Thương hiệu ô tô Liên Xô huyền thoại hồi sinh

Moskvich đã từng huyền thoại và nó có thể được sản xuất trở lại sau khi hãng xe Pháp là Renault chuyển tài sản tại Nga cho Moskva.

Ngày 16/5, Renault thông báo chuyển giao tài sản tại Nga cho chính phủ Nga. Nga cũng xác nhận thông tin này, đánh dấu việc quốc hữu hóa lớn đầu tiên kể từ khi bị phương Tây áp lệnh trừng phạt sau chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Việc sản xuất tại nhà máy của Renault sẽ được khôi phục, và nơi đây có thể sẽ xuất xưởng ôtô thuộc thương hiệu Moskvich có từ thời Xô Viết. “Chúng tôi không thể để hàng nghìn công nhân mất việc. Năm nay, chúng tôi sẽ mở ra trang sử mới cho Moskvich”, thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết.

Thương hiệu ô tô Liên Xô huyền thoại hồi sinh - Hình 1
Thương hiệu ô tô Moskvich sẽ được sản xuất trên cơ sở nhà máy ô tô Renault ở Moscow (Nga).

Moskvich lần đầu được sản xuất năm 1946 cho đến 2001. Xe mang thiết kế cứng cáp, giá cả phải chăng, dùng linh kiện sản xuất tại Nga cũng như Đông Đức cũ. Khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, hãng được tư nhân hóa và sau đó bị tuyên bố phá sản.

Hiện còn khoảng 200.000 xe Moskvich đăng ký tại Nga, gồm 46.000 xe đã có hơn 35 năm tuổi, theo Autostat (một trang chuyên phân tích số liệu ở Nga).

Với thị trưởng Sobyanin – người gọi thương hiệu này là “huyền thoại” – thì sự trở lại của Moskvich có thể xác thực những khó khăn thực tiễn.

“Cần ít nhất hai năm và ít nhất một tỷ USD để phát triển một mẫu xe mới”, Sergei Tselikov, người đứng đầu Autostat nhận xét về kế hoạch làm sống lại thương hiệu Moskvich.

Còn Sobyanin nói rằng việc mở lại nhà máy ở Moscow có thể giúp sản xuất xe động cơ đốt trong và thậm chí cả xe điện trong tương lai. Ông cho biết đang làm việc với bộ thương mại Nga nhằm tìm kiếm nguồn linh kiện nhiều nhất có thể ngay tại Nga, và rằng hãng xe tải Kamaz có thể là đối tác kỹ thuật chính.

Trong một thông báo, Kamaz nói rằng trong khi họ ủng hộ quyết định của vị thị trưởng, thì những vấn đề về việc hợp tác vẫn đang được thảo luận và có thể ra thông báo chính thức khi những khúc mắc được giải quyết.

Video đang HOT

Tại sao xe tải GAZ trở thành biểu tượng chiến thắng của Hồng quân Liên Xô?

Cách đây 90 năm, chiếc xe tải huyền thoại GAZ-AA đầu tiên của nhà máy chế tạo ở Nizhny Novgorod chính thức xuất xưởng, mở ra thời kỳ phát triển quan trọng của ngành công nghiệp ô tô Liên Xô.

Dòng xe huyền thoại GAZ-AA được xem là phương tiện vận tải chính của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến 2. Chúng không phải là những cỗ máy sang trọng, xuất sắc về kỹ thuật.

Song đến năm 1941, các phiên bản của xe tải GAZ-AA gánh trọng trách vận chuyển hàng hóa quân sự chính trên khắp chiến trường và trở thành một trong những biểu tượng Chiến thắng của quân đội Liên Xô.

Quá trình chế tạo

Đầu những năm 1920, ngành công nghiệp ô tô chưa xuất hiện ở Liên Xô. Một số doanh nghiệp hoạt động trước đó dưới thời nước Nga Sa hoàng đã không còn tồn tại sau Cách mạng tháng Mười 1917. Năm 1924, với sự hỗ trợ của nước ngoài, nhà máy chế tạo ô tô cũ ở Moscow đã được cải tạo lại, nhưng nó chỉ có thể sản xuất một lượng rất hạn chế xe tải FIAT 15 Ter.

