Tiến sỹ Úc nhận định về sức mạnh Hải quân – Không quân Việt Nam và khu vực Châu Á – TBD

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách chiến lược Australia (ASPI), hơn một thập kỷ qua, các quốc gia trong khu vực Châu Á-TBD tăng chi tiêu quốc phòng và gấp rút hiện đại hóa hải quân.

Tiến sỹ Úc nhận định về sức mạnh Hải quân - Không quân Việt Nam và khu vực Châu Á - TBD - Hình 1

Tiến sỹ Úc nhận định về sức mạnh Hải quân – Không quân Việt Nam và khu vực Châu Á -TBD

Đó là nhận xét chung trong Báo cáo đặc biệt mang tên “Crowded waters: Naval competition in the Asia-Pacific – Vùng biển nhộn nhịp: Cạnh tranh hải quân ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” của Tiến sĩ Sheryn Lee – thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách chiến lược Australia (ASPI).

Bài viết cho rằng, quyết định mua sắm vũ khí trong khu vực bị chi phối bởi nhiều yếu tố như quan hệ chiến lược cả đối ngoại cũng như đối nội. Sự bành trướng liên tục trên biển của Trung Quốc đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới những chương trình hiện đại hóa quân đội của các bên liên quan.

Theo đó, các quốc gia trong khu vực chú trọng tăng cường mua sắm khí tài trinh sát biển tầm xa và các hệ thống tình báo tín hiệu hiện đại, tàu chiến mặt nước có thời gian hành trình lâu hơn, được trang bị hệ thống tên lửa diệt hạm, cũng như mua sắm tàu ngầm và máy bay chiến đấu, trinh sát tầm xa.

Tiến sỹ Úc nhận định về sức mạnh Hải quân - Không quân Việt Nam và khu vực Châu Á - TBD - Hình 2

Tàu hải quân Trung Quốc.

Có thể nói rằng, sức mạnh không quân và hải quân được các quốc gia chú trọng phát triển minh chứng rõ nét cho tình huống chiến lược ở khu vực, mặc dù trong một số trường hợp lục quân vẫn đóng vai trò quyết định, như ở Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Myanmar và Campuchia.

Trong bối cảnh đó, báo cáo của tiến sỹ Lee đưa ra một số đánh giá cụ thể về xu hướng mua sắm vũ khí của một số quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Ở Đông Bắc Á bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Ở Đông Nam Á, báo cáo đề cập tới Indonesia, Singapore, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Thái Lan.

Các phân tích được sử để đánh giá những tác động tiềm tàng tới vị trí chiến lược của Australia trong khu vực và tới Lực lượng vũ trang Australia.

Chi tiêu quốc phòng Đông Bắc Á tăng

Thống kê chi tiêu quốc phòng trong khu vực cho thấy có sự khác biệt giữa các quốc gia Đông Bắc Á với các nước ở Đông Nam Á.

Cụ thể, ở Đông Bắc Á, chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm tới 51% tổng chi tiêu quốc phòng của khu vực trong năm 2013 khi chi tới 153 tỷ USD.

Bắc Kinh đã mạnh tay tăng chi cho quân đội kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và chi tiêu của họ tăng đột biến, vượt trội hơn so với phần còn lại gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, những nước và vùng lãnh thổ vốn chỉ có sự tăng nhẹ trong những năm gần đây.

Tiến sỹ Úc nhận định về sức mạnh Hải quân - Không quân Việt Nam và khu vực Châu Á - TBD - Hình 3

Chi tiêu quốc phòng ở Đông Nam Á tăng, nhưng còn khiêm tốn

Ở Đông Nam Á, chi tiêu quốc phòng khiêm tốn hơn nhiều so với Đông Bắc Á, nhưng xu hướng chung vẫn tăng. Tuy nhiên, bức tranh ở khu vực này lại phức tạp hơn nhiều. Có thể thấy rằng, Biển Đông là yếu tố mang tính chiến lược chi phối xu hướng mua sắm vũ khí của các quốc gia tại đây, đặc biệt là tàu ngầm.

Về số chi tiêu quốc phòng tuyệt đối (quy đổi ra USD) của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á vẫn rất khiêm tốn so với Trung Quốc và các nước Đông Bắc Á. Tuy nhiên, có một điều quan trọng cần lưu ý là sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới tất cả các quốc gia Đông Nam Á, trừ Singapore và Indonesia), chi tiêu quốc phòng ở khu vực vẫn tiếp tục tăng.

Singapore vẫn đứng đầu với chi tiêu quốc phòng năm 2013 ước 12,3 tỷ USD, tương đương khoảng 5% GDP và chiếm chừng 23% tổng chi tiêu quốc phòng cả khu vực.

Trong khi đó, Malaysia và Thái Lan cũng tăng đáng kể ngân sách quốc phòng nhưng so với GDP thì vẫn ở mức thấp, chiếm chưa tới 1%, tương tự như Philippines.

