Tiền sản giật – nguy cơ và phương pháp điều trị

Hội chứng tiền sản giật là sự cao huyết áp do thai kỳ hay nói ngắn gọn là cao huyết áp. Những phụ nữ cao huyết áp mãn tính khi có thai nên thông báo sớm cho bác sĩ ngay từ đầu thai kỳ.

Đối với một số phụ nữ cao huyết áp mãn tính, mang thai càng làm huyết áp tăng hơn nữa. Tuy nhiên, ngay những phụ nữ không bị cao huyết áp mãn tính cũng có thể bị cao huyết áp trong thời gian mang thai. Cao huyết áp rất nghiêm trọng vì nó ngăn cản dòng chảy của máu và sự truyền dẫn oxy và dưỡng chất đến cơ thể của bé.

Hội chứng tiền sản giật thường xảy ra trong giai đoạn sau của thai kỳ, từ tuần 20 trở đi, và có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Có đến 30% phụ nữ mắc chứng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai. Ở 5% – 8% phụ nữ, nhất là những người mới mang thai lần đầu, cao huyết áp biến chứng thành tiền sản giật.

Nguyên nhân gây tiền sản giật

Có rất nhiều nghiên cứu về tiền sản giật được tiến hành trong cả thập kỷ qua, nhưng nhiều khía cạnh của bệnh này vẫn còn là bí ẩn.

Các chuyên gia tin rằng trong nhiều trường hợp, tiền sản giật bắt đầu từ rất sớm trong thai kỳ, trước khi các triệu chứng trở nên rõ ràng. Và chúng có liên quan đến việc giảm lưu lượng máu tới nhau thai.

Điều này có thể xảy ra nếu nhau thai không làm được tổ đúng cách trong niêm mạc tử cung và động mạch ở khu vực đó không giãn ra như mức cần thiết. Do đó, lượng máu tới nhau thai ít hơn. Những trường hợp cao huyết áp mãn tính và bệnh tiểu đường cũng có thể gây giảm lưu lượng máu đến nhau thai.

Tiền sản giật - nguy cơ và phương pháp điều trị - Hình 1

Tiền sản giật gây nguy hiểm cho bà mẹ mang thai

Có bằng chứng cho thấy việc thay đổi lưu lượng máu đến tử cung có thể khiến cho protein từ nhau thai đi vào máu mẹ. Điều này có thể gây ra một chuỗi phản ứng phức tạp bao gồm: co nhỏ các mạch máu (dẫn đến huyết áp cao), gây tổn thương thành mạch (dẫn đến phù nề và thoát protein ra nước tiểu), giảm khối lượng máu, những rối loạn đông máu… mà từ đó có thể gây ra hàng loạt các vấn đề khác.

Việc tại sao tiền sản giật xuất hiện ở người này mà không phải ở người khác vẫn chưa được lý giải một cách đầy đủ và sáng tỏ. Yếu tố di truyền, dinh dưỡng, một số bệnh cơ bản, cách hệ thống miễn dịch phản ứng khi bạn mang thai và các yếu tố khác đều có thể đóng một vai trò nào đó.

Gần đây, Các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc Trường Y, Đại học Washington ở St. Louis cho biết họ đã xác định được các lỗi di truyền có vẻ làm tăng nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai thông qua phân tích ADN của hơn 300 phụ nữ mang thai. 60 trong số đó là những phụ nữ khỏe mạnh nhập viện do bị tiền sản giật nặng. 250 người còn lại là những phụ nữ đang được theo dõi về các biến chứng sức khỏe khác. 40 trong số họ cũng bị tiền sản giật.

Phân tích ADN cho thấy một số lỗi di truyền có ở 5 trong số 60 phụ nữ khỏe mạnh và 7 trong số 40 phụ nữ có nguy cơ cao bị tiền sản giật. Gen được xác định có khiếm khuyết đóng vai trò điều tiết đáp ứng miễn dịch. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể giúp lý giải mối liên quan với tiền sản giật.

Các dấu hiệu của tiền sản giật bao gồm:

Cao huyết áp

Thừa quá nhiều đạm trong máu (gây ra do sự làm việc quá sức của thận).Phù nề (hay sưng) mặt và tayBất ngờ tăng cân nhanhNhức đầu, mờ mắt và đau bụng

Tiền sản giật ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé như thế nào?

