Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung – Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung đã làm nên nhiều thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đóng góp nhiều cho nền y học nước nhà.

Là một người thân thiện, bản lĩnh chuyên môn vững vàng ông đã cùng với các đồng nghiệp sáng tạo và làm nên nhiều thành công vang dội trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đưa nền Y học Việt Nam vươn ra thế giới . Trí tuệ và tâm huyết của ông là sự kết tinh những tinh hoa dân tộc, một trái tim nhân ái, hết lòng vì người bệnh, đó là Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung -Ủy viên Ban chấp hành Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Hội Tiết niệu Thận học Hà Nội… Hiện ông đang công tác tại Bệnh viện đa khoa Đức Phúc và là cộng sự của nhiều bệnh viện khác ở cả trong và ngoài nước.

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung - Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu - Hình 1

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung: Vị bác sĩ thân thiện, nhiệt tình, suốt một đời tận tâm tận lực cho công cuôc chữa bệnh cứu người với rất nhiều phát minh vĩ đại cho nền Y học.

Những nỗ lực hết mình trong nghiên cứu, khám chữa

Với những thành tích xuất sắc nên ngay khi tốt nghiệp bác sĩ y khoa , Đại học Y Hà Nội năm 1981 – chàng sinh viên Lê Sĩ Trung đã được bổ nhiệm làm đội trưởng đội phẫu thuật tiền phương. Rồi làm Trưởng khoa Ngoại Quân Y Sư đoàn 313 (1981 – 1986) – khi tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Tuyên. Sau đó, để nâng cao trình độ chuyên môn, ông đã phấn đấu và học tập không ngừng nghỉ, cuối cùng đáp lại những cố gắng ấy, ông có cơ hội đi học tập khá nhiều ở các nước như: Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Singapore, …. Tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu để ứng dụng và phát triển cho Y học nước nhà.

Sau khi trở về ông được mời về công tác tại Bệnh viện Việt Pháp (từ 2000 – 2014). Chặng đường 15 năm làm việc tại Viện Việt Pháp từ một bác sĩ chuyên khoa ông đã trở thành một trong những bác sĩ hàng đầu về việc ứng dụng thành công công trình Nội soi Thận qua da (NSTQD). Đó là một trong những phương pháp ứng dụng kỹ thuật cao đầu tiên tại Việt Nam trong điều trị Thận Tiết niệu THAY THẾ HOÀN TOÀN PHƯƠNG PHÁP MỔ MỞ lúc bấy giờ với 2 loại máy tán sỏi một là máy siêu âm (Ultrason) và 2 là máy khí nén (Lithoclast).

Với sự thông minh nhanh nhẹn cùng với những phát minh vượt bậc trong nền Y học ông nhanh chóng được đề xuất làm Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu. Nói về phương pháp NSTQD mà bác sĩ Trung đã nghiên cứu ứng dụng thành công, ông chia sẻ: “NSTQD tuy có ưu điểm hơn so với phương pháp mổ mớ lúc bấy giờ nhưng NSTQD chuẩn thức có đường hầm vẫn lớn sấp sỉ 1cm (tương đương với 30CH)”.

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung - Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu - Hình 2

Bác sĩ Lê Sĩ Trung cùng các đồng nghiệp đang thực hiện phẫu thuật cho người bệnh tại Bệnh Viện.

Là 1 bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiết niệu, thấu hiểu được những nguy hại của căn bệnh mà người bệnh phải gánh chịu nên BS. Trung luôn trăn trở và không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để có được phương pháp tối ưu nhất cho người bệnh làm sao ít xâm hại, giảm biến chứng, giảm đau, … Tất cả những điều đó đã ngày đêm thôi thúc ông và sau biết bao nỗ lực, cố gắng đến tháng 10/2012 ông một lần nữa là người đầu tiên áp dụng thành công phương pháp NSTQD bằng đường hầm nhỏ (sử dụng máy tán Sỏi Laser công suất cao 100w và C-arm) – phương pháp này đã giảm tối đa được tính xâm hại, thời gian nằm viện rất ngắn chỉ còn 3 đến 4 ngày.

