Tiên tri “vô giá” cho nhân loại: Đã thành hiện thực sau 8 thập kỷ?

“Trí tưởng tượng quan trọng hơn tri thức. Nếu logic đưa anh từ điểm A tới điểm B thì trí tưởng tượng sẽ đưa anh đến mọi nơi” – Albert Einstein.

Trong hàng thế kỷ, các bộ óc vĩ đại đã mơ về một bộ não toàn cầu - thứ “cỗ máy” có thể tổng hợp và dân chủ hóa tất cả kiến thức cũng như thông tin cho toàn nhân loại. Mạng Internet ra đời được xem là “sứ giả” hữu hiệu nhất đưa chúng ta tiến gần đến tham vọng vĩ đại này.

Sự trỗi dậy của Internet và trí tuệ nhân tạo (AI) liệu có hiện thực hóa tiên tri về bộ não toàn cầu siêu việt của một tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng cách đây hơn 8 thập kỷ?

Tiên tri vô giá cho nhân loại: Đã thành hiện thực sau 8 thập kỷ? - Hình 1

Thế kỷ 20 vinh danh tiểu thuyết gia người Anh Herbert George Wells (1866-1946) là một trong bộ ba “Cha đẻ của khoa học viễn tưởng” (hai người còn lại là Jules Verne, người Pháp và Hugo Gernsback, người Mỹ).

Bước ngoặt cuộc đời khiến H.G. Wells từ một cậu bé sinh ra trong gia đình trung lưu ở Anh trở thành một trong những tiểu thuyết gia được nhận nhuận bút cao nhất thế giới là tại nạn hồi nhỏ khiến ông gãy chân. Những ngày tháng nằm trên giường bệnh, H.G. Wells vùi đầu vào trang sách để quên đi nỗi đau đớn và dần nhận thấy niềm đam mê bất tận với thế giới của những câu chữ.

Từ khi còn là cậu bé lớn lên tại hạt Kent vùng đông nam nước Anh vào những năm 1860, H.G. Wells đã mường tượng về một thế giới tương lai khác lạ, nơi con người có thể tàng hình, du hành thời gian. Ông đã mang tất cả hình dung này viết trong các cuốn sách khoa học viễn tưởng có 1-0-2 của mình.

Tiên tri vô giá cho nhân loại: Đã thành hiện thực sau 8 thập kỷ? - Hình 2

Năm 1895, cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên mang tên “Cỗ máy thời gian” của H.G. Wells ra đời. Đây là lần đầu tiên trên thế giới, nhân loại biết đến khái niệm “cỗ máy thời gian”, có khả năng đưa con người du hành thời gian đến bất cứ thời điểm nào trong quá khứ-tương lai mà họ muốn. “Cỗ máy thời gian” lập tức mang đến thành công cho tác giả, giúp ông viết tiếp các đề tài về người ngoài hành tinh, chiến tranh giữa các vì sao trong vũ trụ…

Không chỉ là một tiểu thuyết gia, H.G. Wells còn trăn trở về chính trị và đấu tranh giai cấp. Ông mơ về một Trật Tự Thế Giới Mới, nơi thế giới chỉ có một chính phủ duy nhất, con người chung sống bình đẳng, hòa bình vĩnh cửu.

Giống như nhiều người theo triết học, H.G. Wells tin rằng con người về cơ bản có mối liên hệ với nhau và rằng sự tồn tại của chúng ta không phải là ngẫu nhiên. Do đó, H.G. Wells hình dung về một “Bộ não toàn cầu” giúp con người khai sáng với hệ thống thông tin, kiến thức cho phép tất cả mọi người, bất kể tuổi tác hay giai cấp, tiếp cận nó một cách bình đẳng, rộng rãi.

Với tư duy sắc sảo, tầm nhìn vượt trội cùng trí tưởng tượng không giới hạn, hơn hẳn người thường của mình, H.G. Wells đã phác thảo về cái gọi là “World Brain” trong một loạt các bài tiểu luận khoa học viết vào các năm 1936-1938.

