Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19

TS. Mokhtar Ben Henda , Giảng viên Khoa Thông tin & Truyền thông tại ĐH Bordeaux Montaigne (Pháp) chia sẻ kinh nghiệm đo lường khối lượng, đánh giá và đảm bảo chất lượng trong dạy học trực tuyến .

Những nội dung trên được trình bày tại Hội thảo trực tuyến về “Tiến trình chất lượng và mô hình kinh tế của một chương trình đào tạo trực tuyến” do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tổ chức mới đây với sự tham gia của đại diện Bộ GD&ĐT cùng 377 hiệu trưởng, giảng viên và nhà nghiên cứu thuộc 47 trường đại học tại Việt Nam, từ 153 điểm kết nối .

Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động, hội thảo mà AUF triển khai nhằm nhằm hỗ trợ các trường Đại học tại Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của các biện pháp dạy học trực tuyến đã được triển khai cấp bách trong thời gian đại dịch Covid-19 , đồng thời gắn với tầm nhìn lâu dài về việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) trong đào tạo nói chung.

Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19 - Hình 1
Ba câu hỏi lớn về dạy học từ xa được đặt ra tại hội thảo.

Những vùng tối liên quan đến dạy học từ

TS. Mokhtar Ben Henda hiện là Giảng viên Khoa Thông tin & Truyền thông tại ĐH Bordeaux Montaigne (Pháp), Tiến sỹ nghiên cứu về Công nghệ Thông tin, thành viên Hội đồng khoa học của IDNEUF (Sáng kiến phát triển công nghệ số trong không gian Đại học Pháp ngữ).

Tại buổi hội thảo, TS. Mokhtar Ben Henda đã chia sẻ kinh nghiệm với các trường Đại học tại Việt Nam, nhằm giúp các trường tìm ra giải pháp cho một số thách thức trong quá trình triển khai đào tạo trực tuyến như việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của sinh viên , đảm bảo chất lượng giảng dạy trực tuyến, đo lường khối lượng công việc của giáo viên nhận công tác giảng dạy từ xa…

Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19 - Hình 2

TS. Mokhtar Ben Henda hiện là Giảng viên Khoa Thông tin & Truyền thông tại ĐH Bordeaux Montaigne (Pháp).

Theo ông Mokhtar, những thách thức này đến từ một số lỗ hổng và bất cập còn tồn tại khi các trường đại học chuyển đổi từ hình thức dạy học tập trung sang dạy học trực tuyến , cụ thể là những câu hỏi còn bỏ ngỏ xung quanh những kỹ năng và nhiệm vụ mới của giảng viên giảng dạy trực tuyến, cách tính công cùng các công cụ quản lý công việc từ xa chưa được tính vào khối lượng công việc của giáo viên khi họ giảng dạy từ xa,…

“Khi chuyển đổi từ dạy học tập trung sang dạy học từ xa, có không ít điểm khiếm khuyết bộc lộ rõ: minh chứng hoạt động dạy học từ xa, đảm bảo chính xác danh tính người học và người dạy từ xa (trong khi chờ đợi những hứa hẹn về tính pháp lí của chữ kí số), thiếu vắng sự tiếp xúc trực diện, dẫn đến không ăn khớp với định mức tính toán thù lao giảng dạy thường áp dụng trong dạy học tập trung, đánh giá thời gian học tập ứng với thời lượng thực tế cần thiết (ở đây nảy sinh vấn đề tính công làm việc theo giờ), thiếu sự công nhận chi phí lao động của các chức phận mới của trợ giảng, giáo viên, người biên soạn nội dung dạy học từ xa,… thiếu sự công nhận các phương thức đặc biệt trong theo dõi hỗ trợ học tập từ xa (thư điện tử, diễn đàn, lớp học ảo , chat,…), phương thức xác thực kiến thức và kĩ năng mà người học lĩnh hội được”, tiến sĩ Mokhtar Ben Henda nêu.

