Tiêm vaccine COVID-19 giúp trẻ tránh mắc hội chứng viêm đa cơ quan

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tiêm vaccine COVID-19 không những giúp trẻ tránh mắc hội chứng viêm đa cơ quan mà còn làm giảm mức độ nặng khi trẻ mắc bệnh.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, biểu hiện bệnh học của trẻ em mắc COVID-19 và ở người lớn có sự khác biệt cơ bản.

Ở người lớn có biểu hiện biến chứng suy hô hấp nguy kịch, còn với trẻ em, sau khi mắc COVID-19 từ 4 – 6 tuần có biểu hiện mắc hội chứng viêm đa cơ quan ở trẻ em (MIS-C).

ADVERTISEMENT

Hội chứng MIS-C chính là tình trạng đáp ứng viêm quá lên của cơ thể khi phản ứng với các thành phần của virus. Việc này ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan, trong đó có hệ thống tim mạch, hệ thống da, cơ, gan, thần kinh, thận…

Tiêm vaccine COVID-19 giúp trẻ tránh mắc hội chứng viêm đa cơ quan - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tiêm vaccine COVID-19 không những có tác dụng giúp trẻ tránh mắc MIS-C mà còn làm giảm mức độ nặng khi trẻ mắc hội chứng này. (Ảnh minh họa)

Hiện, Việt Nam đã có phác đồ điều trị nhưng nếu không chẩn đoán sớm, không phát hiện kịp thời thì rất ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Ở Bệnh viện Nhi Trung ương, trong 283 bệnh nhân mắc MIS-C thì 50% phải nằm hồi sức. Các em phải thở máy, lọc máu và làm ECMO.

Hầu hết trẻ ở nhóm này đều được các y bác sĩ cứu chữa kịp thời dựa trên phác đồ điều trị, tuy nhiên, phác đồ điều trị này rất tốn kém. Như vậy, nếu trẻ mắc COVID-19 thì không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, tính mạng mà còn ảnh hưởng đến cả gánh nặng chi phí điều trị.

“Trở lại câu hỏi tiêm vaccine có làm giảm tình trạng mắc MIS-C ở trẻ em hay không, chúng tôi đã tra cứu các y văn và thấy rằng vaccine không những có tác dụng giúp tránh mắc MIS-C mà còn bảo vệ, làm giảm mức độ nặng khi trẻ mắc MIS-C”, PGS.TS Trần Minh Điển nói.

Với trẻ từ 12 -18 tuổi, theo nghiên cứu từ Hoa Kỳ cho thấy, ước tính hiệu quả của 2 liều vaccine Pfizer chống lại MIS-C là 91%. Và tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong những bệnh nhân mắc MIS-C mức độ nặng cần phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ, hầu như trẻ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Với nhóm trẻ từ 5 – 17 tuổi, theo nghiên cứu tại Đan Mạch, khi tiêm vaccine sẽ bảo vệ trẻ tránh khỏi MIS-C khoảng 94%. Điều này cho thấy, nếu cho trẻ đi tiêm phòng sẽ giảm được nguy cơ mắc MIS-C và nếu như có mắc MIS-C thì bệnh sẽ nhẹ đi.

SARS-CoV-2 rất khó lường, tiêm vaccine COVID-19 là cách phòng bệnh tốt nhất

Biến thể BA.5 đang lây lan nhanh trên thế giới đã xâm nhập vào nước ta và để phòng bệnh, vaccine tiếp tục là yếu tố không thể thiếu.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Giới chuyên gia nhận định, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nhất là khi biến thể phụ mới của Omciron là BA.5 xuất hiện tại Việt Nam và vaccine vẫn là cách phòng bệnh tốt nhất.

Ca mắc tăng, SARS-CoV-2 khó lường

Theo số liệu của Bộ Y tế, từ ngày 26/6 đến nay, số người mắc mới COVID-19 ở nước ta liên tục tăng. Cụ thể, ngày 26/6 là 557; đến 1/7, số ca mắc tăng lên 927. Trong hai tuần gần đây, có ngày nước ta ghi nhận số ca tăng vọt lên hơn 1.600 người. Dù không nhiều như giai đoạn trước đây, điều này cảnh báo chúng ta không được lơ là công tác phòng chống dịch.

