Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới – Bài cuối: Tạo sự lan tỏa trong cộng đồng

Mô hình “ Con nuôi Đồn Biên phòng ” xuất phát từ Đồn Biên phòng Thu Lũm đã cho thấy hiệu quả thiết thực.

Mô hình này được đông đảo cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cả nước tham gia, hưởng ứng và được nhân dân ghi nhận. Từ đây, mô hình được nhân rộng ra tại các Đồn Biên phòng ở tỉnh Lai Châu và nhiều tỉnh trong cả nước. Nhờ đó, hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được giúp đỡ, nuôi dưỡng, tạo động lực, ý chí vươn lên.

Ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài cuối: Tạo sự lan tỏa trong cộng đồng - Hình 1

Trung úy Dì A De, Đội trưởng Đội Ma túy Đồn Biên phòng Thu Lũm dạy học cho cháu Mạ Đức Mạnh.

Có thể thấy, mô hình “ Con nuôi Đồn Biên phòng ” mang tính nhân văn sâu sắc, tạo điểm tựa vững chắc cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp bước đến trường.

Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cho hay: Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” là hoạt động thiết thực, ý nghĩa của lực lượng Biên phòng đối với sự nghiệp giáo dục vùng biên. Từ mô hình này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu đã nhân rộng ra toàn tỉnh. Đến nay, Lai Châu có 9 cháu có hoàn cảnh khó khăn được 4 Đồn Biên phòng Thu Lũm, Ka Lăng, Pa Ủ, Sin Suối Hồ nhận nuôi tại Đồn. Trong đó, riêng huyện Mường Tè có 7 cháu được nhận nuôi tại 3/5 Đồn Biên phòng và 12 cháu được nhận đỡ đầu, hỗ trợ.

Ngoài nhận nuôi các cháu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu còn triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường”. Chương trình này hỗ trợ các cháu có hoàn cảnh khó khăn từ lúc nhận đỡ đầu đến khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng. Hiện toàn tỉnh Lai Châu có 59 cháu được lãnh đạo Bộ Chỉ huy, các phòng, ban, 13 Đồn Biên phòng và Tiểu đoàn huấn luyện cơ động đỡ đầu, hỗ trợ.

Đặc biệt, năm 2019, nhận thấy mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động ra cả nước. Đến nay, mô hình được triển khai từ Bắc tới Nam tại nhiều Đồn Biên phòng ở các tỉnh như: Điện Biên, Hà Giang , Thanh Hóa , Nghệ An , Gia Lai , Kon Tum, Kiên Giang… Nhờ đó đã có nhiều cháu được đỡ đầu, nuôi dưỡng.

“Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân của lực lượng Bộ đội Biên phòng với nhân dân khu vực biên giới. Hiệu quả của mô hình là động lực để cán bộ, chiến sỹ Biên phòng cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng tiếp tục duy trì, phát triển, nhân rộng mô hình nhằm hướng về cộng đồng. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí; tăng cường tình đoàn kết quân dân, xây dựng nền biên phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc”, Đại tá Đại tá Phan Hồng Minh cho biết thêm.

Tiếp tục nhân rộng mô hình

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài cuối: Tạo sự lan tỏa trong cộng đồng - Hình 2

Trung úy Dì A De, Đội trưởng Đội Ma túy Đồn Biên phòng Thu Lũm cắt tốc cho cháu Mạ Đức Mạnh.

Từ hiệu quả thực tế mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, nhiều trường học, nhân dân trong cả nước đều mong muốn mô hình này ngày càng phát triển hơn nữa về số lượng, chất lượng. Thầy giáo Nguyễn Văn Duy, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thu Lũm cho hay: Nếu không có mô hình này nhiều học sinh phải nghỉ học ở nhà làm nương, rẫy, khó có cơ hội được đến trường như các bạn cùng trang lứa. Mặt khác, mô hình cũng tạo động lực thúc đẩy các em đi học đều hơn, giúp nhà trường nâng cao tỷ lệ chuyên cần của học sinh. Thầy Duy mong muốn, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” tiếp tục được duy trì, phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu Lưu Hồng Phương cho biết: Thời gian qua, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” trên địa bàn tỉnh Lai Châu có ý nghĩa quan trọng đối với học sinh ở vùng sâu, vùng xa. Khi các cháu được chiến sĩ Biên phòng nhận nuôi sẽ có điều kiện tốt hơn để đến trường, tỷ lệ chuyên cần nâng cao và yên tâm trong học tập. Thời gian tới, ngành giáo dục Lai Châu mong muốn, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” phát triển hơn nữa với nhiều cháu được nhận nuôi. Từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt ở những xã vùng biên giới , vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” cũng cho thấy, khi các cháu sống trong môi trường quân đội sẽ học được nhiều điều như: tính kỷ luật, sự gọn gàng, ngăn nắp…Ngoài ra, còn giúp các cháu dần tự tin giao tiếp, ăn nói lễ phép, hòa nhã với mọi người xung quanh.

