Thuốc lá làm nóng: Giống và khác gì với thuốc lá điếu?

“Nếu chấp nhận giải pháp giảm thiểu tác hại thuốc lá, đến năm 2030 sẽ tạo ra những khác biệt lớn giúp giảm thiểu gánh nặng bệnh tật” – Giáo sư danh dự Robert Beaglehole của trường Đại học Auckland, New Zealand và là cựu Giám đốc Bộ phận Bệnh Mạn tính và Khuyến cáo về Sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã dự đoán.

Giải pháp mà GS. Robert Beaglehole đề cập, chính là các sản phẩm không khói, bao gồm thuốc lá làm nóng và cách tiếp cận mới này đang được nhiều nước đón nhận dựa trên sở cứ khoa học được đồng thuận bởi nhiều cơ quan y tế trên toàn cầu.

Giảm thiểu tác hại bằng cách loại bỏ khói thuốc lá

Tổ chức Y tế Công cộng Anh khẳng định, hệ thống sở cứ hiện có cho thấy rằng các sản phẩm thuốc lá làm nóng ít gây hại hơn so với thuốc lá điếu đốt cháy.

Sự khác biệt về hàm lượng độc chất gây hại và khả năng loại bỏ được quá trình đốt cháy chính là một trong những yếu tố giúp Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra quyết định cho phép một sản phẩm thuốc lá làm nóng (đã qua kiểm định) được kinh doanh tại quốc gia này và thương mại với chỉ định giảm thiểu phơi nhiễm với các chất gây hại lên cơ thể so với thuốc lá điếu .

Quyết định của FDA có ý nghĩa trong việc công nhận có sự khác biệt rõ ràng giữa thuốc lá làm nóng với thuốc lá điếu, và dù không phải là sản phẩm an toàn nhưng xét về mức độ nguy cơ, thuốc lá làm nóng sẽ có tác hại thấp hơn so với thuốc lá điếu.

Khi điếu thuốc lá được đốt lên, có hơn 6.000 chất có hại và tiềm năng gây hại hấp thu vào cơ thể thông qua việc hít (rít) thuốc của người hút thuốc. Chính dòng khói này là nguyên nhân gây ra các bệnh lý do hút thuốc lá, bao gồm ung thư, tim mạch và hô hấp – điển hình là COPD.

Vì vậy bài toán loại bỏ quá trình đốt cháy nhưng vẫn cung cấp lượng nicotin vừa đủ để đáp ứng cho người hút thuốc lá, đã và đang được giải bằng các sản phẩm không khói, trong đó có thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử, thuốc lá ngậm snus.

Theo nghiên cứu của Bekki và cộng sự (2017) đăng trên tạp chí của Trường Đại học Sức khỏe và Nghề nghiệp Nhật Bản chỉ rõ, hàm lượng tar (nhựa thuốc lá), nicotin và carbon monoxide trong thuốc lá làm nóng thấp hơn nhiều lần so với thuốc lá điếu đốt cháy.

Cụ thể: hàm lượng tar trong thuốc lá làm nóng là 9,8 so với 25,2 của thuốc lá điếu; hàm lượng nicotin là 1,1 so với 1,7; hàm lượng carbon monoxide (CO – chất gây ra các bệnh hô hấp do hút thuốc lá) chỉ có 0,44 so với 33,0.

Thêm vào đó, Viện Đánh giá Nguy cơ Liên bang Đức (BfR) xác định, khi so sánh thể tích của các hợp chất carbonyl formaldehyde, acetaldehyde, acrolein (chất gây ung thư đặc trưng trong thuốc lá điếu) và crotonaldehyde, khí thải ra từ hệ thống làm nóng thuốc lá giảm đáng kể, từ 80 – 96%, so với thuốc lá đốt cháy truyền thống.

Thể tích của các hợp chất dễ bay hơi và bán bay hơi trong khí hơi từ hệ thống làm nóng thuốc lá thậm chí còn thấp hơn từ 97 – 99% so với thuốc lá điếu đốt cháy.

Thuốc lá làm nóng: Giống và khác gì với thuốc lá điếu? - Hình 1

PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội phổi Việt Nam, Chủ tịch Hội hô hấp TP.HCM

Như khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn, kể cả thuốc lá làm nóng hay bất kỳ sản phẩm không khói nào khác.

Nhưng các chứng cứ khoa học đã cho thấy rõ sự khác biệt đáng kể về hàm lượng các chất gây hại có trong thuốc lá làm nóng so với thuốc lá điếu.