Trong khi đó, Việt Nam đã ghi nhận biến chủng BA.5. Biến chủng này lần đầu được phát hiện tại Nam Phi vào tháng 1, đến nay, nó trở thành chủng phổ biến tại một số quốc gia như Isarel, Đức... Một số đánh giá nhỏ lẻ cho thấy BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến chủng cũ (BA.2), song chưa có bằng chứng về tỷ lệ trở nặng.

Theo các nhà khoa học virus SARS-CoV-2 có sự tiến hóa khôn lường. Thực tế ghi nhận nhiều biến thể mới và khả năng tiếp tục xuất hiện tương lai, tức là virus SARS-CoV-3, 4 có thể xuất hiện. Còn chủng virus lưu hành là còn nguy cơ mắc bệnh nặng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nhà khoa học cũng đưa ra nhận định, COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới.

SARS-CoV-2 rất khó lường, tiêm vaccine COVID-19 là cách phòng bệnh tốt nhất - Hình 1

Số ca mắc COVID-19 từ ngày 13/6 đến ngày 1/7. (Ảnh: Hà Cường).

Theo ông Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), lực lượng chức năng cần tiếp tục theo dõi biến chủng mới và thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, từ đó điều chỉnh và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch .

ADVERTISEMENT

"Nếu đánh giá nguy cơ không đúng, sẽ không kiểm soát được dịch", ông nói và lưu ý việc cần thực hiện những biện pháp dự phòng, phòng bệnh cá nhân, đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao, phòng kín, và tiếp tục tiêm vaccine.

Vị chuyên gia này cũng đồng quan điểm Omicron hiện nay tuy là biến thể phổ biến nhất trên thế giới, có thể vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng. Việc xuất hiện biến thể mới là hoàn toàn có khả năng.

Các chuyên gia dịch tễ dự báo khả năng số người mắc và tái nhiễm đều tăng, do đó người dân vẫn phải thực hiện tốt dự phòng, không chủ quan và thực hiện việc tiêm vaccine đầy đủ.

Cho rằng việc tái nhiễm COVID-19 là khó tránh khỏi nên dù chưa có số liệu thống kê cụ thể, BS Trần Văn Phúc, BV Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), khuyên người dân không được chủ quan. "Bệnh tật chỉ đến khi chúng ta không hiểu biết, còn khi có hiểu biết và nhìn với con mắt khoa học thì chúng ta sẽ biết để tránh", BS Phúc nói.

Gia tăng bệnh nhân COVID-19 nhập viện

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương, hai tuần trở lại đây, nhóm người nguy cơ như cao tuổi, bềnh nền, ung thư... nhập viện gia tăng. Mỗi ngày, Khoa Virus Ký sinh trùng của bệnh viện tiếp nhận 7 - 10 người. Trước đó, tháng 4 - 5, đơn vị chỉ tiếp nhận 2 - 3 ca thuộc nhóm nguy cơ.

So với cùng kỳ tháng trước số bệnh nhân nặng nhập viện gia tăng gấp đôi, khoa phải ưu tiên thêm giường điều trị. Hiện, khoa điều trị cho 60 bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền.

Tại Khoa Hồi Sức tích cực của bệnh viện, bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch đang điều trị tại đây là 17, trong khi chỉ có 20 giường hồi sức. Hầu hết bệnh nhân điều trị tại đây đều có bệnh nền như béo phì, ghép thận, ghép gan, suy tủy, HIV...

Các bác sĩ cho rằng, nguyên nhân khiến số bệnh nhân nhập viện tăng là do miễn dịch giảm sau thời gian dài sau tiêm vacicne, có người thậm chí còn chưa tiêm vaccine. Thứ hai, có thể do khả năng phòng ngừa của vaccine với biến chủng mới không cao, khiến dễ mắc bệnh hơn.