“World Brain” (Bộ não toàn cầu) đối với thế giới tư duy trong H.G. Wells giống như một cuốn bách khoa toàn thư đồ sộ, cung cấp tất cả kiến thức kết tinh từ các dân tộc, trí tuệ ở mọi nơi trên thế giới, bất kể ngôn ngữ, văn hóa, chủng tộc… và có khả năng mở ra một kỷ nguyên hòa bình bền vững cho nhân loại.

Tiên tri vô giá cho nhân loại: Đã thành hiện thực sau 8 thập kỷ? - Hình 3
Ảnh minh họa: Internet

“World Brain” (Bộ não toàn cầu) đối với thế giới tư duy trong H.G. Wells giống như một cuốn bách khoa toàn thư đồ sộ.

H.G. Wells là người tiên phong, nhưng ông không phải là người đầu tiên hoặc cuối cùng đưa ra khái niệm “World Brain”.

Năm 1737, nhà văn người Scotland Andrew Michael Ramsay (1686-1743) đã đề cập đến cuốn Từ điển toàn cầu Universal Dictionary với ý nghĩa cuốn từ điển là tinh túy kiến thức của tất cả các quốc gia trên thế giới, hội tụ vào một tác phẩm duy nhất. Cuốn từ điển này sẽ chứa đựng những gì đẹp nhất, vĩ đại nhất, rực rỡ nhất, hữu ích nhất cho con người ở mọi thời đại.

Tư tưởng của Andrew Michael Ramsay là nguồn gốc của cuốn Bách khoa toàn thư Encyclopédist xuất bản ở Pháp từ 1751 đến 1772. Cuốn sách khổng lồ gồm 17 tập này được xem là hiện thân cho thời kỳ Khai sáng của phương Tây.

Tuy rằng cuốn Encyclopédist của Pháp có thể chứa nhiều thông tin, kiến thức về khoa học, thủ công của thế giới nhưng thứ nó thiếu đó là khả năng kết nối và lan tỏa tri thức đến cộng đồng. Lỗ hổng này được lấp đầy trong “World Brain” của H.G. Wells.

Tiên tri vô giá cho nhân loại: Đã thành hiện thực sau 8 thập kỷ? - Hình 4

Trước tiên tri về “World Brain”, hãy xem con người thời này từng bước hiện thực hóa giấc mơ 8 thập kỷ của H.G. Wells như thế nào.

Vào thập niên 1960, mọi người đã bắt đầu tưởng tượng rằng “World Brain” sẽ trông giống như một siêu máy tính khổng lồ. Sir Arthur C. Clarke – nhà văn khoa học viễn tưởng, nhà thám hiểm đại dương, nhà phát minh người Anh đưa ra dự đoán trong cuốn sách “Profiles of the Future” (tạm dịch: Hồ sơ Tương lai nhân loại, 1962) của mình rằng: World Brain sẽ là một thư viện phổ quát, đồng thời là một máy tính siêu thông minh mà con người có thể sử dụng để giải quyết mọi vấn đề.

Thập niên 1980 bắt đầu chứng kiến sự phát triển của kỹ thuật số, “World Brain” của H.G. Wells đã có những hình thức khác nhau. Thuật ngữ “Trí óc toàn cầu” lần đầu tiên được nhà văn Anh Sir Peter Russell đề cập đến trong cuốn sách “The Global Brain” (1980) của ông. Sir Peter Russell lập luận rằng, con người đã đến gần bước ngoặt của sự tiến hóa, tức là đạt đến một ý thức tập thể, nơi ai ai cũng có chung ý niệm về hòa bình và thống nhất khắp hành tinh.

Tiên tri vô giá cho nhân loại: Đã thành hiện thực sau 8 thập kỷ? - Hình 5
Ảnh minh họa: Internet

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã bắt đầu nghiên cứu cách một bộ não kỹ thuật số toàn cầu có thể được lập trình để tổng hợp tốt nhất tất cả thông tin của con người.