Tình trạng bệnh càng nghiêm trọng và xuất hiện càng sớm thì rủi ro cho bạn và em bé càng lớn. Hầu hết thai phụ bị tiền sản giật thường phát bệnh ở mức độ nhẹ khi đến gần ngày sinh, và khi đó, mẹ và bé đều ổn nếu được sự chăm sóc đúng mức.Nhưng nếu bị tiền sản giật nặng thì có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, gây ra những vấn đề nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Đó là lý do tại sao bạn cần phải sinh em bé ra sớm nếu bệnh phát nặng hoặc ngày càng trở nên tồi tệ.

Tiền sản giật làm cho các mạch máu co lại, dẫn đến cao huyết áp và giảm lưu thông máu, gây ảnh hưởng đến các cơ quan như: gan, thận và não.Khi máu chảy đến tử cung ít hơn, nó có thể gây ra các vấn đề cho em bé, chẳng hạn như: kém tăng trưởng, thiếu ối, nhau bong non (nhau thai tách ra khỏi thành tử cung trước khi em bé ra đời). Ngoài ra, bé có thể phải chịu những ảnh hưởng của việc sinh thiếu tháng nếu bạn cần phải sinh bé sớm để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của cả hai mẹ con.Tiền sản giật gây ra những thay đổi trong mạch máu, có thể làm cho các mao mạch “rò rỉ” vào các mô gây ra tình trạng phù nề. Khi các mạch máu nhỏ trong thận bị rò rỉ, protein từ máu sẽ đi vào nước tiểu. Nếu chỉ có một lượng nhỏ protein trong nước tiểu thì là bình thường, nhưng nhiều hơn một chút thì đó là dấu hiệu của vấn đề.

Mắc bệnh cao huyết áp trước khi mang thai có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn bị huyết áp cao trước khi thụ thai hoặc trong nửa đầu của thai kỳ, bạn được xem là bị cao huyết áp mãn tính. Khi đó, bác sỹ sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ quá trình mang thai của bạn để đảm bảo rằng huyết áp ở trong tầm kiểm soát và em bé phát triển khỏe mạnh bình thường. Bác sỹ cũng sẽ quan sát các dấu hiệu của tiền sản giật và những biến chứng khác.

Những người bị huyết áp cao mãn tính khi bị tiền sản giật thì có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn so với những người chỉ bị một trong hai bệnh trên.

Yếu tố khiến tiền sản giật gia tăng

Tiền sản giật thường thấy nhiều hơn ở những phụ nữ mang thai lần đầu. Tuy nhiên, một khi bạn đã bị tiền sản giật thì nhiều khả năng bạn sẽ tiếp tục mắc trong những lần mang thai sau. Tình trạng bệnh càng nặng, xuất hiện càng sớm thì nguy cơ mắc lại ở lần mang thai sau càng cao. Thực tế cho thấy, nếu bạn bị tiền sản giật nặng từ trước tuần thứ 30 của thai kỳ, khả năng bạn mắc nó một lần nữa có thể cao tới 40%.

Các nguy cơ khác bao gồm:

Bạn bị cao huyết áp mãn tínhBạn bị một số rối loạn về máu (như đông máu), bệnh tiểu đường, bệnh thận, hoặc bệnh tự miễn dịch (như lupus ban đỏ).Bạn có người thân (mẹ, chị em, bà, cô, dì) đã từng mắc tiền sản giậtBạn bị béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI>= 30)Bạn mang đa thaiBạn trẻ hơn 20 tuổi hoặc trên 40 tuổi.

Biến chứng của tiền sản giật

Ngoài huyết áp và lượng protein trong nước tiểu cao (một vấn đề về thận), tiền sản giật có liên quan tới một số biến chứng khác nếu không được điều trị, bao gồm:

Bé sơ sinh nhẹ cân (dưới 2,5kg).Nhau bong non (nhau thai tách khỏi tử cung).Xét nghiệm chức năng gan bất thường.Động kinh.Sinh non (trước tuần 37).Tai biến mạch máu não.Suy thận.Mất thị lực thoáng qua.Vỡ gan.Người mẹ và thai nhi tử vong.

