Tiến sĩ kép ngành y

PGS, TS Nguyễn Thị Trang hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ môn Y Sinh học-Di truyền), Phó tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam .

Để bảo vệ thành công một luận án tiến sĩ đã vô cùng khó, vậy mà trong một ngày đặc biệt, với một hội đồng đặc biệt ở nước Nga, cô gái Việt Nam nhỏ bé Nguyễn Thị Trang đầy ý chí, nghị lực thông minh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở hai chuyên ngành: Hóa sinh y học và Di truyền học, trở thành tiến sĩ ở cả hai chuyên ngành. Thật là một trường hợp hiếm hoi trên thế giới .

Vượt “vũ môn” ở hội đồng kép

PGS, TS Nguyễn Thị Trang hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ môn Y Sinh học-Di truyền), Phó tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam . Nói chuyện với chúng tôi, PGS, TS Nguyễn Thị Trang cho biết: Thời điểm ấy, chị đã phải nỗ lực rất nhiều. Đó không chỉ là “bước nhảy” sau cả chục mùa đông lạnh giá ở nước Nga để chuyên cần học tập, đọc cả nghìn cuốn sách khoa học, trải qua hàng trăm kỳ thi vô cùng khắt khe… mà nó đánh dấu một cột mốc mới trong cuộc đời học tập, nghiên cứu, giảng dạy của chị. Giây phút chị bảo vệ thành công cả hai luận án tiến sĩ và được hội đồng 24 giáo sư đầu ngành của nước Nga thống nhất cho điểm xuất sắc, chị đã bật khóc.

Một ngày cuối đông ở Hà Nội, sau nhiều lần hẹn, tôi mới gặp được PGS, TS Nguyễn Thị Trang. Không phải có điều gì, nhưng nhìn vào lịch làm việc thì đủ thấy dường như chị không có thời gian rỗi: Giảng dạy; tham dự hội nghị, hội thảo; hướng dẫn sinh viên; làm việc với các nhóm nghiên cứu; hỗ trợ các nhóm nghiên cứu khoa học của nhiều trường THPT, THCS; rồi chuyện gia đình, con cái…

- Nhiều việc thế thì thời gian đâu để chị viết bài cho các tạp chí trong và ngoài nước? Thời gian đâu để nghỉ ngơi, sắp xếp công việc ở trường, ở các hội nghiên cứu, chấm luận văn, luận án, tham gia các đề tài, dự án, tham dự các cuộc thi quốc tế…?-Tôi hỏi PGS, TS Nguyễn Thị Trang.

- Anh thấy không, em vẫn có thời gian đấy chứ. Vẫn có thể ngồi nói chuyện với anh-Trang vui vẻ trả lời.

Tiến sĩ kép ngành y - Hình 1

PGS, TS Nguyễn Thị Trang (ở giữa) chia vui với sinh viên khi nhóm nghiên cứu giành được giải thưởng. Ảnh do nhân vật cung cấp

Ước mơ truyền lửa học

Thật ra, trước khi có một giờ chính thức “phỏng vấn” PGS, TS Nguyễn Thị Trang, tôi cũng đã có chút ít thông tin về chị. Những thầy, cô giáo công tác ở Trường Đại học Y Hà Nội đều nhận xét: PGS, TS Nguyễn Thị Trang là người cởi mở, hiền hậu, nhiệt tình, thông minh , nhân văn…; là một trong số giảng viên trẻ có triển vọng về nghề nghiệp, luôn mong muốn chia sẻ, lan tỏa tri thức mà mình có đến với nhiều thế hệ. Chị cũng là người phụ nữ biết chăm sóc gia đình, đặc biệt nhiệt huyết với nghề, với các thế hệ học sinh, sinh viên. Sự nỗ lực, niềm say mê để có được những thành công cả trong nước và quốc tế của PGS, TS Nguyễn Thị Trang trở thành tấm gương sáng để nhiều học sinh, sinh viên noi theo.

Nguyễn Thị Trang sinh ra và lớn lên ở vùng quê Quảng Minh, Sầm Sơn, Thanh Hóa. Ngay từ nhỏ, Trang đã thể hiện rõ sự nỗ lực vươn lên với tinh thần ham học hỏi, cầu tiến và là gương mặt nổi bật về thành tích học tập ở các cấp học phổ thông. Tốt nghiệp THPT với số điểm xuất sắc, Trang được nhận học bổng tại Trường Đại học Quốc gia Saint Petersburg (Nga) chuyên ngành di truyền y học.

