Tiến bộ mới, mở ra hướng điều trị tích cực và đem lại hy vọng cho người viêm gan B

Hiện nay, đã có nhiều xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán và điều trị viêm gan B một cách hiệu quả như xét nghiệm HbsAg , HBeAg, Anti Hbe, HBV-DNA,… mà gần đây nhất là xét nghiệm HbcrAg (kháng nguyên lõi virus viêm gan B) được cho là một tiến bộ mới, mở ra hướng điều trị tích cực và đem lại hy vọng cho người viêm gan B.

Những tiến bộ trong y học hiện nay, cùng với xét nghiệm HBcrAg ngày càng mở ra nhiều hi vọng mới đối với những người mắc bệnh gan nói chung cũng như viêm gan B nói riêng. Theo đó, người bệnh sẽ là đối tượng được hưởng lợi trực tiếp trong quá trình điều trị, cắt giảm được chi phí điều trị và sử dụng thuốc, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Mới đây Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, gan mật cùng với Phòng khám Đa khoa Hoàng Long phối hợp đưa vào triển khai chính thức xét nghiệm HbcrAg trong công tác theo dõi và quản lý người bị viêm gan. Theo đó, trong một số trường hợp, chỉ cần xét nghiệm HbcrAg cho kết quả ÂM TÍNH, bác sĩ hoàn toàn có cơ sở xem xét và quyết định cho bệnh nhân ngừng thuốc điều trị virus trong một khoảng thời gian nhất định.

TS.BS Đào Việt Hằng – Nghiên cứu viên, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật cho biết, “HBcrAg ngoài ý nghĩa có tính quyết định cho bệnh nhân ngừng thuốc điều trị viêm gan B thì còn có những tính năng ưu việt mà các xét nghiệm trước đây chưa làm được” .

HBcrAg – chỉ số xét nghiệm mới trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Tiến bộ mới, mở ra hướng điều trị tích cực và đem lại hy vọng cho người viêm gan B - Hình 1

GS.TS Đào Văn Long – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y, Chủ tịch Hội đồng thành viên Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật.

Khi theo dõi điều trị viêm gan B, các bác sĩ luôn quan tâm đến nồng độ cccDNA trong tế bào gan (cccDNA của HBV đóng vai trò then chốt trong sự sao chép và sự tồn tại kéo dài của virus viêm gan B). Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra sự có mặt của HBcrAg trong huyết thanh có mối tương quan với nồng độ cccDNA.

Xét nghiệm mới này sau khi được Bộ Y tế cấp phép hoạt động theo Quyết định số 3310/QĐ-BYT đã nhanh chóng nhận được những phản hồi tích cực từ các bác sĩ lâm sàng cũng như đem đến tin vui cho người bệnh phải điều trị viêm gan B mạn tính.

TS.BS Đào Việt Hằng cho biết: “HBcrAg mang lại nhiều kết quả tích cực, là một trong những chỉ số giúp bác sĩ theo dõi và đánh giá hiệu quả trong việc điều trị viêm gan B hiện nay. Có HBcrAg, chúng tôi cũng tự tin hơn trong việc quyết định cho bệnh nhân dừng thuốc hay vẫn tiếp tục sử dụng thuốc điều trị”

HbcrAG – yếu tố tính quyết định giúp bác sĩ chỉ định bệnh nhân ngừng thuốc điều trị viêm gan B

Trước đây, người bị viêm gan virus B (hay còn gọi là virus HBV) thường được khuyến cáo nên uống thuốc điều trị liên tục, suốt đời, kèm tuân thủ lịch trình tái khám định kỳ.

Sau khi xét nghiệm HbcrAg được đưa vào triển khai chính thức mà Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, gan mật cùng với Phòng khám Đa khoa Hoàng Long phối hợp thực hiện, trên các kết quả xét nghiệm theo dõi trên những người bị viêm gan, chỉ cần xét nghiệm HbcrAg cho kết quả âm tính, bác sĩ hoàn toàn có cơ sở xem xét và quyết định cho bệnh nhân ngừng thuốc điều trị virus trong một khoảng thời gian nhất định.

