Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào?

Cũng như nhiều loại bệnh do virus khác, thủy đậu cũng phát triển theo từng giai đoạn với các biểu hiện đặc trưng khá dễ nhận biết. Vậy các giai đoạn của bệnh trông như thế nào?

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 1

Thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng rất dễ lây do virus varicella-zoster (VZV) gây ra. Bệnh đặc trưng bởi sự bùng phát của phát ban dạng mụn nước , xuất hiện đầu tiên trên mặt và thân mình, sau đó nhanh chóng lan ra khắp cơ thể. Các giai đoạn của bệnh thủy đậu cũng được chia thành ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và hồi phục.

Nhiều người có thể dễ dàng xác định một trường hợp mắc bệnh do đã ý thức về việc tiếp xúc với nguồn lây hoặc biết bệnh thủy đậu trông như thế nào. Việc nhận biết hình ảnh các giai đoạn của bệnh thủy đậu có thể giúp bạn nhận biết được tình trạng phát ban tiến triển như thế nào và giúp quá trình hồi phục thuận lợi hơn; cũng như tránh được việc lây truyền virus cho người khác.

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 2

Các giai đoạn của bệnh thủy đậu cũng được chia thành ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và hồi phục – Ảnh: verywellhealth

1. Các giai đoạn của bệnh thủy đậu

1.1. Giai đoạn ủ bệnh (tiếp xúc virus)

Mặc dù có vắc-xin ngăn ngừa bệnh thủy đậu nhưng vẫn chưa có thuốc điều trị thủy đậu mà chỉ có các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng. Chưa kể đến, virus varicella-zoster rất dễ lây lan từ người này sang người khác. Bất kỳ ai ai chưa từng bị nhiễm bệnh hoặc chưa được tiêm phòng đều có nguy cơ mắc bệnh.

Virus chủ yếu lây lan khi chạm vào hoặc hít thở các hạt vi rút từ các mụn nước thủy đậu. Thủy đậu cũng có thể được truyền qua các giọt nước bọt nhỏ khi người bệnh nói chuyện hoặc hít thở. Đây là lý do tại sao bệnh thủy đậu có thể bùng phát thành dịch ở các lớp mầm non, nhà trẻ.

Bệnh thủy đậu tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng đôi khi có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng. Người lớn mới bị nhiễm thủy đậu có nhiều khả năng bị nặng và biến chứng, bao gồm viêm phổi hoặc viêm não . Nếu cần điều trị, thuốc kháng vi-rút có thể được bác sĩ kê đơn để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ủ bệnh là khởi đầu các giai đoạn của bệnh thủy đậu; giai đoạn này thường kéo dài từ 10-21 ngày kể từ khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh. Giai đoạn này thường không có biểu hiện cụ thể nên rất khó để nhận biết.

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 3

Ủ bệnh là khởi đầu các giai đoạn của bệnh thủy đậu – Ảnh: verywellhealth

1.2. Giai đoạn khởi phát

Khởi phát là giai đoạn tiếp theo trong các giai đoạn của bệnh thủy đậu. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh thủy đậu ở cả trẻ em và người lớn là nhức đầu , buồn nôn , đau cơ và khó chịu. Ngoài ra, chảy nước mũi và ho cũng là dấu hiệu rất phổ biến.

Giai đoạn khởi phát của bệnh thủy đậu có thể bắt đầu từ 4-6 ngày sau khi virus di chuyển từ vị trí nhiễm trùng ban đầu (đường hô hấp hoặc mắt) đến các hạch bạch huyết . Từ đó, vi rút sẽ lây lan vào máu và gây ra các triệu chứng ban đầu giống như bệnh cúm.

Ngay cả trước khi các dấu hiệu bên ngoài của bệnh xuất hiện, chất tiết ở mũi, nước bọt và thậm chí là nước mắt chảy ra đều có khả năng lây nhiễm cực cao cho bất kỳ ai tiếp xúc với chúng.

- Xuất hiện các vết phồng rộp:

Phồng rộp bắt đầu sớm nhất là 10 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút. Đây là giai đoạn mà vi rút sẽ xâm nhập vào lớp trên cùng của da, cũng như các mạch máu nhỏ đi ngang qua lớp biểu bì.

