Thuốc trị COVID-19 Molnupiravir – tiếp cận rộng rãi hay vẫn chỉ là cuộc chơi của nước giàu?

Hãng dược Merck đã có bước đi nhằm tạo điều kiện cho các nước nghèo tiếp cận được với thuốc kháng COVID-19 Molnupiravir.

Tuy nhiên, phía trước vẫn còn nhiều rào cản đối với việc phân phối rộng rãi loại thuốc điều trị này.

Thuốc trị COVID-19 Molnupiravir - tiếp cận rộng rãi hay vẫn chỉ là cuộc chơi của nước giàu? - Hình 1
Thuốc kháng COVID-19 Molnupiravir hứa hẹn tạo ra bước đột phá trong cuộc chiến chống COVID-19. Ảnh: AP

Cuộc chiến chống dịch bệnh mới có thêm thông tin tốt lành, khi Merck hồi đầu tháng này công bố thông tin về kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc kháng virus dạng viên Molnupiravir do hãng này phối hợp với đối tác Ridgeback Biotherapeutics nghiên cứu, phát triển. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc có hiệu quả đối với mọi biến thể của virus SARS-CoV-2, kể cả biến thể Delta. Thuốc giảm 50% tỉ lệ số ca bệnh nặng phải nhập viện, hoặc số ca tử vong.

Thuốc mang lại tia hy vọng mới về một bước ngoặt trong đại dịch: Ở một tương lai không xa, một dạng thuốc viên đơn giản, dễ dùng có thể giúp người nhiễm virus tránh rủi ro tử vong hoặc chuyển bệnh nặng. Merck đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp với Molnupiravir lên Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và quyết định cấp phép có thể sẽ được FDA đưa ra trong tháng 12 tới.

Khác với Pfizer and Moderna – hai công ty dược cho đến thời điểm này vẫn từ chối những lời đề nghị chuyển giao giấy phép sản xuất cho các công ty nước ngoài để tăng sản lượng vaccine toàn cầu, Merck chọn cách tiếp cận hài hòa hơn. Công ty dược có trụ sở tại bang New Jersey (Mỹ) sẽ cho phép các nhà sản xuất thuốc gốc ở Ấn Độ bán Molnupiravir ra thị trường với mức giá thấp hơn, áp dụng cho hơn 100 nước nghèo. Điều khoản này được thực hiện qua hợp đồng chuyển quyền sở hữu trí tuệ.

Những nhà hoạt động ủng hộ mở rộng tiếp cận dược phẩm cho rằng hợp đồng này là một khởi đầu đáng khích lệ, nhưng mới chỉ là một bước rất nhỏ trong nỗ lực hướng đến phân phối công bằng. Merck đã bắt tay sản xuất thuốc kháng virus, nhưng hiện chưa rõ con số về sản lượng thuốc gốc sẽ được đưa ra thị trường trong năm tới.

Video đang HOT

Hơn nữa, hợp đồng của Merck cũng bỏ qua nhiều nước có tỷ lệ tiêm vaccine thấp, ví như Ukraine. Ngoài ra, thuốc Molnupiravir cũng phải kết hợp với biện pháp xét nghiệm vừa túi tiền, đáng tin cậy – điều nhiều nước hiện vẫn còn gặp hạn chế.

Điều này có nghĩa là phương pháp điều trị mới này có thể sẽ chỉ đến được các nước có khả năng chi trả, đặt mua sớm – một thực tế đã từng xảy ra với vaccine. Theo John Amuasi, chuyên gia bệnh truyền nhiễm và sức khỏe toàn cầu tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh nhiệt đới Kumasi ở Ghana, Molnupiravir có thể cứu sống hàng trăm nghìn người, giúp nhiều người không phải nhập viện. “Nhưng rào cản sẽ đến từ yếu tố giá cả. Hãy xem phải mất bao lâu thời gian châu Phi mới tiếp cận được vaccine. Tôi lo ngại chúng ta lại đang đi vào vết xe đổ như từng xảy ra với vaccine”, chuyên gia này chia sẻ.

