Tiếp sức cho hành trình vượt khó

Chương trình trao tặng học bổng Vượt khó vì tương lai lần thứ XVIII-2020 sẽ được Báo Đồng Nai phối hợp với đơn vị tài trợ là Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức vào đầu tháng 12 tới đây.

Trong lần trao học bổng này, tiếp tục có 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức với trị giá mỗi suất học bổng là 2 triệu đồng.

Tiếp sức cho hành trình vượt khó - Hình 1

Nhà văn Nguyễn Văn Một , Giám đốc truyền thông Công ty CP Ô tô Trường Hải trao học bổng Vượt khó vì tương lai lần thứ XVII-2019 cho học sinh. Ảnh: Huy Anh

Giá trị về vật chất của mỗi suất học bổng không lớn nhưng lại là nguồn động lực tinh thần giúp các em có thêm niềm tin, tiếp tục vượt qua những khó khăn, vững bước cho hành trình tương lai phía trước.

* Nối dài tình yêu thương

Học bổng Vượt khó vì tương lai là một trong những chương trình xã hội từ thiện mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được Báo Đồng Nai và các đơn vị tài trợ đồng hành trong gần 20 năm qua. Từ những suất học bổng có giá trị nhỏ và khiêm tốn ban đầu (1 triệu đồng), đến nay đã tăng dần lên 2 triệu đồng, qua đó hỗ trợ kịp thời cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện trang trải chi phí trong học tập. Các em sau khi được nhận học bổng đều rất phấn khởi và có thêm quyết tâm học tập tốt hơn.

Nhà văn Nguyễn Một, Giám đốc truyền thông Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco): Viết tiếp những câu chuyện cho đi và nhận lại

Công ty CP Ô tô Trường Hải hiện có rất nhiều chương trình xã hội từ thiện trên khắp chiều dài đất nước, nhưng chúng tôi luôn cảm thấy ấm lòng khi cùng với Báo Đồng Nai duy trì nhiều năm liên tục học bổng Vượt khó vì tương lai. Năm nay đã tròn 10 năm liên tục chúng tôi tham gia tài trợ cho chương trình ý nghĩa này.

Xã hội còn rất nhiều hoàn cảnh học sinh khó khăn, cần sự hỗ trợ và chúng tôi mong muốn tiếp tục đồng hành, tiếp tục viết những câu chuyện cho đi là nhận lại đầy nhân văn với hy vọng sẽ hỗ trợ, chia sẻ phần nào những khó khăn của các em học sinh.

Học bổng Vượt khó vì tương lai được Báo Đồng Nai trao lần đầu tiên vào năm 2001. Đồng hành với Báo Đồng Nai trong những lần đầu tổ chức trao học bổng là Công ty TNHH Happy Cook Việt Nam tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2. Trong 7 lần trao học bổng do Công ty TNHH Happy Cook Việt Nam tài trợ, đã có 1.066 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận các suất học bổng trị giá từ 1 triệu đồng trở lên/suất.

Tiếp tục nối dài học bổng Vượt khó vì tương lai, từ lần trao thứ 8 đến nay do Công ty CP Ô tô Trường Hải tài trợ. Nếu tính cả lần trao học bổng lần thứ XVIII-2020 sắp được tổ chức, đơn vị này đã có 10 năm liên tục đảm nhận vai trò đồng hành với học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Danh sách những học sinh vượt khó được Công ty CP Ô tô Trường Hải hỗ trợ tiếp tục được nối dài với 1.350 học sinh cùng số tiền tài trợ 2,125 tỷ đồng.

