Thủy đậu ở phụ nữ mang thai: Biểu hiện lâm sàng, nguy cơ, cách điều trị và phòng ngừa

Thủy đậu ở trẻ em thường khá đơn giản và không quá lo lắng, thế nhưng thủy đậu phụ nữ mang thai được xem là vấn đề lớn trong thai kỳ.

Trong trường hợp xấu nhất, biến chứng của bệnh thủy đậu phụ nữ mang thai có thể dẫn đến một số tình trạng nghiêm trọng như viêm phổi , viêm gan , viêm não ,…

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai: Biểu hiện lâm sàng, nguy cơ, cách điều trị và phòng ngừa - Hình 1

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm phổ biến do vi rút gây ra phát ban trên da. Khi đã mắc bệnh, bạn sẽ không mắc lại lần nữa vì cơ thể đã sản sinh ra kháng thể để chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, thủy đậu phụ nữ mang thai hoặc sản phụ sinh con chưa đầy 1 tuần thì vô cùng nghiêm trọng.

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần lưu ý về bệnh thủy đậu phụ nữ mang thai :

1. Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

So với tất cả những lo lắng cho việc bản thân sẽ mắc bệnh thủy đậu khi mang thai, bạn cần biết tỷ lệ mắc bệnh này ở thai phụ rất ít. Theo nghiên cứu ở nước Anh, cứ 1000 phụ nữ thì có 3 người mắc bệnh thủy đậu khi mang thai.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai: Biểu hiện lâm sàng, nguy cơ, cách điều trị và phòng ngừa - Hình 2

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai được xem là vấn đề lớn trong thai kỳ – Ảnh: kidborn

Nguy cơ mắc bệnh thủy đậu trong thai kỳ thấp hơn so với trước đây nhờ vào việc chăm sóc sức khỏe được tốt hơn. Trong trường hợp xấu nhất, biến chứng của bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến một số tình trạng nghiêm trọng như viêm phổi , viêm gan , viêm não và thậm chí có thể gây tử vong.

Nguy cơ phát triển các biến chứng sẽ tăng lên nếu bạn hút thuốc, mắc bệnh phổi; đã dùng steroid trong ba tháng cuối hoặc mang thai trên 20 tuần.

Trong số rất ít những phụ nữ mang thai chưa có miễn dịch, việc tiếp xúc với thủy đậu trong thai kỳ có thể gây ra các biến chứng. Khoảng 10 – 20% phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh thủy đậu có thể phát triển một tình trạng gọi là viêm phổi varicella. Phụ nữ được miễn dịch không có nguy cơ bị các biến chứng do thủy đậu, và có đến 85 – 95% phụ nữ đã được miễn dịch.

Mối quan tâm hàng đầu khi nhiễm thủy đậu ở phụ nữ mang thai là nguy cơ dị tật bẩm sinh, tuy nhiên thai phụ cũng không quá nên lo lắng mặc dù đã tiếp xúc với người mắc bệnh.

Dị tật bẩm sinh do tiếp xúc với bệnh thủy đậu (hội chứng varicella bẩm sinh) có thể nghiêm trọng, nhưng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh do tiếp xúc với bệnh thủy đậu trong nửa đầu của thai kỳ là từ 0,4% – 2%. Tiếp xúc trong nửa sau của thai kỳ sẽ không có nguy cơ dẫn đến các dị tật bẩm sinh.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai

Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai không có sự khác biệt về biểu hiện lâm sàng so với người bình thường. Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu sẽ sốt cao, có thể kéo dài 7 ngày do bản chất là bệnh nhiễm vi rút. Thủy đậu được phân loại là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp , bệnh nhiễm vi rút này rất dễ lây lan. Các tổn thương da thường giúp chẩn đoán lâm sàng bệnh.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai: Biểu hiện lâm sàng, nguy cơ, cách điều trị và phòng ngừa - Hình 3

Biến chứng của bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến một số tình trạng nghiêm trọng – Ảnh: womenshealth

Thông thường, các tổn thương sẩn ngứa trên da bắt đầu sau khi thai phụ sốt 1-2 ngày. Tổn thương da có mụn nước là dấu hiệu rõ ràng của bệnh. Các mụn nước có thể dễ dàng vỡ ra và có dịch huyết thanh; chất dịch trong các mụn nước có thể làm lây lan bệnh thủy đậu cho người khác.