Theo ông, để giải quyết được ba thách thức này, mỗi trường cần phải kiểm tra tiến trình chất lượng và mô hình kinh tế của việc giảng dạy trực tuyến. Hai quy trình này cũng chính là những chủ đề quan trọng được đề cập tới và xử lý trong khuôn khổ dự án PURSEA – một dự án lớn của cộng đồng châu Âu nhằm tăng cường các kỹ năng quản trị cho các cơ sở giáo dục đại học tại Đông Nam Á.

Ông Mokhtar Ben Henda cũng nhấn mạnh, sự chuyển đổi từ mô hình giáo dục truyền thống sang một mô hình hỗn hợp đòi hỏi một khuôn khổ pháp lí phức tạp và những điều kiện thiết chế đầy đủ về luật pháp, kinh tế, công nghệ và giáo dục (mô hình quản trị nhà trường)

Khuôn khổ này cần có một sự cam kết dạng từ trên xuống dưới (Nhà nước – cơ sở giáo dục – người thực thi). Nhà nước sẽ có luật, nghị định, thông tư, quy chuẩn quốc gia… Cơ sở giáo dục có chiến lược quản trị (kế hoạch chiến lược, chương trình hành động, đảm bảo chất lượng/tiến trình chất lượng, quy chế nội bộ…) và người thực thi cần có cẩm nang thực hành, khung tham chiếu năng lực, tài liệu hướng dẫn…

Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19 - Hình 3

Các đại biểu phát biểu.

Đảm bảo chất lượng giáo dục từ xa từ hai góc độ

Có 2 hình thức dạy học từ xa phổ biến. Hình thức MDI là hình thức truyền thụ kiến thức (giảng dạy trực tuyến). Hình thức này cần trang thiết bị: máy móc, phương tiện; tài nguyên: sách-giáo trình, máy tính; sinh viên đọc hiểu: tự nguyện; Đánh giá theo tiến trình (tự đánh giá/phản hồi, chẩn đoán, bổ khuyết).

Hình thức thứ 2 là ME – Dạy học (hoạt động/hỗ trợ), hình thức thúc đẩy sinh viên tự học; giáo viên tổ chức môn học chặt chẽ, có trình tự (kịch bản), thực hành và kiểm tra. Đánh giá bằng tổng kết (tiêu chuẩn hoá/xác thực) và kết hợp đánh giá tiến trình.

Trả lời câu hỏi, làm sao để đánh giá hoạt động học tập từ xa? Theo TS. Mokhtar Ben Henda, cách đánh giá tổng kết tốt nhất thông qua Hệ thống quản lý học tập LMS (ví dụ: Moodle).

Theo đó, cần lượng giá kiến thức qua hoạt động tự đánh giá (Quiz, Devoirs); hoạt động hợp tác/biệt hoá: thư mục (theo dõi được) và lượng giá chuyên cần: phân tích dấu vết truy cập và tham gia hoạt động trên hệ thống; phân tích tần suất truy cập là khối lượng nội dung học tập có ý nghĩa trong các diễn đàn thảo luận.

Với câu hỏi, “làm sao để đảm bảo chất lượng trong dạy học từ xa?”, chuyên gia này nhấn mạnh, cần đảm bảo chất lượng từ cả hai góc độ: giáo viên và người học.

Cụ thể, ở góc độ giáo viên/ người hướng dẫn học tập từ xa cần có: một bản quy ước cấu trúc thành phần nội dung có chất lượng: nêu rõ mục tiêu học tập; nêu rõ các tiêu chí đo lường kết quả (cả lượng và chất); nêu rõ các hoạt động liên quan (Quiz, tổng hợp, biên soạn nội dung…); một bản quy ước các loại hoạt động dạy học cần tổ chức; nêu rõ mục tiêu học tập; nêu rõ mức độ đầu tư cần có (thời lượng, thời hạn, hoạt động đồng bộ, hoạt động không đồng bộ, hoạt động hợp tác, hoạt động cá nhân); một bản quy ước các hoạt động đánh giá, báo cáo mức độ tham dự; báo cáo mức độ hài long và kết quả đánh giá tổng kết.