Từ giai đoạn 1924 - 1929, khoảng 3.000 chiếc FIAT 15 đã được lắp ráp. Đương nhiên, số lượng này không đáp ứng yêu cầu đề ra của lãnh đạo Liên Xô lúc bấy giờ. Một giải pháp toàn diện cho vấn đề này không phải là mua ô tô, mà là mua toàn bộ quá trình sản xuất, từ sản xuất các bộ phận đến dây chuyền lắp ráp.

Tại sao xe tải GAZ trở thành biểu tượng chiến thắng của Hồng quân Liên Xô? - Hình 1

Chiếc xe tải NAZ-AA đầu tiên ra đời cách đây 90 năm. Ảnh: TASS

Hoa Kỳ là quốc gia được lựa chọn. Bởi vì, lúc này nước Mỹ dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô thế giới. Nước này tỏ ra khá thực dụng đối với chính quyền Xô Viết, trong bối cảnh cuộc Đại suy thoái khiến các nhà tư bản nước ngoài dễ dãi hơn về giá cả.

Các cuộc đàm phán sau đó đã được tổ chức với công ty Chrysler và General Motors, nhưng cuối cùng sự lựa chọn lại dành cho công ty của Henry Ford, nơi chuyên sản xuất xe giá rẻ và sản xuất hàng loạt. Năm 1922, trung bình cứ 2 chiếc xe được chế tạo trên toàn cầu thì có một chiếc của Ford. Từ năm 2029, công ty này cho ra đời mẫu xe mẫu A, bao gồm xe du lịch Model A và phiên bản chở hàng Model AA.

Công ty Ford có một hệ thống cơ sở chế tạo thống nhất, từ động cơ đến hầu hết các thành phần chính. Điểm mạnh của mẫu xe tải Model AA của Ford là giá thành rẻ. Còn nhược điểm là hoạt động giống như một chiếc xe bán tải. Nó phù hợp cho nhu cầu vận tải của các doanh nghiệp nhỏ, cửa hàng tư nhân hoặc trang trại, mà không phải để vận chuyển hàng hóa quân sự. Xe có khung và hệ thống treo khá yếu. Động cơ 42 mã lực không thể cung cấp khả năng chuyên chở hơn 1,5 tấn hàng hóa.

Theo thỏa thuận, phía Mỹ sẽ xây dựng nhà máy, sau đó khởi động quy trình sản xuất và đào tạo nhân lực. Có khoảng 50 nhà chế tạo ô tô tương lai đầu tiên của Liên Xô đã được cử đi thực tập ở nước ngoài, ngay sau khi ký hợp đồng vào mùa hè năm 1929.

Xe tải GAZ đầu tiên

Ban đầu, Moscow, Leningrad và Yaroslavl được xem là nơi xây dựng nhà máy, nhưng xét về tổng thể các đặc điểm, Nizhny Novgorod được ưu tiên hơn. Khu vực này có lịch sử phát triển ngành công nghiệp luyện kim đa dạng, có đủ điện, nhiều nhân lực và có mạng lưới thông tin liên lạc khá phát triển.

Việc xây dựng nhà máy chính do một nhóm 25 chuyên gia người Mỹ thực hiện, do Albert Kahn, một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới phụ trách. Chính Kahn là người trước đây đã xây dựng các văn phòng và nhà máy của Ford.

Ngoài nhà máy ô tô khổng lồ ở Nizhny Novgorod, trong kế hoạch 5 năm đầu tiên, nhóm của Kahn ở Liên Xô đã thiết kế và tổ chức xây dựng hơn 500 cơ sở khác nhau. Trong đó có các tòa nhà mới ở Kanavin, cửa hàng lắp ráp xe hơi Model A và các cơ sở đào tạo cho công nhân và kỹ sư của Nhà máy ô tô Nizhny Novgorod mang tên V.V. Molotov trong tương lai.

Ngày 29-1-1932, ngành công nghiệp ô tô Liên Xô chính thức đi vào hoạt động, khi chiếc xe tải đầu tiên, có tên NAZ-AA, lăn bánh từ dây chuyền lắp ráp. Cuối năm đó, nhà máy đã sản xuất 60 xe tải mỗi ngày và làm chủ quy trình sản xuất xe du lịch, tương tự như Model A của Ford.