So sánh chi tiêu quốc phòng và các chương trình mua sắm ở khu vực Đông Nam Á cho thấy có sự tăng liên tục cho tới năm 2011.

Tuy nhiên, từ năm 2012 trở đi, số lượng vũ khí mua sắm có giảm, trong khi tổng chi ngân sách quốc phòng vẫn tăng, cho thấy các quốc gia ở đây đầu tư ít hơn về số lượng, nhưng lại tập trung vào những loại hiện đại, uy lực mạnh hơn.

Mặc dù vậy, dù nỗ lực để hiện đại hóa quân đội, nhưng dường như các quốc gia Đông Nam Á (ngoại trừ Singapore) vẫn chưa phát triển được năng lực tự chủ sản xuất. Việc vận hành và bảo đảm khả năng hoạt động của những vũ khí tối tân cũng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện dần dần.

Các quốc gia chi tiêu quốc phòng, mua sắm vũ khí như thế nào?

Trung Quốc

Định hướng chính của chương trình hiện đại hóa quốc đội là tăng sức mạnh chiến đấu để đối phó với sự can thiệp của Hải quân và Không quân Mỹ vào khu vực, đặc biệt là ở eo biển Đài Loan.

Bất chấp sự tác động mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc vẫn giữ được mức tăng 2 con số gần như liên tục kể từ năm 1988 và đạt mức gấp 8 lần trong vòng 20 năm qua.

Trong tháng 3/2014, Bắc Kinh tuyên bố tăng 12,2% ngân sách quốc phòng, lên mức 132 tỷ USD. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hiện thực hóa “những giấc mơ Trung Hoa” để biến nước này thành một siêu cường ngang ngửa với Mỹ.

Chương trình hiện đại hóa Hải quân Trung Quốc bắt đầu từ đầu thập niên 1990, tập trung vào một loạt dự án mua sắm vũ khí bao gồm tên lửa đạn đạo diệt hạm, tàu ngầm và tàu mặt nước. Hải quân Trung Quốc hiện có lực lượng tàu ngầm tấn công lớn nhất thế giới (62 chiếc), trong khi Hải quân Mỹ lại giảm xuống chỉ còn 53 chiếc vào năm 2009.

Tiến sỹ Úc nhận định về sức mạnh Hải quân - Không quân Việt Nam và khu vực Châu Á - TBD - Hình 4

Tàu ngầm Trung Quốc.

Tuy nhiên, tàu ngầm Mỹ đều sử dụng động cơ hạt nhân thì hầu hết tàu ngầm Trung Quốc là loại diesel – điện. Hải quân Trung Quốc đang nỗ lực phát triển lực lượng tàu sân bay với số lượng tới 4 chiếc, đảm bảo trong bất cứ thời gian nào cũng có ít nhất 1 chiếc đang triển khai trên biển.

Nhật Bản

Tháng 7 năm 2014, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố một cải cách quan trọng đó là sửa đổi Điều 9 Hiến pháp, theo đó cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật bản có quyền triển khai lực lượng ra nước ngoài và mở rộng định nghĩa “phòng vệ” bao hàm cả việc trợ giúp đồng mình hay còn gọi là phòng thủ tập thể.

Mặc dù chính quyền của tổng thống Mỹ Obama cam kết đảm bảo an ninh khu vực, nhưng dường như Nhật Bản vẫn lo xa khi quyết định mua sắm những vũ khí tối tân nhất, bao gồm tên lửa đánh chặn SM-3 trên hạm tàu, 42 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A, hệ thống tác chiến phòng không Aegis và sẵn sàng đầu tư nhiêu hơn nữa.

Bất chấp kinh tế đình đốn, Tokyo vẫn giữ nguyên tỷ lệ chi ngân sách quốc phòng chiếm 1% GDP. Mặc dù tỷ lệ này không cao so với nhiều nước trong khu vực, nhưng có vẻ như Nhật Bản đã và đang sử dụng rất hiệu quả trong việc duy trì, nâng cấp hiện đại hóa và mua sắm mới.

Trong vòng 4 năm tới, lực lượng tàu ngầm Nhật Bản sẽ tăng từ 16 lên 22 chiếc, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng mua thêm 13 máy bay tuần tra săn ngầm nội địa Kawasaki XP-1 để thay thế các máy bay P-3C hết niên hạn và bắt đầu từ năm tài chính 2015, Nhật Bản sẽ triển khai máy bay không người lái Global Hawk,…

Vùng lãnh thổ Đài Loan

Đài Loan hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình với trọng tâm là để đối phó với Trung Quốc. Mặc dù Mỹ tiếp tục khẳng định sẽ bảo vệ Đài Loan trước mọi cuộc tấn công nhưng những động thái quanh eo biển Đài Loan ảnh hưởng rất mạnh tới an ninh khu vực.