Ở góc độ người học, cần áp dụng quy trình đánh giá nhiều cấp độ: tương tác với bạn học; mức độ đạt được mục tiêu học tập, tương tác với bạn học: “cảm nhận” và “cảm giác”, phiếu khảo sát độ hài lòng (giấy hoặc trực tuyến); dùng chế độ ẩn danh để đảm bảo tính khách quan cao nhất; kết quả thường rất chủ quan và mâu thuẫn; mức độ đạt được mục tiêu học tập: Thái độ (chuyển giao) kiến thức lĩnh hội được: Kiểm tra chuẩn hoá (câu hỏi mở) để đánh giá mức độ thuần thục quy trình và tư duy phản biện; Hoạt động phân tích tổng hợp (hợp tác hoặc cá nhân).

Làm sao đo lường khối lượng công việc giảng dạy từ xa?

Hai hoạt động giảng dạy đo lường được gồm: xây dựng nội dung và hướng dẫn học tập;

Không có tiêu chuẩn đo lường duy nhất do khác biệt giữa các yếu tố: khuôn khổ luật pháp quốc gia; khu vực công/tư; đào tạo/ giảng dạy; trình độ sơ cấp / cao cấp; hợp đồng/cơ hữu; công nghệ cơ bản/ công nghệ nâng cao; có văn bản quy định chung những phạm vi quản lí nội bộ: nội quy; quy ước, thoả thuận; quy tắc ứng xử; đo lường.

Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19 - Hình 4

Để đo lường khối lượng công việc giảng dạy từ xa cũng cần chú ý yếu tố xây dựng nội dung. Hai thành tố cấu thành nội dung giảng dạy từ xa gồm: Đào tạo hỗn hợp (phần hoạt động từ xa): quy đổi hoạt động từ xa theo hoạt động tập trung; tính toán chi phí xây dựng nội dung vào nhiệm vụ công việc của giáo viên (nếu là nội dung mới, lưu ý vấn đề nhượng quyền) và Đào tạo hoàn toàn từ xa: giáo viên nội bộ: quy định thành nhiệm vụ công việc; giáo viên thỉnh giảng: lập hợp đồng quy định rõ chi tiết các chi phí “định dạng/thời lượng/dung lượng”; yêu cầu nội dung học liệu cần kèm theo hoạt động học tập (kịch bản) để đánh giá tiến trình và đánh giá tổng kết; yêu cầu thời gian thử nghiệm và cập nhật.

Chuyên gia từ đại học Pháp đánh giá, các doanh nghiệp thường có hệ thống tiêu chí đảm bảo quy trình, chất lượng của họ nhưng đối với các trường đại học, đa phần chúng ta thấy họ đều thiếu tất cả công cụ đo lường đánh giá một cách cụ thể rõ ràng để xác định chất lượng giáo dục, đó là một trở ngại rất lớn.

“Với bất kỳ trường đại học nào khi tính đến câu chuyện triển khai ứng dụng CNTT đẩy mạnh phương thức đào tạo hỗn hợp hay từ xa, chúng ta phải hết sức lưu ý ngay từ đầu, làm sao xác định được bộ khung tham chiếu như thế nào là chất lượng giáo dục (nêu rõ mục đích, mục tiêu, các giá trị/ thành tố chiến lược của phương thức dạy học từ xa).

Trong đó, phải có những tiêu chí rất rõ về: phương pháp sư phạm, hiệu năng các phương tiện công nghệ, các nguồn học liệu, sự hài lòng của người học cũng như các bên liên quan và tổng chi phí bình quân đầu người cho việc vận hành của hệ thống đó”, TS. Mokhtar Ben Henda nhấn mạnh.

Sẽ đưa hình thức trực tuyến vào đào tạo đại học, siết chặt việc dạy văn bằng 2

Dự kiến Bộ GD&ĐT sẽ cho phép các trường tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến không quá 20% số tín chỉ của chương trình đào tạo trình độ đại học.

