Thưởng Tết cho giáo viên: Tư thục cao ngất, công lập ngậm ngùi

Tết Nguyên đán đang cận kề. Trái với mọi năm, những giáo viên (GV) trường công lập không bao giờ trông chờ chuyện thưởng tết thì năm nay, với nhiều thay đổi trong quản lý, nhiều người đã “mơ” đến một cái tết đầy đủ hơn. Thế nhưng, thực tế số trường công lập lo được cái tết cho GV vẫn còn rất ít.

Thưởng Tết cho giáo viên: Tư thục cao ngất, công lập ngậm ngùi - Hình 1

Nhiều giáo viên vùng cao tỉnh Yên Bái chỉ mong học sinh có ăn, có mặc, không dám nghĩ đến thưởng tết . Ảnh: H.N

Trong khi đó, thưởng tết tại các trường tư luôn là ước ao to lớn khiến GV trường công phải xuýt xoa.

Trường tư rủng rỉnh

Những ngành nghề khác thường quá quen thuộc với câu chuyện thưởng tết bằng “tháng lương thứ 13″, thậm chí là tháng lương thứ 14, 15, 16. Thế nhưng, giáo dục là ngành đặc thù và xa lạ với cụm từ “lương tháng 13″. Có chăng, chỉ xuất hiện ở các trường tư thục.

Ông Nguyễn Hoài Bắc – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, Hưng Yên – cho hay, nhà trường chưa có quyết định về thưởng tết cho GV. Tuy nhiên, về cơ bản, việc chăm sóc đời sống tinh thần cho GV luôn được nhà trường quan tâm. Có thể vẫn như các năm trước là thưởng cho GV 1 tháng lương. Như vậy, mức thưởng cao nhất trong trường lên đến vài chục triệu nhưng cũng có người chỉ nhận mức là hơn 10 triệu đồng.

Tương tự, Hệ thống giáo dục liên cấp tiêu chuẩn quốc tế IQSchool cũng sẽ thưởng cho GV của trường tháng lương thứ 13 để làm quà Tết. Ông Nguyễn Bá Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống – cho hay: “Nhà trường rất quan tâm đến đời sống của GV nên cứ mỗi dịp lễ, tết thường vun vén, cân đối các khoản để có những phần thưởng xứng đáng cho GV. Hiện nay, mức lương trung bình của GV trong trường đều khoảng 10 triệu đồng/tháng”.

Ông Nguyễn Quang Tùng – Hiệu trưởng trường THCS Lômônôxốp – cũng cho biết: “Tinh thần thì năm nay thưởng tết cho GV trường tôi sẽ gấp đôi năm ngoái”.

Còn tại Trường Marie Curie Hà Nội, cả chục năm nay, mỗi năm trường đều có 2 dịp thưởng GV, cán bộ, nhân viên toàn trường là vào dịp 20.11 và Tết Nguyên đán. Bình quân mỗi người đều được thưởng 5 triệu đồng mỗi dịp.

Nhiều nơi chỉ có thưởng “động viên”

Năm nay, nhắc đến thưởng tết, nhiều GV trường công lập không còn cho đó chỉ là “chuyện nhà người ta” nữa bởi năm nay, hệ thống các trường giáo dục công lập đã quan tâm nhiều hơn tới thưởng tết cho GV, cán bộ, nhân viên.

“Sốc” nhất năm nay có thể kể đến là mức thưởng tại TPHCM. Theo đó, Trường Mầm non Hướng Dương, huyện Hóc Môn thông báo với mức chi thưởng 30 triệu đồng/người. Mức chi này cao gần gấp 5 lần so với năm trước và vẫn chưa phải là con số cao nhất trong khu vực. Tuy nhiên, tại một số trường thuộc huyện ngoại thành khó khăn của TPHCM cũng chỉ dừng ở 2-5 triệu đồng.

