Tỉ lệ ‘chọi’ lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động

Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu về thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của từng trường THPT công lập , rất nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ về lượng thí sinh đăng ký vào chương trình tích hợp.

Theo số liệu mà Sở đưa ra, trong số 13 trường THPT có tổ chức lớp tích hợp, chỉ có 5 trường là số thí sinh đăng ký dự thi nhiều hơn chỉ tiêu. Đó là Trường THPT Bùi Thị Xuân có 70 chỉ tiêu, 104 thí sinh đăng ký; Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa có 105 chỉ tiêu, 147 thí sinh đăng ký; Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có 35 chỉ tiêu, 70 thí sinh đăng ký; Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong 70 chỉ tiêu, 162 thí sinh đăng ký; Trường THPT Gia Định có 105 chỉ tiêu, 182 thí sinh đăng ký.

Các trường còn lại số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp tích hợp đều thấp hơn khá nhiều so với chỉ tiêu. Trường THPT Lương Thế Vinh (Quận 1) tuyển 105 học sinh lớp tích hợp nhưng chỉ có 55 học sinh đăng ký, Trường THPT Phú Nhuận (Q. Phú Nhuận) tuyển 105 học sinh chỉ có 71 thí sinh dự thi, Trường THPT Lương Thế Vinh có 105 chỉ tiêu nhưng chỉ có 55 học sinh đăng ký.

Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) có 70 chỉ tiêu nhưng chỉ có 6 học sinh đăng ký nguyện vọng 1, Trường Võ Thị Sáu (Quận Bình Thạnh) tuyển 35 học sinh nhưng có 14 thí sinh dự thi. Thậm chí, Trường THPT Thủ Đức có 35 chỉ tiêu nhưng không có thí sinh nào đăng ký.

Có một trường hợp khá đặc biệt là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Quận Tân Bình) – trường có tỉ lệ “chọi” và điểm chuẩn vào lớp 10 hàng năm cao nhất, nhì thành phố – nhưng năm nay số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 tích hợp mới là 96, trong khi chỉ tiêu là 105.

Tỉ lệ chọi lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động - Hình 1

Học sinh lớp 10 của TP.HCM năm học 2020-2021. Ảnh: Thanh Tùng

Sau khi Sở thông báo các số liệu thống kê, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng từ 8h ngày 5/5 đến 16h ngày 10/5.

Phụ huynh tính đổi nguyện vọng

Trước số liệu khá bất ngờ mà Sở đưa ra, không ít học sinh và phụ huynh ngay lập tức tính toán lại việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10.

Anh Nguyễn Ngọc Anh (Quận Tân Bình) cho biết hiện tại con anh cũng đã đăng ký nguyện vọng 1 dự thi vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Dù con có sức học rất khá nên mới dám đăng ký vào ngôi trường “hot” này, nhưng gia đình anh vẫn không khỏi lo lắng vì “học tài thi phận”. Do đó, sau khi có thông tin về tỉ lệ chọi vào lớp tích hợp của trường, anh đang cân nhắc đổi nguyện vọng 1 của con.

“Ở hệ thường, Trường Nguyễn Thượng Hiền có 450 chỉ tiêu, trong khi đã có tới 1.484 học sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1, tỉ lệ “chọi” khoảng 1/3,3. Trong khi đó ở lớp tích hợp số đăng ký nguyện vọng 1 lại ít hơn chỉ tiêu, vì vậy nếu chuyển nguyện vọng, khả năng trúng tuyển vào trường này của con tôi có lẽ sẽ cao hơn. Có điều cháu không học tích hợp ở cấp 2 nên bây giờ nếu chuyển sang hệ này, cháu sẽ phải thi thêm môn tích hợp. Từ nay đến lúc thi không còn nhiều thời gian, dịch bệnh lại đang diễn biến phức tạp, nên không biết cháu có kịp ôn không”.

Anh Ngọc Anh cho biết vì thời hạn chuyển nguyện vọng là ngày 10/5, nên sẽ dành thêm thời gian tìm hiểu về bài thi tích hợp và chỗ ôn trước khi quyết định có đổi nguyện vọng hay không.