3. Chẩn đoán thủy đậu ở phụ nữ mang thai

Chẩn đoán thủy đậu ở phụ nữ mang thai cũng giống như các đối tượng khác, bác sĩ có thể dễ dàng xác định bệnh dựa trên bệnh sử và các triệu chứng lâm sàng mà không cần đến công cụ chẩn đoán ở phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, cũng có một số công cụ chẩn đoán trong phòng thí nghiệm có sẵn bao gồm phát hiện vi rút, kháng nguyên vi rút, phân lập vi rút và xác định hoặc chẩn đoán huyết thanh. Những công cụ này có thể hữu ích cho những trường hợp không có biểu hiện điển hình.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai: Biểu hiện lâm sàng, nguy cơ, cách điều trị và phòng ngừa - Hình 4

Chẩn đoán thủy đậu ở phụ nữ mang thai cũng giống như các đối tượng khác – Ảnh: madeformums

4. Ảnh hưởng của thủy đậu đến thai nhi

Nếu bạn bị thủy đậu khi mang thai, một trong những lo lắng lớn nhất chắc chắn sẽ là liệu nó có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Đó là một câu hỏi phức tạp để trả lời và phụ thuộc vào thời điểm bạn mắc bệnh trong thai kỳ.

Nếu thủy đậu ở phụ nữ mang thai trước 28 tuần, sẽ có một tỉ lệ nhỏ thai nhi phát triển hội chứng varicella bào thai (FVS). Hội chứng varicella ở thai nhi có thể làm tổn thương da, mắt, chân, tay, não, bàng quang hoặc ruột của em bé.

Từ 28 tuần đến 36 tuần của thai kỳ, vi rút có thể sống trong cơ thể em bé mà không gây hại. Sau đó, vi rút có thể hoạt động trở lại trong vài năm đầu đời của trẻ, gây ra bệnh zona.

Sau 36 tuần, em bé của bạn có thể được sinh ra với bệnh thủy đậu. Ngoài ra, nếu nếu sản phụ mắc thủy đậu trong vòng bảy ngày sau khi sinh, em bé có thể bị thủy đậu sơ sinh cho đến 28 ngày tuổi. Nếu trẻ sơ sinh tiếp xúc với bệnh thủy đậu sau khi được sinh ra, chúng có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn một chút so với trẻ lớn.

5. Điều trị bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn mang thai và các triệu chứng biểu hiện. Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng mình bị thủy đậu, hãy liên hệ với bác sĩ sản khoa hoặc đến bệnh viện để được chẩn đoán sớm. Bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng cho cả mẹ bầu và thai nhi, vì vậy bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai: Biểu hiện lâm sàng, nguy cơ, cách điều trị và phòng ngừa - Hình 5

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn mang thai và các triệu chứng biểu hiện – Ảnh: healthline

Ở trẻ em, thủy đậu có thể tự khỏi mà không cần điều trị bằng thuốc kháng vi rút cụ thể nào. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng vi rút; cụ thể là acyclovir, được khuyến cáo ở nhóm không phải trẻ em vì nhóm này có nguy cơ biến chứng cao hơn.

Dạng bào chế của acyclovir là 800 mg mỗi lần uống, 5 lần mỗi ngày, liên tục 7 ngày. Đối với phụ nữ mang thai, việc điều trị bằng acyclovir được khuyến cáo để có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt. Tuy nhiên, có nhiều báo cáo khẳng định tính hiệu quả và an toàn của acyclovir trong điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai.

Để giúp giảm các triệu chứng của bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai, thai phụ có thể thử các cách sau:

- Uống nhiều nước

- Dùng paracetamol để hạ nhiệt độ hoặc giảm đau (lưu ý dùng đúng liều lượng theo chỉ định)

- Sử dụng kem hoặc gel làm mát theo chỉ định của bác sĩ

Nếu em bé sơ sinh của bạn bị thủy đậu, việc cho con bú có thể giúp bảo vệ bé. Thông qua việc bú mẹ, trẻ sẽ nhận được các kháng thể từ người mẹ đã được tiêm ngừa hoặc đã từng mắc thủy đậu.

