Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới – Bài 2: Chắp cánh những ước mơ

Hơn 10 năm qua, cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Lai Châu vẫn miệt mài với sự nghiệp trồng người bằng việc đưa các em có hoàn cảnh khó khăn về đơn vị chăm sóc, nuôi dưỡng.

Việc làm này đã giúp các cháu được tiếp cận với dịch vụ giáo dục cơ bản, tạo cơ hội thực hiện ước mơ trong tương lai.

Động lực để em tới trường

Tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình các em ở Đồn Biên phòng Thu Lũm mới thấy, cháu nào cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha hoặc mẹ, gia đình không đủ điều kiện để cho đi học và nguy cơ “thất học” cao. Cháu Chang Mò Hừ, sinh năm 2006 (dân tộc Hà Nhì) ở bản Á Chè, xã Thu Lũm có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn: Bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng, gia đình đông anh em và thuộc diện hộ nghèo. Đứng trước nguy cơ phải nghỉ học, tháng 9/2017, cháu Chang Mò Hừ được các chú Bộ đội Biên phòng nhận nuôi dưỡng, nhờ đó cháu tiếp tục được đến trường.

Chang Mò Hừ tâm sự: “Nhờ các chú bộ đội nuôi dưỡng mà cháu được đi học đến lớp 9 như hiện nay. Ở trong Đồn, cháu được các chú dạy học, dạy gấp chăn, màn và cách chăm sóc rau. Phải mất gần 1 tháng, cháu mới học được cách gấp chăn, màn vuông như các chú. Cháu cũng học từ các chú bộ đội khi giặt quần áo xong không vắt nước mà cứ thế treo lên, làm như vậy, quần áo sẽ ít bị nhăn khi khô. Sau 3 năm sinh hoạt cùng các chú bộ đội, cháu đã quen với nếp sống của một người lính”.

Hai cháu Mạ Đức Mạnh, sinh năm 2006 (dân tộc Hà Nhì) ở bản Ló Na và Vàng Lò Hừ, sinh năm 2007 (dân tộc La Hủ) bản Là Si, xã Thu Lũm, đều có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Gia đình quanh năm thiếu đói và các cháu đi học không được thường xuyên, nguy cơ bỏ học giữa chừng. Trước khó khăn ấy, năm 2018, Đồn Biên phòng Thu Lũm đã đón các cháu về chăm sóc, nuôi tại đơn vị.

Đại úy Mạc Duy Dương, Phó Chính trị viên, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Thu Lũm cho biết, từ năm 2009 đến nay, Đồn đã tổ chức đón nhận, nuôi dưỡng, tạo điều kiện ăn học cho 6 cháu tại đơn vị. Hiện 3 cháu trên đang theo học tại Trường phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thu Lũm. Những cháu trên, Đồn sẽ nuôi học hết chương trình Trung học cơ sở, sau đó, Đồn tiếp tục chuyển các cháu lên học Trung học phổ thông, vì ở đó có chế độ học nội trú.

Tại Đồn Biên phòng Ka Lăng, xã Ka Lăng , huyện Mường Tè từ năm 2014 đến nay, Đồn đã nhận nuôi 4 cháu; trong đó, có 2 cháu Giàng Khừ Chừ và Pờ Lý Xè đang được Đồn nuôi. Thiếu tá Nguyễn Gia Hiệp, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ka Lăng cho hay, hai cháu Chừ và Xè, đều sinh năm 2008, ở bản Nhóm Pó, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè. Hoàn cảnh gia đình hai cháu rất khó khăn và thiếu thốn. Trong đó, cháu Chừ có bố mất sớm, mẹ và chị gái sang Trung Quốc lấy chồng, cháu ở với anh trai; cháu Xè cũng có bố mất sớm, cháu ở với mẹ nhưng mẹ cháu đã già không đủ điều kiện để nuôi cháu đi học. Trước nguy cơ không được theo học lên lớp 6, tháng 10/2019, Đồn Biên phòng Ka Lăng đã đón các cháu về nuôi tại Đồn và cho các cháu đi học.