Nhiễm trùng sẽ kích hoạt sự tích tụ nhanh chóng của chất lỏng ngay dưới bề mặt da và hình thành các mụn nước nhỏ. Mọi người thường mô tả phát ban ở giai đoạn này là “giọt sương trên cánh hoa hồng” do vẻ ngoài sáng, đối xứng và dịch gần như trong suốt.

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 4

Khởi phát là giai đoạn tiếp theo trong các giai đoạn của bệnh thủy đậu – Ảnh: verywellhealth

- Vết loét miệng:

Ngay cả mụn nước trên da chưa xuất hiện, người bệnh có thể gặp tình trạng có mụn nước trên màng nhầy của miệng. Mặc dù chúng xuất hiện tương tự như trên da, nhưng các tổn thương ở miệng thường trông giống như những vết loét có vòng đỏ bên ngoài.

Bệnh thủy đậu có thể gây nên tình trạng đau đớn khi bắt đầu bùng phát, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Chúng có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau đường uống tại chỗ kết hợp với chế độ ăn uống nhạt và các thực phẩm được làm mát. Nên tránh đồ ăn cay nóng hoặc có tính axit như cà chua hoặc cam quýt.

1.3. Giai đoạn toàn phát

Toàn phát là giai đoạn có nhiều dấu hiệu đặc trưng nhất trong các giai đoạn của bệnh thủy đậu. Hầu hết mọi người đều có thể xác được bệnh thủy đậu khi chuyển biến đến giai đoạn này.

- Phát ban ở giai đoạn đầu:

Tốc độ phát triển của các mụn nước thủy đậu vô cùng nhanh chóng. Phát ban sẽ bắt đầu như những chấm đỏ nhỏ trên mặt, da đầu, thân mình, cánh tay và chân trên. Sau đó, các mụn nước sẽ nhanh chóng lan rộng, bao phủ hầu hết cơ thể trong vòng 10 đến 12 giờ.

Nhiều mụn nước sẽ bắt đầu nhanh chóng và hình thành các mụn nước lớn hơn, có màu đục. Tình trạng ngứa ở giai đoạn này thường rất dữ dội. Trong một số trường hợp, thuốc kháng histamine đường uống có thể được bác sĩ kê đơn để giúp người bệnh giảm ngứa và ngủ ngon hơn.

- Phát ban toàn diện:

Bệnh thủy đậu có thể lây lan sang các bộ phận của cơ thể ít bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng, bao gồm lòng bàn tay, lòng bàn chân, da đầu, mí mắt, hậu môn và bộ phận sinh dục.

Một số bác sĩ có thể kê đơn thuốc uống kháng virus có tên là Zovirax (acyclovir) cho những người có hệ miễn dịch bị tổn hại để giảm nguy cơ biến chứng và bà mẹ mang thai để tránh gây hại cho thai nhi. Zovirax có hiệu quả nhất nếu bắt đầu sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi xuất hiện phát ban đầu tiên.

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 5

Toàn phát là giai đoạn có nhiều dấu hiệu đặc trưng nhất trong các giai đoạn của bệnh thủy đậu – Ảnh: verywellhealth

- Hình thành mụn mủ:

Nhiễm trùng tiến triển có thể dẫn đến sự hình thành mủ trong các mụn nước. Dịch mủ thực chất bao gồm các tế bào bạch cầu chết và vi khuẩn kết hợp với các mảnh vụn mô và dịch cơ thể.

Nhiều mụn nước sẽ tự vỡ ra hoặc nổi lớn lên do ma sát với quần áo, do đó người bệnh nên cố gắng để tránh làm trầy xước các mụn nước. Điều này không chỉ làm giảm sẹo mà còn ngăn ngừa sự lây lan của vi rút ngay cả sau khi vết thương đã vỡ.

1.4. Giai đoạn hồi phục

- Mụn nước đóng vảy:

Sau 4-5 ngày, các mụn nước mọc lên sẽ bắt đầu đóng vảy, cứng lại và tạo thành những vết lõm nhỏ trên da. Đây là giai đoạn mà tính lây lan của bệnh sẽ dần dần suy yếu và bắt đầu phục hồi.