Những năm tháng ở nước Nga với chị có biết bao nhiêu ân tình, biết bao kỷ niệm. Cũng những năm tháng ấy, chị không chỉ học được kiến thức mà tinh thần học tập, sự nhân hậu của con người Nga như tiếp thêm động lực, ý chí để Nguyễn Thị Trang học liền một mạch từ đại học, rồi thạc sĩ cũng với chuyên ngành di truyền y học tại Trường Đại học Miền Nam Liên bang Nga và sau đó là nghiên cứu sinh TS chuyên ngành Di truyền và hóa sinh y học vào năm 2012. Vẫn chưa “mãn nguyện”, con đường học tập tiếp tục nối dài khi chị trở thành nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Đại học Miền Nam Liên bang Nga chuyên ngành Hóa sinh y học.

- Sự nghiệp đèn sách vẫn chưa chấm dứt đâu anh. Em sẽ còn học mãi, học suốt đời. Kiến thức ngành y, những thành tựu của ngành y luôn luôn mới, không học là lạc hậu ngay-PGS, TS Nguyễn Thị Trang chia sẻ.

Trên Facebook cá nhân của PGS, TS Nguyễn Thị Trang, ngoài vài hoạt động của gia đình, hầu hết hoạt động của chị gắn với các chuyến đi thực tế cùng sinh viên, các hoạt động nghiên cứu khoa học. Nhiều sinh viên chia sẻ: Cô Trang luôn là một cán bộ giảng dạy mẫu mực, có tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng vì công việc, gương mẫu, trung thực, khiêm tốn và giản dị, gần gũi như một người chị với các thế hệ sinh viên, như một người mẹ chăm sóc, che chở cho học sinh khi các em tham dự các cuộc thi hay làm những đề tài khoa học khó. Nghe tôi kể lại những nhận xét trên, chị cười rồi cho biết: Mọi điều chị làm đều hoàn toàn tự nhiên, tất cả vì sinh viên, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân… Bởi theo PGS, TS Nguyễn Thị Trang: Nghiên cứu sâu vấn đề di truyền học phân tử các bệnh ở người và di truyền hóa sinh các bệnh ở người sẽ giúp cho quá trình chữa bệnh trở nên đơn giản, tiết kiệm hơn.

Những bước chân không mỏi

PGS, TS Nguyễn Thị Trang kể về hàng chục công trình nghiên cứu, các bài viết đăng trên những tạp chí chuyên ngành của quốc tế; nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp bộ đạt kết quả xuất sắc được ứng dụng trong thực tế. Chị cũng làm chủ nhiệm 3 đề tài cấp cơ sở tại Trường Đại học Y Hà Nội, 1 đề tài cấp Bộ Y tế đều được nghiệm thu và đạt kết quả xuất sắc; chủ nhiệm 1 dự án cấp Nhà nước thuộc Chương trình KC10/2016-2020 và thư ký kiêm điều phối đề tài khoa học cấp Nhà nước thuộc Chương trình KC4.0/2020-2025. Ngoài ra, Trang còn công bố 22 công trình khoa học trên các tạp chí uy tín quốc tế, có 2 giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận năm 2018, 2019; công bố 70 bài báo khoa học và tham gia nhiều báo cáo khoa học trong các hội nghị, hội thảo chuyên ngành y sinh học-di truyền, vô sinh và nam học, tai mũi họng trong và ngoài nước.

Ngoài cống hiến cho khoa học, công tác đào tạo nguồn nhân lực, các thế hệ y sĩ, bác sĩ ngành di truyền học cũng được PGS, TS Nguyễn Thị Trang dành nhiều tâm huyết. Trong 7 năm tham gia giảng dạy với chuyên ngành chính là bộ môn Y sinh học-Di truyền, PGS, TS Nguyễn Thị Trang còn tham gia đào tạo và giảng dạy trực tiếp, bồi dưỡng, hướng dẫn nhiều sinh viên y đa khoa, bác sĩ đa khoa, nghiên cứu sinh và học viên cao học các chuyên ngành: Răng hàm mặt; y học cổ truyền; tai mũi họng; sản khoa; kỹ thuật y học và hóa sinh y học. Sinh viên, nghiên cứu sinh, học sinh tham gia nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của PGS, TS Nguyễn Thị Trang giành được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.

Không chỉ giảng dạy, nghiên cứu, làm đề tài khoa học, tham gia các công trình sản xuất, PGS, TS Nguyễn Thị Trang còn tham gia khám, chữa bệnh tại Trung tâm Tư vấn di truyền Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; triển khai nhiều xét nghiệm di truyền ứng dụng trong chẩn đoán bệnh như: Tự kỷ, vô sinh, hiếm muộn, nam học, sảy thai, thai lưu, ung thư, tim mạch, điếc bẩm sinh, tầm soát bất thường bẩm sinh… Các xét nghiệm do PGS, TS Nguyễn Thị Trang phụ trách triển khai đã góp phần quan trọng trong việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và đang được triển khai ứng dụng rộng rãi ở không ít đơn vị, cơ sở y tế.