Tiến bộ mới, mở ra hướng điều trị tích cực và đem lại hy vọng cho người viêm gan B - Hình 2

TS.BS Đào Việt Hằng – Nghiên cứu viên, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật.

TS.BS Đào Việt Hằng cũng chia sẻ thêm, HBcrAg ngoài ý nghĩa có tính quyết định cho bệnh nhân ngừng thuốc điều trị viêm gan B thì còn có những tính năng ưu việt mà các xét nghiệm trước đây chưa làm được như:

- HBcgAg giúp phân biệt rõ các giai đoạn của viêm gan B mạn tính, từ đó giúp các bác sĩ đánh giá được tình trạng của bệnh nhân để có hướng can thiệp kịp thời;

- HBcrAg còn giúp tiên lượng khả năng chuyển đảo huyết thanh và thể hiện sự ưu việt hơn khi theo dõi bằng HBeAg và Anti – HBe;

- HBcrAg giúp các bác sĩ đánh giá nguy cơ ung thư gan trong nhiều trường hợp khác nhau cũng như tiên lượng chính xác nguy cơ bùng phát viêm gan B;

-Do HBcrAg có sự tương quan rõ rệt với cccDNA trong tế bào gan nên được xác định là xét nghiệm tin cậy để theo dõi nồng độ cccDNA. (cccDNA của HBV đóng vai trò then chốt trong sự sao chép và sự tồn tại kéo dài của virus viêm gan B ).

Chuyên gia tiêu hóa, gan mật GS.TS Đào Văn Long – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y, Chủ tịch Hội đồng thành viên Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật cũng chia sẻ thêm “Người bị viêm gan cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, bệnh nhân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh các thực phẩm dầu mỡ, mặn, cay, nóng; không sử dụng rượu bia và tuân thủ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp… để hướng tới một cơ thể khỏe mạnh không viêm gan B .”

Được biết, T rước đây, người bị viêm gan virus B (hay còn gọi là virus HBV) thường được khuyến cáo là uống thuốc điều trị liên tục, suốt đời, kèm tuân thủ lịch trình tái khám định kỳ. Mục tiêu của những loại thuốc đặc trị này là nhằm làm giảm nguy cơ tiến triển nặng của bệnh và góp phần ngăn ngừa virus lây truyền sang người khác.

Gần đây, khi xét nghiệm HBcrAg được đưa vào triển khai, rất nhiều người bệnh đã được chỉ định ngừng thuốc điều trị trong một khoảng thời gian nào đó. Đây thực sự là tin vui cho những người đang “sống cùng viêm gan B”.

Viêm gan B – sát thủ thầm lặng

Viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) là bệnh do virus viêm gan siêu vi B gây ra, lây truyền theo các con đường chủ yếu như đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Virus viêm gan B tấn công trực tiếp tới gan, gây nhiễm trùng gan cấp tính và mạn tính. Về lâu dài, bệnh có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và các bệnh lý gan nguy hiểm khác.

Tương tự như các đường lây của HIV nhưng virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần HIV. Trong điều kiện bình thường, virus viêm gan B có thể sống được 1 tháng, trong khi HIV không thể tồn tại lâu ngoài cơ thể và không có khả năng lây nhiễm khi ở ngoài tự nhiên.

Virus này có thể gây ra nhiễm trùng gan cấp tính và mạn tính, dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Bởi theo các chuyên gia, thế giới không ý thức được hết mức độ nguy hiểm của viêm gan. Đã tới lúc cần phải huy động một nỗ lực toàn cầu để đối phó với căn bệnh này trên quy mô tương tự như cuộc chiến với những căn bệnh truyền nhiễm khác như HIV/AIDS và bệnh lao.

