Tiếp sức học sinh nghèo đến lớp

Dù năm học mới 2022-2023 đã bắt đầu nhưng vẫn còn nhiều học sinh do hoàn cảnh gia đình khó khăn, việc đi học gặp nhiều trở ngại.

Các ngành, các cấp, địa phương, tổ chức, cá nhân đang chung tay để mọi trẻ em đều được đến trường.

Ngay từ trước khi khai giảng năm học mới, UBND tỉnh An Giang, các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo ngành giáo dục, ban giám hiệu các trường phối hợp cùng hội khuyến học cùng cấp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để giúp các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật được tiếp tục đến lớp. Các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cộng đồng đối với công tác khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hội khuyến học các cấp phối hợp tổ chức cấp phát học bổng của các quỹ học bổng trong tỉnh, như: Quỹ học bổng Xổ số kiến thiết An Giang; Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang; Quỹ Khuyến học Doãn Tới…

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, hội khuyến học các xã, thị trấn; ban khuyến học trong cơ quan, đơn vị và cơ sở tôn giáo đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, vận động kinh phí, tập, sách, quần áo, xe đạp hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, học sinh có khả năng nghỉ học giữa chừng để các em tiếp tục đến lớp.

Tiếp sức học sinh nghèo đến lớp - Hình 1 ADVERTISEMENT

Đi đầu trong phong trào tiếp sức đến trường trong năm học mới, trước hết phải kể đến hoạt động của Hội Khuyến học huyện Chợ Mới, Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú, TX. Tân Châu, TP. Long Xuyên… Tại những địa phương này, hoạt động tiếp sức cho học sinh đến lớp đã trở thành ngày hội tại các phường, xã, huy động cả hệ thống chính trị ở cơ sở tham gia.

“Nhờ đẩy mạnh hoạt động khuyến học – khuyến tài trong và ngoài nhà trường mà hàng năm, sĩ số học sinh đến lớp được duy trì đến cuối năm. Hoạt động này đã giúp nhiều em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình” – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bình Thạnh Đông (huyện Phú Tân) Lê Thanh Liêm chia sẻ.

Sôi nổi các hoạt động tiếp sức cho học sinh nghèo đến lớp, ngoài hoạt động của hội khuyến học xã, phường, thị trấn, năm nay, các chi hội học khuyến học thuộc Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) các xã đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp các em là con em đồng bào có đạo được tiếp tục đến lớp. Hoạt động của Chi hội Khuyến học Ban Trị sự PGHH xã Nhơn Mỹ (huyện Chợ Mới) là một điển hình. Chi hội được thành lập ngày 29/12/2012, Ban Điều hành có 3 người cùng 11 hội viên. Chi hội được thành lập để thực hiện công tác khuyến học – khuyến tài trên địa bàn xã Nhơn Mỹ và các xã lân cận.

Qua 10 năm hình thành và phát triển, Chi hội Khuyến học Ban Trị sự PGHH xã Nhơn Mỹ đã tổ chức vận động tiền, hiện vật hàng trăm triệu đồng để cấp phát cho hàng trăm lượt học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn (từ cấp tiểu học đến đại học). Đầu tháng 9/2022, Chi hội Khuyến học Ban Trị sự PGHH xã Nhơn Mỹ phát học bổng cho 35 em học sinh trong xã với số tiền hơn 25,4 triệu đồng.

10 năm qua, Hội Khuyến học xã Nhơn Mỹ đều kết hợp với Chi hội Khuyến học Ban Trị sự PGHH xã tổ chức phát học bổng cho các em 3 lần/năm. Lần thứ nhất ngay khi chuẩn bị đầu năm học mới; lần thứ 2 vào dịp Đại lễ 18/5; lần thứ 3 là ngày 25/1 hàng năm.

ADVERTISEMENT

“Số tiền mà em nhận được từ học bổng “Chắp cánh ước mơ” của Chi hội Khuyến học Ban Trị sự PGHH xã Nhơn Mỹ là rất quý đối với của em. Nhờ số tiền này mà mẹ em không phải đi hỏi mượn tiền của hàng xóm để mua đồng phục, tập, viết cho em mỗi khi bước vào năm học mới. Em rất quý những quyển tập mà các cô chú đã trao cho em và quyết tâm học thật tốt để không phụ lòng mọi người” – em Trần Thị Bé Ba (học sinh Trường THCS Nhơn Mỹ) chia sẻ.

“Tùy vào từng năm, các phần quà mà các em nhận được, gồm: Đồng phục, gạo, mì gói, tập học sinh và tiền mặt. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác này trong thời gian tới để góp phần cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ” – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nhơn Mỹ Nguyễn Thành Thu bày tỏ.

Nếu ở huyện Phú Tân và Chợ Mới, hoạt động khuyến học được lan tỏa đều khắp trong các sở thờ tự tôn giáo thì ở huyện Thoại Sơn, hoạt động này được tập trung mạnh tại các trường học thông qua việc thành lập Quỹ Khuyến học – khuyến tài trong nhà trường. Mỗi địa phương có cách khuyến học – khuyến tài khác nhau nên đến nay, công tác khuyến học – khuyến tài góp phần làm chuyển biến nhận thức xã hội về giáo dục, xây dựng xã hội học tập, chung sức phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương.