Tuy đã tiến vào giai đoạn lui bệnh, nhưng bạn cũng hết sức cảnh giác vì các vết loét rất dễ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng thứ cấp này thường liên quan đến vi khuẩn tụ cầu hoặc liên cầu, có thể gây ra các tình trạng sau:

- Chốc lở

- Viêm mô tế bào – một bệnh nhiễm trùng da nghiêm trọng tiềm ẩn

- Mặc dù không phổ biến nhưng nhiễm trùng thứ cấp đôi khi có thể lây lan vào máu, gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng da thứ phát có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh tại chỗ, uống hoặc tiêm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Viêm mô tế bào có thể cần phải nhập viện và truyền thuốc kháng sinh.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng thứ phát bằng cách rửa tay thường xuyên với xà phòng, cắt tỉa móng tay và tránh chạm vào vết thương hở hoặc vết mụn nước đang đóng vảy.

- Hồi phục:

Hầu hết nhiễm trùng thủy đậu sẽ hết hoàn toàn trong vòng hai tuần. Các mụn nước sẽ đóng vảy và khô đi, thời điểm này nguy cơ lây truyền bệnh cũng giảm đi rất nhiều.

2. Khi nào nên đi khám?

Thủy đậu có mấy giai đoạn? Các giai đoạn khác biệt như thế nào? - Hình 6

Cha mẹ có con nhỏ chưa được chủng ngừa cần nắm rõ các giai đoạn của bệnh thủy đậu – Ảnh: verywellhealth

Mặc dù phần lớn các trường hợp mắc thủy đậu đều không có biến chứng và có thể dễ dàng kiểm soát tại nhà, nhưng hãy gặp bác sĩ ngay nếu trẻ em hoặc bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

- Phát ban đỏ nhiều, nóng hoặc mềm

- Phát ban ở một hoặc cả hai mắt

- Sốt cao, mất phương hướng, cứng cổ, khó thở, run, nôn mửa và tim đập nhanh. Đó có thể là dấu hiệu của viêm não và nhiễm trùng huyết

Bệnh thủy đậu có thể được ngăn ngừa dễ dàng bằng vắc-xin Varivax. Hai mũi chủng ngừa thủy đậu được khuyến khích như một phần của tiêm chủng định kỳ cho trẻ. Nếu con bạn chưa được chủng ngừa thủy đậu, hãy trao đổi với bác sĩ để được tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Và cha mẹ có con nhỏ chưa được chủng ngừa cần nắm rõ các giai đoạn của bệnh thủy đậu để chăm sóc trẻ tốt hơn; đồng thời xử trí sớm khi có dấu hiệu của biến chứng.

Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu bằng phương pháp nào?

Chúng ta hoàn toàn có thể chẩn đoán thuỷ đậu thông qua các biểu hiện đặc trưng của bệnh. Tuy nhiên, để chẩn đoán bệnh thuỷ đậu một cách chính xác, an toàn nhất tốt nhất nên tiến hành kiểm tra tại bệnh viện.

Tham khảo ngay bài viết dưới đây để phát hiện kịp thời và điều trị đúng bệnh.

Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu bằng phương pháp nào? - Hình 1

Bất cứ ai cũng có thể bị thuỷ đậu một lần trong đời nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Mặc dù trẻ em là đối tượng dễ bị virus thuỷ đậu tấn công nhưng người lớn lại là đối tượng dễ bị biến chứng.

Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu chính xác, nhanh chóng giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho từng bệnh nhân. Dưới đây là các phương pháp chẩn đoán bệnh thuỷ đậu thường được áp dụng.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh thuỷ đậu

90% số ca thuỷ đậu xuất hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi. 5% ca bệnh xuất hiện ở độ tuổi trên 15 và dưới 20. 5% số ca bệnh còn lại xuất hiện ở người trưởng thành. Nguyên nhân gây ra bệnh thuỷ đậu là virus Varicella zoster.

Bệnh thủy đậu xuất hiện vào mọi thời điểm trong năm, nhưng phát triển mạnh và mùa đông và đầu xuân. Thuỷ đậu có những dấu hiệu đặc trưng riêng biệt, có thể tự chẩn đoán tại nhà. Tuy nhiên, các phương pháp chẩn đoán bệnh thuỷ đậu chuyên nghiệp sẽ đưa ra kết quả chính xác hơn.

Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu bằng phương pháp nào? - Hình 2

Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu ở bà bầu giúp mẹ và bé an toàn, khỏe mạnh trong suốt thai kỳ - Ảnh: Internet

1. Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu qua dấu hiệu lâm sàng

Một trong những căn cứ để chẩn đoán bệnh thuỷ đậu qua các dấu hiệu lâm sàng là chưa bao giờ mắc bệnh. Bệnh nhân chưa từng tiêm vaccine phòng bệnh và tiếp xúc với người bị thuỷ đậu trước đó 2 - 3 tuần.

