn thi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội là tiếng Anh. TS Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) bật mí cách học và làm bài thi môn học này. 

'Mùa hè nặng trĩu' khi trẻ nghỉ trước rồi đến trường thi sau

11:11:23 15/05/2021
Cô Văn Liên Na (trường Lương Thế Vinh) đánh giá cách làm của Hà Nội đang phụ thuộc vào dịch. Cô cũng như nhiều phụ huynh mong học sinh hoàn thành năm học để nghỉ hè trọn vẹn.

Thi năng khiếu chuyên ngành đặc thù – không khó như bạn tưởng

10:55:28 15/05/2021
Do yêu cầu đặc thù nghề nghiệp, một số ngành đào tạo đặc thù có yêu cầu xét tuyển năng khiếu. Nội dung chỉ là đánh giá năng lực người học phù hợp với tính chất nghề nghiệp và thực tiễn đào tạo. 

Học sinh duy nhất tỉnh Yên Bái được tuyển thẳng Đại học

10:51:04 15/05/2021
Liên tiếp đạt giải nhất, nhì ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia, Lê Quốc Tiến học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) đã được miễn thi tốt nghiệp và tuyển thẳng vào Đại học. 

Tây Ninh: 3 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để phòng dịch Covid-19

10:44:36 15/05/2021
Sở GD&ĐT Tây Ninh cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong tình hình dịch Covid-19 

Học sinh vùng dịch ôn thi tốt nghiệp THPT: Vững tâm vượt khó

10:40:55 15/05/2021
Phần lớn trường THPT trên cả nước cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Nghệ An: Lý giải số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 cao hơn năm ngoái

10:39:26 15/05/2021
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, tính đến ngày 14/5, toàn tỉnh có 34.452 thí sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2021. So với năm trước số lượng thí sinh đăng ký thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cao hơn. 

2 học sinh Hà Tĩnh được trao tặng giải thưởng Kim Đồng

10:26:16 15/05/2021
 Đó là em Bùi Thị Quỳnh Chi (Trường THCS Hoàng Xuân Hãn, huyện Đức Thọ) và em Trần Phạm Hoàng Linh (Trường Tiểu học 1, thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Nova College nâng chất lượng đào tạo bằng hợp tác trong nước, quốc tế

10:12:25 15/05/2021
Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Nova đã ký kết với nhiều đối tác trong nước và quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho NovaGroup và cộng đồng.

Chuẩn bị các kỳ thi tại Hà Tĩnh: Thi thật, điểm thật

10:09:11 15/05/2021
Theo dự kiến, Hà Tĩnh sẽ tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT từ ngày 2/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ ngày 7/7. Mọi công tác chuẩn bị đang được Ban chỉ đạo kỳ thi gấp rút hoàn thành. 

Hà Nội: Kiểm tra chặt chẽ công tác xét tốt nghiệp trung học cơ sở

09:47:33 15/05/2021
Từ nay tới ngày 17-5-2021 là khoảng thời gian làm việc của hội đồng xét tốt nghiệp trung học cơ sở của các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội.

An toàn và chất lượng

09:37:23 15/05/2021
Theo kế hoạch, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các tỉnh thành sẽ bắt đầu vào tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6. Hiện, học sinh lớp 9 đã chuyển sang giai đoạn ôn tập. 

Có thể bạn quan tâm

Nhập gia tùy tục: Elly Trần khẳng định chưa bao giờ có tình một đêm

Show việt

20:42:05 15/05/2021
Đây là lần đầu tiên tôi trả lời trên sóng truyền hình, tôi chưa bao giờ có tình một đêm - Elly Trần chia sẻ trong chương trình Nhập gia tùy tục.

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm miền Trung

Ẩm thực

20:42:03 15/05/2021
Bạn đã biết cách làm thịt heo ngâm nước mắm miền Trung chưa? chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm ngon đậm đà khó quên này.

Cơ hội nào cho Khánh Vân ở chung kết Miss Universe?

Sao việt

20:41:37 15/05/2021
Hoa hậu Khánh Vân được nhận xét thể hiện tốt ở đêm thi bán kết Miss Universe. Cô có tiềm năng đạt thành tích tại đấu trường sắc đẹp quốc tế.