Theo như những gì bác sĩ Trung chia sẻ trong điều trị Sỏi, phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất nhất hiện nay chính là nội soi thận qua da bằng Điện quang, bởi Điện quang sẽ soi được vị trí của sỏi trong Thận ở chỗ nào. Chính nhờ ưu điểm đó nên Điện quang NSTQD cho tỷ lệ hết sỏi cao hơn rất nhiều các phương pháp khác. Cùng với đó, máy tán sỏi LASER lại có ưu điểm là dụng cụ nhỏ nhẹ, công suất lớn (100w, 120w), tán được nhiều sỏi nên rất thuận tiện trong việc phổ cập tại nhiều bệnh viện.

Mừng hơn là sau khi ra đời, phương pháp này của ông sau đó được ứng dụng rộng rãi tại các viện trong cả nước như: Việt Đức, Viện Quân y, Xanh Pôn… Hiện phương pháp này cũng đã được phổ cập rộng rãi tới nhiều bệnh viện tuyến Tỉnh trong cả nước với những ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay tại hầu hết các bệnh viện đều dùng siêu âm trong mổ để điều trị Sỏi (giá thành rẻ phù hợp với nhiều bệnh viện nên có thể phổ cập rộng rãi). Nhưng ở siêu âm lại có hạn chế, không thể kiểm soát được tốt toàn bộ trong quá trình mổ mà chỉ có XQ mới làm được điều đó vì máy điện quang có giá thành rất cao nên việc phổ cập tại các bệnh viện trong nước vẫn còn hạn chế hầu như chưa bệnh viện nào làm được.

Không những phát minh ứng dụng thành công các kỹ thuật cao trong điều trị Sỏi, bác sĩ Trung còn có rất nhiều đóng góp trong điều trị bệnh lý hẹp niệu quản.

Chia sẻ về những cách thức trong điều trị hẹp niệu quản của mình, bác sĩ Trung cho biết năm 2018 một số nước phát triển trên thế giới đã ứng dụng thành công phương pháp điều trị căn bệnh này bằng THULIUM laser. Và đến năm 2019 sau khi thấy lượng bệnh nhân trong nước mắc căn bệnh này ngày một gia tăng, bác đã tìm hiểu và đưa phương pháp này vào để điều trị hẹp niệu quản. Bằng việc ứng dụng thành công phương pháp này trong nước bác sĩ Trung cho biết “điều trị hẹp niệu quản bằng THULIUM laser với kết quả thành công lên tới 80% bệnh lý”.

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung - Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu - Hình 3

Những phút giây thư giãn ít ỏi của bác sĩ Trung sau ca mổ tại Bệnh viện.

Nếu như trước đây cả ở thế giới và Việt Nam dùng cả HOLIUM laser để điều trị hẹp niệu quản cho người bệnh thì kết quả chỉ đạt từ 50-60%. Trong khi đó nếu dùng Thulium thì cho kết quả lên tới 80%.

THULIUM laser cho phép cắt và cầm máu các tổ chức mềm. Bởi THULIUM laser có bước sóng ngắn giúp phát liên tục, làm bốc hơi nhanh các mô thừa khi cắt,… nhờ nhưng ưu điểm trong điều trị hẹp niệu quản bằng THULIUM laser mà năm 2019 việc điều trị hẹp niệu quản trong nước có kết quả rất đáng khích lệ, Bác sĩ Trung nhấn mạnh.

Nếu chỉ nhắc đến Tiến sĩ. Bs Lê Sĩ Trung trong việc tiên phong đưa Y học nước nhà lên tầm cao mới trong điều trị Thận Tiết niệu và điều trị hẹp niệu quản thôi thì chưa đủ. Bởi một trong những phát minh vô cùng ý nghĩa khác nữa chính là phương pháp chữa trị bằng ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị Són tiểu ở phụ nữ sau sinh (són tiểu khi gắng sức ở phụ nữ).

