Thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ xét xử Trump

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Romney cho biết tổ chức phiên tòa xét xử cựu tổng thống Trump sau khi ông rời nhiệm sở là hoàn toàn đúng hiến pháp.

“Tất nhiên tôi sẽ nghe hết những luận điểm của các luật sư đưa ra cho mỗi bên. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây rõ ràng là một nỗ lực hợp hiến”, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mitt Romney cho biết hôm 24/1, đề cập tới nỗ lực luận tội cựu tổng thống Donald Trump lần hai.

Thượng nghị sĩ bang Utah nói thêm ông đã xem xét nhiều bài viết về luật pháp, trong đó cho thấy “đa số các ý kiến pháp lý đều cho rằng thực hiện một phiên tòa luận tội sau khi một người nào đó đã rời nhiệm là sở hoàn toàn hợp hiến”.

“Tôi tin rằng những cáo buộc đang được đưa ra và những điều chúng ta đã thấy, hành vi kích động bạo lực rõ ràng đáng bị luận tội”, Romney nói, đề cập tới việc Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội cáo buộc Trump “kích động bạo loạn” ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ xét xử Trump - Hình 1

Thượng nghị sĩ Mitt Romney tại hạ viện bang Utah hồi tháng 2/2020. Ảnh: The Salt Lake Tribune.

Bình luận của Romney, Thượng nghị sĩ Cộng hòa duy nhất từng bỏ phiếu đồng ý kết tội Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên năm 2020, được đưa ra một ngày trước khi Hạ viện trình điều khoản luận tội cựu tổng thống lên Thượng viện ngày 25/1. Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu xét xử Trump vào tuần thứ hai của tháng 2.

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, bao gồm Tom Cotton, Joni Ernst và Roger Marshall, trước đó tuyên bố việc kết tội Trump tại Thượng viện sau khi cựu tổng thống rời nhiệm sở là vi hiến.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cơ quan Khảo cứu Quốc hội Mỹ hôm 15/1, hầu hết các học giả đã kết luận quốc hội có thẩm quyền luận tội và kết tội một cựu tổng thống. Một số thượng nghị sĩ Dân chủ cũng bác lập luận cho rằng nỗ lực xét xử cựu tổng thống Trump là vi hiến.

“Không có điều nào trong Hiến pháp ngăn cản xét xử bất cứ quan chức liên bang nào sau khi họ mãn nhiệm”, Thượng nghị sĩ bang Connecticut Richard Blumenthal tuyên bố.

Điều khoản luận tội cáo buộc Trump “kích động bạo loạn” tập trung vào bài phát biểu của cựu tổng thống Mỹ trước hàng nghìn người ủng hộ trước vụ bạo động tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1. Điều khoản cũng nhắc đến việc Trump gọi điện yêu cầu Tổng thư ký bang Georgia “tìm” phiếu để lật ngược chiến thắng của Biden ở bang này.

Các nguồn tin cho biết Trump quyết định thuê luật sư Butch Bowers, người từng biện hộ thành công cho nhiều quan chức, đại diện cho cựu tổng thống trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện Mỹ.

Nếu bị kết tội, cựu tổng thống Mỹ có thể đối mặt lệnh cấm ra tranh cử trong tương lai. Tuy nhiên, khả năng Trump bị kết tội tại Thượng viện đang rất mong manh khi ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa lên tiếng đứng về phía ông.

'Nội chiến' đảng Cộng hòa trước nỗ lực kết tội Trump

Một cuộc chiến trong nội bộ đảng Cộng hòa đang diễn ra, giữa những người trung thành với Trump và những người muốn cắt quan hệ với ông.

Khi Hạ viện chuẩn bị gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện vào ngày 25/1, hàng chục đảng viên Cộng hòa có ảnh hưởng ở thủ đô Washington, gồm cả cựu quan chức chính quyền Donald Trump, đang âm thầm vận động các nghị sĩ kết tội cựu tổng thống.