Mục đích hiện đại hóa của Đài Loan là để sẵn sàng cho một cuộc chiến phi đối xứng với Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Báo cáo Quốc phòng năm 2013 của Đài Loan đã chỉ rõ sự tác động của sức mạnh ngày càng tăng của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc tới nỗ lực đảm bảo an ninh của Mỹ cho Đài Loan một khi Bắc Kinh quyết định sử dụng vũ lực.

Báo cáo này nhận định rằng tới năm 2020, Trung Quốc có thể sẽ phát động tấn công Đài Loan, nhưng bất ngờ là trong khi Trung Quốc mạnh tay chi tiêu quốc phòng thì vùng lãnh thổ này lại có xu hướng giảm, ngân sách hàng năm duy trì ở mức thấp, chỉ khoảng 2% GDP trong năm 2014, còn xa mới đạt tới mức mong muốn là 3%.

Yêu cầu thay thế 2 tàu ngầm có từ thập niên 1960 bằng 6 tàu ngầm diesel-điện vẫn chưa thể thực hiện.

Để tuần tiễu biển, hiện lực lượng này đã sở hữu 12 chiếc P-3C Orion có thể mang tên lửa diệt hạm. Đài Loan cũng tiếp tục bày tỏ mong muốn nâng cấp các máy bay tiêm kích F-16A/B già cỗi lên chuẩn F-16C/D và tuyên bố mục tiêu dài hạn là đặt mua tiêm kích tàng hình F-35B, bất chấp việc Washington không sẵn lòng chuyển giao.

Việt Nam

Việt Nam đang hiện đại hóa hải quân và không quân để tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền trước nguy cơ những diễn biến bất lợi trên Biển Đông. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong thập kỷ qua, cho phép Việt Nam có điều kiện đầu tư nhiều hơn cho quốc phòng.

So với các nước láng giềng Đông Nam Á, tiềm lực quốc phòng Việt Nam đã có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn. Tháng 12/2013, Hải quân đã tiếp nhận chiếc đầu tiên trong tổng số 6 tàu ngầm Kilo-636 đặt mua từ Nga và dự kiến sẽ nhận đủ theo hợp đồng vào năm 2016.

Tháng 8/2013, Việt Nam ký hợp đồng đặt mua thêm 12 chiếc tiêm kích đa năng Su-30MK2, bổ sung thêm máy bay hiện đại có thể mang tên lửa chống tàu cho lực lượng không quân.

Tiến sỹ Úc nhận định về sức mạnh Hải quân - Không quân Việt Nam và khu vực Châu Á - TBD - Hình 5

Tiêm kích Su-30MK2 của Không quân nhân dân Việt Nam. Ảnh: Báo PK-KQ.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đặt hàng thêm 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard, nâng tổng số lên 6 chiếc. Trong số 4 chiếc đã có thì 2 chiếc dường như có khả năng tiến công mặt đất và 2 chiếc còn lại có khả năng chống ngầm.

Việt Nam cũng có thể đang cân nhắc một số lựa chọn nhằm mục tiêu thay thế 11 tàu chiến và 5 tàu khinh hạm có từ thời Xô Viết đã đến cuối vòng đời. Trong một diễn biến khác, Nhật Bản tuyên bố cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra.

Sức mạnh của các tàu chiến thế hệ mới của Hải quân Việt Nam được đảm bảo bởi tên lửa diệt hạm Kh-35 của Nga.

Tuy nhiên, việc thay thế, hiện đại hóa lực lượng này cần thêm một thời gian nữa để hoàn thành.

Philippines

Quốc gia này phải đối mặt với những vấn đề an ninh nội địa nghiêm trọng khiến họ phải chú ý đầu tư cho lục quân và thủy quân lục chiến. Tuy nhiên, sức ép ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông buộc Quân đội Philippines phải được ưu tiên mạnh hơn và khỏa lấp những yếu kém hiện hữu.

Ngân sách quốc phòng của Philippines có sự tăng trưởng ấn tượng từ mức 2 tỷ USD năm 2010 lên mức 2,9 tỷ USD. Tuy nhiên, tỷ lệ so với GDP lại giảm, từ mức 1,2% năm 2010, xuống còn 0,73% năm 2014.

Tiến sỹ Úc nhận định về sức mạnh Hải quân - Không quân Việt Nam và khu vực Châu Á - TBD - Hình 6

Tàu hải quân Philippines.

Không quân Philippines dường như không tồn tại. Lần xuất kích huấn luyện cuối cùng của một chiếc máy bay chiến đấu phản lực (F-5) là vào năm 2005, kể từ đó trở đi, không có bất cứ chiếc máy bay chiến đấu nào còn bay được.

Không những chưa có kinh nghiệm thực chiến, phi công Philippines cũng vấp phải vấn đề nghiệm trọng trong huấn luyện do thiếu tiền. Nhận thức được vấn đề, gần đây quốc gia này đã đặt mua 12 chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 và 8 trực thăng vũ trang Bell 412. Tuy nhiên, các loại máy bay này vẫn chủ yếu dùng cho mục đích huấn luyện.