Điều trị tiền sản giật

Đối với tiền sản giật nhẹ và khi bé đã đủ tháng (từ 37 tuần), điều trị điển hình là tới viện nghỉ ngơi để bác sĩ theo dõi thai nhi và làm các xét nghiệm máu, nước tiểu. Phương pháp điều trị steroid có thể giúp phổi của em bé của bạn phát triển. Nếu sức khỏe người mẹ tốt, huyết áp ổn định thì có thể chờ đủ tháng để chuyển dạ như bình thường.

Nếu tiền sản giật nặng, người mẹ có thể được kích thích chuyển dạ trong một vài ngày.

Mổ đẻ là cần thiết cho người mẹ tiền sản giật

Tỷ lệ mổ đẻ thường cao hơn ở những phụ nữ có tiền sản giật vì họ có xu hướng sinh non và quá trình chuyển dạ khó. Tuy nhiên, nếu đã tới tuần 35-36, cổ tử cung mềm thì người mẹ sẽ có cơ hội sinh thường thành công.

Kiểm soát tiền sản giật như thế nào?

Việc kiểm soát tiền sản giật phụ thuộc vào mức độ của bệnh, bạn mang thai ở tuần thứ bao nhiêu và em bé phát triển như thế nào. Bạn có thể sẽ phải nhập viện để được đánh giá tình trạng ban đầu và có thể phải nằm viện để theo dõi trong suốt phần còn lại của thai kỳ.

Ngoài đo huyết áp và xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một loạt xét nghiệm máu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bạn cũng được siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai, chạy monitor để theo dõi tim thai và cử động của bé.

Nếu bạn bị tiền sản giật nhẹ và bạn đang ở tuần thứ 37 hoặc hơn thế, bạn có thể sẽ được giục sinh, đặc biệt là nếu cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mỏng đi và mở ra. Nếu có dấu hiệu nào cho thấy bạn hoặc em bé không thể chịu đựng được cuộc chuyển dạ, bác sỹ sẽ chỉ định mổ lấy thai (sinh mổ).

Nếu bạn chưa đến tuần thứ 37, bệnh của bạn nhẹ và ổn định, em bé ở trong tình trạng tốt, bạn có thể sẽ không cần phải sinh em bé ngay lập tức. Thay vào đó, bạn có thể được về nhà và phải tự theo dõi huyết áp thường xuyên, hoặc bác sĩ có thể đề nghị bạn ở lại bệnh viện để theo dõi kỹ lưỡng hơn và nghỉ ngơi trên giường.

Nếu bạn được chẩn đoán tiền sản giật nặng, bạn chắc chắn sẽ phải nằm viện trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Bạn có thể cần phải được chuyển sang một bệnh viện lớn, chuyên khoa và uy tín hơn, nơi có các bác sĩ chuyên chăm sóc những ca thai nghén gặp biến chứng. Bạn sẽ được dùng magnesium sulphate (tiêm qua đường tĩnh mạch) để ngăn chặn cơn co giật và thuốc hạ huyết áp nếu huyết áp của bạn rất cao.

