Thương chiến Mỹ-Trung sẽ đi về đâu?

Theo dõi VGT trên

Cuộc đối đầu thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng còn tiếp tục leo thang, ít nhất là đến hết năm 2020.

Hơn 1 năm qua, WashingtonBắc Kinh dắt tay nhau qua hơn chục vòng đàm phán với hy vọng tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài dai dẳng.

Ngày 10-11/10 tới tại Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tham gia cuộc thương thảo với các quan chức Mỹ trong vòng đàm phán thứ 13. Tuy nhiên, những bất đồng trong hàng loạt các vấn đề giữa 2 bên khiến giới quan sát tin rằng cuộc thảo luận vào cuối tuần này sẽ không đem lại đột phá.

Thương chiến Mỹ-Trung sẽ đi về đâu? - Hình 1

Phái đoàn Mỹ – Trung đàm phán tại Washington. (Ảnh: SCMP)

Chưa ai rõ những gì sẽ diễn ra tiếp theo sau mốc đàm phán sắp tới, nhưng các chuyên gia cho rằng thương chiến Mỹ -Trung Quốc sẽ dẫn đến một trong hai giải pháp:

Tạm đình chiến do một trong hai nước nhượng bộ, có thể vì lý do kinh tế hay có thể vì lý do chính trị. Trung Quốc có thể nhượng bộ vì sợ khủng hoảng kinh tế và dân chúng mất việc làm sẽ nổi loạn. Thêm vào đó, Mỹ càng ngày càng đem những yếu tố khác vào như là Hong Kong, vv. để ép Trung Quốc. Măt khác, Mỹ cũng có thể nhượng bộ vì lý do bầu cử sắp đến và vì lo ngại về suy thoái kinh tế tạo ra nhiều áp lực chính trị trong nước. Lẽ dĩ nhiên nước nào nhượng bộ cũng đều nêu một lý do thật là “chính đáng” bên ngoài để che lấp lý do của mình.

Tiếp tục tiến xa hơn trong cuộc chiến. Trừ khi có thỏa hiệp giữa Trump và Tâp, cuộc chiến thương mại rất dễ leo thang. Mỹ có thể tăng thuế suất đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và Trung Quốc cũng có thể làm như vậy đối với hàng nhập khẩu của Mỹ. Trung Quốc có thể thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc. Ông Trump đã thẳng thắn kêu các công ty Mỹ rời Trung Quốc đi các nước khác, nhất là về lại Mỹ. Tổng thống Trump đang theo đuổi việc thực hiện các cam kết chính trị của mình. Ông Trump cũng nhiều lần nói rằng, Mỹ không muốn một thỏa thuận “hẹp” với Trung Quốc mà đó phải là một thỏa thuận toàn diện, và quan trọng là có lợi cho Mỹ. Do đó, khả năng cao là Mỹ sẽ có thêm nhiều hành động mạnh mẽ để đạt được mục tiêu đặt ra về giảm thâm hụt cán cân thương mại.

Video đang HOT

Mỹ từ lâu coi Trung Quốc là “trung tâm mọi rắc rối thương mại của Mỹ”, là “nguyên nhân thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ”.

Một số người cho rằng Trung Quốc có thể bán số lượng Tín phiếu Kho bạc (Treasury Bills) của Mỹ mà Trung Quốc đang cất giữ như tài sản (khoảng 5 % tổng số nợ của Mỹ) và điều đó sẽ tạo áp lực lên phía Mỹ. Nhưng chuyên đó khó có thể xảy ra vì hai lý do. Thứ nhất, hiện tại trên thế giới không có công cụ tài chánh gì chắc ăn bằng công khố phiếu Tín phiếu Kho bạc của Mỹ. Thứ hai, nếu Trung Quốc bán Tín phiếu Kho bạc, giá của Tín phiếu Kho bạc sẽ giảm mạnh, làm giảm giá trị tài sản trong nước cũng như trữ lượng của Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc. Vì vây Trung Quốc sẽ là người bị thiêt thòi đầu tiên.

Mỹ cũng có thể dùng những biên pháp cứng rắn hơn. Mỹ có thể cắt các ngân hàng Trung Quốc khỏi các hệ thống thanh toán và thanh toán bằng đô la Mỹ, giống như họ đã làm với Iran. Họ cũng có thể đóng băng tài sản ở nước ngoài của các công ty nhà nước Trung Quốc và cấm các tổ chức tài chính của Mỹ đầu tư vào thị trường trái phiếu và vốn cổ phần của Trung Quốc. Những biên pháp này sẽ có ảnh hưởng lớn đến kinh tế Trung Quốc.