Hằng ngày, ngoài thời gian học tập ở trường, các cháu được nhận nuôi tại Đồn Biên phòng Thu Lũm, Ka Lăng còn tham gia hoạt động cùng với đơn vị như: Buổi sáng tập thể dục; buổi chiều cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị chăm sóc vườn rau, tăng gia sản xuất, quét dọn sân và cắt tóc… nhằm rèn luyện cho các cháu kỹ năng sống, nề nếp sinh hoạt. Buổi tối sau khi ăn xong, các cháu trở về phòng và được các chú Bộ đội Biên phòng kèm học bài.

Từng bước, các cháu đã hòa nhập được với nếp sống của đơn vị, sinh hoạt ngăn nắp, gọn gàng, giờ nào việc ấy như một người chiến sĩ. Mặt khác, các cháu cũng tự tin giao tiếp, ăn, nói lễ phép hơn trước.

Chắp cánh những ước mơ

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài 2: Chắp cánh những ước mơ - Hình 1

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm gắp thức ăn cho em Mạ Đức Mạnh.

Các cháu nhận nuôi đều được Đồn Biên phòng Thu Lũm bố trí cho một phòng ở dãy nhà cấp đội, có góc học tập riêng, đồ dùng và phương tiện sinh hoạt đầy đủ. Tới thăm phòng ở của 3 cháu Mạ Đức Mạnh, Chang Mò Hừ và Vàng Lò Hừ, trên chiếc giường, chăn, màn được các cháu gấp phẳng phiu và vuông vắn như chiếc bánh chưng. Góc học tập, sách vở cũng được xếp gọn gàng, ngăn nắp, những bộ đồng phục được treo ngay ngắn trong tủ.

Khi thấy chúng tôi, cháu Chang Mò Hừ lễ phép chào hỏi, nở nụ cười tươi và chia sẻ: “Cháu hiện là học sinh lớp 9B, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thu Lũm. Năm học vừa qua cháu đạt kết quả học tập khá. Cháu ước mơ trở thành chú Bộ đội Biên phòng để được tham gia bảo vệ biên giới, giúp nhân dân phát triển kinh tế. Cháu hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng nuôi dưỡng của các chú bộ đội”.

Trong ba cháu được nhận nuôi, cháu Mạ Đức Mạnh có thành tích học tập tốt nhất. Năm học vừa qua, cháu Mạnh đạt học sinh giỏi. Cháu Mạnh phấn khởi nói: “Ở đây, cháu học được nhiều thứ từ các chú bộ đội như sự ngăn nắp, sạch sẽ, cẩn thận, kiên trì. Cháu cố gắng học tập thật tốt để sau này giống như các chú bộ đội, giúp học sinh nghèo đến trường”.

Vàng Lò Hừ có mơ ước trở thành một cán bộ nông nghiệp để giúp người dân La Hủ ở bản Là Si xóa đói giảm nghèo. Theo cháu Vàng Lò Hừ, bản Là Si nơi cháu sinh ra là một bản xa và nghèo nhất của xã Thu Lũm. Những ngày sống và học tập ở Đồn, được các chú bộ đội giúp đỡ, cháu sẽ chăm chỉ học tập để ước mơ trở thành hiện thực.

Đại úy Cao Văn Quý cho biết, những mơ ước của các cháu là niềm trăn trở của tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm. Các cháu khi được nhận nuôi đều có ý thức học tập và có những ước mơ riêng. Nhằm giúp các cháu có điều kiện tốt nhất, Đồn cố gắng tạo mọi điều kiện trong khả năng của đơn vị để biến những ước mơ ấy thành hiện thực.

Để việc học tập, rèn luyện của các cháu đạt hiệu quả, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn thường xuyên động viên, thăm hỏi tình hình học tập của các cháu. Bên cạnh đó giữ mối liên lạc với nhà trường, gia đình và thường xuyên trao đổi về tình hình học tập, rèn luyện kỷ luật để cha mẹ các cháu yên tâm gửi con tại Đồn. Mặt khác, cán bộ, chiến sĩ gần gũi với các cháu nắm bắt tâm tư, kịp thời động viên, khích lệ các em yên tâm ở lại đơn vị học tập, rèn luyện trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội .

Hai cháu Giàng Khừ Chừ và Pờ Lý Xè được Đồn Biên phòng Ka Lăng nhận nuôi, hiện hai cháu đang học lớp 7B, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Ka Lăng. Từ khi được Đồn nhận nuôi, hai cháu cũng có nhiều tiến bộ trong sinh hoạt cũng như học tập. Cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Nhung nhận xét: Khi mới vào học năm lớp 6, hai em Chừ và Xè rất rụt rè, nhút nhát, không giao lưu cùng với các thầy cô, bạn bè. Trong học tập nhận thức các em còn chậm, việc đọc, viết cũng chưa nhanh vì tiếng Việt của các em chưa “sõi”. Tuy nhiên, đến đầu năm học mới, hai em có sự thay đổi rõ rệt, nhận thức nhanh hơn, mạnh dạn, tự tin giao tiếp với bạn bè và được các bạn trong lớp quý mến./.

Bài cuối: Tạo sự lan tỏa trong cộng đồng

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài 1: Nơi khởi nguồn mô hình 'Con nuôi Đồn Biên phòng'

Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên giới Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều học sinh không có điều kiện đến trường.

Nhiều năm qua, mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng" trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, chia sẻ gánh nặng về kinh tế với các hộ gia đình nghèo ở vùng biên giới, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng với đồng bào các dân tộc.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên giới Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều học sinh không có điều kiện đến trường. Trước khó khăn ấy, từ năm 2009, Đồn Biên phòng Thu Lũm đã nhận các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về chăm sóc, nuôi dưỡng tại đơn vị, giúp các em được đến trường như những bạn cùng trang lứa. Từ đó, Đồn Biên phòng Thu Lũm trở thành Đồn Biên phòng đầu tiên trong cả nước thực hiện mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng".

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài 1: Nơi khởi nguồn mô hình Con nuôi Đồn Biên phòng - Hình 1


Bộ đội biên phòng Đồn Thu Lũm đưa "các con" đến trường.

Xuất phát từ tình yêu thương

Những ngày cuối tháng 11/2020, phóng viên TTXVN có dịp tới thăm Đồn Biên phòng Thu Lũm, ở xã xa nhất của tỉnh Lai Châu. Dọc tuyến đường từ thành phố Lai Châu đến xã Thu Lũm, những cung đường uốn lượn nối dài tới tận mây xanh cùng với làn sương mù dày đặc bao phủ quanh sườn núi.

Một bên đường là vách đá cao đồ sộ và một bên là vực sông Đà sâu thăm thẳm, cùng với sắc vàng nhuộm kín dọc hai bên đường của loài hoa mang tên Dã quỳ. Nhìn xa xa, những thửa ruộng bậc thang cao vút giữa lưng trời, đan xen với màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng, khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh núi non, hùng vĩ của vùng quê biên giới Tây Bắc của Tổ quốc.

Đi gần một ngày đường vất vả, chúng tôi mới đến được xã Thu Lũm và dừng chân tại Đồn Biên phòng Thu Lũm đã gần xế chiều. Đại úy Cao Văn Quý - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm niềm nở cho biết: Năm 2009, thực hiện Nghị quyết đổi mới công tác vận động quần chúng của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và từ phong trào "Hũ gạo tình thương", Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thu Lũm (nay đã nghỉ hưu) có sáng kiến đưa các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã về đồn nuôi dưỡng. Mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng" ra đời từ đó và duy trì đến nay.

Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc nhớ lại: Gắn bó với vùng đất biên giới mấy chục năm, tôi luôn trăn trở làm thế nào để giúp đỡ đồng bào các dân tộc nơi đây có cái ăn, cái mặc, các cháu nhỏ được học hành. Trong một chuyến công tác xuống bản Coòng Khà, xã Thu Lũm, tôi gặp gia đình của hai học sinh Sừng Xú Xá và Mạng Mọ Hà. Hoàn cảnh gia đình hai cháu rất khó khăn, lại ở xa trường. Mỗi ngày, hai cháu phải đi bộ cả chục cây số để tới trường học.