Vào những năm 1990, khái niệm về một mạng lưới tài liệu khổng lồ, phổ quát đã được hiện thực hóa với World Wide Web (mạng lưới toàn cầu). Các nhà lý thuyết truyền thông bắt đầu tưởng tượng về một thế giới nơi tất cả các thông tin đều có sẵn, miễn phí, nơi chủ nghĩa cá nhân có thể được thay thế bằng chủ nghĩa tập thể và nơi con người về cơ bản là làm việc cùng nhau.

Bước sang thế kỷ 21. Hòa bình hoàn toàn trên thế giới vẫn chưa đạt được hoàn toàn, vì dù đã thay đổi hình thức nhưng xung đột vẫn diễn ra hàng ngày ở một số “điểm nóng” trên thế giới. Nhưng nếu xét riêng về khả năng truy cập dữ liệu thông tin khổng lồ thì Internet đã làm được điều đó miễn là người dùng có thiết bị điện tử kết nối WiFi/Internet.

Vào đầu những năm 2010, giấc mơ về một cuốn bách khoa toàn thư đồ sộ của H.G. Wells gần như đã thành hiện thực, nhờ vào cỗ máy tìm kiếm vĩ đại nhất của Internet – Google.

Lấy cảm hứng từ tầm nhìn vĩ đại của tiểu thuyết gia Anh, các kỹ sư công nghệ Google đã quyết định tạo ra một bộ não thế giới kỹ thuật số, có khả năng hợp nhất tất cả các cuốn sách trên thế giới vào cơ sở dữ liệu của Google. Mặc dù gặp một vài trục trặc về vấn đề bản quyền trong việc “quét” dữ liệu của các cuốn sách trên thế giới, nhưng sự ra đời của “cỗ máy tìm kiếm khổng lồ” Google đã chứng minh tầm nhìn vượt trội của H.G. Wells cách đây hơn 8 thập kỷ về “Bộ não toàn cầu” là hoàn toàn có khả năng thành hiện thực.

Con người cùng với những bước phát triển công nghệ vượt bậc theo từng ngày đã tiệm cận đến “World Brain” mà tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng Anh mơ tới.

Khi cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) hồi sinh trong những thập niên đầu thế kỷ 21, người ta tự hỏi làm thế nào trí thông minh nhân tạo có thể cho phép con người kết nối sâu sắc hơn với thế giới xung quanh.

Tiên tri vô giá cho nhân loại: Đã thành hiện thực sau 8 thập kỷ? - Hình 6

Nhiều người tin rằng Wikipedia – một nguồn tự do được tạo ra một cách dân chủ và phổ biến – là thứ gần gũi nhất với “World Brain” của H.G. Wells. Nhưng thế giới còn có nhiều nhà khoa học luôn tìm tòi và tham vọng xây dựng một thế giới số phẳng hơn cho tất cả mọi người, đơn cử:

Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tập thể (CCI) của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã bắt đầu nghiên cứu cách một bộ não kỹ thuật số toàn cầu có thể được lập trình để tổng hợp tốt nhất tất cả thông tin của con người.

Còn tỷ phú người Mỹ gốc Nam Phi Elon Musk đã thành lập công ty công nghệ thần kinh Neuralink Corporation, nhằm mục đích tạo ra một ‘cỗ máy’ được cấy vào não người và cho phép người dùng truy cập tức thời tất cả thông tin có sẵn trên Internet. Dự kiến, thiết bị cấy ghép vào não người sẽ được thí nghiệm trong năm 2020 này.

Trải qua lịch sử hàng nghìn năm, điều đặc biệt nhất ở con người chúng ta chính là sự tò mò. Rất nhiều bộ óc vĩ đại của thế giới đã vượt lên tư duy của người thường để tiến đến những thế giới siêu việt của tương lai. Rồi dần dần, sự tò mò và ham học hỏi của các thế hệ tiếp theo lại hiện thực dần những điều những tưởng chỉ có trong tương lai đó.