Trò chuyện cả tiếng đồng hồ, PGS, TS Nguyễn Thị Trang mới bật mí cho tôi biết về không ít bằng khen, giải thưởng mà chị đã giành được trong thời gian vừa qua, như: Giải nhất Hội thảo khoa học toàn khoa Y sinh học sức khỏe Trường Đại học Miền Nam Liên bang Nga (2008); bằng khen của Trung ương Đoàn (2011); giải nhất Hội thảo quốc tế về y học, di truyền và công nghệ sinh học lần thứ hai tại Ekaterinburg, Liên bang Nga (2011); bằng danh dự của Hiệu trưởng Trường Đại học Miền Nam Liên bang Nga về những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nghiên cứu và sáng chế phương pháp chẩn đoán bệnh tim mạch (2013); Giải thưởng Đặng Văn Ngữ cho bài báo quốc tế có chỉ số IF cao nhất (2018)… Nở nụ cười hiền hậu, chị nói rằng đó là những thành tích nho nhỏ của mình mà chưa thể so sánh được với nhiều giáo sư, những người thầy, người bạn, đồng nghiệp. Với chị, giờ mới chỉ là chặng đường đầu tiên của sự nghiệp.

PGS, TS Nguyễn Thị Trang liếc nhìn đồng hồ với hàm ý đã tới giờ hẹn các giáo sư ở Hội Di truyền Y học Việt Nam. Trước khi chia tay, PGS, TS Nguyễn Thị Trang hóm hỉnh đùa rằng: “Thật vui khi em có chút thời gian thả lòng mình để nhớ. Nhớ những tháng ngày học tập ở Nga; nhớ những người bạn, những gia đình Nga. Nhớ sự tận tình của các thầy cô vì mình mà biết bao đêm cùng thức trắng bên bàn học, bên giá sách hay trong phòng thí nghiệm. Nhưng có lẽ, những câu hỏi “xoáy” của 24 giáo sư đầu ngành trong hội đồng tại buổi bảo vệ hai luận án tiến sĩ cùng cảm giác lâng lâng khi trở thành tiến sĩ kép về hóa sinh y học và di truyền học sẽ mãi là kỷ niệm đẹp, là hành trang theo em suốt cuộc đời”.

Cô giáo “vẽ” ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu

Không đầu hàng trước nghịch cảnh, Ngọc Anh đã "vẽ" cuộc đời mình bằng ước mơ giảng dạy cho học sinh điếc với nghị lực và ý chí phi thường.

Cô giáo vẽ ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu - Hình 1

Lớp học nhỏ kê 2 dãy bàn ghế, không một tiếng cười nói, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh (29 tuổi) và 8 học sinh trong tiết học đặc biệt, tất cả giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt. Thỉnh thoảng, một vài học sinh cố giơ cánh tay mình cao hơn tay bạn khác, ánh mắt sáng ngời, ra hiệu muốn được phát biểu.

Đó là lớp 1A tại trung tâm Hỗ trợ Phát triển giáo dục hòa nhập (trường cao đẳng Sư phạm Trung ương). Sau 10 năm, từ một học sinh của lớp khiếm thính, Ngọc Anh đã đứng trên bục giảng để dạy chính những học trò có hoàn cảnh như mình.

Cô giáo vẽ ước mơ cho trẻ điếc bằng tay

Cô giáo vẽ ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu - Hình 2

Sau 10 năm, từ một học sinh của lớp khiếm thính, Ngọc Anh đã đứng trên bục giảng để dạy chính những học trò có hoàn cảnh như mình.

Tia hy vọng ánh lên rồi vụt tắt

Gần 30 năm trước, cô bé Nguyễn Thị Ngọc Anh chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình. Bà Phạm Thị Lan Anh (56 tuổi), mẹ của Ngọc Anh, đã đặt hết tình yêu thương, hy vọng vào đứa con gái lớn của mình, nhưng "cơn bão" đã chờ sẵn trước hiên nhà khi cô bé tròn 1 tuổi.

"Khi Ngọc Anh lên 1 tuổi, gia đình tôi phát hiện cháu học nói rất chậm, không phát triển thêm từ. Quá lo lắng, chúng tôi đưa con đi khám tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, nhận kết quả con bị điếc bẩm sinh. Đó là cú sốc rất lớn đối với gia đình tôi" - bà Lan Anh bùi ngùi nhớ lại.