Nội chiến đảng Cộng hòa trước nỗ lực kết tội Trump - Hình 1

Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 11/2020. Ảnh: AFP .

Nỗ lực vận động đã bắt đầu tại Hạ viện sau cuộc bạo loạn hôm 6/1 ở Đồi Capitol. Giờ đây, nỗ lực này tập trung vào thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, người đã báo hiệu rằng ông có thể ủng hộ kết tội Trump.

"Mitch nói với tôi rằng ông ấy muốn Trump ra đi", một nghị sĩ Cộng hòa nói. "Việc để ông ấy ra đi là vì lợi ích chính trị, vì lợi ích của đảng Cộng hòa. Câu hỏi được đặt ra là chúng ta có tiến được đến bước đó không?".

Thượng viện sẽ bắt đầu xét xử Trump từ ngày 8/2. Trump chỉ có thể bị kết tội nếu 2/3 số thượng nghị sĩ ủng hộ làm vậy, tức là ngoài tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ, cần thêm 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với Trump. Mặc dù đây là con số cao, một số nguồn tin đảng Cộng hòa nói rằng lượng người muốn trừng phạt cựu tổng thống cao hơn nhiều con số được công khai.

"Có 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội Trump tại Hạ viện. Nhưng thực chất có lẽ hơn 150 người có chung quan điểm", Charlie Dent, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, nói.

Hơn một chục nguồn tin nói với CNN rằng chiến dịch âm thầm lôi kéo các thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với Trump đang diễn ra dựa trên niềm tin rằng việc kết tội Trump rất quan trọng cho tương lai của đảng.

"Trump đã tạo ra một phong trào sùng bái mình khó có thể phá bỏ. Kết tội có thể làm được điều đó", một cựu quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa nói.

Nỗ lực vận động hành lang bao gồm áp lực hậu trường từ các nhà tài trợ đảng Cộng hòa, cuộc gọi từ các cựu quan chức chính quyền Trump và bản ghi nhớ liệt kê các lập luận đang được lưu truyền trong đảng.

Bản ghi nhớ 9 điểm cáo buộc Trump "kêu gọi những người ủng hộ trên toàn quốc đến thủ đô Washington để gây bạo loạn ở quốc hội vào ngày 6/1". Ông đã "kích động đám đông, bao gồm những người có kế hoạch bạo lực và sẵn sàng chết để hưởng ứng những tuyên bố sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp".

Bản ghi nhớ còn chỉ ra rằng Trump "đã tweet và đưa ra các tuyên bố chống lại Phó tổng thống, khiến Mật vụ buộc phải sơ tán Mike Pence khỏi phòng họp của Thượng viện và đưa đến nơi trú ẩn an toàn". Không rõ bản ghi nhớ được phổ biến rộng rãi đến mức nào giữa các nghị sĩ Cộng hòa.

McConnell cũng đối mặt với áp lực từ phe các thượng nghị sĩ muốn gắn bó với Trump . Một số người cho rằng việc ủng hộ kết tội Trump có thể đe dọa vị trí lãnh đạo của McConnell.

"Không, không, không", thượng nghị sĩ Wisconsin Ron Johnson nói khi được hỏi liệu có ủng hộ McConnell nếu ông này bỏ phiếu kết tội Trump hay không. Johnson gọi cuộc bỏ phiếu như vậy là một "tiền lệ nguy hiểm" và nói thêm: "Tôi thậm chí không nghĩ rằng chúng ta nên có một phiên tòa".

"Nếu bạn muốn loại bỏ Donald Trump khỏi đảng, chính bạn sẽ bị loại bỏ", thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh trung thành của Trump, nói. "Ý tưởng bước tiếp mà không có Trump trong đảng Cộng hòa là một thảm họa đối với đảng".