Thép, xi măng tăng giá kéo cả dầu ăn, thịt cá tăng theo

Đời sống

20:40:41 15/05/2021
Song song với cơn lên đồng của giá thép và nhiều loại vật liệu xây dựng như xi măng, gạch, cát, từ tháng 4 cũng chứng kiến nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm hàng ngày: dầu ăn, đường, rau củ... thiết lập mức giá mới.

Bí mật trong điện thoại của chồng khiến bà mẹ một con suy sụp

Tâm sự

20:39:59 15/05/2021
Một độc giả tâm sự nỗi niềm riêng khi vừa phát hiện chuyện tày trời của chồng trong điện thoại. Chị ấy cảm thấy mình bị lợi dụng, lòng tràn ngập cảm giác oán trách đối với chồng.

Nhan sắc vợ chủ tịch Taobao trong ống kính người qua đường có còn chuẩn khí chất phu nhân tổng tài?

Netizen

20:37:47 15/05/2021
Hình ảnh mới nhất của Hoa Hoa - vợ (cũ) của ông chủ Taobao đã được một netizen chia sẻ lại.

Bạn trai bẻ lái, đòi chia tay vì lý do "ai nghe xong cũng tức"

Tình yêu

20:37:34 15/05/2021
Em vẫn sốc quá các anh chị ạ. Em với anh ấy yêu nhau đến 5-6 năm rồi, lúc nào em cũng chiều chuộng anh ấy, yêu thương anh ấy hết lòng, thế mà bây giờ anh ấy đòi bỏ em vì lý do không thể nào tin được.

Chứng khoán Mỹ dứt chuỗi bán tháo ồ ạt, chốt tuần vẫn giảm mạnh

Thế giới

20:36:35 15/05/2021
Tính chung trong tuần, chỉ số Dow Jones và S&P 500 cùng giảm hơn 1%, trong khi đà lao dốc của nhóm cổ phiếu công nghệ kéo Nasdaq xuống hơn 2,3%.

Quầy bar giữa bể bơi trên tầng thượng biệt thự ở Phuket 

Clip hay

20:31:59 15/05/2021
Du khách đến đảo Phuket (Thái Lan) đừng bỏ qua điểm đến cao cấp đón tầm nhìn tuyệt vời hướng biển. Quầy bar phục vụ đồ uống và món ăn phong phú cho du khách ngắm cảnh hoàng hôn.

Visual hồi trẻ của Tom Cruise, Brad Pitt và Leonardo DiCaprio trong phim bất ngờ bị netizen đào lại, bây giờ cũng khó có ai bì được!

Hậu trường phim

20:29:13 15/05/2021
Sau hàng chục năm, bộ ba nam diễn viên Tom Cruise, Brad Pitt và Leonardo DiCaprio vẫn khiến cư dân mạng bất ngờ về nhan sắc hồi trẻ trong các bộ phim kinh điển.

Người đàn ông chờ đèn đỏ hú hồn khi bị xe máy đụng 

Hài hước

20:28:33 15/05/2021
Một thanh niên đi xe không tập trung nhìn đường làm người đàn ông đang chờ đèn đỏ một phen hú hồn.

Nhiều mẫu xe "gây sốt", ôtô Trung Quốc nhập về Việt Nam tăng phi mã 480%

Ôtô

20:28:26 15/05/2021
Lượng ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu về Việt Nam trong 4 tháng đầu năm đạt 50.161 chiếc, trong đó ghi nhận lượng xe Trung Quốc tăng mạnh, tới 480%.

Ahn Jae Hyun trải lòng về 2 năm thất nghiệp bởi bê bối ly hôn

Sao châu á

20:27:39 15/05/2021
Sau thời gian dài đóng băng hoạt động vì scandal ly hôn, Ahn Jae Hyun đã trở lại cùng show thực tế New Journey To The West - Spring Camp.

Tài xế Grab tại Đà Nẵng dương tính SARS-Cov-2

Sự kiện nóng

20:27:05 15/05/2021
Trong tám trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ghi nhận chiều 15-5, tại TP Đà Nẵng, có một bệnh nhân (BN) là tài xế ô-tô Grab.

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của siêu xe Aston Martin DBS Superleggera phiên bản đặc biệt, giá gàn 10 tỷ

Siêu xe

20:25:57 15/05/2021
Aston Martin DBS Superleggera 007 OHMSS Edition có giá bán lên tới 300.007 bảng (tương đương 9,737 tỷ đồng) tại Vương quốc Anh.