Em Lê Thu H., học sinh lớp 9 ở Quận 3 cũng cho biết, em và ba mẹ đang cân nhắc việc thay đổi nguyện vọng 1 từ hệ thường sang hệ tích hợp ở Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai .

“Em đã đăng ký nguyện vọng 1 ở trường này nhưng em xem tỉ lệ “chọi” thấy khá cao, trường có 585 chỉ tiêu mà có 1.564 bạn đăng ký nguyện vọng 1, tức là 1 “chọi” 2,7. Còn ở lớp tích hợp thì chỉ là 1 “chọi” 2 thôi. Em không học tích hợp ở cấp 2, nhưng Tiếng Anh và Toán của em khá ổn nên em nghĩ nếu vào lớp 10 tích hợp em cũng theo được nên bố mẹ em đang bảo chuyển nguyện vọng cho chắc ăn hơn”…

Hiệu trưởng một trường THCS ở Quận 3 nhận xét năm nay điểm đầu vào của lớp 10 có thể không cao như mọi năm, vì lứa học sinh này có hai năm học chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn nguyện vọng lớp 10 của các em, trong đó có cả nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp.

“Học sinh lớp 8 năm trước đã phải học trực tuyến cả một học kỳ, năm nay các em tiếp tục mất một khoảng thời gian sau Tết không học trên trường. Trong khi đó, ở chương trình tích hợp đòi hỏi khá cao cả về Toán, Khoa học và Tiếng Anh nên học sinh ngần ngại”…

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng học sinh nên cân nhắc việc thay đổi nguyện vọng ở thời điểm này vì con số Sở đưa ra chỉ là nguyện vọng 1 mà không có số liệu về nguyện vọng 2. Hơn nữa, việc phải ôn thi thêm môn tích hợp trong thời gian ngắn cũng có thể khiến học sinh quá tải, hiệu quả không cao.

Nếu không đủ học sinh sẽ không mở lớp

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, chương trình Tích hợp là cách gọi tắt của Chương trình dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam. Năm nay, có hai nhóm đối tượng được đăng ký vào lớp 10 chương trình này.

Nhóm 1 là những học sinh đã học Chương trình tích hợp ở THCS. Nhóm 2 dành cho những học sinh không học Chương trình này ở THCS nhưng có nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp. Muốn dự thi, học sinh phải thỏa mãn các điều kiện: Tốt nghiệp trung học cơ sở loại từ khá trở lên; có tham gia tho vào lớp 10, ngoài 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, học sinh phải dự thi môn tích hợp.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Bảo Quốc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, nếu số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào chương trình tích hợp quá thấp thì khả năng mở lớp không cao.

Theo quy định, các lớp 10 tích hợp có sĩ số từ 25 đến 35 học sinh/lớp. Nếu số lượng học sinh trúng tuyển và nộp hồ sơ học tích hợp không đủ 25 học sinh trở lên thì sẽ không mở lớp tích hợp tại trường đó. Các học sinh đã nộp hồ sơ vẫn sẽ được xem xét chuyển về học tại trường khác có mở lớp tích hợp mà còn chỉ tiêu hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 theo 3 nguyện vọng hoặc chuyển đổi loại hình học tập phù hợp khác.

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

Theo thống kê nguyện vọng (NV) mà Sở GD&ĐT TPHCM công bố, so với năm học 2020-2021, tỉ lệ "chọi" vào các trường tốp đầu năm nay có sự biến động.

Một số trường tốp đầu giảm tỉ lệ "chọi" trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào trường vẫn ổn định. Mặc khác, nhiều trường ở tốp dưới vẫn tiếp tục có số lượng NV đăng ký vào trường thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh...

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng - Hình 1

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2020-2021

Bắt đầu từ ngày 5/5, học sinh đăng ký dự thi vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM sẽ được phép điều chỉnh nguyện vọng của mình. Trước đó, chiều 4/5, Sở GD&ĐT TPHCM đã công bố thống kê NV thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn TP năm học 2021-2022.