Nhưng cũng có những cựu quan chức chính quyền kêu gọi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa chống lại Trump. Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nói rằng nếu ông được quyền quyết định, ông sẽ bỏ phiếu kết tội Trump. Cựu bộ trưởng tư pháp Bill Barr cáo buộc Tổng thống "kích động đám đông để gây sức ép với quốc hội" và gọi hành vi của ông là "sự phản bội đối với vị trí của mình".

"Tôi buồn nôn khi thấy Tổng thống đăng tweet gây sức ép với Mike Pence", một cựu quan chức cấp cao chính quyền Trump nói.

Trước đó, hơn 30 cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ký một lá thư kêu gọi các thành viên hạ viện bỏ phiếu luận tội Trump. Cựu phụ tá và trợ lý hiện thời của các thượng nghị sĩ cũng đang kêu gọi sếp của họ xem xét nghiêm túc việc bỏ phiếu kết tội.

Từ sau ngày 6/1, một số trợ lý làm việc cho các hạ nghị sĩ ủng hộ Trump đã từ chức, bao gồm một nhân viên cấp cao trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện và các trợ lý của hạ nghị sĩ Lauren Boebert và Jim Jordan. "Nhiều người coi đây là một cuộc chiến vì tương lai đảng", một cựu phụ tá nói.

Những người khác hy vọng sẽ có thêm nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa ra mặt chống lại Trump. "Các thượng nghị sĩ vốn là những người tôn trọng thể chế và nhận thức được những hậu quả lâu dài", Gabriel Noronha, cựu quan chức chính quyền Trump nói. "Một số người thực sự phẫn nộ về Trump và những thiệt hại mà ông ấy đã gây ra, cũng như nhận thức được điều này có ý nghĩa như thế nào trong 4-8 năm tới".

Nội chiến đảng Cộng hòa trước nỗ lực kết tội Trump - Hình 2

Mitch McConnell tại Đồi Capitol hồi tháng 11/2020. Ảnh: AFP .

Các nghị sĩ đều cho rằng quyết định của McConnell sẽ ảnh hưởng đến quan điểm của những người khác . Hôm 19/1, McConnell đã đưa ra bình luận gay gắt nhất khi nói rằng hành động của Trump có liên quan đến bạo loạn.

"Đám đông được kích động bởi những lời nói dối", McConnell nói. "Họ đã bị kích động bởi Tổng thống và những người quyền lực khác".

Vì McConnell nổi tiếng là người biết kiềm chế và luôn suy nghĩ kỹ lưỡng, những lời này của ông mang lại hy vọng cho những người Cộng hòa muốn đảng đoạn tuyệt với Trump.

"Tôi hy vọng sự tôn trọng thể chế của Mitch sẽ vượt qua sự thận trọng chính trị và đưa ông ấy đến kết luận rằng Trump đang cản trở tương lai của đảng", một cựu quan chức đảng Cộng hòa nói.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác nói rằng họ sẽ bỏ phiếu tha bổng Trump, dẫn lời cựu thẩm phán liên bang và luật gia bảo thủ J. Michael Luttig viết trong bài xã luận trên Washington Post đăng ngày 12/1. Luttig viết rằng tổ chức phiên tòa luận tội sau khi Trump rời nhiệm sở là vi hiến.

"Tôi nghĩ nhiều người muốn có lý do để không kết tội ông ấy", một cựu phụ tá tại Thượng viện nói.

Tuy nhiên, Gregg Nunziata, cựu cố vấn của đảng Cộng hòa ở Thượng viện, nói rằng vẫn có các chuyên gia pháp lý khác ủng hộ luận tội.

Tuy nhiên, nỗi sợ bị trả đũa từ các đồng minh của Trump trên truyền thông và nhóm cử tri trung thành với cựu tổng thống có thể cản bước họ quay lưng với Trump. Người dẫn chương trình Fox News là Sean Hannity và Laura Ingraham đã chỉ trích việc McConnell lên án Trump.

