Tiếng Việt 1 có ’sạn’: Quan trọng là đánh giá sai sót ở mức độ nào để chỉnh sửa

“Khi phát hiện sai sót trong sách giáo khoa , việc chỉnh sửa là đương nhiên, điều quan trọng là chúng ta phát hiện và chỉnh sửa thế nào”.

Ông Chékou Oussouman , Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, những yếu tố chưa phù hợp, thậm chí sai sót trong biên soạn sách giáo khoa là rất “con người”, quan trọng là phát hiện và kịp thời chỉnh sửa.

- Ông đánh giá thế nào về chủ trương của Việt Nam đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa ?

Tôi cho rằng, đây là một chọn lựa, định hướng rất tốt. Trước hết, trên cơ sở chúng ta có một chương trình khung mang tính chất pháp lệnh, thì những cuốn sách giáo khoa như là công cụ để thể hiện nội dung đó và phù hợp với thực tế của từng nơi, từng địa phương.

Thứ hai, chủ trương này rất hay, bởi từ một chương trình khung như vậy, chúng ta có những công cụ dạy học là những sách giáo khoa khác nhau. Các sách giáo khoa đó sẽ thích ứng với những nhu cầu của từng địa phương cụ thể. Ví dụ, có những địa phương muốn phát triển lĩnh vực nào đó, hay nhà trường muốn tăng cường lĩnh vực khoa học hay toán học chẳng hạn, thì người ta sẽ chọn sách giáo khoa đáp ứng mục tiêu đó.

Một lý do nữa là khi có nhiều sách giáo khoa, sẽ cho phép chúng ta so sánh. Những sách giáo khoa đó sẽ bổ sung lẫn nhau. Xây dựng nhiều giáo trình cũng là động lực để thúc đẩy sự thi đua, phát huy sáng kiến. Phải có động lực này, mọi người mới nỗ lực để sáng tạo nhiều hơn, có những cuốn sách giáo khoa tốt hơn, ngày một hoàn thiện hơn.

Chính vì vậy, cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ Việt Nam chọn lựa có một chương trình và nhiều bộ giáo trình , sách giáo khoa, với những góc độ khác nhau và bổ sung lẫn nhau, phù hợp với nhu cầu của từng địa phương.

Tiếng Việt 1 có sạn: Quan trọng là đánh giá sai sót ở mức độ nào để chỉnh sửa - Hình 1

Ông Chékou Oussouman , Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

- Ông có thể chia sẻ về quốc gia nào đó cũng có lựa chọn như Việt Nam?

Ví dụ như ở nước Pháp chẳng hạn. Họ có một khung chương trình chung, nhưng giáo trình , sách giáo khoa rất đa dạng. Mỗi trường có thể chọn lựa rất nhiều bộ sách giáo khoa, tùy theo nhu cầu của trường, của giáo viên và định hướng dạy học cho học sinh .

- Vừa qua, người dân đã phát hiện, góp ý những sai sót, chưa phù hợp về ngữ liệu của một trong những cuốn sách giáo khoa lớp 1. Sau đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Hội đồng thẩm định, tác giả, nhà xuất bản tiếp thu sửa đổi sách giáo khoa cho phù hợp. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Cá nhân tôi nghĩ thế này, những quy định khung chương trình là từ Bộ GD&ĐT, sau đó có quá trình biên soạn, thẩm định. Bạn cũng biết đấy, những yếu tố sai sót, chưa phù hợp trong biên soạn là chuyện rất “con người”.

Tôi không nghĩ tác giả cố tình để sách có sai sót, mà chỉ là những lỗi do sơ ý, trong quá trình làm người ta không thấy, khi thẩm định cũng có thể bỏ sót.

Vậy nên, tôi cho rằng, khi phát hiện ra sai sót, chưa phù hợp trong sách, việc chỉnh sửa là điều đương nhiên. Điều quan trọng nhất là chúng ta phát hiện và thực hiện chỉnh sửa mới thế nào. Quá trình dẫn dắt, chỉ đạo kịp thời từ Bộ GD&ĐT trong việc chỉnh sửa mới là quan trọng.