Sau khi Luật Giáo dục đại học sửa đổi được Quốc hội thông qua, Bộ GD&ĐT đã rà soát và xây dựng dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học. Việc xây dựng quy định này giúp hoàn thiện hệ thống đào tạo trình độ đại học nói chung, khắc phục những hạn chế, bất cập trong các quy định hiện hành.

Đồng thời, việc rà soát sửa đổi, bổ sung và tích hợp nhiều quy định về đào tạo trình độ đại học vào một thông tư sẽ giúp giảm số lượng văn bản quy định chi tiết đối với từng nội dung riêng lẻ, tạo sự thống nhất trong đào tạo trình độ đại học.

Dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học gồm 5 chương, 38 điều, với một số điểm mới đáng chú ý. Dự thảo quy định rõ: " Trên cơ sở bảo đảm các điều kiện để tổ chức giảng dạy trực tuyến theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT, việc tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến không được vượt quá 20% số tín chỉ của chương trình đào tạo".

Về quy định này, các trường được phép tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến một phần chương trình đào tạo trình độ đại học, có ý nghĩa rất lớn giúp các trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giảng dạy và học tập, thực hiện hội nhập quốc tế (hiện nhiều nước trên thế giới đã cho phép, có thể kể đến như Mỹ, Anh, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan...).

Tuy nhiên để kiểm soát chất lượng đào tạo, Bộ cũng yêu cầu các trường chỉ thực hiện nội dung này khi đảm bảo điều kiện về chương trình, cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức đạo tạo qua mạng...

Cùng với đó, dự thảo này cũng dự kiến sẽ xoá bỏ khái niệm đơn vị học trình, tất cả các chương trình đào tạo phải được xây dựng theo đơn vị tín chỉ.

Sẽ đưa hình thức trực tuyến vào đào tạo đại học, siết chặt việc dạy văn bằng 2 - Hình 1

Bộ GD&ĐT xem xét đưa hình thức trực tuyến vào đào tạo đại học.

Các nội dung quy định về tuyển sinh không quy định trong Quy chế đào tạo này như những Quy chế trước mà được đưa sang, tích hợp vào Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; các nội dụng quy định về chương trình đào tạo được dẫn chiếu sang Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo của Bộ GD&ĐT.

Nhằm đẩy mạnh quyền tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình của các trường đại học, dự thảo có nhiều nội dung giao cho hiệu trưởng tự quyết định về công tác đào tạo trình độ đại học, công nhận tín chỉ đã tích luỹ của người học, liên kết đào tạo, đào tạo cho người đã có bằng đại học... thay vì trình đề nghị Bộ GD&ĐT cấp phép như các văn bản hiện hành.

Dự thảo mới cũng sẽ cho phép sinh viên được học cùng lúc hai chương trình nếu đáp ứng một trong các điều kiện đầu vào của chương trình đào tạo thứ hai trong năm tuyển sinh và có điểm trung bình tích lũy đạt 2,0 trở lên của học kỳ chính học kỳ thứ nhất năm học đầu tiên của chương trình đào tạo thứ nhất.

Sau khi kết thúc học kỳ chính học kỳ thứ nhất năm học đầu tiên của chương trình đào tạo thứ nhất, có điểm trung bình tích lũy đạt 2,5 trở lên và đáp ứng điều kiện đầu vào của chương trình đào tạo thứ hai theo quy định của cơ sở đào tạo."

Nội dung sửa đổi này nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện cho những sinh viên có năng lực thực sự thực hiện được việc học cùng lúc hai chương trình và chuyển đổi ngành nghề sau này khi cần thiết.