Tại Hà Nội, để động viên nhà giáo, các trường thường tiết kiệm các khoản chi thường xuyên để năm hết, tết đến có chút thưởng gọi là “quà động viên”. Với các trường công lập ở Hà Nội, thấp nhất thì giáo viên được thưởng khoảng 500.000 đồng – 1 triệu đồng, đa số thưởng mức trung bình từ 3 – 5 triệu đồng/người.

về câu chuyện thưởng tết cho GV, bà Nguyễn Thị Bích Mai – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Tân (Đông Hưng, Thái Bình) – ngậm ngùi: “Là người trong ban giám hiệu nhà trường, hơn ai hết, tôi cũng mong GV của mình có thưởng cao sau cả năm cống hiến. Dù thưởng ít hay nhiều thì đó cũng thể hiện sự quan tâm và trân trọng những gì họ đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, cho thế hệ tương lai.

Thế nhưng, ngặt một nỗi, quỹ lương của ngành giáo dục chưa bao giờ có “lương tháng 13″ như các ngành khác. Thú thật, mỗi khi ai đó nhắc đến thưởng tết tôi cảm thấy chua xót cho nghề GV”.

GV miền xuôi đã khó khăn, GV miền ngược chẳng nghĩ đến thưởng Tết, miễn sao học sinh được ăn no, mặc ấm, đến lớp đầy đủ là vui rồi. Ông Trần Thanh Sơn – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) – cho biết, đã 25 năm công tác trong ngành giáo dục, mới đây ông mới biết đến thưởng tết.

“Biết được đời sống GV khó khăn, đặc biệt là GV vùng sâu, vùng xa nên từ năm 2010 trở lại đây, khi còn công tác ở trường cũ, tôi cố gắng tiết kiệm ở những khoản chi khác để có thể sắp xếp được cho cán bộ nhân viên 200-300 nghìn đồng để đón tết.

Đến năm 2016, tôi chuyển công tác về tại xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nơi đây 100% người dân là dân tộc Dao, 7 thôn xã đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ dân chỉ trông chờ vào làm nương rẫy. Học sinh nơi đây còn chưa đủ mặc, thiếu quần áo ấm nên nhà trường cũng vô cùng khó khăn. Vì thế, không GV nào dám nghĩ đến thưởng tết.

Một GV tại Trường THCS Chiềng Phung, Sông Mã, Sơn La cũng : “Năm nay, tôi và đồng nghiệp không có thưởng tết. Điều này cũng không còn lạ lẫm vì những năm trước cũng vậy. Nhưng tôi không lấy đó làm buồn, bởi niềm vui là được mang con chữ đến với học sinh vùng cao”.

Theo Laodong.vn

Tại sao các trường lại có mức thưởng tết khác nhau?

Nếu lãnh đạo biết 'san sẻ' quyền lợi thì thì không phải là không thực hiện được. Có điều, chuyện đó rất ít xảy ra đối với phần lớn các nhà trường hiện nay.

Tại sao các trường lại có mức thưởng tết khác nhau? - Hình 1

Cùng là đơn vị sự nghiệp trong địa bàn nhưng trường thưởng tiền triệu, trường chẳng có đồng nào (Ảnh minh họa: baogiaothong.vn).

LTS: Lý giải nguyên nhân vì sao cùng là đơn vị sự nghiệp trên cùng địa bàn nhưng có trường thưởng Tết tiền triệu, có trường lại chẳng có đồng nào, tác giả Nhật Duy thẳng thắn đưa ra quan điểm về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Thưởng Tết cho giáo viên, câu chuyện buồn được lặp đi, lặp lại từ năm này sang năm khác. Nhưng rồi, phần nhiều các thầy cô chỉ được thưởng tờ lịch, gói bột ngọt hay gói trà làm quà gọi là.

Phần nhiều các trường không có thưởng mà chỉ có những lời chúc Tết từ lãnh đạo nhà trường để động viên tinh thần.

Suy cho cùng, khi đã tự chủ tài chính thì chuyện thưởng hay không thưởng phụ thuộc rất nhiều vào lãnh đạo nhà trường.

Vì thế, nhiều trường trong cùng một địa bàn nhưng có trường được thưởng 5-7 triệu đồng, lại có trưởng chẳng có đồng nào?

Những năm qua, ngành giáo dục đã thực hiện tự chủ tài chính, vì thế nếu tiết kiệm được ngân sách đã phân bổ đầu năm thì các trường học có thể lấy khoản tiền đó làm thu nhập tăng thêm cho giáo viên.

