Thương lái Trung Quốc gian manh, người dân nuôi cá tra điêu đứng

Thương lái Trung Quốc luôn tìm mọi cách để nâng giá mua cá tra lên cao khiến nhiều hộ nuôi mất cảnh giác và từ chối các doanh nghiệp trong nước mà sản xuất theo yêu cầu của họ. Từ đó nhiều hộ nuôi đã sập bẫy.

Thương lái Trung Quốc gian manh, người dân nuôi cá tra điêu đứng - Hình 1

Tại thị trường đồng bằng sông Cửu Long, diễn biến thu mua cá tra nguyên liệu vẫn ở trạng thái trầm lắng khi lượng thu mua của các nhà máy tiếp tục ở mức thấp. Tại Cần Thơ, một số nhà máy đã ký hợp đồng bắt cá tra size 700 – 900 gr/con phục vụ cho các hợp đồng xuất khẩu cũ, do đó lượng thu mua không nhiều. Giá cá tra nguyên liệu vẫn chững ở mức 18.500 – 19.000 đồng/kg cho size 700 – 900 gr/con.

Theo phản án từ vùng nuôi, cùng một số nguyên nhân khách quan thì các thương lái Trung Quốc đang làm cho vùng nuôi cá tra miền Tây hỗn loạn. Giá cá tra nguyên liệu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long đã sụt giảm xuống mức kỷ lục. Người nuôi tâm trạng phấn khởi do có lợi nhuận từ những tháng đầu năm, nay chuyển sang trạng thái lo âu do cá đã đến kỳ thu hoạch , lớn quá cỡ nhưng khâu tiêu thụ bị tắc do không thấy thương lái Trung Quốc quay trở lại thu mua như trước.

Thực tế cho thấy, các thương lái Trung Quốc luôn tìm mọi cách nâng giá mua cá tra lên cao khiến nhiều hộ nuôi mất cảnh giác và từ chối các doanh nghiệp trong nước mà sản xuất theo yêu cầu của họ. Vì lợi ích trước mắt quá lớn nên nhiều hộ nuôi đã sập bẫy. Những lần thu hoạch sau, cá tra nuôi trồng còn nhiều mà thương lái thì biệt tăm. Tình trạng này đã khiến người dân nuôi trồng cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long phải điêu đứng.

Từ đầu năm 2016, Trung Quốc luôn là nước nhập khẩu cá tra nhiều nhất từ Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến giá cá có thể sụt giảm bất cứ lúc nào nếu phía Trung Quốc ngừng nhập khẩu .

Trước tình trạng này, các chuyên gia kinh tế đề xuất người dân nuôi trồng cá tra không nên quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc vì lợi nhuận ngắn hạn mà lỗ vốn dài hạn. Theo đó, để phát triển bền vững, người nuôi cá tra cần phải thay đổi chính mình, từ sản xuất (con giống, nuôi), chế biến, tiếp thị, quảng bá thị trường, đa dạng hóa các sản phẩm để thu hút nhiều thị trường, đặc biệt là khách hàng khó tính như Mỹ.

Trái ngược lại với mức nguồn cung dư thừa ở thị trường cá tra, nguồn cung tôm tại khu vực này đang có chiều hướng suy yếu. Cụ thể, tại Cà Mau, giá tôm nguyên liệu đã tăng nhẹ so với vài tuần trước do nguồn cung ít đi. Giá tôm sú cỡ 20 con/kg tăng 1.000 đồng/kg lên mức 281.000 đồng/kg; cỡ 30 con/kg tăng 5.000 đồng/kg lên 215.000 đồng/kg; cỡ 40 con/kg tăng 3.000 đồng/kg lên 133.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng cỡ 70 tăng 1.000 đồng/kg lên 126.000 đồng/kg và cỡ 100 con/kg tăng 2.000 đồng/kg lên 96.000 đồng/kg.