Cô giáo vẽ ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu - Hình 3

Cô Ngọc Anh dùng ký hiệu để diễn giải ý nghĩa của từ mới.

Vực lại tinh thần, cả gia đình đã chuyển từ Thái Bình lên Hà Nội sinh sống, hết lòng chạy chữa cho con. Nhưng mọi công sức đều không mang lại kết quả, Ngọc Anh phải suốt đời sống chung với rào cản ngôn ngữ.

Quyết tâm không để con phải chịu thiệt thòi so với bạn bè đồng trang lứa, gia đình cho Ngọc Anh đến trường. Học lớp mầm non cùng những đứa trẻ bình thường khác, cô bé luôn bị bỏ lại phía sau vì không thể giao tiếp cùng bạn bè. Không chịu bỏ cuộc, gia đình lại đưa cô con gái lớn đến trường PTCS Xã Đàn, theo học lớp dành cho người khiếm thính. Đây là môi trường tốt nhất cho Ngọc Anh lúc bấy giờ.

Vào trường PTCS Xã Đàn, Ngọc Anh được giáo viên dạy bằng khẩu hình miệng, nhìn vào miệng của cô giáo để tập nói theo. Về nhà, lại được bố mẹ luyện tập thêm, nếu không hiểu thì viết ra giấy. Với một người có thể nghe nói bình thường thì chỉ cẩn học mỗi năm một lớp, còn với những đứa trẻ như Ngọc Anh, lại cần đến hai năm mới hoàn thành chương trình của một lớp. Với tư chất thông minh, lên lớp 4, Ngọc Anh đã có thể giao tiếp cơ bản bằng cử chỉ, điệu bộ.

Cô giáo vẽ ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu - Hình 4

Một lớp học chỉ có 8 học sinh.

"Khi lên 9 tuổi, tôi biết rằng mình không thể nghe mọi thứ xung quanh. Giáo viên chủ yếu sử dụng phương pháp đọc khẩu hình miệng, mà đây không phải cách tốt nhất để dạy học, nên thực sự khá khó khăn cho tôi. Lúc đầu, tôi không thể hòa nhập với các bạn, vì hoàn toàn chưa biết những ký hiệu cơ bản. Qua một thời gian làm quen, tôi dần bắt nhịp và nhanh chóng phá bỏ khoảng cách với các bạn cùng hoàn cảnh" - Ngọc Anh lờ mờ nhớ lại.

Tia hy vọng đầu tiên ánh lên khi Ngọc Anh biết ở Biên Hòa (Đồng Nai) có trung tâm Nghiên cứu văn hóa điếc, dạy người điếc học bằng ngôn ngữ ký hiệu. Với khao khát tìm được môi trường mình có thể hòa nhập, được giao tiếp, được thấu hiểu, Ngọc Anh liền xin bố mẹ để lên đường, đi tìm "tiếng nói" của bản thân. Bố mẹ Ngọc Anh thương con còn nhỏ, lại phải xa nhà, nên không muốn mạo hiểm cho cô đi. "Khi đó, mặc dù hơi buồn, nhưng tôi không có lựa chọn nào khác" - nhắc đến đây, cô vẫn không giấu nổi xúc động.

Năm 2010, trường cao đẳng Sư phạm Trung ương lần đầu tiên mở lớp dạy cho người điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu. Ngọc Anh may mắn được tuyển vào học lớp 6 tại trường. Đây là ngã rẽ quan trọng để Ngọc Anh vẽ nên con đường tri thức cho mình. "Khi đó tôi vô cùng hạnh phúc, vì có cơ hội học tập, hòa nhập với những bạn cùng cảnh ngộ như mình giúp tôi không còn cảm thấy cô đơn" - đôi mắt cô gái trẻ bỗng ánh lên rạng rỡ.

Cô giáo vẽ ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu - Hình 5

Cô Ngọc Anh hướng dẫn từng học sinh một cách chi tiết.

Cô giáo vẽ ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu - Hình 6

Nhiều em thi nhau giơ tay phát biểu ý kiến.

Tại đây, Ngọc Anh được dạy bằng phương pháp trực quan, ngôn ngữ ký hiệu phù hợp với người điếc. Ngoài việc tiếp thu, học sinh còn chia sẻ một số từ vựng mới để thầy cô có thêm vốn ký hiệu. Bản thân cô cũng chủ động học hỏi những người đi trước có kinh nghiệm và tự tìm ra phương pháp tự học.