Chính vì vậy, từ trước đến nay, việc phát hành giáo trình , sách giáo khoa luôn có các đợt thứ nhất, thứ hai, thứ ba… Cứ mỗi một đợt phát hành, chúng ta lại có những đánh giá, xem xét, bổ sung, sửa đổi nếu có sai sót, chưa phù hợp. Khi các sai sót được điều chỉnh, giáo trình được phát hành lại.

Chuyện đó không phải tội lỗi, bởi các cá nhân, tác giả cũng đã công phu xây dựng, biên soạn, đem tri thức thể hiện vào cuốn sách, chỉ là sơ ý nào đó đã để những yếu tố chưa phù hợp hoặc sai sót xảy ra mà thôi.

Tiếng Việt 1 có sạn: Quan trọng là đánh giá sai sót ở mức độ nào để chỉnh sửa - Hình 2

Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Nguyễn Trãi trong giờ học môn Tiếng Việt. (Ảnh: H.C)

- Như vậy, theo ông, yếu tố chưa phù hợp, hạn chế của sách giáo khoa là điều khó tránh khỏi và việc phát hiện, chỉnh sửa mới quan trọng?

Đúng vậy. Ví dụ như trong lĩnh vực điện thoại, xe cộ chẳng hạn. Nhà sản xuất xe hơi sau khi bán khoảng 1-2 năm mới phát hiện một mẫu mã xe có lỗi, thì người ta thu hồi và sửa chữa những lỗi đó.

Trong lĩnh vực giáo trình, sách giáo khoa, tôi nghĩ là dễ hơn. Bởi vì, hiện chúng ta có phiên bản giấy, bản mềm. Khi phát hiện có những sơ sót, chưa phù hợp thì chúng ta chỉnh sửa dễ dàng trên bản mềm, rồi in ra để phát lại cho giáo viên , học sinh . Tôi nghĩ quá trình đó cũng không quá khó khăn.

- Vậy theo ông, từ góc độ quản lý, trong quá trình chỉnh sửa sách giáo khoa, điều gì là quan trọng nhất?

Trước tiên, tôi cho rằng, khi có những góp ý từ phía phụ huynh học sinh, từ xã hội , điều đó chứng tỏ một điều là mọi người rất rất quan tâm đến lĩnh vực này. Và họ tham gia như người trong cuộc vậy. Bởi vì, mảng Giáo dục đụng chạm tới nhiều gia đình, nhiều thế hệ. Những đóng góp đó rất quý giá.

Ở góc độ người quản lý, dĩ nhiên muốn mọi thứ hoàn hảo. Vì vậy, tôi hiểu Bộ GD&ĐT luôn mong muốn không có sai sót nào cả.

Nhưng khi phát hiện những sai sót, chưa phù hợp, điều quan trọng đầu tiên là cần đánh giá sai sót đó như thế nào, nằm ở cấp độ nào, ai là người mang đến những chỉnh sửa đó, cần chỉnh sửa như thế nào, và làm càng nhanh càng tốt.

Trước phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã làm việc với Hội đồng thẩm định, nhà xuất bản và tác giả để các bên tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa sách giáo khoa cho phù hợp hơn.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu nhà xuất bản và tác giả khẩn trương xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính để kịp thời, thuận lợi cho giáo viên tổ chức các hoạt động dạy học.

Trước mắt, Bộ GD&ĐT hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên sử dụng các ngữ liệu được thay thế, bổ sung để thực hiện hoạt động dạy học các bài nằm trong chương trình học kỳ 1. Việc điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong sách giáo khoa sẽ phải báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt trước ngày 15/11.

Sinh viên bất ngờ mê học online, trường đại học 'lợi đơn, lợi kép'

Tiết kiệm hàng tỉ đồng tiền in giáo trình, tiết kiệm được cả... thời gian xếp hàng nhập học cho tân sinh viên là những ích lợi thấy rõ ở những trường đại học sớm triển khai chuyển đổi số.