Tạ Phú Yên, giá tôm sú tươi cỡ 30 và 40 con/kg ổn định ở mức 220.000 đồng/kg và 200.000 đồng/kg, giá tôm thẻ chân trắng 100 con/kg dao động từ 97.000 – 107.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do hàng ít nhưng giá lại cao nên cũng chỉ đủ nguồn cung để bán tại các chợ trong khu vực.

Theo Một thế giới

Thương lái Trung Quốc lại đẩy giá rồi lặn mất

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu nhiều mặt hàng Việt nhưng vẫn mua sản phẩm của nước khác.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xuất khẩu hàng sang Trung Quốc (TQ).

Nhưng không chỉ ngành thủy sản gặp khó khăn mà nhiều ngành khác cũng đang lao đao tại thị trường TQ.

Ồ ạt mua rồi lặn mất tăm

Sau một thời gian mua ồ ạt, thương lái TQ đột ngột vắng bóng khiến thị trường cá tra tại đồng bằng sông Cửu Long trầm lắng. Một số hộ nuôi cá tra than thở dù giá cá bán đang ở mức thấp nhất trong vòng năm năm qua nhưng vẫn không có người mua. Hiện giá cá tra quá lứa loại từ 1 kg/con trở lên chỉ bán được ở mức giá 16.000-17.000 đồng/kg, người nuôi lỗ nặng.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã cá tra Thới An ở TP Cần Thơ, nêu thực tế:"Người nuôi cá hiện như ngồi trên đống lửa vì cá đã đến kỳ thu hoạch, lớn quá cỡ nhưng đầu ra bế tắc do thương lái TQ lặn biệt tăm".

Giám đốc một công ty xuất khẩu cá tra cho hay những tháng đầu năm nay, TQ tiêu thụ mạnh cá tra cỡ lớn với điều kiện thu mua rất dễ dãi, không cần kiểm tra chất lượng. Từ đó tạo ra hiện tượng khan hiếm cá tra giả tạo, đẩy giá mặt hàng này lên tới 22.000 đồng/kg. Vậy là doanh nghiệp (DN) lẫn nông dân ta đổ xô vào đầu tư nuôi cá.

"Hơn nữa thương lái, DN Việt chủ yếu xuất khẩu cá tra qua TQ bằng đường tiểu ngạch theo hình thức mua hàng trước trả tiền sau. Đáng tiếc là nhiều thương nhân TQ nợ kéo dài, khó đòi khiến DN Việt ôm nợ, ngưng hoạt động" - vị giám đốc công ty trên tiết lộ.

Không riêng gì cá mà xuất khẩu gạo, khoai mì, thanh long, heo... sang TQ cũng chung số phận. Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công chia sẻ giá thu mua heo hơi tại các tỉnh phía Nam từ tháng 7 đến nay giảm mạnh 10.000-12.000 đồng/kg so với đầu năm, hiện chỉ dao động 42.000-44.000 đồng/kg heo hơi.

"Ở nhiều địa phương, hơn 50% sản lượng heo hơi xuất khẩu sang TQ. Nay thương lái TQ bất ngờ giảm mua, kéo giá heo rớt mạnh" - ông Công thông tin.

Đáng chú ý, lâu nay thương lái TQ thường chỉ mua heo hơi nhiều mỡ có trọng lượng "khủng" trên 100 kg mỗi con. Bất ngờ gần đây thương lái nước này không mua loại heo quá khổ này nữa, trong khi người Việt lại không thích sử dụng loại thịt heo này. Hệ quả là nông dân, trang trại Việt méo mặt vì không có nơi tiêu thụ, nếu bán được thì giá thấp, chỉ khoảng 37.000 đồng/kg.