Một ngày… thế hệ tiếp theo của chúng ta có thể sẽ chạm đến “World Brain” hoàn hảo như H.G. Wells cách đây hơn 8 thập kỷ từng mơ đến…

Trang Ly

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khoảnh khắc gà mẹ chiến đấu với rắn hổ mang để bảo vệ con03:02Cá sấu "phi thân" ngoạn mục khỏi mặt nước bắt dơi đang treo ngược mình trên cành cao01:46Rùng mình xem rắn độc nôn ra cóc sống00:23Khu nghỉ dưỡng rộng 6,5 km2 chưa từng có khách03:03'Thót tim' trước cảnh học sinh đi học, phụ nữ đi đẻ trèo vách đá cao 800 m02:17Rắn Mamba đen, nỗi ảm ảnh chết chóc của người dân Châu Phi02:43Sát thủ đầm lầy bầm dập vì tấn công khỉ con52:58'Đói mồi' hổ mang chúa kéo bạn tình từ dưới hang lên xơi tái06:44Liều mạng tấn công voi rừng, cá sấu bị quật cho "thừa sống thiếu chết"05:07Bí ẩn hòn đảo bị đồn giúp con người “xuyên không“01:00Sếu vương miện dũng cảm đuổi voi lớn để bảo vệ con02:02Phát hiện mới về loài chim nguy hiểm nhất thế giới có móng sắc như dao03:08Vật thể tưởng vô hại nhưng sẽ va vào Trái đất?09:31Bí mật các 'lãnh cung' chuyên giam cầm vua, hoàng hậu Anh01:59Đại gia Việt giàu "nứt đố đổ vách" và những sở thích có 1-0-202:59Bí ẩn tung tích tráp Hoàng gia Ba Lan cực giá trị01:14Rùng mình với những âm thanh được tàu vũ trụ của NASA ghi lại01:19Thước phim quý giá ghi lại những hình ảnh cuối cùng của loài hổ Tasmania bí ẩn đã tuyệt chủng cách đây hơn 80 năm01:05Các loài vật đặc trưng không còn, sông Dương Tử sắp chết?00:5912 loài vật khổng lồ khiến con người phải run sợ khi đối mặt08:21Bí ẩn những vòng tròn đá hàng nghìn năm tuổi ở Anh01:40Đàn nai kéo nhau ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản00:32Bất thình lình thu được hình ảnh quái vật ma đang bay trong lòng đại dương02:27Con vờ vờ - đặc sản của sông Hồng ít người biết08:42Hình ảnh đáng sợ về chiếc tai nghe bẩn dưới kính hiển vi12:23Chú rùa có chỏm tóc xanh lạ và sự thật đau lòng phía sau01:04Hòn đảo kỳ bí liên tục di chuyển trong lòng hồ suốt 20 năm03:02Phát hiện siêu Trái Đất cực hiếm gặp04:55Bí ẩn tâm linh các ngọn núi được khắc trên Cửu Đỉnh nhà Nguyễn10:11Loài cá săn mồi bằng cách phun nước lên không trung01:44

Tiêu điểm

'Đói mồi' hổ mang chúa kéo bạn tình từ dưới hang lên xơi tái
10:45:37 25/05/2020
Lý giải mới về bí ẩn trải nghiệm cận tử khi một người sắp chết
07:42:27 26/05/2020
Con đường lên ngôi đẫm máu của nhà vua Ba Tư
10:31:17 25/05/2020
Đàn cá 50 triệu năm, tôm hùm to hơn người siêu quý hiếm lộ diện đầu tiên trên Trái Đất
15:56:09 26/05/2020
“Chuột sông băng” bí ẩn chưa có lời giải
07:49:56 26/05/2020
3 triệu lượt xem chỉ sau 48h: Video quạ giúp nhím qua đường sẽ khiến bạn mỉm cười!
15:48:56 26/05/2020
Bí ẩn khối đá hơn 10.000 năm tuổi bị cắt đôi hoàn hảo
21:20:44 26/05/2020
Ông ngoại khéo tay tự làm tàu lượn 'siêu tốc' trong vườn cho cháu trai
11:08:51 26/05/2020
Phát hiện bộ hài cốt 4.500 năm tuổi được chôn với tư thế kỳ lạ
15:35:11 26/05/2020
Trung Quốc phát hiện hơn 600 ngôi mộ cổ bên bờ sông Hoàng Hà
21:14:43 26/05/2020