Thấu hiểu khó khăn ấy, Thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc đã bàn với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường rồi báo cáo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu giúp đỡ gia đình hai cháu bằng cách hỗ trợ 50kg gạo và 500.000 đồng/cháu. Sau một thời gian triển khai, thấy cách này không hiệu quả, ông quyết định xin phép gia đình đưa hai cháu về nuôi tại Đồn Biên phòng Thu Lũm để tiện chăm sóc việc ăn ở, học tập. Mục đích xây dựng mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng" nhằm giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập, nâng cao trình độ, nhận thức để thay đổi cuộc đời. Cùng với đó, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa người lính biên phòng với nhân dân vùng biên giới.

"Đến nay, qua hơn 10 năm thực hiện, những cháu học sinh đầu tiên được Đồn nuôi dưỡng đã học hết Trung học phổ thông và trưởng thành. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm vẫn duy trì việc nuôi dưỡng các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, ý tưởng của tôi đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhân rộng ra cả nước, đây là điều khiến tôi vui nhất vì góp sức nhỏ bé đối với sự nghiệp giáo dục vùng cao", Thượng tá Ngọc chia sẻ thêm.


San sẻ yêu thương như người cha

Tiếp bước em đến trường nơi vùng cao biên giới - Bài 1: Nơi khởi nguồn mô hình Con nuôi Đồn Biên phòng - Hình 2


Trung úy Dì A De, Đội trưởng Đội Ma túy Đồn Biên phòng Thu Lũm dạy học cho cháu Mạ Đức Mạnh.

Đóng quân và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc ở vùng biên giới, dẫu cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng họ luôn giành tình yêu thương hết mực đối với những đứa con được nhận nuôi.

Đại úy Cao Văn Quý, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm cho hay: Quá trình các cháu ăn, ở tại Đồn Biên phòng được cán bộ, chiến sĩ chỉ bảo, kèm cặp trong sinh hoạt, học tập. Ngay từ đầu, khi đơn vị đón các cháu về nuôi dưỡng, chúng tôi đã thống nhất phân công đồng chí Phó Chính trị viên Đồn trực tiếp phụ trách chung, Ban Chấp hành Chi đoàn phụ trách việc dạy học, rèn luyện kỹ năng sống cho các cháu. Hằng ngày, bộ đội ăn như thế nào, các cháu cũng ăn như vậy và sinh hoạt giống như các chú bộ đội. Sau 3 năm về làm con nuôi của Đồn, 3 cháu gồm Mạ Đức Mạnh, Chang Mò Hừ và Vàng Lò Hừ có nhiều tiến bộ về thể chất, tinh thần cũng như trong học tập.

Là một trong những cán bộ được giao trực tiếp quan tâm đến việc học, nắm bắt tâm tư của các cháu, Trung úy Dì A De - Đội trưởng Đội ma túy (Đồn Biên phòng Thu Lũm) luôn xác định bản thân cần có trách nhiệm như những người cha, người mẹ để uốn nắn, dạy dỗ các cháu. Nhiệm vụ ấy tưởng như đơn giản nhưng thực sự không dễ dàng với những nam giới xa gia đình, nhất là với người trẻ tuổi như Trung úy De.

Đêm biên giới sương phủ dày đặc, với những cơn gió rét buốt đến thấu xương. Khoảng 22 giờ, Trung úy Dì A De lặng lẽ cầm chiếc đèn pin đến gian phòng nhỏ, nơi ở của 3 cháu được nhận nuôi. Nhẹ nhàng từng bước chân để kéo cánh cửa, quan sát qua khe cửa nhỏ khi thấy các cháu đã chìm vào giấc ngủ, Trung úy De mới khẽ kéo cánh cửa lại, rồi rón rén bước chân ra ngoài trở về phòng.

Trung úy De chia sẻ: "Bản thân tôi là người dân tộc Mông ở xã Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu), hiện gia đình, vợ con đều ở dưới quê. Thấu hiểu được hoàn cảnh thiếu thốn tình thương từ cha, khi được phụ trách chăm sóc các cháu, tôi luôn dành hết tình yêu thương của mình, cố gắng chỉ bảo, dạy dỗ các cháu nên người.