Tên gọi của xe được đổi thành GAZ-A, kể từ ngày 7-10-1932, sau khi Nizhny Novgorod bắt đầu mang tên "Gorky" để vinh danh nhà văn Xô viết nổi tiếng Maxim Gorky. Theo đó, nhà máy ô tô cũng đổi tên thành "GAZ".

Năm 1938, chiếc xe tải được nâng cấp, sử dụng động cơ mới 50 mã lực, cùng một số cải tiến về hệ thống lái và hệ thống treo. Bề ngoài, chiếc xe mới không có gì khác biệt so với chiếc tiền nhiệm, nhưng giờ đây nó là một chiếc xe tải thuần túy của Liên Xô (khi hợp đồng với công ty Ford đã hết hạn), được gọi là GAZ-MM.

Mặc dù đã được hiện đại hóa nhưng đến cuối những năm 1930, mẫu xe GAZ-MM đã lỗi thời về mặt kỹ thuật. Các kỹ sư Liên Xô đã chế tạo ra chiếc xe GAZ-51 hoàn toàn mới, với sức chở 2,5 tấn để thay thế. Năm 1940, GAZ-51 đã thành công vượt qua các cuộc thử nghiệm, và được ủy ban nhà nước chấp nhận. Cuối năm sau, chiếc xe mới được sản xuất và sử dụng thay thế cho GAZ-MM.

Phục vụ trong Chiến tranh vệ quốc

Ngày 20-6-1941, sau khi Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại nổ ra, khoảng 151.100 xe tải GAZ được đưa vào phục vụ, chiếm hơn một nửa đội xe của Hồng quân Liên Xô. Nhiệm vụ chính của chúng là vận chuyển hàng hóa dân sự và quân đội.

Các xe chở hàng thông thường có thể được trang bị thêm 4 băng ghế dài có thể tháo rời, được thiết kế để chuyên chở 16 người. Trong thời tiết xấu, thùng xe có thể được che bằng mái bạt. Ngoài ra, phía sau đuôi xe tải có thể dùng để kéo một khẩu pháo hoặc súng máy.

Khi chiến tranh bùng nổ, Nhà máy ô tô Gorky nhận được lệnh của lãnh đạo Liên Xô chuyển sang sản xuất xe tăng hạng nhẹ, xe bọc thép, súng cối và đạn dược. Việc thiếu xe tải trong quân đội được bù đắp bằng việc huy động xe dân sự. Sau đó, nhà máy tiếp tục tăng sản lượng lên gấp rưỡi và sản xuất thêm xe ben GAZ-410. Nhà máy cũng tiếp tục lắp ráp xe cứu thương, xe buýt chở khách GAZ-05-193, xe chở dầu, trạm radar và xưởng thực địa.

Tại sao xe tải GAZ trở thành biểu tượng chiến thắng của Hồng quân Liên Xô? - Hình 2

Xe tải GAZ của Liên Xô chở quân ra mặt trận. Ảnh: TASS

Trong điều kiện thiếu kim loại trầm trọng và cần phải tăng tốc sản xuất, thiết kế của xe tải quân sự GAZ-MM-V đã được đơn giản hóa. Nhiều chi tiết đã bị lược bỏ như một đèn pha và cần gạt nước bên phải, ngay cả phanh chỉ được lắp ở bánh sau.

Đến năm 1942, ngay cả cửa sắt cũng không còn được lắp trên ô tô nữa, chúng được thay thế bằng tấm bảo vệ bằng gỗ và các cuộn vải bạt. Phần cabin và mái xe cũng làm bằng gỗ phủ bạt. Việc đơn giản hóa và giảm chi phí là do điều kiện khó khăn của chiến tranh.

Xe GAZ-MM của Liên Xô không có hệ thống sưởi và hệ thống thông gió, phanh kém, cabin gỗ, dùng một đèn pha và không có cửa, nhưng dưới bàn tay điều khiển kiên cường của người lính Hồng quân, chúng chiến đấu hiệu quả hơn những chiếc xe tải tốt nhất của châu Âu. Những lái xe Liên Xô đã vượt qua giai đoạn khủng khiếp nhất của cuộc chiến, vận chuyển hàng trăm nghìn tấn hàng hóa cho tiền tuyến.