Thương lái Trung Quốc lại đẩy giá rồi lặn mất - Hình 1

Trung Quốc giảm mua khiến người nuôi heo méo mặt. Trong ảnh: Vận chuyển heo quá lứa bán cho thương lái Trung Quốc. Ảnh: QH

Cơ hội tìm hướng đi mới

TQ là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam nhưng bảy tháng đầu năm nay giảm tới 23% về lượng và giảm 13% về giá trị so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính được các công ty xuất khẩu gạo chỉ ra là do phía TQ siết chặt quản lý xuất nhập khẩu gạo. Điều lạ là TQ siết nhập gạo từ Việt Nam nhưng vẫn mua nhiều gạo từ Thái Lan, Myanmar và cả Campuchia. Nhiều mặt hàng khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Nhiều chuyên gia và hiệp hội đều có chung nhận định rằng rất nhiều mặt hàng xuất khẩu của nước ta ngày càng phụ thuộc thị trường TQ, trong đó có mặt hàng chiếm tới hơn 85% như khoai mì. Điều này dẫn đến việc bị động, lúng túng khi TQ giảm mua hoặc siết chặt xuất khẩu.

"Xuất khẩu dăm gỗ để làm bột giấy, ván, gỗ ép... sáu tháng đầu năm giảm tới 40%. Việc chăm chăm xuất sang TQ vốn dễ dãi về chất lượng dẫn tới thiếu nguyên liệu chất lượng chế biến phục vụ xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng khác. Ví dụ Nhật Bản, châu Âu từ chối thu mua dăm gỗ Việt Nam vì không đảm bảo chất lượng" - ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, dẫn chứng.

Chính vì lý do trên, nhiều ý kiến nhìn nhận việc TQ siết nhập khẩu trước mắt gây khó cho hàng Việt nhưng đây cũng là cơ hội để giảm lệ thuộc quá lớn vào thị trường này. Bởi TQ là thị trường lớn của hàng Việt nhưng lâu nay họ không đặt yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm. Điều này khiến nông dân, DN Việt cũng "dễ dãi" theo, tức sản xuất ra sản phẩm chất lượng không cao, khó cạnh tranh, khó xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

Từ đó, đừng nên xem việc TQ giảm mua hàng Việt là một thảm họa mà hãy nhìn theo hướng mở. Theo đó, DN Việt cần tăng cường tìm kiếm thị trường mới, chú trọng tới khâu vệ sinh an toàn thực phẩm... để thoát khỏi tình trạng lệ thuộc quá nhiều vào thị trường TQ.

GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp, cũng cho rằng điều cần quan tâm nhất đối với nông sản Việt là đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng sản phẩm vì hiện nay cơ hội đa dạng hóa thị trường rất lớn khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do.

Tuy chỉ mới có kết quả bước đầu nhưng theo GS Xuân, xuất khẩu rau quả Việt Nam đang có những bước đi đúng hướng để giảm phụ thuộc thị trường TQ."Xây dựng những vùng nguyên liệu trái cây sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalG.A.P. và tìm cách tiếp thị đến các thị trường có giá trị xuất khẩu cao như Nhật Bản, Mỹ và châu Âu... Nhờ đó nhiều loại trái cây là thế mạnh của Việt Nam như chôm chôm, thanh long, nhãn, vải, xoài đã đủ điều kiện để xuất khẩu vào những thị trường này" - ông Xuân chia sẻ.

Đóng cửa khẩu, tăng rào cản VASEP cho hay thời gian qua, TQ đã giảm khối lượng nhập khẩu, đặc biệt là với các mặt hàng như gạo, khoai mì, dăm gỗ... khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó. Không chỉ vậy, TQ còn tăng rào cản kỹ thuật với một số mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam. Một số mặt hàng không được đưa vào danh mục được phép nhập khẩu từ Việt Nam vào TQ như cá hồi... Đại diện Hiệp hội Sắn Việt Nam cũng cho hay xuất khẩu sắn theo đường tiểu ngạch sang thị trường này gặp rất nhiều khó khăn do phía TQ đã đóng gần như các cửa khẩu biên giới trong hai tháng nay. Ràng buộc trách nhiệm Bàn về cách để giảm rủi ro khi làm ăn với TQ, ông Nguyễn Trí Công cho hay hiệp hội đang hợp tác với các trang trại, công ty chăn nuôi để chủ động áp đặt cách thức giao dịch với thương lái người Việt lẫn TQ. Chẳng hạn, phải có hợp đồng mua bán. "Hợp đồng mua bán khoảng ba tháng, trong đó nêu rõ yêu cầu của phía người mua mỗi tháng giao số lượng bao nhiêu, giá thị trường nhưng phải thanh toán trước bao nhiêu %... Điều này sẽ ràng buộc trách nhiệm cả hai bên" - ông Công nói.