Theo thống kê, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền tiếp tục dẫn đầu về tỉ lệ chọi. Cụ thể, trường số lượng đăng ký là 1.484, trong khi chỉ tiêu là 495 học sinh, tương ứng tỉ lệ "chọi" 3,29. Dù có tỉ lệ chọi cao nhất nhưng so với năm trước, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền giảm 1,11.

Ngoài Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền thì một số trường tốp đầu khác cũng có tỉ lệ chọi giảm gồm: Trường THPT Mạc Đĩnh Chi có tỉ lệ "chọi" là 2,39, trong khi năm trước 2,54; Trường THPT Gia Định là 3,13, giảm 0,04 so với năm trước; Trường THPT Bùi Thị Xuân có tỉ lệ "chọi" 1,93, giảm so với năm rồi 0,08; Trường THPT Trưng Vương năm nay có tỉ lệ "chọi" là 1,99, trong khi năm 2020 là 2,1...

Ngược lại, một số trường tốp giữa lại có tỉ lệ chọi tăng so với năm trước như Trường THPT Trần Phú có tỉ lệ "chọi" là 2,46; Trường THPT Nguyễn Hữu Huân 2,79; THPT Nguyễn Thị Minh Khai 2,67; THPT Lê Quý Đôn 2,31; THPT Lê Trọng Tấn 1,95...

Ở khối các trường, lớp chuyên, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong dẫn đầu về số lượng đăng ký với 3.424 học sinh, trong khi chỉ tiêu 315, tương đương tỉ lệ "chọi" là 5,75. Tiếp đến Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có1.082 NV, trong khi chỉ tiêu 315. Các trường THPT Mạc Đinh Chi, THPT Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền và Nguyễn Hữu Huân có số lượng HS đăng ký dự thi tương đương nhau, trên 500 em.

Ngược lại, ở tốp cuối, một số trường vẫn có số NV đăng ký vào trường thấp hơn chỉ tiêu. Cụ thể, Trường THPT Năng khiếu TDTT có 50 NV trong khi chỉ tiêu 150; Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm có 173 NV/ 405 chỉ tiêu; Trường THPT Tân Phong có 266NV/630 chỉ tiêu; Trường THPT Ngô Gia Tự, THPT Nguyễn Văn Linh; THPT Long Trường; THPT Nguyễn Văn Tăng; THPT Nguyễn An Ninh; THPT Diên Hồng; THPT Phong Phú...

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng - Hình 2

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng - Hình 3

Bảng số liệu phân tích tỉ lệ chọi (ảnh T.M.M)

Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn cho biết, nếu tỉ lệ chọi càng cao và tăng so với năm rồi thì tính cạnh tranh càng cao có thể dẫn đến điểm chuẩn sẽ tăng, còn ngược lại thì sẽ thuận lợi hơn, tỉ lệ chọi nhỏ hơn 1 thì đương nhiên đậu.

Theo ông Minh, sau khi đã đánh giá được năng lực của bản thân phù hợp với trường có điểm chuẩn tương ứng thì tỉ lệ chọi là thông tin có được sau cùng rất quan trọng để cân nhắc chọn NV chính thức cho mình trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới. "Nếu thực lực dựa vào điểm thi học kỳ II so với điểm chuẩn của trường đăng ký phù hợp, cộng với yếu tố tỷ lệ chọi năm nay biến động không đáng kể, các em có thể tự tin giữ nguyên NV đã đăng ký. Còn như tỷ lệ chọi trường mình chọn tăng mạnh thì cần cân nhắc thay đổi NV vào một trường có mặt bằng điểm chuẩn thấp hơn để tăng khả năng trúng tuyển", ông Minh phân tích.