Nhìn thấy tuổi thơ mình, càng thương học trò nhiều hơn

Nhờ tham gia hoạt động giáo dục cho trẻ điếc của dự án IDEO (dự án giáo dục cho trẻ điếc trước tuổi đến trường), Ngọc Anh được chứng kiến nhiều hoàn cảnh giống mình, nhiều gia đình khó khăn về kinh tế khiến việc học tập với trẻ điếc trở nên xa vời hơn. Từ đó, Ngọc Anh nung nấu quyết định thi vào trường cao đẳng Sư phạm Trung ương với hi vọng trở thành giáo viên để "vẽ" nên ước mơ học tập cho trẻ điếc.

Từ THCS đến bậc cao đẳng Sư phạm, Ngọc Anh đã nhiều năm liền đứng "top đầu" của lớp với thành tích học tập xuất sắc.

Cô giáo vẽ ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu - Hình 7

Cô Ngọc Anh hướng dẫn học sinh tập viết.

Cô giáo vẽ ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu - Hình 8

Nắn nót chỉ dạy cho từng học trò.

Nói về việc học của con gái, bà Lan Anh tự hào chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ phải nhắc nhở con học hành. Trước đây, nhà cách trường những 25 km, phải đi qua 3 trạm xe buýt nhưng ngày nào, Ngọc Anh cũng chủ động thức dậy đi học. Đến nay, mặc dù đã có gia đình riêng nhưng Ngọc Anh vẫn ham học, thậm chí, trước ngày sinh con, con bé vẫn tự bắt taxi đến trường thi rồi về hôm sau đi sinh".

Sau nhiều năm giảng dạy cho trẻ điếc, cô giáo Ngọc Anh nghiệm ra rằng: Việc mở rộng vốn ngôn ngữ ký hiệu luôn luôn cần thiết, phương pháp giảng dạy trực quan, kết hợp ngôn ngữ ký hiệu là phương pháp phù hợp với trẻ điếc. Khi dạy tiếng Việt, giáo viên phải giới thiệu mặt chữ tiếng Việt, chiếu hình ảnh minh họa, cho trẻ học ký hiệu, sau đó, đánh vần chữ cái tiếng Việt bằng ngón tay. Như vậy, trẻ sẽ dễ tiếp cận và dễ nhớ hơn.

"Mỗi lần giảng bài, nhìn thấy hình ảnh tuổi thơ mình ở các em, tôi càng yêu thương những học sinh của mình hơn" - cô giáo trẻ hướng ánh mắt về những đứa trẻ.

Cô giáo vẽ ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu - Hình 9

Cô giáo Ngọc Anh luôn kiên trì và nhẫn nại, vì nhìn thấy hình ảnh của chính mình thuở nhỏ.

Hiện tại, Ngọc Anh là một trong những giáo viên giảng dạy bằng ngôn ngữ ký hiệu đang được tập huấn sử dụng bộ hơn 4.000 ngôn ngữ ký hiệu, 150 video bài giảng Toán và tiếng Việt từ giáo viên người điếc được số hóa, trong đó, có các bài tập tương tác với học sinh.

Được học và dạy bằng ngôn ngữ ký hiệu, Ngọc Anh đã tự tin hơn để bước ra thế giới bên ngoài. Cô tham gia những sự kiện liên quan đến quyền của người điếc trong việc tạo dựng môi trường bình đẳng cho người điếc trong xã hội. Tham gia đóng góp và đưa khuyến nghị về giáo dục cho người điếc. Đó là mối quan tâm hàng đầu của cô giáo Ngọc Anh để đảm bảo môi trường giáo dục chất lượng, phù hợp cho trẻ điếc.

Không nhất thiết phải nghe được bằng âm thanh

"Nếu có một điều ước, liệu bạn ước mình có thể nghe?" - Chúng tôi hỏi.

"Không! Tôi là người điếc và vẫn luôn có ích đối với xã hội. Ngôn ngữ ký hiệu là cánh cửa đưa tôi vào thế giới của mình, là hơi thở của tôi. Ngày xưa, tôi rất ao ước được cảm nhận những thanh âm trong cuộc sống ra sao, nhưng sau đó, tôi hiểu rằng, không nhất thiết phải nghe được bằng âm thanh. Quan trọng hơn, hãy tận dụng cảm giác trong tim mình và hành động tích cực sẽ khiến cuộc sống trở nên sống động hơn nhiều" - Ngọc Anh thẳng thắn đáp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Nam sinh trường huyện 2 năm liền giành giải nhất học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Vật lý00:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Lãnh thổ32:519X trúng tuyển chương trình thạc sĩ Đại học Harvard06:03Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán: Hàm số27:59Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04