Bác sĩ chia sẻ hầu hết những ai mắc căn bệnh này đều đang rất chủ quan. Bệnh són tiểu không có biểu hiện đau đớn, cũng không gây nguy hiểm đến tính mạng nên người bệnh chủ quan, tự cho là đến tuổi đó thì bị chứ không phải là một bệnh lý như bao căn bệnh khác nên có rất ít người điều trị bệnh lý này. Chỉ một vài người hiểu biết họ mới đi điều trị. Trong khi điều trị bằng phương pháp này chi phí lại rất thấp, thời gian nằm viện chỉ từ 12 đến 36 tiếng là bệnh nhân có thể xuất viện, thời gian phẫu thuật cũng rất ngắn chỉ mất khoảng 20 phút và đáng nói hơn là với phương pháp này bệnh nhân sẽ khỏi vĩnh viễn không bao giờ bị lại.

Theo bác sĩ Trung đây cũng là phương pháp có thể áp dụng phổ cập trong điều trị Ngoại khoa STGS ở phụ nữ.

Những thành tựu to lớn

Hiển nhiên khi nói về BS Trung – Người tiên phong trong lĩnh vực Phẫu thuật Nội soi Thận ứng dụng công ghệ kỹ thuật cao, … cùng với rất nhiều các đóng góp to lớn khác cho nền Y học, sẽ rất là thiếu sót nếu không nhắc tới những vị trí, vai trò khác nhau mà ông đã từng thông qua như : Tham gia với tư cách chủ tọa các phiên họp: Nội soi Thận qua da tại Hội nghị Khoa học lần thứ VII , Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam tháng 8/2014 … Tích cực với các hoạt động khám chữa bệnh quốc tế . Bên cạnh đó ông đã biên soạn thành công nhiều cuốn sách và công trình nghiên cứu khoa học đầy giá trị như: Phẫu thuật Nội soi Thận qua da (NSTQD) nhà xuất bản y học 2004 ; Ngoại Tiết niệu (tài liệu tham khảo sau đại học) cục quân y , bộ quốc phòng năm 2011 (đồng tác giả)…

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung - Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu - Hình 4

Một vài trò không thể thiếu cũng là niềm đam mê lớn thứ hai ngoài công tác khám chữa bệnh của BS Lê Sĩ Trung chính là nghiên cứu khoa học. Ông đã cho ra đời rất nhiều những công trình khoa học nhiều giá trị bao gồm: Một số nhận xét về kỹ thuật cắt nang ống mật chủ trong điều trị u nang ống mật chủ ở trẻ em (1994); Phẫu thuật chuyển giới một thì trong điều trị hội chứng thượng thận; Chiến lược điều trị Sỏi Tiết niệu; Nội soi TSTQD; điều trị Són tiểu gắng sức ở phụ nữ bằng phương pháp trán – obusturator – tape (T.O.T), NSTQD điều trị Sỏi san hô, …

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung - Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu - Hình 5

Một trong những công trình nghiên cứu to lớn của bác sĩ Trung là cuốn Phẫu thuật nội soi Thận qua da mà bác đã được Bộ Y tế mời viết và xuất bản năm 2004.

Với bác sĩ Lê Trung, niềm vui, niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời là được nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của tất cả các cá nhân hay gia đình người bệnh được chính ông khám chữa.

Sự nghiệp của bác sĩ Trung thực sự xứng đáng là một tấm gương sáng cho những y bác sĩ thế hệ sau đi theo và học tập .

Tán sỏi san hô phức tạp cho bệnh nhân

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tán sỏi thận phải cho bệnh nhân T.V.U. (48 tuổi, ngụ P.Hố Nai, TP.Biên Hòa).