Chẩn đoán bệnh thông qua các triệu chứng toàn thân trước hoặc cùng lúc với phát ban. Người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu tiền triệu như: Nhức đầu, khó ở, sổ mũi, đau nhức cơ thể. Ở trẻ em, tiền triệu có thể nhẹ hoặc không có, ở người lớn thường rõ ràng hơn.

Các triệu chứng toàn phát xuất hiện sau 24 - 36 giờ khi có tiền triệu với biểu hiện sốt vừa phải và phát ban. Vị trí nốt ban thường mọc ở đầu và mặt trước tiên. Sau đó lan rộng ra các chi và toàn cơ thể. Ban mọc ở vùng ít tỳ ép như liên bả, bên sườn, nách, kheo.

Nhiều trường hợp mọc dày đặc ở mặt và thân mình, ít hơn ở các chi. Hiếm khi xuất hiện ở bàn tay, bàn chân.

Ngoại ban có dạng vết chấm, sẩn khi mới xuất hiện. Sau đó sẩn phù và nhanh chóng phát triển thành mụn nước trong vòng 24 - 48 giờ. Nốt mụn hình giọt sương có thành mỏng, quầng viêm đỏ xung quanh, kèm theo ngứa.

Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu bằng phương pháp nào? - Hình 3

Xét nghiệm máu, chẩn đoán bệnh thuỷ đậu - Ảnh: Internet

Bên trong mụn chứa dịch vàng, trở nên lõm rốn. Nhanh chóng tạo thành mụn mủ trắng mịn. Hình thành vảy tiết màu đỏ nâu trong vòng 8 - 12 giờ. Mụn nước bong vảy sau 1 - 3 tuần, để lại vết hồng. Một số nốt có thể tạo thành sẹo lồi hoặc sẹo lõm.

Phát ban rải rác thành các đợt liên tiếp tạo thành các phần ban có dấu hiệu khác nhau như sẩn, mụn nước, mụn mủ, vảy tiết. Niêm mạc có mụn nước thường gặp ở vòm khẩu cái. Đôi khi xuất hiện ở niêm mạc mũi, màng tiếp hợp, hầu họng... Các nốt ban biến mất sau 6 - 8 ngày.

Bên cạnh việc chẩn đoán bệnh thuỷ đậu qua dấu hiệu đặc trưng còn có thể tiến hành cách xét nghiệm bạch cầu, kính phết tế bào hoặc nuôi cấy virus. Chẩn đoán bằng cách công thức máu bạch cầu bình thường hoặc giản, sinh hoá máu tăng men gan.

2. Chẩn đoán xác định bệnh

Các phương pháp chẩn đoán bệnh thuỷ đậu bằng cách xét nghiệm khá phổ biến. Một số xét nghiệm thuỷ đậu thường gặp như:

- Xét nghiệm dịch nốt phỏng PCR xác định ADN của Herpes zoster, Lam Tzanck Virus để tìm tế bào khổng lồ đa nhân.

- Xét nghiệm huyết thanh học để tìm kháng thể IgG và IgM trong máu. Sử dụng phương pháp miễn dịch phát quang tự động trên máy Liaison hoặc Elisa.

- Xét nghiệm PCR phát hiện sự có mặt của virus Varicella zoster trong máu. Phát hiện tăng hiệu giá kháng thể huyết thanh từ 2 - 4 lần so với trước đó.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán thuỷ đậu được áp dụng ở nhiều cơ sở khác nhau. Tuỳ thuộc vào đối tượng bệnh nhân các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu bằng phương pháp nào? - Hình 4

Phân biệt bệnh thuỷ đậu với Zona thần kinh - Ảnh: Internet

3. Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu phân biệt

Trong quá trình chẩn đoán bệnh thuỷ đậu, các bác sĩ cũng cần so sánh với một số bệnh có biểu hiện tương tự.

- Phân biệt với bệnh tay chân miệng: Giữa thuỷ đậu và tay chân miệng có các biểu hiện tương tự như cùng gây ra phỏng nước ở niêm mạc. Tuy nhiên phỏng nước của tay chân miệng nhỏ hơn, chủ yếu phân bố ở ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân và mông.