Tiến bộ mới, mở ra hướng điều trị tích cực và đem lại hy vọng cho người viêm gan B - Hình 3

Chuyên gia chia sẻ “sát thủ” sức khỏe trong ngày toàn cầu đẩy lùi bệnh này

Viêm gan là bệnh phổ biến, có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan cao. Tuy là sát thủ thầm lặng, nhưng bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh và kiểm soát được, hãy cũng theo dõi chia sẻ của chuyên gia hàng đầu nhân Ngày Thế giới phòng chống viêm gan (28/7).

Hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B, C tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê tại Việt Nam năm 2018, viêm gan siêu vi B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan. Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C; 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan; 22.000 người tử vong vì ung thư gan.

Chuyên gia chia sẻ sát thủ sức khỏe trong ngày toàn cầu đẩy lùi bệnh này - Hình 1

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan.

PGS. TS Trịnh Thị Ngọc - Nguyên Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai; hiện là Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, chuyên gia Gan mật - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Virus viêm gan B, C được coi là những "sát thủ" thầm lặng vì triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện chính xác bệnh, nhưng có tới 50-60% bệnh nhân không biết mình nhiễm virus viêm gan B. Đến khi có biểu hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn như xơ gan hoặc ung thư gan nên điều trị rất khó khăn và tốn kém".

"Trong giai đoạn cấp, bệnh nhân có thể chán ăn, mệt mỏi, da vàng, đau tức vùng hạ sườn phải, bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính thì có các triệu chứng rất mơ hồ, dễ nhầm sang bệnh lý đường tiêu hóa như: mệt mỏi, chán ăn, đầy tức thượng vị, nước tiểu sẫm màu... Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng xơ gan, ung thư gan", PGS Ngọc cho biết.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết phòng ngừa viêm gan B

Mặc dù đã có phác đồ điều trị và vaccine phòng bệnh, nhưng viêm gan B vẫn đang là gánh nặng cho ngành y tế, cũng như người bệnh, vì đây là bệnh phải theo dõi và điều trị kéo, có thể suốt đời. Vì vậy, hiểu đúng về viêm gan B để phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Một trong những bí quyết tầm soát sớm viêm gan B là chủ động thăm khám, kiểm tra sức khỏe xem mình có bị nhiễm virus viêm gan B không cho tất cả các đối tượng.

Khi phát hiện bị nhiễm virus viêm gan B, chúng ta cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm, Gan mật, Tiêu hóa để được tư vấn sâu hơn về bệnh, có biện pháp theo dõi và điều trị hợp lý, tránh điều trị muộn gây tốn kém tiền bạc, kém hiệu quả

Viêm gan B lây truyền qua nhiều con đường như: Lây truyền từ mẹ sang con, đường máu, đường tình dục. PGS Ngọc khuyến cáo: Tất cả mọi người nên xét nghiệm virus viêm gan B, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao như: Người từng tiêm chích ma túy hoặc truyền máu, có người thân từng nhiễm viêm gan B, chuẩn bị kết hôn, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần kiểm tra phát hiện sớm để dự phòng tránh lây truyền sang cho con...

Chuyên gia chia sẻ sát thủ sức khỏe trong ngày toàn cầu đẩy lùi bệnh này - Hình 2

Hệ thống máy xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 tại BVĐK MEDLATEC.

Theo PGS Ngọc, để xác định người nhiễm virus viêm gan B cũng như để đánh giá, theo dõi các giai đoạn bệnh xem xét xem bệnh nhân có cần điều trị không hay tiến hành theo dõi thêm, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm sau:

- Xét nghiệm HBsAg: Kháng nguyên bề mặt đánh giá xem người bệnh có nhiễm virus viêm gan B không? Nếu làm xét nghiệm HBsAg cho ra kết quả dương tính tức đã nhiễm virus Viêm gan B, còn nếu âm tính có nghĩa là không bị virus viêm gan B (Nên chú ý có khoảng 10% mặc dù HBsAg âm tính vẫn có thể nhiễm virus viêm gan B, người ta gọi là thể tiềm ẩn).

- Xét nghiệm HBeAg và AND-HBV: Khi bệnh nhân dương tính với virus viêm gan B, cần thực hiện song song các xét nghiệm này để đánh giá xem virus có phát triển không?