Trưởng phòng GD-ĐT H.Tân Phú Lê Công Quang chia sẻ, Tân Phú là huyện vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh, số học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn khá nhiều, vì thế luôn nhận được sự quan tâm của Báo Đồng Nai và đơn vị tài trợ khi xe ́t trao học bổng Vượt khó vì tương lai hằng năm. Số lượng học sinh được nhận học bổng của huyện so với các đơn vị khác của tỉnh năm nào cũng “nhỉnh” hơn các địa phương khác từ 1-2 em. Nhiều em rất phấn khởi vì ngoài được lên tỉnh nhận học bổng, các em còn được giao lưu với bạn bè đồng trang lứa, đồng hoàn cảnh như mình, từ đó có thêm động lực vượt khó.

Trong khi đó, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa Võ Văn Minh chia sẻ, hằng năm học sinh có hoàn cảnh khó khăn của thành phố được tham gia nhận khá nhiều học bổng của các đơn vị, doanh nghiệp và mạnh thường quân nhưng học bổng Vượt khó vì tương lai do Báo Đồng Nai tổ chức khá đặc biệt, năm nào cũng được tổ chức và giá trị mỗi suất học bổng được tăng lên đáng kể trong những năm qua, góp phần để những học sinh có hoàn cảnh khó khăn mua sắm sách vở, đồ dùng học tập ít nhất từ 1 học kỳ, có thể là cả năm học.

* Động lực cho học sinh hoàn cảnh khó khăn

Với tinh thần không bỏ lại phía sau những hoàn cảnh học sinh khó khăn của Báo Đồng Nai và tâm niệm cho đi là nhận lại của đơn vị tài trợ học bổng Vượt khó vì tương lai là Công ty CP Ô tô Trường Hải, năm 2020 tiếp tục có thêm 100 học sinh bậc tiểu học và THCS trong toàn tỉnh được nhận học bổng với trị giá mỗi suất học bổng là 2 triệu đồng. Mỗi địa phương sẽ có 9 học sinh được nhận học bổng, riêng H.Tân Phú có 10 em và TP.Biên Hòa có 8 em. Danh sách học sinh được nhận học bổng đều do các trường xem xe ́t và giới thiệu đúng đối tượng cần hỗ trợ.

Trong số 100 học sinh được hỗ trợ nhận học bổng Vượt khó vì tương lai lần thứ XVIII-2020, hoàn cảnh em Lê Hạ Duyên, học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Trãi (TP.Long Khánh) khá đặc biệt. Cách đây 2 năm, cha của em bất ngờ bị tai biến nặng, từ đó cuộc sống của gia đình đảo lộn hoàn toàn. Sau khi đi nhiều bệnh viện chạy chữa để giành lại sự sống, cha Duyên gần như sống cuộc đời thực vật. Em chuyển về ở với mẹ bên gia đình ngoại, còn cha của em được gia đình bên nội nhận chăm sóc.

Tiếp sức cho hành trình vượt khó - Hình 2

Em Lê Hạ Duyên, học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Trãi (TP.Long Khánh) phụ mẹ gia công chi tiết túi xách tại nhà. Ảnh: C.Nghĩa

Duyên tâm sự, mẹ em nhận gia công túi xách ở nhà, mỗi tháng thu nhập chỉ từ 2 triệu đồng nuôi 2 chị em ăn học nhưng lại hay đau ốm nên hoàn cảnh khá khó khăn. Hiện tại, mẹ của em vẫn đang còn nợ hơn 50 triệu đồng, chưa biết xoay xở ra sao để trả nợ, nên được nhận học bổng ở thời điểm này rất có ý nghĩa với Duyên, giúp em trang trải chi phí học hành

Trong khi đó, em Ngô Khả Nhi, học sinh lớp 6 Trường THCS Dương Văn Thì (xã Phú Hữu, H.Nhơn Trạch) lại có một hoàn cảnh khó khăn khác. Cách đây không lâu, mẹ của em đi khám ở bệnh viện và được chẩn đoán bị ung thư. Cha mất việc làm do công ty gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19. Gia đình lại có đến 3 con trong độ tuổi ăn học. Nhi cho biết: “Từ đầu năm tới nay, nhà trường đã ưu tiên cho em một số suất học bổng, lần này em lại có thêm may mắn được nhận học bổng Vượt khó vì tương lai, em như được tiếp thêm sức mạnh để có thể tiếp tục đến trường”.