Được biết, TPHCM năm nay có khoảng 99.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9. Theo thông kê của sở GD&ĐT TPHCM, năm nay toàn TP có 82.600 thí sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10 thường trong khi tổng chỉ tiêu là 65.300, do đó, dự kiến có hơn 17.000 em sẽ không đậu vào trường THPT công lập.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34

Tiêu điểm

Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học
09:28:57 16/06/2021
Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?
09:35:53 16/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge
14:18:53 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Mâu thuẫn như 'thầy giáo' Huấn 'hoa hồng': Năm ngoái đi triệt sản, năm nay khoe sắp chào đón thành viên thứ 6
22:33:45 17/06/2021
Cặp đôi bị bắt quả tang trần trụi trong chiếc xe ô tô "nhún nhẩy" giữa đường lớn, dân tình ngao ngán bởi cảnh tượng bên trong
23:19:07 17/06/2021
Diệp Tuyền - Hoa hậu thả chó cắn đồng nghiệp, mồi chài Hoắc Kiến Hoa, quỵt tiền của giúp việc
23:09:53 17/06/2021
Vợ chồng đang mặn nồng thì chồng sách trên giá bỗng đổ sập xuống, tôi tái mặt nhìn tập tài liệu phơi bày trước mắt
21:49:27 17/06/2021
Bị hỏi về nhóm chat "Nghệ sĩ Việt" đang rầm rộ, Duy Mạnh gây ngỡ ngàng vì câu trả lời đối lập hẳn với Phương Thanh
22:05:15 17/06/2021
Cao Thái Sơn bán nude táo bạo, lộ cả hình xăm tình cũ, ai dè Lương Bằng Quang soi mãi không ra đành thốt 1 câu thế này
23:25:53 17/06/2021
Bị nghi rạn nứt, Ngô Thanh Vân cuối cùng đã có động thái làm rõ mối quan hệ hiện tại với Huy Trần!
22:07:59 17/06/2021
Sáng 18/6: Thêm 81 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM nhiều nhất với 60 người
06:13:47 18/06/2021
Vào viện thăm chồng cũ bị bệnh nặng, tôi bất ngờ gặp mẹ anh ấy để rồi bẽ bàng với tập giấy bà đưa
23:24:26 17/06/2021
Hari Won "phát cuồng" trước quý tử nhà Hồ Ngọc Hà
22:37:15 17/06/2021

Tin mới nhất

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Nam Định đẩy lịch thi lớp 10 sớm một tháng

09:27:53 16/06/2021
UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, về việc điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

09:24:04 16/06/2021
Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 

Sự cố đề thi trường chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

09:22:58 16/06/2021
Một sự cố xảy ra trong buổi thi của THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) khi thí sinh phản ánh thay đổi môn thi Toán sang Ngữ văn vì lỗi in phiếu trắc nghiệm. 

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi

16:47:51 15/06/2021
Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?

15:37:00 15/06/2021
Đại diện THPT Chuyên ngữ cho biết, thiếu dòng là sự cố xảy ra ở phiếu trả lời trắc nghiệm bài thi môn Toán. Ngay say đó nhà trường thu lại để in lại và phát cho thí sinh sau.

Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10

15:35:55 15/06/2021
Ngày 15-6, tại 32 điểm thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, năm học 2021 – 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hơn 200 tình nguyện viên, đoàn viên đã có mặt hỗ trợ các điểm thi, học sinh và người nhà.

Có thể bạn quan tâm

Cánh gà sốt chua ngọt

Ẩm thực

07:39:27 18/06/2021
Cánh gà với lớp nước sốt me chua chua và có vị cay nhẹ của tương ớt là món ăn đầy đủ dinh dưỡng. 

12 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về các lâu đài Disney trên khắp thế giới

Du lịch

07:35:26 18/06/2021
Bạn có biết tất cả lâu đài Disney trên thế giới đều quay mặt ra hướng Bắc - Nam? Hay có sự tồn tại của một căn phòng bí mật trong Lâu đài Cinderella tại Walt Disney World?

Đưa vợ sắp cưới đi mua sắm, nhìn cô ấy ngẩn ngơ ngắm đồ sơ sinh mà tôi khổ tâm, song chẳng dám nói ra bí mật khủng khiếp kia

Tâm sự

07:32:35 18/06/2021
Hôm đó nhìn thấy cô ấy nâng niu từng món đồ sơ sinh thì tôi không khỏi chua xót và khổ tâm tột cùng.