6. Bạn có thể bị thủy đậu hai lần hay không?

Nói một cách ngắn gọn là không, sau khi bị thủy đậu 1 lần thì bạn sẽ không bị mắc lại lần thứ 2. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai và không chắc chắn việc mình đã từng mắc bệnh này trong quá khứ hay chưa và tiếp xúc với người bị thủy đậu, không nên lo lắng quá nhiều hoặc chấp nhận rủi ro.

Hãy gặp bác sĩ sản khoa và cho biết mình đã tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu. Bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ xét nghiệm máu để xem cơ thể có miễn dịch hay không.

7. Khi nào thai phụ mắc thủy đậu nên đến bệnh viện?

Nếu bạn đang mang thai và mắc bệnh thủy đậu, hãy đến bệnh viện để thăm khám sớm khi gặp phải một trong số các triệu chứng dưới đây:

- Các vấn đề về ngực và hô hấp

- Nhức đầu, buồn ngủ, nôn mửa hoặc cảm thấy buồn nôn liên tục

- Chảy máu âm đạo

- Phát ban kèm xuất huyết

- Phát ban nghiêm trọng

Những triệu chứng này là dấu hiệu cho thấy thai phụ có thể gặp phải các biến chứng của bệnh thủy đậu và cần được chăm sóc chuyên khoa tích cực.

8. Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Tiêm phòng thủy đậu vẫn được áp dụng rộng rãi, do đó điều tốt nhất là bạn nên tiêm vắc-xin phòng bệnh này trước khi mang thai 3 tháng. Tuy nhiên, vẫn chưa có các loại chủng ngừa thủy đậu đối với phụ nữ đang mang thai.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai: Biểu hiện lâm sàng, nguy cơ, cách điều trị và phòng ngừa - Hình 6

Điều tốt nhất là bạn nên tiêm vắc-xin phòng bệnh này trước khi mang thai 3 tháng – Ảnh: sandiegouniontribune

Phụ nữ mang thai chưa miễn dịch với bệnh thủy đậu nhưng tiếp xúc với người mắc bệnh có thể được tiêm globin miễn dịch varicella zoster (VZIG). Và nên tiêm trong vòng 10 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh thủy đậu vì nó tăng cường hệ thống miễn dịch trong một thời gian ngắn.

Mặc dù VZIG có thể không ngăn ngừa bệnh thủy đậu nhưng nó có thể làm cho tình trạng nhiễm trùng nhẹ hơn và thời gian tồn tại ngắn hơn.

Điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai bằng cách nào?

Điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh trong thai kỳ cũng như các triệu chứng mà thai phụ gặp phải.

Điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai bằng cách nào? - Hình 1

Bệnh thủy đậu khá lành tính ở cả trẻ em và người lớn, bệnh thường có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai là vô cùng cần thiết bởi căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng mình bị thủy đậu, hãy liên hệ với bác sĩ sản khoa hoặc bệnh viện ngay lập tức để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.

Điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai bằng cách nào? - Hình 2

Điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh trong thai kỳ - Ảnh: Healthline

1. Điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai

1.1. Trường hợp phụ nữ mang thai tiếp xúc với người mắc thủy đậu

Tại lần khám tiền sản đầu tiên, mẹ bầu sẽ được hỏi kĩ về tình trạng nhiễm varicella (bệnh thủy đậu) trước đó. Có khoảng 90-95% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đã có được miễn dịch với bệnh thủy đậu và sẽ tránh được nguy cơ nhiễm lần thứ 2.

Nếu bệnh nhân có tiền sử mắc thủy đậu trước đó và được ghi chép rõ ràng trong hồ sơ bệnh sử, bác sĩ sẽ không chỉ định xét nghiệm lại. Còn ở trường hợp bệnh nhân không chắc chắn về việc đã từng mắc thủy đậu hay chưa, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm kháng thể varicella-zoster IgG.