Như vậy sẽ chỉ những sinh viên có năng lực thực sự mới thực thực hiện được học cùng lúc hai chương trình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Chàng trai 9x người Việt làm thạc sĩ tại Mỹ, chia sẻ trải nghiệm đắt giá khi học ở Harvard
07:21:33 15/04/2021
Bảo đảm cơ hội việc làm, thực tập hưởng lương cho sinh viên
06:00:28 14/04/2021
Bộ Giáo dục rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
08:21:03 15/04/2021
Dạy và học ngoại ngữ: Làm sao để hiệu quả?
07:12:42 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Hậu chia tay Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan lộ diện giản dị nhưng trẻ trung hẳn ra bên bà xã Ưng Hoàng Phúc
18:03:52 15/04/2021
Bố chồng dùng 4 chữ để miêu tả mối quan hệ của Dương Mịch và Lưu Khải Uy, nghe xong ai cũng xót xa
17:48:33 15/04/2021
Choáng ngợp cuộc sống Lưu Gia Linh: Mặc áo 7 tỷ, mua bình hoa 18 tỷ
17:25:51 15/04/2021
Bị chồng đuổi ra khỏi nhà, tôi vừa xách đồ bế con ra đầu ngõ thì mẹ chồng cũng hớt hải chạy theo với bộ dạng khiến tôi dở khóc dở cười
17:19:02 15/04/2021
Nathan Lee có thực sự nắm trong tay các bằng chứng Ngọc Trinh 'ảo lòi'?
17:41:06 15/04/2021
Chưa hết phốt: Nghi vấn Yunho (DBSK) là bạn trai tiếp theo bị Seo Ye Ji điều khiển, có thái độ lạ thay đổi 180 độ ở trường quay
20:01:30 15/04/2021
Sáng cuối tuần, chồng vui vẻ mặc chiếc áo sơ mi vợ gấp gọn đặt sẵn ở đầu giường, song mảnh giấy nhỏ rơi ra mới khiến anh sợ toát mồ hôi
19:28:02 15/04/2021
Justin Bieber tiết lộ mình nghiện ma túy nặng đến mức vệ sĩ phải kiểm tra lúc nửa đêm xem còn sống hay không
17:45:15 15/04/2021
Nói gãy lưỡi mới được lắp điều hòa, nào ngờ chồng phán 'Để hàng xóm biết mình có, chứ bật làm gì tốn điện', vợ thẳng tay trị gã bủn xỉn
19:36:55 15/04/2021
Mẹ chồng ốm chị chồng biệt tăm không về thăm, tôi nói điều khiến bà nín lặng
20:56:42 15/04/2021

Tin mới nhất

Những đại học nào ở khu vực phía Bắc lấy kết quả kỳ thi riêng xét tuyển?

23:04:15 15/04/2021
Năm nay, khu vực phía Bắc có hai cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh là trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện đã có một số trường đại học lấy kết quả của hai kỳ thi này để xét tuyển độc l...

Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: 13 Trường tuyển chương trình tích hợp

23:04:12 15/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM ngày 15-4 đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 ở chương trình tích hợp.

Chọn SGK lớp 2, lớp 6 tại Lào Cai: Khoa học, tôn trọng ý kiến từ cơ sở

22:55:34 15/04/2021
Danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh năm học 2021 - 2022 vừa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt. 

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?

22:52:47 15/04/2021
ĐHQG TP. HCM vừa công bố thông tin đề án tuyển sinh 2021 của các trường đại học thành viên, khoa và phân hiệu trực thuộc đại học này. Theo đó, đại học này sử dụng 5 phương thức xét tuyển chính trong năm nay.

Tật xấu “con gà tức nhau tiếng gáy" khiến học sinh lớp 6 đọc, viết như lớp 1

22:49:07 15/04/2021
Bệnh thành tích rất dễ lây lan, không chỉ xảy ra ở một cấp, một ngành, do đó cần xử lý nghiêm khắc, quy trách nhiệm cụ thể, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho người có nguyện vọng làm giáo viên: Trường sư phạm “bắt tay” vào việc

22:46:46 15/04/2021
Bộ GD&ĐT mới ban hành 2 Thông tư hướng dẫn về chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng làm giáo viên. 