Nếu bạn đã vượt qua tuần thứ 34 của thai kỳ, bạn có thể được giục sinh (can thiệp chuyển dạ) và trong một số trường hợp nhất định, có thể sẽ phải sinh mổ. Nếu bạn mang thai dưới 34 tuần, bạn sẽ được dùng corticosteroid để kích thích phổi của bé trưởng thành nhanh hơn, sẵn sàng cho việc bé phải ra đời sớm. Nếu chưa phải sinh em bé ngay thì cả bạn và bé sẽ được bác sỹ theo dõi rất chặt chẽ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể bay không xác địnhSố phận của một liên minh gồm 9 con sư tử đựcTạm bỏ danh xưng 'Gái già', Ninh Dương Lan Ngọc tuyên bố muốn làm… nàng tiên cá!Nữ quản lý toàn mặc hàng hiệu, nhiều lần sành điệu hơn Mai DavikaiPad Pro 2020 bị “mổ bụng” lần hai, tiết lộ những khác biệt giữa LiDAR và Face IDCận cảnh những bộ bàn ghế tứ linh tiền tỷ của giới siêu giàu ViệtLoạt idol mang đậm “chất” YG: Rosé và đàn chị giọng “độc” có 1-0-2, từ G-Dragon tới Jennie đều “rap ra lửa”, hội visual tiên tử thì đỉnh miễn bànNgười đầu tiên ở Thái Nguyên mắc Covid-19Nhân loại sẽ ra sao sau đại dịch Covid-19?Phim điệp viên của tài tử So Ji Sub gây sốt trở lại vì lời "tiên tri" về Corona, sự thật là gì?Nhà Trắng được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào?17 ngày giành sự sống cho cậu bé một tuổi mắc Covid-19 nặngHóa trang thành nhân vật trong tranh - bài tập về nhà thời Covid-19Khán giả nghẹn ngào nghe lại giọng hát Mai Phương trước sự ra đi quá đỗi đột ngộtNhất ITZY luôn nhé: Có "fan cứng" là tiền bối chung công ty được mệnh danh "cỗ máy nhảy" hàng đầu Kpop, "quẩy" vũ đạo của nhóm quên trời đất!‘Những chàng trai năm ấy 2’ - chọn hoàng tử, hay chọn chàng đào hoa?The Walking Dead: Những lời cuối của Danai Gurira khi rời bộ phimFan thích thú phát hiện lí do NCT 127 nghêu ngao hát 'UN Village' của Baekhyun (EXO) trong buổi livestream'Thế Giới Của Kanako' - Một thiếu nữ mất tích bí ẩn kéo theo sự điên cuồng và trống rỗng của loài ngườiRating phim của Kim Hee Ae tăng mạnh, bỏ xa rating của 'Hạ cánh nơi anh' và 'Tầng lớp Itaewon'Video troll cười bể bụng: Cầu thủ HAGL biến thành tuyên truyền viên phòng chống đại dịch Covid-19Con rắn tham ăn chén luôn đồng loại vừa nuốt một con ếchLisa cười lăn khi bất ngờ bị hỏi về phần tóc mái "bất di bất dịch" trên sóng truyền hìnhHình ảnh vị bác sĩ ngồi sụp xuống, ôm mặt khóc nức nở khi không thể ôm con trai vào lòng vì sợ lây nhiễm Covid-19 từ bệnh viện "gây bão" MXH3 nhóc tì Cam, Xoài, Đậu dễ thương đến "phát hờn" khi trốn bố mẹ rủ nhau đi ăn pizzaKim Tae Hee cùng "mợ hai" và bạn thân lập hội "Cá hộp 3 cô gái" đi choảng nhau loạn xà ngầu tập 11 Hi Bye, Mama!Martial sẽ không phát huy hết khả năng ở MU?Bầu Đức và HAGL nâng tầm Kiatisuk thành huyền thoại

Tiêu điểm

“Chuyện ấy” mấy phút là lý tưởng?
07:20:38 28/03/2020
Đặc điểm nhận diện tướng phụ nữ có khả năng mạnh mẽ trong “chuyện ấy”
07:07:35 28/03/2020
Khi ngừng “yêu” cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi như thế nào?
07:11:58 28/03/2020
7 tuyệt chiêu nhỏ "kích thích" cảm xúc trong chuyện "chăn gối"
07:04:17 28/03/2020
Không hiểu rõ bản chất suy nghĩ của đàn ông trong "chuyện ấy" - Phụ nữ tự phá hủy 90% hôn nhân!
18:59:45 27/03/2020
7 dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ giới
07:14:47 28/03/2020
7 cách tăng khả năng sinh sản cho nam giới hiếm muộn
06:57:51 28/03/2020
Nguyên nhân gây chứng "não cá vàng" ở bà bầu và 4 cách khắc phục
07:00:08 28/03/2020