Nhưng, cũng có một số địa phương không cho chia kinh phí thừa làm thu nhập tăng thêm cho giáo viên mà sẽ bổ sung khoản tiền thừa vào ngân sách để chi hoạt động năm sau.

Tuy nhiên, những địa phương như vậy không nhiều, đa phần các trường học hiện nay được chia nhau khoản kinh phí tiết kiệm được.

Thế nhưng, kinh phí hoạt động hàng năm có trường thừa, có trường vừa đủ. Trường thừa kinh phí đa số là những trường lớn, nơi mà kinh phí hoạt động lớn hơn mà quan trọng nhất đó là những trường đó có nhiều giáo viên "cứng cựa".

Những trường đó luôn có nhiều những giáo viên lớn tuổi, họ dám đứng lên đấu tranh khi thấy nhà trường chi những khoản tiền không hợp lí hoặc khuất tất.

Vì thế, hiệu trưởng và kế toán các trường này rất khó có những cách chi tiêu gian dối và lấp hết được những khoản chi không hợp lí. Bởi, hàng tháng đều phải công khai tài chính một cách bắt buộc.

Những ngôi trường nhỏ, hoặc những trường xa trung tâm thì phần nhiều là giáo viên trẻ, họ rất ngại đấu tranh bởi tương lai của họ còn dài.

Đấu tranh hay phanh phui, thắc mắc những khoản tiền chi tiêu của nhà trường là phần nhạy cảm mà giáo viên trẻ họ thường e dè hoặc có biết cũng chỉ có thể để biết mà thôi.

Chính vì thế, những hiệu trưởng và kế toán các trường "xa mặt trời" thường tự tung tự tác, họ rất ít, thậm chí là cả năm không công khai tài chính.

Đầu năm chỉ nói là kinh phí cấp cho hoạt động là bao nhiêu, cuối năm họ thông báo là kinh phí hoạt động của nhà trường vừa đủ cho năm học, thế là xong.

Giáo viên thì không biết họ chi tiêu những khoản nào, chi tiêu cái gì. Vậy nên, những trường loại 2-3 hay trường nông thôn gần như chuyện thưởng Tết là không có.

Một điều ai cũng biết là kinh phí hoạt động của các cơ sở giáo dục hàng năm đều được kế toán và hiệu trưởng bàn bạc, tính toán kĩ lưỡng và sau đó là sự thông qua của Phòng, Sở giáo dục (tùy cấp học) và Phòng tài chính.

Nghĩa là trường nào cũng được tính toán kĩ về các khoản chi thường xuyên và chi không thường xuyên. Khi phân bổ nguồn kinh phí thì gần như trường nào cũng được tính như nhau qua số lượng con người hoạt động và dĩ nhiên là không có ai tính thiếu kinh phí bao giờ.

Tuy nhiên, trong kế hoạch chi tiêu nội bộ thì mỗi trường mỗi khác nên cuối năm trường còn kinh phí, trường lại chẳng còn đồng nào.

Nơi chúng tôi công tác, 3 năm nay đã được Ủy ban nhân dân huyện cho các đơn vị trường học chi khoản kinh phí hoạt động thừa làm thu nhập tăng thêm cho giáo viên.

Cùng một địa bàn với nhau nhưng có trường được thưởng đến 7 triệu động, nhưng lại có trường được 3-4 trăm nghìn đồng và thậm chí có một vài trường không có đồng nào để thưởng Tết cho giáo viên.

Những trường không có thưởng giáo viên là những trường có thay đổi kế toán nhà trường trong năm học. Bởi thực tế ai cũng biết, trước khi thực hiện luân chuyển đến đơn vị khác thì hiệu trưởng và kế toán nhà trường thường có những đợt mua sắm lớn để hợp thức hóa các khoản thu-chi.

Có lẽ, trong số hàng triệu giáo viên đang công tác trên mọi miền đất nước thì phần lớn giáo viên vẫn đang phải chật vật với cuộc sống hàng ngày. Nhất là những giáo viên trẻ mà công tác xa nhà, phải thuê nhà, phải đi lại tốn kém.