Theo_PLO

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Khánh Hòa cách ly từ dân, quân đến du khách từ Hải Dương01:10Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy00:24Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết02:50Trường ĐH ở Việt Nam mua 100.000 liều vắc xin Covid-19 cho sinh viên, giảng viên?02:36Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2 tại TP.HCM: 14 ngày liên tiếp không có ca nhiễm cộng đồng02:00Tuyến đường huyết mạch quốc lộ 5A vắng lặng giữa mùa dịch Covid-1901:00

Tiêu điểm

Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc: Công an làm việc với 6 tài xế
13:46:33 28/02/2021
Ảnh: Nữ sinh Sư phạm khóc nức nở, từ TP.HCM ra Hà Nội tiễn người yêu lên đường nhập ngũ
10:52:26 27/02/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn xin nghỉ việc
14:21:21 27/02/2021
Thị trường ô tô tỉnh lẻ vào “tầm ngắm” các hãng xe
10:31:48 27/02/2021
Thấy ô tô lạ đậu trước nhà, giám đốc đập phá xe tan nát
14:01:23 28/02/2021
Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt
17:46:22 28/02/2021
Nam điều dưỡng kể chuyện 6 lần cách ly, đón con chào đời qua điện thoại
09:02:16 27/02/2021
GTNFoods (GTN) trình cổ đông kế hoạch sáp nhập vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (VLC)
14:20:54 27/02/2021
Nam Định: Hàng nghìn công nhân công ty giày da Nam Hà đình công
05:24:13 28/02/2021

Thông tin đang nóng

6 mỹ nhân hàng đầu Cbiz gây sốt khi đọ sắc trong một khung hình
06:34:32 01/03/2021
Bảo Ngọc trả lời câu hỏi: 'Có cho Hoài Lâm cơ hội quay lại?'
06:36:57 01/03/2021
'Người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh: 'Thấy máu chảy ra ở miệng cháu, tôi rất hoảng sợ'
02:42:25 01/03/2021
Bỏ vợ theo bồ giàu, rời khỏi tòa tôi tiết lộ bí mật khiến chồng quỵ lụy rút đơn
05:33:47 01/03/2021
Cho mẹ anh vay 500 triệu, ngày cưới bà đặt vào tay thứ nhỏ xinh gây sốc
05:38:11 01/03/2021
Giữa đêm, Jack đăng ảnh hở trên lộ dưới với caption gọn lỏn như muốn "đạp chân vào haters"?
06:18:10 01/03/2021
Sinh nhật cháu chồng tôi cho 2 triệu, chồng tát cháy má rồi nói câu khiến tôi uất hận
05:28:56 01/03/2021
Đêm mưa gió, bạn của chồng quá cố bỗng gõ cửa đưa 500 triệu khiến tôi khóc lặng
05:21:16 01/03/2021
Gặp chồng cặp bồ, vợ cười khẩy rồi dặn dò khiến chồng tức run
05:16:27 01/03/2021
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đàn ông chết trên xe khách
00:51:01 01/03/2021

Tin mới nhất

Giá cà phê hôm nay 1/3: Giá thu mua đồng loạt đi lên, xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm

08:07:07 01/03/2021
Trong một tuần biến động mạnh, giá cà phê thu mua tại các địa phương chủ lực đồng loạt đi lên, tăng từ 1.100 đến 1.300 đồng/kg. Mở hàng tuần mới giá cà phê trong nước khởi động từ mức giá dao động trong khoảng 32.300 - 33.100 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 1/3: Thế giới ‘dừng hình’; trong nước thấp nhất 53.000đ/kg; lý do tiêu ở Đồng Nai tồn kho nhiều

06:56:35 01/03/2021
Giá tiêu thế giới hôm nay 1/3 không đổi so với một ngày trước đó, giao dịch ở 34.966.65 Rupee/tạ (thấp nhất) và 35.166.65 Rupee/tạ (cao nhất).

Chứng khoán tuần 1 – 5/3: Tăng giảm đan xen, tích lũy chờ bùng nổ

06:53:06 01/03/2021
VN-Index tiếp tục diễn biến đi ngang tích lũy với các phiên tăng giảm đan xen, chỉ số nhiều khả năng sẽ thử thách vùng kháng cự 1,175-1,185 điểm.

Giá vàng hôm nay 1/3: Chênh lệch trong nước và thế giới cao kỷ lục

06:50:54 01/03/2021
Giá vàng trong nước điều chỉnh không đáng kể, trong khi vàng thế giới giảm mạnh, biên độ chênh lệch lên tới hơn 7 triệu đồng/lượng.

Chuyện ''giải cứu'' nông sản ở Mê Linh và những thông tin ''nói lấy được''

06:45:00 01/03/2021
Chỉ một vài tấm hình rau củ quả rơi rụng, bỏ đi ở một vài khu ruộng và thông tin thu thập trên phạm vi rất hẹp, một số trang mạng xã hội, một số bài báo đã phán bừa rằng dân khóc ròng hay nông sản ở huyện Mê Linh (Hà Nội) đang cần giải ...

Sáng 1/3, không thêm ca Covid-19, Hà Nội qua 13 ngày bình yên

06:29:19 01/03/2021
Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 28/2 đến 6h ngày 1/3, nước ta tạm thời không phát hiện ca mắc mới Covid-19. 10 tỉnh thành qua 16 ngày không ghi nhận ca bệnh mới ngoài cộng đồng, Hà Nội qua 13 ngày.

Những chiếc “cần câu” thay đổi cuộc sống người dân vùng khó

06:11:35 01/03/2021
Những năm qua, các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, những chương trình, dự án giảm nghèo của tỉnh được ví như chiếc cần câu đã giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa. Nhờ đó, diện mạo nông thôn ...

Thị trường việc làm sau tết

06:09:17 01/03/2021
Sau Tết Nguyên đán là thời điểm biến động thị trường lao động. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã tăng cường tuyển dụng nhân lực, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh cho năm mới. Người lao động nghỉ việc, chuyển đổi việc làm có nhu cầu...

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo

06:06:49 01/03/2021
Thanh Hóa là một trong những tỉnh sản xuất nông nghiệp trọng điểm của vùng Bắc Trung bộ, với tổng diện tích sản xuất lúa mỗi năm đạt gần 240.000 ha, sản lượng từ 1,3 đến 1,4 triệu tấn/năm, sản lượng gạo đạt 900.000 tấn. Giá trị sản xuất...

Huyện Nông Cống thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả trong phát triển đảng viên

05:43:04 01/03/2021
Để đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới, Đảng bộ huyện Nông Cống đã và đang thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phát triển đảng viên ở khu dân cư, nhằm thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của đảng các...

Hải quan thực hiện Thông tư về thời điểm nộp C/O trong Hiệp định EVFTA

05:40:48 01/03/2021
Tổng cục Hải quan đã có chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố chủ động tập huấn triển khai Thông tư 07/2021/TT-BTC quy định thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu trong Hiệp định EVFTA, có hiệu lực từ 1/3/2021.