Nếu xét nghiệm kháng thể varicella-zoster IgG cho kết quả dương tính, bệnh nhân có thể yên tâm rằng mình đã được miễn dịch và do đó không có nguy cơ bị nhiễm trùng lần thứ hai. Nếu kháng thể IgG không được phát hiện, bệnh nhân sẽ được tư tư vấn rằng nên tránh tiếp xúc với những người khác có nguy cơ bị thủy đậu cấp tính.

Nếu phụ nữ mang thai chưa được miễn dịch tiếp xúc với người bị thủy đậu, điều trị dự phòng được chỉ định. Phương pháp dự phòng được nghiên cứu nhiều nhất là sử dụng globulin miễn dịch varicella zoster (VZIG).

VZIG nên được sử dụng trong vòng 96 giờ kể từ khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh thủy đậu. Vì VZIG có thể kéo dài thời gian ủ bệnh của vi rút trong ít nhất một tuần. Bệnh nhân tiếp nhận tác nhân này cần được theo dõi chặt chẽ để biết khả năng lây nhiễm trong ít nhất 28 ngày sau khi tiếp nhận VZIG.

Nếu không có sẵn VZIG ngay lập tức, bác sĩ lâm sàng nên điều trị dự phòng bằng acyclovir (800 mg uống 5 lần mỗi ngày trong 7 ngày) hoặc valacyclovir (1000 mg uống 3 lần mỗi ngày trong bảy ngày).

1.2. Trường hợp thai phụ phát triển bệnh thủy đậu cấp tính

Điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai bằng cách nào? - Hình 3

Nếu thai phụ phát triển bệnh thủy đậu cấp tính, việc điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai sẽ được tiến hành ngay - Ảnh: mom365

Nếu thai phụ phát triển bệnh thủy đậu cấp tính, dù có hoặc không việc điều trị dự phòng thì việc điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai cũng nên được tiến hành ngay lập tức. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng acyclovir đường uống hoặc valacyclovir.

Trong trường hợp mẹ bầu có dấu hiệu viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng lan tỏa nặng hoặc ức chế miễn dịch thì bác sĩ sẽ chỉ định nhập viện; và điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai lúc này sẽ dùng bằng acyclovir tiêm tĩnh mạch. Liều thích hợp để tiêm tĩnh mạch acyclovir là 10 mg/kg; cứ 8 giờ một lần trong 10 ngày.

Đáng tiếc rằng hiện chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai sẽ giúp ngăn ngừa varicella bẩm sinh ở thai nhi. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ các biến chứng ở thai nhi song song với việc điều trị ở người mẹ.

2. Khi nào phụ nữ mang thai bị thủy đậu cần nhập viện?

Để giúp giảm các triệu chứng khó chịu do thủy đậu, mẹ bầu có thể thử các cách như uống nhiều nước; sử dụng kem hoặc gel làm mát và dùng paracetamol để hạ sốt hoặc giảm đau. Ngoài ra, thai phụ mắc thủy đậu cần nhập viện ngay lập tức nếu có một trong số các triệu chứng dưới đây:

- Cảm giác tức ngực, khó khăn trong việc hô hấp

- Cảm thấy buồn ngủ, buồn nôn, nhức đầu ngày càng nhiều

- Xuất huyết âm đạo

- Phát ban xuất huyết

- Tình trạng phát ban nhiễm trùng lan tỏa

Những triệu chứng trên cảnh báo bệnh thủy đậu ở người mẹ đang tiến triển nặng và có thể gây ra nhiều biến chứng. Lúc này, thai phụ nên được bác sĩ thăm khám và chăm sóc tích cực.