- Xét nghiệm đánh giá chức năng gan, chức năng thận.

- Tổng phân tích máu đánh giá xem hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có bị giảm không?

- Siêm âm gan, đo độ đàn hồi của gan (Fibroscan). . . để xác định mức độ tổn thương gan.

Đặt lịch khám cùng chuyên gia đầu ngành Gan mật - Nhận miễn phí xét nghiệm HBsAg tại MEDLATEC

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai chương trình "Khám cùng Chuyên gia, nhận ưu đãi thả ga". Theo đó, tất cả các khách hàng đặt lịch khám cùng chuyên gia sẽ được tặng xét nghiệm miễn phí hoặc voucher kiểm tra tra sức khỏe.

Chuyên gia chia sẻ sát thủ sức khỏe trong ngày toàn cầu đẩy lùi bệnh này - Hình 3

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc - Chuyên gia Gan mật, BVĐK MEDLATEC.

Cụ thể, khách hàng đăng ký khám chuyên khoa Nội Tiêu hóa - Gan mật tại MEDLATEC cùng PGS.TS Trịnh Thị Ngọc sẽ được tặng miễn phí xét nghiệm HBsAg miễn dịch tự động.

Với gần 40 năm kinh nghiệm cống hiến với nghề, bằng tâm huyết và năng lực, PGS Ngọc là một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Truyền nhiễm tại Việt Nam và có đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân qua các thế mạnh: Chẩn đoán và điều trị viêm gan virus (viêm gan A, B, C, E); Viêm gan do rượu, viêm gan tự miễn hay các bệnh gan, mật khác (như gan nhiễm mỡ, sán lá gan,...); Chẩn đoán và theo dõi khối trong gan (u lành tính trong gan, ung thư gan, ung thư đường mật,...).

Bên cạnh hội tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, bệnh viện luôn trang bị đồng bộ kỹ thuật chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh lý gan mật hiện đại, đặc biệt là kỹ thuật chuyên sâu như xét nghiệm đo tải lượng virus (HBV-DNA), xác định đột biến Precore và promotor, đột biến kháng thuốc viêm gan B - C, tầm soát ung thư gan (AFP, PIVKA II, HCC WAKO),... Theo đó, bệnh viện có điều kiện đáp ứng tất cả các trường hợp kiểm tra bệnh lý gan mật từ cơ bản đến chuyên sâu với chất lượng chuẩn xác và tin cậy.

Viêm gan là bệnh phổ biến, có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan cao; với ý nghĩa loại trừ bệnh trong cộng đồng, nhân Ngày Thế giới phòng chống viêm gan (28/7), vậy chúng ta hãy cùng cảnh giác và nâng cao ý thức phòng bệnh để đẩy lùi bệnh, ngăn nguy cơ biến chứng.

Đặc biệt, để không bỏ lỡ cơ hội xem có nhiễm virus viêm gan B hay không, hãy nhanh tay đặt lịch khám cùng chuyên gia đầu ngành về Gan mật và nhận quà tặng MIỄN PHÍ XÉT NGHIỆM HBsAg từ chương trình TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn cụ thể chương trình, quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 56 56 56.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tại sao việc đầu tiên các đồng đội của Christian Eriksen làm là ngăn không cho anh nuốt lưỡi? Nuốt lưỡi trong bóng đá nguy hiểm thế nào?
08:57:11 13/06/2021
3 thói quen ích kỷ của chồng có thể khiến vợ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư vú
05:59:52 14/06/2021
Cô gái 24 tuổi 3 lần nhập viện cấp cứu trong 1 năm do tràn khí màng bụng, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu khi quan hệ tình dục của nhiều cặp đôi
13:57:56 14/06/2021
4 loại thực phẩm tuy không mặn nhưng lại chứa rất nhiều muối, bất ngờ nhất là cái thứ 2 được nhiều người yêu thích
15:06:38 13/06/2021
Người sống thọ thường có 5 bộ phận này trên cơ thể luôn "to", nếu bạn có đủ tất cả thì thật sự vô cùng may mắn
06:30:13 14/06/2021
Đột quỵ trong bóng đá: Khi cầu thủ đột nhiên dừng lại và đổ gục xuống bất động, mối nguy cơ đang bị đánh giá quá thấp
06:51:10 13/06/2021
Người đàn ông 35 tuổi qua đời vì ung thư gan dù không uống rượu bia, nguyên nhân chủ yếu là do 2 thói quen xấu mà người vợ gây nên
17:12:44 14/06/2021
Bé gái 7 tuổi bị nhiễm virus HPV, cảnh báo về thói quen dùng chung đồ vật trong nhà
13:08:16 13/06/2021
3 loại cá là "bể chứa" chất gây ung thư và kim loại nặng tuyệt đối đừng nên mua, nhưng nhiều người không biết vẫn ăn hàng ngày
15:51:48 14/06/2021
“Siêu thực phẩm” có thể giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ
21:30:30 13/06/2021