Làm thế nào để giờ Đọc văn trở nên sinh động, hấp dẫn?

Nâng cao chất lượng môn Ngữ văn ở trường THPT phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể đến hiệu quả của giờ Đọc văn (trước đây gọi là giảng văn).

Làm thế nào để giờ Đọc văn trở nên sinh động, hấp dẫn? - Hình 1

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Tiết thao giảng môn Ngữ văn của giáo viên Trường THPT Kim Liên (Hà Nội). Ảnh minh họa (Nguồn IT)

Làm thế nào để giờ Đọc văn trở nên sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn, tạo niềm say mê, hứng khởi đối với người học luôn là vấn đề trăn trở của người thầy dạy văn từ bao đời nay.

1.

Tâm lý chọn ngành, chọn nghề đã tác động không nhỏ đến niềm say mê và không khí học Văn của học sinh trong các trường phổ thông hiện nay. Không ít thầy cô giáo dạy văn, nhất là ở lớp 12 có những nỗi niềm về ý thức học của các em. Nếu người thầy thiếu niềm say mê và không thường xuyên sáng tạo, chăm chút cho từng tiết lên lớp thì chắc chắn giờ học văn sẽ trôi qua một cách đơn điệu, nhàm chán...

Thực tế cũng không hẳn vì không chọn Văn làm môn thi trong tổ hợp xét tuyển đại học mà học sinh quay lưng lại. Trong các lý do khác nhau, có lẽ cũng phải khách quan mà nhận ra rằng một phần là do nội dung và phương pháp dạy của người thầy. Giờ Đọc văn thiếu sáng tạo sẽ làm giảm đi tình yêu, niềm say mê văn học ở các em. Tiết học nào các em cũng phải trải qua các bước như vậy, theo một phương pháp có sẵn thì quá nhàm chán.

Một người thầy, nhiều tác phẩm, vẫn giọng nói, điệu giảng, hình thức lên lớp chẳng có gì mới mẻ, sinh động như vậy... làm sao hấp dẫn, gọi mời được người học. Lẽ dĩ nhiên, một khi người học không yêu thích thì làm sao dành thời gian để đầu tư vào môn học đó được. Người dạy tích cực tìm tòi, đổi mới làm sinh động giờ Đọc văn để các em không chỉ đơn thuần nắm được bài phục vụ các kì thi cuối cấp THPT, mà còn cảm thấy hào hứng, yêu thích, nhận ra chân lý kì diệu khi đến với Ngữ văn. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là hạnh phúc của những thầy cô giáo dạy văn...

2.

Giờ Đọc văn thực chất là hình thức giáo viên tổ chức cho học sinh tiếp nhận văn học. Đó là khoảng thời gian quý để cả thầy và trò cùng thăng hoa trong miền xúc cảm, cùng nhau phát hiện, cảm thụ và rung động trước những giá trị đích thực của văn chương. Người thầy lúc này có vai trò tổ chức, định hướng, điều khiển quá trình tiếp nhận. Người tổ chức say mê, tâm huyết, linh hoạt và sáng tạo bao nhiêu thì hoạt động tiếp nhận càng diễn ra sôi nổi, lôi cuốn bấy nhiêu.

ADVERTISEMENT

Trong lí luận văn học, trước đây người ta chỉ đề cao vai trò của tác giả, còn vai trò của người đọc bị coi nhẹ. Tất nhiên không thể xem nhẹ tác giả vì nếu không có tác giả thì không có tác phẩm - đối tượng tiếp nhận. Nhưng nếu xem nhẹ vai trò của người đọc thì không thể gìn giữ và làm phong phú thêm ý nghĩa, sức sống của tác phẩm văn chương qua bao thời đại, theo tiến trình lịch sử.

Với các tác phẩm được đưa vào sách giáo khoa thì chính học sinh là các thế hệ bạn đọc góp phần tôn vinh giá trị của tác phẩm. Văn bản văn học thông báo những thông tin nhưng thường để trống phần ý nghĩa, tạo thành một cấu trúc mời gọi, buộc người đọc phải tự mình hoàn thành tác phẩm. Vậy, người thầy giỏi qua giờ học không chỉ giúp các em nắm vững thông tin, mà quan trọng hơn là phải để các em tự giác, say mê khám phá, giải mã khoảng trống để hoàn thành tác phẩm. Tất nhiên, để làm đúng thiên chức này quả không đơn giản. Điều đó phụ thuộc vào năng lực, nghệ thuật sư phạm của người thầy dạy văn.

3.

Điều cốt lõi nhất để tạo nên tâm thế học văn, nâng cao chất lượng dạy học văn chính là ở tiết Đọc văn. Thực tế, có không ít giờ Đọc văn ở trường THPT, nhất là ở lớp cuối cấp hiện nay còn tồn tại nhiều vấn đề đáng trăn trở. Như trên đã nói, do chạy theo những môn tự nhiên, nhiều em tỏ ra lơ là môn Văn. Đổi mới phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm nhưng người học thờ ơ, hờ hững, thậm chí là quá xem nhẹ thì thật khó để cho một tiết dạy thành công.

Không ít giáo viên dạy văn trăn trở khi nhiều em đi học không mang theo sách giáo khoa (mặc dù đã nhắc nhở nhiều lần), không đọc tác phẩm hay soạn bài trước khi đến lớp. Nhiều em không tập trung chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài như làm việc riêng, nói chuyện, tranh thủ học bài môn khác. Thậm chí có trường hợp đi học nhưng không chịu ghi chép, nhiều lần quên cả vở viết bài. Chính những điều đó đã làm giảm lửa đối với giáo viên.

Tuy nhiên, khách quan mà nói, không phải tất cả các trường hợp lơ là trong giờ văn là do ý thức học lệch của các em. Công bằng mà nói, sự thật có không ít giờ Đọc văn ở trường phổ thông trôi qua một cách nhàm chán, đơn điệu, sáo mòn trong phương pháp, hình thức; nội dung bài giảng thiếu sâu sắc, sáng tạo... Tiết Đọc văn nhưng chưa đúng nghĩa là một giờ đọc hiểu, tiếp nhận văn chương đích thực. Trò vẫn còn ở ngoài thế giới nghệ thuật ngôn từ, còn thầy thì chưa thật sự nhập hồn vào trang văn - trang đời.

ADVERTISEMENT

Làm thế nào để giờ Đọc văn trở nên sinh động, hấp dẫn? - Hình 2

Với các tác phẩm được đưa vào sách giáo khoa thì chính học sinh là các thế hệ bạn đọc góp phần tôn vinh giá trị của tác phẩm. Ảnh minh họa (Nguồn IT)

4.

Để trả lại cho văn chương bản chất vốn có của nó và để giờ Đọc văn ở trường THPT trở nên sinh động, lôi cuốn, hấp dẫn... người thầy cần đa dạng hóa các hình thức, biện pháp khác nhau khi lên lớp.

Thứ nhất, định hướng tiếp nhận cho từng tác phẩm

Tác phẩm văn học là một chỉnh thể đa dạng và thống nhất. Nó là một cấu trúc mời gọi. Tác phẩm văn chương được chọn đưa vào sách giáo khoa bao gồm nhiều thể loại khác nhau: Thơ, văn xuôi, kịch nói... mỗi thể loại có những đặc trưng khác nhau. Vì thế, khi soạn giáo án hoặc khi lên lớp giáo viên cần phải nắm bắt những định hướng tiếp cận tác phẩm của các em.

Xét cho cùng giờ Đọc văn là giờ giáo viên tổ chức cho học sinh tiếp nhận tác phẩm văn học. Tác phẩm nào cũng cho học sinh đi vào tìm hiểu, phân tích theo một cách có sẵn thì chẳng còn gì thú vị. Nghệ thuật của người thầy dạy văn là phải hướng dẫn, định hướng cách tiếp nhận tác phẩm cho các em. Chú ý đến điều này, giờ Đọc văn sẽ diễn ra đúng hướng và trọng tâm.

Trong giáo án lên lớp Định hướng tiếp nhận tác phẩm được xem là một hoạt động. Hoạt động này diễn ra trước khi tổ chức lớp đọc hiểu văn bản. Giáo viên nêu câu hỏi, dạng như: Hãy trình bày hướng tiếp nhận tác phẩm này của em. Hoặc em soạn tác phẩm này theo hướng nào? Giáo viên yêu cầu nhiều em trình bày cách tiếp nhận tác phẩm này của mình theo nhiều cách khác nhau qua phần chuẩn bị bài ở nhà. Sau khi học sinh trao đổi, người thầy cần định hướng cách tiếp nhận phù hợp nhất, và đó cũng là những định hướng, lưu ý học sinh khi ôn tập tác phẩm này. Nhiều ý kiến khác nhau tạo nên không khí dân chủ, thoải mái và sinh động của giờ Đọc văn. Chắc chắn bước đầu sẽ tạo không khí sôi nổi cho tiết học.

ADVERTISEMENT

Chẳng hạn, khi dạy tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn, nhiều em đề xuất các cách tiếp nhận, tìm hiểu khác nhau. Có em nêu cách tiếp nhận tác phẩm theo các hình ảnh tiêu biểu trong truyện như: Chiếc bánh bao tẩm máu tử tù; hình ảnh vòng hoa trên nấm mộ Hạ Du; con đường mòn... Có em đề xuất cách tiếp nhận theo không gian: Quán trà ở nhà vợ chồng lão Hoa; không gian nghĩa địa... Giáo viên lắng nghe và đưa ra những lời nhận xét, cuối cùng chọn một cách tiếp nhận khoa học nhất đối với tác phẩm này.

Thứ hai, xây dựng hệ thống câu hỏi lôi cuốn học sinh vào bài giảng

Chúng tôi quan niệm muốn phát huy vai trò chủ thể - năng lực cảm thụ văn chương của học sinh thì phải biến giờ Đọc văn thành giờ phát vấn, trao đổi, bàn bạc, tranh luận và giao tiếp. Vì thế, xây dựng hệ thống câu hỏi như thế nào để lôi cuốn tất cả học sinh tham gia vào bài học là điều vô cùng quan trọng.