Còn em Nguyễn Thị Mộng Nguyên, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Huỳnh Tấn Phát (xã Phú Xuân, H.Tân Phú) lại đang có nguy cơ phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Cách đây 2 năm, cha của em không may qua đời vì bạo bệnh, còn mẹ hiện đang phải chống chọi với căn bệnh hở van tim, không thể làm việc nặng, thường xuyên phải đi bệnh viện và cần khá nhiều tiền mua thuốc để điều trị. Cũng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên 2 người anh lớn của Nguyên đã phải nghỉ học để ở nhà phụ mẹ làm việc kiếm thêm nhu nhập.

Cô Bùi Thị Mai Huê, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hưng Lộc (xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất) chia sẻ, vào tháng 10 vừa qua, Phòng GD-ĐT có gửi công văn cho trường để giới thiệu một học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhận học bổng Vượt khó vì tương lai của Báo Đồng Nai tổ chức. Đây là lần thứ 5 trường có học sinh được nhận học bổng này. Sau khi rà soát những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đã quyết định dành suất học bổng này cho một học sinh nam có hoàn cảnh khá đặc biệt. Điều cảm động là phụ huynh của học sinh này đã quyết định nhường suất học bổng này cho bạn Mang Thị Bích Trăm (học sinh lớp 2) có hoàn cảnh khó khăn hơn khi cha của em làm nghề bán vé số dạo, còn mẹ của em đã bỏ đi mấy năm nay không về…

Dòng tin nhắn của người thứ 3

Đều là sinh viên nghèo học trọ xa nhà, Mai và Quang động viên nhau vượt khó vươn lên, gắn bó bên nhau suốt 5 năm đại học.

Dòng tin nhắn của người thứ 3 - Hình 1

Ảnh minh họa

Họ nên duyên vợ chồng khi cả hai vừa tốt nghiệp, Quang làm việc lặt vặt cho một công ty kiến trúc, còn Mai làm hành chính cho một công ty sách, lương 2 vợ chồng mỗi tháng được hơn 6 triệu, vất vả, lo toan với đủ chi phí: tiền thuê nhà, điện nước, sinh hoạt... nhưng họ luôn yêu thương, khích lệ nhau cùng hướng về một tương lai tươi sáng.

Sau gần 10 năm vật lộn phấn đấu, may mắn đã mỉm cười với họ, Quang trở thành giám đốc của một công ty kiến trúc, lương tháng tính bằng đô, mặc quần áo hàng hiệu, đi xe xịn. Còn Mai, dù lương có khá hơn nhưng cô vẫn giản dị, kiên trì với công việc biên tập sách cho một công ty in mà cô yêu thích.

Đôi khi đi bên chồng, Mai cũng chạnh lòng, cô không còn duyên như xưa, không gợi cảm, lại thêm cặp kính cận, còn anh, một người luôn phong độ, bảnh bao, trông thật khập khiễng. Nhưng Quang bảo: "Vợ chồng khó khăn có nhau, làm sao anh chán em được". Mai cảm động lắm, tự nhủ mình thật may mắn.

Quang ngày càng bận hơn, anh cứ sáng đi sớm, tối về muộn, hễ nói chuyện là nhắc đến tiền, chứng khoán, đầu tư..., cứ có thời gian là anh lại giở tạp chí nội thất ra đọc. Anh là người thông minh, khôn khéo, có năng lực làm việc và quan hệ ngoại giao.

Một gia đình vẫn luôn có một người phải hy sinh sự nghiệp cho người kia. Với một phụ nữ thì bến đỗ tốt nhất chính là "tấm lưng" của chồng. Bởi vậy, Mai âm thầm dõi theo hình ảnh bận rộn của anh, cam tâm tình nguyện chìm đắm trong hai tiếng "vợ hiền" anh dành cho.