Sự khác biệt này theo các chuyên gia y tế trong nước là có ý nghĩa. PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội phổi Việt Nam, Chủ tịch Hội hô hấp TP.HCM trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, về mặt logic, với nồng độ những chất gây COPD hay ung thư trong thuốc lá làm nóng thấp hơn nhiều so với thuốc lá điếu đốt cháy, thì khả năng gây bệnh cũng có thể sẽ giảm theo.

Quản lý thuốc lá làm nóng bằng luật hiện hành?

Nói về vấn đề quản lý thuốc lá làm nóng, theo Luật sư Phan Hoàng Lâm – Luật sư Đoàn Hà Nội kiêm đại diện Công ty Luật DT LAW: “Thuốc lá làm nóng được xem là “thuốc lá” vì có chứa thành phần lá thuốc lá, phù hợp với khái niệm “thuốc lá” theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam. Do vậy, loại thuốc này hoàn toàn được quản lý bởi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012.”

Thuốc lá làm nóng: Giống và khác gì với thuốc lá điếu? - Hình 2

FDA công bố sản phẩm IQOS của công ty Philip Morris International (PMI) được kinh doanh tại Mỹ như là sản phẩm thuốc lá điều chỉnh nguy cơ

Mặc dù, thuốc lá làm nóng và thuốc lá điếu khác biệt về cơ chế và hàm lượng độc chất gây hại, nhưng đến nay quan điểm của các chuyên gia y tế vẫn thận trọng trong việc quản lý thuốc lá làm nóng, nhằm tránh bị hiểu sai lệch và sử dụng sai mục đích.

Các nước Nhật, Mỹ, Anh… cho phép thuốc lá làm nóng được thương mại hóa và xem đây nhưng một giải pháp đi kèm nhằm giải quyết thực trạng sức khỏe cộng đồng bị ảnh hưởng do tác hại của thuốc lá điếu. Bởi vì cai bỏ hoàn toàn thuốc lá và nicotin luôn là giải pháp tốt nhất.

Tuy nhiên, mục tiêu cai bỏ thuốc lá điếu 30% trên thế giới là điều chưa bao giờ đạt được, bên cạnh các chính sách khuyến khích và đưa ra nhiều biện pháp giúp cai bỏ đồng thời cả thuốc lá và nicotin.

Đồng quan điểm với định hướng này, PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc bổ sung: “Hút huốc lá nguy hiểm cho sức khoẻ dù dưới bất cứ hình thức nào, kể cả thuốc lá làm nóng. Tôi hoàn toàn toàn ủng hộ chương trình phòng chống thuốc lá của Bộ Y tế và chính phủ, phòng ngừa và ngăn chặn mạnh mẽ việc tiếp xúc với mọi loại thuốc lá, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Nhưng những bệnh nhân có các bệnh liên quan đến hút thuốc lá như đã nêu lại không thể cai nghiện, cai nghiện thất bại hoặc tái nghiện vẫn đang tiếp tục hút thuốc lá, và chúng ta chưa có biện pháp nào hữu hiệu hơn.

Tôi nghĩ, chúng ta nên có cách tiếp cận nhân văn hơn như FDA Hoa Kỳ hay Bộ Y tế Nhật Bản đang làm, bằng cách chỉ định thay thế (thuốc lá điếu) bằng “biện pháp giảm thiểu tác hại” dưới sự giám sát của ngành y tế, hơn là cấm đoán”.

WHO cũng khuyến nghị rằng các sản phẩm thuốc lá làm nóng cần được quản lý bởi các chính sách và biện pháp giống với mọi sản phẩm thuốc lá khác, nhất quán với Công ước khung về Kiểm soát Thuốc Lá (WHO FCTC).

Nỗi lo cũ từ thuốc lá thế hệ mới

Ẩn sau những quảng cáo với hình ảnh thời thượng, tạo sự tò mò, nhắm vào đối tượng người trẻ của thuốc lá thế hệ mới là những tác hại đã được khẳng định với người sử dụng.

Nỗi lo cũ từ thuốc lá thế hệ mới - Hình 1

Cấp cứu cho bệnh nhân bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử

Tác hại khôn lường

Trên thị trường hiện có các loại thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, thuốc lá nước, xì gà điện tử, shisha điện tử, trong đó thuốc lá điện tử đang là sản phẩm "hot". Các chiến dịch quảng cáo thuốc lá điện tử đang "tấn công" vào giới trẻ, khi đưa ra các thiết kế "sành điệu" với hình chiếc bút bi, thỏi son, USB; cách thức sử dụng tiện lợi, hương vị mới, hấp dẫn, thể hiện đẳng cấp, làm cho giới trẻ coi nhẹ những rủi ro với sức khỏe.