Các câu hỏi được sử dụng phải đảm bảo tính logic. Người thầy phải chú ý các loại câu hỏi khác nhau như: Câu hỏi tái hiện, câu hỏi dẫn dắt, câu hỏi gợi mở và đặc biệt là câu hỏi nêu vấn đề.

Các câu hỏi đưa ra không quá dễ, cũng không quá khó. Dễ quá thì mang tính hình thức, hỏi cho có. Chẳng hạn, dạy bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hỏi học sinh bài thơ có mấy khổ thì các em chỉ việc nhìn vào bài thơ để đếm và trả lời.

Dự giờ dễ nhận thấy có giáo viên trong các tiết Đọc văn hỏi quá nhiều, câu hỏi vụn vặt hoặc rối rắm, khó hiểu... Có lẽ chúng ta không nên ôm đồm câu hỏi. Phải chủ trương rằng, hỏi ít mà tinh; hỏi câu nào có tác dụng câu đó, kích thích tư duy và xúc cảm thẩm mỹ ở học sinh, tạo không khí trao đổi, thảo luận giữa các thành viên.

Ví dụ, khi dạy tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài có thể sử dụng 3 câu hỏi nêu vấn đề như sau:

Câu 1. Tại sao Mỵ lại chấp nhận một cuộc sống tủi nhục ở nhà thống lý Pá Tra?

Câu 2. Dụng ý của Tô Hoài khi miêu tả căn buồng Mỵ nằm có ô cửa sổ lỗ vuông bằng bàn tay?

ADVERTISEMENT

Câu 3. Tại sao Mỵ lại cởi trói cho A Phủ? Nếu Mỵ không chạy theo A Phủ thì điều gì sẽ đến với cô?

Câu hỏi hay chưa đủ mà người thầy còn phải chú ý nghệ thuật phát câu hỏi. Câu hỏi được phát ra khi tất cả học sinh đã tập trung lắng nghe - nghĩa là các em đã chuẩn bị một tâm thế tiếp nhận... Khi hỏi cần phải dứt khoát, rõ ràng. Nếu câu hỏi dài thì cần nhắc lại, gợi ý... Điều quan trọng nữa là khi học sinh trả lời, yêu cầu học sinh khác chú ý lắng nghe để nêu lên nhận xét.

Giáo viên theo dõi học sinh trả lời để phân tích, đánh giá kịp thời các em. Lời nhận xét đúng giúp các em vỡ ra nhiều điều, lôi cuốn học sinh khác hào hứng tham gia và tiết học lại càng thêm sinh động. Những câu trả lời hay nên ghi nhận bằng cách cho điểm kịp thời và đưa vào nội dung ghi chép trên bảng. Làm như thế sẽ tạo hứng khởi để các em thấy được vai trò trung tâm của mình, từ đó không còn thờ ơ hay thiếu nhập cuộc vào bài học.

Khi gọi học sinh trả lời, giáo viên tránh tập trung gọi một vài em. Nghĩa là phải gọi nhiều em để ai cũng phải chủ động, tích cực, thân thiện và thoải mái trong giờ học...

ADVERTISEMENT

Thứ ba, chú trọng lời bình sắc sảo

Trong một tiết Đọc văn, giáo viên sử dụng các thao tác và phương pháp giảng dạy khác nhau để không chỉ truyền đạt kiến thức cơ bản phục vụ cho việc thi cử của học sinh, mà đặc biệt người dạy còn phải coi trọng những rung cảm thẩm mỹ ở các em bởi thế giới nghệ thuật ngôn từ trong từng tác phẩm.

Để làm được như thế, khi đọc hiểu văn bản, giáo viên cần dừng lại giảng sâu, khám phá, phát hiện ý tứ, cách cảm nhận mới mẻ để tạo ấn tượng, ám ảnh cho các em. Chẳng hạn khi dạy Thuốc của Lỗ Tấn cả thầy và trò đều đi vào tìm hiểu triết lý sâu sắc của nhà văn khi đặt tên cho nhân vật là ông Hoa, Hạ Du. Hoa Hạ có nghĩa gì? Dạy Ông già và biển cả của Hemingway, giáo viên dừng lại ở chi tiết "bộ xương cá kiếm" và tạo sự bất ngờ ở học sinh khi đưa ra lời bình về cái hư vô mà con người phải đối diện. Trước hư vô, con người phải biết chấp nhận và biết vượt qua. Con người ta không chỉ vĩ đại trong chiến thắng, mà ngay cả trong thất bại con người ta cũng vĩ đại.

Giáo viên tìm tòi, sưu tầm những lời bình hay, thấm thía của các tác giả, các nhà nghiên cứu, hay chính lời tâm sự, lời bình của chính tác giả của tác phẩm đang học. Cũng có thể đó là những lời bình, sự cảm nhận hay, độc đáo của học sinh thăng hoa ngay trong tiết học. Đó còn là lời bình của thầy cô giáo dạy văn. Thực tế cho thấy, nhiều thế hệ học sinh yêu văn, mê văn, say văn để theo đuổi nghiệp văn là từ những lời bình đặc sắc của ông thầy dạy văn. Những lời bình thấm thía chắc chắn sẽ làm lay động những tâm hồn bạn trẻ.