Công việc vẫn cứ lôi Quang đi, "ân ái" vợ chồng cũng theo đó giảm dần, có khi vài tháng trời vợ chồng không gần gũi. Mai nghĩ chắc do chồng quá mệt mỏi, lại càng thương anh hơn. Nếu không có sự cố gắng của anh, cả hai làm sao có nhà to để ở, có xe đẹp để đi? Sự vất vả của anh là vì gia đình này. Bởi thế Mai không đòi hỏi gì mà ngoan ngoãn làm một người "vợ hiền".

Có hôm thấy chồng ngủ gục bên máy tính, Mai xót xa, thương chồng nhưng cũng không nén được tiếng thở dài. Cô nhớ hồi vợ chồng mới cưới, chỉ có hai bàn tay trắng, ngày ngày cũng mải lo làm ăn nhưng sao bữa cơm nhạt chỉ có rau với đậu rán lại rộn tiếng cười, vợ chồng mải chọc nhau mà ăn hết cơm lúc nào không biết.

Biết vợ sức yếu, tối tối Quang vẫn xoa lưng cho vợ, động viên vợ cố gắng, còn Mai thì hạnh phúc nép trong vòng tay rắn khỏe của chồng, ngủ trong hơi ấm của anh. Đến giờ, Mai vẫn nhớ da diết vòng tay ấy!

Mai nhẹ nhàng đến bên Quang, định cất laptop cho anh, bỗng cô giật mình, cửa sổ chat vẫn chưa đóng, bên trên có vài dòng tin nhắn: "Anh hứa dứt khoát với cô ta rồi mà- Bao giờ ta mới đến được với nhau?- Anh còn tiếc gì cô vợ xấu ấy?"... đoạn hội thoại còn dài ở dưới với những lời giải thích của Quang, anh lôi công việc ra để tránh nhắc đến hai chữ "bỏ vợ".

Mai tức tưởi, "vợ hiền" trong mắt anh là thế này ư, anh tưởng cô muốn làm "vợ hiền" lắm sao? Cô nhường nhịn, phục vụ anh mỗi ngày, họ hàng nhà anh ở dưới quê lên cô cũng phải thay anh tiếp đón chu đáo, đưa họ đi chơi, biếu quà cáp, mỗi dịp lễ tết mọi việc đều đổ dồn lên vai cô, cô chạy đôn chạy đáo lo bên nội bên ngoại, cô thương chồng, trong khi quần áo anh mặc toàn là đồ hiệu, thì cô luôn mặc quần áo hạ giá, lỗi mùa, bao tâm sự muộn phiền cô chôn trong lòng để chồng chuyên tâm cho công việc... Mai muốn hét lên, muốn vạch mặt kẻ phụ tình, muốn cào cấu anh, nhưng rồi cô run rẩy, lặng lẽ về phòng.

Không khó để tìm ra tình địch, người mà Mai cũng biết trong những lần đến công ty đón chồng. Lần này Mai lại đến đón anh, nhưng không báo trước, bởi cô muốn tận mắt nhìn xem có phải anh và cô ta đi cùng nhau không. Quả nhiên là có. Ánh mắt anh nhìn cô ta giống như hai người đang yêu, lúng túng và xót xa.

Mai muốn trả thù, cô muốn chồng biết cảm giác bị "cắm sừng" như thế nào. Cô quyết định hẹn hò với một "fan" trên facebook của mình, người thường xuyên gửi những tin nhắn có cánh cho cô, người nói không quan tâm vẻ ngoài, yêu sự dịu dàng, nội tâm của cô. Nhưng khi định buông mình cho người đó, Mai choàng tỉnh, cô đang làm gì thế này, thật ngu ngốc!?

