[Thuốc&Sức khỏe] Đỗ trọng bổ thận, mạnh gân cốt

Đỗ trọng (Eucomia ulmoides Oliv. thuộc họ Đỗ trọng (Eucommiaceae) vị thuốc này được ghi đầu tiên ở sách Bản kinh. Còn có tên là Mộc miên vì trong vỏ có chất sợi tơ bạc.

[Thuốc&Sức khỏe] Đỗ trọng bổ thận, mạnh gân cốt - Hình 1

Ảnh minh họa

Đỗ trọng là vị thuốc được dùng từ lâu đời. Đây cũng là vị thuốc mang đầy tính huyền thoại với công năng kỳ diệu của nó. Bản thảo cương mục của Danh y Lý Thời Trân (thời nhà Minh, Trung Quốc) có chép: “Bàng Nguyên Anh kể lại: xưa có người thiếu niên mới lấy vợ bị bệnh yếu chân không đi được, uống các thuốc không khỏi, sau đó lương y Tô Lãm bắt mạch đoán rằng bệnh đó do thận hư, cho uống đỗ trọng 10 ngày là khỏi”.

Sách Bản kinh nói về công dụng của đỗ trọng: “Chủ yếu tích thống, bổ trung, ích tinh khí, kiện gân cốt, cường chí, trị âm nang ngứa chảy nước, tiểu gắt”. Sách thuốc cổ viết: “Phàm hạ tiêu chi hư, phi đỗ trọng bất bổ; hạ tiêu chi thấp, phi đỗ trọng bất lợi; túc kính chi toan, phi đỗ trọng bất khứ; yêu tất chi thống, phi đỗ trọng bất trừ” (phần dưới cơ thể suy yếu không có đỗ trọng thì không bồi bổ được; phần dưới có thấp không có đỗ trọng thì không phải làm thải ra được; chi dưới nhức mỏi không có đỗ trọng thì không làm hết được; lưng gối đau đớn không có đỗ trọng thì không trừ bỏ được).

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, đỗ trọng có tác dụng hạ huyết áp , giảm cholesterol trong huyết quản; làm giãn mạch, tăng lưu lượng máu trong động mạch vành tim; làm hưng phấn hệ thống tuyến vỏ thượng thận – tuyến yên, ức chế cơn co tử cung, lợi niệu, trấn tĩnh, cải thiện khả năng sinh hoạt tình dục.

Những bài thuốc bổ thận , cường dương tư âm, bổ dương, tăng cường tinh khí, nâng đỡ thể trạng chứ không chỉ có tác dụng kích hứng nhất thời làm cương cử dương vật. Các vị thuốc này phối hợp với nhau để quân bình âm – dương cho cơ thể. Bài thuốc phải đạt mục đích chủ bổ các tạng: Thận, Tâm, Can.

Thận chủ về thủy, tức là tinh khí. Thận khỏe thì tinh khí đặc, chứa nhiều tinh trùng nên dễ thụ thai.Tâm chủ về huyết hỏa hay năng lượng. Tâm tốt thì trí não quân bình, năng lực phương cương, sức lực bền dai, tinh trùng mới đủ sức bơi ngược dòng tử cung để thụ thai. Can thuộc hành mộc chủ về cân tức là gân. Cân khỏe thì gân mới đủ sức cương cử mà hành sự. Dương vật là một loại gân chủ yếu của cơ thể, gọi là “tông cân chi hội”, nên khi can khí không đến thì dương vật không cương được.

Như trên đã nói, đỗ trọng bổ Can, Thận, đồng thời có ích cho Tâm, tức một vị thuốc hội đủ ba yếu tố (tam bổ) cho người vô sinh hiếm muộn . Tuy nhiên, để đỗ trọng làm nhiệm vụ chủ yếu bổ Thận, bên cạnh bổ Can và ích Tâm, người ta sao chế vị thuốc này với muối (muối và đỗ trọng lượng thích hợp, thường 50g muối hòa với nước cho 1kg đỗ trọng, sao cho đến khi đỗ trọng đứt tơ). Qua kinh nhiệm chữa bệnh lâu năm, chúng tôi dùng đỗ trọng trong một số bài thuốc chữa vô sinh - hiếm muộn .

Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu bài thuốc cổ phương Bát vị hoàn, gia đỗ trọng và nhục thung dung. Trong đó, nhục thung dung là vị thuốc có vị ngọt, mặn, tính ấm; vào 2 kinh thận, đại tràng; có tác dụng bổ thận, ích tinh, nhuận táo, hoạt tràng. Chủ trị nam giới liệt dương (dương nuy), nữ giới không có thai, đới hạ (nhiều khí hư), băng lậu…

Cụ thể bài Bát vị hoàn gia giảm: Thục địa 320g, hoài sơn 240g, sơn thù 200g, đơn bì 120g, trạch tả 120g, bạch linh 160g, nhục quế 40g, phụ tử 40g, đỗ trọng 120g, nhục thung dung 50g. Thục địa nấu cao pha mật ong; các vị còn lại sấy khô tán mịn, hoàn với mật ong mỗi viên 10g. Ngày uống 4 viên chia sáng chiều.

Chúng tôi còn dùng bài Cố bản thập bổ hoàn (của Hải Thượng Lãn Ông): thục địa 320g, hoài sơn 240g, sơn thù 200g, bạch linh 160g, ngưu tất 160g; đỗ trọng 120g (tẩm rượu muối sao ), ngũ vị tử 48g, phụ tử 60g, lộc nhung 300g. Bài này cũng làm hoàn mềm.

Bên trong nơi "se duyên" cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization - IVF) là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất trong điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 1

Bên trong nơi "se duyên" cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới từ trong ống nghiệm

Chậm rãi xoay trục điều khiến, nữ bác sĩ dùng chiếc kim rỗng bắt lấy một tinh trùng đang bơi, sau đó tiêm thẳng vào tế bào trứng, khởi đầu cho một sự sống mới.

Tạo sự sống ngay trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization - IVF) là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất trong điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Nguyên lý căn bản của kỹ thuật này là tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm, để tạo thành phôi.

Bên trong nơi "se duyên" cho tinh trùng và trứng, tạo sự sống trong ống nghiệm

Nghe có vẻ đơn giản nhưng kỹ thuật IVF đòi hỏi rất nhiều máy móc phức tạp. Bên cạnh đó, vì đối tượng thao tác là tinh trùng và trứng có kích thước hiển vi nên đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của các chuyên viên phôi học. Một thao tác nhầm, một cái rung lắc nhẹ cũng đủ để biến tất cả mọi thứ trở về con số "0".

Một yếu tố khác cũng đặc biệt quan trọng trong kỹ thuật IVF đó chính là kiểm soát nhiễm khuẩn. Để có thể vào tác nghiệp bên trong phòng thụ tinh trong ống nghiệm của khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, PV Dân trí đã phải trải qua một quy trình nghiêm ngặt, để hạn chế tối đa nguy cơ mang mầm bệnh vào bên trong khu vực vô trùng này.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 2

Để lấy nước và xà phòng, chuyên viên sẽ sử dụng đầu gối để nhấn vào các nút "Water" và "Soap". Điều này giúp giữa cho đôi tay không bị nhiễm khuẩn từ các bề mặt

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 3

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 4

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 5

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 6

Theo đó, bất kể ai muốn vào bên trong phòng thụ tinh ống nghiệm đều phải trải qua 2 lần rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi thay áo quần thủ thuật (đã được khử khuẩn).