Tán sỏi san hô phức tạp cho bệnh nhân - Hình 1

BS CKII Nguyễn Văn Truyện thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật tán sỏi qua da. Ảnh: An Yên

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ ở vùng thắt lưng. Qua thăm khám, chụp chiếu, siêu âm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có sỏi san hô khiến thận phải ứ nước độ 2, thận trái ứ nước độ 1. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngay để tránh nguy cơ bị suy thận.

BS CKII Nguyễn Văn Truyện, Khoa Ngoại - sản cho biết, sỏi san hô là dạng sỏi rất phức tạp. Trước đây, bác sĩ phải mổ hở một đường ngoài da dài từ 10-15cm, cắt cơ nhiều, đường rạch mở vào thận để lấy sỏi nên gây tổn thương chủ mô thận đáng kể, bệnh nhân chảy nhiều máu, nguy cơ thoát vị vết mổ cao, thời gian nằm viện dài ngày.

Hiện nay, với tiến bộ của y học, bác sĩ thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da bằng máy laser công suất cao với đường hầm vào thận nhỏ, chỉ 0,5-1cm, định vị sỏi bằng máy C-Arm và siêu âm, sau đó tán sỏi cho vỡ thành mảnh vụn rồi hút ra ngoài. Cũng qua đường hầm này, bác sĩ đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ. Nhờ đó mà người bệnh đỡ đau hơn, thời gian nằm viện rút ngắn và hồi phục sức khỏe nhanh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phụ nữ làm "chuyện ấy" bao nhiêu lần/tuần là tốt nhất?
14:52:45 16/04/2021
Kết quả bất ngờ khi soi nước dừa dưới kính hiển vi và "thời điểm vàng" uống nước dừa trong ngày giúp phụ nữ “hồi xuân”, bất chấp hết bệnh tật
06:00:43 17/04/2021
Cô gái 29 tuổi bàng hoàng biết mình có cả buồng trứng lẫn tinh hoàn
20:10:28 17/04/2021
Thói quen ăn rau dễ ngộ độc nhưng 99% người Việt mắc phải
11:27:59 17/04/2021
5 loại rau bạn đừng "chăm ăn" kẻo rước bệnh vào người
08:47:59 16/04/2021
Bé trai 12 tuổi đã dừng phát triển chiều cao vì món ăn dinh dưỡng sai lầm của bố mẹ
21:28:22 16/04/2021
Vụ sản phụ cầm dép đánh chồng vì không được tiêm giảm đau khi đẻ: Mũi tiêm này có đáng sợ như nhiều người nghĩ?
20:45:12 16/04/2021
Đây là loại Vitamin giúp chúng ta sống khỏe mạnh và lâu hơn
20:43:14 17/04/2021
Bí quyết 'chế ngự' cơn đói, thèm ăn
16:04:30 16/04/2021
Con gái 14 tuổi đã mắc ung thư ruột, mẹ “ngã quỵ” khi biết nguyên nhân
18:48:23 17/04/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Cha Nathan Lee là quan chức chính phủ, mẹ là tiến sĩ Đại học hàng đầu thế giới 
19:15:30 17/04/2021
Lộ khoảnh khắc thay đồ nhạy cảm trên ô tô, nàng hot girl khiến CĐM hoang mang, không hiểu chiêu trò hay tai nạn
19:08:06 17/04/2021
Trong Cbiz có 1 mỹ nhân đình đám bị loạt sao nam từ chối đóng cảnh hôn, lý do đằng sau khiến dân tình "ngã ngửa"
21:22:12 17/04/2021
Vô tình nghe mẹ chồng tương lai khinh miệt "đũa mốc chòi mâm son", mẹ tôi tuyên bố một câu mà cả nhà họ tím mặt
18:54:53 17/04/2021
Cuộc sống đằng sau hình ảnh sang chảnh của vợ cũ Vân Quang Long
22:35:01 17/04/2021
Rầm rộ tin Dispatch tung ảnh Park Min Young - Park Seo Joon hẹn hò hơn 2 năm, sự thật khiến dân tình phẫn nộ
18:56:48 17/04/2021
Minh Quân lên tiếng gay gắt về phát ngôn "đám nghệ sĩ" của vợ đại gia Dũng lò vôi
22:38:01 17/04/2021
Vẻ mặt “cà chớn” của cậu nhóc Leon nhà Hồ Ngọc Hà lại tiếp tục gây cười
23:31:55 17/04/2021
Công bố đám cưới đắt đỏ nhất Kbiz: Váy 1,6 tỷ, nhẫn 10 tỷ chưa sốc bằng giá món phụ kiện từ Hoàng gia Pháp, cô dâu là ai?
21:01:18 17/04/2021
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021