Và rồi Quang cũng biết chuyện, anh giận dữ hét vào mặt vợ. Mai cười nhạt, cô nói hết những điều bấy lâu cất trong lòng, và cả chuyện về "cô ta". Quang thú nhận: "Đúng là anh có qua lại với cô ấy nhưng anh và cô ấy chưa bao giờ vượt quá giới hạn. Áp lực công việc của anh quá lớn, còn đâu hơi sức làm chuyện đó. Hơn nữa, cô ấy trẻ như vậy, nếu anh không còn phong độ trong chuyện đó thì anh sẽ rất bối rối...".

Càng nói giọng anh càng nhỏ dần, có chút gì rất tủi thân. "Nếu anh còn phong độ thì chắc chắn anh bỏ em rồi đúng không?"- Mai lạnh lùng. "Nói thật với em, anh cũng đã từng nghĩ đến chuyện này. Nhưng những lúc anh gặp khó khăn, lúc anh không thể thường xuyên bên em, em vẫn ở bên anh, lo cho anh. Chúng ta lúc nào cũng vậy, anh nghĩ mình không nên quá tham lam, để mệt mỏi thêm nữa. Bỏ qua cho anh, chúng ta sẽ cùng nhau làm lại như ngày xưa"- Quang thì thầm.

Bát đũa còn có lúc xô nhau huống chi cuộc sống vợ chồng, sao tránh khỏi những lúc "nhạt lửa", lỗi lầm. Nóng giận, thù hận càng khiến tình cảm thêm xa cách, chỉ có yêu thương chân thành, sự bao dung mới hàn gắn được tất cả. Vì ý nghĩ đó, thay vì lạnh lùng quay lưng, Mai lại dịu dàng ngả đầu vào ngực chồng, như muốn hàn gắn lại tất cả những điều tưởng như đã vụn vỡ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển
06:51:26 25/01/2021
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục
09:24:04 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Những hình ảnh tại tang lễ của rapper Iron: Lạnh lẽo, vắng tanh
14:14:14 26/01/2021
Phóng viên Hong Kong tiết lộ sự thật về tin đồn Angela Baby nhờ người mang thai hộ ầm ĩ suốt nhiều năm qua
15:35:25 26/01/2021
HOT: Tìm ra Facebook tú ông “pê đê” điều hành đường dây mại dâm 7000 USD: “Nghiện mai thúy, thích làm con gái”
15:55:18 26/01/2021
Ca sĩ Chi Pi tử vong vì tai nạn xe ben trên đường đi diễn
18:01:56 26/01/2021
Trường Giang dành hết thời gian Tết cho con, Nhã Phương dỗi cho xem!
14:38:45 26/01/2021
Động thái đáng chú ý của Son Ye Jin sau khi được bạn trai Hyun Bin công khai “tỏ tình” tại lễ trao giải
15:12:05 26/01/2021
Trịnh Sảng | Ai đứng sau những hành động "điên rồ" của cô?
13:51:25 26/01/2021
Chàng trai 9X khiến Trấn Thành dừng cả đoàn phim, hết lời mắng trách là ai?
15:24:37 26/01/2021
'Tình tin đồn' nói với Hoàng Anh: 'Em cho anh cái nhà còn được'
18:10:38 26/01/2021
Trương Bảo Như gay gắt lên án nam ca sĩ phụ bạc và 'trà xanh' trơ trẽn
14:29:59 26/01/2021

Tin mới nhất

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021

16:23:32 26/01/2021
Ngày 26/1/2021, tại Trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai (Lào Cai) đã khai mạc Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh Trung học tỉnh Lào Cai, diễn ra từ ngày 26-29/1/2021.

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

GS Nguyễn Văn Minh: Tín hiệu tích cực đối với hệ thống các trường sư phạm

11:54:48 26/01/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã diễn ra thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ở mức báo động. Đây được coi là điểm nhấn ấn tượng của ngành Giáo dục trong năm 2020.

Coi Công nghệ là môn phụ, đừng mong có giáo dục STEM đúng nghĩa

11:50:38 26/01/2021
Trong chương trình giáo dục mới, Công nghệ là môn học có vai trò quan trọng trong phát triển năng lực công nghệ, thúc đẩy giáo dục STEM, giáo dục hướng nghiệp.