'Ảnh đế' Yoo Ah In sở hữu đồ nội thất đắt đỏ bậc nhất showbiz

Sao châu á

07:30:57 18/06/2021
Được biết nam diễn viên nổi tiếng Yoo Ah In chi số tiền lên tới 500 triệu won (khoảng hơn 10 tỷ đồng) để mua đồ nội thất.

Nghệ An phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là F1 ở huyện Diễn Châu

Sự kiện nóng

07:30:28 18/06/2021
Cả 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là F1 ở cùng thôn, cùng ở trọ với 1 ca nhiễm COVID-19 đã được tỉnh Nghệ An công bố trước đó ít giờ.

Người dân Crimea không còn quá bận tâm về nhu cầu nước ngọt từ Ukraine?

Thế giới

07:29:04 18/06/2021
Vấn đề cung cấp đủ nước ngọt cho bán đảo Crimea là điều khiến Nga đau đầu nhưng theo đánh giá thì hiện tại, điều này đã không còn nặng nề.

Nghiên cứu đặc biệt này giúp con người có thể sinh sản trên sao Hỏa?

Chuyện lạ

07:26:46 18/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy tinh trùng có thể tồn tại được trên sao Hỏa trong nhiều năm, mở ra cơ hội cho con người sinh sản trên hành tinh đỏ.

Diễn viên Lý Hùng phong độ tuổi 52

Sao việt

07:23:53 18/06/2021
Với thói quen chăm tập thể dục cũng như tình thần yêu đời tươi vui nên diễn viên Lý Hùng dù hơn 52 nhưng trông vẫn phong độ.

Bắc Bộ, Trung Bộ hôm nay nắng như đổ lửa, nhiều nơi trên 40 độ C

Đời sống

07:14:09 18/06/2021
Khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ hôm nay có nắng sớm, nhiệt độ rất cao, nhiều nơi ghi nhận nền nhiệt trên 35 độ C ngay trong buổi sáng, nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngày là 38-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Kia Telluride 2022 ra mắt, giá từ 34.000 USD

Ôtô

07:09:13 18/06/2021
Mẫu SUV hàng đầu của hãng xe Hàn Quốc nâng cấp nhẹ ngoại thất, bổ sung công nghệ, giá tăng nhẹ.

Đính kim cương lên răng và những cách làm đẹp không giống ai ở showbiz

Sao âu mỹ

06:26:51 18/06/2021
Nhiều ngôi sao như Pharrell Williams, Post Malone không ngại chi số tiền lớn để sở hữu vẻ ngoài độc lạ, không giống ai.

Hương Ly và Tăng Phúc tạo hit ngay lần đầu song ca

Nhạc việt

06:24:25 18/06/2021
Lần đầu tiên kết hợp với nhau, Tăng Phúc và Hương Ly đã nhanh chóng chiếm giữ vị trí top 2 #zingchart real-time với bản song ca Khi thế giới đó mất đi.

De Bruyne tỏa sáng giúp Bỉ lội ngược dòng ấn tượng trước Đan Mạch

Bóng đá thế giới

06:23:07 18/06/2021
Tiền vệ De Bruyne trở lại đúng lúc giúp Bỉ đánh bại Đan Mạch với tỉ số 2-1.

Thủ môn Tấn Trường chia sẻ về công việc streamer: Đầu tư dàn máy xịn xò, cao nhất có 400 mắt xem

Game online

06:19:19 18/06/2021
Trong buổi livestream gần 1 tiếng đồng hồ mới đây, thủ môn Tấn Trường lần đầu chia sẻ về công việc streamer.

"Ông chú" thủ môn Tấn Trường kể về tuổi thơ dữ dội: Ba mẹ ly hôn từ khi 4 ngày tuổi, từng ăn cắp vặt vì nghèo

Sao thể thao

06:16:04 18/06/2021
Ít ai biết rằng phía sau những pha tấu hài hay câu nói mặn mòi của ông chú Tấn Trường lại là một tuổi thơ vô cùng dữ dội.