Cựu quan chức cấp cao đảng Cộng hòa ủng hộ kết tội Trump mô tả đây là một cuộc chiến trong nội bộ đảng. Ông cho rằng nhiều khả năng Thượng viện không tập hợp đủ số thượng nghị sĩ cần thiết để kết tội Trump.

"Tôi đã học được kinh nghiệm đáng buồn rằng không ai mất tiền khi đánh cược vào năng lực dường như không đáy của phe Cộng hòa trong việc tự hạ mình và hèn nhát", cựu quan chức nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37

Tiêu điểm

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
Thi thể lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc được tìm thấy đã phân hủy ở nhà riêng, nghi do tự tử
15:39:27 04/03/2021
NÓNG: Hai người chết sau khi tiêm vắc xin ở Hàn Quốc
14:28:34 03/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
5 sinh viên Bolivia chết khi ban công trường đại học sụp đổ
14:06:25 03/03/2021
Gia tộc chó giàu nhất hành tinh: Tài sản 400 triệu USD, sở hữu tập đoàn riêng, biệt thự 7000 mét vuông chạy mỏi chân
08:28:45 04/03/2021
Hoàng gia Anh điều tra cáo buộc Meghan bắt nạt nhân viên
23:16:32 04/03/2021
Phút cuối của cô gái bị bắn chết trong biểu tình Myanmar
21:49:34 04/03/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 4/3: Toàn khối thêm 11.835 ca mắc; Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk
02:43:51 05/03/2021
Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan
06:51:51 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Clip hiếm: Lệ Quyên đụng độ Hồ Ngọc Hà trên thảm đỏ, lướt qua nhau không biết cảm giác thế nào?
07:45:30 05/03/2021
Trước ngày tôi tái hôn, vợ cũ đòi gặp bằng được rồi giật cà vạt thủ thỉ điều gây sốc
08:09:56 05/03/2021
Bùng lên tranh cãi về phát ngôn của Hà Hồ khi review phim Trấn Thành: "Ai không đi coi chứng tỏ sống rất hời hợt với cuộc đời"
10:58:03 05/03/2021
Đi ủng hộ Trấn Thành, Lê Giang “dính lời nguyền” ảnh thực tế - sống ảo, ai dè có body lột xác hậu giảm cân cân lại tất!
08:37:44 05/03/2021
Đụng độ 2 bạn gái cũ của chồng, Triệu Lệ Dĩnh gây tranh cãi vì hành động ẩn ý khi bị cho "ra rìa" giữa sự kiện
10:03:44 05/03/2021
Hari Won review ủng hộ Trấn Thành mà như khẳng định vị thế “nóc nhà” trá hình, Anh Đức lao vào cảm thán ngay và luôn
09:59:05 05/03/2021
Về quê sinh con 3 tháng, lúc bế con lên thì osin chặn cửa tuyên bố điều không tưởng
07:57:01 05/03/2021
Khoảnh khắc xúc động: Trấn Thành bật khóc, ôm chặt bố mẹ sau buổi công chiếu Bố Già thành công
08:15:16 05/03/2021
Xa chồng nửa tháng, về lập tức lôi anh vào phòng ngủ, sờ lên đầu giường mà tôi rụng rời
11:25:30 05/03/2021
Cô gái mặc nội y đứng vái lạy trước cổng chùa, hành động phản cảm bị dân mạng lên án gay gắt
11:06:28 05/03/2021

Tin mới nhất

Giá dầu tăng gần 5% khi Ả Rập Xê Út có thể sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng

13:56:22 05/03/2021
Giá dầu đã tăng gần 5% vào ngày 4/3/2021 do Ả Rập Xê Út có thể sẽ gia hạn tự nguyện cắt giảm sản lượng vào tháng 4, trong khi các bộ trưởng OPEC và các đồng minh của họ tiếp tục cân nhắc về việc cắt giảm nguồn cung sắp tới.