ADVERTISEMENT

SARS-CoV-2 rất khó lường, tiêm vaccine COVID-19 là cách phòng bệnh tốt nhất - Hình 2

Hai tuần trở lại đây, bệnh viện tiếp nhận nhóm người nguy cơ cao nhập viện tăng. (Ảnh: Sức khỏe đời sống).

Cần thiết tiêm mũi tăng cường

Tại Tọa đàm "Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay?" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 1/7, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, với sự tiến hóa khôn lường của virus SARS-CoV-2, các biện pháp phòng chống lây lan nhanh hoặc các biện pháp hành chính xã hội hoặc thuốc khó có thể đáp ứng được một cách lâu dài. Tuy nhiên, vaccine sẽ tạo miễn dịch cho con người, giúp chúng ta đi lại thoải mái mà vẫn an toàn. Vì vậy, tiêm vaccine mũi 3, 4 giúp người dân củng cố thêm miễn dịch.

Với các biến thể phụ hiện nay của Omicron, chúng ta vẫn có khả năng đáp ứng phòng bệnh từ vaccine. Nếu không may mắc bệnh, sẽ không nặng, dù tốc độ lây lan của virus rất nhanh", ông Lân nói.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra khả năng miễn dịch của vaccine hay sau khi đã mắc bệnh sẽ giảm dần theo thời gian, sau 4 đến 6 tháng. Do đó, nếu người dân tiêm nhắc lại định kỳ sẽ duy trì được miễn dịch. Đây cũng là một trong những biện pháp tốt nhất để phòng các biến thể mới xâm nhập như BA.4, BA.5 và kể cả những biến thể khác.

Với tình huống xấu nhất có thể dự báo, là những chủng biến thể mới không còn hiệu quả với vaccine, virus lây lan nhanh và xuất hiện nhiều ca nặng, ông Lân nói lúc này cần kết hợp tất cả các biện pháp và kinh nghiệm phòng chống dịch trong thời gian qua, bao gồm cả biện pháp hành chính xã hội để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân trên hết, trước hết.

ADVERTISEMENT

SARS-CoV-2 rất khó lường, tiêm vaccine COVID-19 là cách phòng bệnh tốt nhất - Hình 3 ADVERTISEMENT

Việc tiêm mũi nhắc lại vaccine COVID-19 là cần thiết vì sau một thời gian tiêm vaccine, miễn dịch giảm đi, hiệu quả sau tiêm vaccine cũng giảm theo thời gian. (Ảnh minh họa).

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dẫn các nghiên cứu trên thế giới ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vaccine COVID-19 giảm dần theo thời gian trong 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus ở mức cao hơn so với các biến chủng virus SARS-COV-2 trước đây. Do vậy, những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

"Người từng mắc COVID-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh, gồm cả trẻ em và người lớn. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy người tái nhiễm vẫn có nguy cơ mắc bệnh mức độ nghiêm trọng và phải điều trị hồi sức tích cực. Vì vậy, tiêm mũi nhắc lại vaccine COVID-19 là cần thiết", bà Hồng nhận định.

ADVERTISEMENT

Theo hầu hết chuyên gia, người đã tiêm vaccine không may mắc COVID-19, bệnh sẽ nhẹ hơn, giảm thấp nhất ca nặng, hạn chế ca tử vong, từ đó giúp hệ thống y tế không bị quá tải.

Liên quan vấn đề tiêm vaccine cho trẻ, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, qua tra cứu y văn thấy rằng vaccine không những có tác dụng giúp tránh mắc MIS-C mà còn bảo vệ, làm giảm mức độ nặng khi trẻ mắc MIS-C. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong những bệnh nhân mắc MIS-C, mức độ nặng cần phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hầu như là trẻ chưa tiêm vaccine.

"Đây là bằng chứng khoa học rõ ràng, khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm chủng để bảo vệ chính con mình, giảm bớt nguy cơ bệnh nặng cho trẻ sau khi mắc COVID-19", PGS.TS Điển nói.