Thông tin đang nóng

'Giang hồ mạng' Phú Lê chửi thẳng mặt Phi Nhung: 'Bố mẹ Hồ Văn Cường đâu có vấn đề về đầu óc mà bà giữ tiền hộ, thật bẩn thỉu'
14:11:16 14/06/2021
26 ca mắc COVID-19 mới của TP.HCM ở những đâu?
14:50:40 14/06/2021
Bị “Giang hồ mạng” Phú Lê phốt “hét giá” Hồ Văn Cường từ 60 lên 90 triệu/ show, Phi Nhung thản nhiên đi từ thiện
14:31:55 14/06/2021
Phi Nhung đi từ thiện giữa lệnh giãn cách, dân mạng yêu cầu 'ngừng diễn'
17:15:52 14/06/2021
Đi hát để quản lý cầm tiền, Duy Mạnh: "Vậy mua nhà ai sẽ đứng tên?"
13:08:50 14/06/2021
Quang Lê đăng ảnh thân thiết với con nuôi Phương Mỹ Chi, khán giả tiếc nuối cho Hồ Văn Cường
12:44:40 14/06/2021
Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ
14:35:20 14/06/2021
Make up của Hoài Linh mắng Phương Lê bởi loạt phát ngôn gây chú ý
13:15:44 14/06/2021
Quản lý Phi Nhung phản pháo khi CĐM đòi tiền cát-xê Hồ Văn Cường
13:44:56 14/06/2021
Em chồng ly dị quay trở về nhà mẹ đẻ sống, chồng tôi còn nhường máy lạnh cho em gái để tôi bầu bì chịu nóng
15:11:48 14/06/2021

Tin mới nhất

Phẫu thuật thành công sản phụ bị rau cài răng lược xâm lấn bàng quang

17:07:47 14/06/2021
Thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, phẫu thuật thành công một sản phụ mang thai 39 tuần bị rau cài răng lược xâm lấn bàng quang. Đây là một trong những trường hợp khó trong sản khoa và có nhiều nguy cơ tai biến trong p...

Bất ngờ nhận kết quả ung thư tuyến tiền liệt dù đang khỏe mạnh, cảnh báo dấu hiệu dễ bỏ qua

17:03:41 14/06/2021
Ông N.V tự nhận mình khỏe mạnh, không có biểu hiện gì nhưng đi khám không hiểu sao nhận kết quả ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối. Nghe lời giải thích của bác sĩ, ông mới biết các dấu hiệu gặp phải nhưng lại bỏ qua.

Đắk Lắk: 6 người trong 1 gia đình bị ngộ độc do ăn cháo bắp trộn nấm rừng

16:05:02 14/06/2021
Chi Cục an toàn Vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo (tỉnh Đắk Lắk) xác minh vụ ăn cháo bắp trộn nấm rừng, dẫn đến 6 người trong 1 gia đình bị ngộ độc.