Với những việc làm thiết thực trên, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu đã góp phần chia sẻ khó khăn với đồng bào biên giới, qua đó giúp học sinh nghèo có điều kiện tốt hơn để vững bước trên con đường học tập, hướng đến tương lai tươi sáng.

Thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu tiếp tục rà soát học sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ, đỡ đầu, tạo điều kiện cho các em đến trường. Bên cạnh đó tiếp tục phối hợp với các đơn vị nhà trường rà soát học sinh có học lực khá, giỏi để hỗ trợ các em học tiếp lên Cao đẳng, Đại học hoặc đi học nghề. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khuyến khích các Đồn Biên phòng tiếp tục nhận nuôi, đỡ đầu các em cả về số lượng và chất lượng.

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài 1: Nơi khởi nguồn mô hình 'Con nuôi Đồn Biên phòng'

Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên giới Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều học sinh không có điều kiện đến trường.

Nhiều năm qua, mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng" trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, chia sẻ gánh nặng về kinh tế với các hộ gia đình nghèo ở vùng biên giới, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng với đồng bào các dân tộc.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên giới Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều học sinh không có điều kiện đến trường. Trước khó khăn ấy, từ năm 2009, Đồn Biên phòng Thu Lũm đã nhận các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về chăm sóc, nuôi dưỡng tại đơn vị, giúp các em được đến trường như những bạn cùng trang lứa. Từ đó, Đồn Biên phòng Thu Lũm trở thành Đồn Biên phòng đầu tiên trong cả nước thực hiện mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng".

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài 1: Nơi khởi nguồn mô hình Con nuôi Đồn Biên phòng - Hình 1


Bộ đội biên phòng Đồn Thu Lũm đưa "các con" đến trường.

Xuất phát từ tình yêu thương

Những ngày cuối tháng 11/2020, phóng viên TTXVN có dịp tới thăm Đồn Biên phòng Thu Lũm, ở xã xa nhất của tỉnh Lai Châu. Dọc tuyến đường từ thành phố Lai Châu đến xã Thu Lũm, những cung đường uốn lượn nối dài tới tận mây xanh cùng với làn sương mù dày đặc bao phủ quanh sườn núi.

Một bên đường là vách đá cao đồ sộ và một bên là vực sông Đà sâu thăm thẳm, cùng với sắc vàng nhuộm kín dọc hai bên đường của loài hoa mang tên Dã quỳ. Nhìn xa xa, những thửa ruộng bậc thang cao vút giữa lưng trời, đan xen với màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng, khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh núi non, hùng vĩ của vùng quê biên giới Tây Bắc của Tổ quốc.

Đi gần một ngày đường vất vả, chúng tôi mới đến được xã Thu Lũm và dừng chân tại Đồn Biên phòng Thu Lũm đã gần xế chiều. Đại úy Cao Văn Quý - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm niềm nở cho biết: Năm 2009, thực hiện Nghị quyết đổi mới công tác vận động quần chúng của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và từ phong trào "Hũ gạo tình thương", Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thu Lũm (nay đã nghỉ hưu) có sáng kiến đưa các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã về đồn nuôi dưỡng. Mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng" ra đời từ đó và duy trì đến nay.

Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc nhớ lại: Gắn bó với vùng đất biên giới mấy chục năm, tôi luôn trăn trở làm thế nào để giúp đỡ đồng bào các dân tộc nơi đây có cái ăn, cái mặc, các cháu nhỏ được học hành. Trong một chuyến công tác xuống bản Coòng Khà, xã Thu Lũm, tôi gặp gia đình của hai học sinh Sừng Xú Xá và Mạng Mọ Hà. Hoàn cảnh gia đình hai cháu rất khó khăn, lại ở xa trường. Mỗi ngày, hai cháu phải đi bộ cả chục cây số để tới trường học.