Tiêu điểm

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang: Tiếp tục giảng dạy văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông
10:32:18 10/04/2021
Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT
11:55:09 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do
20:09:22 11/04/2021
Bí thư Châu Đốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ cho hộ nghèo
20:21:34 11/04/2021
Tiệc cuối tuần giới nhà giàu: Hà Tăng nấu cả bàn ốc như nhà hàng, Băng Di - Linh Rin đến Hoa hậu trái đất thi nhau xuýt xoa
22:33:19 11/04/2021
Nhà chồng cho đất nhưng không để con dâu cùng đứng tên, bố mẹ tôi nghe được liền cho thẳng tôi 300m2 để "dằn mặt"
19:37:17 11/04/2021
Lâm Vỹ Dạ giàu cỡ nào ở tuổi 32?
20:40:29 11/04/2021
Mẹ ôm "mặt nặng mày nhẹ", cặp sinh đôi Hà Hồ khác hẳn lúc trai đẹp bế
21:47:30 11/04/2021
Hồng Đăng lần đầu hé lộ biệt thự 'khủng' gây choáng ngợp
20:28:03 11/04/2021
Thẩm Thúy Hằng: Mỹ nhân cảnh nóng, cát xê 1 tỷ đồng và bi kịch phẫu thuật thẩm mỹ
22:27:27 11/04/2021
Em chồng khóa trái phòng 2 ngày không mở, tông cửa xông vào thì sững sờ
22:23:34 11/04/2021
Sốc nặng: Ngân 98 không mặc đồ lót, khoe trọn vòng ba khủng như Kim Kardashian
00:21:11 12/04/2021

Tin mới nhất

Lo ngại số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học "nóng" hơn mọi năm?

20:04:32 11/04/2021
Nhiều thí sinh đang lo ngại về việc số lượng thí sinh năm nay tăng cao hơn so với những năm trước có thể khiến cuộc đua vào các trường đại học cam go hơn.

Khởi động tuần nghề nghiệp và việc làm cho sinh viên

20:01:57 11/04/2021
 Ngày 11-4, Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Việc làm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tuần nghề nghiệp và việc làm mùa xuân 2021: NEU career week - Spring 2021.

Giáo viên tích cực nghiên cứu sách Ngữ văn 6

19:53:38 11/04/2021
Thời điểm này, việc lựa chọn SGK cho lớp 2, lớp 6 đã được các địa phương hoàn thiện, gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT. Giáo viên đang tích cực nghiên cứu để giảng dạy sao cho hiệu quả. 

Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh 2021

19:51:17 11/04/2021
Ngày 11/4, hàng nghìn học sinh Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tham dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Đây là hoạt động phối hợp thường niên giữa Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

5 trường đại học tại TP.HCM được tổ chức thi tiếng Anh 6 bậc

19:44:45 11/04/2021
Tính đến nay, cả nước có 17 trường đại học được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Nhận xét của giáo viên

19:42:55 11/04/2021
Nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định: Kết quả học tập của học sinh (nhất là lứa tuổi tiểu học) bị ảnh hưởng sâu sắc bởi không khí lớp học, đặc biệt từ những lời nhận xét của giáo viên... Điều đó đã được chứng minh qua thực tế ở nhiều họ...

“Đèn sáng trong đêm tối” giúp trò vượt vũ môn

19:40:14 11/04/2021
Hàng tuần, từ tối Chủ nhật đến thứ 6, lớp ôn tập của trường luôn sáng rực đèn từ 19 giờ 30 phút – 21 giờ 30 phút. 

ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài

19:36:44 11/04/2021
Tạo quỹ thu hút giảng viên ở nước ngoài về Việt Nam giảng dạy, khuyến khích giảng viên phát triển các sản phẩm KHCN, ĐH Khoa học Tự nhiên còn lựa chọn đội ngũ cán bộ kế cận chất lượng ngay từ lứa sinh viên mới vào trường.

Học ngành gì để ra trường có việc tốt, lương cao?

19:34:40 11/04/2021
Chỉ còn ít ngày nữa các thí sinh trên cả nước sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học. Vấn đề về chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều em quan tâm.

[Kỹ năng sống] Giúp con thích học ngoại ngữ

19:31:35 11/04/2021
Học ngoại ngữ không khó nhưng để đạt được kết quả cao, ngoài phương pháp học tập, người học còn cần có hứng thú.

Công bố kết luận về dạy và cấp bằng văn hóa trong trường nghề

19:29:47 11/04/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tiếp tục tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Gần 2.000 thí sinh trúng tuyển vào Harvard năm 2021

19:13:23 11/04/2021
Đại học Harvard vừa công bố kết quả tuyển sinh năm 2021 (khóa học 2025). Năm nay, Harvard nhận 1.968 sinh viên từ 57.435 đơn dự tuyển. Tổng số đơn đăng ký tăng gần 43% so với năm ngoái.

Cử nhân học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu để trở thành giáo viên?