Thuốc trị COVID-19 Molnupiravir - tiếp cận rộng rãi hay vẫn chỉ là cuộc chơi của nước giàu? - Hình 2
Nhân viên y tế tại Bangalore Ấn Độ chuẩn bị làm xét nghiệm nhanh COVID-19. Ảnh: Getty Images

Hơn 18 tháng sau khi đại dịch xuất hiện, thế giới vẫn đang trong tình cảnh ứng phó cam chịu và chưa thể chuyển sang giai đoạn chủ động điều trị. Một số ít các loại thuốc có khả năng trị bệnh hiệu quả – như các loại thuốc kháng thể đơn dòng, có giá đắt, quy trình sử dụng phức tạp và gần như khan hiếm, vắng bóng tại những nước nghèo. Nếu không có bước tiến về tiêm chủng diện rộng, nhiều cộng đồng dân cư vẫn dễ bị tổn thương trước COVID-19 và họ cần các loại thuốc điều trị với mức giá chấp nhận được.

Chính phủ Mỹ đã đặt mua trước một lượng lớn thuốc Remdesivir vào năm ngoái sau khi nghiên cứu ban đầu cho thấy thuốc kháng này giúp đẩy nhanh tiến độ hồi phục sau khi nhiễm virus. Chính quyền Tổng thống Joe Biden giờ cũng áp dụng chiến lược tương tự với Molnupiravir. Mỹ đã ký thỏa thuận đặt mua 1,2 triệu liệu trình Molnupiravir một khi thuốc được FDA cấp phép sử dụng. Con số này đã chiếm 20% tổng sản lượng mà Merck tuyên bố có thể sản xuất trong năm nay. Một nhóm các nước giàu gồm Australia, Hàn Quốc, New Zealand… cũng đã ký hợp đồng đặt mua trước với Merck.

20 năm trước đây, Merck từng bị chỉ trích mạnh vì bán thuốc điều trị HIV với mức giá khiến châu Phi không với tới được. Lần này, hãng được Mỹ nhận thấy cần phải mở rộng khả năng tiếp cận đối với Molnupiravir. Thỏa thuận tự nguyện mà Merck đàm phán với các công ty dược ở Ấn Độ cho phép các nước nghèo nhất có thể mua được loại thuốc này với mức giá 20 USD cho liệu trình 5 ngày, rẻ hơn nhiều so với mức giá 712 USD tại Mỹ.

Sản xuất thuốc gốc theo hợp đồng không đồng nghĩa với bảo đảm tiếp cận toàn cầu. 50% số ca nhiễm COVID-19 trong 6 tháng đầu năm nay xảy ra ở 32 quốc gia không nằm trong diện cấp phép của Merck. Trong số này có Brazil, Malaysia, Mexico, Peru, Trung Quốc, Nga… Giấy phép sản xuất thuốc gốc chỉ hạn chế trong một số vùng lãnh thổ có thể đẩy các nước thu nhập trung bình có hệ thống y tế yếu kém phải chấp nhận mức giá thuốc cao như tại các nước giàu.

Việc Merck ký kết thỏa thuận tự nguyện chỉ riêng với các công ty dược của Ấn Độ cho thấy mức độ tập trung sản xuất lớn và điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ. Covax – sáng kiến cung ứng vaccine cho các nước thu nhập trung bình, thấp do Liên hợp quốc bảo trợ, phụ thuộc rất nhiều vào Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) về nguồn cung vaccine. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát tại Ấn Độ, chính phủ nước này đã cấm xuất khẩu vaccine, gây đứt đoạn nguồn cung cho Covax.

Theo Mariangela Simao, quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thực tế gần đây về vaccine cho thấy nếu nguồn cung hạn chế, những nước có khả năng chi trả sẽ là người tiếp cận được nguồn thuốc trị bệnh sớm nhất. Nguy cơ chính là việc các nước giàu sẽ thống lĩnh thị trường và bao tiêu gần như toàn bộ số thuốc này. Bà cũng cho biết đàm phán giữa WHO và các công ty dược về tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 cho đến nay hầu như không có tiến triển.