Thông tin đang nóng

Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng: “Cây đổ trong trường là trách nhiệm của tôi”
19:47:45 26/05/2020
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bật khóc khi viếng bé trai bị cây phượng đè tử vong
18:16:27 26/05/2020
Khoảnh khắc hiếm có khi các nam thần Hoa ngữ tái ngộ tình cũ: Lâm Chí Dĩnh ngượng ngùng cười trừ, Hồ Ca chỉ dám lén nhìn trộm
20:28:43 26/05/2020
Trước khi tử vong, nam sinh xấu số trong vụ bị cây đè từng gắng gượng thì thào trấn an thầy cô ‘Em không có sao'
20:38:22 26/05/2020
Hề Mộng Dao và con cháu họ Hà đau buồn vì sự ra đi của ‘vua sòng bạc’
20:23:20 26/05/2020
Chi tiết đế chế khổng lồ của trùm sòng bạc khét tiếng Hà Hồng Sân: Không hề biết cờ bạc nhưng gia sản 1,5 triệu tỷ đồng từ đâu?
21:11:42 26/05/2020
Cuộc sống của vợ chồng Kelvin Khánh - Khởi My sau 3 năm kết hôn
18:12:31 26/05/2020
Học sinh bị phượng đè trúng kể lại phút kinh hoàng: Cây đổ trước mặt mà con chạy không kịp
22:10:29 26/05/2020
Nóng: Sau khi bị tố gian dối tại “Người ấy là ai”, chàng Việt kiều Michael Trương lên tiếng xin lỗi
22:55:55 26/05/2020
Nam vương Thuận Nguyễn: Trong showbiz này, tôi chỉ tin tưởng một mình Minh Dự
19:06:11 26/05/2020

Tin mới nhất

10 bức ảnh giấu bí mật thách thức độ tinh mắt của bạn

21:23:29 26/05/2020
Liệu bạn có thể tập trung để giải đáp câu đố trong những bức ảnh này không?

3 anh em tự cho con nhện độc nhất thế giới cắn để biến thành Spider-man

21:14:15 26/05/2020
Phim với đời thực khác nhau lắm, thật may mắn khi không có cháu nào thiệt mạng.

Quái vật 580 triệu năm săn "tàu vũ trụ" dưới đáy biển sâu

21:10:23 26/05/2020
Con quái thú ăn thịt có đôi mắt của côn trùng lao vun vút dưới đáy biển sâu để săn con mồi có hình dáng giống tàu vũ trụ ngoài hành tinh.

Sự thật về loài ếch có khả năng tàng hình trong môi trường sống

21:04:48 26/05/2020
Ếch thủy tinh có khả năng tàng hình bằng cách sử dụng kỹ thuật chuyển đổi giúp cơ thể trở nên trong suốt khó bị kẻ thù phát hiện.

Tại sao cây phượng lại dễ gãy, đổ và không nên trồng ở nơi tập trung đông người?

20:46:26 26/05/2020
Dù là loài cây gắn liền với ký ức tuổi học trò nhưng phượng vĩ lại tiềm tàng những nguy hiểm mà nhiều người phải dè chừng.

Khoảnh khắc lo sợ đứng ngồi không yên khi cá mập trắng khổng lồ rình rập tấn công thuyền

20:44:08 26/05/2020
Video ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi con cá mập trắng khổng lồ tìm cách rình rập tấn công chiếc thuyền ở biển Địa Trung Hải.

Phát hiện chiếc bình cổ với chất lỏng bí mật tại Trung Quốc

20:42:17 26/05/2020
Người được mai táng trong ngôi mộ cùng với chiếc bình có thể là một quan chức triều đình.

Kỹ năng bắt cá dưới nước siêu đẳng của loài chim bay chỉ dựa vào sức mạnh đôi cánh

16:02:10 26/05/2020
Loài chim Ceryle rudis là loài chim lớn nhất thế giới thực sự bay tại chỗ mà không sử dụng bất kỳ luồng không khí nào.