18:52:16 11/04/2021
Theo thông tư mới của Bộ GD - ĐT, người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên sẽ tham gia học tập và lấy các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Cho phép trở lại việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người chưa học sư phạm

18:44:51 11/04/2021
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã ban hành các chương trình thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp, có nguyện vọng trở thành giáo viên các cấp tiểu học, THCS, THPT.

[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?

18:43:34 11/04/2021
Học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS hoàn toàn có thể rẽ sang học  cao đẳng để sau 3-4 năm là được nhận bằng và gia nhập thị trường lao động, hoặc liên thông lên bậc học cao hơn. Vậy chương trình này tuyển sinh ra sao?

Nên học ngành nào giai đoạn này?

18:40:15 11/04/2021
Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề của học sinh các trường THPT trên địa bàn Gò Công (Tiền Giang) đã được giải đáp cặn kẽ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua (10.4).

Cô giáo người Cơ Tu tri ân bản làng

16:45:57 11/04/2021
10 năm tuổi nghề, cô giáo Trần Thị Bích Thu, GV Trường Mầm non Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có đến 9 năm cắm bản ở thôn Tà Lang. Cô được chọn là đại sứ Chương trình Điều ước cho em. 

5 phương thức tuyển sinh vào Học viện Tài chính năm 2021

16:45:54 11/04/2021
Phương thức tuyển sinh trường dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển nhất là xét tuyển học sinh giỏi ở bậc trung học phổ thông.

Hội thảo “Mô hình trường phổ thông liên cấp trong trường cao đẳng sư phạm”

16:27:04 11/04/2021
Hội thảo giúp các trường Cao đẳng Sư phạm, trường Cao đẳng có đào tạo giáo viên và có mô hình trường phổ thông thực hành cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Kiếm điểm 7-8 môn Giáo dục Công dân: Học đủ và chắc kiến thức cơ bản

14:23:53 11/04/2021
Nhiều học sinh cho rằng Giáo dục Công dân không phải là môn dễ học. Tuy nhiên, ôn tập đầy đủ, nắm chắc kiến thức cơ bản, biết hệ thống kiến thức rõ ràng… thì lấy điểm 7-8 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT không khó. 

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

14:20:42 11/04/2021
Thông tin này được TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học Trường đại học Y Hà Nội, chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021 sáng 11/4. 

Ngẩn ngơ trước vẻ ngây thơ của nữ sinh 19 tuổi trong màu áo Đoàn

14:17:50 11/04/2021
Trái ngược với tâm lý rụt rè, bỡ ngỡ khi mới hòa nhập vào môi trường đại học của các bạn sinh viên năm nhất, nữ sinh 2k2 Nguyễn Việt Hà lại có một tâm thế rất tự tin và bản lĩnh đối mặt với những thử thách đầu đời.

Triển khai CTGDPT mới: Đa dạng cách làm, sáng tạo trong từng giờ lên lớp

14:07:50 11/04/2021
Thực hiện chương trình GD phổ thông 2018 đối với lớp 1, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đa dạng cách làm và sáng tạo trong thực hiện, tự tin tiếp tục thay sách lớp 2, lớp 6 chất lượng và hiệu quả. 

Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế

12:01:36 11/04/2021
Cử nhân ngành Kinh tế quốc tế sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan cấp bộ, cục, vụ,… trong khi đó, cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế chủ yếu sẽ làm việc tại các doanh nghiệp.

Sôi động cuộc thi chung kết Robocar-ROAD TO VKU

11:52:04 11/04/2021
Ngày 10/4, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2021 – Lần thứ 2 với chủ đề Road to VKU. 

Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?

11:49:39 11/04/2021
Qua buổi dạy học thực nghiệm môn Toán lớp 10 sách giáo khoa Cánh Diều, một số vấn đề được “mổ xẻ” để bộ sách hoàn thiện hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tưởng rằng có thể biến mắt một mí thành hai mí, Linh Ka vỡ mộng ngay lập tức

Làm đẹp

05:02:18 12/04/2021
Nàng hot girl cố gắng đi ngủ sớm để được mắt 2 mí như lời khuyên của mọi người, ai ngờ rửa mặt xong lại buồn luôn.

4 người tạt sơn, mắm tôm vào nhà dân ở TP.HCM 

Clip hay

04:52:17 12/04/2021
Rạng sáng, 4 người bịt mặt cầm theo thùng sơn và các bịch mắm tôm tạt vào căn nhà ở phường Bình Trị Đông, TP.HCM. Chủ căn nhà cho biết họ không nợ tiền những người này.