- Phân biệt với Herpes simplex: Các loại bệnh do Virus Herpes gây ra đều có triệu chứng phỏng nước. Tuy nhiên vị trí các nốt mụn tập trung và vùng da chuyển tiếp niêm mạc quanh các hốc tự nhiên. Nó không phân bố toàn thân như thuỷ đậu.

- Phân biệt với pemphigus: Biểu hiện của bệnh này có triệu chứng rầm rộ hơn thuỷ đậu. Kích thước của các bóng mụn nước dễ thay đổi và thường rất lớn. Vị trí nhiễm bệnh tập trung ở thân trên, nếp gấp tứ chi và khu vực tiết mồ hôi. Bọng nước dễ vỡ gây bong tróc da, nhầy nhụa và đau dữ dội.

- Phân biệt với thủy đậu và Zona thần kinh: Zona thần kinh là bệnh do virus VZV tấn công cơ thể lần thứ hai. Bệnh thường xuất hiện ở những người đã từng bị thuỷ đậu. Biểu hiện của bệnh là phát ban, nổi mụn nước thành từng dải ở các khu vực thần kinh bì. Kèm theo triệu chứng rất đau, nóng rát, khó chịu.

Biện pháp chẩn đoán chính xác bệnh thủy đậu giúp quá trình chữa trị bệnh thủy đậu diễn ra thuận lợi, không để lại biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những người này tuyệt đối không nên ăn xoài
15:07:06 05/05/2021
Thực hư thông tin COVID-19 do 'vi khuẩn' gây ra?
08:12:56 04/05/2021
Tác hại khôn lường của đồ chơi tình dục
09:33:01 05/05/2021
6 em bé trong một gia đình nhập viện sau khi ăn bánh mì pate, có 1 bé tử vong
21:31:18 04/05/2021
Nữ sinh 22 tuổi tử vong giữa đêm vì không biết mình mang thai... ngoài tử cung
15:12:30 04/05/2021
Điều kỳ diệu cho cơ thể sau một tháng bạn ăn gừng
10:42:19 05/05/2021
Cách giúp dễ dàng đạt được mục tiêu giảm cân
13:24:20 05/05/2021
Nhiều người bị rụng lông mi do... ve rận làm tổ
21:39:14 04/05/2021
10 cách giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
11:14:04 04/05/2021
4 thói quen hằng ngày giúp bạn sống lâu, sống khỏe
11:40:51 04/05/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Bích Trâm bức xúc vì có người vào phá đám cưới tại quê Quảng Ngãi
20:54:56 05/05/2021
Bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh đi dự đám cưới, đám giỗ, đến trường mầm non
23:55:38 05/05/2021
Ông nội tiết lộ món quà con gái Lưu Khải Uy chuẩn bị cho Ngày của Mẹ, người nhận được không phải Dương Mịch?
19:40:26 05/05/2021
Động thái của phía Cindy Lư khi bị “spam” chuyện Đạt G xác nhận hẹn hò, nhưng sao giống phía Hoài Lâm thế này?
20:47:58 05/05/2021
Anna Trương - con gái Mỹ Linh cuối cùng đã tung ảnh cưới với chồng Tây, profile và diện mạo vị hôn phu gây chú ý
21:29:55 05/05/2021
Dàn sao "Thanh Vân Chí" sau 5 năm: Người vướng tin đồn ngoại tình rồi ly hôn, kẻ trở thành nghi phạm trong một vụ án mạng
19:52:01 05/05/2021
Bị bà Nguyễn Phương Hằng chỉ trích gay gắt vẫn im lặng, Hoài Linh là người sống ra sao?
22:43:15 05/05/2021
Kim Lý nói con gái Lisa 'bướng như mẹ'
20:37:41 05/05/2021
Xôn xao tin đồn NS Xuân Bắc thế vai Trấn Thành làm MC cho "Rap Việt"
21:12:45 05/05/2021
Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc
20:18:15 05/05/2021

Tin mới nhất

13 loại cây dễ trồng trong nhà vừa lọc sạch không khí lại có thể dùng làm thuốc chữa bệnh

22:35:12 05/05/2021
Hương thơm của một số loại cây trồng trong nhà có thể cải thiện trí nhớ của bạn, những loại cây khác có thể làm giảm vi khuẩn và hóa chất trong không khí xung quanh chúng ta, một số loại cây còn có thể thúc đẩy hoạt động não bộ và sức k...

Bệnh tay chân miệng tăng đột biến tại ĐBSCL, 4 ca tử vong

21:47:43 05/05/2021
Ngày 4.5, Th.S-BS Ông Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ, cho biết dịch bệnh tay chân miệng tiếp tục diễn biến phức tạp tại ĐBSCL.

Mùa hè cần cảnh giác rắn độc cắn

21:12:13 05/05/2021
 Hiện nay tai nạn do rắn độc cắn rất phổ biến, tai nạn này thường tăng vào mùa hè khi rắn vào mùa sinh sôi, phát triển.

Thiếu protein, con người sẽ không hoạt động được

21:09:56 05/05/2021
Protein không thể thiếu đối với con người với bất kỳ ai. Với người vận động thể thao, protein lại càng cần thiết bởi nó giúp hồi phục cơ bắp bị tổn thương sau các buổi tập.

Đừng chủ quan khi thấy mắt con sáng lóe buổi tối

21:07:18 05/05/2021
Thấy con có ánh sáng bất thường ở đồng tử nên bố mẹ cho con đi kiểm tra, tại bệnh viện bác sĩ cho biết bé bị ung thư.

Lợi và hại của siêu âm với thai nhi

17:08:54 05/05/2021
Siêu âm là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh mà giá trị của nó từ lâu đã được thừa nhận. Đối với một số bệnh lý thì siêu âm không thể thiếu khi chẩn đoán xác định. 

Nhổ răng khôn: Có phải cứ khi nào đau mới cần phải mổ và những điều cần biết

16:26:19 05/05/2021
Nhổ răng khôn luôn là vấn đề rất nhiều người đau đầu và lo lắng về nó. Nó có nghĩa là gì? Làm thế nào để biết bạn thực sự cần nhổ răng khôn? Đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về loại bỏ răng khôn.

Đang cắt cỏ trong vườn, cụ ông chết thảm vì bị "ong sát thủ" đốt - Loài này truy sát người tận 400 mét

16:23:15 05/05/2021
Cụ ông bị chích nặng, tim ngừng đập, dù được nhân viên cấp cứu ngay lập tức nhưng cụ vẫn tử vong. Cụ bà may mắn được nhân viên cứu hộ giải cứu và đưa đi bệnh viện kịp thời.

Hợp chất trong ớt có thể đẩy lùi ung thư phổi ác tính

16:18:52 05/05/2021
Các nhà khoa học Mỹ tiết lộ một chất không cay tổng hợp từ capsaicin - hợp chất mang lại hương vị cay nồng đặc trưng của ớt - khiến tế bào ung thư phổi phản ứng nhanh hơn với các phương pháp điều trị.

Thời điểm uống trà không có lợi cho người lớn tuổi

16:16:41 05/05/2021
Trà là thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu uống không đúng thời điểm sẽ phản tác dụng. Các nhà khoa học Ireland mới đây cho biết việc uống trà trong lúc dùng bữa có thể phá hoại khả năng hấp thụ một số dưỡng chất nhất định ở người...

10 điều xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ

16:13:49 05/05/2021
Việc ngừng ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn có thể đem đến những thay đổi đáng kể trong cơ thể bạn.

Bột trà xanh và cà phê, thức uống nào tốt hơn?

16:12:13 05/05/2021
Bột trà xanh (matcha) và cà phê đều là những thức uống phổ biến có lượng tiêu thụ ngày càng tăng trên toàn cầu.

Dấu hiệu nhận biết Rubella giai đoạn phát bệnh

16:07:54 05/05/2021
Bệnh Rubella giai đoạn phát bệnh thường biểu hiện bằng các triệu chứng tương đối điển hình như sốt, phát ban, sưng hạch,...

Liệu pháp nội tiết điều trị ung thư vú

16:05:12 05/05/2021
Ung thư vú hiện đang là gánh nặng toàn cầu khi luôn dẫn đầu về số ca mắc mới và tử vong. Đây được xem là loại ung thư phổ biến nhất tại châu Á.

Lòng đỏ trứng gà màu đậm hay nhạt tốt cho sức khỏe hơn?

16:00:54 05/05/2021
Lòng đỏ trứng gà có thể có nhiều sắc độ khác nhau từ màu vàng nhạt cho đến cam đậm. Vậy ăn loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Điểm mặt 6 loại quả nhân đôi dinh dưỡng khi nấu chín, chữa nhiều chứng bệnh hiệu quả

15:58:36 05/05/2021
Thay vì ăn sống, bạn nên đem những loại quả này đi nấu để vừa có món ăn thơm ngon, vừa đạt được giá trị dinh dưỡng cao.

Lợi ích của chạy bộ trước khi ngủ

15:01:56 05/05/2021
Chạy ban đêm trước giờ ngủ giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, tiêu hóa tốt, ngủ ngon và phù hợp với người bận rộn.

Ăn rau giàu nitrat mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

14:56:02 05/05/2021
 Theo nghiên cứu mới của Đại học Edith Cowan (ECU), việc ăn một phần rau giàu nitrat mỗi ngày sẽ giúp con người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mạch và đột quỵ.

Thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây tê liệt thần kinh

14:53:34 05/05/2021
Tư thế ngồi phổ biến và được nhiều người ưa chuộng này thực chất ẩn chứa nhiều tác hại không ngờ đến vóc dáng và sức khỏe.

Ăn quá mặn ảnh hưởng thế nào đến chức năng gan?

14:49:40 05/05/2021
Muối từ lâu đã là gia vị không thế thiếu trong các món ăn hàng ngày đồng thời muối rất cần cho cơ thể.

Thận trọng thị trường đồ chay trôi nổi

14:48:02 05/05/2021
Tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ ăn chay theo chỉ đạo mới đây của Chính phủ ra sao?

7 lợi ích của hoa chuối đối với sức khỏe

13:24:27 05/05/2021
Hoa chuối, hay còn gọi là bắp chuối, được nhiều người ưa chuộng trong việc làm nên những món ăn ngon. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

3 loại rau không nên cho hoặc nấu cho ít muối kẻo hấp thụ quá nhiều natri, hại tim mạch

12:10:32 05/05/2021
Khi nấu những loại rau giàu natri dưới đây, chị em nên nêm ít muối hoặc không nên thêm muối để tránh hấp thụ quá nhiều natri.

5 loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm mỡ bụng

12:01:12 05/05/2021
Một số nghiên cứu cho thấy việc cải thiện chất lượng chế độ ăn uống hàng ngày có thể hạn chế sự tích tụ mỡ bụng. Dưới đây là 5 thực phẩm hàng đầu bạn nên bổ sung vào chế độ ăn để giảm mỡ bụng.

Bài thuốc, cách xử trí khi bị say nắng

10:57:29 05/05/2021
Dấu hiệu nhận biết say nắng là tình trạng tăng thân nhiệt. Khi thân nhiệt tăng dẫn tới tăng quá trình đào thải mồ hôi làm cơ thể mất một lượng nước lớn, nếu không bù nước kịp thời sẽ gây trụy tim mạch, có thể tử vong.

Cách phòng Covid-19 cho trẻ khi chơi ngoài trời

10:40:05 05/05/2021
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến nay số ca Covid-19 trên trẻ em ít hơn người lớn.

Sức khỏe người hiện đại đang kém hơn thế hệ trước

10:33:17 05/05/2021
Dù y học đã có những bước phát triển nhảy vọt trong thế kỷ này, nhưng sức khỏe của các thế hệ gần đây đang suy giảm đáng kể so với thế hệ cha mẹ và ông bà của họ khi ở cùng độ tuổi, Hãng tin UPI dẫn kết quả nghiên cứu mới của Đại học ba...

Có thể bạn quan tâm

Miley Cyrus khoe biệt thự đậm phong cách riêng

Sao âu mỹ

05:51:22 06/05/2021
Là ca sĩ có cá tính mạnh mẽ, Miley Cyrus trang trí biệt thự mới mua ở Los Angeles với sắc màu sống động và đồ nội thất độc đáo.

Sau khi hỏi vợ cho con, bà chủ Đại Nam livestream gửi lời “khẩn cầu” Hoài Linh, mong mỏi nghệ sĩ này lên tiếng sau loạt lùm xùm

Netizen

05:46:39 06/05/2021
Sau khi dành thời gian cho lễ đính hôn của con trai, bà Nguyễn Phương Hằng (bà chủ Đại Nam) tối ngày 5/5 đã tiếp tục xuất hiện trên sóng livestream gửi lời nhắn nhủ đến nhiều người.

Căn hộ 15m² tối giản tạo sức hút bằng cách phối màu đối lập, hiện đại

Sáng tạo

05:42:30 06/05/2021
Căn hộ với diện tích chỉ khoảng 15m² nhưng vẫn đủ để bố trí đầy đủ các khu vực chức năng một cách khéo léo và linh hoạt nhờ sự sáng tạo tuyệt vời, kết nối hai gam màu đối lập hiện đại.

Xuka Shop thành công nhờ chuyển hướng sang kinh doanh online

Thời trang

05:19:41 06/05/2021
Hiện tại, Xuka Shop đã bán sản phẩm cho hàng trăm ngàn khách hàng nhờ chiến lược phát triển trên Fanpage Facebook, mỗi livestream thu hút hàng nghìn lượt xem, hàng trăm đơn hàng.

Mỹ nhân 'Reply 1988' diện đa phong cách

Phong cách sao

04:33:21 06/05/2021
Lee Hyeri - nữ chính phim Reply 1988 - biến hóa phong cách với váy áo đơn sắc, họa tiết của nhà mốt bình dân lẫn xa xỉ.

Thứ Năm của bạn (06/05): Song Tử gặp 'sóng gió' trong tình yêu, Bọ Cạp cẩn thận bị 'phản bội'

Trắc nghiệm

02:44:05 06/05/2021
Xử Nữ sẽ có trải nghiệm bất ngờ trong đời sống lãng mạn và Ma Kết sẽ sẵn sàng thể hiện bản thân theo những cách sáng tạo bất ngờ vào hôm nay.

Một trong những chiếc smartphone tốt nhất của Samsung chính thức “về hưu” 

Đồ 2-tek

02:38:32 06/05/2021
Bốn năm sau khi ra mắt, Samsung Galaxy S8 đã nhận được bản cập nhật phần mềm cuối cùng của mình. Galaxy S8 là một thành công đúng lúc của Samsung

Xe máy chuyển làn thiếu quan sát đâm vào đuôi ôtô 

Clip hay

02:36:02 06/05/2021
Tài xế điều khiển xe máy chuyển làn khi bị hạn chế tầm nhìn nên đã đâm vào đuôi ôtô. Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 4/5 tại đường dẫn lên cầu Thanh Trì, Hà Nội.

Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 

Hài hước

02:33:22 06/05/2021
May là con trâu nó không có phanh ABS đấy nhá!, một người dùng hài hước khi xem video.

Tài tình như Apple: Không chỉ iPhone, bất kỳ sản phẩm nào bán ra cũng đang ở trong "siêu chu kỳ"

Thế giới số

02:14:56 06/05/2021
Hãy nhìn vào kết quả kinh doanh bùng nổ đối với máy tính Mac và iPad trong quý II vừa qua.

Knet tố JYP "bỏ xó" TWICE và ITZY vì toàn phải hát nhạc dở, trong khi sáng tác cho "gà" Nhật Bản thì rõ hay? 

Nhạc quốc tế

02:04:05 06/05/2021
Bài sáng tác cho tân binh Nhật Bản thì hay mà cho TWICE, ITZY thì dở tệ, JYP chẳng lẽ đang cố ý xếp xó hai nhóm hay sao?

Tròn 2 năm Hương Tràm tạm dừng sự nghiệp sang Mỹ du học, netizen vẫn luôn mong mỏi ngày trở về "đương đầu" với Chi Pu? 

Nhạc việt

01:49:11 06/05/2021
Hương Tràm ngày chính thức trở lại Việt Nam liệu có còn sức hút như xưa?

9 ứng dụng cực nguy hiểm mà game thủ phải xóa khỏi điện thoại Android ngay lập tức 

Game offline

01:43:50 06/05/2021
Từ nhiều vụ việc không may đã xảy đến với người dùng điện thoại Android, nhiều khuyến cáo đã chỉ ra 9 ứng dụng khả nghi không nên cài đặt/loại bỏ khỏi ngay lập tức.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 155 triệu

Thế giới

01:01:11 06/05/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 155.192.925 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.244.602 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 133.3...

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng

Đời sống

00:33:11 06/05/2021
Tại buổi Họp báo Chính phủ chiều ngày 5/5, liên quan đến tình hình dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời một số vấn đề liên quan tới hộ chiếu vắc xin COVID-19; chủ trương cho phép các chuyên gia nước ngoài tiếp tục...