Tỉ phú Australia đề xuất hệ thống viện trợ mới cho Gaza

Theo dõi VGT trên

Một tỷ phú người Australia đang đề nghị xây dựng một hệ thống cổng an toàn ở biên giới Israel-Gaza cho phép 10.000 tấn viện trợ lương thực được chuyển mỗi ngày đến những người Palestine đang thiếu ăn và c.hết đói.

Tỉ phú Australia đề xuất hệ thống viện trợ mới cho Gaza - Hình 1
Tỷ phú Andrew Forrest tại Marrakesh, Maroc vào tháng 6/2023. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Tỷ phú Andrew Forrest, người sáng lập Quỹ từ thiện Minderoo, dự kiến đưa ra đề xuất trên tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về Gaza ở Jordan, do Jordan, Ai Cập và Liên hợp quốc đồng chủ trì, với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ông Forrest cũng cam kết chi 5 triệu USD để cải thiện hành lang nhân đạo trên đất liền của Jordan bằng cách xây dựng các kho lưu trữ, cho phép lượng hàng viện trợ lớn hơn được chuyển đến Gaza.

“Ngay lúc này, người dân Jordan đang giữ một trách nhiệm đáng kể khi dẫn đầu con đường duy nhất hiệu quả nhất tới Gaza. Ý định của tôi là giảm bớt gánh nặng cho họ”, Andrew Forrest, một ông trùm khai thác mỏ người Australia, cho biết trong một tuyên bố.

Theo một video được trình bày trên trang web của mình, Quỹ Minderoo cho biết kế hoạch tham vọng nhằm xây dựng SafeGates (Cổng An toàn) tại ba điểm dọc biên giới Israel-Gaza, có thể bắt đầu hoạt động trong ba tuần nữa nếu Israel bật đèn xanh.

Trong một tuyên bố riêng, ông Forrest cho biết dự án đã được đưa ra với sự tham vấn của cộng đồng Israel và Palestine trong hai tháng qua. Bài thuyết trình của ông cho biết thêm rằng dự án được phát triển bởi Fortescue, công ty khai thác quặng sắt và năng lượng xanh mà Forrest là người sáng lập và chủ tịch điều hành.

Dự án SafeGates hướng đến việc lập ba điểm truy cập được giám sát từ xa tại các địa điểm không được tiết lộ nằm trên biên giới Israel-Gaza, tại đó sẽ trang bị thiết bị quét 3D các xe tải chở hàng viện trợ đến và rời đi.

Tỉ phú Australia đề xuất hệ thống viện trợ mới cho Gaza - Hình 2
Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo di chuyển kiểm tra an ninh trước khi đi vào Dải Gaza, ở cửa khẩu Kerem Shalom, Israel ngày 14/3/2024. Ảnh: Los Angeles Times/Getty Images

Ông Forrest cho biết: “Được đặt tại các điểm giao cắt vào Gaza, các cổng sẽ được vận hành bởi một bên thứ ba có khả năng giám sát từ xa đối với các cơ sở và thiết bị quét cũng như xác định giờ hoạt động của các cổng”.

“Israel không phải mất chi phí gì và kế hoạch này sẽ tôn trọng các giới hạn đỏ. Về phía Gaza, chúng tôi sẽ làm việc với mạng lưới các cơ quan, doanh nghiệp hiện có cũng như các nhóm cộng đồng Palestine để phân phối viện trợ trong dải đất”, ông nói thêm.

Hoạt động chuyển giao hàng theo hệ thống này sẽ bổ sung cho các nỗ lực khác nhằm cung cấp viện trợ cho người Palestine đang sống trong tình cảnh dải đất của họ liên tục chịu sự b.ắn phá của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) kể từ sau cuộc t.hảm s.át do Hamas tiến hành vào tháng 10 năm ngoái. Trong cuộc tấn công đó, phiến quân do Hamas cầm đầu đã g.iết c.hết khoảng 1.200 người Israel và bắt hơn 250 con tin. Sau cuộc giải cứu bốn con tin hồi đầu tuần, khoảng 116 người được cho là vẫn ở Gaza, cả người sống và đã c.hết. Trong khi đó, theo Cơ quan Y tế Gaza, chiến sự tại Gaza kể từ ngày 7/10/2023 đến nay đã làm hơn 37.000 người Palestine t.hiệt m.ạng.