Cuộc sống của người giáo viên chỉ thực sự đủ đầy khi công tác ở vùng có điều kiện và tham tham gia dạy thêm hay nuôi học sinh ở nhà.

Những thầy cô công tác ở vùng nông thôn, miền núi hay những thầy cô dạy những môn được xem là môn phụ thì cuộc sống đang còn vô vàn khó khăn, vất vả.

Ngày Tết, lại cũng là dịp mà thầy cô cùng chung tay với các đoàn thể để chăm lo cuộc sống cho người nghèo, cho các em học sinh khó khăn nhiều hơn. Đồng lương thì có hạn và cố định nhưng những khoản chi tiêu sẽ càng phải nhiều hơn.

Vì thế, Tết đến, phần lớn thầy cô mong muốn có thêm những đồng tiền thưởng để trang trải thêm cho cuộc sống. Nhưng, không phải đơn vụ nào cũng có thưởng. Bởi, thực tế kinh phí đơn vị chi tiêu như thế nào chỉ có hiệu trưởng và kế toán nhà trường nắm rõ.

Phải nói rằng kinh phí cấp cho giáo dục hiện nay chưa phải là nhiều nhưng cũng không phải là quá thiếu thốn. Ngoài các khoản cố định như chi lương cho giáo viên thì kinh phí hoạt động khác cũng được ngân sách rót về tương đối nhiều.

Tuy nhiên, một thực tế là kinh phí luôn được hiệu trưởng và kế toán nhà trường tính toán để "vừa đủ" hoạt động trong một năm nên chuyện thừa kinh phí hoạt động hiện nay ở nhiều trường học rất hiếm xảy ra.

Chuyện thưởng Tết cho giáo viên hiện nay theo chúng tôi thì trường nào cũng đều có thể thực hiện được nếu hiệu trưởng và kế toán nhà trường bớt tham lam đi một chút để nghĩ đến anh em trong đơn vị.

Ngoài chuyện kinh phí ngân sách mà nhà nước cấp về thì nhà trường luôn có các khoản thu khác không phải là ít như: tiền dịch vụ nhà xe, căng tin (các khoản này ở các tỉnh phía Nam gần như trường nào cũng có).

Ngoài ra, có vô số các loại hoa hồng mà các công ty, các cơ sở đến làm ăn với nhà trường trích lại phần trăm hoa hồng.

Trong đó, có những loại "hoa hồng" rất lớn như: Tiền mua sách cho thư viện (30%) tiền bảo hiểm tai nạn (40%) và cùng rất nhiều thứ "hoa hồng" nữa như tiền % ngân hàng giáo viên vay, tiền % mua bán đồng phục, tiền % văn phòng phẩm, tiền % bảo hiểm y tế, tiền % dạy thêm học thêm....

Trong khi, phần lớn các trường học Việt Nam ta là trường loại 2-3, dao động ở cấp 1-2 chỉ khoảng 30-50 giáo viên, nhân viên.

Với chừng ấy giáo viên thì chuyện thưởng 1-2 triệu đồng /giáo viên chỉ cần các loại "hoa hồng" trích lại cho nhà trường thì chi cho giáo viên vẫn đảm bảo chứ chưa nói tiền dư thừa từ ngân sách. Chỉ tiếc, những khoản tiền như thế chỉ đến với một vài người trong nhà trường.

Thưởng Tết đối với thầy cô giáo luôn là điều xa xỉ bởi đây là đơn vị sự nghiệp nên không thể so sánh với các đơn vị khác.

Tuy nhiên, nếu lãnh đạo biết "san sẻ" quyền lợi thì không phải là không thực hiện được. Có điều, chuyện san sẻ quyền lợi xem ra khá khó trong nhiều trường hiện nay.