6 nguồn năng lượng sạch mới của tương lai

15:52:21 26/05/2020
Năng lượng sạch là nguồn năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, không gây ô nhiễm, không bị cạn kiệt.

7 sự thật về các loài vật sẽ giúp bạn hiểu: Tự nhiên là một thế giới đầy rẫy những điều đáng sợ

15:46:38 26/05/2020
Bạn nghĩ đâu là những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới? Hùm, beo, rắn rết, bọ cạp, nhện...? Và liệu điện ảnh cũng như phim tài liệu đã lột tả được hết chưa?

Bí mật ở khu đền 12.000 năm tuổi, cổ xưa nhất thế giới

15:44:31 26/05/2020
Đền Göbekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ được các nhà khảo cổ đánh giá là khu đền cổ xưa nhất thế giới, có niên đại gần 12 thiên niên kỷ.

Phục dựng "bộ mặt thật" của Vua Henry VII nổi tiếng nước Anh

15:12:23 26/05/2020
Nghệ sĩ đồ họa Matt Loughrey mới thực hiện phục dựng gương mặt của Vua Henry VII nổi tiếng của nước Anh.

Khó giải cái chết của pharaoh trẻ nhất lịch sử Ai Cập cổ đại

15:01:11 26/05/2020
Tutankhamun lên ngôi khi 9 tuổi trở thành pharaoh trẻ nhất lịch sử Ai Cập cổ đại. Ông hoàng này cai trị trong 10 năm rồi băng hà.

Sơn ô tô bằng máy rửa xe? Chuyện thật như đùa

14:33:13 26/05/2020
Các thí nghiệm với máy rửa xe áp lực rất đa dạng và thú vị, từ khả năng cạo sạch bụi bẩn đến cắt được cả kim loại nhờ áp suất cao.

Mẹ con hổ lớn 'cốt nhục tương tàn': Hé lộ nguyên nhân

14:29:33 26/05/2020
Vì lãnh thổ và quyền thống trị, tình thân đã không còn trong cuộc đụng độ này.

Lần đầu tiên các nhà thiên văn phát hiện 1 hành tinh đang “chào đời“

14:23:55 26/05/2020
Quay quanh ngôi sao AB Aurigae cách chúng ta 520 năm ánh sáng là hành tinh đầu tiên được các nhà thiên văn phát hiện ra vào khoảnh khắc nó chào đời.

10 động vật được bảo tồn kịp thời trước nguy cơ tuyệt chủng (P2)

14:02:46 26/05/2020
Những khám phá thú vị về các loài động vật trên trái đất luôn là đề tài hấp dẫn đối với giới nghiên cứu.

Dắt chó đi dạo, phát hiện răng của 'quái vật tiền sử'

13:45:31 26/05/2020
Một phụ nữ Mỹ phát hiện ra răng của loài cá mập đã tuyệt chủng khi dắt chó đi dạo trong bảo tồn Eglin, tây bắc Florida.

Thực hư Truyền thuyết về Quán Tiên - nỗi khao khát về tình yêu giữa thời chiến

11:44:34 26/05/2020
Đời thực có những Quán Gánh, Quán Hàu, Quán Tre... là địa danh. Mới đây trong điện ảnh có Quán Tiên.

Vì sao một số rạn san hô đổi nhiều màu khi bị “căng thẳng”?

07:47:35 26/05/2020
Thay vì bị tẩy trắng, một số san hô lại có xu hướng đổi nhiều màu khi biến động nhiệt độ đại dương. Đây là một bí ẩn mới đây các nhà khoa học cho rằng đã tìm ra nguyên do.

Mảng kiến tạo khổng lồ nằm dưới Ấn Độ Dương đang vỡ đôi

07:45:20 26/05/2020
Nói theo cách của các nhà địa chất học thì chỉ trong một thời gian ngắn, mảng kiến tạo này sẽ tách làm hai.

“Hack” DNA của các phi hành gia để có thể định cư trên sao Hỏa

07:40:36 26/05/2020
Theo các nhà khoa học, các phi hành gia trong tương lai nên có sự can thiệp vào DNA của họ trước khi thực hiện hành trình đầy hiểm nguy lên sao Hỏa.