Thấu hiểu khó khăn ấy, Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc đã bàn với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường rồi báo cáo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu giúp đỡ gia đình hai cháu bằng cách hỗ trợ 50kg gạo và 500.000 đồng/cháu. Sau một thời gian triển khai, thấy cách này không hiệu quả, ông quyết định xin phép gia đình đưa hai cháu về nuôi tại Đồn Biên phòng Thu Lũm để tiện chăm sóc việc ăn ở, học tập. Mục đích xây dựng mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng" nhằm giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập, nâng cao trình độ, nhận thức để thay đổi cuộc đời. Cùng với đó, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa người lính biên phòng với nhân dân vùng biên giới.

"Đến nay, qua hơn 10 năm thực hiện, những cháu học sinh đầu tiên được Đồn nuôi dưỡng đã học hết Trung học phổ thông và trưởng thành. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm vẫn duy trì việc nuôi dưỡng các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, ý tưởng của tôi đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhân rộng ra cả nước, đây là điều khiến tôi vui nhất vì góp sức nhỏ bé đối với sự nghiệp giáo dục vùng cao", Thượng tá Ngọc chia sẻ thêm.


San sẻ yêu thương như người cha

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài 1: Nơi khởi nguồn mô hình Con nuôi Đồn Biên phòng - Hình 2


Trung úy Dì A De, Đội trưởng Đội Ma túy Đồn Biên phòng Thu Lũm dạy học cho cháu Mạ Đức Mạnh.

Đóng quân và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc ở vùng biên giới, dẫu cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng họ luôn giành tình yêu thương hết mực đối với những đứa con được nhận nuôi.

Đại úy Cao Văn Quý, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm cho hay: Quá trình các cháu ăn, ở tại Đồn Biên phòng được cán bộ, chiến sĩ chỉ bảo, kèm cặp trong sinh hoạt, học tập. Ngay từ đầu, khi đơn vị đón các cháu về nuôi dưỡng, chúng tôi đã thống nhất phân công đồng chí Phó Chính trị viên Đồn trực tiếp phụ trách chung, Ban Chấp hành Chi đoàn phụ trách việc dạy học, rèn luyện kỹ năng sống cho các cháu. Hằng ngày, bộ đội ăn như thế nào, các cháu cũng ăn như vậy và sinh hoạt giống như các chú bộ đội. Sau 3 năm về làm con nuôi của Đồn, 3 cháu gồm Mạ Đức Mạnh, Chang Mò Hừ và Vàng Lò Hừ có nhiều tiến bộ về thể chất, tinh thần cũng như trong học tập.

Là một trong những cán bộ được giao trực tiếp quan tâm đến việc học, nắm bắt tâm tư của các cháu, Trung úy Dì A De - Đội trưởng Đội ma túy (Đồn Biên phòng Thu Lũm) luôn xác định bản thân cần có trách nhiệm như những người cha, người mẹ để uốn nắn, dạy dỗ các cháu. Nhiệm vụ ấy tưởng như đơn giản nhưng thực sự không dễ dàng với những nam giới xa gia đình, nhất là với người trẻ tuổi như Trung úy De.

Đêm biên giới sương phủ dày đặc, với những cơn gió rét buốt đến thấu xương. Khoảng 22 giờ, Trung úy Dì A De lặng lẽ cầm chiếc đèn pin đến gian phòng nhỏ, nơi ở của 3 cháu được nhận nuôi. Nhẹ nhàng từng bước chân để kéo cánh cửa, quan sát qua khe cửa nhỏ khi thấy các cháu đã chìm vào giấc ngủ, Trung úy De mới khẽ kéo cánh cửa lại, rồi rón rén bước chân ra ngoài trở về phòng.

Trung úy De chia sẻ: "Bản thân tôi là người dân tộc Mông ở xã Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu), hiện gia đình, vợ con đều ở dưới quê. Thấu hiểu được hoàn cảnh thiếu thốn tình thương từ cha, khi được phụ trách chăm sóc các cháu, tôi luôn dành hết tình yêu thương của mình, cố gắng chỉ bảo, dạy dỗ các cháu nên người.

Mặc dù bản thân là một cán bộ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, dạy dỗ các cháu nhưng tôi luôn học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Ở lứa tuổi dở dang, các cháu cũng rất nghịch ngợm, bướng bỉnh, tôi luôn sát sao, nghiêm khắc để uốn nắn các cháu đi vào nề nếp. Trong học tập, do kiến thức của bản thân còn hạn chế, tôi cũng thường xuyên tìm hiểu thêm thông tin, những cách giải trên mạng Internet để bổ sung thêm kiến thức cho các cháu".