Tin mới nhất

8 kỹ thuật massage giúp giảm đau đầu

22:48:01 17/04/2021
Những kỹ thuật massage đơn giản bạn có thể tự thực hiện để giải toả áp lực vùng đầu, cổ, vai, giảm đau đầu hiệu quả.

Sức khoẻ học sinh 2 trường Tiểu học đã ổn định

21:06:09 17/04/2021
Ngày 17/4, bà Đinh Thị Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, sức khỏe của các học sinh 2 trường Tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học -THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm) trong sự cố an toàn thực phẩm...

Hai vợ chồng nhập viện cấp cứu vì xông tinh dầu chứa chất độc trừ sâu

21:03:38 17/04/2021
Các bác sỹ tại bệnh viện Bạch Mai phát hiện hai vợ chồng bị ngộ độc do xông tinh dầu đuổi muỗi chứa chất độc trừ sâu.

Rò rỉ ga, bố chồng và con dâu bị bỏng nặng

21:02:08 17/04/2021
Tin từ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, khoa có tiếp nhận 2 người bệnh trong cùng một gia đình nhập viện trong tình trạng run rẩy toàn thân. 2 người bệnh là người trong cùng một gia đình ở TP Uông Bí, Quảng...

6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum về Việt Nam

20:54:37 17/04/2021
Ngày 17/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã tiếp nhận lô thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng để giải độc tố Clostridium Botulinum.

Điều trị vảy nến đúng cách

20:39:57 17/04/2021
Hiện vẫn chưa có phương pháp chữa dứt điểm bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, dùng thuốc đúng cách có thể giúp giảm viêm và kiểm soát tình trạng tăng tế bào da, giúp người bệnh kéo dài thời gian ổn định của da cũng như hạn chế tối đa các biến chứ...

Bé trai 5 tuổi liên tục kêu đau vùng kín, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến bố mẹ giật mình

20:38:18 17/04/2021
Theo BS. Nguyễn Đình Liên, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thận - Tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng ngược dòng, viêm bàng quang, viêm đài bể thận, thậm chí ảnh hưởng tới chức năng thận, gâ...

Viên sỏi hình nấm trong bàng quang bệnh nhân

20:33:49 17/04/2021
Ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân và lấy ra viên sỏi hình nấm với kích thước lớn.

Để né hội chứng “chiến binh cuối tuần”

20:31:51 17/04/2021
Công việc bận rộn làm nhiều người không thể tập thể dục thể thao đều đặn trong tuần mà chỉ dồn sức tập luyện vào cuối tuần.

Làm điều thoải mái này 5 giờ/tuần, 30 năm sau không cao huyết áp

20:29:28 17/04/2021
Cuộc nghiên cứu từ Mỹ cho thấy bệnh cao huyết áp có thể được phòng ngừa từ xa chỉ với những hoạt động thể chất ở mức vừa phải như vài chuyến dạo chơi thong thả bằng xe đạp.

Mầm lúa trị tỳ vị hư nhược

20:24:35 17/04/2021
Mầm thóc được bào chế thành mầm hạt sấy khô gọi là cốc nha (Frutus Oryzae germinatus). Thành phần hóa học trong cốc nha gồm các chất men amylase, tinh bột, protid, lipid, các vitamin C, B, E...