Nhưng dù giải pháp 1 hay 2 xảy ra, mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc sẽ không bao giờ quay lùi lại mức độ đã có trong ba thập niên qua. Dù là đảng Công hoà hay Dân chủ lên cầm quyền, Mỹ sẽ làm mọi cách để ngăn ngừa Trung Quốc đe dọa vị trí của Mỹ trên thế giới. Các nước khác trên thế giới cũng nhìn thấy điều này và vô hình chung thế giới sẽ được chia thành hai phe: phe Trung Quốc và phe không Trung Quốc do Mỹ lãnh đạo. Điều này chưa chắc sẽ ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc nhưng ít ra sẽ tạo ra nhiều khó khăn trên đường tiến lên của Trung Quốc.

Với những lý do trên có thể nhận định rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có nhiều khả năng còn tiếp tục leo thang, ít nhất là đến hết năm 2020 vì đây không phải là cuộc chiến tranh thương mại đơn thuần mà sâu sa hơn, đó là cuộc cạnh tranh giành vị thế chính trị và kinh tế.

Điều này đã, đang gây tác động không nhỏ tới nền kinh tế của cả hai nước, cũng như các nền kinh tế mở khác trên thế giới. Việt Nam là một nền kinh tế mở, cho nên khó tránh khỏi những ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh này đưa lại, tuy nhiên, trên góc nhìn lạc quan, giới phân tích cho rằng, Việt Nam có thể được hưởng lợi nếu biết tận dụng các cơ hội. Chính phủ Việt Nam cần nâng cao vai trò quản lý, hướng dẫn kết hợp. Cùng với đó, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần biết tận dụng, cập nhật, nâng cao chất lượng để biến những khó khăn thành cơ hội cho chính mình.

(Tổng hợp)

MỸ TRUNG

Theo VTC

TT Trump lùi ngày tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng để tránh quốc khánh TQ

Tổng thống Trump ngày 11/9 tuyên bố đồng ý lùi thời điểm tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc lại hai tuần, và nói quyết định này được đưa ra sau yêu cầu của Bắc Kinh.

"Chúng tôi đã nhất trí, như một cử chỉ thiện chí, sẽ dời ngày tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa (từ 25% lên 30%) từ ngày 1/10 sang 15/10", ông Trump viết trên Twitter.

Ông nói việc lùi ngày tăng thuế được yêu cầu bởi "Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và với lý do Trung Quốc đang kỷ niệm 70 năm quốc khánh".

TT Trump lùi ngày tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng để tránh quốc khánh TQ - Hình 1

Ông Donald Trump gặp ông Tập Cận Bình sáng 29/6 tại Osaka, Nhật Bản, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: AP.

Các đại diện thương mại Trung Quốc dự kiến gặp phía Mỹ giữa tháng 9 ở Washington trước các cuộc gặp cấp cao hơn vào đầu tháng 10, bao gồm Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Quyết định hoãn thuế này của ông Trump có thể tạo điều kiện cho hai bên thương lượng trước khi thuế có hiệu lực, theo Reuters.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã công bố các khoản thuế mới vào hàng hóa của nhau ngày 3/9, tiếp nối nhiều lệnh đ.ánh thuế qua lại từ nhiều tháng nay, khiến thị trường tài chính biến động mạnh và đe dọa gây ra suy thoái toàn cầu.

Trung Quốc ngày 10/9 đã miễn trừng phạt thuế đối với 16 sản phẩm từ Mỹ, chứng tỏ thiện chí trước thềm cuộc đàm phán, theo Washington Post.

"Trung Quốc muốn tỏ ra cao thượng hơn trước các cuộc đàm phán tháng 10 và gửi thông điệp thiện chí", Yao Xinchao, giáo sư thương mại quốc tế ở Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh, nói với Washington Post. "Tất cả là nhằm tạo dư luận có lợi" và biến Mỹ thành bên gây hấn, theo Yao.

Bộ Tài chính Trung Quốc còn cho biết sẽ mở rộng số sản phẩm được miễn lệnh tăng thuế, và phần thuế đã bị thu sẽ được hoàn trả. Bắc Kinh nói điều này sẽ giúp giảm gánh nặng cho một số công ty Mỹ. "Tôi nghĩ cả hai bên đều muốn một thỏa thuận", Kent Kedl, một nhà phân tích Trung Quốc ở công ty tư vấn Control Risks, nói.

"Do vậy họ cố tìm ra những cách có thể phá vỡ thế bế tắc".

Nhưng theo Washington Post, dù Trung Quốc đã nhượng bộ, lệnh đ.ánh thuế đang áp dụng đối với các khối hàng nông nghiệp lớn từ Mỹ như đậu nành, ngô và thịt lợn, vốn đang gây thiệt hại nhiều nhất cho Mỹ, vẫn không thay đổi.