Hải quân Philippines ở trong tình trạng tồi tệ, không có tàu ngầm và tàu mặt nước hiện đại nhất là tàu khu trục đã qua sử dụng từ thế chiến thứ II của Mỹ.

Hiện nay, Hải quân Philippines chỉ có một số tàu tuần tra cỡ nhỏ mua của Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy vậy, nươc này vẫn nuôi tham vọng đặt mua 2 tàu ngầm diesel-điện, 2 khinh hạm, 2-3 tàu tuần tra tốc độ cao cùng 8 tàu đổ bộ.

(Theo Thời Đại)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Em bé ngơ ngác khi mẹ chết ở ga tàu00:15Phút cuối của người đàn ông bị cảnh sát Mỹ ghì chết00:37Giây phút máy bay Pakistan phát nổ00:33Cuộc chiến thừa kế đế chế hơn 14 tỷ USD sau khi 'vua sòng bài' qua đời01:59Cô gái gọi cảnh sát khi gặp người đàn ông gốc Phi ở công viên Mỹ02:23Xe cảnh sát New York lao vào đám đông biểu tình00:2636 tù nhân El Salvador nhiễm Covid-1901:04Vỡ hai đập ở Mỹ00:46Xe bồn lao vào người biểu tình Mỹ00:45Chủ cửa hàng hối hận vì báo cảnh sát việc George Floyd dùng tiền giả03:47Cảnh sát Mỹ ghì chết người da màu: Minnesota điều Vệ binh quốc gia ngừa bạo động01:19‘Làm ơn, tôi không có bảo hiểm’ - chủ cửa hàng Mỹ khóc giữa biểu tình00:45Chiến hạm Mỹ lần đầu hạ UAV bằng vũ khí laser đời mới00:16Chuyên gia: Trung Quốc lên sẵn kế hoạch với Biển Đông, không phải nhân COVID-1906:52Cảnh sát Minneapolis ghì cổ khiến 44 người bất tỉnh trong 5 năm00:47Giường bệnh chuyển được thành quan tài cho bệnh nhân Covid-1901:30Máy bay Pakistan ba lần quệt đường băng trước khi rơi00:33Nga chế tạo nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên02:29Nga sắp biên chế 6 tàu ngầm tấn công cho Hạm đội Thái Bình Dương03:15Người da màu chết sau khi bị cảnh sát đè cổ gây chấn động ở Mỹ02:23Xử gian lận thi ở Hòa Bình: Kẻ tươi cười hớn hở, người khóc ngất khi nhận mức án01:40Biểu tình biến thành bạo loạn lan rộng khắp 50 bang của Mỹ15:24Cảnh sát trưởng New York quỳ gối ủng hộ người biểu tình01:12Báo Mỹ đau đớn dành cả trang nhất đăng kín tên 1.000 người chết vì COVID-1903:33Politico: Việt Nam đứng đầu thế giới về y tế và kinh tế khi đối mặt COVID-1901:19Máy bay Pakistan rơi khiến 97 người chết vì không mở càng hạ cánh?00:42Ông Trump dừng uống thuốc trị sốt rét ngừa COVID-1902:05Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển01:06Thủ tướng New Zealand bình thản giữa động đất00:32Nữ sinh 13 tuổi thiệt mạng vì cây đổ01:05

Tiêu điểm

Vợ cảnh sát ghì chết người da màu đệ đơn ly dị
16:46:20 01/06/2020
Người quay video cảnh sát ghì chết George Floyd lên tiếng
23:30:41 02/06/2020
Em trai George Floyd kêu gọi đám đông ngừng gây rối
23:51:36 02/06/2020
Phân tích sau cái chết của George Floyd: Tư thế chẹt gối vào cổ là thủ thuật chí mạng, cảnh sát cũng không được phép dùng
20:40:34 01/06/2020
Thái tử Charles và Diana cùng khóc khi hoàn tất ly hôn
00:12:02 02/06/2020
Lo ngại tăng ca nCoV khi biểu tình lan khắp nước Mỹ
16:33:28 01/06/2020
Chủ cửa hàng hối hận vì báo cảnh sát việc George Floyd dùng tiền giả
21:45:56 02/06/2020
Phút cuối của người đàn ông bị cảnh sát Mỹ ghì chết
16:30:41 01/06/2020
Cảnh sát Mỹ ngăn đồng nghiệp ghì cổ người biểu tình
19:01:59 01/06/2020
Người Mỹ gốc Phi đau đớn trong vụ cảnh sát ghì cổ người da màu
00:15:59 02/06/2020