Thuốc trị COVID-19 Molnupiravir tạo đột phá nhưng không thể thay thế vaccine

Ngày 11/10, hãng dược phẩm Merck đã gửi đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc chữa bệnh COVID-19 Molnupiravir tới Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Thuốc trị COVID-19 Molnupiravir tạo đột phá nhưng không thể thay thế vaccine - Hình 1
Thuốc điều trị Molnupiravir được Merck và Ridgeback Biotherapeutics phối hợp phát triển. Ảnh: BBC

Ngày 11/10, hãng dược phẩm Merck đã gửi đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc chữa bệnh COVID-19 Molnupiravir tới Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Thuốc điều trị Molnupiravir được Merck và Ridgeback Biotherapeutics phối hợp phát triển. Nếu được nhà chức trách Mỹ chấp thuận, đây sẽ là loại thuốc uống chữa COVID-19 đầu tiên được cấp phép, hứa hẹn sẽ là công cụ tạo ra thay đổi bước ngoặt trong cuộc chiến chống COVID-19.

Molnupiravir là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 dạng uống đang thử nghiệm của hãng Merck. Thuốc được cho là có hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm bất cứ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, kể cả biến thể Delta có mức độ lây nhiễm cao. Thuốc giúp giảm 50% tỉ lệ số ca bệnh nặng phải nhập viện, hoặc số ca tử vong. Dữ liệu do Merck công bố hồi đầu tháng cho thấy thuốc mang lại hiệu quả ngăn chặn 50% nguy cơ tử vong hoặc nhập viện ở nhóm có nguy cơ bệnh nặng cao nhất mắc COVID-19.

Được nhiều chuyên gia đánh giá là "nhân tố làm thay đổi cuộc chơi" trong cuộc chiến chống COVID-19, nhưng theo giới chức quản lý Australia, Molnupiravir không thể thay thế thế vaccine. Chính phủ Australia đặc biệt quan tâm đến đến thuốc điều trị dạng viên này và mới đây đã ký kết thỏa thuận đặt mua 300.000 liều từ Merck.

Giới chức Australia nhìn nhận tiềm năng của Molnupiravir với thái độ lạc quan thận trọng. Theo họ, Molnupiravir có thể đóng vai trò quan trọng trong chiến lược chống dịch, nhưng vaccine vẫn là "hòn đá tảng" trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng khi mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, xã hội.

Theo đại diện Bộ Y tế Australia, cần phải hiểu rằng Molnupiravir không phải là vaccine và công dụng chính của thuốc là điều trị người mắc bệnh ở thể nhẹ và trung bình. "Tiêm vaccine vẫn là cách thức an toàn nhất, quan trọng nhất đối với người dân Australia để tự bảo vệ bản thân và những người thân yêu trước nguy cơ COVID-19. Các biện pháp điều trị COVID-19 như sử dụng thuốc Molnupiravir, Remdesivir hay Sotrovimab chỉ là công cụ bổ sung giúp xử lý thách thức mà đại dịch đang đặt ra", Bộ Y tế Australia nêu quan điểm.

Đại diện Hiệp hội Y khoa Australia (AMA) nhìn nhận tin tức về các liệu pháp điều trị mới luôn được chào đón nhiệt thành, nhưng nếu nhìn về phía trước sẽ không có phương pháp nào hiệu quả bằng vaccine. Vaccine là liệu pháp tốt nhất chống lại tình trạng bệnh nặng cũng như việc phải nhập viện, chăm sóc liên tục dù người bệnh có được điều trị bằng thuốc, sinh phẩm mới nhất.