Hệ thống mới sẽ hoạt động như thế nào?

Video đang HOT

Một đoạn video về hệ thống SafeGates cho thấy những chiếc xe tải đang lái xe tại một cổng vào tự động, nơi chúng trải qua quá trình quét 3D để xác định bất kỳ vấn đề an ninh nào, trước khi được phép vào khu nhà an ninh.

Khi đến khu vực an ninh, người lái xe rời đi qua một cánh cửa quay trở lại Israel, trong khi một cánh cửa khác mở ra ở phía Gaza, cho phép một người lái xe từ vùng đất Palestine lái chiếc xe tải chở hàng viện trợ ra khỏi khu nhà.

Theo đoạn video, chiếc xe tải này sẽ được rà quét một lần nữa ở phía Gaza và sau khi đảm bảo, cabin sẽ được tách ra khỏi xe kéo để dỡ hàng viện trợ, trước khi gắn lại và quay trở lại Israel theo quy trình tương tự.

Hệ thống này sẽ ngăn chặn việc tiếp cận trái phép vào các phương tiện, làm giảm thiểu lo ngại rằng việc vận chuyển viện trợ có thể tạo cơ hội cho những kẻ tấn công tiềm năng vượt qua biên giới.

Mỹ đã cố gắng cung cấp viện trợ cho Gaza thông qua việc thả dù, và gần đây hơn là bằng cách xây dựng một bến tàu nổi để cho phép vận chuyển hàng hóa từ nhiều quốc gia khác nhau bằng thuyền. Tuy nhiên, một tuần sau khi bắt đầu hoạt động, cầu tàu bị vỡ do biển động, làm đình trệ việc vận chuyển viện trợ trước khi được kết nối lại hôm 7/6.

Khủng hoảng nhân đạo

Sự lên án của cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Israel ở Gaza ngày càng gia tăng và ngày 10/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua với đa số áp đảo kế hoạch ngừng b.ắn do Mỹ đề xuất.

Tuy nhiên, Israel tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động quân sự ở Gaza và nói rằng họ sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán “vô nghĩa” với Hamas.

Trong khi đó, nạn đói hàng loạt đang đe dọa người Palestine sống trong dải đất bị bao vây. Trong một báo cáo gần đây, Mạng lưới hệ thống cảnh báo sớm nạn đói (FEWS NET), cho biết, có thể ngưỡng xảy ra nạn đói đã bị vượt qua ở miền bắc Gaza vào tháng 4. Các ngưỡng để xác nhận nạn đói là tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong các hộ gia đình, suy dinh dưỡng cấp tính và t.ử v.ong.

Báo cáo của FEWS NET nêu: “Có thể nạn đói sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 7 nếu không có sự thay đổi cơ bản về cách phân phối và tiếp cận viện trợ lương thực sau khi vào Gaza”.

Xung đột Israel-Hamas: Trung Quốc có thể làm gì vì hòa bình ở Trung Đông?

Bắc Kinh có thể sử dụng ảnh hưởng ngày càng tăng của mình trong khu vực để ngăn chặn xung đột lan rộng.

Xung đột Israel-Hamas: Trung Quốc có thể làm gì vì hòa bình ở Trung Đông? - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) cùng với Ali Shamkhani (phải), Thư ký hội đồng an ninh Iran, và Musaad al-Aiban, Ngoại trưởng Saudi Arabia tại Bắc Kinh vào tháng 3/2023. Ảnh: Tân Hoa/AP

Sự khác biệt giữa xung đột Nga-Ukraine và xung đột Israel-Hamas là gì? Câu trả lời là: không ai biết khi nào xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc, trong khi không ai biết khi nào xung đột ở Gaza sẽ lại bắt đầu, ngay cả khi nó vừa kết thúc.

Người bạn của cả Israel và Palestine

Liệu Trung Quốc có thể giúp mang đến hòa bình ở Trung Đông? Câu hỏi này được đặt ra vì những hạn chế rõ ràng của các cường quốc khác vào lúc này.