Thông tin đang nóng

Thấy Ngân 98 bị đánh sấp mặt, Ngọc Trinh ‘cà khịa’ cực gắt: Xin lỗi, chưa đủ level?
12:30:15 03/06/2020
Chân dung vợ sắp cưới của Công Phượng: “Học vị thạc sĩ trường con nhà giàu, xinh đẹp ví von như bản sao Mỹ Tâm”
11:36:34 03/06/2020
Hot: Lộ ảnh Công Phượng bí mật tổ chức đính hôn cùng bạn gái Thạc sĩ
11:41:04 03/06/2020
Chân dung bạn trai tin đồn của Minh Hằng: Là đại gia "chống lưng" cho bạn gái, từng có quan hệ yêu đương với Cao Thái Hà?
10:45:43 03/06/2020
Cứ tưởng êm xuôi, Trấn Thành bất ngờ bị đòi kết quả xét nghiệm chất kích thích: “Tổn thương thật sự, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”
13:55:13 03/06/2020
Võ Hoàng Yến tung bộ ảnh thần thái ‘chị đại’ trước thềm ghi hình VNTM mùa 9
10:53:53 03/06/2020
Đánh bại Song Hye Kyo, Son Ye Jin nắm tay Hyun Bin chiến thắng Baeksang
10:58:14 03/06/2020
Thúy Vân chụp ảnh cưới một mình
12:38:44 03/06/2020
Công Phượng bí mật ăn hỏi, dân mạng tấm tắc khen cách bảo vệ bạn gái: 'Tin rằng em sẽ là người chồng tốt'
12:37:22 03/06/2020
Cuộc sống của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong hang đá bí ẩn: Nhiều đêm không ngủ, ngồi gốc đa chuồng ngựa 'thông linh' đất trời
11:12:07 03/06/2020

Tin mới nhất

Người biểu tình Mỹ 'xé' lệnh giới nghiêm, bao vây Nhà Trắng

14:57:04 03/06/2020
Người biểu tình vẫn kéo đến trước Nhà Trắng bất chấp lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6h00 giờ Hà Nội, phóng viên Sputnik đưa tin.

Lính Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong tập đánh đối kháng trong tình huống khẩn cấp

14:45:30 03/06/2020
Các binh sĩ Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong mới đây đã trải qua chương trình huấn luyện kickboxing với cường độ cao, trong bối cảnh Bắc Kinh thông qua nghị quyết về luật an ninh Hong Kong.

Tòa án tối cao Ấn Độ hoãn phiên tòa xử về việc đổi tên đất nước

14:43:12 03/06/2020
Tòa án tối cao Ấn Độ ngày 2/6 đã hoãn các phiên điều trần về sửa đổi hiến pháp để thay đổi tên quốc gia thành cái tên lịch sử Bharat, như tin đưa của India Today.

Ông Trump xuống hầm trú ẩn và chuyện các tổng thống Mỹ sơ tán

14:36:00 03/06/2020
Nhiều người nghĩ rằng một cuộc sơ tán khẩn cấp của tổng thống Mỹ sẽ liên quan tới sự kiện kinh thiên động địa nhưng thực tế phức tạp hơn rất nhiều.

Phát hiện nơi có không khí trong lành nhất Trái đất

14:31:56 03/06/2020
Các nhà khoa học tin rằng đã xác định được nơi có không khí trong sạch nhất thế giới, không có tác động gây ô nhiễm của con người.

Vừa hứng siêu bão Amphan, hàng nghìn người Ấn Độ lại lo tránh bão Nisarga

14:20:53 03/06/2020
Ít nhất 100 nghìn người, gồm cả bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ ngày 2-6 đã được khẩn trương sơ tán đến các khu vực an toàn để phòng tránh bão lốc Nisarga được dự báo là cơn bão lốc đầu tiên đổ bộ Mumbai trong hơn 70 năm qua.

Bạo loạn tại Mỹ: Tổng thống Trump đứng trrước lựa chọn đầy rủi ro

14:06:20 03/06/2020
Vượt lên trên những tranh cãi về tính hợp pháp, việc điều động quân đội có thể là một bước đi rủi ro về chính trị trước thềm các cuộc bầu cử Mỹ.

Bất chấp Trump cắt quan hệ, quan chức WHO muốn Mỹ giúp chống Covid-19

14:04:24 03/06/2020
“Mỹ từ lâu đã là nhà tài trợ tài tình chính lớn nhất của PAHO và cũng là đối tác quan trọng của chúng tôi”, bà Etienne nói.

Vì lợi ích chiến lược, Philippines hoãn xóa bỏ thỏa thuận quân sự với Mỹ

14:02:13 03/06/2020
Philippines hôm qua thông báo tạm hoãn quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) vốn tồn tại 20 năm với Mỹ.

Ấn Độ sơ tán 100.000 người, chuẩn bị ứng phó bão Nisarga

14:00:06 03/06/2020
Nhà chức trách Ấn Độ đang khẩn trương sơ tán ít nhất 100.000 người đến các khu vực an toàn để phòng tránh cơn bão Nisarga theo dự báo sẽ đổ bộ vùng bờ biển phía Tây nước này vào chiều hoặc tối 3-6.

Brazil ghi nhận kỷ lục mới về số ca tử vong do Covid-19

13:59:26 03/06/2020
Bộ Y tế Brazil cho biết, trong 24 giờ qua nước này ghi nhận kỷ lục mới về số ca tử vong do dịch Covid-19.