Ngay cả sau ngày Chiến thắng, những chiếc xe tải GAZ tiếp tục tham gia vào quá trình kiến thiết đất nước từ đống đổ nát sau chiến tranh. Dòng xe tải huyền thoại ấy vẫn là phương tiện vận tải nhiều nhất trên mọi nẻo đường của Liên Xô. Tổng số xe tải các loại khác nhau được sản xuất vượt quá 1 triệu chiếc.

Ngày 10-10-1949, những chiếc xe GAZ được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp, và trở thành tượng đài trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô Liên Xô.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khoa Pug bị gia đình cấm kéo chân, phải tự trả khủng thuê người chăm vì không ai quan tâm04:09Xem lại trọn vẹn đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 202205:11:52Phẫn nộ xe tải ‘cướp’ làn khẩn cấp trên cao tốc, cố tình cản xe cứu thương01:56MC Thảo Vân tiết lộ bí mật về hôn nhân với Công Lý, thú nhận điều đau lòng sau 12 năm ly hôn44:08HOT: Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2022 - sốc khi biết giá trị phần thưởng04:551 sao Việt than trời khi gặp sự cố sau khi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 lộ diện01:42Con trai Jennifer Phạm - Quang Dũng gây chú ý diện mạo lớn phổng phao, đạt thủ khoa trung học03:33Lái buôn bị trâu nhảy lên thuyền rượt ngã xuống sông 00:29Thi đến lần thứ 3, Hương Ly vẫn bị loại đau ở Hoa Hậu Hoàn Vũ 2022 khi lộ yếu điểm 'chí mạng'01:12Dân mạng ‘ủng hộ’ tài xế ô tô quyết không nhường đường cho xe buýt vượt ẩu01:01Chung Thị Chung - Hotgirl mặc áo xẻ ngực sâu hút hàng chục triệu view Tik Tok và quá khứ ít ai biết04:19"Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" Ngọc Châu và tuổi thơ nghèo khó, mồ côi cha từ nhỏ03:34“Hoa hậu Hoàn vũ VN 2022” Ngọc Châu nói gì sau khi đăng quang? Thảo Nhi tiết lộ lý do hụt vương miện03:49Vidhia suy sụp khi nghe tin Đạt Villa đổ bệnh: Còn yêu mà chẳng thể đến bên nhau!04:06Chú chó ham chơi bị cô chủ cầm dép đánh đòn 01:40Vén màn bí mật ‘kinh hoàng’ đằng sau vụ Tịnh Thất Bồng Lai, tiết lộ nhiều tình tiết quan trọng03:19Ngọc Châu: 2 lần đội vương miện, chưa từng yêu ai vì “bận” dành cả thanh xuân thi Hoa hậu05:46Thảo Nhi Lê - Hành trình từ rich kid đình đám đến Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam05:55Á hậu Thảo Nhi bị đào lại bộ ảnh "thả rông" gây tranh cãi, “bại trận” dưới Ngọc Châu vì lý do này04:17Câu chuyện thật về Trịnh Công Sơn và Michiko: Lý do từ hôn gây bất ngờ còn hơn cả trên phim Em Và Trịnh!02:24

Tiêu điểm

Những điều cần biết về Honda HR-V 2022 vừa lên kệ tại Việt Nam, giá từ 826 triệu đồng
07:52:21 26/06/2022
Những lựa chọn xe 7 chỗ giá rẻ tại thị trường Việt Nam
21:04:59 26/06/2022
Suzuki Ertiga 2022 nhận cọc tại Việt Nam, nâng cấp động cơ Mild-Hybrid
19:43:57 25/06/2022
Ford vừa tung ra chiếc EV nhanh nhất của mình
20:07:52 25/06/2022
Chiếc xe điện hơn 200 triệu đồng đã bán hết sạch trong chưa đầy 18 phút mở bán
16:44:12 26/06/2022
Ford Everest thế hệ mới lộ thông số chi tiết tại Việt Nam
15:42:39 25/06/2022
Nắng nóng bao nhiêu độ thì lốp ô tô có thể nổ?
17:31:48 25/06/2022
Chi tiết Aston Martin DB11 giá gần 20 tỷ đồng vừa về Việt Nam: Màu sơn độc nhất, động cơ nâng cấp mạnh 528 mã lực
13:36:59 26/06/2022
Chi tiết ô tô điện MG Mulan 2022 hứa hẹn giá dưới 700 triệu đồng
16:30:13 26/06/2022
BMW khai trương nhà máy xe điện 2,2 tỷ USD tại Trung Quốc, cạnh tranh với Tesla
20:00:03 25/06/2022