3. Điều trị thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai bằng cách nào? - Hình 4

Bác sĩ có thể cân nhắc điều trị cho em bé bằng kháng thể thủy đậu được gọi là globulin miễn dịch - Ảnh: gatewayfoundation

Như đã biết, không có cách điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai nào có thể ngăn ngừa thai nhi bị thủy đậu ngay từ trong bụng mẹ. Sau khi sinh, bác sĩ có thể cân nhắc điều trị cho em bé bằng kháng thể thủy đậu được gọi là globulin miễn dịch varicella zoster (VZIG) nếu:

- Em bé sinh ra trong vòng 7 ngày sau khi người mẹ phát ban thủy đậu

- Sản phụ phát ban thủy đậu trong vòng 7 ngày sau khi sinh

- Em bé tiếp xúc với bệnh thủy đậu hoặc zona trong vòng 7 ngày sau khi sinh

Nếu em bé sơ sinh phát triển bệnh thủy đậu, bác sĩ cũng có thể điều trị bằng aciclovir.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00

Tiêu điểm

Bác sĩ nhắc nhở: Sáng nào ngủ dậy cũng thấy 3 dấu hiệu này thì 80% gan đã "cứng như đá", đi khám ngay trước khi ung thư đến
09:12:24 19/06/2021
Phụ nữ hết kinh nguyệt BAO LÂU thì có thể quan hệ? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng có thể giúp chị em ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả
22:40:10 17/06/2021
Đi khám vì đau chân suốt nửa năm, người phụ nữ choáng váng nghe bác sĩ kết luận bị ung thư cổ tử cung
16:22:57 17/06/2021
Bệnh nhân viêm ruột thừa nặng từ Long An lên TP.HCM cấp cứu được bác sĩ "mổ kép" cứu mạng giữa mùa dịch
23:14:39 17/06/2021
4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ
13:53:29 18/06/2021
Thận có vấn đề, khi đi tiểu tiện sẽ có 4 biểu hiện bất thường, nếu không có cái nào thì chứng tỏ thận vẫn rất khỏe mạnh
14:16:33 18/06/2021
Có loại rau giá đắt ngang thịt, bổ hơn 7 lần quả cam, phụ nữ ăn vào đẹp da, đàn ông sẽ sung sức "chuyện phòng the" bất ngờ
08:48:54 18/06/2021
4 loại nước được bác sĩ khuyên không uống khi bụng đói vào buổi sáng vì gây hại sức khỏe, giảm tuổi thọ
20:37:10 18/06/2021
Bé 13 ngày tuổi nhiễm virus RSV, mẹ quặn lòng nhìn con trong tình trạng "người xanh ngắt, lủng lẳng dây xông cắm vào miệng"
12:58:53 17/06/2021
4 thói quen hàng ngày làm tổn thương dương khí của nam giới mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là cái số 2 thường xuyên gặp vào mùa hè
06:02:33 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 19/6: Có 94 ca mắc COVID-19, TPHCM tiếp tục nhiều nhất với 40 ca
06:07:16 19/06/2021
Chia tay bạn gái đòi 300 triệu tiền phí, qua 3 năm tôi bật khóc nhìn người bên cạnh em
06:10:09 19/06/2021
Duy Phương: Việc Phi Nhung nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi có khúc mắc
07:16:20 19/06/2021
Tóc Tiên bất ngờ gây tranh cãi vì nghi vấn phát ngôn chửi tục công khai trên MXH, có đáng bị chỉ trích nếu phân tích rõ?
09:20:40 19/06/2021
Thủy Tiên ở đâu sau khi đập toàn bộ biệt thự chục tỷ đồng để xây mới?
09:01:22 19/06/2021
Diệp Uẩn Nghi: Biểu tượng nhan sắc Hong Kong chạy theo đại gia, bị cả nhà chồng khinh miệt và cái kết đắng sau 5 năm
05:56:48 19/06/2021
Cuộc sống của vợ chồng Trúc Diễm trước khi định cư Mỹ
06:14:21 19/06/2021
Suốt 3 tháng chủ nhà không thu tiền phòng, sợ người ta quên nên tôi mang tiền qua trả, để rồi sốc khi biết âm mưu phía sau
09:19:30 19/06/2021
Bà xã Quế Ngọc Hải từng là hoa khôi nổi tiếng khắp vùng, qua 1 lần sinh nở liệu ngoại hình có khác xưa?
07:13:08 19/06/2021
Bóc nhan sắc dàn nam thần ĐT Việt Nam từ trên "Phây" xuống sân bóng: Ai xứng đáng "ông hoàng" phong độ điển trai?
06:42:00 19/06/2021

Tin mới nhất

Bà bầu hoặc người cho con bú có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19?