Đạt 9.0 IELTS cũng không phải là tài năng

11:48:40 26/01/2021
IELTS chỉ là một bài thi không hơn không kém. Và mỗi năm thế giới có đến hàng trăm nghìn người đạt được năng lực tiếng Anh IELTS ở nhiều mức độ khác nhau. Giữa IELTS và tài năng không liên quan gì đến nhau cả. - TS Phạm Hiệp nhấn mạnh.

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

11:46:02 26/01/2021
Quý I/2019, ngành Công an thống kê có 310 vụ BLHĐ trên toàn quốc, chủ yếu ở lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông. 

Khoe bảng điểm “khủng” của con: Cha mẹ “sống ảo”, con gánh áp lực

11:43:15 26/01/2021
Hết học kỳ, trào lưu cha mẹ đăng kết quả học tập của con với dụng ý khen hoặc chê xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Điều này vô tình vi phạm pháp luật mà còn có thể gây áp lực cho chính học sinh.

Hai nguyên tắc chọn nghề đắc địa cho con

11:36:00 26/01/2021
Con thành công trong tương lai là ước mong chính đáng của bất cứ người làm bố làm mẹ nào. Nhưng sự kỳ vọng đó lại dễ dàng trở thành nguyên nhân mâu thuẫn giữa con cái và phụ huynh trong việc hướng nghiệp.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần: Bộ GD&ĐT lý giải

11:02:02 26/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021, Bộ GD&ĐT dự kiến cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng nhiều lần thay vì 1 lần duy nhất như các năm trước.

Giáo viên lý giải bảng điểm tổng kết 'đẹp như mơ' của học sinh

10:55:31 26/01/2021
Nhiều phụ huynh băn khoăn sao giờ đây điểm tổng kết cuối học kỳ của các con cao hơn hẳn so với trước đây. Nhiều mức điểm 7,5 hay thậm chí 8,5 vẫn xếp thứ hạng gần cuối lớp.

Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1

10:11:03 26/01/2021
Ngày 25-1, Trường Sĩ quan Thông tin tổ chức bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1 cho 38 học viên là cán bộ sĩ quan trong toàn quân năm 2020.

Ươm mầm tài năng khoa học trẻ

09:58:01 26/01/2021
Các cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho lứa tuổi học sinh đã trở thành sân chơi bổ ích, là nơi ươm mầm cho những tài năng khoa học trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Gramoz về Thanh Hóa đối đầu HLV Nguyễn Văn Sỹ

Bóng đá việt nam

19:23:29 26/01/2021
HLV Petrovic sẽ bổ sung tiền vệ Gramoz Kurtaj thay cho tiền đạo Chevaughn Walsh trước vòng đấu thứ 3 tiếp CLB Nam Định trên sân nhà vào ngày 30/1.

Balenciaga, Louis Vuitton lăng xê trang phục dị trên sàn diễn

Thời trang

19:22:47 26/01/2021
Balenciaga sáng tạo các thiết kế mang phom dáng khác lạ lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử tại sàn diễn Thu - Đông 2021.

Chiều 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm hai ca COVID-19

Sự kiện nóng

19:21:54 26/01/2021
18h ngày 26/1, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh vào Việt Nam, nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 tại nước ta lên 1.551.

3 loại người bạn cần tránh xa, đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh ở gần họ bạn chỉ bị lợi dụng

Trắc nghiệm

19:21:12 26/01/2021
Trong xã hội có những người bước qua đời bạn sẽ mang lại may mắn, nhưng có những người tìm đến bạn chỉ để lợi dụng. Tốt nhất bạn nên tránh xa những loại người này để không phải gặp nhiều điều rắc rối.

Vì sao con gái út chủ tịch Huawei tốt nghiệp Harvard lại theo đuổi ước mơ showbiz? 