Thông tin đang nóng

Bạn bè nghệ sĩ đồng loạt động viên, nhắn nhủ Phùng Ngọc Huy về con gái Lavie sau khi Mai Phương qua đời
07:55:25 29/03/2020
Phùng Ngọc Huy bị cư dân mạng ‘tấn công' khi Mai Phương qua đời: ‘Hãy có trách nhiệm với con gái của mình’
04:16:10 29/03/2020
Bạn thân tiết lộ giây phút đấu tranh giành sự sống cuối cùng của diễn viên Mai Phương
04:57:12 29/03/2020
Ốc Thanh Vân chính thức lên tiếng sau khi Mai Phương qua đời: Đứng không vững lúc hay tin, hé lộ thông tin hiếm về tang lễ
06:29:04 29/03/2020
NSƯT Trịnh Kim Chi: Từ Tết đến giờ, Mai Phương đau đớn khủng khiếp, phải ngủ ngồi suốt
08:03:01 29/03/2020
Nghẹn lòng những lời tâm sự Mai Phương để lại trước khi ra đi: "Tôi chỉ mong con gái sẽ được yêu thương và bình an"
06:07:04 29/03/2020
Tang lễ của Mai Phương: Gia đình tiết lộ thời gian và địa điểm, chỉ cho tối đa 10 người viếng/lần vì tình hình dịch bệnh
07:52:10 29/03/2020
Những người phụ nữ kiên cường, nén đau buồn ở cạnh chăm sóc Mai Phương lúc cuối đời
07:58:37 29/03/2020
Lễ tang Mai Phương hạn chế người viếng
06:14:12 29/03/2020
Mai Phương sống tự trọng đến cuối đời
07:35:52 29/03/2020

Tin mới nhất

6 đặc điểm cơ thể nhận biết chàng cực giỏi trong "chuyện ấy"

10:28:38 29/03/2020
Thực tế, chưa cần thử bạn cũng có thể biết được, chàng có mạnh mẽ trong chuyện ấy hay không thông qua một vài đặc điểm trên cơ thể.

Hai mặt của 5 biện pháp tránh thai phổ biến được nhiều chị em tin dùng nhất

08:25:11 27/03/2020
Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết những biện pháp tránh thai phổ biến nhất là dùng bao cao su, màng ngăn, uống thuốc, đặt vòng, cấy que.

Hai thói quen tưởng tốt nhưng cực kỳ gây hại “cô bé”.

08:21:27 27/03/2020
Nhiều phụ nữ cho rằng bơm rửa nước vào âm đạo sẽ giúp làm sạch bộ phận sinh dục. Liệu thói quen này có phải là biện pháp vệ sinh đúng?

Đời sống “chăn gối” đều đặn là liều "thuốc tiên" giúp phụ nữ trẻ đẹp

08:19:09 27/03/2020
Đời sống tình dục đều đặn không chỉ giúp hôn nhân gia đình thêm hòa hợp, hạnh phúc mà còn mang lại những lợi ích bất ngờ về sức khỏe cho chị em phụ nữ.

6 triệu chứng viêm nhiễm vùng kín chị em thường xem nhẹ

08:15:46 27/03/2020
Viêm âm đạo là một căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường hay gặp ở nữ giới, bệnh có thể gây khó chịu ở bộ phận sinh dục và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản nếu không được điều trị kịp thời.

7 dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc ung thư cổ tử cung

08:13:34 27/03/2020
Ung thư cổ tử cung gây tử vong cao ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm được các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, bệnh có thể chữa khỏi ở giai đoạn đầu.

Những thực phẩm "vàng" cho sức khỏe của phụ nữ tuổi mãn kinh

08:09:12 27/03/2020
Mãn kinh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của phụ nữ rất nhiều. Vì thế việc lựa chọn đúng thực phẩm để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể là bước đầu để chị em lướt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng.

Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ điều gì về sức khỏe?

08:06:03 27/03/2020
Bạn nên chú ý đến màu sắc kinh nguyệt bởi nó có thể nói lên nhiều điều về sức khỏe. Hãy cùng tham khảo trong bài viết này ngay nhé!

Vô tình mắc bệnh phụ khoa chỉ vì những thói quen tưởng vô hại

08:03:17 27/03/2020
Chăm sóc cô bé là việc làm thường ngày của chị em, nhưng có một vài thói quen hàng ngày tưởng vô hại lại có thể là nguyên nhân khiến bạn bị viêm nhiễm vùng kín.

Tổng hợp những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

07:05:31 26/03/2020
Vấn để về nội tiết là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng chu kỳ không rụng trứng. Quá trình rụng trứng phụ thuộc vào sự cân bằng của các hormone và sự tương tác. Bất cứ sự gián đoạn nào trong quá trình này đều có th...