Từ ngày 12-5, học sinh nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10

22:39:22 15/04/2021
Theo lịch thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5-2021, học sinh phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại...

Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

21:58:12 15/04/2021
Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Hiểu rõ xu hướng dịch chuyển nhân lực

21:55:55 15/04/2021
Mùa tuyển sinh 2021 - 2022 mới chỉ bắt đầu bằng việc các trường xét tuyển đợt 1 phương thức xét học bạ THPT. 

“Ôn thi vào lớp 10: Chắc kiến thức - Chuẩn kỹ năng”

21:53:35 15/04/2021
Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến sẽ trao đổi, giải đáp những thông tin hữu ích về các quy định tuyển sinh vào lớp 10 tới phụ huynh, học sinh. Giao lưu diễn ra tại Báo Giáo dục và Thời đại từ 14h đến 15h30 ngày 15/4. 

Hà Tĩnh: 139 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi mầm non

21:49:21 15/04/2021
Sáng nay 15/4 Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi mầm non cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

Sở GD-ĐT TP HCM nói gì về tình hình dạy thêm, học thêm?

21:45:32 15/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản gửi HĐND, UBND TP HCM về trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 23, HĐND TP khóa IX, trong đó có vấn đề dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP

Nâng tầm tri thức từ văn hóa đọc

21:44:00 15/04/2021
 Từ xưa, đối với người Việt, đọc sách không chỉ đơn thuần là một hình thức để tiếp cận thông tin mà còn là một trong những hoạt động văn hóa thể hiện tinh thần hiếu học, là thái độ, là cách ứng xử của mỗi người đối với tri thức.

Đại học Phenikaa chi hơn 50 tỷ đồng học bổng hút thí sinh điểm xét tuyển cao

21:39:32 15/04/2021
Năm 2021, Đại học Phenikaa dự kiến tuyển khoảng 3.272 chỉ tiêu ở 32 mã ngành/chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.

Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương

20:56:34 15/04/2021
Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2021, trong đó nêu rõ chỉ tiêu đối với từng ngành/chuyên ngành ở 3 cơ sở.

Đại học Điện lực tuyển sinh 3.640 chỉ tiêu năm 2021

20:47:17 15/04/2021
Ngày 13/4, trường Đại học Điện lực đã công bố Đề án tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2021.

Chính thức mở cổng đăng ký cuộc thi Toán học Úc

20:44:55 15/04/2021
Được sự cho phép của Quỹ ủy thác Toán học Úc (Australian Mathematics Trust - AMT), iSMART Education - đơn vị đăng cai tổ chức kỳ thi Toán học Úc (AMC) tại Việt Nam chính thức công bố mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 15/4 đến ngày 16/7.

Ấn tượng ngôi trường trên quê hương cụ Nguyễn

20:41:56 15/04/2021
Được thành lập năm 1999, Trường THCS Nguyễn Trãi (trị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh - quê hương của cụ Nguyễn Du) đã không ngừng khẳng định được vị thế của mình, là cái nôi đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giỏi các cấp.

Khuyến học dòng họ: Chuyển mình theo kỷ nguyên số

20:39:31 15/04/2021
Học tập suốt đời được coi là giải pháp hữu hiệu để có năng lực sống và làm việc trong một đất nước đang từng bước tiếp cận với cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thích ứng với yêu cầu chuyển đổi số quốc gia. 

Hành trình “gieo” sách đến học sinh nghèo

20:35:59 15/04/2021
Gần 5 năm kể từ khi thành lập, dự án mang tên Sách không cũ đã trao hơn 16 nghìn cuốn sách đến học sinh vùng khó trên địa bàn Hà Tĩnh. 

Quá tải trong tuyển sinh lớp 1: Đã sẵn sàng phương án giảm 'nhiệt'

20:30:04 15/04/2021
Nhiều năm nay, tại các thành phố lớn, tình trạng quá tải trong tuyển sinh lớp 1 vẫn đến hẹn lại lên. Để khắc phục, ngành Giáo dục các địa phương đã áp dụng nhiều phương cách để giảm tải. 