Khi nào cần bổ sung axít Folic?

20:22:57 17/04/2021
Thiếu axít folic và cả thiếu máu, thiếu sắt gây hậu quả xấu. Do vậy, cần xem trọng việc phòng ngừa và điều trị sớm rối loạn này trong chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản ở người phụ nữ.

Không ăn mà vẫn thấy no - coi chừng mắc bệnh trọng

20:06:24 17/04/2021
 Có khi nào bạn ở trong tình trạng cảm giác no mà không cần ăn? Nếu có, bạn phải cẩn thận, bởi đó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, thường là các bệnh liên quan đến gan và/hoặc dạ dày.

Những tác hại khi trẻ béo phì

20:03:39 17/04/2021
Béo phì ở trẻ em là yếu tố nguy cơ béo phì ở người lớn. Béo phì ở trẻ em ảnh hưởng đến sức khỏe khi trưởng thành.

6 điều cần ghi nhớ khi mua thực phẩm để tránh phải nhập viện

20:00:21 17/04/2021
Để việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm có kết quả, cần có sự tham gia của toàn xã hội, từ nơi sản xuất đến bàn ăn. Ở vị trí người tiêu dùng, chúng ta có thể làm gì để bảo vệ mình trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Điểm danh 8 tác dụng của đường đối với cơ thể con người

19:58:42 17/04/2021
Tác dụng của đường đối với cơ thể con người là vô cùng quan trọng. Đường là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Do đó, lượng đường cung cấp phải đủ để đảm bảo vai trò của nó.

Bài cuối: Trộn thuốc đông y cùng tân dược corticoid là điều cấm kỵ

19:53:53 17/04/2021
Đa phần trong các loại thuốc đông y bán lan tràn trên mạng thực tế có các thành phần của corticoid, nhóm thuốc có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch.

Bài 3: “Bệnh nhân” và “thầy” trong các video quảng cáo dều… được thuê để diễn

19:51:46 17/04/2021
Câu chuyện về quảng cáo thực phẩm chức năng hoặc thuốc Đông Nam dược theo kiểu gia truyền không phải bây giờ mới xuất hiện.

9 nguyên nhân khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm

19:48:24 17/04/2021
Không chỉ những cơn ác mộng, mà nhiều nguyên nhân khác cũng có thể quấy rầy giấc ngủ của bạn, khiến bạn tỉnh giấc giữa chừng.

Liều tiêm vắc xin quai bị bao gồm mấy mũi? Tiêm cách nhau bao lâu?

19:46:51 17/04/2021
Quai bị là 1 bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh và có nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vắc xin quai bị ra đời đã giúp kiểm soát bệnh rất hiệu quả. Việc tuân thủ đúng liều tiêm vắc xin quai bị sẽ giúp nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

Tổng hợp dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về dạ dày dù bạn ở bất kì độ tuổi nào cũng không nên bỏ qua

19:43:54 17/04/2021
Ngay cả khi bạn không chắc đây có phải là vấn đề nghiêm trọng hay không, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Mùa hè, đỉnh dịch viêm não

19:39:22 17/04/2021
Viêm màng não mô cầu và viêm não Nhật Bản là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh lưu hành quanh năm nhưng đỉnh dịch là mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 8

Nguy cơ tử vong từ ''khói trắng''

19:36:29 17/04/2021
Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - gọi chung là thuốc lá thế hệ mới - gây ra tác hại lớn đối với sức khỏe người dùng.

Ung thư bàng quang có liên quan tới thuốc lá

19:33:18 17/04/2021
Y học đã xác định 60 - 80% trường hợp ung thư bàng quang có liên quan đến thuốc lá, kể cả những người hút thuốc lá thụ động.