Thứ tư, giáo viên phải mang lửa vào trong từng tiết giảng

Lửa ở đây chính là tâm huyết, niềm say mê, lên bổng xuống trầm, là sự hóa thân với tất cả tình yêu và niềm say mê hào hứng trong từng tiết giảng bài. Người thầy dạy văn như một nghệ sĩ đang hóa thân vào tác phẩm để thể hiện. Vấn đề là ngọn lửa đó phải được giữ trong từng tiết giảng.

Muốn có lửa, người thầy phải chắt chiu tâm huyết cho phần chuẩn bị bài ở nhà, dồn tâm sức đầu tư trong từng trang giáo án.

ADVERTISEMENT

Một yếu tố vô cùng quan trọng để giờ Đọc văn trở nên sinh động và hấp dẫn là ngữ điệu của người thầy dạy văn. Có nhiều ý kiến khác nhau khi trả lời câu hỏi Vì sao em không hứng thú học văn?, trong số đó có ý kiến cho rằng vì giờ dạy trôi qua buồn chán, giọng của thầy, cô chưa truyền cảm, còn đều đều. Có thể khẳng định rằng, cách truyền đạt, giọng giảng bài trong các tiết Đọc văn phân tích tác phẩm văn học là rất quan trọng. Đó là yếu tố tạo nên âm vang trong tâm hồn, cảm xúc của người học.

Giờ Đọc văn phải là giờ mang màu sắc riêng, tùy theo tác phẩm để có giọng điệu phù hợp. Lúc nhanh, lúc chậm, khi thiết tha, khi sôi nổi. Người dạy phải diễn đạt lưu loát, dùng từ chuẩn xác, hấp dẫn. Người giảng phải như có lửa trong lòng. Thật không sai khi bảo rằng Người thầy dạy văn là chàng ca sĩ ưu tú của giọng điệu... Biết chú ý để trau dồi, rèn luyện ngôn ngữ, giọng điệu trong tiết Đọc văn là cách làm cho giờ lên lớp trở nên hấp dẫn.

Thứ năm, giáo viên giới thiệu lồng ghép những đề Văn liên quan đến tác phẩm đang học

Ngay trong tiết Đọc văn, giáo viên lồng ghép giới thiệu các đề về tác phẩm đang học để gây chú ý của học sinh, nhất là ở lớp 12. Trong mỗi phần giảng, ở mỗi nội dung, thầy cô giáo cần đọc cho các em nghe những đề bài liên quan để các em chú ý, tập trung cao vào bài học. Cũng có thể cho mỗi học sinh đứng lên đề xuất một vài đề về tác phẩm đang học; hoặc sau phân tích tác phẩm, trong phần củng cố bài học, giáo viên cho học sinh chép hệ thống đề về tác giả, tác phẩm vừa học xong phù hợp với đề thi tốt nghiệp THPT mà mình đã chuẩn bị. Chính điều này sẽ tác động đến nhận thức học văn của các em ở lớp cuối cấp. Giờ Đọc văn vì thế lại càng thêm sinh động và hoàn chỉnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ Lương Hải Như mất tích có diễn biến nóng, người cha đưa ra tuyên bố "cứng"03:11Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27Chủ nợ 17 tỷ mắng “Siêu lừa Bắc Giang” trơ trẽn, mặt dày đi bán sách xin lỗi các nạn nhân03:17Anna Bắc Giang lấy xe máy của người bảo lãnh bỏ trốn, bị bóc giá phí thuê xe hạng sang để rước dâu?04:04
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Thủ khoa khối B không còn chọn học y
07:51:42 23/09/2022
Giáo viên mầm non nghỉ việc vì lương không đủ sống
10:20:38 23/09/2022
Giáo sư Nguyễn Văn Thắng từ trần
10:43:50 23/09/2022
Thành lập Trường đại học Luật, thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội
19:20:04 23/09/2022
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp dạy tiếng Hàn Quốc
17:18:16 24/09/2022
Tân sinh viên chật vật tìm nhà trọ ở Hà Nội
15:47:58 23/09/2022
Tuyển sinh đại học: Xác nhận nhập học ở một trường, có được xét tuyển ở trường khác?
11:35:22 23/09/2022
Đắk Lắk: Đề nghị thanh tra toàn diện đối với Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders
10:26:32 24/09/2022
Dàn "sao nhí" đình đám The Voice Kids mùa đầu tiên sở hữu học vấn "khủng"
10:03:47 24/09/2022
Tân sinh viên chưa hết lo vì học phí đã chìm trong giá phòng trọ quá cao
15:33:38 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vợ có bầu, chồng đi ngoại tình với tiếp viên Karaoke - lộ tin nhắn “vui vẻ” hơn cả “lòng xào dưa”
17:09:02 24/09/2022
'Hổ phụ sinh hổ tử' - Duy Mạnh khoe con gái sinh năm 2000 nối nghiệp bố: Nghe là biết uy tín!
19:35:06 24/09/2022
Bạn trai tổ chức tiệc sinh nhật hoành tráng cho Phương Oanh
20:05:35 24/09/2022
“Quái nữ siêu lừa Bắc Giang” tiếp tục bị phốt: Yêu đương lăng nhăng, dụ dỗ hết tiền rồi cắm sừng
19:20:50 24/09/2022
Bạch Lộc lộ clip hẹn hò qua đêm tại nhà Trương Lăng Hách, bằng chứng đã rõ ràng?
20:31:38 24/09/2022
Bạch Lộc vướng tin hẹn hò bạn diễn nam
17:13:40 24/09/2022
Bắt đối tượng dụ quan hệ đồng tính rồi cướp tài sản
21:29:34 24/09/2022
Hồng Đăng khoe ảnh sang chảnh trong biệt thự tiền tỷ, còn được Tuấn Hưng mời sang nhà xem ca nhạc
20:25:59 24/09/2022
Học viện Điện ảnh Bắc Kinh lao đao
18:15:28 24/09/2022
Baifern Pimchanok thoải mái hẹn hò cùng Nine Naphat ở Ý
17:57:58 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trường học hạnh phúc và vai trò quan trọng của người Hiệu trưởng