Mỹ triển khai 1.600 binh lính đảm bảo an ninh ở thủ đô Washington

13:57:25 03/06/2020
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Hoffman cho biết, lực lượng quân đội sẽ làm nhiệm vụ tại khu vực quanh tòa nhà Quốc hội để đảm bảo an ninh.

5 dấu hiệu về tham vọng ADIZ của Trung Quốc ở Biển Đông

13:53:52 03/06/2020
Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đã tập hợp đủ nguồn lực để lập ADIZ ở Biển Đông, tuy nhiên các nước khác khó có thể chấp nhận.

Biểu tình 'Tôi không thể thở' lan rộng khắp thế giới

13:47:08 03/06/2020
Từ Pháp, Đức, đến Syria, Mexico, hàng nghìn người xuống đường kêu gọi công lý cho người da màu và phản đối bạo lực của cảnh sát.

Pelosi cảnh báo Trump không dùng quân đội trấn áp biểu tình

13:36:36 03/06/2020
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi cùng nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối dự định triển khai quân đội ứng phó biểu tình của Trump.

Bộ trưởng Tư pháp ra lệnh dẹp biểu tình để Trump đi qua

13:34:21 03/06/2020
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Barr ra lệnh cho cảnh sát đẩy người biểu tình khỏi Quảng trường Lafayette ngay trước khi Trump xuất hiện.

Cảnh sát Mỹ gọi biểu tình là 'phong trào khủng bố'

13:29:36 03/06/2020
Chủ tịch hiệp hội cảnh sát Minneapolis cho biết Floyd có nhiều tiền án và gọi các cuộc biểu tình liên quan cái chết của anh là khủng bố.

Mỹ coi Việt Nam là ưu tiên hợp tác trong chuỗi cung ứng

13:26:17 03/06/2020
Mỹ cho biết xác định Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong các dự án tại khu vực sắp tới, gồm sản xuất các sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ.

Người biểu tình vây Tháp Trump

13:24:19 03/06/2020
Đám đông biểu tình tập trung trước Tháp Trump ở New York, quyết không rời đi trước giờ giới nghiêm.

Lầu Năm Góc điều tiểu đoàn trực chiến đến thủ đô

13:21:14 03/06/2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper điều động quân cảnh và một tiểu đoàn lính dù trực chiến đến căn cứ Andrew sẵn sàng đối phó biểu tình.

Trump gọi người biểu tình bạo lực là 'thấp hèn'

13:18:30 03/06/2020
Trump hối thúc các thống đốc có biện pháp cứng rắn hơn để dập tắt bạo loạn của những kẻ thấp hèn và thất bại sau cái chết của Floyd.

60.000 người tưởng niệm George Floyd

13:15:25 03/06/2020
Thành phố Houston, quê nhà của George Floyd, tổ chức tuần hành tưởng niệm người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết, với khoảng 60.000 người tham gia.

EuroCham Pharma Group chung tay ủng hộ Việt Nam phòng, chống Covid-19

12:47:54 03/06/2020
Ngày 3/6, các thành viên EuroCham Pharma Group ủng hộ số tiền tương đương 100,000 USD (tối thiểu 5,000 USD/thành viên) thông qua cuộc vận động toàn dân ủng hộ công tác phòng, chống bệnh Covid-19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trump từng định kiểm soát cảnh sát thủ đô Mỹ

12:47:26 03/06/2020
Chính quyền Trump từng đề xuất ý tưởng liên bang hóa lực lượng cảnh sát thủ đô Washington, nhưng sau đó chuyển sang triển khai binh sĩ quân đội.

Giả dạng Vệ binh Quốc gia đối phó biểu tình

12:45:29 03/06/2020
Gregory Wong, 31 tuổi, bị bắt vì đóng giả Vệ binh Quốc gia trà trộn vào hàng ngũ binh sĩ được triển khai đối phó biểu tình ở Los Angeles.

Thành phố thứ 2 ở Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 toàn dân

11:44:32 03/06/2020
Sau Vũ Hán, Trung Quốc có thêm một thành phố xét nghiệm Covid-19 toàn dân do liên tiếp xuất hiện các ca mắc covid-19 không triệu chứng.

Nga phê chuẩn kế hoạch phục hồi kinh tế đối phó với đại dịch Covid-19

11:15:01 03/06/2020
Hôm qua (2/6) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn kế hoạch khôi phục nền kinh tế nước này do Thủ tướng Mikhail Mishustin đệ trình.

Mỹ và Hàn Quốc đạt thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự

11:12:53 03/06/2020
Thỏa thuận này cho phép những gánh nặng về việc chi trả cho người lao động của cả 2 nước được chia sẻ công bằng hơn.

Ai Cập nới lỏng các biện pháp hạn chế vì Covid-19 trong tuần này

11:08:19 03/06/2020
Chính phủ Ai Cập sẽ mở lại các nhà thờ, nhà hàng, câu lạc bộ và rạp chiếu phim vào cuối tuần này.