11:02:25 19/06/2021
Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ đang cho con bú hoặc người đang bị kinh nguyệt có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 hay không? Câu trả lời sẽ có thông qua phần giải đáp của chuyên gia WHO.

Chuyên gia "bật mí" bổ sung ngay "3 rau, 3 nước" để giải nhiệt siêu nhanh chuỗi ngày nắng nóng gay gắt kéo dài

10:55:51 19/06/2021
Ăn gì để giải nhiệt mùa hè, chống say nắng say nóng, thực phẩm giải nhiệt những ngày nắng nóng kinh điển là gì... đây chính là vấn đề chúng ta đặc biệt quan tâm lúc này.

[Infographic] Cách phòng tránh sốc nhiệt vào mùa hè

10:55:01 19/06/2021
Sốc nhiệt gây ra bởi cơ thể quá nóng, thường do tiếp xúc kéo dài hoặc gắng sức ở nhiệt độ cao. Phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng bao gồm uống đủ chất lỏng và tránh nhiệt độ quá cao.

Béo phì liên quan đến các biến chứng COVID-19 lâu dài

10:51:22 19/06/2021
Béo phì vừa và nặng có liên quan đến nguy cơ cao hơn để lại di chứng sau cấp tính của COVID-19. Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Tiểu đường, Béo phì và Chuyển hóa.

Người có tiền sử dị ứng, có bệnh nền được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm vaccine COVID-19

10:48:56 19/06/2021
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19; trong đó sẽ khám sàng lọc kỹ và tiêm tại bệnh viện với các trường hợp có tiền sử dị ứng, bệnh nền, có rối loạn đông máu...

Sau 30 tuổi, đây là 5 việc phụ nữ cần làm để giữ sức khỏe, chậm lão hóa, giảm cân nhanh mà ít phải tập luyện vất vả

08:59:35 19/06/2021
Phụ nữ đừng chờ tới già mới quan tâm bảo vệ sức khỏe, mà ngay từ bây giờ, hãy áp dụng ngay 5 việc sau để đẩy lùi lão hóa và giảm cân hiệu quả.

8 bí quyết giúp đa phần người dân Nhật đều cân đối và khỏe mạnh, tỷ lệ béo phì chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới

06:38:15 19/06/2021
Nói về các bí quyết giữ gìn sức khỏe thì Nhật Bản là một trong những quốc gia giỏi nhất, họ không những có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới mà tỷ lệ béo phì ở nước này lại chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới.

Người tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu nhận biết trên bàn chân, dù chỉ sở hữu 1 điểm bạn cũng không được coi thường

21:12:09 18/06/2021
Thông qua bàn chân, chúng ta có thể biết cơ thể có khỏe mạnh hay không, thậm chí cho chúng ta biết được tuổi thọ của mình.

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng 'chiêu' nào để lây nhiễm?

18:40:53 18/06/2021
Nghiên cứu mới phát hiện các tế bào bị nhiễm kết hợp với nhau để tạo ra siêu tế bào (hợp bào). Dù vậy, vắc xin COVID-19 vẫn đạt hiệu quả tiêu diệt siêu tế bào này.

Sữa của bà mẹ mắc COVID-19 không có virus mà còn cung cấp kháng thể

18:37:09 18/06/2021
Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới so sánh tác dụng của ba loại vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca đối với sữa mẹ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 lý do bạn nên uống ít nước ép trái cây thôi

18:21:12 18/06/2021
Nước ép trái cây có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn không uống đúng cách, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ tiêu cực.

Cảnh báo nguy cơ tắc động mạch chi cấp tính khi bị tê bì chân tay

16:42:56 18/06/2021
Bác sỹ Trần Quốc Tuấn, công tác tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết tắc động mạch chi cấp tính xảy ra do tắc nghẽn đột ngột lòng động mạch bởi cục máu đông hay một mảng xơ vữa, dị vật…

Làm việc quá nhiều gây giảm tuổi thọ?

16:39:50 18/06/2021
Ham việc làm giảm tuổi thọ Làm việc quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, một trong những sát thủ hàng đầu đối với loài người.