Suy giảm chức năng não do uống rượu

19:30:45 17/04/2021
Uống quá nhiều rượu có thể gây hậu quả nghiêm trọng ở não, thay vì tại gan như những quan điểm trước đó. 

Các món ăn âm thầm phá hỏng đường ruột

19:28:56 17/04/2021
Một số loại thực phẩm hợp khẩu vị nhiều người nhưng gây hại cho hệ vi sinh của đường ruột.

Những ca phẫu thuật hy hữu

19:24:44 17/04/2021
Thời gian qua, các bệnh viện trong tỉnh tiếp nhận và thực hiện nhiều ca phẫu thuật để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân bị tai nạn hy hữu.

Ngộ độc thuốc diệt chuột: Nguy cơ tử vong đến 99%

19:22:50 17/04/2021
Từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho hai trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột. Điều đáng nói là nguy cơ tử vong lên tới 99% nếu cơ thể dung nạp một lượng lớn thuốc diệt chuột.

Có thể bạn quan tâm

Vũ Cát Tường ra mắt MV 'Tìm hành tinh khác' 

Nhạc việt

04:03:41 18/04/2021
20h ngày 16/4, Vũ Cát Tường chính thức ra mắt MV Tìm hành tinh khác, đây cũng là sản phẩm đầu tay của Vector Presents - công ty mà Vũ Cát Tường vừa thành lập.

BTS ghi thêm hai kỷ lục Guinness thế giới với 'Dynamite' 

Nhạc quốc tế

04:02:49 18/04/2021
Mới đây, bản hit Dynamite đã giúp BTS phá thêm 2 kỷ lục Guinness thế giới. Hiện đây là bài hát K-pop đứng đầu nhiều tuần nhất trên 2 bảng xếp hạng (BXH) quan trọng của Billboard gồm Hot 100 và Digital Song Sales.

Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng

Thế giới

01:16:11 18/04/2021
Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth ngồi một mình gần linh cữu Hoàng thân Philip trong nhà nguyện là một trong những khoảnh khắc gây xúc động của tang lễ hôm nay.

Say sưa đá gà ăn tiền, 45 người bị công an 'tóm'

Pháp luật

00:55:56 18/04/2021
Ập vào sới gà kiểm tra, công an phát hiện 45 người đang xem đá gà và cá cược với hơn 100 triệu đồng tiền mặt.

Helen McCrory - “Mẹ của Draco Malfoy” qua đời đột ngột vì ung thư

Sao âu mỹ

00:52:20 18/04/2021
Nữ diễn viên Helen McCrory - người thủ vai Narcissa Malfoy trong loạt phim Harry Potter đình đám vừa qua đời sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Thủ môn Lukasz Fabianski mắc sai lầm không thể tin được trước Newcastle

Bóng đá thế giới

23:58:45 17/04/2021
Thủ môn Lukasz Fabianski mắc sai lầm nghiêm trọng ở bàn thua thứ 2 của West Ham trước Newcastle, ngôi sao người Ba Lan đang phải hứng chịu rất nhiều những sự chỉ trích.

Instagram sao Hàn 17/4

Phong cách sao

23:32:27 17/04/2021
Jang Won Young khoe đôi chân dài nhỏ xíu; Tae Yeon hóa mật vụ Kingsman chất ngầu; Hwasa mặc lộ nội y gợi cảm...

Trần Hiền Next Top diện váy áo đơn sắc của Cường Đàm

Thời trang

23:20:52 17/04/2021
Người mẫu Trần Hiền và đồng nghiệp Thi Ân giới thiệu các thiết kế thanh lịch, hoà trộn hài hoà nét hiện đại và cổ điển.

Quy trình skincare tối giản chuẩn chỉnh nhất: Chỉ 4 bước mà giúp da đẹp lên chứ không khi nào xấu

Làm đẹp

23:18:52 17/04/2021
Chị em muốn tinh giản quy trình chăm da thì chỉ cần đúng 4 bước sau đây là được.