Sau Tết nguyên đán đầu năm nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã khẩn trương triển khai học trực tuyến cho sinh viên.

Điều khá bất ngờ là khi đó, nhiều sinh viên còn... chưa sợ dịch, nên các em phản đối vì muốn tới trường, tới lớp gặp bạn bè.

Nguyễn Hưng, sinh viên năm thứ 3 nhớ lại, thậm chí khi đó các em còn tạo ra một phong trào phản đối trên Facebook. Theo nguyện vọng của sinh viên, trường đã phải thực hiện xen kẽ việc học trực tuyến và trực tiếp.

Đến học kỳ II, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, dù kiểm soát được, trường vẫn thực hiện "bình thường hóa" để cho các em đến trường. Tuy nhiên khi đó, sinh viên lại đề nghị cho học online vì thấy hiệu quả và tiện hơn nhiều.

"Khi học online, chúng em có thể xem lại bài giảng, không phải di chuyển, tiết kiệm được nhiều thời gian" - Hưng nói.

Sinh viên bất ngờ mê học online, trường đại học lợi đơn, lợi kép - Hình 1

Thay đổi thói quen là một trong những vấn đề khó khăn nhất khi thực hiện chuyển đổi số. Ảnh: Thanh Tùng

Số khóa học trực tuyến tăng chóng mặt

Theo TS Lê Việt Thủy, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) thì việc thay đổi thói quen là một trong những khó khăn nhất định khi thực hiện chuyển đổi số. Nhưng cũng chỉ sau gần nửa năm, thói quen cũng như tư duy của sinh viên nhà trường đã có sự thay đổi rất rõ. Đến đầu tháng 8, khi nhà trường làm một cuộc khảo sát trên toàn trường, đã có 55% ý kiến sinh viên đề nghị được học trực tuyến.

Ông Bùi Văn Hồng, Viện trưởng Viện Sư phạm kỹ thuật (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cũng cho biết hiệu quả có thể nhìn thấy rõ của việc chuyển đổi số với sinh viên chính là trong mùa Covid-19 vừa qua, việc học của sinh viên nhà trường đã không hề bị gián đoạn.

Con số ấn tượng nhất là sự tương tác của sinh viên và giảng viên: gần như 100% sinh viên, giảng viên nhà trường sử dụng nền tảng và các công cụ dạy học số.

"Giảm thời gian học trên lớp, tăng thời gian học online. Sinh viên quen dần với việc tự học. Khi lên lớp, giáo viên chỉ hỗ trợ giải quyết các vấn đề gặp khi học online và thực hành các kỹ năng. Nhà trường đang hướng tới mục tiêu chỉ 10% nội dung học trên lớp, còn lại sinh viên tự học, tự trao đổi trên nền tảng số" - ông Hồng cho biết.

Theo ông Hồng, tháng 4.2019, nhà trường thành lập trung tâm dạy học ảo (UTEx) để tổ chức các khóa học trực tuyến hoàn toàn (Online Courses) trong môi trường mạng internet. Các khóa học này được cung cấp cho sinh viên và cựu sinh viên.

Giảng viên tham gia hoạt động dạy học online của UTEx có khả năng sử dụng công cụ dạy học số để tìm kiếm và cung cấp tư liệu học số cho lớp học, giao bài tập trực tuyến cũng như giao tiếp cơ bản với sinh viên trực tuyến.

Trong trường có các khóa dạy học trực tuyến kết hợp và học tập trực tuyến hoàn toàn theo mô hình 70:20:10 - UTEx.

Ở các lớp dạy học trực tuyến kết hợp, giảng viên biên soạn phim bài giảng, giao bài tập, kiểm tra trực tuyến và vấn để quản lý lớp học trực tuyến với mức độ trực tuyến lên đến tối đa 80% các hoạt động.