Ý chặn đường vận chuyển 250.000 liều vắc xin COVID-19 từ châu Âu tới Úc

13:41:41 05/03/2021
Mới đây, nhà chức trách Ý đã chính thức ra lệnh không cho vận chuyển hơn 250.000 liều vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca tới Úc.

Dịch COVID-19: Lào trở thành quốc gia thứ 44 đăng ký vaccine Sputnik V của Nga

12:58:53 05/03/2021
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo ngày 4/3 của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Lào đã cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga trong trường hợp khẩn cấp.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày

12:24:20 05/03/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 415.000 ca bệnh COVID-19 và trên 8.900 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 116 triệu ca, trong đó trên 2,57 triệu ca tử vong.

Ngỡ "hớ" vì mua bát 770 nghìn đồng, ai ngờ bán đi được hơn 11 tỷ đồng

11:38:27 05/03/2021
Sau khi đọc hết câu chuyện phất nhanh của người đàn ông may mắn dưới đây, có lẽ tất cả chúng ta đều sẽ về tìm xem nhà mình có chiếc bát nào tương tự không.

Cảnh báo sóng thần trên toàn Thái Bình Dương, hơn 10.000 người sơ tán khẩn cấp

09:48:58 05/03/2021
Hàng chục nghìn người buộc phải sơ tán khẩn cấp sau khi các trận động đất lớn gây ra cảnh báo sóng thần trên toàn Thái Bình Dương.

EU công bố các mục tiêu về việc làm và bình đẳng giới vào năm 2030

07:23:40 05/03/2021
EC nêu rõ, EU cần tăng tỷ lệ lao động từ mức 73% năm 2019 lên 78% vào năm 2030, thu hẹp chênh lệch về giới trong tỷ lệ lao động, giảm bớt số người trẻ thất nghiệp hoặc không đi học từ 12,6% xuống 9%.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/3: USD hướng tới một tuần tăng giá

07:16:58 05/03/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/3 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hướng tới một tuần tăng giá do giới đầu tư thận trọng hơn với vàng và cả những loại tài sản rủi ro khác như chứng khoán, tiền số...

Ant Group của Jack Ma tiếp tục gặp rắc rối với các quy tắc tài chính mới của Trung Quốc

05:39:28 05/03/2021
Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) vừa công bố quy định mới mà đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là công ty con Ant Group của tỷ phú Jack Ma. Theo đó, mô hình kinh doanh tín dụng vi mô của công ty này bị ảnh h...

Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào khóa XI

05:25:20 05/03/2021
Hội nghị lần thứ hai BCH T.Ư Đảng NDCM Lào khóa XI họp từ ngày 1 đến 3-3 tại trụ sở T.Ư Đảng NDCM Lào, thủ đô Vientiane, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Tham dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, ...

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng trở lại ở châu Âu

02:41:05 05/03/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/3 cho biết số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tăng trở lại tai châu Âu sau 6 tuần giảm.

Mỹ suýt mất máy bay tàng hình thứ hai tại Nam Tư năm 1999

02:37:15 05/03/2021
Cựu sĩ quan Mỹ thừa nhận Nam Tư bắn bị thương một chiếc F-117, nhưng nó lết được về thay vì chung số phận với máy bay tàng hình trước đó.

Đại sứ Ấn Độ chia sẻ về hợp tác quốc phòng với Việt Nam

02:33:17 05/03/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết hợp tác quốc phòng Việt - Ấn diễn ra tích cực trong năm 2020 bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19.

Thái Lan sẽ cấp sổ tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân

02:28:29 05/03/2021
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 4/3 cho biết những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nước này sẽ được cấp một cuốn sổ để sử dụng cho việc đi lại và nâng cao niềm tin của công chúng.

Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

02:22:28 05/03/2021
Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội, và con số được cho là sẽ tăng.