Tiêm vắc-xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19? Tiêm đủ 2 liều vắc-xin được bảo vệ như thế nào?

15:47:43 14/06/2021
Trước thực tế 53 nhân viên y tế tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nhiều người tỏ ra lo lắng về việc tiêm vắc-xin không hiệu quả.

Những mẹo chữa cháy nắng nguy hiểm mà bạn không bao giờ nên "đu theo", từ dùng nước súc miệng đến kem chua

15:29:47 14/06/2021
Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về những mẹo chữa cháy nắng đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Bệnh nhân tử vong vì sợ COVID-19 không đi khám, tự mua thuốc trên mạng về điều trị

14:45:49 14/06/2021
Không ít người vì sợ dịch bệnh COVID-19 mà cố chịu đựng bệnh tật, không tới viện khám, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Ai cũng có "tế bào ung thư", chuyên gia kiến nghị 4 bộ mật mã chống ung thư, lợi ích cả đời

13:49:46 14/06/2021
 Theo Báo cáo dữ liệu ung thư toàn cầu mới nhất cho năm 2020 của Tổ chức Y tế Thế giới, vào năm 2020, có 19,29 triệu ca ung thư mới và 9,96 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.

Tiêm vaccine COVID-19 phải sốt, đau người mới sinh kháng thể: Chuyên gia nói gì?

11:27:20 14/06/2021
Nhiều người cho rằng, sau khi tiêm vaccine COVID-19, ai sốt, đau nhức người thì cơ thể mới sinh kháng thể, điều này có đúng?

Rối loạn nhịp tim: Nguyên nhân của 80% trường hợp đột tử

11:25:56 14/06/2021
Rối loạn nhịp tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, gây cảm giác hồi hộp, đau tức ngực, khó thở và là nguyên nhân của 80% trường hợp đột tử hiện nay.

10 điều cần làm khi bị ngộ độc thực phẩm

11:22:15 14/06/2021
Ngộ độc thực phẩm là tình trạng rất dễ gặp phải vào mùa hè nóng nực. Dưới đây là những điều bạn cần làm khi bị ngộ độc do thức ăn.

Ăn thịt cóc, 3 cha con ngộ độc

08:41:36 14/06/2021
Ngày 13-6, Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đang điều trị cho 3 bệnh nhân: Y.T. Ksơr (1995, trú buôn Dhung, xã Ea Mdroh, huyện Cư Mgar) và Y.H. Niê Hra (2015), HB. Niê Hra (2018, đều là con anh Y.T) bị ngộ độc nghi ...

Những lưu ý khi lấy ráy tai

08:37:59 14/06/2021
Nghiên cứu cho thấy, ráy tai không hề vô dụng và cần bỏ đi như nhiều người vẫn nghĩ. Ráy tai nằm ngay ở ống tai ngoài, do một loại chất nhờn giống như mồ hôi tiết ra từ những tuyến hạch nhỏ (tuyến ráy tai) trộn cùng với những tế bào chế...

Lợi ích không ngờ của việc đi bộ trước khi ăn sáng

08:35:53 14/06/2021
Đi bộ vốn là một bài tập rất tốt cho sức khỏe, việc đi bộ trước khi ăn sáng còn mang lại nhiều lợi ích cao hơn nữa.

3 bộ phận "bẩn" trong cơ thể thường gặp ở những người có tuổi thọ ngắn

06:32:46 14/06/2021
Trên cơ thể, một số bộ phận nếu bị bẩn, bạn có thể dễ dàng làm sạch bằng việc tắm rửa. Tuy nhiên, nếu 3 nơi này không sạch sẽ thì không thể tắm sạch bằng nước được, chứng tỏ tuổi thọ của bạn đang bị đe dọa.

4 nhóm người không nên ăn dưa hấu, nếu không sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, thậm chí gây tử vong

05:48:34 14/06/2021
Trong số các loại trái cây mùa hè, dưa hấu là thực phẩm giúp giải nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nó, đặc biệt là 4 nhóm người này.