Hoạt động học tập, đánh giá kết quả học tập của sinh viên được lên kế hoạch triển khai trực tuyến một phần. Sinh viên chủ động hơn, được tiếp cận nhiều nguồn tư liệu học tập hơn và có thể tự đánh giá kết quả học tập qua công cụ dạy học số.

Còn trong các khóa học tập trực tuyến hoàn toàn theo mô hình 70:20:10 - UTEx, những kiến thức học tập phải được xem xét sao cho 70% nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động thực tế, giải quyết một vấn đề thực tế gặp phải khi làm việc sau khi tốt nghiệp. Nội dung học tập được chia nhỏ thành từng phần, có hướng dẫn học tập và có kiểm tra đánh giá từng nội dung.

20% thời gian học tập, sinh viên thảo luận, trao đổi với giảng viên và bạn cùng học để tăng cường hiệu quả tự học. Cuối cùng, 10% còn lại sinh viên thao tác trên nền tảng và các công cụ dạy học số.

Năm ngoái, trường có 6 khóa học online hoàn toàn, năm nay có 160 khóa.

Tiết kiệm hàng tỉ đồng nhờ số hóa giáo trình

Theo TS Lê Việt Thủy, trong quá trình chuyển đổi số, điều quan trọng nhất là phương thức đưa kiến thức đến sinh viên cần phải có sự thay đổi. Trước đây, sinh viên chủ yếu học tập trên lớp, giáo viên cung cấp tri thức. Khi chuyển dần sang việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy và học, cách thức và nội dung giảng dạy của giảng viên cũng cần phải có sự đổi mới, trong đó bài giảng, tài liệu phải được số hóa.

Chính vì thế, những năm gần đây, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đưa gần như toàn bộ giáo trình lên hệ thống học liệu số để sinh viên có thể truy cập vào đọc giáo trình, tài liệu.

Thay vì in giáo trình giấy để phát hành đến sinh viên, nhà trường chuyển sang số hóa vì giảm số lượng in, chỉ in một phần rất nhỏ phục vụ tại thư viện và dùng để lưu trữ.

TS Thủy cho biết việc số hóa giáo trình đã tiết kiệm hơn rất nhiều từ việc in ấn. Con số này vào khoảng 2 - 3 tỷ đồng mỗi năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng đã có thư viện số, giúp học viên khai thác được tài liệu mà không phải đến tận nơi.

"Sinh viên được tiện lợi hơn rất nhiều, chỉ cần truy cập mạng, tải về để học. Đặc biệt, với những người học cao học cũng có thể tham khảo giáo trình đại học nếu cần thiết.

Cũng nhờ kho học liệu này, sinh viên có thể tự học và tự đọc sách liên ngành, mở rộng thêm nhiều nội dung, lĩnh vực. Rõ ràng, phổ cung cấp kiến thức sẽ rộng hơn, người dùng sẽ tiệm cận được nhiều nội dung kiến thức hơn".

Việc chuyển đổi số không chỉ ứng dụng trong việc đào tạo mà còn được các trường còn ứng dụng trong công tác quản lý sinh viên.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là trường đầu tiên ứng dụng hệ thống tự xác thực và điểm danh sinh viên.

Trước đây, mỗi lần nhập học, sinh viên phải xếp hàng rất lâu. Nhưng trong khóa tuyển sinh mới năm nay, tân sinh viên đã có thể tự xác thực bằng cách chụp chứng minh thư, nhập thông tin, chụp ảnh và hệ thống sẽ tự động lưu trữ, cấp thẻ sinh viên cho các em. Trên cơ sở đó, sinh viên có thể ra vào các tòa nhà trong trường.

Phần làm thẻ sinh viên ngay trên hệ thống khiến các em rất hào hứng vì không còn phải xếp hàng nữa.

Hay như khi sinh viên tham gia vào các hoạt động của trường cũng đều được điểm danh tự động. Điều này khiến việc đánh giá quá trình phấn đấu trong rèn luyện của sinh viên được chính xác hơn.