Tiêm vaccine là để phòng chống dịch

Theo Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, hiện người dân có tư tưởng chủ quan trong phòng chống dịch, gồm cả việc tiêm vaccine COVID-19. Theo đánh giá của các nhà khoa học, vaccine COVID-19 không sinh kháng thể vĩnh cửu, mà phải tiêm nhắc lại để tạo miễn dịch chống dịch. Việc tiêm vaccine là để phòng chống dịch, nghĩa là tất cả người dân đều phải tiêm để tránh lây lan ra cộng đồng, tránh dịch bùng phát trở lại.

"Bộ Y tế đề nghị người dân tích cực chủ động tiêm mũi 3 và mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu chủ quan lơ là, không thực hiện phòng chống dịch, tiêm vaccine thì nguy cơ dịch bùng phát trở lại rất hiện hữu", Thứ trưởng Tuyên nói.

"Kịch bản bây giờ vẫn là tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch nhưng cốt lõi là phải làm sao đẩy mạnh, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine mũi nhắc lại (mũi 3, 4), đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em 5 - 11 tuổi, đảm bảo độ bao phủ vaccine. Cùng đó, chúng ta phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết 38 của Chính phủ, trong đó gồm các kịch bản, giải pháp đưa ra với từng tình huống cụ thể ở giai đoạn hiện nay", ông Tuyến nói thêm.

Nhận định tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xuất hiện các biến chủng mới, vaccine COVID-19 giảm khả năng miễn dịch theo thời gian, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi 9 bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. 9 bộ nhận công văn gồm: Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Công Thương; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Xây dựng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

ADVERTISEMENT

Tại Việt Nam, Hệ thống quản lý điều trị COVID-19 ghi nhận, trong 32.212 trường hợp tử vong do COVID-19 có 52,8% số tử vong là chưa tiêm vaccine COVID-19; 29,8% tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi vaccine và chỉ 7,3% tiêm 3 mũi. Số liệu này khẳng định tính cần thiết phải thực hiện tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm cơ bản.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Startup pha chế kiếm 1 tỷ/tháng đi gọi vốn 5 tỷ, bị dàn cá mập Shark Tank “dạy dỗ” bài học nhớ đời03:45Vụ thanh niên “vụt” điếu cày khiến 1 người ra đi - Luật sư tiết lộ chi tiết giảm nhẹ hình phạt03:19Bị nghi lộ clip ‘bay lắc’, tiktoker 4,3 triệu followers Quỳnh Alee chính thức lên tiếng gây xôn xao00:17Facebook chủ shop đến nhà khách hàng “tác động vật lý” lúc nửa đêm: Hay đi chùa, nạn nhân có bầu03:50Vụ cô gái mất tích bí ẩn 1 tháng - Chị gái bức xúc chuyện “tâm linh”, vạch trần chiêu trò lừa đảo03:32Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên "nhìn lại mình" trước khi phê phán05:01Đội 116 bức xúc vì gia đình Hải Như “chê” làm không có tâm, 2 ngày không 1 lời hỏi thăm cơm nước03:48Xôn xao trước 'bản sao' của bà Nguyễn Phương Hằng, CDM bất ngờ vì 1 điểm y hệt nữ CEO00:13Linh Ngọc Đàm đáp trả tin “dùng chất cấm” với Tiktoker Quỳnh Alee, CĐM phát tán clip 20s04:03Hé lộ tin nhắn bạn trai cũ gửi cô gái Hà Nội mất tích bí ẩn: 'Tao phá mày tới cùng, đừng hy vọng yêu ai'00:30Thái Khoa - Chàng Việt Kiều Đức bạo dạn giành hoa từ Lý Nhã Kỳ tại NALA có info cực chất!03:59SỐC: Nữ sinh Đại học tố cáo thầy giáo trẻ quấy rối, vi phạm chuẩn mực - chân dung gây bất ngờ?03:53Vụ thanh niên “xuống tay” với cháu bé 3 tuổi rồi nhét vào tủ đông, Luật sư tiết lộ mức án cao nhất?03:16Huấn "hoa hồng" bất ngờ xuất hiện tại điểm tìm kiếm Lương Hải Như mất tích, ủng hộ đội 116 20 triệu03:32GÓC VỪA LÒNG: Cấm bay TikToker nhảy múa, uốn éo trên đường băng03:13Facebooker Lương Hoàng Anh - vợ cũ Huy Khánh gây tranh cãi khi chê "gạo thị trường có thuốc"04:15Màn "giật cô hồn" văn minh nhất năm: Rải gạo muối hộ gia chủ vẫn chưa bằng hành động này03:30Choáng váng trước số tiền khủng vợ cũ ông Vũ vuột mất sau khi việc 'chia phần' Trung Nguyên thất bại06:15Bị mỉa mai ‘đào mỏ’ đại gia, Ngân 98 đáp trả ‘xanh rờn’ khiến CĐM không khỏi ngỡ ngàng01:23VỪA LÒNG: TikToker Hoàng Minh nói xấu người miền Trung keo kiệt, bủn xỉn lộ ảnh bị "bế" lên phường03:13
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bé trai 13 tuổi ở Bình Dương bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ
00:39:26 19/08/2022
Chàng trai 'sống cùng' cành cây dài 6,5cm trong ngực suốt 14 năm
12:40:33 19/08/2022
Cô gái 29 tuổi phát hiện ung thư từ vết lạ trên đầu
12:27:12 18/08/2022
Dấu hiệu này trên lưỡi chứng tỏ bạn thiếu vitamin B12
12:24:00 18/08/2022
Suy tim phù phổi vì món cháo ấu tẩu
06:12:38 20/08/2022
Đâu là những thói quen làm tăng nguy cơ đột quỵ?
09:59:57 18/08/2022
Y bác sĩ than tiền trực ca đêm chỉ 115.000 đồng
19:24:09 18/08/2022
Bé gái 1 tuổi đột quỵ
12:39:04 19/08/2022
Một người đàn ông bị liệt sau khi uống quá liều vitamin
07:43:23 20/08/2022
Trẻ mắc cúm, khi nào nên đưa đi bệnh viện?
12:01:04 18/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Toàn cảnh drama “lòng xào dưa” của cô giáo mầm non gây bão MXH: Tiểu tam bị đình chỉ
08:12:10 20/08/2022
Bố chồng lên tiếng bênh con dâu: "Nó có thích ăn lòng xào dưa cũng khô‌ng liên quan đến mọi người"
06:59:35 20/08/2022
Vụ Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Không loại trừ khả năng cô gái đã bỏ trốn
08:16:14 20/08/2022
Con trai ngoại tình, bố chồng ôm con dâu và cháu khóc nức nở
08:45:14 20/08/2022
Đức Thịnh, Thanh Thúy hạnh phúc cùng 2 quý tử điển trai ở Đà Lạt
06:48:38 20/08/2022
'Đường Tăng' Trì Trọng Thụy sẽ được thừa kế bao nhiêu tiền từ vợ?
05:54:18 20/08/2022
Lễ cưới của tài tử TVB Hoàng Gia Lạc
05:50:52 20/08/2022
Chàng trai pha chế kiếm 1 tỷ/tháng bị ekip Shark Tank và dân trong nghề "vạch mặt"
07:38:54 20/08/2022
Ngọc Trinh lộ nhan sắc thật qua camera thường của Minh Hằng, một điểm trên cơ thể gây chú ý
07:38:17 20/08/2022
Triệu Lệ Dĩnh gây chấn động làng điện ảnh với tạo hình cổ trang trong phim mới
08:37:22 20/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Uống thuốc tăng cân không rõ nguồn gốc, bệnh nhân 60 tuổi co giật, nguy kịch

08:24:43 20/08/2022
Nữ bệnh nhân lên cơn co giật rơi vào nguy kịch do uống khoảng 50 viên thuốc tăng cân không rõ nguồn gốc chỉ trong 2 ngày

Hy hữu: Người phụ nữ bị vỡ túi nâng ngực khi đang mang thai 5 tháng

08:22:28 20/08/2022
Cách đây 8 năm, chị P. từng phẫu thuật thẩm mỹ ngực, nhưng chưa bao giờ đi khám kiểm tra định kỳ. Khi thấy vú sưng đỏ và căng đau cả tuần, cô vẫn tưởng do cương tắc tuyến sữa, nên đã cố gắng đi trọn chuyến du lịch cùng gia đình rồi mới ...