Ăn nửa kg vải thiều mỗi ngày cùng nhiều loại hoa quả khác, mẹ bầu đau đớn mất con gần sát ngày dự sinh vì bệnh lý nguy hiểm

05:46:58 14/06/2021
Vải chứa một hàm lượng lớn đường, nếu ăn nhiều, đặc biệt lúc bụng đói sẽ gây tiểu đường thai kỳ, nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và em bé.

Hệ miễn dịch của bạn coi thức ăn nhanh như một mầm bệnh, vì vậy đừng nạp thêm chúng vào người

05:44:20 14/06/2021
Các nhà khoa học cho biết thế giới cần phải được cảnh tỉnh kịp thời trước khi thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến gây ra những hệ lụy khôn lường cho thế hệ tương lai.

Cứ thấy mỏi mắt là nhỏ thuốc, đây là sai lầm tai hại ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe đôi mắt

22:15:48 13/06/2021
Thuốc nhỏ mắt có thể giúp bạn làm dịu cơn đau hoặc khô, ngứa mắt nhanh chóng nhưng nó cũng đi kèm với những rủi ro khôn lường.

6 loại thực phẩm tiềm ẩn mối nguy hại với cơ thể khi hâm nóng: Hãy cẩn thận khi sử dụng để có sức khỏe tốt

22:10:00 13/06/2021
Nhiều người nghĩ nóng là linh hồn của món ăn nhưng đối với 6 loại thực phẩm này khi bạn hâm nóng chúng lại làm tăng mối nguy hại cho sức khỏe.

Những lưu ý với thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi

21:55:49 13/06/2021
Cùng với quá trình lão hóa, nếu không điều trị tốt thoái hóa khớp gối sẽ ngày càng nghiêm trọng, gây đau đớn, mất chức năng vận động của khớp.

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ - Do đâu?

21:53:41 13/06/2021
Một cảm giác đau đớn, bỏng rát, luôn luôn muốn đi tiểu đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu.

7 cách đơn giản giúp bạn tăng cường sức khỏe chỉ trong 60s

21:27:31 13/06/2021
Chỉ trong vòng 60 giây ngắn ngủi, bạn đã có thể tăng cường sức khỏe của bản thân theo những cách cực dễ.

Làm thế nào biết có kháng thể sau khi tiêm vắc xin COVID-19?

18:54:57 13/06/2021
Các nhà khoa học Đại học John Hopkins (Mỹ) tìm kháng thể bằng cách dùng phương pháp như xét nghiệm tìm nhóm máu. Cách này vửa đơn giản lại nhanh chóng.

Cứ tưởng vitamin C chỉ có lợi, ai dè dùng quá liều lại dẫn đến 3 hệ luỵ không thể cứu vãn

17:13:34 13/06/2021
Vitamin C là một chất vi lượng cần thiết cho con người. Nó tham gia vào một loạt các phản ứng sinh hóa, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự phát triển của cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Lời chúc sinh nhật hài hước Chris Hemsworth dành cho Chris Evans

Hậu trường phim

18:52:52 14/06/2021
Nhân dịp Chris Evans tròn 40 tuổi, Chris Hemsworth đã gửi lời chúc mừng sinh nhật hài hước tới đồng nghiệp.

Hình ảnh đầu tiên từ ngoại truyện ‘Vương triều xác sống’

Phim châu á

18:52:39 14/06/2021
Bộ phim Kingdom: Ashin of the North, với Jun Ji Hyun trong vai chính, đã tung bộ poster chính thức hé lộ một số chi tiết quan trọng.

Cỏ Mây shop: Trẻ trung và thời thượng trong từng thiết kế

Thời trang

18:51:16 14/06/2021
Cỏ Mây shop với thời trang nữ tính, cá tính và trẻ trung có thể đáp ứng mọi nhu cầu phù hợp với vóc dáng của mỗi người.

Ninh Dương Lan Ngọc tự "dìm" mình khi đọ sắc với Song Hye Kyo

Sao việt

18:48:46 14/06/2021
Ninh Dương Lan Ngọc muốn hóa thân thành Song Hye Kyo, tuy nhiên phần trang điểm và tóc tai lại có phần hơi sai sai.