"Trước đây, việc đánh giá này rất khó định lượng. Hiện tại, mỗi em có một mã số riêng. Khi tham gia vào hoạt động nào, hệ thống sẽ tự động tích điểm cho các em và người khác không thể làm thay. Từ đó, việc đánh giá sẽ thực chất" - ông Thủy chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng tuyên bố “kết thúc” vào đêm trăng tròn, ngưng quỹ Hằng Hữu?04:03Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Chủ nhà trọ giảm 100% tiền phòng cho công nhân vượt dịch Covid-1901:05:07Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Nhan sắc xinh đẹp của cô gái GenZ tung "vô ảnh cước" đạp sấp mặt tên trộm xe máy, gây bất ngờ bởi trình võ nghệ "khum phải dạng vừa"00:39Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Bí quyết đi xe SH của hai cô nàng 3m bẻ đôi khiến dân tình "cười bò"00:12Bắt được cá lớn, ngư dân lấy dao mổ rồi hét lên "Trúng số rồi" sau khi thấy 1 thứ trong bụng nó00:43Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Xuất hiện TikTok được cho là của cô gái có 12 mối tình đang hot, van xin mọi người đừng công kích mình nữa00:13Thanh niên nhảy cầu giữa đêm, tài xế chứng kiến mà “tay chân run rẩy”00:30Xúc động câu chuyện ông lão bán vé số câm điếc chăm chút cho chú chó cưng đủ đầy không thiếu thứ gì01:00

Tiêu điểm

Hướng dẫn xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022
11:54:36 24/06/2021
Ninh Bình công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10
10:01:03 24/06/2021
Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên
09:45:58 24/06/2021
2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên
09:40:46 24/06/2021
Soạn giáo án bài Vợ chồng A Phủ theo mẫu 5512 dài 23 trang, có cách nào rút gọn?
10:00:23 23/06/2021
Điểm trúng tuyển lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên
08:20:39 23/06/2021
Loay hoay chờ thi học kỳ 2
09:54:08 23/06/2021
Trường Đại học đầu tiên hủy thi đánh giá năng lực do ảnh hưởng dịch Covid-19
12:08:56 24/06/2021
Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội
09:52:56 24/06/2021
Thêm một trường THPT ở Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10
17:19:09 24/06/2021

Thông tin đang nóng

Vương Đại Trị - Tài tử xấu trai ngoại tình với Đổng Khiết bây giờ ra sao?
01:16:18 25/06/2021
Chồng cũ phát ngôn sau vụ đấm Hoàng Yến: Vậy còn là ít
07:15:32 25/06/2021
Ra đường thấy 4 đồ vật này không nên nhặt về kẻo vận xui đeo bám
00:13:35 25/06/2021
Phẫn Nộ - Clip tài xế Taxi bị khách côn đồ “đục vào mặt”, chửi bậy thậm tệ: "Biết bố mày là ai không"
00:33:15 25/06/2021
Bạn gái chưa hết tháng đã tiêu sạch 30 triệu tiền lương, tôi mắng cô ấy phung phí và đòi chia tay, để rồi phải run bắn khi đọc tin đáp lại
05:29:12 25/06/2021
Hàn Thái Tú tại Mỹ: Bế tắc vì không có show, kinh doanh mất trắng hết tiền
07:10:16 25/06/2021
Trong lần dọn dẹp giá sách của phòng con trai, tôi bàng hoàng tới nỗi sốc óc khi thấy một loạt "tờ giấy lạ" rơi ra
05:32:22 25/06/2021
Cô vợ gào thét vào mặt chồng trong "cuộc yêu" chỉ vì một chi tiết nhỏ, vài hôm sau sự thật ngã ngửa được phơi bày
05:35:56 25/06/2021
Cuối tuần này: 3 con giáp tiền tài thăng hạng, cuộc sống lên hương giàu có khiến ai cũng ghen tỵ
00:12:18 25/06/2021
Ca nhiễm Covid-19 mới phần lớn ở TP HCM
00:18:06 25/06/2021

Tin mới nhất

Một trường có đến 23 học sinh đỗ THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trong đó có hai thủ khoa, nhiều em cao hơn điểm chuẩn tới 11 điểm

20:14:18 24/06/2021
Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm nay lấy chỉ tiêu là 540 học sinh, trong danh sách đỗ có đến 23 em đến từ một trường THCS công lập.