Đảng bộ xã Thành Long đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng gần dân, sát cơ sở

05:38:11 01/03/2021
Đến thăm xã Thành Long (Thạch Thành) vào những ngày cuối tháng 2 này, chúng tôi được trải nghiệm trên những tuyến đường bê tông phong quang, sạch sẽ từ đường xã đến đường thôn, xóm. Nhà cửa của các hộ dân được nâng cấp, sửa chữa, các cô...

Những mô hình “Dân vận khéo” ở huyện Nga Sơn

05:35:57 01/03/2021
Cuối năm 2010, xã Nga Trường đã cán đích nông thôn mới nâng cao. Làm nên thành quả đó, không thể không nhắc đến phong trào thi đua Dân vận khéo tại địa phương. Cùng với phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện, nâng cao ch...

Tìm đường kinh doanh bắt nguồn từ mong mỏi chăm con khỏe

05:33:31 01/03/2021
Đến với ngành yến như một cái duyên, chị Võ Thị Lệ, chủ thương hiệu Yến sào Tâm Đức (phường Hải Hòa, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) coi sức khỏe của người tiêu dùng là kim chỉ nam để xây dựng một thương hiệu được nhiều người tin dùng.

Đảng bộ xã Xuân Bình tập trung lãnh đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao

05:27:12 01/03/2021
Tháng 3-2020, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Xuân Bình, huyện Như Xuân vui mừng phấn khởi tổ chức lễ công bố quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là thành quả của sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền cùng với sự đồ...

Triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2021 từ ngày 1-3

05:24:48 01/03/2021
Tổng điều tra kinh tế (ĐTKT) năm 2021 thực hiện theo hai phương thức: Điều tra toàn bộ thu thập các thông tin cơ bản, kết hợp với điều tra chọn mẫu thu thập thông tin chuyên sâu về đối tượng điều tra. Điểm mới là Tổng điều tra lần này đ...

Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất dần phục hồi trong 2 tháng đầu năm 2021

05:19:24 01/03/2021
Sản xuất công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh tăng 6% trong 2 tháng đầu năm. Trong đó nổi bật có sản xuất sản phẩm điện tử tăng 32,4%; sản xuất thiết bị điện tăng 28,0%; sản phẩm từ khoáng kim loại tăng 22,4%; sản xuất hóa chất và sản phẩm...

Hơn 150 tấn củ cải, cà chua ở Hà Nội được 'giải cứu'

05:17:17 01/03/2021
Các điểm hỗ trợ người dân đã giúp tiêu thụ gần 150 tấn củ cải, cà chua tại huyện Mê Linh. Hiện trên địa bàn vẫn còn 150 tấn nữa sắp thu hoạch trong 10 ngày tới.

Thương mại hàng hóa xuất siêu 1,29 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm

05:15:24 01/03/2021
Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 2 tháng đầu năm nay đạt mức tăng cao. Cán cân thương mại hàng hóa 2 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 1,29 tỷ USD.

Nâng cao nhận thức, nghiệp vụ công tác kiểm tra cho cán bộ công đoàn

05:12:28 01/03/2021
Năm 2021, Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc kiểm tra và phối hợp công tác nghiệp vụ với Uỷ ban kiểm tra công đoàn cơ sở để nâng cao hiệu quả nghiệp vụ, chuyên môn.

Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP

05:07:46 01/03/2021
Tính đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP, trong đó, có 54 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, 104 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Bài toán về nguồn cung cá tra

05:04:44 01/03/2021
Dịch bệnh COVID-19 tác động mạnh đến xuất khẩu cá tra vào đầu năm 2020 khiến giá cá tra sụt giảm mạnh. Điều này làm cho những người thả nuôi cá tra khu vực Đồng bằng sông Cửu Long e ngại vì phải chịu lỗ vốn khi giá cá bán ra thấp, thu h...