Theo Giaoduc.net

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Hãy nhìn cách đối xử với người thầy
20:33:39 15/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường
21:16:24 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Pha Lê đoàn tụ chồng Mỹ gốc Hàn sau hơn nửa năm
15:26:49 16/05/2021
Nửa đêm thư ký của chồng gọi đi 'họp', vợ bám theo rồi âm thầm gọi một cú điện thoại đủ làm anh 'tẽn tò' cả đời
15:24:48 16/05/2021
Phùng Thiệu Phong mở tiệc độc thân "xoã" hết nấc sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ khiến nhiều người đặt dấu hỏi
19:38:03 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2
15:25:04 16/05/2021
Sự trùng hợp bất ngờ giữa đầm dạ hội của Khánh Vân ở Miss Universe Việt và thế giới, “điềm báo” đăng quang là đây?
15:10:57 16/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

3 tình huống kết thúc năm học tại Hòa Bình

10:20:25 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành công văn hướng dẫn các trường học hoàn thành nội dung chương trình và tổng kết năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học. 

Mùa thi và những lựa chọn an toàn

10:17:21 16/05/2021
 Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới).

Học bổng Đồng Hành và câu chuyện đáp đền tiếp nối

10:12:59 16/05/2021
Xây dựng một cộng đồng sinh viên Đồng Hành người đi trước nắm tay người đi sau là ý tưởng chung mà các thế hệ những người làm Đồng Hành và cả những nhà tài trợ cùng theo đuổi.

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam theo 2 vòng

10:08:34 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu” tại các xã miền núi Hà Tĩnh

10:03:28 16/05/2021
 Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/52021), Hà Tĩnh tổ chức chương trình Vì đàn em thân yêu hướng tới các em học sinh, đội viên ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng phụ trách Đội duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng 'Cánh én hồng'

10:01:20 16/05/2021
Giải thưởng Cánh én hồng là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic

09:56:56 16/05/2021
Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa, phụ huynh mời thầy ăn bánh xèo, tiếng rán cá xèo xèo vọng vào mic... là những tình huống khiến cả thầy lẫn trò không nhịn được cười khi học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hà Nội: Xem xét đặc cách vào lớp 10 với học sinh bị cách ly trong thời gian thi

09:51:33 16/05/2021
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu thời điểm tổ chức thi lớp 10 vẫn có học sinh bị cách ly vì dịch Covid-19, Sở  sẽ báo cáo UBND TP xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.  

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường ĐH đã yêu cầu nộp phí giữ chỗ nhập học

09:42:22 16/05/2021
Một trường ĐH yêu cầu thí sinh đủ điều kiện xét tuyển phải nộp phí đăng ký giữ chỗ nhập học trong khi chờ đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Phí này sẽ không được hoàn lại nếu thí sinh không nhập học tại trường.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Quyền tự do của công dân

09:40:25 16/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 15.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ

21:47:23 15/05/2021
Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

Nuối tiếc chương trình tích hợp

21:42:12 15/05/2021
Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngưng tuyển lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022 tại 4 trường THPT vì thí sinh đăng ký quá ít khiến nhiều thí sinh và phụ huynh nuối tiếc.

Hà Nội: 29.335 lượt học sinh Ba Đình làm bài khảo sát tiếng Anh trực tuyến

21:40:52 15/05/2021
Tối 14/5, học sinh tiểu học, THCS quận Ba Đình, Hà Nội đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kì nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh. 

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Quan tâm dạng đề phân tích một đoạn trích

21:27:21 15/05/2021
Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì việc ôn luyện kiến thức sao cho đầy đủ, phù hợp là hết sức cần thiết, nhất là với thí sinh chọn môn này để xét tuyển đại học- cao đẳng. 

Cô giáo “đi ngược” ra… biển

21:21:35 15/05/2021
Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời. 

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội cử "đội đặc nhiệm" chi viện cho Bắc Giang dập dịch ở KCN Vân Trung

Sự kiện nóng

20:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh xảy ra ở Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) UBND TP Hà Nội đã lập tức cử đội đặc nhiệm chi viện cho địa phương này.

Tú Dưa ôm vợ cực tình như chưa từng đấu tố

Sao việt

20:39:57 16/05/2021
Sau cơn mưa trời lại sáng, hôn nhân của Tú Dưa đã trở về sự bình yên vốn có.

Thường xuyên cảm thấy thiếu oxy, phải hít thở sâu thì mắc bệnh gì?

Sức khỏe

20:39:52 16/05/2021
Bệnh suy tim, bệnh động mạch vành tim, bệnh nội tiết như cường giáp (basedow) cũng khiến nhịp nhanh hơn bình thường.