Học sinh lớp 12 Đà Nẵng vừa ôn tập, vừa "ngóng" dịch

17:20:29 24/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cận kề thì Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Một số khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. 

Phụ huynh luôn là mắt xích quan trọng tạo nên thành công

17:16:00 24/06/2021
Triển khai Chương trình (CT) GDPT 2018 bên cạnh vai trò của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, sự đồng hành của phụ huynh cũng không thể thiếu và không kém phần quan trọng. 

Hà Nội hơn 101.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT tại 118 điểm thi

17:15:29 24/06/2021
101.326 thí sinh tại Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở 118 điểm thi vào ngày 7 và 8-7 tới. 

Tài chính kế toán – ngành học cũ không bao giờ hết "hot"

17:11:14 24/06/2021
 Mọi hoạt động của các đơn vị, tổ chức kinh doanh đều cần sự tham gia của kế toán, kiểm toán. Bởi vậy, không mới nhưng đến nay, ngành Kế toán - Kiểm toán vẫn còn nguyên sự hấp dẫn với các bạn trẻ. 

ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 300 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới

17:08:17 24/06/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP. HCM là hai đại diện Việt Nam có tên trong top 251 – 300 và 401 tại bảng xếp hạng những đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2021.

Học sinh giỏi có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT hay không?

15:29:24 24/06/2021
Bên cạnh những trường hợp thuộc diện ưu tiên theo quy định, thí sinh có thành tích tốt trong các cuộc thi sẽ được cộng điểm khuyến khích.

Quy định khối lượng tín chỉ của chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

14:13:57 24/06/2021
 Trong thông tư mới ban hành, Bộ GD&ĐT quy định khối lượng học tập của chương trình đào tạo đại học là 120 tín chỉ, đào tạo chuyên sâu đặc thù bậc 7 là 150 tín chỉ, còn chương trình đào tạo thạc sĩ là 60 tín chỉ và đào tạo tiến sĩ là 90...

Vĩnh Phúc công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 4/7

14:12:56 24/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Vĩnh Phúc đã diễn ra trong các ngày 18-20/6. Hiện, công tác chấm thi đang được triển khai và dự kiến công bố kết quả chậm nhất là ngày 3/7. 

Hoàn thiện Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy

13:07:22 24/06/2021
Ngày 24/6, Thứ trưởng Ngô Thị Minh họp nghe báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm định Dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy. 

Lần đầu có quy định về chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học

13:05:20 24/06/2021
Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại...

Hà Nội: Thêm học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

13:03:12 24/06/2021
Hiện nay, Hà Nội có 31 học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó có 4 học sinh diện F0, 1 học sinh F1, 6 học sinh F2 và 20 học sinh đang ở khu vực cách ly, phong tỏa. 

Quảng Ngãi ban hành phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19

13:01:10 24/06/2021
Ngày 24-6, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19. 

Thí sinh 15 tuổi được cả nước chú ý khi đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học

12:04:26 24/06/2021
Ngụy Tư Hành (Đồng Lăng, tỉnh An Huy, Trung Quốc) đã đạt số điểm rất cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.

Hà Nội đang có 31 thí sinh dự thi tốt nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

11:55:09 24/06/2021
Hà Nội đang có 31 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trường tư thục nổi tiếng Sài Gòn bất ngờ đổi tên

09:59:23 24/06/2021
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản cho phép đổi tên Trường TH-THCS-THPT Nhân Việt thành Trường TH-THCS-THPT Tre Việt (Bambooschool)

Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý “bẫy” khi làm câu hỏi khó

09:51:28 24/06/2021
Kiến thức cần nhớ, kinh nghiệm học và làm bài cấu trúc viết lại câu, mẹo làm câu hỏi khó… khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh được cô Đinh Kim Oanh bật mí cùng sĩ tử. 

Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt

09:48:33 24/06/2021
Tôi thấy học trường nào không quan trọng bằng điều cốt lõi là phải hiểu và chọn đúng ngành nghề, học tập nghiêm túc để có kiến thức làm việc, Phi chia sẻ.

Giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ phải có năng lực nghiên cứu tốt

09:41:50 24/06/2021
Thông tư của Bộ GD-ĐT quy định, giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ cần có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc có trình độ tiến sĩ với năng lực nghiên cứu tốt; có đủ người hướng dẫn đảm bảo tối đa 7 nghiên cứu sinh/giáo sư.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 xét tuyển đại học thế nào?

09:37:11 24/06/2021
Nhiều trường đại học khẳng định sẽ dành chỉ tiêu, đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1.

Phương pháp giáo dục kỳ lạ của người Đức: Để trẻ em thua ngay vạch xuất phát

06:12:10 24/06/2021
Người Đức luôn được cả thế giới biết đến với sự nghiêm khắc không thể tách rời triết lý giáo dục trẻ em, đặc biệt là giáo dục mầm non.

Thầy giáo chia sẻ kinh nghiệm thi toán vào ngôi trường thí sinh Olympia Hải An đang theo học, lứa 2007 có thể tham khảo

21:55:44 23/06/2021
Đầu tiên phải nói rằng, cấu trúc và mức độ môn Toán (dù chỉ là điều kiện) ở chuyên KHTN là khác hẳn so với Toán chung của Sở, thầy Trần Nhật Minh chia sẻ.

Hội thảo khoa học trực tuyến tại HUTECH: Nhiều giải pháp đào tạo kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, kinh doanh,... cho sinh viên thời đại số

19:56:17 23/06/2021
Đây là những giải pháp được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu, trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học cấp Thành phố Nghiên cứu, giảng dạy, học tập và ứng dụng trong lĩnh ...

Có thể bạn quan tâm

Làm giúp việc được 3 năm, bỗng dưng ông chủ bảo tăng lương gấp 3 lần cho tôi nhưng điều kiện kèm theo khiến tôi sợ toát mồ hôi

Tâm sự

08:20:37 25/06/2021
Cánh cửa phòng bếp vừa mở ra, cũng là lúc tôi phát hiện ra con người thật của ông chủ đẹp trai yêu vợ ngày nào.

Chiến dịch tiêm vắc xin 'thần tốc' 836.000 liều ở TP.HCM mới chỉ được hơn 300.000 liều

Sự kiện nóng

08:15:26 25/06/2021
Sở Y tế TP.HCM triển khai kế hoạch thần tốc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 từ ngày 21-6 và dự kiến hoàn tất vào hôm nay 25-6 với 836.000 liều đã được Chính phủ phân bổ. Thế nhưng đến hết ngày 24-6, TP mới chỉ tiêm được hơn 300.000 liều.

Đàn ông thiếu máu phải làm sao? Ăn những món này thường xuyên để bổ khí, bổ huyết, tích lũy năng lượng, càng sống càng trẻ

Sức khỏe

08:13:02 25/06/2021
Thiếu máu dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Ở mức độ nhẹ, bệnh gây mệt mỏi, choáng váng khiến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và công việc giảm sút.

Kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà cấp 4 rộng 50m² cho 3 người, chi phí tiết kiệm chỉ 114 triệu đồng

Sáng tạo

07:58:12 25/06/2021
 Tone màu xám - trắng được KTS kết hợp một cách khéo léo giúp không gian mở của gia đình có cảm giác thoải mái và thông thoáng một cách tối đa.

Con bị thu diều, bố và chú đuổi đánh công an, lĩnh án tù treo

Pháp luật

07:56:39 25/06/2021
Đang phải cách ly y tế nhưng H. (SN 2005) vẫn mang diều đi thả rồi bị công an thu diều. Thấy vậy bố đẻ và chú ruột H. vác gậy tre và dao phay đuổi đánh công an và các thành viên tổ công tác.