Chú trọng tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, người lao động

04:59:58 01/03/2021
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn quận Long Biên lần thứ IV (nhiệm kỳ 2018-2023) về thành lập mới “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân”, đến nay, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã thành lập được 3 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, ...

Những "cánh chim đầu đàn"

04:50:23 01/03/2021
Người có uy tín của đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) không chỉ được ví như những nhịp cầu nối quan trọng giúp gắn kết ý Đảng và lòng dân, mà họ còn như những cánh chim đầu đàn dẫn dắt người dân tham gia tích cực vào công cuộc phát tri...

Tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 220.000 tỷ đồng từ đầu năm

04:48:25 01/03/2021
Tổng cục Thống kê cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/02/2021 ước tính đạt 220,5 nghìn tỷ đồng, bằng 16,4% dự toán năm.

Tuổi trẻ Đà Nẵng khởi động Tháng Thanh niên, hỗ trợ khởi nghiệp

04:43:31 01/03/2021
Năm nay, Thành Đoàn Đà Nẵng phấn đầu trồng 30 ngàn cây xanh trên địa bàn, riêng trong Tháng Thanh niên sẽ trao tặng 20 ngàn cây xanh (cây keo) là sinh kế hỗ trợ thanh niên trên địa bàn huyện Hòa Vang lập nghiệp.

Giám sát, xem kế hoạch tuần tra chuyên đề CSGT TP.HCM thế nào?

04:37:25 01/03/2021
Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, người dân có quyền giám sát, xem kế hoạch chuyên đề của CSGT nhưng phải đúng quy định pháp luật.

CPI tháng 2 tăng 1,52%, mức tăng cao nhất trong 8 năm gần đây

04:35:15 01/03/2021
Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2-2021 tăng 1,52% so với tháng trước - mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây và tăng 1,58% so với tháng 12-2020.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3

02:28:34 01/03/2021
Tiêu chí mới về chuẩn nghèo, từ chối bồi thường bảo hiểm với tái xế có cồn... là những quy định nổi bật từ tháng 3.

Doanh nghiệp ở ‘tâm dịch’ Cẩm Giàng được hoạt động trở lại từ 1-3

23:21:59 28/02/2021
Tỉnh Hải Dương cho phép các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện được hoạt động trở lại từ đầu tháng 3 với yêu cầu phải bảo đảm các điều kiện phòng dịch.

Có thể bạn quan tâm

Có dấu hiệu này xuất hiện vùng mặt, bạn phải đi khám ngay vì nó cảnh báo một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm

Sức khỏe

08:12:05 01/03/2021
Khoảng 1/3 bệnh nhân sống ít nhất 1 năm sau khi phát bệnh, và chỉ có 1/20 người sống thêm 10 năm nữa.

Mặn nồng mắm cá cơm

Ẩm thực

08:11:44 01/03/2021
Tên là mắm chua cá cơm, nhưng mắm hoàn toàn không làm từ nguyên liệu có vị chua. Loại mắm này được ủ từ những con cá cơm tháng 3 tươi rói, với những vốc muối trắng tinh, nặng vị mặn của biển.

Độc đáo các tác phẩm nghệ thuật từ… rượu vang

Sáng tạo

08:11:14 01/03/2021
Sanja Jankovic - một nghệ sĩ người Serbia đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời bằng cách sử dụng rượu vang.

Ngày em đến - Tập 20: Bà Điệp ra tay tàn ác giết mẹ Lục

Phim việt

08:09:37 01/03/2021
Mẹ Lục tuy có ham tiền, từng làm tay sai cho bà Điệp nhưng mẹ Lục không độc ác, luôn khuyên răn Lục không làm chuyện hại người.

Vì sao Hollywood đang cần Trung Quốc hơn bao giờ hết?

Hậu trường phim

08:09:34 01/03/2021
Dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung Quốc vẫn có một mùa phim Tết bội thu với những kỳ tích khó tin.