Thuốc kháng histamine dạng xịt trị viêm mũi dị ứng

16:38:12 18/06/2021
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt thuốc astepro (azelastine hydrochloride) 0,15% dưới dạng xịt mũi, điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa và lâu năm, cho người lớn và trẻ em từ sáu tuổi trở lên. 

Chuyển vạt da điều trị loét cùng cụt cho thanh niên trẻ

15:28:30 18/06/2021
Loét tỳ đè vùng cùng cụt là biến chứng nặng nề, thường gặp ở những bệnh nhân ở những bệnh nhân nằm lâu do chấn thương cột sống liệt tủy.

Trong giai đoạn sau của thai kỳ, mẹ cảm thấy điều này chứng tỏ thai nhi đang gặp vấn đề lớn

15:26:43 18/06/2021
Mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe của bản thân để bảo vệ thai nhi trong bụng, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.

7 sai lầm khi nướng thịt khiến món ăn gây hại cho sức khỏe

15:21:00 18/06/2021
Tuy nhiên, dù việc nướng thịt tưởng chừng đơn giản, quen thuộc nhưng hầu hết ai cũng mắc phải những sai lầm khiến món ăn không những mất ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cần Thơ: Đau đầu mãi không hết, nhập viện mới phát hiện bệnh nguy hiểm

15:00:18 18/06/2021
Theo Thanh Niên, mới đây, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thông tin về trường hợp bị u màng não hiếm gặp được các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh xử lý thành công.

Ðề phòng nguy cơ suy giảm thính lực vì đeo tai nghe lâu dài

10:48:20 18/06/2021
Theo các phân tích, việc tiếp xúc với tiếng ồn mức độ cao - đặc biệt là do đeo tai nghe quá lâu - làm tăng đáng kể nguy cơ suy giảm thính lực.

Người bệnh tăng huyết áp cần tuân thủ dùng thuốc và thực hiện tốt 5K

10:47:14 18/06/2021
Trong đại dịch COVID-19, đối với người bệnh tăng huyết áp cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ tốt 5K để phòng ngừa dịch bệnh...

Bỏ túi “bí kíp” giữ gìn sức khỏe khi xem bóng đá

10:43:05 18/06/2021
Việc thức khuya, nhất là thức khuya liên tục để theo dõi các trận đấu bóng đá làm ảnh hưởng đến “đồng hồ sinh học” của cơ thể, gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau.

Nước cực kỳ tốt cho cơ thể nhưng uống nhiều nguy hiểm thế nào?

10:41:53 18/06/2021
Theo các chuyên gia, nước rất tốt cho cơ thể nhưng bạn chỉ nên uống nước vừa đủ, không nên uống quá nhiều có thể lợi bất cập hại

5 loại quả không chỉ cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà còn giúp hạ đường huyết nhanh, ngay cả người khỏe cũng nên tăng cường

06:01:28 18/06/2021
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, ăn một số loại trái cây ít đường một cách hợp lý có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi "chồng cú vợ tiên" tung ảnh mới khoe sinh con đầu lòng nhưng bị soi chi tiết gây nguy hiểm cho đứa trẻ

Netizen

11:16:03 19/06/2021
Trong hình ảnh mới nhất, cặp đôi chồng cú vợ tiên đã được nhiều người dùng mạng nhắc nhở để chăm sóc trẻ sơ sinh một cách tốt hơn.

Ca sĩ nổi tiếng Thái Lan sắp được đá AFC Champions League

Sao thể thao

11:15:06 19/06/2021
CLB Ratchaburi vừa điền tên Phakin Khamwilaisak, một ca sĩ, diễn viên nổi tiếng của Thái Lan vào danh sách dự AFC Champions League.

Thiên Khôi - Quán quân Vietnam Idol Kids với mái tóc Maika đáng yêu năm nào giờ đã lột xác, cao lớn phổng phao

Show việt

11:14:55 19/06/2021
Quán quân Vietnam Idol Kids 2017 Thiên Khôi hiện đang ở độ tuổi 16 và đã có những bước đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc.