Vũ Hán (Trung Quốc) chặn đứng nguồn lây lan Covid-19

11:04:43 03/06/2020
Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc về cơ bản đã chặn đứng nguồn lây lan Covid-19.

Hé lộ quan hệ Trung Quốc-Đức trong kỷ nguyên “Chiến tranh Lạnh” mới

10:58:57 03/06/2020
Thời Covid-19, quan hệ giữa Mỹ và EU với Trung Quốc căng thẳng hơn. Đức vừa duy trì quan hệ thiên về kinh tế với Trung Quốc, vừa điều chỉnh chính sách.

Bầu cử Mỹ 2020: Tài đánh lạc hướng của Trump và thế khó của Biden

10:56:17 03/06/2020
Các cuộc khủng hoảng ở Mỹ dường như không khiến ông Trump “lép vế” so với các đối thủ và đặt ra những thách thức quyết định với ông Biden.

Cử tri Mỹ tham gia bầu cử sơ bộ giữa dịch Covid-19 và bất ổn xã hội

10:38:30 03/06/2020
Ngày 2/6, cử tri Mỹ đã tham gia bầu cử sơ bộ trong bối cảnh lệnh giới nghiêm được áp đặt tại nhiều địa phương và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Mổ xẻ nguy cơ chiến tranh Trung Quốc - Ấn Độ lần 2

10:36:44 03/06/2020
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ gây quan ngại lớn. Nhưng tình hình giữa 2 nước lúc này khác biệt với năm 1962 và chiến tranh có thể tránh được.

Trung Quốc cần xây dựng được hệ thống y tế công cộng lớn mạnh

10:34:25 03/06/2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/6 yêu cầu Trung Quốc cần phải xây dựng được hệ thống y tế công cộng lớn mạnh.

Pháp sẽ giao máy bay chiến đấu cho Ấn Độ đúng hạn bất chấp Covid-19

10:32:31 03/06/2020
Pháp đảm bảo giao lô máy bay chiến đấu Rafale mà Ấn Độ đặt mua đúng hạn, dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Pháp

10:29:46 03/06/2020
Các cuộc biểu tình bắt nguồn từ vụ việc năm 2016, khi Adama Traoré, một thanh niên da đen, 24 tuổi, tử vong sau khi bị thẩm vấn.

EU đánh giá cảnh sát Mỹ lạm quyền vụ George Floyd thiệt mạng

10:29:31 03/06/2020
EU bị sốc và kinh hãi trước cái chết của công dân da đen Mỹ George Floyd khi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ.

Bạo loạn đổ máu ở Mỹ: TT Trump nói Washington là nơi an toàn nhất Trái Đất

10:17:30 03/06/2020
Dù bạo loạn xảy ra ở nhiều thành phố trên nước Mỹ, trong đó có thủ đô Washington, nhưng Tổng thống Trump vẫn khẳng định rằng, Washington là nơi an toàn nhất trên Trái Đất.

Câu trả lời của Nga khi được ông Trump mời tham gia "liên minh cô lập Trung Quốc"

10:14:10 03/06/2020
Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm và gửi lời mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. Đến ngày 2.6, Moscow đã chính thức có câu trả lời.

Thủ tướng Anh đáp trả cứng rắn Trung Quốc về luật an ninh Hong Kong

10:07:13 03/06/2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson nói “không còn cách nào khác” ngoài việc cấp quyền công dân cho 3 triệu người Hong Kong nếu Trung Quốc cương quyết áp đặt luật an ninh.

Vợ cũ của "vua vắc xin Trung Quốc" trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm

10:03:54 03/06/2020
Vợ cũ của một ông trùm ngành công nghệ sinh học đã trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm nhờ ly hôn với chồng. Đây cũng là vụ ly hôn “đắt đỏ” bậc nhất châu Á.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 gần 10 triệu dân toàn thành phố Vũ Hán

10:01:21 03/06/2020
Hôm 2.6, chính quyền thành phố Vũ Hán đã công bố kết quả xét nghiệm Covid-19 toàn thành phố sau 10 ngày triển khai kiểm tra diện rộng.

Ông Trump phải "ngậm bồ hòn" sau đòn đáp trả mới nhất của Trung Quốc?

09:58:44 03/06/2020
Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy quy chế đặc biệt đối với Hong Kong, Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước lớn dừng nhập khẩu hàng nông sản Mỹ.

Anh cảnh báo Trung Quốc: Đừng phá hủy viên ngọc Hồng Kông

09:40:17 03/06/2020
Anh cảnh báo ban hành luật an ninh Hong Kong có nguy cơ phá hủy một trong những viên ngọc quý của nền kinh tế châu Á, đồng thời hủy hoại danh tiếng của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Hoãn phiên phúc thẩm vụ rút ruột 1.129 tỷ đồng quỹ tín dụng ở Đồng Nai

Pháp đình

14:59:57 03/06/2020
Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP.HCM xác nhận đã hoãn phiên xét xử phúc thẩm vụ án “rút ruột” 1.129 tỷ đồng các quỹ tín dụng ở Đồng Nai, liên quan đến bị cáo Văn Văn Nghĩa. Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 29/6.