Ăn uống như thế nào khi dậy thì

07:03:18 26/03/2020
Dậy thì là lúc trẻ phát triển mạnh, nhanh về thể lực, sự thay đổi của hệ thần kinh, nội tiết mà nổi bật là sự hoạt động của các tuyến sinh dục tăng lên gây ra những biến đổi về hình thức và sự tăng trưởng của cơ thể trẻ.

Bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là đúng?

06:59:08 26/03/2020
Bổ sung canxi cho bà bầu hết sức quan trọng, bởi lượng canxi không chỉ đủ cho mẹ mà đòi hỏi phải đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của thai nhi.

10 chế độ ăn giúp phụ nữ tăng khả năng có thai

06:42:33 25/03/2020
Ngày càng có nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai. Một chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp họ tăng khả năng có thai.

Ở mỗi giai đoạn trong kì kinh nguyệt, ăn uống thế này mới là tốt nhất

06:39:48 25/03/2020
Trong chu kì kinh nguyệt, mức năng lượng cũng như những gì cơ thể bạn cần mỗi ngày có thể khác nhau. Vậy bạn nên ăn uống thế nào là phù hợp nhất?

Bí quyết tăng cường sinh lý nam giới

06:33:05 25/03/2020
Ngày nay với áp lực công việc, môi trường ô nhiễm, chuyện nam giới bị yếu sinh lý ngày càng trở nên khá phổ biến.

Người thận yếu, suy giảm sinh lý: Tham khảo 3 lời khuyên ăn uống này trước khi dùng thuốc

06:30:16 25/03/2020
Theo các chuyên gia sức khỏe, bệnh thận yếu, suy giảm chức năng sinh lý có nhiều nguyên nhân, nhưng muốn phòng chữa đúng, cần thay đổi thực đơn ăn uống trước khi dùng đến thuốc.

4 dấu hiệu của bệnh yếu sinh lý mà nữ giới không nên chủ quan xem thường

06:26:28 25/03/2020
Tình trạng yếu sinh lý nữ đang ngày càng phổ biến hơn trong xã hội hiện nay, tuy nhiên, bạn đã biết đến các dấu hiệu nhận biết của căn bệnh này chưa?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slady cải thiện sinh lý nữ từ estrogen

06:23:50 25/03/2020
Bản chất của sinh lý nữ có đúng là estrogen? Chính xác là như vậy! Bởi vì, Estrogen tạo ra những đặc điểm thay đổi cơ bản trên cơ thể nữ giới. Nó không chỉ mang tính chất về ham muốn tình dục mà còn tạo ra nhiều tác dụng đối với sinh lý...

Có thể bạn quan tâm

Tử vi tuần mới 30/3 - 5/4: Tuổi Mùi nỗi buồn không tên, tuổi Thân tin vui bất ngờ

Trắc nghiệm

10:35:53 29/03/2020
Theo tử vi tuần mới từ ngày 30/3 đến 5/4/2020, tuổi Thân có thể đón nhận một vài tin vui gây bất ngờ, đó có thể là việc liên quan đến công việc, sự nghiệp hay tài lộc. Đời sống cá nhân của con giáp này lúc này trở nên êm ấm, yên ổn hơn ...

Dát hàng hiệu cả trăm triệu nhưng ai ngờ cũng có lúc sao Việt xài đồ chưa đến 100k

Thời trang

10:35:16 29/03/2020
Bên cạnh sở thích mua hàng hiệu thì nhiều người đẹp của showbiz Việt cũng khá “dân dã” khi lựa chọn cho mình những món thời trang chưa đến 100k để làm đẹp cho bản thân.

Cuộc đời em đã hết lang thang!

Đời sống

10:32:22 29/03/2020
Đó là câu nói vui mừng mà Châu Trương Thanh, 14 tuổi, sống tại một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh An Giang đã thốt lên khi cuộc đời của em bước sang một trang mới. Trang của một thợ sửa xe đàng hoàng ở tiệm thay cho những bước chân lang thang...