Thông tin đang nóng

Huỳnh Lý Đông Phương - Nữ cơ trưởng đầu tiên của VN hủy hôn Trương Thế Vinh giờ sống ra sao?
08:16:44 27/06/2022
Ngọc Châu tiết lộ lý do đăng quang HHHV, dự định dùng tiền tiền thưởng làm 1 việc bất ngờ
07:37:12 27/06/2022
Những hình ảnh hiếm hoi trong đám cưới của Jang Na Ra
07:18:34 27/06/2022
Liêu Bích Lệ có bạn trai mới
09:07:11 27/06/2022
7 điều tối kỵ chớ bao giờ nên làm ngay sau khi 'yêu'
07:06:24 27/06/2022
"Thầy ông nội" Lê Tùng Vân "biểu hiện lạ" tại địa phương trước thềm phiên xét xử
08:18:38 27/06/2022
Ai là "sếp tổng" quyền lực trong gia đình vợ chồng Kim Tae Hee? Bi Rain lần đầu hé lộ về vai trò của vợ ở nhà trên truyền hình
06:16:21 27/06/2022
3 con của "ông hoàng nhạc Pop" Michael Jackson sống ra sao sau 13 năm cha mất
07:53:04 27/06/2022
5 triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối
05:14:42 27/06/2022
Sao Việt 27/6: Vợ chồng Bình Minh tình cảm ân ái, Hà Kiều Anh đẹp lạ
07:03:27 27/06/2022

Tin mới nhất

Hyundai Stargazer: Chiếc MPV mới cạnh tranh Mitsubishi Xpander

09:27:10 27/06/2022
Hyundai Stargazer là chiếc MPV hoàn toàn mới của thương hiệu ô tô Hàn Quốc sắp ra mắt và được cho là đối thủ mới của Mitsubishi Xpander nói riêng và các dòng xe trong phân khúc MPV 7 chỗ cỡ nhỏ nói chung như Suzuki Ertiga, Toyota Avanza...

Liên tục lộ ảnh tại Việt Nam, Ford Territory thay thế sứ mệnh của Escape?

09:19:51 27/06/2022
Chiếc Ford Territory liên tục để lộ nhiều hình ảnh chạy thử nghiệm tại Việt Nam với nhiều màu sơn khác nhau, điều này cho thấy hãng xe Mỹ không ngần ngại tham chiến phân khúc xe SUV hạng C

Xe sedan dẫn đầu doanh số nhưng người Việt ngày càng chuộng ô tô gầm cao

09:07:43 27/06/2022
Ô tô thuộc phân khúc sedan vẫn đạt doanh số cao nhất thị trường ô tô Việt Nam nhưng tốc độ tăng trưởng của phân khúc này chưa thể sánh ngang các dòng xe đa dụng gầm cao như SUV, Crossover hay MPV ngày càng nở rộ tại Việt Nam

3 mẫu xe ôtô giá dưới 800 triệu có nhiều trang bị hiện đại

09:01:29 27/06/2022
Dưới đây là 3 mẫu xe ôtô giá dưới 800 triệu đồng, có nhiều trang bị hiện đại bạn có thể tham khảo. Hyundai Creta xuất hiện tại Việt Nam, được đánh giá với ngoại thất như chiếc Tucson; đồng thời còn được trang bị các tiện nghi hiện đại

Toyota Veloz Cross đạt chứng nhận an toàn 5 sao ASEAN NCAP, có phải bản về Việt Nam hay không?