Nga có ảnh hưởng đáng kể ở Trung Đông, nhưng do nước này đang trong cuộc chiến riêng với Ukraine, mà Iran được cho là một trong những nhà cung cấp vũ khí cho Kiev nên Moskva có rất ít hy vọng giành được lòng tin của Israel. EU thì đang bị phân cực sâu sắc và bất lực trước các cuộc biểu tình ủng hộ người Hồi giáo Palestine trên khắp lục địa. Còn Mỹ, đồng minh trung thành của Israel, trong lịch sử đã hỗ trợ Israel vô điều kiện trong mọi cuộc xung đột.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), bối cảnh đó đã hướng sự chú ý đến vai trò của Trung Quốc. Sau khi làm trung gian cho việc nối lại quan hệ lịch sử giữa Saudi Arabia và Iran, một Bắc Kinh đầy tham vọng hơn đã cố gắng khởi xướng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine ngay cả trước khi cuộc xung đột mới nhất nổ ra.

Sự ủng hộ của Trung Quốc đối với chính nghĩa của người Palestine đã có từ thời lãnh tụ Mao Trạch Đông. Đồng thời, Trung Quốc cũng đã phát triển mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Israel bắt đầu từ những năm 1980. Tel Aviv cho biết họ thất vọng vì Bắc Kinh không trực tiếp lên án Hamas sau vụ tấn công ngày 7/10.

Tuy nhiên, như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ninh đã nói, Bắc Kinh tự coi mình là bạn của cả Israel và Palestine.

Xung đột Israel-Hamas: Trung Quốc có thể làm gì vì hòa bình ở Trung Đông? - Hình 2
Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas, trái, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào ngày 14/6/2023. Ảnh: Reuters

Ngăn chặn xung đột khu vực

Kể từ khi bùng phát bạo lực mới nhất, Bắc Kinh đã gọi điện thoại, cung cấp viện trợ nhân đạo và cử đặc phái viên tới khu vực. Nhưng theo tờ SCMP, điều tốt nhất Trung Quốc có thể làm - ngoại trừ việc ngăn chặn sự trả đũa của Israel, một nhiệm vụ bất khả thi ngay cả đối với Liên hợp quốc - là giúp ngăn chặn một cuộc xung đột tầm khu vực.

Điều này là khả thi. Các nước Trung Đông đã xích lại gần Trung Quốc hơn trong những năm gần đây. Trong lần mở rộng gần đây của nhóm BRICS, với Trung Quốc làm trung tâm, bốn quốc gia Trung Đông, gồm Ai Cập, Iran, UAE và Saudi Arabia, đã tham gia.

Câu hỏi được quan tâm lúc này là liệu Trung Quốc có thể sử dụng ảnh hưởng của mình với Iran, một nước ủng hộ lâu dài cho Hezbollah, để ngăn chặn nhóm chiến binh này mở mặt trận chiến tranh ở phía bắc Israel hay không. Hezbollah được đ.ánh giá là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Israel hơn Hamas vì nhóm này sở hữu kho tên lửa khổng lồ, hàng nghìn chiến binh giàu kinh nghiệm và nhiều nguồn lực khác.

Gìn giữ hòa bình

Một lĩnh vực khác mà Trung Quốc có thể đóng góp là gìn giữ hòa bình. Israel khó có thể loại bỏ Hamas bằng cuộc chiến của mình và sự chiếm đóng của Israel chắc chắn sẽ phản tác dụng. Điều này có nghĩa là một ngày nào đó có thể cần đến việc gìn giữ hòa bình.

Israel trước đây đã từ chối lời kêu gọi của người Palestine về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Gaza và Bờ Tây, nhưng nước này có thể phải xem xét lại điều này.

Phái bộ Gìn giữ hòa bình đầu tiên của Liên hợp quốc trên thực tế được thành lập để giám sát thỏa thuận ngừng b.ắn trong cuộc chiến tranh Arab - Israel năm 1948. Ngày nay, lực lượng gìn giữ hòa bình được phép làm nhiều việc hơn là chỉ tuân thủ lệnh ngừng b.ắn. Họ có thể giúp bảo vệ dân thường, duy trì trật tự dân sự, hồi hương người tị nạn và xây dựng lại các dịch vụ cơ bản.

Trung Quốc, hiện là nước cung cấp lực lượng gìn giữ hòa bình lớn nhất trong số các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có đủ điều kiện để lãnh đạo nỗ lực gìn giữ hòa bình này.

Người ta đã nói nhiều về cách Bắc Kinh có thể lấp đầy khoảng trống mà Washington để lại ở Trung Đông. Điều này thực ra không đúng. Ngay cả khi Washington muốn rời đi, họ cũng không thể tự giải thoát mình, như có thể thấy trong cuộc xung đột hiện nay.