Mặc dù bản thân là một cán bộ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, dạy dỗ các cháu nhưng tôi luôn học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Ở lứa tuổi dở dang, các cháu cũng rất nghịch ngợm, bướng bỉnh, tôi luôn sát sao, nghiêm khắc để uốn nắn các cháu đi vào nề nếp. Trong học tập, do kiến thức của bản thân còn hạn chế, tôi cũng thường xuyên tìm hiểu thêm thông tin, những cách giải trên mạng Internet để bổ sung thêm kiến thức cho các cháu".

Giống như Trung úy Dì A De, Thiếu tá Vi Quốc Hiền ở Đồn Biên phòng Ka Lăng, huyện Mường Tè đã có gần 19 năm công tác tại Đồn. Trong thời gian được phụ trách các cháu, đồng chí Hiền luôn quan tâm tận tình, chỉ bảo các cháu từ lời ăn, tiếng nói cũng như trong học tập.

Hàng ngày, cứ vào 5 giờ 30 phút, khi tiếng kẻng vang lên, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của Đồn đều thức dậy. Lo hai cháu Giàng Khừ Chừ và Pờ Lý Xè ngủ quên, Thiếu tá Hiền lại đến phòng gọi các cháu dậy rồi hướng dẫn đi thể dục buổi sáng cùng các chú bộ đội, vệ sinh cá nhân và chuẩn bị ăn sáng. Trong thời gian các cháu đi ăn sáng, Thiếu tá Hiền ở lại phòng, kiểm tra đồ dùng học tập, chuẩn bị đầy đủ sách, vở theo thời khóa biểu cho các cháu khi tới lớp.

Đến giờ đi học, Thiếu tá Hiền dắt chiếc xe máy ra cổng, đưa các bạn nhỏ lên trường. Được chú Bộ đội Biên phòng đưa đi học, khuôn mặt nhỏ bé của hai cháu nở nụ cười tươi tắn, phấn khích. Đến cổng trường, từng lời dặn dò của Thiếu tá Hiền được các cháu ghi nhớ. Dõi theo bóng lưng hai bạn nhỏ bước vào lớp học, anh mới yên tâm trở về đơn vị.

Thiếu tá Hiền tâm sự: "Gia đình tôi ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, mỗi năm về thăm nhà được một đến hai lần. Lứa tuổi của hai bạn nhỏ cũng bằng tuổi các con tôi, nhìn thấy chúng như nhìn thấy những đứa con của mình. Để vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ con, tôi dành tình yêu thương, dìu dắt, ân cần giúp đỡ các cháu. Trừ những ngày đi công tác xa, tôi thường xuyên đưa các cháu đến trường để các cháu cảm nhận được tình cảm gần gũi, thân mật, coi đơn vị là gia đình thứ hai".

Bài 2: Chắp cánh những ước mơ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục
23:12:24 27/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Học sinh TP Hà Tĩnh thích thú trải nghiệm “Ngày hội STEM”
09:09:22 26/01/2021
Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1
10:11:03 26/01/2021
Đạt 9.0 IELTS cũng không phải là tài năng
11:48:40 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Ăn uống kiểu sao Việt: Người ớt 550 triệu/1kg, người nho 11 triệu/chùm
20:14:57 27/01/2021
Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Thân bại danh liệt, Trịnh Sảng lại bất ngờ nhận được lời cầu hôn của nhân vật hot trên Weibo
22:28:04 27/01/2021
Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly
23:04:16 27/01/2021
Ngọc Lan khoe loạt khoảnh khắc ngủ trên xe, sao Việt 'trêu chọc' cực hài
21:39:14 27/01/2021
Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?
23:08:41 27/01/2021
Hậu trường quảng cáo đẹp mãn nhãn của Triệu Lệ Dĩnh: Visual thăng hạng, chuẩn "gái một con trông mòn con mắt"
20:54:38 27/01/2021
Sơn Tùng tung bộ ảnh đẹp đến... muốn quên drama tại sự kiện tối nay: Sống mũi sắc như "đòi mạng", 360 độ không góc nào dìm nổi
23:23:53 27/01/2021

Tin mới nhất

Kết quả bài thi Đánh giá năng lực hướng tới nhiều mục đích

23:09:57 27/01/2021
Năm 2021, ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh TPHT phục vụ nhiều mục đích, đó là nội dung cuộc phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc thường trực ĐHQG Hà Nội.