Thuế Trung Quốc đ.ánh vào thịt lợn Mỹ giờ lên tới 72%, buộc chính quyền Trump phải hứa sẽ trợ cấp cho nông dân Mỹ tổng cộng khoảng 28 tỷ USD. Bắc Kinh biết đây là lợi thế của mình, nhất là trước bầu cử 2020.

Theo Zing.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Vì sao ông Trump dọa bỏ tù ông trùm Facebook Mark Zuckerberg?
22:21:03 11/07/2024
Cô gái Trung Quốc được cứu sống sau 36 giờ trôi dạt trên biển Nhật Bản
22:16:29 11/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ
09:31:20 12/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Đặc sắc lễ hội Naadam trên thảo nguyên Mông Cổ
06:48:17 12/07/2024

Tin đang nóng

Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14
07:46:54 13/07/2024
'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Hoàng Nguyên Vũ tố Huyền Sầu Riêng nhây nhớt phản cảm, nhận xét Quang Linh Vlog
10:47:17 13/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Biệt thự lộng lẫy như cung điện của "phú bà" kín tiếng: Rộng 20.000 m2, mỗi phòng trang hoàng như viện bảo tàng
07:43:20 13/07/2024
Quang Linh Vlog "xài sang", bỏ 5 triệu mua 1 trái sầu riêng ăn dằn mặt O Huyền?
10:21:26 13/07/2024
Mẹ chồng không trách tội tôi "nặng lời" nhưng bà lại làm việc kinh khủng này trong bữa cơm với thông gia
07:48:10 13/07/2024

Tin mới nhất

Ấn Độ có triển vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào năm 2031

10:07:18 13/07/2024
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo về mặt PPP, Ấn Độ sẽ vượt Mỹ vào năm 2048 để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Đề xuất bất ngờ của Hamas về cách quản lý Dải Gaza và khu Bờ Tây sau chiến tranh

10:02:11 13/07/2024
Phong trào Hồi giáo Hamas đã đề xuất thành lập chính quyền độc lập gồm các nhân vật phi đảng phái tham gia điều hành Dải Gaza và khu Bờ Tây thời hậu chiến tranh với Israel.

Xung đột Hamas - Israel: LHQ khẳng định vai trò 'không thể thay thế' của UNRWA

09:55:55 13/07/2024
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ lâu đã kêu gọi giải tán UNRWA, cáo buộc tổ chức này kích động chống Tel Aviv và Quốc hội Israel đang cân nhắc khả năng đưa UNRWA vào danh sách các tổ chức k.hủng b.ố.

Khó khăn bủa vây Boeing

08:29:00 13/07/2024
Boeing cho biết, họ chỉ bán được 14 máy bay phản lực mới trong tháng Sáu vừa qua, phần lớn là bán máy bay chở hàng. Và một trong số đó là thay thế chiếc đã bị bung cánh cửa giữa lúc bay chỉ hơn sáu tháng trước.

Cuộc chiến thuế quan phương Tây - Trung Quốc và những hệ lụy

06:57:52 13/07/2024
Cuối cùng, châu Âu cũng cần cảnh giác trước những đòn trả đũa có thể xảy ra của Trung Quốc. Ngày 17/6, Bộ Thương mại Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với lĩnh vực thịt lợn của châu Âu.

Tăng thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Israel

06:40:24 13/07/2024
Các chỉ huy quân sự của Israel cho biết họ cần tăng cường nhân lực trong bối cảnh xung đột với Phong trào Hồi giáo Hamas vẫn tiếp diễn tại Dải Gaza, song song với đó là các cuộc giao tranh với lực lượng Hezbollah tại Liban.

Ireland cấm nuôi chó bully XL sau vụ tấn công c.hết người

06:38:30 13/07/2024
Quyết định này được đưa ra sau khi Chính phủ Anh công bố lệnh cấm tương tự vào năm ngoái ở vùng England và Wales, trong khi Bắc Ireland và Scotland cũng siết chặt việc nuôi chó bully XL vào đầu năm nay.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt

06:35:37 13/07/2024
Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào Vanxay Tavinyan khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm thành công tốt đẹp.

Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva

06:26:33 13/07/2024
Cơ quan Vận tải Hàng không Rosaviatsia xác nhận chiếc máy bay bị rơi ở khu vực Moskva đang bay mà không có hành khách. Ủy ban Hàng không Liên bang Nga cho biết sẽ điều tra vụ tai nạn.

Sập trường học tại Nigeria, ít nhất 8 người t.hiệt m.ạng

06:22:59 13/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn của vụ sập tòa nhà trên. Theo người dân địa phương, vụ việc trên xảy ra sau ba ngày mưa lớn kéo dài tại Plateau.

Thủ tướng Nepal không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội

05:59:15 13/07/2024
Tuy nhiên, ông đã thành lập một liên minh mới và trở thành lãnh đạo liên minh. Đây là lần thứ ba ông Dahal giữ cương vị Thủ tướng của quốc gia Himalaya này.