FDA đang tiến hành rà soát dữ liệu do Merck cung cấp để có thể đưa ra quyết định cấp phép với Molnupiravir, sớm nhất có thể là vào tháng 11 tới. Tại Australia, Cơ quan quản lý dược phẩm trị liệu Australia (TGA) sẽ là đầu mối thẩm định cấp phép. Sau khi TGA ra quyết định, thuốc mới có thể được cung cấp, lưu thông ở Australia. Chính phủ Australia hy vọng Merck sẽ sớm nộp đơn xin cấp phép sử dụng tạm thời thuốc molnupiravir để TGA có thể đánh giá vào cuối năm 2021 và phê duyệt sử dụng vào đầu năm 2022.

Australia đang sử dụng hai loại thuốc Remdesivir và Sotrovimab để điều trị bệnh nhân COVID-19 trong nước. Tuy nhiên, thuốc Molnupiravir có ưu điểm là dễ sử dụng vì bệnh nhân có thể tự uống thuốc theo đơn, qua đó giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế. Liều uống đối với những bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình là 2 lần/ngày và sử dụng liên tiếp trong 5 ngày.

Australia đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm sớm mở cửa trở lại dựa trên tỷ lệ tiêm chủng cao, sau khi chính quyền của Thủ tướng Scott Morrison quyết định thay đổi chiến lược, chuyển từ "không COVID-19" sang sống chung với COVID-19. Hiện tại, có khoảng 62% người dân Australia từ 16 tuổi trở lên - tương đương 50% dân số, đã được tiêm đủ hai liều vaccine. Tỉ lệ người tiêm ít nhất một mũi vaccine là trên 80%.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:0527 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31

Tiêu điểm

Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?
17:50:32 28/11/2021
Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron
20:48:04 28/11/2021
Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron
00:50:18 30/11/2021
Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia
09:48:29 29/11/2021
Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?
16:29:46 28/11/2021
Điểm danh những quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm siêu biến thể Omicron
22:53:18 28/11/2021
Ca Covid-19 ở Nam Phi nguy cơ tăng 2.000% vì siêu biến chủng Omicron
21:26:09 29/11/2021
Đức đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19
00:45:47 30/11/2021
Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ
15:38:21 29/11/2021

Thông tin đang nóng

"Chị Lý Nhã Kỳ mua hết căn hộ trong chung cư 25 tầng. Chị ấy đi tới đâu rải tiền tới đó"
08:42:34 30/11/2021
Thương Tín lộ quá khứ động trời với con gái của bạn, tuyên bố không bao giờ đến nhà thờ tổ Hoài Linh
10:33:43 30/11/2021
Kim Duyên "lộ nguyên hình" ở Miss Universe khi không có app chỉnh sửa ảnh?
09:47:18 30/11/2021
Trần Đức Bo tung ảnh phản cảm, tạo dáng vô duyên trên giường với gái lạ khiến dân mạng đòi "đánh sập" trang cá nhân
10:50:36 30/11/2021
Thiều Bảo Trâm nói về thói trăng hoa, cặp bồ: "Rất hèn hạ, kiểu đàn ông thế ở ngoài rất nhiều"
09:15:27 30/11/2021
Nữ sinh 13 tuổi chi 10,6 tỷ “đập mặt xây lại”, nhan sắc hiện tại khiến CĐM sốc nặng
11:10:34 30/11/2021
'MC giàu nhất Trung Quốc' Lý Tương chính thức ly hôn sau khi bắt quả tang chồng ngoại tình
11:09:08 30/11/2021
Cấp báo siêu đám cưới bùng nổ Vbiz: Đàng gái là Hoa hậu đình đám, 3 tình tiết quan trọng nói lên tất cả!
08:26:20 30/11/2021
Đi chợ thấy chị dâu lấp ló trong một sạp quần áo, tôi vào xem thử thì bủn rủn khi chứng kiến một chuyện sốc óc
08:42:45 30/11/2021
Hải Tú - Nàng thơ học thức đầy mình vướng scandal giật bồ, sinh con chấn động Vbiz
09:55:52 30/11/2021

