Tiêm vắc xin cho trẻ: Tránh để hàng loạt trẻ xỉu, ói, la hét… theo dây chuyền tâm lý sợ

Do lo sợ hoặc bị tiêm đau, trẻ có thể xỉu, ói, mắc ói, la hét… trước, trong và sau tiêm. Trong chiến dịch tiêm chủng đại trà, nếu điểm tiêm xử lý không khéo léo thì có thể “lây lan” hàng loạt trẻ (gọi là tâm lý dây chuyền).

Tiêm vắc xin cho trẻ: Tránh để hàng loạt trẻ xỉu, ói, la hét... theo dây chuyền tâm lý sợ - Hình 1

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin cho người dân TP.HCM – Ảnh: XUÂN MAI

Sở Y tế TP.HCM đã tập huấn cho khoảng 3.900 nhân viên y tế về tổ chức tiêm vắc xin, khám sàng lọc trước tiêm, xử trí phản ứng sau tiêm, tổ chức công tác cấp cứu cho trẻ ở TP.HCM… vào ngày 26-10.

“Ngoài trách nhiệm ngành y tế thì đây còn là tình thương, tình cảm đối với các cháu, tôi mong rằng anh em nhân viên y tế hết sức cố gắng, phát huy vai trò của mình ở từng vị trí để làm sao đạt hiệu quả, an toàn nhất cho trẻ tiêm vắc xin ngừa COVID-19″ – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng nói.

Tạo môi trường thân thiện

Khác với người lớn, trẻ em tiêm vắc xin phòng COVID-19 có rất nhiều vấn đề mà phụ huynh và nhân viên y tế cần lưu ý để đảm bảo trẻ được tiêm an toàn nhất.

Dự kiến hôm nay (27-10), TP.HCM khởi động tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em ở quận 1 và huyện Củ Chi. Khi việc tiêm chủng cho trẻ ở hai nơi này diễn ra an toàn, TP.HCM sẽ triển khai tiêm đại trà.

Theo ThS Trương Thị Thanh Lan – phó trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, nếu vị trí tiêm vắc xin cho người lớn chỉ cần là nơi rộng rãi, thoáng mát thì nơi tiêm cho trẻ phải có phòng riêng hoặc vách ngăn để trẻ tiêm sau không thấy nhân viên y tế tiêm cho trẻ trước.

Tại nơi xử trí phản ứng sau tiêm, bên cạnh việc các điểm tiêm cần trang bị đầy đủ trang thiết bị cấp cứu cần thiết thì cũng bố trí làm sao có không gian để trẻ không thấy quá trình nhân viên y tế xử trí cho các trẻ khác gặp phản ứng sau tiêm. Việc này giúp tránh hiệu ứng “lây lan tâm lý” hoang mang, lo sợ ở trẻ.

ThS Hồ Vĩnh Thắng – phó trưởng khoa kiểm soát phòng ngừa bệnh tật Viện Pasteur TP.HCM – cũng cho rằng do lo sợ hoặc bị tiêm đau, trẻ có thể ngất xỉu, nôn, buồn nôn, la hét… trước, trong và sau tiêm. Trong chiến dịch tiêm chủng đại trà, nếu điểm tiêm xử lý không khéo léo thì có thể “lây lan” hàng loạt trẻ (gọi là tâm lý dây chuyền).

Khi tiêm chủng cho trẻ cần tạo môi trường thân thiện với các tranh ảnh, phim hoạt hình để thu hút sự chú ý của trẻ nhằm giảm tâm lý lo âu, căng thẳng khi tiêm. Khi một trẻ có biểu hiện ngất xỉu, ói, mắc ói… cần cách ly, trấn an, theo dõi; hạn chế tối đa những trẻ khác thấy điều này.

Video đang HOT

Bà Lan cho biết để đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, một trong những điều quan trọng là đảm bảo quy trình tiêm một chiều, tránh trường hợp có thể tiêm 2 mũi trong một buổi tiêm.

“Vấn đề này từng xảy ra ở chiến dịch tiêm vắc xin cho người lớn. Do trẻ rất năng động, nếu việc điều phối không quản lý tốt, có khi một buổi trẻ tiêm hai mũi” – bà Lan nhấn mạnh.

Làm gì khi trẻ gặp phản ứng sau tiêm?

Ông Nguyễn Trần Nam – phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) – cho biết phản ứng sau tiêm là do cơ thể phản ứng với vắc xin, cần phát hiện sớm các triệu chứng phản ứng sau tiêm để có thể can thiệp kịp thời và an toàn. Riêng phản ứng phản vệ sau tiêm vắc xin ở trẻ thường không xảy ra theo trình tự và diễn tiến rất nhanh.

Theo đó, có nhiều nhóm triệu chứng gồm: da và niêm mạc (nổi mề đay toàn thân; ngứa hoặc sưng đỏ; sưng môi, mặt, mắt…), hô hấp (nghẹt mũi, thay đổi giọng nói, cổ họng nghẹt, khó thở, khò khè, ho nhiều…), tiêu hóa (đau bụng quặn thắt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy), tim mạch (chóng mặt, ngất, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp…).

Về phân loại độ nặng sau tiêm vắc xin ở trẻ, bác sĩ Nam cho hay ở độ 1 chỉ có các triệu chứng ở da, không biểu hiện ở bất cứ cơ quan nào khác. Ở độ 2 có biểu hiện cơ quan trở lên (mày đay, phù mặt xuất hiện nhanh; khó thở nhanh; đau bụng, buồn nôn; nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp nhưng huyết áp thì bình thường). Độ 3 biểu hiện ở nhiều cơ quan (khó thở nhiều, rối loạn tri giác, sốc, mạch nhanh, tụt huyết áp). Độ 4 là ngưng tim, ngưng hô hấp, tuần hoàn.

Bác sĩ Nam lưu ý khi thấy trẻ có những biểu hiện trên cần ngưng ngay tiếp xúc các thuốc hoặc yếu tố dị ứng. Trong trường hợp nhân viên y tế chần chừ, lấn cấn không biết trẻ chuyển sang độ nào thì cần sử dụng thuốc Adrenalin. “Đây là thuốc đầu tay nhân viên y tế cần nhớ đến và là thuốc duy nhất để cứu sống bệnh nhân lúc này” – ông Nam nói.

Đại diện Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM cho hay đã xây dựng kế hoạch đảm bảo cấp cứu trước viện cho công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ. Tổng đài 115 tiếp nhận tất cả cuộc gọi cấp cứu từ các điểm tiêm; xử lý cấp cứu, vận chuyển các trường hợp tai biến nặng sau tiêm khi có yêu cầu hỗ trợ.

Bắt đầu thí điểm tiêm vắc xin cho trẻ ở Q.1 và huyện Củ Chi

Tiêm vắc xin cho trẻ: Tránh để hàng loạt trẻ xỉu, ói, la hét... theo dây chuyền tâm lý sợ - Hình 2

Người trẻ từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (Q.3, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bà Phạm Thị Thanh Hiền – chủ tịch UBND huyện Củ Chi – cho biết sau khi đến huyện Củ Chi khảo sát các điểm tiêm, Sở Y tế chỉ đạo huyện Củ Chi sẽ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ tại địa điểm duy nhất với 1.500 trẻ.

Theo bà Hiền, huyện Củ Chi có hơn 51.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi, trong đó có hơn 16.000 trẻ ở độ tuổi 16 – 17 tuổi. Trong hơn 16.000 trẻ này, có 11.000 trẻ đang đi học, còn hơn 5.000 trẻ ở nhà, bị bệnh nền… Theo kế hoạch, huyện sẽ tiêm cho lứa tuổi 16 – 17 trước, sau đó hạ dần độ tuổi.

Một lãnh đạo Q.1 cho biết trong ngày đầu tiên 27-10, Q.1 sẽ thí điểm tiêm ngừa tại 3 điểm tiêm là Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT Tenlơman và Bệnh viện Q.1.

Tại mỗi điểm tiêm ở trường học sẽ có 4 bàn tiêm, dự kiến mỗi bàn tiêm sẽ tiêm cho khoảng 100 học sinh/buổi.

Riêng điểm tiêm tại Bệnh viện Q.1 có 3 bàn tiêm và trong ngày 27-10 đã có kế hoạch tiêm cho 258 người dân trên 18 tuổi đến hạn tiêm mũi 2, đồng thời tiếp nhận tiêm ngay các trường hợp học sinh do bác sĩ thực hiện tại điểm trường chỉ định về tiêm tại bệnh viện. Ngày 27-10, dự kiến Q.1 sẽ tiêm cho hơn 1.600 trẻ.

Từ bài toán công bằng đến chủ động sử dụng hiệu quả vaccine

Hơn 1 tháng trở lại đây, tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại hầu hết các nước trên thế giới đều được đẩy nhanh.

Từ bài toán công bằng đến chủ động sử dụng hiệu quả vaccine - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sao Paulo, Brazil, ngày 25/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Chính phủ nhiều nước, điển hình như Việt Nam, đã tích cực triển khai "ngoại giao vaccine" để tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất nguồn vaccine từ bên ngoài, trong khi việc phân phối vaccine từ các hãng dược, hoạt động của cơ chế đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine COVAX và nguồn tài trợ từ các nước phát triển cho các nước thu nhập thấp đã ổn định hơn.

Mới đây nhất, COVAX và Ngân hàng Thế giới (WB) đã đề ra cơ chế tài chính nhằm thúc đẩy cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển. Theo kế hoạch này, các quốc gia trong điều kiện phù hợp có thể thông qua COVAX được mua trước vaccine với giá cạnh tranh từ các nhà sản xuất và WB sẽ giúp thanh toán chi phí thông qua các dự án tài chính hiện có.

Nguồn cung tăng lên, nhưng việc phụ thuộc chủ yếu vào cơ chế tài trợ hay hoạt động sản xuất vaccine chỉ tập trung ở một số nước và khu vực khiến các nước thu nhập thấp luôn ở thế bị động trong nỗ lực đảm bảo vaccine tiêm chủng đại trà. Một minh chứng điển hình là việc tháng 5 vừa qua, cơ chế COVAX không có đủ 140 triệu liều vaccine dự định phân phối cho các nước thu nhập thấp khi Ấn Độ ngừng cung cấp vaccine để tập trung tiêm chủng cho người dân trong nước đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng. Từ đó, câu chuyện công bằng vaccine vẫn là vấn đề nổi cộm.

Theo thống kê mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), gần 40% dân số các nền kinh tế phát triển đã được tiêm đủ liều vaccine, trong khi tỷ lệ này ở các nền kinh tế đang nổi là 11%, chưa nói tới các nước thu nhập thấp. Số liệu của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho thấy trong số 3,93 tỷ liều vaccine đã được phân phối trên khắp thế giới, chỉ 0,3% trong số đó được tiêm cho những người ở 29 quốc gia thu nhập thấp nhất thế giới, vốn chiếm 9% dân số thế giới. Theo dự kiến, chương trình COVAX sẽ phân phối 2 tỷ liều vaccine toàn cầu trong năm 2021 và 1,8 tỷ liều cho 92 nước nghèo hơn vào đầu năm 2022. Tuy nhiên tính tới thời điểm này, COVAX mới phân phối được khoảng 136 triệu liều vaccine COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định rằng chính việc vaccine ngừa COVID-19 chưa được phân phối một cách công bằng và hợp lý đã khiến thế giới phải chứng kiến làn sóng lây nhiễm và tử vong mới do biến thế Delta. WHO cũng chỉ ra rằng để đảm bảo quyền tiếp cận công bằng vaccine ngừa COVID-19, ngoài việc các nước giàu chia sẻ vaccine và các hãng dược thực hiện đầy đủ những cam kết về phân phối vaccine, thì việc mở rộng sản xuất là yếu tố quyết định, trong đó quan trọng là chia sẻ bí quyết và công nghệ với các công ty khác có khả năng sản xuất hoặc miễn áp dụng quyền sở hữu trí tuệ đối với một số sản phẩm nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, sau 9 tháng tranh luận, thế giới vẫn chưa có câu trả lời đối với vấn đề miễn trừ bản quyền vaccine ngừa COVID-19, theo đề xuất được Ấn Độ và Nam Phi đưa ra từ tháng 10/2020. Trong cuộc họp của WTO tại trụ sở chính ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 27/7, các bên đều nhất trí cần đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine, nhưng liệu dỡ bỏ bản quyền vaccine có phải cách tốt nhất hay không thì vẫn là câu chuyện còn để ngỏ. Các hãng dược phẩm cùng quốc gia đặt trụ sở các hãng này phản đối ý tưởng trên, với lý do bản quyền không phải rào cản lớn nhất đối với việc mở rộng sản xuất trong khi dỡ bỏ bản quyền có thể cản trở đổi mới sáng tạo.

Ngay trước cuộc họp này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trấn an các hãng dược rằng việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine chỉ cần được áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn từ một đến hai năm chứ không phải vĩnh viễn. Ông Ghebreyesus khẳng định việc miễn trừ chỉ là biện pháp tạm thời để kiểm soát dịch bệnh khi mà COVID-19 đã khiến hơn 4 triệu người tử vong trên toàn thế giới và có thể sẽ tiếp tục tăng, trong bối cảnh nguy cơ xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm hơn đã được các chuyên gia đề cập đến. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh, việc tạm thời từ bỏ bản quyền vaccine sẽ giúp hiện thực hóa mục tiêu có được 11 tỷ liều vaccine để tiêm cho khoảng 70% người dân toàn thế giới vào giữa năm 2022.

So với 9 tháng trước, hiện các nước có nhu cầu và năng lực sản xuất vaccine đã tăng lên đáng kể. Theo người phát ngôn WTO Keith Rockwell, hiện các quốc gia Senegal, Bangladesh, Ấn Độ, Nam Phi, Thái Lan, Maroc và Ai Cập đang "dư thừa năng lực sản xuất" nhưng lại thiếu công nghệ, kỹ thuật, bí quyết sản xuất vaccine, bởi vậy chỉ có dỡ bỏ bản quyền vaccine mới khắc phục được những hạn chế này. Ông Rockwell nhấn mạnh cần phải tìm giải pháp để khai thác "năng lực chưa được sử dụng" này.

Tuy nhiên, việc các nước thành viên WTO vẫn chưa đạt được đồng thuận về dỡ bỏ bản quyền vaccine phòng COVID-19 đang tạo lực cản đối với các nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng toàn cầu do nguồn cung vaccine dành cho các nước thu nhập thấp vẫn có nguy cơ bị gián đoạn, chậm trễ.

Trong bối cảnh đó, ngoài việc phát huy nội lực nghiên cứu để tự sản xuất vaccine, các nước thu nhập thấp đang tập trung nỗ lực sử dụng hiệu quả nguồn vaccine hiện có để có thể chủ động kiểm soát dịch bệnh. Một trong những biện pháp chủ chốt là ưu tiên sử dụng vaccine cho những đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm, đặc biệt như các nhân viên làm việc ở tuyến đầu chống dịch, hoặc những người có nguy cơ cao tử vong nếu mắc bệnh.

Philippines hiện ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho lực lượng nhân viên y tế, người cao tuổi và người trưởng thành trong độ tuổi lao động. Người trên 60 tuổi, người có bệnh nền và nhân viên tuyến đầu là những nhóm được ưu tiên ở Lào, sau đó mở rộng ra các nhóm đối tượng khác. Ngay đối với các nước có nguồn cung dồi dào, như Israel, trong giai đoạn đầu cũng ưu tiên nhân viên y tế, người trên 65 tuổi và người mắc bệnh mãn tính.

Từ bài toán công bằng đến chủ động sử dụng hiệu quả vaccine - Hình 2
Vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực tìm kiếm mọi nguồn cung vaccine, đặc biệt thông qua "ngoại giao vaccine" được triển khai bài bản, quyết liệt trên nhiều cấp khác nhau, nhằm bảo đảm mọi người dân đều được bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 11 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các nước và các đối tác, trong đó có cơ chế COVAX. Trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt và sử dụng hiệu quả nguồn vaccine, Chính phủ Việt Nam đưa ra 16 nhóm đối tượng được tiêm chủng và 4 nhóm tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19, trong đó tập trung ưu tiên cho những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, những địa phương có diễn biến dịch phức tạp.

Những liều vaccine đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Còn ở thời điểm hiện tại, trong số vaccine đã về Việt Nam và sắp về trong thời gian trước mắt, Thành phố Hồ Chí Minh, địa phương là điểm nóng nhất của dịch bệnh được phân bổ nhiều nhất. Đây cũng là địa phương tới nay đã tiêm nhiều nhất cho người dân, cả về số lượng mũi tiêm cũng như tỷ lệ người được tiêm so với tổng số dân.

Ngày 10/7, Việt Nam đã chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử - tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi trên 18 từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022. Tính đến hết ngày 29/7, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 5.529.898 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.983.496 liều, tiêm mũi 2 là 546.402 liều.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chủ trương đẩy mạnh việc nghiên cứu, bào chế vaccine ở trong nước nhanh nhất có thể nhằm tự lực về vaccine. Bộ Y tế cũng đã ký kết 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vaccine phòng COVID-19 với các đối tác ở Nga, Mỹ, Nhật Bản... Tất cả những biện pháp trên có thể giúp Việt Nam chủ động hơn nữa nguồn vaccine.

Tiến sĩ Takeshi Kasa, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã đánh giá cao cách tiếp cận đúng đắn và hiệu quả của Việt Nam đối với vaccine. Cụ thể, Việt Nam có cách tiếp cận "5K vaccine", coi vaccine là công cụ quan trọng giúp kiểm soát dịch bệnh, nhưng không dựa hoàn toàn vào vaccine mà cần kết hợp chặt chẽ với các biện pháp phòng, chống dịch khác. Bên cạnh đó, Việt Nam có sự đầu tư đều đặn cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt, thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân và thúc đẩy hợp tác công tư (PPP) trong việc tìm kiếm, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine.

Sau nhiều đợt tấn công của COVID-19 trong gần 2 năm qua, viễn cảnh phải sống chung với đại dịch ngày càng được nhiều người chấp nhận. Thế giới cũng khẳng định tiêm vaccine là giải pháp chống dịch bền vững, căn cơ và chủ động, bên cạnh việc thực hiện những biện pháp như đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách. Tuy nhiên, trước mắt, khi nguồn cung vẫn bấp bênh và vấn đề phân phối công bằng vaccine vẫn là thách thức, đặc biệt đối với các nước đang phát triển, chủ động sử dụng thật hiệu quả và an toàn lượng vaccine hiện có là lựa chọn tối ưu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thực hư thông tin 'nữ sinh ở Huế sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19'
19:26:02 28/11/2021
Hé lộ hình ảnh đầu tiên về siêu biến chủng Omicron
16:48:30 28/11/2021
Hà Nội họp tìm nguyên nhân nữ sinh tử vong sau tiêm vaccine Covid-19
12:27:29 29/11/2021
Hai bé mắc Covid-19 chạy ECMO dài ngày, tổng viện phí hơn một tỷ đồng
22:07:04 29/11/2021
TPHCM chuẩn bị gì để ứng phó với biến chủng Omicron nguy hiểm?
23:33:32 29/11/2021
10 bí mật ẩm thực đằng sau tuổi thọ của người Nhật
14:54:22 28/11/2021
Những loại trái cây nào không nên ăn khi giảm cân?
07:10:39 29/11/2021
Gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc trong 10 tháng: Sở Y tế TPHCM nói gì?
23:30:01 29/11/2021
Test nhanh dương tính, bệnh viện để cách ly trong xe cấp cứu suốt 16 tiếng
23:50:15 29/11/2021
Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 rất quan trọng
07:33:24 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Mỹ nhân Châu Tinh Trì: Chấp nhận 10 năm làm vợ bé, quỳ gối rửa chân cho chồng đại gia
07:38:29 30/11/2021
"Chị Lý Nhã Kỳ mua hết căn hộ trong chung cư 25 tầng. Chị ấy đi tới đâu rải tiền tới đó"
08:42:34 30/11/2021
Triệu phú nổi tiếng gây sốc khi kể chuyện ngủ với 17 chân dài/tuần rồi ‘thay mới’ toàn bộ, có bạn gái vẫn qua lại với nhiều người cùng lúc
07:53:01 30/11/2021
Thiều Bảo Trâm nói về thói trăng hoa, cặp bồ: "Rất hèn hạ, kiểu đàn ông thế ở ngoài rất nhiều"
09:15:27 30/11/2021
Không chỉ yêu cầu ly hôn, Huỳnh Hiểu Minh còn sẵn sàng trả cho Angelababy 1.400 tỷ để giành quyền nuôi con?
06:49:16 30/11/2021
Diện đồ siêu "thoáng mát" rồi nhún nhảy tưng bừng ngay trên sóng, nữ streamer khiến người xem "há hốc mồm" vì quá chịu chơi!
06:49:21 30/11/2021
Ái nữ hào môn nhà Cường Đô La gây sốt với ảnh so deep "chủ tịch nhí", chuẩn người thừa kế sáng giá tương lai?
07:16:20 30/11/2021
Diễn viên H.T có bầu với chủ tịch chỉ sau 2 tháng quen biết?
06:46:33 30/11/2021
Cấp báo siêu đám cưới bùng nổ Vbiz: Đàng gái là Hoa hậu đình đám, 3 tình tiết quan trọng nói lên tất cả!
08:26:20 30/11/2021
Ngỡ ngàng dung mạo con gái Quách Khả Doanh khi 11 tuổi
08:37:05 30/11/2021

Tin mới nhất

Tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh trong nhóm nam quan hệ đồng giới

10:04:04 30/11/2021
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), kết quả giám sát điều tra trong các năm gần đây cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới tăng nhanh, từ 5,1% năm 2015 lên 12,2% năm 2017 và 13,3% năm 2020

Bác sĩ lấy thỏi nam châm từ niệu đạo bé trai

09:41:39 30/11/2021
Bé trai T. M.Q., 10 tuổi, ở Thủ Đức, TP.HCM, được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 với tình trạng rỉ nước tiểu liên tục

Cần Thơ: Nhiều ca bệnh nặng, tử vong tăng dù tỉ lệ phủ vắc xin khá cao

09:31:15 30/11/2021
Tính từ ngày 10 đến 19-11, số ca COVID-19 tử vong ở Cần Thơ là 17 người, tuy nhiên từ ngày 20 đến 28-11 số ca tử vong đã tăng lên 42, trong đó có cả người trẻ tuổi, có bệnh nền

Tử vong do COVID-19 vẫn cao, vì sao?

09:25:33 30/11/2021
Tỉ lệ ca COVID-19 tử vong ở bệnh viện đa tầng TP.HCM chiếm 6,8%, tại sao con số này tăng cao trong những ngày qua?

Hỏi nhanh về Covid-19: Nên súc họng, xông hơi thế nào để tăng cường diệt khuẩn?

09:02:34 30/11/2021
Ngoài thực hiện 5K thì tôi và gia đình có nên tăng cường súc họng, xông hơi để tăng cường diệt khuẩn phòng Covid-19 không? Và thực hiện như thế nào cho hiệu quả? L.T (ngụ Cần Thơ)

Toàn TP Huế tầm soát nhanh trên diện rộng để bóc tách F0

08:18:05 30/11/2021
Toàn bộ TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) trong một tuần tới sẽ tầm soát trên diện rộng để bóc tách các F0 cộng đồng

Triệu chứng của biến chủng Omicron có gì khác biến thể Delta?

07:53:13 30/11/2021
Omicron là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân nhiễm biến chủng này có triệu chứng khác với biến thể Delta là cảm thấy mệt mỏi nghiêm trọng, đau đầu và đau nhức cơ thể

Đại dịch tàn khốc và những sự thật "cần biết" về Covid-19

07:44:53 30/11/2021
SARS-CoV-2 vẫn tồn tại đâu đó, chưa thể đưa ra lời kết, giai đoạn vừa qua là hết sức cần thiết để rút ra các bài học và chuyển đổi sang giai đoạn bình thường mới, thích ứng an toàn với Covid-19

Phú Yên: Sở KH-ĐT lập khu cách ly tập trung tại chỗ cho 21 F1

23:55:10 29/11/2021
Do giai đoạn cuối năm quá nhiều việc phải xử lý, 21 F1 là công chức, viên chức, người lao động của Sở Kế hoạch và đầu tư Phú Yên được cách ly tập trung ngay tại cơ quan

TPHCM có đang quá tải hệ thống điều trị Covid-19?

23:07:36 29/11/2021
TPHCM đang kiểm soát được dịch, cấp độ dịch chung là cấp 2. Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi số ca mắc mới tăng cao - BCĐ phòng chống dịch Covid-19 khẳng định

Vì sao An Giang có số ca mắc Covid-19 tử vong tăng cao?

22:41:29 29/11/2021
Theo thống kê ngành y tế An Giang, từ đầu dịch cho đến cuối tháng 9, toàn tỉnh này ghi nhận 63 ca tử vong. Nhưng chỉ từ đầu tháng 11 đến nay số ca tử vong tăng thêm 277 ca

Đề phòng bệnh ung thư 6.300 người Việt phát hiện mỗi năm, tử vong đến 43%

22:22:31 29/11/2021
Mỗi năm tại Việt Nam phát hiện khoảng 6.300 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, với tỷ lệ tử vong lên đến gần 43%. Đáng chú ý, rất nhiều trường hợp nhận ra bệnh khi ở vào giai đoạn trễ

Nữ sinh lên xe cấp cứu sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19: Chỉ là phản ứng

22:03:49 29/11/2021
Theo Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế, nữ sinh được chăm sóc sức khỏe sau khi tiêm vaccine không phải do sốc phản vệ mà chỉ là phản ứng sau khi tiêm và hiện sức khỏe em học sinh này đã ổn định

Thanh Hóa: Tất cả bệnh nhân tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 xuất viện

17:09:55 29/11/2021
Sau 1 tuần tích cực điều trị tất cả các bệnh nhân phản ứng sau tiêm vaccine tại Công ty TNHH giầy Kim Việt, huyện Nông Cống sức khỏe ổn định và đã xuất viện

Chiều 29/11: Có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir; Bến Tre thêm 264 F0 cộng đồng

16:48:45 29/11/2021
Bộ Y tế cho biết, có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir; Các tỉnh Quảng Bình, Bến Tre thêm nhiều F0 trong cộng đồng;

Cạn kiệt máu điều trị

16:22:57 29/11/2021
Nhu cầu cấp phát máu cho các bệnh viện mỗi ngày tới 1.200 - 1.500 đơn vị, lượng máu dự trữ của Viện Huyết học - truyền máu trung ương chỉ đủ cho vài ngày

Kon Tum: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi

16:00:11 29/11/2021
Hơn 8.400 học sinh từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1

Việt Nam cần làm gì để đối phó với biến thể Omicron?

09:17:46 29/11/2021
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Anh là Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, trưởng nhóm F5. Nhóm này gồm các chuyên gia đa ngành tập hợp thông tin có bằng chứng khoa học về Covid-19, nhằm đưa ra các khuyến cáo phòng chống d...

Những thực phẩm đáng ngạc nhiên khiến bạn bị mỡ máu cao

08:29:11 29/11/2021
Không chỉ thực phẩm chứa nhiều cholesterol mới gây mỡ máu cao mà có những thực phẩm không liên quan gì đến mỡ có thể làm tăng mức mỡ máu còn cao hơn

Chuyên gia nhận định về việc 'thành F1 khi đi chung thang máy với F0'

07:59:38 29/11/2021
Theo PGS Phu, việc xác định một người đi chung thang máy với F0 có phải là F1 hay không cần sự đánh giá kỹ càng từ cán bộ dịch tễ, dựa theo từng trường hợp chứ không thể dập khuôn

Vắc xin Covid-19 có thể ngăn ngừa người nhiễm biến thể Omicron trở nặng

07:50:17 29/11/2021
Sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể do ổ virus trong cơ thể của những người chưa được tiêm vắc xin Covid-19 và bị ức chế miễn dịch

5 loại rau có chỉ số GI thấp, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

07:28:24 29/11/2021
Chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều protein và nhiều chất xơ được khuyến khích cùng với việc tập luyện thường xuyên để kiểm soát bệnh tiểu đường

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

07:23:44 29/11/2021
​Bệnh nhân Covid-19 đủ tiêu chuẩn theo dõi tại nhà được cấp 3 gói thuốc. Việc sử dụng phải tuân theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế

Có nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày không?

07:15:50 29/11/2021
Nước ép cà rốt có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, uống nước ép cà rốt thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng cũng như nhiều món khác, nếu dùng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe

Có thể bạn quan tâm

Ếch xào bông hẹ sa tế

Ẩm thực

10:29:08 30/11/2021
Món xào có màu sắc sinh động của các loại rau củ, thịt ếch tươi ngon đậm đà vị sa tế. Cùng Món Ngon Mỗi Ngày vào bếp đãi cả nhà nhé các bạn!

Xe Xanh: Nissan đặt mục tiêu 50% doanh số bán ô tô vào năm 2030 là xe điện

Ôtô

10:28:32 30/11/2021
Nissan sẽ đầu từ 17,5 tỷ USD để cho ra đời 23 mẫu mới, trong đó có 15 mẫu xe điện vào năm 2030

Thế giới 2 bánh: Yamaha Ténéré 700 Rally Edition - "Đồ chơi mới" từ Nhật Bản

Xe máy

10:25:57 30/11/2021
Yamaha nâng cấp mẫu Ténéré 700 để cho ra mắt tại triển lãm EICMA năm nay một mẫu xe đường trường cao cấp hơn, chiếc Yamaha Ténéré 700  Rally Edition

Xuất khẩu lao động ngành ngư nghiệp sang Hàn Quốc: Cơ hội và thách thức

Đời sống

10:23:28 30/11/2021
Ngày 29/11, tại Seoul, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề Nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý và hỗ trợ lao động trong lĩnh vực ngư nghiệp

Diệu Nhi 'chạy show' với 2 phim lên sóng cùng thời điểm

Hậu trường phim

10:22:43 30/11/2021
Diệu Nhi hứa hẹn sẽ là cái tên phủ sóng ở khắp phương tiện truyền thông dịp cuối năm khi 2 bộ phim mà cô nàng tham gia đã rục rịch công chiếu

Realme tiết lộ chiếc smartphone được chờ đợi nhất 

Đồ 2-tek

10:22:43 30/11/2021
Realme vừa tiết lộ tên chiếc smartphone hàng đầu thực sự đầu tiên của họ, Realme GT2 Pro

Tóc Tiên mặc đồ lưới xuyên thấu, tư thế tạo dáng táo bạo, nóng bỏng ‘vượt mặt’ Ngọc Trinh

Sao việt

10:19:35 30/11/2021
Loạt hình ảnh táo bạo, nóng bỏng của Tóc Tiên sau thời gian im ắng khiến nhiều người không khỏi trầm trồ

Hồ Hạnh Nhi, Lâm Y Thần và dàn mỹ nhân Hoa ngữ "thăng hạng" nhan sắc sau sinh con

Sao châu á

10:17:36 30/11/2021
Không những nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh, những mỹ nhân Hoa ngữ này còn ngày càng xinh đẹp. 

Clip: Trăn khủng phi thân cực nhanh, ngoạm đầu hươu lôi xuống nước 

Clip hay

10:14:34 30/11/2021
Đang ẩn mình dưới lòng hồ đầy bùn, con trăn lớn bất ngờ lao khỏi mặt nước rồi ngoạm chặt lấy một con hươu

Thi online 'thử thách' sự trung thực của học sinh và phụ huynh

Netizen

10:12:37 30/11/2021
Tôi vừa muốn con thi một cách thực tế để cô biết con mình học kém như thế đấy, nhưng lại nghĩ điểm con kém quá thì ảnh hưởng đến khi tốt nghiệp cấp 2 của con - chị Thu chia sẻ

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

Học hành

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Gia đình 13 người nhiễm Covid-19 đến 2 lần trong vòng 1 năm

Thế giới

09:59:38 30/11/2021
Một đại gia đình 13 người ở Mỹ đã nhiễm Covid-19 đến 2 lần trong 1 năm. Các nghiên cứu cho thấy miễn dịch tự nhiên với Covid-19 kéo dài khoảng 1 năm. Với gia đình này, 2 lần nhiễm này cách nhau đúng 1 năm