Thay vào đó, Bắc Kinh và Washington có lợi ích chung ở một Trung Đông ổn định và hòa bình. Không bên nào có lý do gì để phản đối những nỗ lực của bên kia nhằm thúc đẩy hòa bình. Đáng chú ý là cả hai đều có chung quan điểm về hai vấn đề quan trọng nhất trong khu vực: giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine và ngăn chặn người Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong khi Gaza đang oằn mình trong tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trong 50 năm, giải pháp hai nhà nước lần đầu tiên được đề xuất trong nghị quyết của Liên hợp quốc năm 1974 giờ đây có vẻ giống như điều không tưởng. Do đó, Bắc Kinh và Washington nên cùng nhau hợp tác ngoại giao, áp dụng giải pháp hai nhà nước làm nguyên tắc tối cao dẫn đường cho bất kỳ lộ trình nào phía trước.

Nếu không có giải pháp chính trị, người Israel sẽ luôn sống trong sợ hãi. Và làn sóng bạo lực mới nhất đã cho thấy tại sao người Palestine xứng đáng có một quê hương.

Bắc Kinh và Washington cũng phải hợp tác để tìm ra giải pháp cho tình trạng bế tắc hạt nhân của Iran. Cuộc chiến ở Gaza sẽ làm trầm trọng thêm mối lo ngại của Iran về an ninh của chính họ và có thể khiến nước này quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân hơn.

Về vấn đề này, lợi thế lớn nhất của Trung Quốc chính là sự tin tưởng của Tehran. Trung Quốc là cường quốc duy nhất mang lại cho Iran huyết mạch kinh tế trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trung Quốc cần nói rõ với Iran rằng ngay cả khi được quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, Iran cũng không được phát triển bom hạt nhân.

Sự phân biệt này phải được thực hiện. Chẳng hạn, mặc dù có mối quan hệ vững chắc với Nga, Trung Quốc cũng nói rõ rằng họ sẽ không dung thứ cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tên lửa mới của Iran được cho là có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Israel và Mỹ ở Trung Đông. Vì vậy, Bắc Kinh cũng cần nói với Tehran rằng ngay cả khi Iran thành công trong việc phát triển bom hạt nhân, nước này cũng sẽ không tăng cường được an ninh. Thay vào đó, Iran có thể hứng chịu một cuộc tấn công quân sự phủ đầu của Israel, hoặc bộ đôi Israel và Mỹ. Hành động của họ chắc chắn sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên hợp quốc, mà Trung Quốc phải tôn trọng.

Một Iran có vũ khí hạt nhân có thể gây ra phản ứng dây chuyền của các cường quốc khác trong khu vực, như Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ, trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Ở một khu vực mà kẻ thù của kẻ thù không nhất thiết là bạn của tôi, tính trung lập truyền thống của Trung Quốc là hợp lý. Nhưng Trung Quốc cũng là cường quốc duy nhất thân thiện với các nước trong khu vực. Đây là một tài sản lớn. Theo SCMP, Bắc Kinh nên tận dụng điều đó để giúp cho Trung Đông an toàn hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
07:48:13 25/07/2024
Ông Trump chưa nắm quyền mà đã khiến nhiều người lo lắng
08:47:22 25/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Bà Harris nới rộng khoảng cách, được cử tri nhìn nhận tích cực hơn ông Trump
07:54:52 24/07/2024
Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:19:28 25/07/2024
Canada: Khoảng 17.000 người ở tỉnh Alberta sơ tán do cháy rừng
15:35:34 24/07/2024
Bà Harris tiết lộ trọng tâm chính sách nếu thắng ông Trump, đắc cử tổng thống Mỹ
20:12:06 23/07/2024

Tin đang nóng

Nhiều nghệ sĩ Việt đến viếng và gửi lời thành kính tiếc thương Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
14:02:14 25/07/2024
Cường Đôla vừa nhậm chức liền gặp chuyện buồn, 2 đại gia phố núi bị réo tên
15:04:02 25/07/2024
Phu nhân Ngô Thị Mận nghẹn ngào bên linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:38:14 25/07/2024
Kha Ly khoe con gái nhận được quà làm bằng vàng, bất ngờ về danh tính người tặng
14:59:30 25/07/2024
Cuộc sống của Triệu Vy ở t.uổi 48
13:58:40 25/07/2024
Xử lý đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:27:57 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024
Cô dâu liên tục bị xịt sâm panh vào người ở hôn lễ, phẫn nộ có hành động cực gắt
16:35:36 25/07/2024