Tin mới nhất

Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển

14:12:28 30/11/2021
Mạng Internet xuất hiện một đoạn video được cho ghi lại cảnh tiêm kích tàng hình F-35 của Anh lao từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth xuống biển hồi giữa tháng

Việt Nam đóng vai trò không thể thiếu trong chính sách "hướng Đông" của Nga

14:03:26 30/11/2021
Nga đang mở rộng ảnh hưởng ở châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam đóng vai trò cầu nối giúp Moscow liên kết chặt chẽ hơn với các tổ chức khu vực quan trọng như ASEAN, giới chuyên gia nhận định

Tổng thống Biden: Không nên hoảng loạn vì biến chủng Omicron

13:33:39 30/11/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng không nên hoảng sợ vì biến chủng Omicron và hối thúc người dân tiêm vaccine Covid-19

Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu

13:24:53 30/11/2021
Nga tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa siêu vượt âm Zircon, vũ khí có thể bay với tốc độ 10.000 km/h và có khả năng tiêu diệt nhóm tác chiến tàu sân bay

Vừa từ chức 5 ngày, nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển tái đắc cử

12:40:00 30/11/2021
Các nghị sĩ Thụy Điển một lần nữa bầu bà Magdalena Andersson vào vị trí người đứng đầu chính phủ, chỉ 5 ngày sau khi nữ Thủ tướng đầu tiên của quốc gia Bắc Âu này từ chức

"Siêu biến chủng" Omicron lan rộng nhiều nước châu Âu

12:24:24 30/11/2021
Ngày càng nhiều quốc gia ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron, đặc biệt tại khu vực châu Âu - nơi có nhiều du khách trở về từ châu Phi

Siêu biến thể omicron có đang bị thổi phòng quá mức

12:05:14 30/11/2021
Mặc dù Omicron được xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại, các chuyên gia cho rằng không nên quá hoảng sợ trước chủng virus mới này, nhưng cần theo dõi chặt và chú ý các biện pháp phòng ngừa

Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'

10:33:33 30/11/2021
Pfizer cho biết họ có thể sản xuất và phân phối vắc xin - đã được nâng cấp để chống lại biến thể Omicron - trong vòng 100 ngày, nếu biến thể mới có khả năng kháng với vắc xin hiện tại, theo Insider

Gia đình 13 người nhiễm Covid-19 đến 2 lần trong vòng 1 năm

09:59:38 30/11/2021
Một đại gia đình 13 người ở Mỹ đã nhiễm Covid-19 đến 2 lần trong 1 năm. Các nghiên cứu cho thấy miễn dịch tự nhiên với Covid-19 kéo dài khoảng 1 năm. Với gia đình này, 2 lần nhiễm này cách nhau đúng 1 năm

WHO kêu gọi tiêm chủng nước rút để ứng phó biến thể Omicron

09:28:57 30/11/2021
Cho đến nay, ít nhất 44 nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại với các nước ở khu vực phía nam châu Phi do lo ngại biến thể Omicron. Hiện biến thể này đã được phát hiện tại ít nhất 14 quốc gia và vùng lãnh thổ

COVID-19 thế giới 30-11: Tổng thống Mỹ kêu gọi dân không hoảng sợ biến thể Omicron

09:19:35 30/11/2021
Ngày 29-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ không hoảng sợ trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

SỐC: Lính Triều Tiên bị bắt vì nhảy theo BTS

08:58:11 30/11/2021
Một binh sĩ Triều Tiên đã bị bắt vì nhảy theo BTS dù giải thích mình không biết đó là ai

Thiếu chip bán dẫn khiến Daimler Truck mất hàng tỷ euro doanh thu

07:57:09 30/11/2021
Daimler Truck sẽ tách khỏi Daimler vào ngày 10/12, có kế hoạch đưa ra các biện pháp cắt giảm chi phí nhằm tăng tỷ suất lợi nhuận khi hãng gặp khó khăn với tình trạng thiếu chip bán dẫn

Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới

07:28:00 30/11/2021
​Biến thể Omicron đã gây ra xáo trộn trên diện rộng và khiến các nhà khoa học phải chạy đua với thời gian để tìm hiểu về nó

Gazprom thông báo lãi ròng quý cao nhất trong lịch sử

06:35:56 30/11/2021
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 29/11 thông báo lãi ròng quý III đạt 581 tỷ ruble (7,8 tỉ USD), mức lãi ròng quý cao nhất trong lịch sử tâp đoàn này và dự kiến lãi còn cao hơn trong quý IV. Lãi quý cao nhất trước đây của Gazpro...

COVID-19 tới 6 giờ ngày 30/11: Thế giới trên 262 triệu ca bệnh; WHO khuyến cáo nguy cơ toàn cầu của chủng mới Omicron

06:28:40 30/11/2021
Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 30/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 262.230.710 ca, trong đó có 5.222.284 người tử vong

Đồng USD biến động nhưng không đáng lo ngại

06:04:42 30/11/2021
Sau phiên cuối tuần trước và đầu tuần này, tỷ giá cặp đồng tiền VND/USD trên thị trường biến động mạnh theo chiều tăng

Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

00:47:45 30/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca

Thái tử Charles lần đầu lên tiếng về cáo buộc tò mò màu da của cháu nội

00:42:25 30/11/2021
Hoàng gia Anh đã lên tiếng bác bỏ thông tin từ một cuốn sách sắp ra mắt nói rằng, Thái tử Charles từng băn khoăn về màu da của cháu nội - con trai Hoàng tử Harry và Meghan - trước khi cậu bé ra đời

Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron

23:58:42 29/11/2021
Một nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi ngày 29.11 cảnh báo biến thể Omicron có thể khiến các ca bệnh hằng ngày tại Nam Phi tăng gấp ba lần trong tuần này

Nhiều nước hoãn mở cửa, hoãn nới lỏng vì biến thể Omicron

23:52:17 29/11/2021
Úc ngừng kế hoạch mở cửa trong tuần này vì Omicron, Hàn Quốc cũng dừng nới lỏng các biện pháp chống dịch, còn Thái Lan cân nhắc lại việc thay xét nghiệm PCR bằng xét nghiệm nhanh với khách du lịch hàng không

Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi

23:47:48 29/11/2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29.11 cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin ngừa Covid-19 cho châu Phi và khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư tối thiểu 10 tỉ USD vào châu lục này trong 3 năm tới

Omicron lan nhanh, các nước "căng mình" đối phó

21:15:49 29/11/2021
Trong khi nhiều nước gần như ngay lập tức áp lệnh hạn chế đi lại với một số quốc gia châu Phi, số khác thậm chí đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài để ngăn biến chủng Omicron xâm nhập

Cố vấn Nhà Trắng nói về cách "đáng tin cậy nhất" chống lại chủng Omicron

21:10:38 29/11/2021
Nhà dịch tễ học kỳ cựu, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, đã nêu ý kiến về cách đáng tin cậy nhất để bảo vệ người dân nước này trước biến chủng có nhiều đột biến chưa từng có, Omicron

Lo sợ hỗn loạn vì biến chủng mới, dòng người tìm cách chạy khỏi Nam Phi

21:07:57 29/11/2021
Hàng loạt chuyến bay quốc tế bị hủy sau thông tin về biến chủng Omicron khiến Nam Phi rơi vào tình trạng hỗn loạn trong những ngày vừa qua

Bí ẩn "cơn địa chấn" Omicron khiến thế giới đứng ngồi không yên

20:51:44 29/11/2021
Bí ẩn cơn địa chấn Omicron khiến thế giới đứng ngồi không yên

Cuộc sống ở tâm dịch Omicron

20:42:58 29/11/2021
Tâm lý lo ngại đang bao trùm Gauteng, nơi đầu tiên phát hiện các nhiễm biến chủng Omicron ở Nam Phi khi còn quá nhiều thông tin chưa rõ về biến chủng nhiều đột biến bất thường này

Có thể bạn quan tâm

Canh riêu chem chép

Ẩm thực

14:11:08 30/11/2021
Cùng Món Ngon Mỗi Ngày thêm một món canh thật hấp dẫn vào thực đơn hàng ngày của cả nhà nhé các bạn!

SUV hiệu năng cao BMW XM sẽ được sản xuất trong năm 2022

Ôtô

14:11:02 30/11/2021
Mẫu concept về dòng SUV hiệu năng cao của BMW có động cơ V8 và mô-tơ điện, sản sinh công suất 750 mã lực cùng mô-men xoắn 999 Nm

Sự thật "trần trụi" về cuộc sống hôn nhân mà ai cũng giấu kín

Tình yêu

14:10:20 30/11/2021
Trong khi đang trông đợi và đặt nhiều kỳ vọng vào hôn nhân, bạn nên tìm hiểu một số sự thật ít ai ngờ về cuộc sống sau đám cưới dưới đây

Song Joong Ki đón nhận tin dữ, tạm dừng mọi hoạt động vì quá đau buồn

Sao châu á

14:09:09 30/11/2021
Hàng loạt netizen đã để lại bình luận chia buồn với Song Joong Ki và gia đình

Cận cảnh Ducati Multistrada V4 S thế hệ mới tại Việt Nam

Xe máy

14:04:11 30/11/2021
Điểm đáng chú ý trên Multistrada V4 S là hệ thống radar phía trước và sau, đây cũng là công nghệ hiện đại nhất có trên môtô

NSX Dung Bình Dương chính thức tuyên bố sẽ khởi kiện Trúc Anh (Mắt Biếc) nếu không chịu lên tiếng xin lỗi

Hậu trường phim

14:01:58 30/11/2021
Tuyên bố chắc nịch của NSX Dung Bình Dương về thái độ của Trúc Anh đang nhận được nhiều sự quan tâm

Gà trống mở chốt chuồng để cứu bạn đời bị chủ bắt thịt 

Clip hay

14:01:12 30/11/2021
Thấy bạn đời bị chủ bắt nhốt vào chuồng để thịt, gà trống tìm cách mở chốt cửa để cứu

Vợ Phan Mạnh Quỳnh tuyên bố “cùng phe” Thiều Bảo Trâm, nghi vấn đá đểu Hải Tú “cướp” Sơn Tùng?

Sao việt

14:00:13 30/11/2021
Vợ Phan Mạnh Quỳnh bất ngờ đăng đàn cà khịa cực gắt lùm xùm của Sơn Tùng, Hải Tú và Thiều Bảo Trâm

Lũ lên tại Quảng Ngãi, nhiều hộ dân vùng hạ lưu bị ngập

Đời sống

13:58:32 30/11/2021
Theo Đài khí tượng và Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, trong 24 giờ qua (từ 15 giờ ngày 28 đến 15 giờ ngày 29/11), khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-180 mm; riêng khu vực huyện Ba Tơ, lưu vực hồ Diên Trư...

6 vị trí trên cơ thể vợ khiến chồng mê mệt, thích nhìn nhất khi ''yêu''

Kiến thức giới tính

13:57:08 30/11/2021
Có những vị trí trên cơ thể vợ khiến chồng mê mệt, cho dù đang mải miết thăng hoa các ông chồng cũng không quên ngắm nhìn nó

Ca sĩ Trùng Dương cover ‘Em không sai chúng ta sai’ đầy tình cảm

Nhạc việt

13:56:21 30/11/2021
Cover lại ca khúc Em không sai chúng ta sai của giọng ca sinh năm 97 - Trùng Dương đã chạm đến trái tim người nghe

Xuất hiện bản concept iPhone mới cực dị, iFan chắc cũng phải lắc đầu ngao ngán 

Đồ 2-tek

13:48:30 30/11/2021
Bản concept một chiếc iPhone hoàn toàn mới lạ như đúng kỳ vọng của nhiều người nhưng lại vấp nhiều sự tranh cãi