Dấu hiệu ở mí mắt tiết lộ bạn có thể mắc bệnh tiểu đường

08:15:26 20/08/2022
Nếu lượng đường trong máu ở mức quá cao, có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm suy thận, tổn thương thần kinh, bệnh tim và đột quỵ, theo nhật báo Anh Expre

Đây là dấu hiệu ung thư da số 1 mà mọi người thường bỏ qua

08:09:56 20/08/2022
Nốt ruồi bất thường là một dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư da. Tuy nhiên, ung thư da cũng có thể phát triển như một vết sưng giống như mụn nhọt trên da, điều này có thể dễ dàng bị bỏ qua hoặc loại bỏ

SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, khó xác định tính chất nguy hiểm

08:03:01 20/08/2022
Miễn dịch sau mắc Covid-19 và sau tiêm vắc xin không bền vững và lâu dài, khoảng 4 - 6 tháng sau tiêm thì miễn dịch sẽ giảm khiến người đã tiêm, đã mắc Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm

Nghiên cứu: Một loại trái cây cực tốt để giảm mức cholesterol cao

07:52:48 20/08/2022
Tiến sĩ Michael Mosley, cựu bác sĩ truyền hình người Anh, chuyên dẫn chương trình truyền hình về y học trên tạp chí truyền hình của Anh The One Show, đã chia sẻ một giải pháp tuyệt vời để giảm mức cholesterol cao

Người phụ nữ bị gãy 3 xương sườn vì đồng nghiệp nam... ôm quá mạnh

07:42:14 20/08/2022
Một người phụ nữ Trung Quốc đã bị gãy 3 chiếc xương sườn khi bị nam đồng nghiệp ôm mừng. Cô đã kiện đồng nghiệp ra tòa và được bồi thường 10.000 nhân dân tệ (khoảng 34,5 triệu đồng)

Thứ trưởng Y tế: Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng rõ rệt

06:13:09 20/08/2022
Tại cuộc họp với Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 ngày 19/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, qua báo cáo của 3 bệnh viện Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ đầu tháng 8/2022 đến nay, số...
ADVERTISEMENT

Bé 7 tuổi bị ong vò vè đốt 40 mũi khi đang chơi trong vườn

06:10:57 20/08/2022
Bác sĩ Vinh khuyến cáo, phụ huynh nên nhắc nhở và không để trẻ đến gần, dùng cây chọc phá tổ ong, không để ong làm tổ gần nhà. Khi bị ong đốt, người thân cần cẩn thận dùng nhíp lấy nọc ra khỏi da trẻ càng sớm càng tốt (nếu có)

Cách ăn lòng lợn, nội tạng động vật an toàn

06:06:19 20/08/2022
Trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú, người thiếu máu thiếu sắt, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi nên ăn các loại phủ tạng. Để đảm bảo ăn lòng lợn cũng như các bộ phận nội tạng khác an toàn, chỉ nên ăn 3-4 lần/tháng. Mỗi lần, một người ...

Các nhà khoa học tìm ra giải pháp giúp trẻ giảm mắc viêm phế quản

16:52:06 19/08/2022
Tỷ lệ mắc viêm phế quản ở trẻ càng tăng cao khi trẻ có cơ hội tiếp xúc nơi đông người. Bởi sức đề kháng của trẻ em còn non nớt nên khi tập trung ở môi trường đông đúc, sẽ dễ dàng tạo sự xâm nhập và lây lan mầm bệnh. Thêm vào đó, trẻ em ...