Tin mới nhất

Vụ lở đất ở Ethiopia: Liên hợp quốc lo ngại có đến 500 người t.hiệt m.ạng

19:21:27 25/07/2024
Tại hiện trường ở khu vực Kencho Shacha Gozdi, hàng trăm người vẫn đang lội bùn tìm kiếm những người có thể còn sống sót sau trận lở đất kinh hoàng.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nghi phạm gây ra vụ nổ ô tô ở Nga

18:43:08 25/07/2024
Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya cho biết nước này đã bắt giữ 1 công dân Nga bị tình nghi gây ra vụ nổ ô tô ở thủ đô Moskva ngày 24/7.

Điện Biên: Lũ quét trong đêm khiến ít nhất 7 người c.hết, mất tích

16:44:04 25/07/2024
Hiện, có khoảng 100 người đang tham gia công tác cứu hộ, chia thành 2 hướng, khẩn trương vừa tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân vừa di dời tài sản của người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Palestine hối thúc Mỹ gia tăng sức ép đối với Israel

16:29:07 25/07/2024
Trong tuyên bố cùng ngày, phong trào Hamas tại Dải Gaza đã chỉ trích bài phát biểu của Thủ tướng Israel trước Quốc hội Mỹ, đồng thời cáo buộc ông Netanyahu cản trở mọi nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột và ký kết thỏa thuận thả tù nhân.

Cựu Tổng thống Trump chuyển hướng đối đầu với bà Harris ra sao

16:22:27 25/07/2024
Tổng thống Biden rút lui đã làm thay đổi bản chất của chiến dịch. Giờ đây, tấm vé của đảng Dân chủ đang thay đổi và chiến dịch của đảng này sẽ rất khác, với người dẫn đầu Kamala Harris.

Bầu cử Mỹ 2024: Khoảng cách giữa ông Trump và đối thủ tiềm năng thu hẹp

16:17:16 25/07/2024
Kết quả thăm dò cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho bà Harris từ các đảng viên Dân chủ và cử tri trẻ, cử tri gốc Phi và cử tri nói tiếng Tây Ban Nha.

Tài sản của 1% dân số giàu nhất thế giới tăng hơn 40.000 tỷ USD trong một thập niên

15:38:11 25/07/2024
Oxfam gọi vấn đề áp thuế đối với giới tài phiệt là một thử thách thực sự đối với chính phủ các nước G20 . Tổ chức này kêu gọi thực hiện đ.ánh thuế tài sản ròng hằng năm ít nhất 8% đối với những người siêu giàu.

Chìm tàu chở 1,4 triệu lít dầu ở ngoài khơi Philippines

15:30:13 25/07/2024
Lực lượng chức năng đã giải cứu được 16 trong số 17 thành viên thủy thủ đoàn và đang tìm kiếm 1 thủy thủ mất tích. Công tác cứu nạn đang gặp khó khăn do gió mạnh và sóng lớn.

Ngoại trưởng Mỹ lùi lịch trình chuyến thăm châu Á

15:21:42 25/07/2024
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là chuyến công du lần thứ 18 của Ngoại trưởng Blinken tới châu Á, trong đó sẽ thăm Lào, Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Philippines và Mông Cổ.

Người đàn ông sống với mảnh thủy tinh găm vào gan suốt 9 năm

15:19:42 25/07/2024
Một người đàn ông Nga cảm thấy đau và khó chịu dưới xương sườn suốt 9 năm đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra rằng có một mảnh thủy tinh dài 9 cm găm trong gan.

Mỹ lo ngại hợp tác quân sự Nga - Triều Tiên

15:15:46 25/07/2024
Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thảo luận về tầm quan trọng và sự cần thiết của hợp tác quân sự giữa Bình Nhưỡng và Moskva khi gặp Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksey Krivoruchko.

Kinh tế Mỹ vẫn vững vàng ở thời điểm đầu quý III/2024

15:01:33 25/07/2024
Chỉ số giá trung bình cho hàng hóa và dịch vụ tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 1/2024 và hiện ở mức mà S&P Global cho là phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Cục Dự trữ liên bang (Fed).

Có thể bạn quan tâm

2 người bị điện giật t.ử v.ong khi đang đào giếng thuê ở Gia Lai

Tin nổi bật

19:25:35 25/07/2024
Không may điện bị rò rỉ làm hai ông LVT, TTC ở dưới giếng bị điện giật bất tỉnh. Hai nạn nhân được người dân đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê nhưng không qua khỏi.

Nhóc tỳ Vbiz hơn 1 t.uổi mới được công khai: Dung mạo điển trai, từng có câu nói gây ấn tượng

Sao việt

19:08:46 25/07/2024
Nữ ca sĩ Việt này từng quyết giấu kín mọi thông tin về con trai suốt hơn 1 năm mới chính thức cho bé ra mắt công chúng.

Mỹ nhân hơn 6 triệu fan suýt mất vai "ác nữ" nổi danh nhất phim Việt vì lý do không ngờ

Hậu trường phim

18:57:23 25/07/2024
Ban đầu, Ngô Thanh Vân chưa hài lòng về Lan Ngọc. Lý do là vì Ngô Thanh Vân thấy Lan Ngọc quá xinh đẹp, sợ cô không diễn được nét sắc sảo của nhân vật Cám.

Siêu sao Messi lại mới lập kỷ lục đáng kinh ngạc

Sao thể thao

18:38:31 25/07/2024
Đội trưởng Argentina, siêu sao Messi lập kỷ lục là người thực hiện nhiều đường chuyền bóng qua người chính xác trong hai mùa giải gần đây so với năm cầu thủ xuất sắc nhất tại các giải đấu hàng đầu châu Âu.

Ca nhạc sĩ Sơn Hạ - Chinh phục khán giả bằng chữ "tâm" và đứng vững bằng chữ "tầm"

Nhạc việt

18:13:38 25/07/2024
Bài hát mới của ca nhạc sĩ Sơn Hạ ghi nhận những phản hồi tích cực bởi giai điệu dễ nghe và ca từ chạm đến trái tim khán giả.

Công an Lâm Đồng thông tin về vụ việc "vay 270 triệu, trả hơn 4 tỷ đồng"

Pháp luật

18:03:34 25/07/2024
Đại tá Trương Minh Đương - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ký văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh để cung cấp thông tin chính thức về vụ việc người dân phản ánh vay 270 triệu đồng nhưng tòa án buộc phải trả chủ nợ hơn 4 tỷ ...

Vẻ đẹp huyền bí của những ngôi đền cổ kính tại Campuchia

Du lịch

17:56:13 25/07/2024
Những công trình này không chỉ là minh chứng cho sự tài hoa của người xưa mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử, tín ngưỡng sâu sắc.

Cách làm gà ủ lá sen bằng nồi cơm điện thành công ngay lần đầu

Ẩm thực

17:38:48 25/07/2024
Món gà ủ lá sen có mùi thơm thoang thoảng, thịt gà mềm mọng nước, thấm gia vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Angelina Jolie - Brad Pitt: 10 năm chưa ly hôn, vẫn được tòa công nhận độc thân

Sao âu mỹ

17:14:24 25/07/2024
Brad Pitt và Angelina Jolie đệ đơn ra tòa từ năm 2016 nhưng đến nay họ vẫn chưa ly hôn. Tuy vậy, tòa án vẫn tuyên bố Pitt và Jolie độc thân hợp pháp, cho phép cả hai được phép kết hôn với bạn đời mới.

Vợ Đặng Văn Lâm than thở về cuộc sống hậu đám cưới, nghiêm khắc với bản thân

Netizen

16:56:25 25/07/2024
Sau khi chính thức về chung một nhà, mọi động thái xoay quanh cuộc sống vợ chồng của thủ môn Đặng Văn Lâm và bà xã Yến Xuân đặc biệt nhận được sự quan tâm từ người hâm mộ.

Làm dâu hào môn, Midu thay đổi theo hướng giống Hà Tăng

Phong cách sao

16:44:20 25/07/2024
Sau đám cưới long trọng cuối tháng 6 vừa qua, Midu chính thức làm dâu hào môn. Chồng của cô là thiếu gia một tập đoàn nhựa hàng đầu Việt Nam. Trước khi cưới, Midu cũng được biết đến là một phú bà trong Vbiz.