Điều gì sẽ xảy ra khi từ trường Trái đất suy giảm?

10:49:10 25/05/2020
Sự đảo ngược cực đột ngột giữa Bắc và Nam Cực sắp xảy ra trên Trái đất, đi kèm là sự suy yếu của từ trường. Điều gì sẽ xảy ra, đó là câu hỏi đang được các nhà khoa học đặt vấn đề.

Bất ngờ bí quyết làm đẹp của người Anh thời đồ đồng

10:47:46 25/05/2020
Havering Hoard là bộ sưu tập cổ vật thời đồ đồng lớn nhất từng tìm thấy ở London. Trong số 453 cổ vật

Nước tiểu của phi hành gia ở Mặt Trăng có ích hơn Trái Đất

10:40:47 25/05/2020
Trên không gian, mọi thứ đều cần được tận dụng, bao gồm cả chất thải của các phi hành gia.

Vườn quốc gia 'cấp cứu’ cá thể cò nhạn quý hiếm do nam thanh niên Nghệ An tặng

10:35:24 25/05/2020
Hai cá thể cò nhạn (trong tin Nam thanh niên Nghệ An mua hai con chim lạ

1001 thắc mắc: Hà Mã chế được kem chống nắng?

10:29:03 25/05/2020
Hà mã là nỗi kinh hoàng ở Châu Phi. Trọng lượng lên đến hàng tấn và cặp nanh dài nửa mét, chúng không ngán đối địch với bất cứ sinh vật nào.

Hàng triệu ve sầu trồi lên mặt đất sau 17 năm ngủ đông

09:43:07 25/05/2020
Sau nỗi lo về đại dịch và ong bắp cày sát thủ đổ bộ nước Mỹ, nhiều khu vực ở đất nước cờ hoa đối mặt với sự phiền phức mới từ hàng triệu con ve sầu.

Trung Quốc phát hiện một lọ đồng 2.000 năm đựng chất lỏng lạ

09:41:35 25/05/2020
Theo Tân Hoa Xã, mới đây tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một lọ đồng 2.000 năm tuổi, trong đựng hơn 3 lít chất lỏng lạ.

Từ trường Trái đất suy yếu ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vệ tinh

07:40:07 25/05/2020
Các nhà khoa học đã phát hiện ra từ trường Trái đất đang dần suy yếu tại một khu vực trải dài từ Châu Phi đến Nam Mỹ.

Mỏ khoáng sản rộng lớn ở sa mạc Atacama nhìn từ không gian

07:38:13 25/05/2020
Trong bức ảnh được chụp vào ngày 26/6/2019 ở một khu vực đặc biệt thuộc vùng Tarapaca ở miền Bắc Chi-lê

Phát hiện gấu xám trắng cực kỳ hiếm tại Canada

07:35:18 25/05/2020
Con gấu được các nhà nghiên cứu động vật hoang dã biết đến trước đó nhưng vừa qua nó mới lần đầu tiên được ghi lại hình ảnh cực hiếm ở Vườn quốc gia Banff, Canada.

Điều gì xảy ra nếu ngã vào một bể chứa đầy cá mập?

16:34:01 24/05/2020
Không giống như trong những bộ phim, cá mập thường chỉ ăn những con cá khác, chúng không thích ăn thịt con người.

Bò xạ hương quyết đấu dành bạn tình

16:30:11 24/05/2020
Bò xạ hương là động vật có vú thuộc họ trâu bò. Vào mùa sinh sản từ tháng 8 tới tháng 10, các con đực thường phải quyết đấu để giành được quyền giao phối.

Có thể bạn quan tâm

Nhà trọ Balanha - Tập 30: Lộ clip riêng tư, Bách - Kim họp báo công khai yêu nhau?

Phim việt

23:49:08 26/05/2020
Buổi họp báo công khai chuyện tình cảm của Bách và Kim hứa hẹn dậy sóng người xem trong tập 30 Nhà trọ Balanha.