Bộ phim nào đáng sợ nhất trong vũ trụ ma quái của 'The Conjuring'?

Phim âu mỹ

18:47:16 14/06/2021
Sau 8 năm, vũ trụ điện ảnh The Conjuring đã ra mắt 8 bộ phim, thu hơn 1,97 tỷ USD từ phòng vé toàn cầu. Tuy nhiên, giữa các phần phim có sự chênh lệch lớn về chất lượng nội dung.

Những vai phụ ấn tượng của phim truyền hình Việt

Phim việt

18:40:57 14/06/2021
Một số vai diễn xuất hiện không nhiều nhưng vẫn để lại ấn tượng đối với khán giả.

iMac M1 2021 chính hãng tại Việt Nam giảm giá bán 4 triệu đồng

Đồ 2-tek

18:40:12 14/06/2021
iMac M1 2021, dòng máy tính thứ tư của Apple sử dụng chip M1 do hãng tự phát triển đã chính thức có mặt tại Việt Nam sau một thời gian dài chờ đợi.

Tối 14-6: Thêm 80 ca mắc COVID-19, TP.HCM có 26 ca

Sự kiện nóng

18:37:49 14/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 14-6 của Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày hôm nay lên 272.

Ploy Chermarn - “Nữ hoàng thị phi” Thái Lan đang hẹn hò đàn em kém 17 tuổi sau nhiều lần bị phản bội

Sao châu á

18:35:42 14/06/2021
Sau mối tình cũ gần đây nhất của cô (đã chia tay hồi tháng 2 năm 2021), gần đây cư dân mạng bất ngờ phát hiện ra những điều bất thường trong mối quan hệ của Ploy Chermarn và một đàn em trong nghề

Rạng sáng, đường sụp ầm xuống sông

Đời sống

18:33:17 14/06/2021
Trên huyện lộ 54C sông Ba Rài, thuộc địa bàn xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang vừa xảy ra một vụ sạt lở đường dài khoảng 50m. Điểm sạt lở này cắt đứt đường giao thông của hàng trăm hộ dân khu vực này.

'Thần điêu đại bịp' đưa tờ 500.000 rồi giở trò lừa thối tiền 

Clip hay

18:31:08 14/06/2021
Vào quán mua hộp thịt gà rồi đưa tờ 500.000 đồng, người đàn ông làm trò trả giá xong không mua đòi lại tờ tiền và chủ quán sập bẫy, mất 300.000 đồng.

Chú chó thay chủ thu tiền khách như nhân viên chuyên nghiệp

Hài hước

18:22:18 14/06/2021
Không biết ai là sen, ai là boss nữa nhưng mà mùa dịch có em nó cũng ổn!, tác giả video hài hước.

Mách bạn 7 mẹo nhỏ giúp rán nem giòn tan, vàng ruộm đẹp mắt

Ẩm thực

18:11:13 14/06/2021
Để làm được món nem rán ngon, hợp khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, chỉ với vài mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có món nem rán vàng ươm, giòn tan, ngon không thể cưỡng lại.

Mũi trưởng Long và Hậu Hoàng sai chính tả cùng 1 chữ, mạng xã hội lại được dịp dậy sóng!

Netizen

18:05:22 14/06/2021
Mũi trưởng Nguyễn Việt Long và Hậu Hoàng là cặp đôi nhận được sự chú ý và yêu thích của người hâm mộ. Cả hai được khán giả nhiệt tình đẩy thuyền suốt 16 tập phát sóng của Sao Nhập Ngũ.

Thủ tướng Úc nói sẵn sàng 'ngồi xuống đối thoại' với Trung Quốc giữa lúc quan hệ lao dốc

Thế giới

18:00:19 14/06/2021
Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 12.6 tuyên bố nước này sẵn sàng ngồi xuống đối thoại với Trung Quốc để giải quyết bất đồng.