Giống như Trung úy Dì A De, Thiếu tá Vi Quốc Hiền ở Đồn Biên phòng Ka Lăng, huyện Mường Tè đã có gần 19 năm công tác tại Đồn. Trong thời gian được phụ trách các cháu, đồng chí Hiền luôn quan tâm tận tình, chỉ bảo các cháu từ lời ăn, tiếng nói cũng như trong học tập.

Hàng ngày, cứ vào 5 giờ 30 phút, khi tiếng kẻng vang lên, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của Đồn đều thức dậy. Lo hai cháu Giàng Khừ Chừ và Pờ Lý Xè ngủ quên, Thiếu tá Hiền lại đến phòng gọi các cháu dậy rồi hướng dẫn đi thể dục buổi sáng cùng các chú bộ đội, vệ sinh cá nhân và chuẩn bị ăn sáng. Trong thời gian các cháu đi ăn sáng, Thiếu tá Hiền ở lại phòng, kiểm tra đồ dùng học tập, chuẩn bị đầy đủ sách, vở theo thời khóa biểu cho các cháu khi tới lớp.

Đến giờ đi học, Thiếu tá Hiền dắt chiếc xe máy ra cổng, đưa các bạn nhỏ lên trường. Được chú Bộ đội Biên phòng đưa đi học, khuôn mặt nhỏ bé của hai cháu nở nụ cười tươi tắn, phấn khích. Đến cổng trường, từng lời dặn dò của Thiếu tá Hiền được các cháu ghi nhớ. Dõi theo bóng lưng hai bạn nhỏ bước vào lớp học, anh mới yên tâm trở về đơn vị.

Thiếu tá Hiền tâm sự: "Gia đình tôi ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, mỗi năm về thăm nhà được một đến hai lần. Lứa tuổi của hai bạn nhỏ cũng bằng tuổi các con tôi, nhìn thấy chúng như nhìn thấy những đứa con của mình. Để vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ con, tôi dành tình yêu thương, dìu dắt, ân cần giúp đỡ các cháu. Trừ những ngày đi công tác xa, tôi thường xuyên đưa các cháu đến trường để các cháu cảm nhận được tình cảm gần gũi, thân mật, coi đơn vị là gia đình thứ hai".

Bài 2: Chắp cánh những ước mơ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1
10:11:03 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021
“Tình trẻ” Anh Dũng lần đầu lên tiếng về mối quan hệ với Trương Ngọc Ánh: “Chúng tôi có sự đồng cảm”
11:16:46 27/01/2021
Trịnh Sảng 'đào mỏ' 3 bạn trai cũ như thế nào?
10:39:47 27/01/2021
NÓNG: Rộ ảnh thông báo fanpage 300.000 follower của công ty Sơn Tùng sẽ bị xoá giữa drama “trà xanh”
11:05:37 27/01/2021
Sinh con gái nên bị trả về ngoại, đến lúc mẹ chồng nằm liệt giường lại gọi con dâu về chăm, tôi đáp một câu khiến ai cũng sửng sốt
11:42:10 27/01/2021
Sau khi mẹ chồng qua đời chồng chuẩn bị đem gối của bà đi đốt, con dâu tò mò nhặt lên xem và ngỡ ngàng vì thứ bên trong
10:40:33 27/01/2021
Trương Vũ Kỳ tung ảnh bầu bí phủ nhận thuê mang thai hộ
11:59:24 27/01/2021
Thực hư tin đồn Sơn Tùng thẳng tay xoá status tình cảm năm xưa sau khi unfollow Thiều Bảo Trâm
10:27:27 27/01/2021
Cưới nhau được 1 năm, tôi vô tình nghe được cuộc nói chuyện giữa mẹ chồng và em chồng nên đã lén đổi mật khẩu thẻ ngân hàng
10:24:45 27/01/2021
Lâm Bảo Châu tiết lộ cách gọi “nửa kia”, Lệ Quyên có ngay màn đáp lời tình trẻ kém 12 tuổi cực ngọt
11:56:27 27/01/2021

Tin mới nhất

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm

4 cung hoàng đạo là chàng trai vàng trong làng 'sợ vợ'

Trắc nghiệm

15:09:16 27/01/2021
Các anh chàng dưới đây sinh ra là để làm con sen nô bộc, hầu hạ và yêu chiều vợ.

Nadal: ‘Tôi không cần quảng cáo sự giúp đỡ’

Sao thể thao

15:08:41 27/01/2021
Tay vợt số hai thế giới Rafael Nadal đáp trả chỉ trích cho rằng anh bàng quan với điều kiện cách ly khó khăn của nhiều đồng nghiệp dự Australia Mở rộng 2021.