Sự thật đằng sau hành trình 4000 km di cư của cá hồi đỏ về cửa sông sinh sản

Chuyện lạ

10:31:07 29/03/2020
Sông Adams là một nhánh sông của sông mẹ Fraser thuộc British Columbia, Canada. Trong suốt giữa tháng 10, hàng nghìn con cá hồi đỏ bơi qua dòng sông này, tập trung ở gần cửa sông để sinh sản 4 năm một lần.

Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể bay không xác định

Thế giới

10:30:25 29/03/2020
Triều Tiên lần thứ tư trong tháng phóng vật thể bay không xác định vào vùng biển phía Đông của nước này.

Đường đến Đại học Harvard của nữ sinh Bình Thuận

Học hành

10:29:24 29/03/2020
Mỹ Hiền là cô học trò giàu nghị lực, có năng lực tự học cao, em học tốt tất cả các môn và đặc biệt xuất sắc môn tiếng Anh.

"Thí sinh bị Cnet đòi đuổi khỏi show" Thái Trác Nghi bùng nổ nhan sắc gây ngỡ ngàng: Xinh xỉu là đây chứ đâu!

Sao châu á

10:28:14 29/03/2020
Thái Trác Nghi - thí sinh từng khiến Cnet phản đối chuyện tham gia Thanh Xuân Có Bạn vì quá khứ một đời chồng nay lại làm dân tình sửng sốt với visual xuất sắc.

Toàn cảnh "ổ dịch" Covid-19 nguy cơ nhất tại Bệnh viện Bạch Mai

Sự kiện nóng

10:26:25 29/03/2020
Từ ngày 19/3 đến sáng 29/3, tại Bệnh viện Bạch Mai đã xác định 16 ca Covid-19 và dự báo có thể gia tăng trong vài ngày tới. Các chuyên gia y tế nhận định, đây là ổ dịch Covid-19 có nguy cơ nhất Việt Nam hiện nay.

Xe sedan dùng động cơ tăng áp, giá gần 400 triệu

Ôtô

10:21:55 29/03/2020
 BYD Qin Pro là mẫu xe sedan sở hữu thiết kế trẻ trung, nhiều tùy chọn về động cơ nhưng giá bán khá dễ chịu.

Tạm bỏ danh xưng 'Gái già', Ninh Dương Lan Ngọc tuyên bố muốn làm… nàng tiên cá!

Nhạc việt

10:20:13 29/03/2020
Cô nàng lắm chiêu Ninh Dương Lan Ngọc lại đang âm mưu gì đây...?

Tỷ phú Kylie Jenner khẳng định không bao giờ lộ ảnh nhạy cảm

Sao âu - mỹ

10:15:48 29/03/2020
Nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới cho biết cô không dại dột gửi ảnh khỏa thân cho bất cứ ai, kể cả bạn trai.

Doanh nghiệp bia chùn bước trước tác động kép từ Covid-19 và Nghị định 100

Kinh tế

10:15:10 29/03/2020
Sau khi hầu hết có lãi cao trong năm 2019, sang 2020 với nhiều gian khó các doanh nghiệp bia dự tính lợi nhuận sẽ sụt giảm mạnh.

Bạn gái tới thăm mà không thể gặp, chàng du học sinh dùng flycam chuyển thông điệp cực ngọt ngào từ khu cách ly

Netizen

10:14:04 29/03/2020
Trọng An buộc vào flycam một mảnh giấy ăn có ghi thông điệp Ba yêu mẹ Mỡ rồi điều khiển ra chỗ bạn gái anh đang đứng, sau đó cho hạ cánh nơi em.

Vòng quanh châu Á, học lỏm công thức chăm sóc da với nghệ của các mỹ nhân Hàn-Thái-Ấn

Làm đẹp

10:05:46 29/03/2020
Là một nguyên liệu gia truyền trong nhiều phương thuốc, món ăn, nghệ còn được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp với tác dụng dưỡng trắng, trị thâm, giảm cân,...

Các ngôi sao tại Anh có thể mất hàng trăm triệu bảng vì dịch Covid-19

Bóng đá thế giới

10:03:56 29/03/2020
Thông tin từ báo chí Anh cho hay, nhóm các ngôi sao hàng đầu của giải Ngoại Hạng có thể mất hơn 100 triệu bảng, khi các CLB bắt đầu cắt giảm lương từ đầu tháng 4/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.