19:31:19 24/09/2022
Theo Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Vũ Minh Đức, Hiệu trưởng là người sẽ tạo ra ngôi trường mà giáo viên, học sinh được thoải mái sáng tạo và tôn trọng. Khi Hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường tốt cho hơn giáo v...

Bà mẹ có con làm Giám đốc điều hành của YouTube chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con

19:27:15 24/09/2022
Esther Wojcicki là một nhà giáo dục, nhà báo và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Làm Thế Nào Để Nuôi Dạy Những Người Thành Công. Ngoài ra, bà cũng là người đồng sáng lập Tract - ứng dụng cộng đồng định hướng học tập trực tuyến cho...

Chuyện tân sinh viên đi thuê trọ: 1001 cái khó "ập" đến!

19:10:03 24/09/2022
Thời điểm này, cùng với việc thực hiện thủ tục nhập học, các tân sinh viên đang rục rịch tìm thuê phòng trọ để phục vụ cho 4 năm đại học sắp tới. Tuy đã rất cố gắng nhưng hệ thống ký túc xá (KTX) của các trường cao đẳng, đại học chỉ đáp...

Ngành học luôn khát nhân lực, mức lương tới 50 triệu đồng/tháng

19:01:02 24/09/2022
Đây là một trong những ngành học hot, có điểm trúng tuyển thuộc top đầu của kỳ tuyển sinh đại học năm 2022. Sinh viên theo học ngành này có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp

Sở GD&ĐT TP.HCM thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý

18:54:04 24/09/2022
Điều kiện thi tuyển, ứng viên phải được quy hoạch chức vụ phó hiệu trưởng nếu là nguồn nhân sự tại chỗ hoặc được quy hoạch chức vụ tương đương nếu là nguồn nhân sự từ nơi khác; viên chức còn đủ 5 năm công tác tính từ khi dự tuyển, không...

Trao Bằng tốt nghiệp cho 26 tân Thạc sỹ MSc, 46 tân Cử nhân DDP

18:42:18 24/09/2022
Sáng ngày 24/9/2022, tại Hà Nội, Viện Đào tạo Quốc tế (Học viện Tài chính) đã long trọng tổ chức Lễ Bế giảng và trao Bằng tốt nghiệp cho 26 Tân Thạc sỹ Chương trình Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (MSc), 46 tân Cử nhân Chương trình Liên kết...

40 suất học bổng Nagao cho học viên cao học trên cả nước

18:38:18 24/09/2022
Chiều 24/9, Ban điều hành Quỹ học bổng Nagao của Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế tổ chức giới thiệu chương trình học bổng Na...

Khởi động cuộc thi 'Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022

18:35:05 24/09/2022
Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực An toàn thông tin (ATTT), thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT
ADVERTISEMENT

Khởi động 'Tháng sự kiện Shine With Australia 2022'

18:31:18 24/09/2022
Buổi lễ công bố “Tháng sự kiện Shine With Australia 2022” diễn ra vào ngày 24/9, có sự tham dự của bà Rebecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam (Austrade) cùng đại diện các ...

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

18:26:43 24/09/2022
Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp xóa mù ở xã vùng sâu xã Đắk R Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM kỷ niệm 15 năm thành lập

18:20:55 24/09/2022
Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của TPHCM; các đối tác ngoại giao của trường, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, Tổng lãnh sự quán Nước cộng hòa Indonesia, Tổng lãnh sự quán Vương...

Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh tại Úc

18:16:10 24/09/2022
Thông tin trên được bà Rabecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Úc chia sẻ tại chương trình khởi động Tháng sự kiện Shine with Australia 2022 do cơ quan này cùng Trường ĐH Kinh tế TP HCM tổ chức ...

'Bông hồng' Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ

18:12:16 24/09/2022
Ở Châu luôn có một khát khao là làm sao để kiến thức về khoa học công nghệ có thể đến gần hơn với mọi người, đặc biệt là phái nữ. Cô nhận ra đam mê của mình khi giảng dạy cho các em học sinh cấp ba ở trại hè MaSSP – do cô và cộng sự sán...