Nhiều trường học tại Hà Nội được tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực vào lớp 6 THCS

20:27:55 15/04/2021
Tuyển sinh lớp 6 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ cho phép các một số trường THCS áp dụng phương thức xét tuyển, xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Cuộc thi Solve For Tomorrow – Cùng bạn kiến tạo tương lai: Chính thức mở cửa mùa thi 2021

19:56:51 15/04/2021
Solve for Tomorrow là sân chơi hấp dẫn dành cho học sinh THCS – THPT nhằm nuôi dưỡng thế hệ trẻ tài năng với những kỹ năng mềm và giúp các em khám phá bản thân, từ đó đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội. 

Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

19:54:15 15/04/2021
Để giúp học sinh lớp 9 chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo nội dung, phạm vi kiến thức và cấu trúc đề thi đối với 4 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng ...

Bí quyết học của Minh Khang

19:51:02 15/04/2021
Danh sách Ðội tuyển quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 vừa điền tên một học sinh của Cần Thơ là Ðặng Lê Minh Khang.

Chuyển đổi số - bước đột phá trong giáo dục

19:48:46 15/04/2021
Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thông qua các hình thức dạy và học, kiểm tra, đánh giá ở các cấp học.

Ôn thi THPT: Rèn tinh thần “thép” cho sĩ tử vùng cao

19:45:34 15/04/2021
Việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT được các trường ở Điện Biên chủ động ngay từ đầu năm học theo hình thức cuốn chiếu. Các trường đều có chung quan điểm sẽ rèn cho sĩ tử tinh thần thép trước cửa trường thi… 

[Photo] Thư viện lưu động - đưa sách về nông thôn ở Thái Bình

19:35:47 15/04/2021
Hơn 1 năm qua những chuyến xe mang tên Ánh sáng tri thức của Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Thái Bình đã đến nhiều trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn.

Hà Tĩnh thông báo thời gian, địa điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

19:32:16 15/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thông báo địa điểm nộp hồ sơ và thời gian nhận hồ sơ của các thí sinh đăng ký dự thi THPT năm 2021.

Chọn ngành chọn nghề, chọn chương trình, không chọn được học phí?

19:30:59 15/04/2021
Năm học 2021-2022, các trường ĐH tiếp tục tăng học phí theo lộ trình. Trong đó, nhiều trường bắt đầu áp dụng cơ chế tự chủ tài chính sẽ có mức thu học phí tăng vọt so với năm học trước.

Có thể bạn quan tâm

So Ji Sub: Từ vai phụ thành nam thần màn ảnh tất cả bắt đầu từ “Giày thủy tinh”

Sao châu á

23:12:09 15/04/2021
So Ji Sub sinh ngày 4 tháng 11 năm 1977, là nam diễn viên tài năng người Hàn Quốc nổi tiếng trên toàn châu Á, gắn liền với hàng loạt tác phẩm gây bão một thời như Giày Thủy Tinh, Masters Sun. Anh bắt đầu con đường hoạt động nghệ thuật c...

PSG vs Man City: Qua rồi cái thời 'rich kid'

Bóng đá thế giới

23:09:09 15/04/2021
Cả PSG cùng Man City đều đã rót núi tiền để thay đổi diện mạo của CLB trong một thập kỷ qua, và sau rất nhiều lần bước hụt, hai gã trọc phú này thực sự đã trưởng thành.

Đôi bạn nghiện rủ nhau đi cướp để lấy tiền mua ma túy

Pháp luật

23:02:40 15/04/2021
Lười lao động, lại nghiện ma túy, Hiền và Biển rủ nhau đi cướp để lấy tiền về thỏa cơn nghiện… Cả 2 bị công an bắt giữ sau đó.

Nick Jonas nịnh vợ lớn hơn 10 tuổi cực ngọt trên tạp chí

Sao âu mỹ

22:59:45 15/04/2021
Nam ca sĩ hiện đang ở Vương quốc Anh với vợ là nữ diễn viên Priyanka Chopra.

Cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập qua biên giới

Đời sống

22:53:50 15/04/2021
Ngày 15/4, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã bàn giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp phía bên kia biên giới.

Vì sao HAGL phải thắng bằng được Hà Nội FC?

Bóng đá việt nam

22:51:55 15/04/2021
Hơn lúc nào hết, HAGL của Kiatisak đang hội tụ đủ thiên thời, địa lợi, nhân hoà để có thể thắng được Hà Nội FC, trong trận đấu HAGL và Hà Nội FC vào ngày 18/4 tới.

Lời khuyên về Yoga cho mọi trình độ

Làm đẹp

22:51:50 15/04/2021
Đã đến lúc tung ra tấm thảm yoga của bạn và khám phá sự kết hợp của các bài tập thể chất và tinh thần. Cho dù bạn trẻ hay già, thừa cân, béo phì hay ốm bệnh, yoga có khả năng làm dịu tâm trí và tăng cường sức khỏe cơ thể bạn.

Bí kíp giúp hoa hậu H’Hen Niê sở hữu cơ bụng săn chắc

Phong cách sao

22:50:27 15/04/2021
Bên cạnh thói quen tập luyện hàng ngày và chế độ ăn khoa học, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 HHen Niê cũng tiết lộ nguyên tắc cô luôn áp dụng để giữ cơ bụng săn chắc, không bị tích mỡ bụng dưới.

Vpop có tân binh đào tạo tại Hàn Quốc, là học trò của nhạc sĩ đứng sau loạt hit của Bích Phương nhưng nói gì khi bị so giống Soobin?

Nhạc việt

22:42:10 15/04/2021
Chiều ngày 14/4, buổi họp báo ra mắt tân binh SOBE và MV mới Lựa Chọn Mai Sau đã diễn ra tại TP.HCM. Buổi họp báo như lời chào của SOBE đến khán giả Việt Nam cũng như đồng nghiệp và truyền thông sau 3 năm chuẩn bị

Nathan Lee lần đầu phỏng vấn về loạt ồn ào với Ngọc Trinh: "Bên đấy phải xin lỗi tôi, tôi có thể kiện họ vì họ là người khởi đầu câu chuyện"

Sao việt

22:41:50 15/04/2021
Nathan Lee đã có những chia sẻ liên quan đến ồn ào với phía Ngọc Trinh tại một sự kiện ở TP.HCM.

Quản lý đội CS:GO số 1 Việt Nam khẳng định: "Không bán độ lấy đâu ra tiền nuôi đội tuyển"

Esport

22:38:20 15/04/2021
Bị ép phải bán độ, tuyển thủ CS:GO Việt Nam bức xúc vạch trần bộ mặt thật của người quản lý.

Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng

Thế giới

22:37:50 15/04/2021
Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng và ô nhiễm không khí lên mức nghiêm trọng khi đám bụi cát khổng lồ bị gió mạnh phía bắc cuốn vào thủ đô.

Cặp song sinh quyến rũ nổi tiếng Đài Loan

Người đẹp

22:37:49 15/04/2021
Han Lingyu và Han Quiyu nổi tiếng khắp mạng xã hội Đài Loan khi có gương mặt xinh xắn như búp bê cùng thân hình nóng bỏng.

Sảy thai ở tháng thứ 5, mẹ 9X chất vấn bác sĩ rồi sững sờ "hóa ra lỗi tại mình"

Sức khỏe

22:36:04 15/04/2021
Chỉ vì một hành động nhỏ trong lúc mang thai, bà mẹ này đã vô tình khiến mình bị mất con.

Khoảnh khắc nhí nhảnh của Nhuệ Giang (vợ Xuân Trường): Hiphop never die - Lấy em never sai!

Bên lề sân cỏ

22:27:33 15/04/2021
Cô dâu Nhuệ Giang xinh đẹp, vui hết cỡ trong ngày trọng đại bên Xuân Trường.