Hungary thêm trên 6.200 ca mắc, 152 ca tử vong do COVID-19

02:20:57 05/03/2021
Hungary ngày 4/3 thông báo ghi nhận 6.278 ca mắc mới COVID-19 - con số nhiễm mới hằng ngày cao nhất ở nước này trong 3 tháng qua, đồng thời số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến lên 152 ca.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

02:15:50 05/03/2021
Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

02:09:19 05/03/2021
Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

02:01:06 05/03/2021
Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

"Vở kịch" cuối cùng gã diễn viên nghèo

01:58:48 05/03/2021
Julie Kibuishi bị lòng tốt của chính mình phản bội sau khi bỏ hết tất cả để chạy tới giúp đỡ bạn bè.

Lính Myanmar bị tố dọa bắn người biểu tình trên TikTok

01:51:58 05/03/2021
Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Nhà Trắng cắt sóng khi Biden muốn trả lời câu hỏi

01:50:59 05/03/2021
Nhà Trắng gây khó hiểu khi đột nhiên cắt sóng sự kiện trực tuyến sau khi Biden nói sẵn lòng trả lời câu hỏi từ các nghị sĩ Dân chủ.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

01:30:55 05/03/2021
Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Cuba đặt cược vào bốn vaccine Covid-19 nội địa

01:20:47 05/03/2021
Giữa lúc số người nhiễm và chết vì Covid-19 tăng mạnh, Cuba tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối với hai trong 4 vaccine cây nhà lá vườn tiềm năng.

Singapore kêu gọi công dân rời Myanmar

01:14:51 05/03/2021
Singapore kêu gọi công dân ở Myanmar nên cân nhắc rời khỏi nước này càng sớm càng tốt do bạo lực leo thang sau cuộc đảo chính quân sự.

Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn

01:04:52 05/03/2021
Ba cảnh sát Myanmar vượt qua biên giới bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh của chính quyền quân sự.

Trung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

01:00:10 05/03/2021
Quân đội Trung Quốc điều xe tăng, tàu chiến và máy bay tham gia cuộc diễn tập hiệp đồng trái phép tại đảo Tri Tôn thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngày 38 người chết trong biểu tình Myanmar

00:48:58 05/03/2021
Cảnh sát mạnh tay trấn áp khiến 38 người chết, hàng trăm người bị bắt trong cuộc biểu tình đẫm máu nhất tại Myanmar hôm 3/3.

Nghị sĩ Mỹ muốn trói 'quyền chiến tranh' của Biden

00:39:46 05/03/2021
Nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ trình dự luật nhằm rút lại quyền sử dụng vũ lực của Tổng thống Biden sau cuộc không kích tại Syria.

Có thể bạn quan tâm

"Chơi lớn" tại cúp châu Á, Thái Lan quyết đăng cai vòng loại World Cup

Bóng đá thế giới

14:03:40 05/03/2021
Ngay sau khi CLB Giang Tô của Trung Quốc phá sản và rút khỏi AFC Champions League, đội Ratchaburi của Thái Lan công khai ý định thay thế, đồng thời muốn đăng cai vòng bảng.

Jaguar Land Rover thừa nhận doanh số giảm là do chất lượng xe

Ôtô

14:02:50 05/03/2021
Nhà sản xuất ô tô Anh quốc đang rất nỗ lực để giải quyết vấn đề này.

Cải cách kiểm tra chuyên ngành: Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt trong hội nhập

Đời sống

14:01:12 05/03/2021
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 169/QĐ-BTC về kế hoạch triển khai Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu giai đoạn 2021 - 2023, trong đó, hướng đến tiết giảm chi phí, nâng ...

Tuyển thủ Việt Nam có nguy cơ quá tải trước thềm vòng loại World Cup

Bóng đá việt nam

14:01:02 05/03/2021
Để kịp thời gian tập trung đội tuyển cho vòng loại World Cup, V-League phải đá dồn. Nhưng việc đá dồn lại có thể dẫn đến nguy cơ quá tải cho một số tuyển thủ, trước khi vòng loại World Cup diễn ra.