Tiếp đó, hệ thống air shower có dạng buồng kín sẽ thổi khí để loại bỏ các bụi bẩn còn lại trên người. Bên cạnh đó, các vật dụng mang theo cũng được sát trùng kỹ bằng cồn, để đảm bảo tính sạch khuẩn.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 7

Hệ thống air shower được điều khiển không chạm giúp tránh nhiễm bẩn bàn tay

Theo BS Nguyễn Thị Thanh Thảo, Phòng Thụ tinh ống nghiệm, IVF có thể được chia làm 5 bước chính:

Thu nhận trứng

Sau khi có chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm, người vợ sẽ bắt đầu chu kỳ kích thích buồng trứng. Sau khi nang trứng trưởng thành, các bác sĩ tiếp tục tiêm thuốc trưởng thành trứng và khoảng 36 tiếng sau, việc chọc hút trứng sẽ được thực hiện.

Các xi lanh có chứa tế bào trứng sẽ được đưa từ bên ngoài vào phòng thụ tinh ống nghiệm thông qua một kênh kết nối đặc biệt có tên là pass box.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 8

BS Thảo lấy trứng đựng trong xi lanh từ pass box

"Pass box có hệ thống tạo áp lực dương. Nhờ vậy, toàn bộ không khí bẩn từ bên ngoài sẽ không thể đi ngược vào bên trong phòng thí nghiệm, đảm bảo tính sạch khuẩn của không gian này. Bên cạnh đó, pass box cũng có hệ thống bệ nhiệt, để đảm bảo xi lanh chứa trứng không bị sốc nhiệt khi chuyển đổi môi trường", BS Thảo chia sẻ.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 9

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 10

Sau khi trứng được đưa vào, các thao tác tìm trứng sẽ được tiến hành dưới kính hiển vi trong các buồng vô khuẩn, ở điều kiện nhiệt độ tối ưu. Theo BS Thảo, trong quá trình tìm trứng, chuyên viên sẽ luôn luôn có sự đối chiếu thông tin của bệnh nhân để đảm bảo sự chính xác.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 11

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 12

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 13

Tế bào trứng sau khi được thu nhận sẽ được nuôi ủ trong các tủ cấy khoảng 2 giờ, trước khi tiến hành thụ tinh với tinh trùng.

Thu nhận tinh trùng

Vào thời điểm người vợ được chọc hút lấy tế bào trứng, thì người chồng cũng được lấy tinh trùng. Tinh trùng thường sẽ được lấy tươi từ việc xuất tinh. Tuy nhiên, một số trường hợp người chồng mắc bệnh lý sẽ được lấy tinh trùng bằng phẫu thuật hoặc thủ thuật.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 14

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 15

Tinh trùng sau khi thu nhận sẽ được lọc rửa bên ngoài, cất trữ và đưa vào phòng thí nghiệm vào thời điểm chuẩn bị thụ tinh. BS Thảo cho hay: "Mẫu tinh trùng cũng được đưa vào bên trong thông qua pass box như mẫu trứng, để đảm bảo nguyên tắc sạch khuẩn".

Quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng

Theo BS Thảo, thực hiện thụ tinh nhân tạo giữa trứng và tinh trùng là bước quan trọng nhất và mang tính quyết định. Trước đây, với kỹ thuật IVF cổ điển, các bác sĩ chỉ đơn thuần là trộn tinh trùng với trứng và để tinh trùng tự thụ tinh. Tuy nhiên, công nghệ mới hiện nay là ICSI sẽ được tiến hành bằng cách tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương noãn, dưới hệ thống kính hiển vi đảo ngược.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 16

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật ICSI để thụ tinh

"Công nghệ này giúp giải quyết các rào cản mà IVF cổ điển không thể vượt qua như tinh trùng ít, yếu hay dị dạng, từ đó làm tăng tỉ lệ thụ tinh", BS Thảo nhấn mạnh.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 17

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 18

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 19

Bác sĩ điều khiển chiếc kim rỗng để bắt tinh trùng đang bơi

Theo quan sát của PV, công đoạn này đòi hỏi sự tập trung cao độ của chuyên viên thực hiện. Bằng một cần điều khiển, chuyên viên sẽ dùng kim rỗng khéo léo hút lấy tinh trùng đang bơi tự do vào bên trong; sau đó tiêm tinh trùng vào tế bào trứng đã chuẩn bị sẵn.

Nuôi cấy phôi

Trứng sau khi được thụ tinh với tinh trùng sẽ được tạo thành phôi. Phôi được chuyển nuôi cấy trong tủ nuôi cấy Timelapse (Tủ nuôi cấy liên tục tích hợp camera).

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 20

Hệ thống tủ nuôi cấy Timelapse

Hệ thống này có thể nuôi cùng lúc 15 đĩa, trên mỗi đĩa có thể theo dõi 16 phôi. Trong toàn bộ quá trình nuôi cấy, camera tích hợp sẽ chụp ảnh các phôi mỗi 10 phút/lần.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 21

Hình ảnh một phôi đang được nuôi cấy

"Với hệ thống này, chúng tôi có thể theo dõi cùng lúc từng phôi một trong suốt toàn bộ quá trình nuôi cấy, thường là 3-5 ngày. Một điểm đặc biệt nữa là hệ thống tích hợp phần mềm đánh giá hình thái phôi tự động. Giúp lựa chọn phôi chính xác hơn, làm tăng tỷ lệ có thai", BS Thảo phân tích.

Chuyển phôi

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 22

Sau thời gian nuôi cấy, các chuyên viên phôi học sẽ đánh giá phôi và đưa ra quyết định lựa chọn phôi cho các mục đích như chuyển phôi vào buồng tử cung bệnh nhân hoặc tiến hành đông phôi để sử dụng cho chu kỳ sau.

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 23

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 24

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 25

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 26

BS Thảo cho biết: "Với các phôi được làm đông, chúng tôi sẽ bảo quản trong các bình nitơ lỏng ở điều kiện -196 độ C, cho phép đảm bảo chất lượng của phôi trong một thời gian dài".

Bên trong nơi se duyên cho tinh trùng và trứng, khởi đầu một sự sống mới - Hình 27

BSCKII Phạm Thúy Nga - Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học

Theo BSCKII Phạm Thúy Nga - Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, kỹ thuật IVF hiện nay đã có rất nhiều bước tiến lớn. Sự tiến bộ này được thể hiện từ khâu lựa chọn phác đồ kích thích buồng trứng, xét nghiệm tinh trùng cho đến thụ tinh hay chuyển phôi. Nâng cấp về công nghệ đã giúp làm tăng đáng kể tỷ lệ thành công trong IVF, đồng nghĩa với việc nhiều gia đình sẽ được đón nhận niềm vui hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2?
08:11:24 21/06/2021
Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ
15:51:38 20/06/2021
Ngoài thức ăn để qua đêm và đồ mốc, đây là 4 loại thực phẩm chứa lượng lớn chất gây ung thư mà nhiều người tiêu thụ hàng ngày
21:35:19 20/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở chân cho thấy nữ giới đang phải đối mặt với ung thư cổ tử cung, cần đi khám càng sớm càng tốt
21:40:49 19/06/2021
5 loại thực phẩm đang âm thầm "đánh cắp" chất dinh dưỡng từ cơ thể bạn nhưng nhiều người không biết vẫn tiêu thụ hàng ngày
10:19:58 21/06/2021
Câu chuyện của nữ người mẫu bị dị ứng sau khi ăn bánh quy tẩm bơ lạc, được bồi thường 670 tỷ nhưng liệt tứ chi, tổn thương não
18:11:13 19/06/2021
Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn làm các hành động gây hại cho sức khỏe, đây mới là 7 việc cần làm sau khi ngủ dậy được chuyên gia khuyến cáo
06:26:48 20/06/2021
5 thói xấu trong việc ăn uống sẽ âm thầm phá hoại dạ dày mà rất nhiều người mắc phải
21:12:58 19/06/2021
Được mẹ chồng chỉ cách dỗ con nín "trong một nốt nhạc", bà mẹ gục ngã nghe thông báo con trai 8 tháng bị bại não
16:29:55 20/06/2021
Thứ rau "tí hon", đắt hơn cả thịt nhưng chị em lao vào mua vì có tác dụng hút mỡ, làm sạch ruột, giúp hạ đường huyết nhanh
06:12:48 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Triệu phú công nghệ cầu hôn nữ BTV của VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Thêm một chuyện tình chú - cháu ngọt ngào!
12:58:19 21/06/2021
Trưa 21/6, thêm 90 ca Covid-19, nhiều nhất tại TPHCM
13:00:06 21/06/2021
Bức xúc người phụ nữ chen hàng lấy mẫu COVID-19, ho, phun nước bọt vào mặt người khác khi được nhắc nhở
11:41:35 21/06/2021
Mới: Bị thanh niên "đi đường quyền" vì phun nước bọt vào mặt, người phụ nữ tiếp tục giở thói côn đồ gây bức xúc
11:50:31 21/06/2021
Sinh viên từ Gò Vấp về Long An rồi đi Cần Thơ có kết quả dương tính COVID-19
12:24:47 21/06/2021
Bình Dương: Ít nhất 2 người trong văn phòng công ty bất động sản tử vong
12:55:46 21/06/2021
Lê Dương Bảo Lâm gây phẫn nộ khi vô tư văng tục trên livestream, thấy bình luận kém văn minh nhưng vẫn cố đọc rõ?
11:24:44 21/06/2021
Thắm Bebe: 'Ai đủ bản lĩnh thì giật lại chồng đi'
13:21:29 21/06/2021
Tuyển Việt Nam "choáng" khi được FIFA gửi thực đơn World Cup... trước 4 tháng
10:56:50 21/06/2021
Đêm hôm cưới, con khóc đòi ngủ với tôi, hành động vô tâm của chồng khiến tôi lập tức xách vali bế con về nhà ngoại
12:23:42 21/06/2021

Tin mới nhất

Đang mang thai có được tiêm vaccine COVID-19 không? Tiêm vaccine COVID-19 có gây vô sinh không?

15:36:58 21/06/2021
Để phòng tránh những mất mát khủng khiếp do Covid-19, thứ vũ khí duy nhất để chống lại là vắc xin. Tuy nhiên, có những đối tượng được khuyến cáo không nên tiêm vaccine COVID-19 sẽ tốt hơn.

Bà mẹ hốt hoảng phát hiện da của con bong thành từng mảng, toàn thân đau nhức sau khi bôi kem chống nắng

15:15:21 21/06/2021
Sau sự việc đáng tiếc xảy ra với con trai mình, bà mẹ 34 tuổi lên tiếng cảnh báo các bậc phụ huynh cần cân nhắc kĩ lưỡng hơn nữa trong việc lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho con.

Chủ động ngừa bệnh tim mạch trong đại dịch

08:40:45 21/06/2021
Với số lượng người bị bệnh tim mạch luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu bệnh tật ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới, đây là một thời điểm hết sức căng thẳng.

Tại sao ăn sắn bị say?

08:33:34 21/06/2021
Sắn là món ăn ngon nhưng không ít người ăn sắn xong bị say. Vì vậy, bạn hãy chú ý để được an toàn khi ăn loại thực phẩm này nhé.

[Infographic] Điều kiện để tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn

08:31:27 21/06/2021
Ngày 20-9, Bộ Y tế đã ra hướng dẫn tạm thời việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 nhằm phát hiện, phân loại các trường hợp đủ điều kiện, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Hiểm họa khi sử dụng thuốc Tofacitinib trị viêm khớp liều cao

08:24:20 21/06/2021
Trong thử nghiệm về an toàn thuốc mới đây, FDA đã có cảnh báo về nguy cơ gia tăng các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tim và ung thư với thuốc xeljianz, xeljianz XR liều cao để trị viêm khớp và viêm loét đại tràng.

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

08:18:58 21/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy những người tiêu thụ 2 phần trái cây mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 36% so với những người tiêu thụ ít hơn 1/2 khẩu phần.

Những thực phẩm nên bổ sung khi mắc COVID-19 để phục hồi nhanh hơn

08:15:20 21/06/2021
Ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm có thể giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, cũng như tăng cường sức khỏe cho những người đang mắc hoặc vừa khỏi COVID-19.

Người có mạch máu thông suốt, khỏe mạnh thường có chung 3 dấu hiệu nhỏ này ở ngón tay: Nếu có đủ, bạn có tiềm năng trường thọ rất cao!

06:19:26 21/06/2021
Mỗi ngón tay của chúng ta đều là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh, nếu một người có mạch máu khỏe mạnh, thông suốt thì sẽ có 3 dấu hiệu dưới đây.

2 mẹ con cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan sau khi thường xuyên bị tiêu chảy, bác sĩ quở trách "tiện một chút, hại cả đời"

06:08:44 21/06/2021
Do ham làm đẹp nên cả 2 mẹ con chăm chỉ uống loại canh dưỡng nhan nhưng vì mắc phải sai lầm này mà họ bị tiêu chảy kéo dài, đi khám thì phát hiện mắc ung thư gan.

Tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn hẳn đàn ông? 4 lý do đưa ra vô cùng thuyết phục!

06:03:03 21/06/2021
Cùng ăn uống, ngủ nghỉ và sinh sống trong một gia đình, nhưng đàn ông vẫn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với vợ của mình? Câu trả lời chắc chắn khiến bạn phải gật gù đồng ý.

4 cách ăn rau muống nguy hiểm cần tránh nếu không muốn bị tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí là nhiễm độc kim loại nặng

21:54:24 20/06/2021
Rau muống vốn là loại rau bình dân, quen thuộc với mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết ăn nó đúng cách hay chưa?

Không có nổi 10 phút tập thể dục/tuần đặt bạn vào nguy cơ gấp đôi nhiễm COVID-19 nặng và tử vong

21:49:08 20/06/2021
Hàng thập kỷ nghiên cứu khoa học đã đưa chúng ta đến một kết luận chắc chắn: Tập thể dục tốt cho sức khỏe.

10 điều cần nhớ khi tiêm chủng vaccine COVID-19

19:33:50 20/06/2021
Bộ Y tế khuyến cáo 10 điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm chủng phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Thực phẩm chức năng từ nano Ba kích – niềm hy vọng trong hỗ trợ điều trị loãng xương

18:20:46 20/06/2021
Từ sản phẩm thực phẩm chức năng nano Ba kích, nhiều người bệnh sẽ được cải thiện bệnh loãng xương, hoặc có giá trị phòng ngừa căn bệnh của người cao tuổi này.

Giải mã cách Covid-19 'trốn' miễn dịch

17:43:33 20/06/2021
Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) có thể “lẩn trốn” hệ miễn dịch và lây lan nhanh chóng nhờ cơ chế hợp nhất với các tế bào trong cơ thể bệnh nhân.

Sau sinh có nên thẩm mỹ vùng kín ngay?

17:24:15 20/06/2021
Tôi mang thai bé thứ 2 ở những tháng cuối thai kỳ. Trên một số diễn đàn các mẹ mách nhau sau khi sinh nên kết hợp thẩm mỹ vùng kín và khâu tầng sinh môn ngay sau khi sinh con để tiết kiệm thời gian, tránh dùng thuốc nhiều lần.

3 bộ phận trên khuôn mặt chuyển sang màu thâm đen cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, cần đi kiểm tra ngay

15:22:08 20/06/2021
Màu đen xuất hiện trên da thường là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là khi màu thâm đen xuất hiện ở 3 bộ phận này trên khuôn mặt.

Nấm xanh tìm thấy trong bệnh nhân COVID đang hồi phục: Nỗi lo mới trong đại dịch COVID-19

15:00:21 20/06/2021
Ngoài các ca nhiễm nấm đen, trắng và vàng ở bệnh nhân đang mắc hoặc đã khỏi COVID-19 được báo cáo ở các vùng khác nhau trên đất nước Ấn Độ thì mới đây đã xuất hiện thêm cả các trường hợp mắc bệnh nấm xanh.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu

14:44:29 20/06/2021
Video game có tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Nữ sinh mắc bệnh nhiễm khuẩn suýt dẫn đến bại liệt do bấm khuyên tai từ 3 tháng trước

14:44:18 20/06/2021
Cứ ngỡ triệu chứng không nghiêm trọng nên xem nhẹ, không ngờ bệnh chuyển biến nặng khiến nữ sinh không thể đi lại bình thường.

3 bệnh hầu hết ai cũng mắc trong mùa hè, bác sĩ khuyên thực hiện 3 điểm này để giữ gìn sức khỏe

12:52:44 20/06/2021
Mỗi mùa trong năm đều ẩn chứa những nguy cơ gây bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, cơ thể con người thường mắc 3 loại bệnh dưới đây, cảnh báo mọi người nên chú ý.

Giám đốc BV Thể thao cảnh báo nguy cơ khi tập thể dục mùa nắng nóng

11:20:20 20/06/2021
Tập thể dục tốt cho sức khỏe, nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay nếu tập luyện không đúng cách có thể đối mặt với nhiều mối nguy khó lường.

Vẫn còn nghi ngờ về rủi ro của vắc-xin COVID-19? Hãy đọc ngay bài viết này để hiểu thật kỹ trước khi tiêm

11:08:48 20/06/2021
Bạn có biết: Tỷ lệ tử vong khi đang đi bộ cao gấp 16 lần so với rủi ro từ vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca.

Chàng trai 26 tuổi không dám nắm tay bạn gái vì mồ hôi tay "tuôn như suối", đây là hội chứng 300 người mới có 1 người mắc phải

11:00:35 20/06/2021
Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ đổ mồ hôi không chỉ khiến cơ thể có mùi khó chịu mà còn là cơn ác mộng của những người bị ra nhiều mồ hôi ở tay, chân.

Có thể bạn quan tâm

Xe côn tay Yamaha FZ-X giá từ 1.600 USD, thiết kế giống XSR-155

Xe máy

16:16:42 21/06/2021
Mẫu xe côn tay hoàn toàn mới Yamaha FZ-X sở hữu phong cách thiết kế hoài cổ tương tự đàn anh XSR-155, kết hợp động cơ 150 phân khối... vừa tung ra thị trường với giá bán gần 1.600 USD.

Câu chuyện kinh dị về bãi rác thời trang nhanh

Thời trang

16:16:37 21/06/2021
Một chiếc quần jeans được hình thành qua nhiều bước nhưng những ngày cuối cùng của nó có thể kết thúc tại bãi rác.

Tuần mới: 3 con giáp tai ương rơi xuống đầu nên thận trọng trong công việc, đường tình duyên đổ vỡ

Trắc nghiệm

16:14:40 21/06/2021
Sách tử vi cho biết trong thời gian sắp tới những người này dễ gặp rắc rối trong tình duyên, đường công danh cũng không được như ý.

Hơn 710.000 người TP HCM liên quan các ca Covid-19

Sự kiện nóng

16:14:31 21/06/2021
TP HCM đã lấy mẫu 711.762 người, trong đó 14.391 F1, hơn 91.800 F2 và hơn 605.507 diện F khác liên quan các ca Covid-19 cộng đồng, tính đến 21/6.

Cách làm sushi chiên giòn tan ăn là mê

Ẩm thực

16:14:21 21/06/2021
Món sushi chiên giòn tan lạ mắt là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Nếu bạn chưa rõ cách thực hiện, vào bếp cùng Toinayangi.vn ngay học cách làm sushi chiên cực đơn giản nhé.

2 lần chết hụt trên đèo Hải Vân và 13 chuyến đi "lần cuối" của một người Mỹ mê mẩn thuyền cá Việt Nam

Du lịch

16:14:11 21/06/2021
Năm 1972, tôi là một chàng trai người Mỹ 26 tuổi, đã có gần một năm phục vụ trong quân đội Mỹ ở Việt Nam. Vì vậy, không giống như nhiều thanh niên Mỹ khác thời đó, tôi đã được chứng kiến rất nhiều thứ ở Việt Nam.

Báo Trung Quốc e ngại nhưng chỉ ra điểm yếu của đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

16:13:44 21/06/2021
Tờ Sohu đã có bài viết phân tích điểm mạnh và điểm yếu của đội tuyển Việt Nam trước thềm vòng loại World Cup 2022.

Bí quyết giúp Song Hye Kyo, Han Ji Min "ăn gian" chiều cao

Phong cách sao

16:12:14 21/06/2021
Dù cao chưa tới 1m60 nhưng Song Hye Kyo, Hạn Ji Min và Park Bo Young vẫn trông như 1m70 khi lên hình nhờ tuyệt chiêu tạo dáng, phối đồ cực chuẩn.

Vaccine Covid-19 Cuba hiệu quả 62%

Thế giới

16:11:26 21/06/2021
Hai liều vaccine Covid-19 Soberana 2 do Cuba phát triển cho thấy hiệu quả 62%, theo dữ liệu sơ bộ từ thử nghiệm giai đoạn cuối.

Giá tiêu hôm nay 21/6: Xu hướng tăng vẫn là chủ đạo, nông dân cân nhắc kỹ trước khi trồng lại hồ tiêu

Đời sống

16:10:44 21/06/2021
Giá tiêu hôm nay 21/6 trong khoảng 71.000 - 74.500 đồng/kg. Giá tiêu Ấn Độ đang ở mức cao nhất 2 năm qua do nguồn cung thắt chặt trong khi nhu cầu về nguyên liệu từ các nhà sản xuất lại đang rất mạnh mẽ.

Tập yoga không chỉ khỏe mà còn an lành

Làm đẹp

16:10:21 21/06/2021
Thực hành yoga không chỉ là phương pháp rèn luyện sức khỏe thể chất mà còn là bài tập cho tâm trí và suy nghĩ.

Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối

Netizen

16:05:36 21/06/2021
Vào nội khu của anh mà không đeo khẩu trang thì anh mời các em ra ngoài - bảo vệ lên tiếng nhắc nhở 2 cô gái không đeo khẩu trang vẫn cố đứng cãi chày cãi cối ở sảnh chung cư.

Galaxy Z Fold2 giảm giá chục triệu đồng, sắp hết hàng tại Việt Nam

Đồ 2-tek

15:57:53 21/06/2021
Một số đại lý cho biết, đây là đợt xả hàng cuối cùng của mẫu Galaxy Z Fold2, trước khi Samsung ra mắt sản phẩm kế nhiệm vào tháng 8 tới.

Bitcoin trải qua một tuần "lao dốc" và sẽ còn giảm mạnh vào tuần tới?

Thế giới số

15:55:30 21/06/2021
Bitcoin đã giảm giá liên tục trong tuần qua, và nhiều dự báo cho thấy đà giảm này vẫn chưa dừng lại, sẽ còn tiếp tục giảm sâu trong tuần tới.

Bruno Fernandes, từ ngôi sao MU đến bóng ma EURO

Bóng đá thế giới

15:52:52 21/06/2021
Bruno Fernandes trải qua mùa giải ấn tượng với MU, nhưng thể hiện phong độ thất vọng cùng Bồ Đào Nha ở EURO 2020.