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

18:07:47 24/09/2022
Theo thông tin ban đầu, thầy giáo tên T. là giáo viên Trường THPT Trương Vĩnh Ký, ở cơ sở 2 đường Trịnh Đình Trọng, P.5, Quận 11, TP.HCM đã xô xát với phụ huynh vào ngày 21/9 khi trao đổi với phụ huynh về vấn đề học tập

Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường vẫn phải xét tuyển bổ sung

18:04:01 24/09/2022
Đáng chú ý Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh tuyển bổ sung đến hơn 2.000 chỉ tiêu cho 11 ngành đào tạo. Theo đó, với phương thức xét học bạ, xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông điểm sàn nhận hồ sơ chỉ từ 15 điểm

Bí quyết giúp con trẻ hứng thú trong việc học tập

16:23:07 24/09/2022
Bắt đầu từ độ tuổi lên 4, các bậc phụ huynh hãy dạy trẻ đọc và viết. Một số bí quyết dạy học dành cho cha mẹ tham khảo sẽ giúp các bé thêm hứng thú, tò mò và khám phá khi học. Đối với các môn học, trẻ không thể hiểu hết chỉ bằng cách ng...
ADVERTISEMENT

TPHCM: Cảnh báo tin nhắn lừa đảo phụ huynh đóng tiền học phí

16:21:01 24/09/2022
Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Quận 10, TPHCM) phát đi cảnh báo về việc tin nhắn lừa đảo phụ huynh học sinh đóng tiền học phí đầu năm. Thông báo nêu rõ: Nhà trường xác nhận không có các thông báo đóng học phí qua Zalo hoặc bất kỳ tin ...

Sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM được vay vốn để học tập, lãi suất 0%

16:14:53 24/09/2022
Sinh viên đang theo học tại các trường đại học thành viên, phân hiệu tại tỉnh Bến Tre và các Khoa thuộc Đại học Quốc gia TPHCM có cơ hội được vay vốn ưu đãi để học tập lãi suất 0% trong học kỳ I

Sẽ có thêm 2 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia

16:06:04 24/09/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định thành lập Trường Đại học Luật là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại họ...

Nhiều học sinh nói tục chửi thề để thể hiện đẳng cấp

15:40:22 24/09/2022
Không chỉ học sinh THCS, THPT, đến cả nhiều học sinh tiểu học cũng tập tành nói bậy. Nhiều em còn hiểu lệch lạc khi cho rằng, việc nói bậy, chửi thề thể hiện như vậy là đẳng cấp

Hệ thống tra cứu lỗi, thí sinh bức xúc vì từ đỗ đại học thành trượt

15:26:57 24/09/2022
Nhiều thí sinh hoang mang vì thừa điểm đỗ vào các trường đại học nhưng trên hệ thống tra cứu kết quả tuyển sinh của Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) lại bị đánh trượt. Thừa điểm đỗ đại học nhưng vẫn bị báo trượt là điều Nguyễn Thị Thu Uyên (G...

400 hiệu trưởng cùng tham dự hội thảo 'Thay đổi vì một trường học hạnh phúc'

15:24:42 24/09/2022
Sáng 24-9, Cục Nhà giáo, Bộ GD-ĐT phối hợp Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia – VTV7 tổ chức Hội thảo Thay đổi vì một trường học hạnh phúc với Chủ đề Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc

Giáo sư đại học lo ngại khi điểm chuẩn đại học sát ngưỡng tuyệt đối

15:24:06 24/09/2022
Câu chuyện phải đạt gần điểm tuyệt đối 3 môn mới đỗ đại học là sự thật xảy ra tại mùa tuyển sinh năm nay. Điều này khiến nhiều chuyên gia bày tỏ e ngại về tình trạng lạm phát điểm chuẩn khi xét tuyển đại học

Thí sinh đỗ thành trượt, trượt thành đỗ sau xét tuyển: Bộ GDĐT xử lý ra sao?

15:21:52 24/09/2022
Báo Lao Động vừa có loạt bài phản ánh về tình trạng thí sinh đỗ thành trượt, trượt thành đỗ sau lọc ảo xét tuyển 2022. Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT đã có hướng dẫn tới các cơ sở giáo dục giải quyết tình trạng trên

Australia nâng trần nhập cư để thu hút sinh viên quốc tế

15:19:20 24/09/2022
Ngày 2/9, tại Hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng, chính phủ Australia thông báo nâng số lượng người nhập cư năm 2022 - 2023 lên 195 nghìn người/năm, tăng 35 nghìn so với trước đây. Điều này nhằm giải quyết tình trạng khủng hoản...

Trúng tuyển đại học, thí sinh cần nộp những giấy tờ gì?