Chồng đi làm xa mang về cho vợ sổ tiết kiệm 1 tỷ, chưa kịp mừng thì anh ta đưa ra đề nghị "sốc óc"

Tâm sự

20:38:06 16/05/2021
Anh ấy đưa cho tôi cuốn sổ tiết kiệm. Tôi nhìn con số trên đó mà hoa cả mắt. Nhưng anh ấy lại đề nghị..., T. kể.

5 người đẹp Nam Mỹ nóng bỏng nhất tại Hoa hậu Hoàn vũ 2020

Người đẹp

20:37:02 16/05/2021
Các đại diện đến từ khu vực Nam Mỹ luôn là những thí sinh nổi bật trong các cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Năm nay, các thí sinh Nam Mỹ cũng được giới chuyên môn dự đoán làm nên bất ngờ thú vị.

Ca sĩ Hàn Quốc bị fan cuồng rình rập 12 năm

Sao châu á

20:28:12 16/05/2021
Kim Jae Joong thường xuyên phải thay đổi chỗ ở và mua xe mới vì fan cuồng theo dõi, thậm chí quấy rối lúc nửa đêm.

BYD e3 chạy điện có hộp số sàn chỉ 470 triệu đồng

Ôtô

20:26:52 16/05/2021
Đáp ứng theo nhu cầu hiện nay, thương hiệu BYD đã nhanh tay chế tạo một mẫu xe điện với hộp số sàn để phục vụ các trường dạy lái ôtô. Xe có giá 131.800 nhân dân tệ (khoảng 470 triệu đồng).

Nữ YouTuber khiến CĐM sốc nặng vì trực tiếp cởi quần tất ở nơi công cộng để bán cho khách hàng

Netizen

20:21:56 16/05/2021
Giống như bao nghề khác, các streamer, YouTuber thường tận dụng sự nổi tiếng của mình để có thể gia tăng thêm thu nhập.

Siêu phẩm Bugatti Divo hơn 330 tỷ đồng đầu tiên đến Đông Nam Á

Siêu xe

20:19:47 16/05/2021
Một nhà nhập khẩu siêu xe nổi tiếng ở Malaysia đã mang chiếc siêu xe Bugatti Divo về Đông Nam Á để giới thiệu showroom mới của mình. Đây cũng là chiếc xe Divo đầu tiên đặt chân đến châu Á.

9 ý tưởng thông minh để mở rộng tối đa không gian cho phòng ngủ nhỏ

Sáng tạo

20:19:03 16/05/2021
 Mở rộng diện tích chính là một trong những vấn đề khiến các nhà thiết kế nội thất đau đầu. Phòng ngủ có diện tích nhỏ có thể mở rộng tối đa nhờ những bí quyết nhỏ nhưng có võ trong bài viết dưới đây.

3 món ngon giúp ngủ ngon với hạt sen

Ẩm thực

20:08:49 16/05/2021
Những món từ hạt sen không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn giúp an thần, ngủ ngon.

Hưng Danh ra mắt Fluent Coffee - Uống cà phê, trải nghiệm PC

Game offline

19:59:43 16/05/2021
Công ty TNHH Hưng Danh vừa tổ chức lễ khai trương, giới thiệu mô hình Coffee Tech là sự giao thoa giữa công nghệ và cà phê, với tên gọi Fluent Coffee.

Vụ phát tán clip thác loạn "gắn mác" bar Sunny: Khởi tố 3 đối tượng

Pháp luật

19:58:16 16/05/2021
Qua tài liệu thu thập được liên quan đến nhiều clip gắn mác quán bar Sunny, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng ở Hà Nội để điều tra về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Katy Perry ra mắt MV lấy chủ đề Pokemon

Nhạc quốc tế

19:55:53 16/05/2021
Đây là một trong những món quà mà thương hiệu Pokemon dành tặng cho người hâm mộ, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm.

"Chân dài" Emily Ratajkowski siêu gợi cảm sau khi sinh con 2 tháng

Phong cách sao

19:38:18 16/05/2021
Siêu mẫu Emily Ratajkowski khoe eo thon đáng kinh ngạc sau khi sinh con trai đầu lòng chỉ cách đây 2 tháng.