Phượng Chanel chuộng váy áo trễ vai, khoe vẻ gợi cảm hút mắt

Phong cách sao

04:23:52 12/04/2021
Thời gian gần đây, bạn gái cũ của Quách Ngọc Ngoan - Phượng Chanel ít bị chê gu thời trang hơn nhờ chung thủy với style này.

Phu nhân Đại sứ Italy diễn áo dài của NTK Thanh Thuý

Thời trang

04:19:31 12/04/2021
Bà Paola Belfiore - Phu nhân Đại sứ Italy tại Việt Nam trình diễn vedette giới thiệu bộ sưu tập áo dài của NTK Thanh Thuý.

Thợ đào tiền ảo Việt Nam bán tháo 'trâu cày' 

Thế giới số

03:53:13 12/04/2021
Nhiều thợ đào tiền điện tử ở Việt Nam đang tìm cách bán nhanh dàn máy đào để chốt lời, do lo sợ bong bóng tiền ảo có thể sớm quay lại.

Google Pixel 5a 5G sẽ chỉ ra mắt ở Nhật Bản và Mỹ 

Đồ 2-tek

02:54:50 12/04/2021
Báo cáo từ Android Central cho thấy Google Pixel 5a 5G sắp tới đang gặp vấn đề về sản xuất do thiếu chip và do đó, nó sẽ chỉ đến với thị trường Nhật Bản và Mỹ.

Toàn cảnh "GeForce là để dành cho game thủ": Màn kịch vụng về của NVIDIA đối với vấn nạn nguồn cung RTX 30 

Game offline

02:53:06 12/04/2021
RTX 3060 và CMP đang phải chia sẻ một nguồn cung cực kỳ giới hạn, và mục tiêu của NVIDIA khi chia đôi năng lực sản xuất vào 2 dòng sản phẩm gần tương đồng nhau là không hề tốt đẹp một chút nào cả.

Bắt giữ băng nhóm gây ra hàng loạt vụ trộm két sắt, hòm công đức

Pháp luật

00:12:06 12/04/2021
Ngày 11/4, Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự Đặng Mai Ngọc (26 tuổi), Nguyễn Văn Dũng (29 tuổi) và Nguyễn Duy Quân (23 tuổi, cùng trú huyện Nghi Lộc) để điều tra hành vi Trộm cắp tài sản.

Cá thể bò tót nặng 700 kg chết trong khu bảo tồn ở Đồng Nai

Đời sống

00:03:11 12/04/2021
Một cá thể bò tót nặng 700kg được phát hiện chết trong rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai quản lý. Nguyên nhân ban đầu được xác định cá thể bò tót chết do kiệt sức.

Israel cam kết phối hợp với Mỹ trong vấn đề Iran

Thế giới

23:56:37 11/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 11/4 cam kết nước này sẽ phối hợp với Mỹ trong vấn đề Iran, đồng thời bày tỏ hy vọng an ninh của Israel sẽ được bảo đảm cho dù Washington trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cầu thủ Inter vỡ òa khi thắng 11 trận liên tiếp

Bóng đá thế giới

23:39:31 11/04/2021
Thầy trò Antonio Conte vững bước trên chặng đường chinh phục Scudetto, sau khi giành chiến thắng 1-0 trước Cagliari ở vòng 30 Serie A tối 11/4.

Ngoại binh đá tệ, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh lún sâu cuối bảng xếp hạng

Bóng đá việt nam

23:29:47 11/04/2021
Lượt trận vòng 9 giữa Sài Gòn FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khép lại với tỷ số 1-0 nghiêng về đội chủ nhà. Đội bóng núi Hồng dù thi đấu rất nỗ lực và có số lần dứt điểm vượt trội nhưng vẫn trắng tay trên sân Thống Nhất.

Lau tay sau khi chạm vào bạn diễn và loạt bê bối của Kim Jung Hyun

Sao châu á

23:29:44 11/04/2021
Kim Jung Hyun là diễn viên thực lực, được đánh giá cao về diễn xuất. Tuy nhiên, anh đang bị công chúng tẩy chay vì thái độ thô lỗ khi quay phim Time.

Chỉ nói một câu, 6 quân nhân "thịt luôn" chỉ huy chỉ vì bị yêu cầu làm điều này

Netizen

23:28:15 11/04/2021
Sáu cựu quân nhân ở Kiên Giang đã bị tòa án Quân sự phạt tù vì đánh chỉ huy khi cấp trên yêu cầu giải tán tiệc nhậu 

Wowy công khai xin lỗi Lương Thế Thành sau sự cố nhầm tên tại concert Rap Việt, lý do sai sót có chính đáng?

Sao việt

23:09:52 11/04/2021
Bài đăng công khai xin lỗi Lương Thế Thành của Wowy đang trở thành tâm điểm gây chú ý trên MXH.