Thí sinh nào được tham gia thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội?

23:08:28 27/01/2021
Kỳ thi đánh gia năng lực năm 2021 do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức dự kiến sẽ có khoảng hơn 10.000 thí sinh dự thi.

Trường cao đẳng cũng đua nhau mở ngành học mới

23:07:21 27/01/2021
 Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật TP. HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Phạt tiền khi trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu: Vẫn còn quá nhẹ!

23:02:00 27/01/2021
Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục có quy định, phạt tiền từ 70 - 100 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên. Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định này vẫn còn quá nhẹ...

Công bố cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà nội

23:00:52 27/01/2021
Năm 2021, thí sinh sẽ biết kết quả ngay sau khi hoàn thành bài thi Đánh giá năng lực. Câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai không tính điểm. 

Dạy tiếng Việt cho HS dân tộc thiểu số: Chủ động gỡ khó

22:56:32 27/01/2021
Quảng An và Quảng Lâm (huyện Đầm Hà - Quảng Ninh) là 2 xã vùng núi có nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.

Thêm nhiều phương thức “săn” thí sinh giỏi vào đại học

22:53:59 27/01/2021
Phỏng vấn, thi đánh giá tư duy, ưu tiên học sinh giỏi nhất… là những cách thức mới được các trường đại học sử dụng để tuyển chọn thí sinh giỏi và phù hợp nhất.

Giáo viên an tâm, phụ huynh phấn khởi với kết quả bước đầu của HS lớp 1

22:53:03 27/01/2021
Sau một học kỳ triển khai Chương trình, sách giáo khoa mới với lớp 1, cả Ban Giám hiệu, giáo viên, phụ huynh đều bày tỏ phấn khởi, bất ngờ với kết quả hơn mong đợi về những điều HS thu nạp được.

Cô gái Chăm đầu tiên nhận học bổng AEON và ước mơ mang chữ về bản

22:49:22 27/01/2021
Từng phải nhìn động tác để… đoán cô giáo nói gì, hành trình học tập của cô gái có cái tên thật đẹp – Năng Xuân Hoàng Nhi chứa đầy thử thách khó khăn, nhưng không thể dập tắt ước mơ mang con chữ tới các em nhỏ người Chăm.

TP HCM giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

22:46:09 27/01/2021
Mỗi năm, TP HCM sẽ giảm bớt 3% chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập để đáp ứng yêu cầu phân luồng nên một số trường sẽ giảm chỉ tiêu

‘Con nhà người ta’

22:42:58 27/01/2021
Đây là cụm từ để chỉ những cô bé, cậu bé học giỏi, tài năng... mà các bậc cha mẹ hay lấy đó để làm mục tiêu phấn đấu của con cái mình.

Chuyện học ở Phiêng Lằm

15:57:29 27/01/2021
Ở Phiêng Lằm xa xôi, các cô giáo vẫn ngày ngày miệt mài đứng lớp ghép. Học sinh trong làng không ngại vượt dốc đá, xa gia đình để từng bước hướng đến tương lai tươi sáng hơn…

Giáo viên mệt nhoài với giáo án mới và tập huấn các modul

15:56:07 27/01/2021
Chỉ trong một thời gian ngắn giáo viên phải soạn giáo án theo mẫu mới và tập huấn các modul cho Chương trình giáo dục phổ thông 2018 khiến thầy cô rất mệt mỏi.

Trường đại học ‘vượt rào’tuyển sinh: Xử nghiêm

15:54:44 27/01/2021
Mùa tuyển sinh 2020, một số cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy không thông báo rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy trình gây khó khăn cho học sinh và khiến dư luận bức xúc.