08:58:55 27/06/2022
Toyota Veloz sản xuất tại Indonesia được sử dụng trong đánh giá của tổ chức đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á - ASEAN NCAP và mẫu MPV này đã giành được chứng 5 sao về an toàn

Công ty Trung Quốc thử nghiệm ô tô bay trên đường

08:40:24 27/06/2022
Công ty XPeng của Trung Quốc đang thử nghiệm ô tô bay trên đường phố. Gần đây, XPeng đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một chiếc ô tô bay. Nó trông giống như một chiếc ô tô thông thường với một hộp cánh quạt khổng lồ nằm trên nóc

Xe điện Toyota bZ4X ra mắt chưa đầy năm đã phải thu hồi trên toàn cầu

08:36:16 27/06/2022
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thông báo rằng 2.700 mẫu crossover Toyota bZ4X chạy điện có nguy cơ bị mất bánh do lỏng đai ốc bánh xe

4 SUV bạc tỷ hiếm lạ về Việt Nam nửa đầu năm 2022: Xe Mỹ 'chiếm sóng', có mẫu chạy điện mạnh ngang siêu xe

07:54:43 27/06/2022
Thông qua các doanh nghiệp nhập khẩu xe tư nhân, ngày càng có thêm những mẫu SUV hạng sang mới lạ được đưa về. Từ đầu năm đến nay, phân khúc SUV hạng sang tại Việt Nam ngày càng trở nên nhộn nhịp khi có thêm nhiều mẫu mới, như Acura MDX...

Đại lý rục rịch nhận cọc mẫu xe giá 430 triệu, siêu tiết kiệm xăng 4,93L/100 km

07:43:57 27/06/2022
Sau 2 tuần ra mắt tại Indonesia với mức giá quy đổi khoảng 430 triệu đồng, một vài dấu hiệu cho thấy Suzuki Ertiga Hybrid 2022 tiết kiệm xăng sẽ sớm có mặt ở Việt Nam

Ford Ranger Raptor 2022 trang bị động cơ xăng V6 đe nẹt đối thủ

06:55:22 27/06/2022
Phiên bản mới của chiếc xe bán tải Ford Ranger Raptor hạng sang đã thay đổi động cơ xăng 3.0 lít V6 mạnh mẽ với bảy chế độ lái, ba chế độ cho đường trường và bốn chế độ cho địa hình gồ ghề

BMW 'ngược dòng' khi vẫn trang bị hộp số sàn trên các mẫu xe mới

06:52:58 27/06/2022
Khi mà phần lớn các hãng xe trong đó có Mercedes-Benz dần khai tử hộp số sàn để thay thế bằng hộp số tự động nhanh và tiết kiệm hơn thì BMW vẫn kiên quyết giữ hộp số sàn cho những người đam mê dòng xe hiệu suất cao

Đại lý dọn kho Ford Everest với mức giảm lên tới 100 triệu đồng

06:50:28 27/06/2022
 Ford Everest thế hệ cũ đang có mức giá giảm mạnh, tặng phụ kiện và nhiều khuyến mại hấp dẫn mong giải quyết hàng tồn. Ford Everest thế hệ mới đã xuất hiện tại Việt Nam và sẽ ra mắt ngay đầu tháng 7 tới đây. Thời điểm này, các đại lý Fo...

Toyota RAV4 2023 được cập nhật gói công nghệ Toyota Safety Sense

06:48:06 27/06/2022
Toyota RAV4 tại châu Âu được nâng cấp nhẹ với thay đổi bao gồm cụm đồng hồ kỹ thuật số mới, màn hình thông tin giải trí cảm ứng lớn hơn và được cập nhật gói công nghệ Toyota Safety Sense

Hyundai Elantra cũng rục rịch ra mắt Việt Nam sau 2 năm lỡ hẹn

06:45:41 27/06/2022
Không chỉ lột xác toàn diện, Hyundai Elantra 2023 sắp ra mắt Việt Nam sẽ có cả bản N Line thể thao. Mới đây, một số đại lý đã bắt đầu nhận cọc Hyundai Elantra 2023, dự kiến ra mắt trong tháng 8 tới đây với 6 phiên bản và theo tư vấn bán...

Chiếc SUV 7 chỗ nhập Mỹ của Toyota có giá bán lại hơn 1 tỷ đồng, chỉ ngang Corolla Cross

05:55:22 27/06/2022
Được sản xuất cho thị trường Mỹ, Toyota Highlander 2014 hiện được được định giá cao hơn người anh em Corolla Cross. Những năm gần đây, crossover đang là xu hướng chung của thị trường ô tô thế giới

Loạt xe dừng bán tại Việt Nam nửa đầu năm 2022

05:47:35 27/06/2022
Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhiều mẫu xe phải nói lời chia tay thị trường vì nhiều nguyên nhân như nhu cầu suy giảm hoặc thiếu hụt linh kiện sản xuất