Tòa án Hà Lan bác bỏ yêu cầu về lệnh cấm xuất khẩu linh kiện máy bay F-35 có thể bán cho Israel

22:12:01 12/07/2024
Tuy nhiên, tòa án quận ở La Haye cho rằng cách Oxfam giải thích phán quyết là quá rộng và Chính phủ Hà Lan vẫn tuân thủ lệnh cấm xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới mở cửa đúng ngày nắng nóng

Du lịch

11:29:36 13/07/2024
TRUNG QUỐC - Công viên băng tuyết trong nhà lớn nhất thế giới ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đã chính thức mở cửa đón công chúng từ đầu tuần này.

4 vị trí tối kỵ nên tránh đặt xà ngang khi làm nhà, cách hóa giải

Trắc nghiệm

11:27:44 13/07/2024
Trong phong thủy nhà ở thì việc bố trí xà ngang được gia chủ rất coi trọng. Vì điều này sẽ tác động đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của gia đình.

Ra chợ bán gà giúp mẹ dịp nghỉ hè, cô gái 17 t.uổi bất ngờ nổi tiếng

Netizen

11:04:38 13/07/2024
THÁI LAN - Cô gái ra chợ bán hàng giúp mẹ dịp nghỉ hè, nào ngờ nhanh chóng được nhiều người biết đến vì ngoại hình xinh đẹp, giống người nổi tiếng.

Phát hiện mới về rủi ro sức khỏe khi thở bằng miệng

Sức khỏe

11:02:31 13/07/2024
Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 20 tình nguyện viên trẻ t.uổi được yêu cầu ngẫu nhiên thở bằng mũi hoặc miệng khi đang nghỉ ngơi hoặc tập thể dục trên máy chạy bộ hoặc xe đạp cố định.

Ngọc Dolil: Chủ hit "Cùng anh" đình đám, "sốc" với ngoại hình khác xa giọng hát

Sao việt

11:02:19 13/07/2024
Ngọc Dolil từng là chủ nhân của ca khúc hit Cùng anh từng gây sốt mạng xã hội năm 2018.Chỉ trong vòng 2 tháng sau khi phát hành ca khúc đã sở hữu cho mình 100 triệu lượt nghe. Ngọc sở hữu cho mình một chất giọng lạ, khả năng sáng tác tố...

Hoạt hình về chú chó Snoopy trong trại hè rực rỡ

Phim âu mỹ

10:59:14 13/07/2024
Một bộ phim hoạt hình 2D mới toanh với Snoopy và nhóm Peanuts được AppleTV+ và WildBrain của Canada chuyển thể thành công từ bộ truyện tranh được yêu thích.

Tìm người thân cho hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi tại Bình Dương

Tin nổi bật

10:47:11 13/07/2024
Lãnh đạo xã Phú An đã cử cán bộ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương phối hợp với các y bác sĩ để chăm sóc hai bé. UBND xã Phú An đã thông báo về việc hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi để người thân đến nhận.

Jadoo tinh nghịch và hội những người bạn siêu cấp đáng yêu

Phim châu á

10:42:15 13/07/2024
Cùng cô bé Jadoo siêu nhí nhố và những người bạn đáng yêu trải qua hành trình khám phá đại dương đầy tình huống éo le nhưng hài hước trong mùa hè này.

'Tân binh" Young Bi chơi "tất tay" trong lần debut ở t.uổi 31

Nhạc việt

10:33:16 13/07/2024
Thời gian tới, Young Bi và ê-kíp sẽ lần lượt cho ra mắt 2 ca khúc còn lại trong EP debut từng được anh thả hint những đoạn nhạc đầu tiên trong livestage. Nhiều khán giả đã ấn tượng và chờ đón điều bất ngờ mà tân binh này mang lại.

Hoa hậu H'Hen Niê: Lúc nhỏ xin t.iền ăn không được, tôi nghĩ mẹ keo kiệt

Tv show

10:32:24 13/07/2024
Lúc nhỏ tôi từng xin t.iền mẹ để ăn vì đi học xa, nhưng mẹ không có t.iền; lúc đó tôi không chịu hiểu cho mẹ mà cứ nghĩ mẹ keo kiệt nên không cho , H Hen Niê tâm sự.

4 cách phối áo sơ mi nhẹ mát trong ngày nóng bức

Thời trang

10:28:35 13/07/2024
Thời tiết nóng nực khiến nhiều chị em cảm thấy bối rối hơn khi lựa chọn trang phục đi làm hoặc đi chơi. Lúc này, các món thời trang giúp giải nhiệt sẽ là gợi ý hoàn hảo để chị em mặc đẹp mà vẫn có sự thoải mái, mát mẻ.