"Rụng tim" với loạt ảnh các em bé má phính như bánh bao 2 trứng khiến ai nhìn cũng chỉ muốn "thơm 1 miếng"

Netizen

15:08:31 27/01/2021
Trẻ con một sức mạnh thú vị cực kỳ, đó là nhìn chúng kiểu gì cũng thấy dễ thương, còi cũng có nét dễ thương của còi, mũm mĩm cũng có nét dễ thương của mũm mĩm, nhưng đặc biệt là các em bé má phính như bánh bao thì có sức hấp dẫn với tất...

Apple lo ngại công nhân về quê ăn Tết, thiếu người làm iPhone 

Thế giới số

15:08:17 27/01/2021
Trước Tết Nguyên đán và sự bùng phát của đại dịch Covid-19, hàng loạt nhà cung cấp quan trọng của Apple đang phải giải bài toán thiếu hụt nguồn lao động.

Tranh chấp đất đai, đánh hàng xóm suýt tử vong

Pháp luật

15:08:03 27/01/2021
Chiều 26/1, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo P. N. S. (SN 1976, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) 10 năm tù về tội giết người.

Triệu Lộ Tư và "Mưu nữ lang" bị fan chê thê thảm vì được Baidu vinh danh là Ngôi sao của năm 2020

Hậu trường phim

15:06:15 27/01/2021
Triệu Lộ Tư, Tiêu Chiến và Dịch Dương Thiên Tỉ là một trong số ít các diễn viên được Baidu xướng tên.

Ở nhà mùa dịch, chị em tôi như nước với lửa bỗng hợp nhau lạ lùng

Tâm sự

15:06:11 27/01/2021
Có lẽ nhờ những ngày nghỉ dịch buộc phải ở gần nhau, lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi thấy chị gái mình đáng yêu đến thế!

HLV Solskjaer khiến cổ động viên MU hụt hẫng

Bóng đá thế giới

15:04:21 27/01/2021
Chiến lược gia người Na Uy khiến cổ động viên MU hụt hẫng khi tiết lộ, Quỷ đỏ không ký thêm hợp đồng với cầu thủ nào ở phiên chợ đông năm nay.

Messi có thể đang học tiếng Pháp

Bên lề sân cỏ

15:01:43 27/01/2021
Kênh truyền hình Canal Plus tiết lộ Lionel Messi và gia đình đang học tiếng Pháp - một chỉ dấu cho thấy anh có thể sẽ gia nhập PSG.

Ảnh chế: Derby thành Milan hóa trận đấu boxing, Ibra “tội đồ” chơi thiết đầu công 

Hài hước

15:01:09 27/01/2021
Lukaku và Eriksen đã tỏa sáng để tiễn AC Milan khỏi Coppa Italia trong trận đấu đầy ẩu đả.

Siêu bom tấn Godzilla vs. Kong "lật mặt" đầy tráo trở, tung trailer hứa hẹn xong đổi lịch chiếu như chảo chớp

Phim âu mỹ

15:00:36 27/01/2021
Bộ phim Godzilla vs. Kong đổi lịch chiếu xoành xoạch khiến khán giả không biết đâu mà lần.

Hoàng thân Daniel - Công chúa Victoria và câu chuyện cổ tích thời hiện đại

Thế giới

14:59:26 27/01/2021
Trong thế kỷ 21, việc các nhân vật Hoàng gia kết hôn với người thường là chuyện rất quen thuộc. Nhưng trường hợp của Hoàng thân Daniel và Công chúa Victoria vẫn khiến nhiều người cảm thán và ngưỡng mộ về một tình yêu vượt qua nhiều sóng...

Hà Tĩnh thanh lý Vua phá lưới 2017

Bóng đá việt nam

14:56:58 27/01/2021
Claudecir, ngoại binh hai lần sút hỏng phạt đền trong một trận, bị Hà Tĩnh chấm dứt hợp đồng sau hai vòng ở V-League 2021.

Motorola Edge S ra mắt: Smartphone đầu tiên trang bị chip Snapdragon 870, giá 308 USD

Đồ 2-tek

14:52:08 27/01/2021
Mặc dù được trang bị Snapdragon 870 tương đối mạnh mẽ nhưng Motorola Edge S có giá khá dễ chịu.

8 dấu hiệu chứng tỏ nàng đang muốn chia tay

Tình yêu

14:44:59 27/01/2021
Nếu người phụ nữ của bạn có những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ mối quan hệ đang đi đến ngõ cụt, nàng đã chán bạn và muốn chia tay.