9 biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả trong phòng ngừa cúm A

14:42:20 19/08/2022
Bệnh cúm nguy hiểm là do tính lây lan nhanh và gây thành dịch. Bệnh cúm lan truyền nhanh trên thế giới trong các mùa dịch và gây nên gánh nặng về kinh tế. Ở các vùng ôn đới, dịch cúm thường xảy ra vào mùa lạnh. Ở các vùng nhiệt đới, bện...

Thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm kem bôi ngoài da TRANZAZA 8g

19:42:29 18/08/2022
Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty CP thương mại dược phẩm Quang Minh phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm mỹ phẩm Kem bôi ngoài da TRANZAZA 8g nêu trên; Tiếp nhận sản phẩm trả về từ các cơ sở kinh doanh...

Lần đầu phẫu thuật điều trị ung thư thận bằng robot

19:39:07 18/08/2022
Với cách tiếp cận bằng phương pháp này giúp bệnh nhân giảm đau tối đa sau mổ, hồi phục nhanh chóng, sớm trở về sinh hoạt thường ngày nhanh hơn rất nhiều so với mổ mở thông thường, bệnh nhân hồi phục sau 3-5 ngày có thể ra viện

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

19:37:13 18/08/2022
Ông Cơ cho biết, Bạch Mai là một trong bốn bệnh viện đầu tiên của cả nước thực hiện thí điểm tự chủ hoàn toàn. Bệnh viện bắt đầu triển khai từ đầu năm 2020 đến nay. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện tự chủ đúng vào lúc dịch COVID-19 bùng p...

Nguy cơ bệnh đường hô hấp gia tăng khi trẻ quay lại trường học

19:17:13 18/08/2022
Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải - Phó giám đốc, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Nhi TW, đối với nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, những bệnh viêm đường hô hấp thường xuyên lưu hành. Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, trung...
ADVERTISEMENT

Vì sao nhiều phụ huynh vẫn ngần ngại cho con tiêm vaccine COVID-19?

12:20:09 18/08/2022
Khảo sát nhanh hôm 16/8 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM về tình hình tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi cho thấy, vẫn còn hơn 30% các bậc phụ huynh chưa đồng ý cho con đi tiêm vì những lý do mang tính cảm nhận chủ...

Trẻ ho nhiều về đêm, xử trí thế nào?

12:16:59 18/08/2022
Ở một số trường hợp ho quá nhiều sẽ khiến trẻ bị nôn ói, đau họng, ăn uống khó khăn, tức ngực, khó ngủ, khó sinh hoạt hoặc nghiêm trọng hơn là chảy máu mắt. Không có trường hợp ho nhiều gây tổn thương phổi

Tim đập nhanh, khi nào thì nên gặp bác sĩ?

07:20:58 18/08/2022
Tim đập nhanh là tình trạng mà nhịp tim tăng ở mức bất thường. Trong phần lớn các trường hợp tim đập nhanh là vô hại và tạm thời. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở tim

Người phụ nữ mắc cùng lúc 3 bệnh nguy kịch

06:07:03 18/08/2022
Ngày 27/6, nữ bệnh nhân vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, được phát hiện có u thượng thận kích thước 12 cm, tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiều bệnh lý kèm theo nên c...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Món ngon cuối tuần: Cách làm ruốc cá hồi rong biển đậm vị, không tanh

Ẩm thực

09:48:51 20/08/2022
Không chỉ bổ dưỡng, ruốc cá hồi vị rong biển còn có hương vị thơm ngon đậm đà, ăn cùng cơm hay cháo đều rất ngon miệng

Hạn hán khiến ngôi làng chìm dưới hồ từ thế kỷ XIX nổi lên

Chuyện lạ

09:45:53 20/08/2022
Không giống như thành phố Atlantis đã mất, một ngôi làng ở xứ Wales bị nhấn chìm dưới hồ từ thế kỷ XIX đã nổi lên trong đợt hạn hán vừa qua

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

Học hành

09:43:16 20/08/2022
Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn. Bà mẹ Nepal hiện đang học lớp 7 tại Trường Trung học Jeevan Jyoti chia sẻ: “...