Đừng biến "học sinh giỏi" thành thợ giải bài, làm thui chột khả năng sáng tạo

15:49:51 27/01/2021
Thay vì tổ chức thi học sinh giỏi chạy đua theo thành tích, chúng ta nên tạo những sân chơi lành mạnh, sáng tạo đa lĩnh vực để học sinh có nhiều trải nghiệm hơn.

Giáo viên cả nước chung 1 mẫu giáo án, sáng tạo vào đâu?

15:48:02 27/01/2021
Nếu bắt buộc giáo viên phải lên kế hoạch bài dạy theo mẫu chung lại chẳng khác gì học sinh học văn mà thầy cô bắt phải thuộc văn mẫu.

Giảng viên 9X nhận 4 học bổng thạc sĩ toàn phần tại châu Âu

15:46:28 27/01/2021
Nguyễn Viết Ngọc đang là giảng viên đại học Y Dược TP.HCM xuất sắc nhận 4 học bổng thạc sĩ toàn phần từ các trường danh tiếng tại châu Âu.

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Có thể bạn quan tâm

Intel rót thêm gần nửa tỷ USD vào Việt Nam

Đời sống

06:06:20 28/01/2021
Intel đã bổ sung gần 500 triệu USD vào đầu tư tại Việt Nam, nâng lên tổng cộng 1,5 tỷ USD cho nhà máy đặt tại TP.HCM.

"Đè bẹp" SPAL, Juventus gặp Inter Milan ở bán kết Coppa Italia

Bóng đá thế giới

05:56:29 28/01/2021
Sáng nay (28/1) Juventus dễ dàng đánh bại SPAL với tỉ số 4-0 để giành vé vào chơi ở vòng bán kết Coppa Italia gặp Inter Milan, đội đã thắng AC Milan.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD bất ngờ tăng nhanh

Thế giới

05:49:14 28/01/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.

Nguyễn Ngọc Anh khoe sắc vóc ngọt ngào tuổi 40 bên con gái

Phong cách sao

05:03:18 28/01/2021
Nữ ca sĩ thực hiện bộ hình mới trước thềm năm mới cùng con gái yêu Minh Anh nhằm đón một năm đặc biệt, năm mà Nguyễn Ngọc Anh cảm nhận đủ đầy những cảm xúc của một phụ nữ ở tuổi 40.

Ngọt lịm tim với BST áo dài mẹ và bé mang tên “Ý Xuân”

Thời trang

04:37:10 28/01/2021
Trong những dịp Tết đến xuân về, hình ảnh những em bé dễ thương cùng mẹ dạo bước trong tà áo dài luôn có một nét đẹp ngọt ngào mà khó quên.

8 cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả

Làm đẹp

04:19:03 28/01/2021
Những bước chăm sóc đơn giản kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp mái tóc thêm khỏe mạnh.

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.

Hồng Gấm mặc xuyên thấu nhức mắt chạy show giáp Tết

Sao việt

23:25:32 27/01/2021
Quán quân Ban nhạc quyền năng, á quân Người kể chuyện tình Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.

Mastercard áp dụng công nghệ kháng lượng tử trong thanh toán không tiếp xúc 

Thế giới số

23:23:13 27/01/2021
Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới.

Doanh số đáng thất vọng, iPhone 12 mini bị cắt giảm sản lượng 

Đồ 2-tek

23:21:01 27/01/2021
Một số thông tin cho biết, sản lượng iPhone 12 mini trong quý này đã bị cắt giảm 2 triệu chiếc do doanh số đáng thất vọng.

Bí quyết tạo lối sống năng động

Sức khỏe

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Cardi B nổi cáu vì mụn đầu đen nổi đầy trên mặt: “Thật là khó chịu”

Sao âu mỹ

23:13:59 27/01/2021
Nữ Rapper từng đoạt giải Grammy - Cardi B đã đăng tải dòng trạng thái lên Twitter để nhờ giúp đỡ về tình trạng mụn nổi trên má và cằm của mình.

Trân Đài được Hoa hậu Thái Lan chúc mừng sau đăng quang, fan mong chờ một màn đọ sắc "khét lẹt"

Show việt

23:11:27 27/01/2021
Trân Đài & Rock Kwanlada sẽ trở thành đối thủ ở Miss International Queen 2021.