Top 10 xe Toyota tốt nhất trong lịch sử

05:45:23 27/06/2022
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra 10 mẫu xe Toyota (bao gồm cả thương hiệu Lexus) tốt nhất trong lịch sử. Đứng đầu là Toyota 2000GT

Bảng giá xe Mazda tháng 6: Mazda3 được giảm giá tới 50 triệu đồng

20:59:15 26/06/2022
Trong tháng 6, khách hàng mua xe Mazda3 có thể nhận được ưu đãi giảm giá tới 30 triệu đồng tại đại lý.Mazda3 hiện được phân phối tại Việt Nam với 3 phiên bản Sedan: 1.5L Deluxe có giá 669 triệu đồng, 1.5L Luxury có giá 719 triệu đồng và...

Dừng bán tại Việt Nam, Hyundai Kona cũ tăng giá gần 70 triệu

17:33:32 26/06/2022
Gần đây, giá dòng xe Hyundai Kona đã qua sử dụng lại tăng trong bối cảnh mẫu xe này bị ngừng kinh doanh tại Việt Nam do thiếu linh kiện sản xuất

2 mẫu ô tô điện Hàn Quốc này đang chiếm lĩnh thị trường quá nhanh

17:24:37 26/06/2022
Trong số 2 mẫu xe này, một đã ra mắt tại Việt Nam còn một cũng hứa hẹn cập bến trong tương lai không xa. Nếu đang tìm kiếm những cái tên hot nhất trên thị trường ô tô điện từ đầu năm đến nay, Tesla sẽ không phải điều đầu tiên người ta g...

Hyundai Palisade 2023 tăng giá nhẹ, bổ sung phiên bản XRT

17:13:54 26/06/2022
Hyundai Palisade 2023 bản cập nhật bổ sung các tính năng công nghệ mới, cấu hình XRT mới từng xuất hiện lần đầu trên Tucson và Santa Fe

Tại sao lốp xe ô tô bị nổ dù không cán đinh, xử lý thế nào?

17:02:39 26/06/2022
Một trong những tình huống sợ nhất khi lái xe là bị nổ lốp, đặc biệt khi đang di chuyển trên đường cao tốc rất dễ dẫn đến một số tai nạn không đáng có

Audi đầu tư 320 triệu USD sản xuất động cơ điện ở Hungary

16:57:10 26/06/2022
Audi dự kiến ​​đầu tư 301 triệu euro (320 triệu USD) để tăng cường sản xuất động cơ điện tại nhà máy ở Gyor (Hungary)

Suzuki Ertiga Hybrid 2022 tiết kiệm xăng nhận cọc tại Việt Nam

16:54:59 26/06/2022
Suzuki Ertiga Hybrid dự kiến sẽ ra mắt khách hàng Việt vào cuối năm 2022, hiện các đại lý đang ráo riết chào hàng, nhận cọc phiên bản xăng lai điện hoàn toàn mới

Mitsubishi Outlander 2022 ra mắt tại Trung Quốc, dùng động cơ tăng áp 1.5L

16:51:37 26/06/2022
Khác với xe ở thị trường Mỹ hay Nhật Bản, Mitsubishi Outlander 2022 tại Trung Quốc lại dùng động cơ xăng tăng áp 1.5L

So sánh Hyundai Creta và Kia Seltos, mẫu xe nào tốt hơn

16:49:12 26/06/2022
Hyundai Creta và Kia Seltos là 2 mẫu Crossover hạng B được khá nhiều khách hàng quan tâm có giá dưới 800 triệu đồng

Những chi phí đắt đỏ phát sinh khi mua ô tô sang cũ

16:46:37 26/06/2022
Nếu đang có ý định mua xe sang cũ, bạn nên cân nhắc vì trong quá trình sử dụng thường sẽ phát sinh nhiều chi phí đắt đỏ gấp nhiều lần so với xe mua mới hoặc xe phổ thông

Lo ngại gián điệp, Trung Quốc tăng khu vực cấm đối với xe Tesla

16:38:04 26/06/2022
Lý do khiến xe Tesla bị cấm ở một số khu vực của Trung Quốc là vì các mẫu xe Tesla gắn nhiều camera, cả trong lẫn ngoài Vào hồi tháng 3/2021, quân đội Trung Quốc đã cấm ô tô Tesla vào các khu phức hợp quân sự của mình