Nữ biên đạo bật khóc khi không có thời gian dành cho gia đình, người yêu

Show việt

08:09:31 01/03/2021
Trong chương trình Mảnh ghép hoàn hảo, bạn trai vừa thương vừa giận khi toàn bộ tâm trí của Huỳnh Mến đều dành cho công việc.

Nam Phi nới lỏng phong tỏa sau khi vượt qua đỉnh dịch

Thế giới

08:08:36 01/03/2021
Ngày 28/2, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố bắt đầu từ ngày 1/3, nước này sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa từ cấp độ 3 xuống cấp độ 1 nhằm khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh tế, sau khi ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp...

Nhóc tỳ xấc xược 'Gia đình là số 1' được khen hết lời

Sao châu á

08:07:56 01/03/2021
Diễn xuất bùng nổ của Jin Ji Hee trong Penthouse 2 đã giúp cô chiếm được thiện cảm từ công chúng.

Cặp đôi U70 gây 'sốt' vì gu thời trang đôi cực ngầu như giới trẻ

Thời trang

08:07:23 01/03/2021
Mới đây, loạt ảnh của một cặp đôi lớn tuổi người Thái Lan đã được lan truyền khắp các mạng xã hội bởi độ dễ thương và sành điệu trong cách ăn mặc của hai người.

Những siêu xe khủng nhất ra mắt năm 2020

Siêu xe

08:06:26 01/03/2021
Dịch COVID-19 trong năm 2020 không thể khiến các nhà sản xuất ngừng việc phát triển và tạo ra những quái xế cực khủng để giới thiệu cho những người hâm mộ.

Mất điểm vì tóc ngắn trên thảm đỏ Weibo, nhưng Look 2 của Địch Lệ Nhiệt Ba lại khiến netizen chao đảo

Phong cách sao

08:06:24 01/03/2021
Nếu như bộ váy trắng và tạo hình tóc ngắn của Địch Lệ Nhiệt Ba trên thảm đỏ Đêm hội Weibo bị chê không hợp với nhan sắc của cô, thì bộ trang phục thứ 2 được Nhiệt Ba mặc trong chương trình lại được khen tới tấp, khiến netizen chao đảo v...

Ở nhà trông 2 con, mẹ chồng kêu “sướng hơn tiên”, vợ tung chiêu khiến tất cả rối rít xin

Tâm sự

08:03:38 01/03/2021
Có lẽ chỉ những chị em phụ nữ ở nhà trông con mới thấu hiểu hết nỗi vất vả, cực nhọc của công việc tưởng như nhẹ nhàng ấy. Nói không ngoa chứ đến vài phút đi vệ sinh cũng chẳng có ấy chứ.

Đông Nhi lần đầu công bố loạt ảnh siêu cưng của con gái lúc 1 tuần tuổi, bé Winnie có cả tài khoản MXH riêng gây sốt

Sao việt

08:02:50 01/03/2021
Sau 5 tháng, mẹ Đông Nhi và bố Ông Cao Thắng lần đầu hé lộ khoảnh khắc cận mặt vào tuần đầu con chào đời.

PSG quyết đoạt cú đúp

Bóng đá thế giới

07:56:33 01/03/2021
Bão chấn thương đang hoành hành Paris Saint-Germain (PSG) nhưng đương kim vô địch Ligue 1 vẫn có những trận thắng ấn tượng nhờ sự tỏa sáng của tiền đạo Kylian Mbappé ở đấu trường quốc nội lẫn Champions League.

Làng cổ Lộc Yên

Du lịch

07:51:14 01/03/2021
Làng cổ Lộc Yên cách trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam khoảng 40 km về phía Tây Nam. Làng được hình thành và phát triển vào thế kỷ 15-16 với nhà gỗ, ngõ đá, bờ chè tàu và những vườn cây trái xanh mát. Đến nay qua 7 đời, làng Lộc Yên có nhiều ...