Song Ji Hyo bất ngờ... ho khi nhắc đến Gary nhưng câu nói của Kim Jong Kook mới đáng lưu ý!

Show quốc tế

23:45:40 26/05/2020
Lâu lâu mới nhắc tới Gary mà Song Ji Hyo có biểu hiện lạ ghê!

Free Fire ra mắt nhân vật mới là streamer siêu điển trai, nhưng bộ kỹ năng cực dị mới là điều gây xôn xao

Game online

23:44:23 26/05/2020
Nhận vật mới streamer Wolfrahh của Free Fire có bộ kĩ năng độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, độ hữu dụng lại cần phải xem xét.

Tin đồn chuyển nhượng 26/5: Man City tìm ra người thay Sane

Bóng đá thế giới

23:44:04 26/05/2020
Man City đã xác định cầu thủ chạy cánh Leon Bailey của Leverkusen là mục tiêu hoàn hảo thay thế Leroy Sane - người nhiều khả năng sẽ trở lại Đức khoác áo Bayern Munich.

Sự thật việc Hoa hậu Thanh Khoa có quen biết anh chàng ngoại quốc trước "Người ấy là ai"

Show việt

23:43:31 26/05/2020
Thanh Khoa đi làm từ thiện với Emmanuel vào ngày 30/4 nhưng tập Người ấy là ai của cả 2 thì lên sóng vào ngày 22/5.

Cố vấn Trung Quốc 'sốc' với số người chết vì nCoV tại Mỹ

Thế giới

23:42:09 26/05/2020
Chuyên gia Chung Nam Sơn bất ngờ với tình hình Covid-19 tại Mỹ, cho rằng dịch bệnh nghiêm trọng bởi chính quyền không nghe lời khuyên của giới khoa học.

Chuyên gia nói gì khi Đỗ Hùng Dũng giành Quả bóng vàng 2019?

Bóng đá việt nam

23:37:52 26/05/2020
Các chuyên gia đều cho rằng tiền vệ Đỗ Hùng Dũng xứng đáng giành danh hiệu Quả bóng vàng nam 2019.

Mỹ nhân BLACKPINK này từng lột xác chỉ nhờ 1 thay đổi nhỏ tình cờ, đến nhan sắc tăng thêm vài bậc và còn gây bão MXH

Sao châu á

23:32:23 26/05/2020
Nhan sắc hoàn hảo của Rosé (BLACKPINK) được nâng hẳn lên tầm cao mới chỉ nhờ 1 thay đổi nhỏ này.

Bệnh giang mai bẩm sinh nguy hiểm thế nào, có chữa được không?

Sức khỏe

23:31:59 26/05/2020
Chantal, 27 tuổi, được kết luận dương tính với bệnh giang mai khi đang mang thai 7 tháng. Con trai của Chantal sinh ra nặng 3,9kg vào giữa tháng 3 - bị mù một bên mắt và có thể sẽ gặp nhiều vấn đề sức khoẻ.

Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 vào diện Trung ương theo dõi

Vụ án

23:30:33 26/05/2020
Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất bổ sung vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đỗ Hùng Dũng: Tôi bất ngờ vì danh hiệu này

Bên lề sân cỏ

23:29:25 26/05/2020
Tân chủ nhân giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam Đỗ Hùng Dũng cho hay mình bất ngờ giành được danh hiệu cao quý nhất Việt Nam trong năm qua.

Đậu ngoài đường, xe ô tô bị trộm mất 4 bánh

Đời sống

23:28:12 26/05/2020
Đậu ngoài đường qua đêm, chủ xe tá hỏa phát hiện 4 bánh ô tô bị trộm tháo mất.

Sao bóng đá mất số tiền khổng lồ sau khi ly hôn rồi cưới cháu gái của vợ cũ

Sao thể thao

23:08:17 26/05/2020
Theo truyền thông Brazil, tiền đạo Hulk đã sẽ phải chia một nửa số tài sản của mình, khoảng 12 triệu euro (hơn 300 tỷ đồng) cho cô vợ cũ Iran Angelo.