Ngắm "vua của các loài trăn trên Trái Đất" hóa mỹ nữ gợi cảm, chả thấy sợ mà chỉ muốn yêu

Cosplay

07:50:42 25/06/2021
Hiện nay, trào lưu cosplay ngày càng nở rộ không chỉ ở Nhật Bản mà khắp các quốc gia trên thế giới. Cụ thể, cosplay là tên gọi cho việc người hâm mộ phỏng lại, hóa thân thành những nhân vật mà mình yêu thích bằng cách ăn mặc những bộ tr...

Caster Tùng Họa Mi 'đốt nhà' MC hot nhất Liên Quân, Facebook của Phương Thảo sáng nhất đêm qua

Game online

07:42:44 25/06/2021
Đăng ảnh dìm của nữ MC hot nhất Liên Quân, nam bình luận viên còn tag hẳn ProE vào check map.

Hieupc chia sẻ bí kíp "bắt tận tay" các trang web lừa đảo, hack tài khoản, ai cũng cần cảnh giác!

Netizen

07:37:02 25/06/2021
Trong một bài viết chia sẻ gần đây trên Facebook, cựu hacker, nay là chuyên gia an ninh mạng của Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) đã liệt kê hàng loạt dấu hiệu của một trang web giả mạo, lừa đảo mà người dùn...

Cách làm trà sữa gừng thơm ngon độc đáo

Ẩm thực

07:30:13 25/06/2021
Vào những ngày trời mưa bất thường của mùa hè, cơ thể chúng ta rất khó thích nghi và dễ dàng bị cảm lạnh. Vì vậy, một tách trà gừng ấm nóng thơm vị sữa chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn hoặc trong những ngày hè nắng nóng thức uống n...

Giá cao su hôm nay 25/6: Tăng nhẹ, lý do cao su 'hạ nhiệt' suốt 1 tháng, dự báo xu hướng giá trong quý III/2021

Đời sống

07:16:44 25/06/2021
Nguồn cung tăng theo yếu tố mùa vụ và nhu cầu tiêu thụ chậm lại tại Trung Quốc - nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới được cho là yếu tố chính khiến giá cao su đi xuống trong hơn 1 tháng qua.

Ra mắt Infiniti QX60 2022: Lột xác toàn diện trong ngoài, GLE cần coi chừng

Ôtô

07:14:44 25/06/2021
Sau gần một thập kỷ không được nâng cấp, Infiniti QX60 đã chính thức lên đời với nâng cấp đáng giá về mọi mảng.

Biển người giữa mùa dịch

Bên lề sân cỏ

07:13:41 25/06/2021
Chứng kiến các khán đài đông nghẹt không có bất cứ biện pháp phòng dịch nào tại Euro 2020, đã khiến WHO phải lên tiếng cảnh báo.

Lee Sung Kyung - Nam Joo Hyuk: Phim giả tình thật, chung nhà YG vẫn "toang" sau 4 tháng, nghi vấn "tiểu tam" là nữ phụ Tiên Nữ Cử Tạ

Sao châu á

07:06:45 25/06/2021
Chuyện phim giả tình thật từng được fan hết mực ủng hộ của Lee Sung Kyung và Nam Joo Hyuk đã kết thúc chỉ sau 4 tháng công khai ngắn ngủi.

Suning thất bại toàn tập trước EDward Gaming khi đánh cược với chiến thuật "win lane win game"

Esport

06:55:57 25/06/2021
Suning tiếp tục đón nhận một kết quả bất lợi tại LPL Mùa Hè 2021 khi phải đối đầu với ông kẹ EDward Gaming.

'Mực không gian', sinh vật giúp phi hành gia khỏe mạnh hơn?

Chuyện lạ

06:51:23 25/06/2021
Nghiên cứu mới về loài mực mở ra hi vọng tìm được cách giúp các phi hành gia đối phó với những vấn đề về sức khỏe trong không gian.