15:19:12 24/09/2022
Sau khi trúng tuyển đại học và xác nhận nhập học trực tuyến thành công, thí sinh cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất việc nhập học. Sau khi trúng tuyển đại học, thí sinh cần chuẩn bị giấy triệu tập trúng tuyển; học bạ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hồ Ngọc Hà gợi cảm trong loạt ảnh đi diễn, mê mẩn vóc dáng hoàn mỹ của 'mẹ 3 con' hot nhất Vbiz

Sao việt

22:51:28 24/09/2022
Ngắm nhìn loạt ảnh đi diễn mới nhất của Hồ Ngọc Hà mới thấy được nhan sắc của nữ ca sĩ đích thị là tường thành trong showbiz Việt

Hòa Singapore, Ấn Độ hẹn Việt Nam tranh chức vô địch giải giao hữu quốc tế 2022

Bóng đá việt nam

22:49:23 24/09/2022
Đội tuyển Ấn Độ bước vào trận đấu đầu tiên ở giải giao hữu quốc tế 2022 bằng cuộc đọ sức với đội tuyển Singapore. Trong những phút đầu tiên, đội tuyển Singapore chơi tốt hơn với nhiều pha phối hợp ăn ý. Tuy nhiên, hiệu quả là điều mà cá...

3 vùng cơ thể nếu bị đau nhức thường xuyên cảnh báo gan đang có bệnh rất nặng

Sức khỏe

22:41:32 24/09/2022
Bệnh ở gan thường ít có triệu chứng từ sớm, nếu không chú ý thì khi phát hiện ra bệnh thường đã muộn. Nếu thấy 3 vùng cơ thể hay bị đau nhức, cẩn thận bệnh đã rất nặng

Hoài Lâm trở lại Vpop, kết hợp với “tân binh” Vpop sinh năm 2000 Duy Drake

Nhạc việt

22:24:12 24/09/2022
Hoài Lâm và Duy Drake cũng đã tung bản demo cho màn song ca sắp tới. Duy Drake là ai khiến Hoài Lâm đang ở ẩn nay cũng rục rịch quay trở lại để kết hợp, hỗ trợ cho sản phẩm đầu tay?

Long Nhật: Tôi phải xin ba mẹ, vợ con cho đi 'đường tắt' bằng scandal

Show việt

22:23:14 24/09/2022
Trên sóng truyền hình, ca sĩ Long Nhật không ngần ngại nhắc về quá khứ từng mượn scandal để hâm nóng tên tuổi

Nhận lời cầu hôn từ anh chủ phòng trọ, tôi vừa mừng vừa lo lắng

Tâm sự

22:20:49 24/09/2022
Ly hôn chồng, tôi bế con gái 2 tuổi đi thuê nhà trọ. Cuộc sống vất vả, tôi vừa làm ở công ty, đến chiều tối lại mở thêm hàng quán bán nước uống, sinh tố ở trước dãy phòng trọ. Nhờ lượng khách ổn định nên tôi cũng có tiền nuôi con và dàn...

7 nơi cấm ôtô trên thế giới

Du lịch

22:12:50 24/09/2022
Nhiều thành phố trên thế giới ban hành lệnh cấm ôtô bất chấp sự tiện lợi loại phương tiện này đem lại. Ghent (Bỉ): Vài năm trước, trung tâm thành phố Ghent vẫn thường xuyên xảy ra cảnh ùn tắc, thiếu chỗ đậu xe. Nhiều quán cà phê đã phải...

GlobalData: Game mobile chiếm hơn một nửa tổng giá trị 470 tỷ USD trò chơi toàn cầu

Game online

22:12:04 24/09/2022
Công ty phân tích tuyên bố rằng di động sẽ tạo ra hơn 50% tổng doanh thu của ngành công nghiệp trò chơi vào năm 2030. Trò chơi di động sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá 272 tỷ đô la vào năm 2030, GlobalData cho biết

CKTG 2022 ra mắt sự kiện tặng 10.000 skin Azir Quán Quân nhưng máy chủ LMHT Việt Nam chưa chắc đã có phần

Esport

22:11:14 24/09/2022
Cụ thể hơn, năm nay Riot Games sẽ ra mắt 2 hệ thống dự đoán tính điểm bao gồm Pick’Em (loại truyền thống) cùng với loại Crystal Ball. Phần thưởng siêu hấp dẫn của mỗi loại dự đoán cũng được hé lộ như sau

Kim Go Eun bị chỉ trích vì bán vé fan meeting quá đắt

Sao châu á

22:04:29 24/09/2022
Giá vé của buổi họp fan do Kim Go Eun tổ chức là 88.000 won, trong khi mức giá trung bình của các diễn viên khác chỉ từ 30.000 cho tới 50.000 won

Ẩm thực Bình Thuận: Vấn vương món gỏi hải sản thanh long

Ẩm thực

22:04:17 24/09/2022
Bình Thuận – xứ sở của những cánh đồng bạt ngàn thanh long, loại trái cây đã quá nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Ngoài ăn theo cách thông thường, người dân còn làm món gỏi hải sản thanh long ngon lạ!

Bóng đá Trung Quốc làm điều 'ngược đời' với thế giới, bị đem so sánh với tuyển Brunei

Bóng đá thế giới

21:40:09 24/09/2022
Trong lúc các đội tuyển quốc gia ở châu Á và thế giới tất bật với các trận đấu thuộc FIFA Days, bóng đá Trung Quốc chọn làm điều ngược lại