Mike Tyson "mách nước" cho Joshua đấm Oleksandr Usyk, Tyson Fury sắp bị tước đai

Sao thể thao

09:30:58 20/08/2022
Trận tái đấu giữa Anthony Joshua (Anh) và Oleksandr Usyk (Ukraine) sẽ diễn ra tại Saudi Arabia, rạng sáng Chủ nhật ngày 21 tháng 8 theo giờ Việt Nam. Tại sự kiện được mang tên Cơn thịnh nộ tại Hồng Hải (Rage on the Red Sea), Joshua sẽ đ...

Những 'tân binh' hybrid vừa cập bến thị trường xe ô tô Việt Nam

Ôtô

09:29:06 20/08/2022
Nissan Kicks và Suzuki Ertiga Hybrid sẽ là 2 mẫu xe tiếp theo sử dụng công nghệ  động cơ hybrid phân phối chính hãng tại Việt Nam. Cả 2 mẫu xe đều có những con số ấn tượng về mức tiêu thụ nhiên liệu chính thức

Con gái Phan Như Thảo: Vừa biết viết liền gửi thư tặng mẹ

Sao việt

09:29:04 20/08/2022
Nếu nói Bồ Câu (tên thân mật của con gái Phan Như Thảo) là tiểu thư sinh ra đã ngậm thìa vàng cũng không ngoa, bởi lẽ nhóc tỳ này vừa ra đời đã sở hữu 3 căn biệt thự của riêng mình

SBTC Esports thảm bại 1-2 trước CERBERUS Esports và có nguy cơ lớn ‘out top 4’ tại VCS Mùa Hè 2022

Esport

09:25:06 20/08/2022
Có cho mình chiến thắng quan trọng tại lượt về trước SBTC Esports, CERBERUS Esports đã giữ lại cho mình cơ hội tiến vào top 4 cũng như giành quyền tham dự vòng Playoffs VCS Mùa Hè 2022

3 hành vi phụ nữ đừng dại dột mắc phải khi chia tay

Tình yêu

09:24:34 20/08/2022
Chia tay, thất tình không đáng sợ, điều đáng sợ là phụ nữ không thoát ra nổi nỗi đau thất tình. Trên thực tế, sự kết thúc của một mối quan hệ thường có nghĩa là cả hai có những khiếm khuyết và không phù hợp với nhau

Cả nhà sửng sốt với quyết định ra đi của chị dâu

Tâm sự

09:21:21 20/08/2022
Chị dâu tôi sống rất được lòng mọi người. Mẹ tôi khó chịu có tiếng ở xóm mà cũng phải khen ngợi con dâu. Chị ấy hiền lành, ai nói gì nặng lời cũng chỉ cười cho qua chứ không bao giờ cãi lại

Nakedbike Honda CB250R “lên đời” với nhiều điểm thú vị

Xe máy

09:17:22 20/08/2022
Nakedbike Honda CB250R lên đời với nhiều điểm thú vị vừa được trình làng tại Malaysia với giá bán 23.999 RM (khoảng 125,7 triệu đồng)

“Trùm cuối” đường dây buôn lậu xăng dầu ở Bình Thuận lãnh án

Pháp luật

09:13:56 20/08/2022
Ông trùm đường dây buôn lậu xăng dầu ở Bình Thuận đã thực hiện và chỉ đạo người khác thực hiện nhập lậu hơn 136 triệu lít xăng dầu, thu lợi bất chính hơn 2.000 tỉ đồng, nhận mức án 14 năm tù

Mẹ Ben Affleck bị thương khi di chuyển đến lễ cưới con trai

Sao âu mỹ

09:05:38 20/08/2022
Người được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện là mẹ của Ben Affleck. Bà Christopher Anne Boldt bị ngã ở bến tàu trong lúc di chuyển tới nơi tổ chức lễ cưới con trai