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 27/6/2022: Tuổi Thìn khẳng định vị thế, tuổi Thân trải nhiều biến cố

Trắc nghiệm

09:53:22 27/06/2022
Tử vi ngày mới của 12 con giáp nói rằng thứ Hai ngày 27/6/2022 hôm nay, tuổi Thìn khẳng định được vị thế, vai trò của mình

Sự giao thoa giữa pop art hiện đại và chủ nghĩa cổ điển của Versace

Thời trang

09:52:59 27/06/2022
Với bộ sưu tập Xuân Hè 2023 cho nam giới, Donatelle Versace chinh phục lãnh địa thời trang phái mạnh bằng sự thống trị của các gam màu, họa tiết và phom dáng đối lập

Showbiz Hàn ngập tin vui nửa đầu năm 2022: Hyun Bin - Son Ye Jin gây bão toàn cầu, vậy cặp đôi "hạ màn" là ai?

Sao châu á

09:52:53 27/06/2022
Nửa đầu năm 2022 được xem là thời gian đại hỷ của ngành giải trí Hàn Quốc khi chứng kiến sự nên đôi từ loạt sao đình đám

Thương ngày nắng về 2 - Tập 37: Đức ủng hộ Khánh nếu có người mới

Phim việt

09:52:46 27/06/2022
Sau khi thấy Khánh (Lan Phương) đi với người khác, Đức (Hồng Đăng) đã tìm gặp vợ cũ nói chuyện

Chuyện thật như đùa, uống rượu hôm trước hôm sau vẫn bị Cảnh sát giao thông xử lý nồng độ cồn

Đời sống

09:51:33 27/06/2022
Chuyện thật mà như đùa, dù uống rượu hôm trước, hôm sau chỉ rủ nhau đi ăn bún chả nhưng hai người đàn ông vẫn bị Cảnh sát giao thông tuýt còi xử lý vi phạm nồng độ cồn

Đông đảo cổ động viên Ligue 2 'mê' Quang Hải

Bóng đá việt nam

09:45:45 27/06/2022
Quang Hải đang gây ấn tượng mạnh đối với cổ động viên Metz - đội bóng đang chơi tại giải hạng 2 nước Pháp. Thời gian qua, nhiều thông tin cho rằng tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã ký hợp đồng với Mezt. Tuy nhiên, do quy định trong hợp đồng n...

Chú khỉ gặp họa vì trộm xăng xe máy 

Hài hước

09:45:23 27/06/2022
Chú khỉ gặp họa vì trộm xăng xe máy  , Màn trộm xăng bất thành của chú khỉ khiến ai cũng phải bật cười

Minh Hằng hẹn hò cuối tuần với ông xã doanh nhân sau khi về chung nhà, còn mang đồ đôi tình tứ

Sao việt

09:42:23 27/06/2022
Từ khi về chung một nhà, Minh Hằng và ông xã hiếm hoi khoe ảnh hẹn hò ngày cuối tuần vừa qua. Cả hai còn mang giày đôi tình tứ, thưởng thức đồ ăn ngon khiến dân tình thích thú

Chủ tiệm sửa xe "không tiền cũng vá" ở TP.HCM: Đã làm việc này 6 năm nay, không dàn cảnh

Netizen

09:41:54 27/06/2022
Tấm biển thông báo lạ của người thợ sửa xe giữa Sài Gòn đã tạo nên không ít những luồng tranh luận trên mạng xã hội

Qatar trở thành nhà cung cấp khí đốt khẩn cấp của châu Âu

Thế giới

09:41:42 27/06/2022
​Châu Âu từ lâu đã từ chối các thỏa thuận dài hạn với Qatar về năng lượng, nhưng xung đột ở Ukraine đang buộc họ phải thay đổi thái độ

Đối tác ra giá, Man United hoan hỉ bán Andreas Pereira

Bóng đá thế giới

09:32:56 27/06/2022
Fulham vừa đưa ra đề nghị với tổng trị giá 11 triệu bảng cho trường hợp tiền vệ tấn công Andreas Pereira của Manchester United

Sáng nay, tòa xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Pháp luật

09:29:14 27/06/2022
Sáng nay (27-6), TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với 19 bị cáo và các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi