Thưởng Tết nước mắm, mỳ chính, thầy cô vùng cao bán lá dong lo Tết

Theo dõi VGT trên

“Tết đến có năm thì được cho ít hạt hướng dương, năm là dầu ăn, nước mắm, nhà trường thương giáo viên lắm thì cũng cố cho được 100.000 đồng là nhiều”.

Tết dương lịch 2020 đang cận kề và gần 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán Mậu Tý. Thời điểm này, nhiều trường học đã và đang công bố kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán cho giáo viên. Những ngày gần đây, một số trường tại TP HCM thông báo rằng dự kiến sẽ thưởng Tết cho giáo viên lên đến vài chục triệu đồng. Thế nhưng cũng có không ít giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, các trường công lập nhận mức thưởng Tết chỉ vài trăm nghìn đồng. Thậm chí ở một số vùng đặc biệt khó khăn, giáo viên được thưởng Tết bằng những vật phẩm như nước mắm, dầu ăn, hay gói hạt hướng dương.

Thưởng Tết nước mắm, mỳ chính, thầy cô vùng cao bán lá dong lo Tết - Hình 1

Nhiều giáo viên vùng cao chưa từng biết đến thưởng Tết. (ảnh minh họa, nguồn: VTC News)

Thưởng Tết trăm nghìn, giáo viên bán lá dong, buôn gà lấy t.iền tiêu Tết

Có hơn 13 năm công tác tại trường Dân tộc Bán trú THCS Ngọk Tem, xã Ngọk Tem, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum – một trong những điểm trường đặc biệt khó khăn của tỉnh Kon Tum, thưởng Tết của thầy Hoàng Văn Hoàn cũng như nhiều giáo viên khác tại đây chủ yếu là những món quà tinh thần, những buổi sinh hoạt tập thể, văn nghệ, ngồi quây quần bên đĩa bánh kẹo, liên hoan đón xuân.

Thầy Hoàn bộc bạch, do điều kiện địa phương đặc biệt khó khăn, nên những giáo viên ở đây cũng chưa từng mong ngóng vào chuyện thưởng Tết: “Thực tế việc dạy và học đã rất thiếu thốn, chúng tôi cũng không trông chờ gì có thưởng Tết. Dịp Tết, quà Tết chủ yếu mang giá trị tinh thần là chính, năm là chai dầu ăn, năm là gói mì chính, chai nước mắm hay có năm được gói hạt hướng dương về ăn Tết. Trường thương giáo viên lắm, nhưng kinh tế không có, nên có năm thì thưởng thêm được 100.000 đồng, có năm thì được 200.000 đồng”.

Thầy Hoàn tâm sự, trong cái khó, ló cái khôn, mỗi dịp giáp Tết, vợ chồng thầy Hoàn vẫn thường xuyên dậy sớm từ 3, 4h sáng, vào các chợ đêm trong bản, mua lá dong rừng, cau để mang về thị trấn bán. “Chủ yếu lấy công làm lãi, bán ít lá dong cũng chẳng được bao nhiêu, nhưng có vài đồng ra đồng vào thêm thắt cũng đỡ hơn”.

Cô Ninh Thị Tình, giáo viên trường Tiểu học Yên Sơn 2, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ có gần 10 năm công tác tại huyện miền núi nghèo cũng chưa từng biết đến thưởng Tết.

Video đang HOT

Cô Tình chia sẻ, giáo viên không có thưởng Tết: “Chuyện thưởng Tết vài triệu hay vài chục triệu xưa nay chỉ nghe thấy trên báo đài, TV, chứ chúng tôi chưa bao giờ được nhận t.iền thưởng Tết lên đến 1 triệu đồng. Là huyện còn nhiều khó khăn, hàng năm huyện đều cho giáo viên 400.000 đồng t.iền ăn Tết, về trường may ra được thêm 100.000-200.000 nữa tùy theo tình hình từng năm”.

Sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, cô Tình đi dạy xa quê đã gần 10 năm, rồi lại bén duyên với thầy giáo ở bản, hai vợ chồng cô Tình cứ thế động viên nhau bám trụ cùng xây dựng mái ấm nhỏ.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, như bao phụ nữ lấy chồng xa quê khác, cô Tình đều ao ước được về nhà mẹ đẻ thăm gia đình, ăn Tết, nhưng với đồng lương ít ỏi, cô Tình vẫn thường phải giấu nỗi nhớ, vài năm mới về quê một lần.

“T.iền lương, thưởng Tết dùng để trang trải cho gia đình đã khó khăn, nên nhiều khi nhớ nhà lắm cũng không về được. Tết đến vật giá leo thang, cái gì cũng đắt đỏ. Cứ đến tháng Tết lại phải ngồi tính toán chi tiết những khoản cần tiêu để cân đối”, cô Tình nói.

Không chỉ ở vùng cao, ngay tại Hà Nội, khi nhiều trường có mức thưởng Tết t.iền triệu, thì những giáo viên hợp đồng tại huyện Mỹ Đức cũng chỉ được nhận t.iền lương và thưởng Tết vỏn vẹn 1,7 triệu đồng, bao gồm 1,2 triệu đồng t.iền lương tháng và thêm 500.000 đồng t.iền thưởng Tết.

Hơn 10 năm công tác trong ngành giáo dục tại huyện Mỹ Đức, đến nay cô Phương Anh vẫn chỉ được ký hợp đồng 3 tháng, ngoài mức lương 1,2 triệu đồng mỗi tháng, cô cùng nhiều đồng nghiệp không được hưởng thêm bất cứ khoản trợ cấp nào khác, không được tham gia BHXH, thậm chí BHYT cũng phải tự mua.

Tết đến, cả thưởng Tết và t.iền lương chỉ vỏn vẹn hơn một triệu đồng, cuộc sống của các cô giáo tại Thủ đô không kém phần chật vật.

“Thịt lợn tăng giá hơn 100.000/kg, cầm hơn 1 triệu đồng trong tay, Tết cũng không biết tiêu thế nào cho vừa. Trường cách nhà hơn 10km, t.iền xăng đi lại cũng đã hết quá nửa số t.iền lương, bao năm qua chúng tôi cũng không biết làm sao để sống được. Đến gần Tết, các cô trong trường lại rục rịch rủ nhau làm thêm, buôn bán kiếm thu nhập. Người thì bán hoa quả, người đi buôn thêm gà…, nhiều người đi gia sư”.

Tiết kiệm chi mới có thưởng

Thầy Nguyễn Hoài Giang, Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Sơn 2 xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ chia sẻ, ngành giáo dục vốn không có quy định về thưởng Tết, mà chỉ có t.iền thưởng cho các giáo viên đạt thành tích, danh hiệu. Đặc biệt là một trường vùng cao như Yên Sơn còn nhiều khó khăn, năm hết Tết đến muốn có t.iền thưởng Tết cho giáo viên cũng “lực bất tòng tâm”.

“Ngày Tết nhưng kinh tế không có, nên cũng đành chịu. Hầu hết các điểm trường ở xã đều có chung điều kiện khó khăn giống nhau, cơ sở vật chất trường lớp còn hạn chế, học sinh còn thiếu thốn, nên nhiều năm nay mức t.iền thưởng Tết của trường cho các thầy cô cũng chỉ 100.000-200.000 đồng/người”.

Thầy Giang tâm sự, để có quà Tết cho giáo viên, các trường đều phải chi tiêu cực kỳ tiết kiệm, tằn tiện từng đồng với có được. Các ngày lễ, để động viên tinh thần giáo viên, trường cũng chỉ mua bánh kẹo ăn cho vui, liên hoan văn nghệ cây nhà lá vườn.

GS Phạm Tất Dong cho rằng, làm sao để có thưởng Tết cho giáo viên là bài toán khó với nhiều trường, đặc biệt là những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa: “Ai cũng muốn có thưởng Tết, nhưng nhiều trường ở các tỉnh miền núi giáo viên còn phải đến tận nhà, thậm chí bỏ t.iền túi ra cho thêm học sinh để khuyến khích các em đến trường. Do đó để có t.iền thưởng cho giáo viên là điều không dễ. Nhà nước cần có sự hỗ trợ đặc biệt cho những giáo viên ở vùng khó khăn, vì nếu để cho nhà trường hay ngành giáo dục tự quyết thì cũng đành chịu. Nếu không có sự động viên kịp thời, phù hợp sẽ rất khó để thu hút giáo viên lên cắm bản.”./.

Theo Nguyễn Trang/VOV.VN

Bạn đọc viết: Chuyện thưởng Tết của nhà giáo

Những ngày này, chủ đề mà giáo viên (GV) chúng tôi quan tâm nhất có lẽ là chuyện thưởng Tết. Ai cũng thấp thỏm, hồi hộp hỏi thăm nhau xem năm nay trường mình có được thưởng Tết không và thưởng được bao nhiêu.

Bạn đọc viết: Chuyện thưởng Tết của nhà giáo - Hình 1

Ảnh minh họa

Thực ra, đặc thù của nghề giáo là không làm ra sản phẩm nên không có chuyện thưởng Tết. Thế nhưng những năm gần đây, các trường học thực hiện theo Nghị định 43 của Chính phủ. Sau khi cân đối thu, chi (nếu còn) thì Hiệu trưởng sẽ trích lập quỹ thu nhập tăng thêm cho GV. Số t.iền này chúng tôi thường gọi vui là "thưởng Tết" của GV.

Thực ra, số t.iền mà GV chúng tôi được nhận chẳng nhiều nhặn gì. Có năm chỉ vài trăm ngàn, một triệu và nhiều nhất là vài triệu đồng. Thế nhưng nó là niềm vui lớn cho các GV chúng tôi khi Tết đến, xuân về.

Nhà giáo vốn dĩ lương bổng không nhiều. Cuộc sống của GV đa số còn rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ai cũng mong ngóng mình có t.iền thưởng để đón một cái Tết được trọn vẹn, đủ đầy.

Năm nay, vật giá các mặt hàng đều đồng loạt tăng giá. Trong khi đó, ngày Tết trăm thứ phải chi tiêu. Từ t.iền biếu hai bên nội ngoại đến sắm sanh vài bộ quần áo mới cho con. Chưa kể, thực phẩm ăn uống ba ngày Tết... Nhiều thầy cô tỏ ra lo lắng thấy rõ khi Tết đang cận kề.

Cô bạn gái của tôi quê mãi tận ngoài Bắc xa xôi. Bạn xa gia đình đã hơn hai mươi năm rồi. Năm nay, cả nhà bạn về quê ăn Tết nhân dịp mừng thượng thọ mẹ ruột tròn 80 t.uổi. Suốt mấy ngày nay, bạn cứ ngóng trông xem năm nay trường mình có thưởng Tết không? Bạn chỉ muốn làm sao để có t.iền mà mua thêm chút quà bánh về cho các cháu.

Bản thân tôi cũng thế, gần Tết thường đau đáu những nỗi lo trong lòng. Làm sao để có một cái Tết đủ đầy, hạnh phúc. Gần Tết, bao giờ tôi cũng phải thắt chặt chi tiêu lại. Chỉ mong sao dư ra ít t.iền mà biếu bố mẹ hai bên. Nếu được thưởng Tết, tôi sẽ bớt đi được rất nhiều nỗi lo. Đây cũng là ước mơ chính đáng của tất cả các thầy cô. Ai đi làm cả năm mà lại không mong được thưởng Tết. Ai mà chẳng mong muốn có một cái Tết thật đủ đầy.

Ước mơ là vậy nhưng chúng tôi cũng chẳng buồn nếu trường mình không có thưởng Tết. Chúng tôi vẫn rất vui khi đón mùa xuân về. Có thể nói, niềm vui và hạnh phúc của nghề giáo thì khó nghề nào mà có được. Ngày Tết, các em học sinh nô nức kéo đến nhà chúc Tết thầy cô. Chỉ cần nhìn các em chăm ngoan và trưởng thành là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi. Niềm vui của nghề giáo vốn luôn giản dị như vậy đó.

Một mùa xuân nữa sắp về rồi. Chúc tất cả quý thầy cô cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và an yên đón mùa xuân mới.

Loát Trần

( Tây Ninh)

Theo Dân trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn mong muốn quay trở lại làm bác sĩ
11:06:24 11/07/2024
Xử lý nghiêm ca sĩ ngồi trên mái nhà phố cổ Hội An chụp ảnh
21:28:14 11/07/2024
Nhóm người xuống xe cãi nhau trước khi xảy ra tai nạn liên hoàn ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
17:06:09 11/07/2024
Nhảy xuống đường ray nhặt dép, du khách Việt bị tàu đ.âm t.hiệt m.ạng ở Australia
08:02:10 11/07/2024
Tai nạn 3 ô tô ở cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, 2 người t.ử v.ong, 14 người bị thương
16:56:12 11/07/2024
Cục Đăng kiểm thông tin về 3 ô tô va chạm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
21:32:47 11/07/2024
Hai cháu nhỏ đi xe máy điện bị cuốn vào gầm xe container
23:34:02 12/07/2024
Chủ tịch nước Tô Lâm lái xe điện VinFast chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
17:26:37 11/07/2024

Tin đang nóng

Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành rơi vào tình trạng điên dại nghiêm trọng, sơ hở là trốn đi ăn cắp
21:41:20 12/07/2024
Thông tin chính thức vụ Thiên An đã sinh 2 con nhưng bỏ rơi 1 bé để đổi căn nhà
21:52:09 12/07/2024
Thanh Hằng đeo trang sức 3,4 tỉ đi chấm thi giữa ồn ào của Miss Universe Vietnam
22:39:25 12/07/2024
Được Nam Thư công khai "thả thính", HIEUTHUHAI đáp lại vỏn vẹn 3 chữ rõ thái độ!
19:55:44 12/07/2024
Midu đáp trả khi bị soi chi tiết lạ hậu đám cưới hào môn
21:54:56 12/07/2024
Động thái gây sốt của Nine Naphat sau khi Baifern chia sẻ về chuyện chia tay
19:52:08 12/07/2024
Hà Lam Đậu: sao nữ giả nam đỉnh nhất hoa ngữ, đẹp phi giới tính khiến fan mê mẩn
21:33:16 12/07/2024
Phương Oanh xuất hiện trên phố cùng cặp song sinh, thái độ khi được người qua đường nhận ra gây chú ý
23:15:08 12/07/2024

Tin mới nhất

Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyển 2 nạn nhân nặng lên tuyến T.Ư điều trị

20:08:52 12/07/2024
Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương, trong số các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, có 2 nạn nhân diễn biến nặng đã được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Thời tiết xấu kéo dài trên khu vực Nam bộ và Biển Đông, vì sao?

19:56:56 12/07/2024
Trong những ngày tới, thời tiết ở Nam bộ tiếp tục có mưa to và giông trong khi khu vực giữa và nam Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6 giật cấp 8 - 9, sóng biển cao từ 2 - 4m.

Vụ người dân phản đối khai thác cát ở Đắk Lắk: Cần đảm bảo quyền lợi của nhân dân, doanh nghiệp

19:25:50 12/07/2024
Do đó, UBND tỉnh, các sở, ngành đủ thẩm quyền cần cấp bách vào cuộc, giải quyết triệt để vụ việc trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ động ứng phó với thời tiết xấu trên biển và mưa lớn ở đất liền

18:37:09 12/07/2024
Các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông, mưa lớn ở miền Bắc và miền Trung

18:29:06 12/07/2024
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong thời gian tới, khả năng xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông và khả năng xuất hiện đợt mưa lớn ở Bắc và Trung Trung Bộ.

Tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Kịp thời hỗ trợ các nạn nhân

15:10:16 12/07/2024
Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân t.ử v.ong 5 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương 2 triệu đồng.

TP.HCM: Khiếp vía ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Võ Nguyên Giáp

13:06:38 12/07/2024
Chiếc xe ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Võ Nguyên Giáp (tức xa lộ Hà Nội cũ) đoạn qua địa bàn TP.Thủ Đức (TP.HCM) làm nhiều người khiếp vía.

Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

11:39:33 12/07/2024
Bệnh nhân là ngư dân Nguyễn Văn Doanh, sinh năm 1990, quê Quảng Ngãi, bị thương do cá chình cắn, khi đ.ánh bắt hải sản ở khu vực biển phía Tây Nam đảo Sơn Ca, cách khoảng 8 hải lý.

Đi trên cao tốc như 'đường làng': Vô tư đỗ xe ở làn 120km/h để cãi vã

10:35:57 12/07/2024
Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), từ các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc thời gian gần đây cho thấy, một bộ phận tài xế đang thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Người phụ nữ 35 t.uổi đuối nước khi đi bắt ốc ở sông Gianh

09:20:11 12/07/2024
Ngày 11-7, tin từ UBND xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn xã này vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến một người t.ử v.ong.

Thách nhau khi nhậu, người đàn ông nhảy xuống hồ giữa trung tâm Đà Nẵng

09:11:46 12/07/2024
Người đàn ông nhảy xuống bơi 1 vòng ở hồ Hàm Nghi (Đà Nẵng) nhưng giữa chừng thì đuối sức. Lực lượng cứu hộ sau đó đã đưa người này lên bờ an toàn.

Từ nay đến đầu tháng 8, Biển Đông có thể xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới

21:19:05 11/07/2024
Cảnh báo thời tiết nguy hiểm, từ nay đến đầu tháng 8, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến khu vực đất liền.

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Thoại Mỹ U60 vẫn trẻ trung, bà xã kém 17 t.uổi của Lý Hải ngày càng gợi cảm

Sao việt

23:43:54 12/07/2024
NSƯT Thoại Mỹ vui sống độc thân sau nhiều trắc trở tình cảm. Minh Hà - bà xã kém 17 t.uổi của Lý Hải hiếm hoi khoe dáng với trang phục gợi cảm.

Ba công nhân thi công thủy điện Nậm Nhùn t.ử v.ong

Pháp luật

23:14:44 12/07/2024
Công an tỉnh Lai Châu đang điều tra làm rõ vụ 3 công nhân t.ử v.ong trong hầm thi công thủy điện tại huyện Nậm Nhùn.

Hiểm họa từ việc chia sẻ hình ảnh riêng tư lên không gian mạng, giới trẻ cần tỉnh táo!

Netizen

23:03:09 12/07/2024
Vụ việc clip đỏ mặt của một nữ TikToker hơn 300.000 người theo dõi mới đây là một ví dụ. Theo đó, sự việc được cho là nữ chính chủ động chia sẻ lên mạng xã hội rồi nhanh chóng gỡ bỏ sau ít phút, tuy nhiên đã bị người xem ghi lại.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Sức khỏe

22:16:47 12/07/2024
Thông tin trên được đưa ra khi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar cùng với Mỹ đang tăng cường nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 9 tháng qua tại Gaza và thả các con tin bị bắt giữ.

Tình cũ của mỹ nam Lee Min Ho là những ai?

Sao châu á

22:14:26 12/07/2024
Đi kèm với sự nổi tiếng này là sự đeo bám của các tay săn ảnh và giới truyền thông. Họ luôn theo dõi tất cả các cuộc hẹn bí mật của Lee Min Ho ở khắp mọi nơi.

Tòa án Hà Lan bác bỏ yêu cầu về lệnh cấm xuất khẩu linh kiện máy bay F-35 có thể bán cho Israel

Thế giới

22:12:01 12/07/2024
Tuy nhiên, tòa án quận ở La Haye cho rằng cách Oxfam giải thích phán quyết là quá rộng và Chính phủ Hà Lan vẫn tuân thủ lệnh cấm xuất khẩu.

Quyền Linh ngỡ ngàng khi nàng dâu trẻ được mẹ chồng xem như 'cháu nội'

Tv show

22:06:46 12/07/2024
Chương trình Mẹ chồng nàng dâu mới lên sóng, mang đến câu chuyện nàng dâu được mẹ chồng yêu thương hết mực, chăm kỹ hơn cả con ruột khiến MC Quyền Linh và Lê Lộc trầm trồ ngưỡng mộ.

Hồ nước đẹp như tranh sinh ra nhờ thảm họa ở Pakistan

Du lịch

22:01:17 12/07/2024
Năm 2010, một trận lở đất chôn vùi làng Attabad giữa thung lũng Hunza xa xôi ở vùng Gilgit Baltistan, phía bắc Pakistan. Thảm họa này sinh ra một tuyệt tác thiên nhiên...

Phim hay xuất sắc xứng đáng nổi tiếng hơn, nam chính diễn như "lên đồng" khiến khán giả đòi phần 2

Phim châu á

21:58:50 12/07/2024
Bộ phim được coi là kiệt tác truyền hình trong dòng phim về tâm linh thần bí pha lẫn trinh thám phá án nhưng lại khá kén người xem ở thời điểm mới phát hành.

Cập nhật Liên Quân Mobile chính thức: "Xạ thủ quốc dân" bị giảm sức mạnh, nhiều tướng được tăng khủng!

Mọt game

21:58:29 12/07/2024
Ngày 10/7, phiên bản mới Ngày Hội Liên Quân đã được cập nhật tại máy chủ chính thức. Trong bản cập nhật này, nhiều vị tướng hot sẽ được trở lại meta. Cùng điểm qua chi tiết về thay đổi sức mạnh các vị tướng trong phiên bản mới nhé!

Karik tung album kép, đ.ánh dấu 15 năm yêu Rap

Nhạc việt

21:33:10 12/07/2024
Tối 11-7, Karik ra mắt album kép đầu tiên của làng rap Việt mang tên 421 đ.ánh dấu chặng đường 15 năm gắn bó với nhạc Rap.