Adele hoàn tất thủ tục ly hôn, phân chia khối tài sản 190 triệu USD

Sao âu mỹ

14:00:07 05/03/2021
Adele và chồng cũ Simon Konecki đã chính thức hoàn tất thủ tục ly hôn sau gần hai năm đổ vỡ.

“Thầy chùa ăn thịt chó” Nguyễn Minh Phúc và sự thật về quá khứ? Các youtuber đang cổ xúy câu view?

Sự kiện nóng

13:59:12 05/03/2021
Nguyễn Minh Phúc (ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) có đến chùa Hoằng Pháp, xin được ở lại chùa cũng như xin chùa giúp đỡ việc ăn học vì hoàn cảnh gia đình của Phúc khó khăn. Với tinh thần từ bi của đạo Phật, chùa đã nhận chú Phúc vào...

Lương Sâm - Nam thần “đầu trọc” khiến Lisa mê đắm trong Thanh xuân có bạn 3

Sao châu á

13:57:55 05/03/2021
Lương Sâm là thí sinh đang thu hút nhiều sự chú ý ở chương trình tuyển chọn nhóm nhạc nam Thanh xuân có bạn 3. Lương Sâm được khen ngợi bởi vẻ ngoài cuốn hút và khác biệt.

Bé trai bỏ chạy vì phải đi học lại

Hài hước

13:48:31 05/03/2021
Cậu bé trong bộ đồng phục học sinh chạy vắt chân lên cổ đi trốn vì không muốn đến trường sau khi ở nhà quá lâu.

Sau ly hôn 3 tháng, vợ cũ bỗng hẹn gặp rồi đưa cho tôi chiếc chìa khóa nhà và một yêu cầu gây sốc

Tâm sự

13:47:11 05/03/2021
Tôi kinh ngạc tưởng vợ cũ muốn đoàn tụ nên đang nghĩ cách từ chối. Vì 3 tháng qua sống một mình tôi thấy tự do và thoải mái vô cùng, không có ý định quay lại với cô ấy.

Khởi My khen Sơn Tùng bằng tuổi mà trẻ hơn liền bị chồng "dằn mặt"

Sao việt

13:43:32 05/03/2021
Bị Khởi My cho rằng nhan sắc Sơn Tùng trẻ đẹp hơn mình mặc dù bằng tuổi, Kelvin Khánh liền bóc phốt vợ chỉ suốt ngày chơi game còn việc nhà anh làm tất.

Thơm ngon, bổ dưỡng với cách làm món cá hồi nướng mật ong cực đơn giản !

Ẩm thực

13:43:11 05/03/2021
Hướng dẫn cách làm món cá hồi nướng mật ong thơm ngon, bổ dưỡng cực đơn giản:

Vì sao đàn ông càng giàu càng có xu hướng chọn phụ nữ chân ngắn làm vợ?

Tình yêu

13:35:48 05/03/2021
Phụ nữ chân ngắn vẫn được đàn ông yêu đến chết, lý do là ở đây.

Người đưa súng cho giang hồ Cần Thơ bị bắt

Pháp luật

13:34:56 05/03/2021
Bùi Viết Duy, 33 tuổi, giữ lại một khẩu K54, đưa khẩu còn lại cho Lê Quang Dinh, 36 tuổi, tham gia hỗn chiến với nhóm giang hồ từ Sài Gòn xuống.

Khabib tiết lộ nỗi sợ của Ronaldo

Sao thể thao

13:31:52 05/03/2021
Võ sĩ Khabib Nurmagomedov thường xuyên nói chuyện với Cristiano Ronaldo và biết được những suy tư của siêu sao người Bồ Đào Nha.

30 phút giành lại sự sống cho bệnh nhân đột quỵ tim cấp

Sức khỏe

13:28:24 05/03/2021
Ngày 4-3, đại diện Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark cho hay, sau 10 ngày cứu chữa, bệnh nhân nam 59 tuổi đã hồi phục sau ca đột quỵ tim cấp.