PV Power đặt kế hoạch lãi giảm 24%, xây dựng Nhà máy điện

Kinh tế

14:59:10 03/06/2020
PV Power sẽ chi gần 703 tỷ đồng để chi trả cổ tức 2019 cho cổ đông, tương đương 3% vốn điều lệ, ước tính lợi nhuận chưa phân phối chuyển sang cho năm sau còn 770 tỷ đồng.

Anh vươn lên từ khó khăn

Tình yêu

14:59:09 03/06/2020
Anh đã trải qua 36 mùa xuân, nhưng hiện tại vẫn cô đơn giữa đất Sài Gòn tấp nập, tìm em giữa biển người thật khó.

Thủ dâm gây tác hại gì?

Kiến thức giới tính

14:58:31 03/06/2020
Thủ dâm được hiểu là hình thức tình dục tự mình, nghĩa là tự mình kích thích lên các điểm nhạy cảm trên cơ thể để đạt khoái cảm.

Trước nghi vấn ăn hỏi, Công Phượng dính tin đồn với gái xinh nào?

Sao thể thao

14:55:44 03/06/2020
Là cầu thủ cực kỳ kín tiếng trong chuyện đời tư nhưng Công Phượng vẫn không ít lần dính tin đồn hẹn hò với gái xinh trước nghi vấn ăn hỏi với bạn gái lạ mặt.

Thực hư công dụng "viên uống cấp nước" dân văn phòng đang truyền tai nhau

Làm đẹp

14:54:46 03/06/2020
Theo các chuyên gia, những viên uống này chỉ có tác dụng hỗ trợ trong quá trình trao đổi chất, không có khả năng thay thế được nước.

Nathan Lee biến sân bay thành sàn diễn hàng hiệu, món đồ bé xíu đã gần 4 tỷ đồng

Phong cách sao

14:53:26 03/06/2020
Ông hoàng hàng hiệu bịt khẩu trang kín mặt với một cây hàng hiệu đơn giản, nam tính nhưng trị giá bằng cả một căn chung cư khi xuất hiện tại sân bay.

Bạn gái cũ Quang Hải 'đú' trend check-in 'tím lịm tìm sim' tại Hà Nội

Bên lề sân cỏ

14:52:50 03/06/2020
Giữa tâm bão dư luận đang bàn tán sôi nổi về Quang Hải - Huỳnh Anh, Nhật Lê dương như chẳng quan tâm khi vô tư đăng ảnh thả dáng cực kỳ hút mắt tại địa điểm tím lịm tìm sim đang cực hot tại Hà Nội.

Trọng Hiếu tung ca khúc tiếng Anh cùng với 17 nghệ sỹ quốc tế, quyên góp doanh thu 3 năm đầu tiên cho UNICEF

Nhạc việt

14:52:29 03/06/2020
Tối ngày 3 tháng 6, ca sĩ Trọng Hiếu cho ra mắt ca khúc tiếng Anh đặc biệt cùng 17 nghệ sỹ đến từ khắp nơi trên thế giới mang tên Under The Same Sky.

Làm sao để tóc nhuộm không nhanh phai màu?

Thời trang

14:49:42 03/06/2020
Để giữ cho mái tóc nhuộm luôn mềm mượt, bền màu, bạn cần chú ý những điều sau.

Người mẫu 9x Madi Teeuws táo bạo cởi áo che ngực đầy

Người đẹp

14:47:54 03/06/2020
Nàng hot girl sở hữu combo mặt thiên thần dáng gợi cảm táo bạo bán nude trong loạt ảnh mới đây.

Những công nghệ ô tô nổi bật trong năm 2019

Ôtô

14:39:50 03/06/2020
Khi thế giới đã bước sang năm mới 2020, hãy cùng nhìn lại những công nghệ nổi bật của ngành công nghiệp ô tô năm 2019.

Bruno Fernandes: 'Man United là đội bóng tốt nhất nước Anh'

Bóng đá thế giới

14:39:31 03/06/2020
Tiền vệ Bruno Fernandes đã dành những lời có cánh cho Man United, đồng thời đặt mục tiêu tỏa sáng sau khởi đầu như mơ với đội chủ sân Old Trafford.

Chồng nghĩ tôi tìm cách 'đào mỏ' nhà anh

Tâm sự

14:37:41 03/06/2020
Tôi 26 tuổi, chồng 30, cưới hơn một năm, tôi gần sinh.

U Ju - chú bé đáng yêu của ‘Hospital Playlist’

Hậu trường phim

14:30:18 03/06/2020
Mỗi khoảnh khắc mà U Ju (Kim Jun), con bố Ik Jun (Cho Jung Seok), xuất hiện Chuyện đời bác sĩ, con tim khán giả đều như tan chảy vì sự đáng yêu và ngây thơ của chú bé.