Tôi bất chấp tất cả để yêu người đàn ông có vợ

Tâm sự

11:14:15 19/06/2021
Tôi cam chịu thiệt thòi, chịu mang tiếng để yêu anh, vậy mà anh vẫn bỏ tôi để quay về với vợ, con...

Cho vợ 40 tỷ tiêu vặt, Công Vinh hé lộ mức lương cầu thủ bất ngờ hồi mới vào nghề, Thuỷ Tiên vào khoe luôn vì kiếm gấp 5 lần

Sao việt

11:13:36 19/06/2021
Nổi tiếng là cầu thủ có mức lương cao nhất nhì làng bóng đá Việt thế nhưng thu nhập cách đây 20 năm của Công Vinh mới gây ngỡ ngàng.

Cú sút bóng thần sầu làm vỡ tan camera hàng xóm 

Hài hước

11:13:24 19/06/2021
Cú sút xa hiểm hóc của chàng trai khiến thủ môn và mọi người há hốc mồm vì làm vỡ tan camera của nhà hàng xóm.

Nghệ An: Xây Bệnh viện dã chiến số 1 điều trị bệnh nhân COVID-19

Đời sống

11:12:28 19/06/2021
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An vừa đồng ý chủ trương xây dựng Bệnh viện dã chiến số 1 tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên để phục vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tâm sự "mượn rượu tát chồng" của cô vợ đáo để, chỉ trong "1 nốt nhạc" mà lập lại trật tự cuộc hôn nhân trên bờ vực thẳm

Tình yêu

11:11:07 19/06/2021
Em bảo 4 năm qua em chưa có ngày nào thấy mình hạnh phúc cả, chỉ có mệt mỏi và tổn thương thôi, tiện thể tát cho chồng vài cái, cô vợ chia sẻ.

Cùng làm món cá hấp bia đơn giản

Ẩm thực

11:05:09 19/06/2021
Với công thức làm món cá hấp bia đơn giản mà chúng tôi  hướng dẫn cho bạn dưới đây bạn có thể bổ sung cho gia đình mình một món ăn ngon làm từ cá, mà trải qua quy trình chế biến cá vẫn giữ nguyên được vị đậm đà, ngọt tự nhiên mà không c...

5 lý do bạn nên ăn quả mâm xôi

11:04:56 19/06/2021
Quả mâm xôi có quanh năm nhưng đặc biệt hơn là có một hồ sơ dinh dưỡng đầy lợi ích cho những người biết ăn quả này.

Kim Hee Sun khoe sắc vóc tuổi 44

Sao châu á

11:02:35 19/06/2021
Diễn viên Hàn Quốc Kim Hee Sun xuất hiện tại sân bay Gimpo, Gangseo-gu, Seoul vào sáng 18/6 để tới Jeju quay một chương trình giải trí mới.

3 nữ hoàng cảnh nóng xứ Hàn: Người bị bạn trai bỏ vì khỏa thân 100%, người lên đời cả tình yêu lẫn sự nghiệp

Hậu trường phim

11:02:11 19/06/2021
Từng được biết đến với danh xưng nữ hoàng cảnh nóng, 3 nữ diễn viên này hiện tại đều đã trở thành những nữ hoàng rating, ngôi sao phòng vé xứ Hàn.

Nhà khoa học hạt nhân Trung Quốc chết vì ngã lầu

Thế giới

11:01:28 19/06/2021
Trương Chí Kiệm, một trong những nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Trung Quốc, qua đời ngày 17/6 sau khi rơi xuống từ một tòa nhà tại Hắc Long Giang.

Nhiều cách chống nắng nóng hay cho ô tô giữa mùa Hè

Ôtô

11:01:14 19/06/2021
Những ngày nắng nóng của mùa Hè nhiệt độ ngoài trời dao động từ 38 đến 43 độ C, nhiệt độ trong cabin xe có thể lên đến 70 độ C chỉ sau vài chục phút, biến chiếc xe thành phòng xông hơi bất đắc dĩ.

Kim: 'Tôi vẫn là fan của Kanye West'

Sao âu mỹ

10:58:16 19/06/2021
Kim Kardashian cho biết dù đã ly hôn, cô vẫn luôn ủng hộ rapper Kanye West hết mình coi anh như người thân trong gia đình.