Thế giới số

19:20:26 26/01/2021
Sở hữu trong tay tấm bằng về khoa học máy tính và thống kê tại trường đại học danh giá nhất thế giới, thế nhưng cô công chúa nhỏ của Huawei lại không muốn trở về phụng sự cho đế chế của cha mình Nhậm Chính Phi.

Chelsea vội vã khi sa thải Lampard?

Bóng đá thế giới

19:18:01 26/01/2021
Frank Lampard là trường hợp đầu tiên tỷ phú Roman Abramovich phải lên tiếng khi sa thải khỏi cương vị HLV trưởng Chelsea trong suốt 18 năm.

Về ngoại chơi, nhìn cách chị dâu chăm mẹ tôi mới hiểu vì sao bà 1 năm đi viện 4 lần

Tâm sự

19:12:21 26/01/2021
Về ngoại chơi, nhìn cách chị dâu chăm mẹ tôi mới hiểu vì sao bà 1 năm đi viện 4 lần

Xiaomi có thể sẽ phát hành lại Mi 10 với chip Snapdragon 870 

Đồ 2-tek

19:05:14 26/01/2021
Xiaomi đã ra mắt Mi 11 chỉ cách đây vài tuần trước, được trang bị chip xử lý Snapdragon 888 dựa trên tiến trình 5nm thế hệ mới. Nhưng theo một nguồn tin rò rỉ mới đây, Xiaomi có thể sẽ phát hành lại Mi 10. Một chiến lược khá kỳ lạ.

Trải nghiệm Dead Frontier 2, game kinh dị miễn phí hay nhất trên Steam

Game offline

19:03:57 26/01/2021
Trong bối cảnh giá game ngày càng leo thang, không dễ để tìm một trò chơi hay mà lại miễn phí. Tuy nhiên vẫn còn một số ít những game miễn phí đạt đủ các tiêu chí về nội dung cũng như hình ảnh. Dead Frontier 2 chính là một trong số đó.

Cận cảnh Peugeot Django đa sắc màu tại Việt Nam

Xe máy

19:03:42 26/01/2021
Peugeot Django mang nét thiết kế phong cách châu Âu cổ điển nhưng vẫn thời thượng cá tính với những trang bị công nghệ hiện đại.

Dư Sinh bản điện ảnh bất ngờ chốt ngày chiếu, có luôn Dương Tử - Tiêu Chiến cùng dàn "lưu lượng" kéo nhau đóng cameo?

Phim châu á

19:01:56 26/01/2021
Thông tin bản điện ảnh của Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn chốt ngày chiếu khiến fan té ngửa.

Giò bì Phố Xuôi

Ẩm thực

19:00:24 26/01/2021
Đến với Hưng Yên – mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi đây không chỉ nổi tiếng với những điểm đến văn hóa tâm linh mà còn được biết đến với nhiều đặc sản nổi tiếng từ sự dân dã cho đến những món công phu,

Đạo diễn từng chê phim Tiêu Chiến bất ngờ công khai có bạn trai kém 33 tuổi, dân tình hết hồn: "Không sợ bị phong sát sao?"

Hậu trường phim

19:00:18 26/01/2021
Đạo diễn này còn khoe ca khúc do bạn trai nhỏ viết tặng mình trên MXH nhân dịp sắp sinh nhật cậu.

Salma Hayek khoe vòng eo con kiến tuổi 54

Sao âu mỹ

18:42:56 26/01/2021
Fan hâm mộ hết lời khen ngợi trước vóc dáng gợi cảm của ngôi sao điện ảnh Salma Hayek.

3 món tẩy trang bán chạy nhất Nhật Bản, "hết veo" 350.000 chai và được dân tình khen tới tấp

Làm đẹp

18:35:31 26/01/2021
Cùng xem chúng có gì đặc biệt mà lại được những cô gái xứ Hoa anh đào yêu thích đến thế.