.

Các đối tượng sản xuất và mua bán thuốc lá thế hệ mới tận dụng triệt để các mạng xã hội đang phát triển rầm rộ như Facebook, Instagram, TikTok... để đưa ra nhiều chiến dịch thu hút giới trẻ. Điều đáng lo hơn, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung được quảng cáo là có tác dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống, không gây hại.

Nếu như trước kia, người sử dụng thuốc lá truyền thống còn e dè, tránh cho người thân không bị ảnh hưởng bởi tình trạng khói thuốc thụ động, thì nay, do tin vào lời quảng cáo rằng, thuốc lá thế hệ mới không nguy hại, họ vô tư hút trong phòng kín.

Đến nay, chưa có bất kỳ thuốc lá thế hệ mới nào được phép kinh doanh tại Việt Nam, nhưng thị trường này rất sôi động. Theo sau đó là hình ảnh trẻ em vị thành niên phì phèo khói thuốc ở nơi công cộng và nhiều vụ ngộ độc do hút thuốc lá điện tử có phối trộn chất kích thích gây ra.

Thông tin từ Bệnh viện 199 (Bộ Công an) cho biết, Bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nam, 16 tuổi, bị ngộ độc tinh dầu thuốc lá điện tử. Bệnh nhân ở Sơn Trà, Đà Nẵng này được đưa vào cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, nói nhảm, tê toàn thân, tay chân có dấu hiệu co rút.

Bác sỹ Đỗ Văn Tá (Khoa Khám bệnh - Cấp cứu, Bệnh viện 199) cho biết, qua thăm khám, bước đầu các bác sỹ ghi nhận, bệnh nhân bị ngộ độc chất kích thích tác động lên hệ thần kinh gây ức chế. Tìm hiểu nguyên nhân, các bác sỹ phát hiện, bệnh nhân gặp tình trạng trên là do nuốt tinh dầu của thuốc lá điện tử.

Tại Bệnh viện Phổi trung ương, Thạc sỹ Vũ Văn Thành cho biết, từ năm 2005 đến nay, có rất nhiều ca bệnh tử vong vì sử dụng thuốc lá thế hệ mới do tổn thương cấp tính liên quan tới nhu mô phổi, viêm phổi. Trên thế giới, có một trường hợp thanh niên 16 tuổi bị viêm phổi tăng bạch cầu mức độ nặng sau sử dụng thuốc lá nung nóng 2 tuần với triệu chứng khó thở nặng dần.

Mặt hàng thuốc lá điếu đang chịu mức thuế nhập khẩu 100-135% tùy từng khu vực, thuế tiêu thụ đặc biệt 75% và thuế GTGT 10%. Trong khi đó, dù đang lưu hành trên thị trường, song các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới không chịu bất kỳ sự quản lý cũng như khoản thuế nào

Kiến nghị cấm lưu hành

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Tuấn Lâm, cán bộ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo, hơn 15.000 loại hương vị khác nhau trong dung dịch điện tử được biết là có nhiều chất độc. Nếu hương liệu được trộn chung cùng các loại nguyên liệu khác nhau sẽ gây độc hơn. Một số chất độc được tìm thấy trong thuốc lá điện tử như formaldehyde, hydrooxycarbonyls... gây ra các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, viêm phổi cấp, tiêu hóa, ngộ độc, động kinh, ung thư... với người dùng.

Đại diện WHO khẳng định, không có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử ít gây hại hơn so với thuốc lá điếu truyền thống. Cũng chưa có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc như đồn đoán, ngược lại, trong thực tế, người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng vẫn có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường, nhiều người sử dụng đồng thời cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống.

Về tác hại của thuốc lá thế hệ mới, theo Thạc sỹ Vũ Văn Thành, qua quá trình khám và điều trị người bệnh cũng như nghiên cứu các công bố của quốc tế, ông nhận thấy, phim chụp X-quang ngực ở người hút thuốc lá điện tử có hình ảnh tổn thương nhu mô phổi. Trong khi đó, sản phẩm thuốc lá nung nóng còn chứa một số chất độc cao hơn thuốc lá điện tử.

Thạc sỹ Vũ Văn Thành cảnh báo, các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng có thể gây ra những thay đổi có hại cho não đang phát triển của thanh thiếu niên, kiểm soát sự chú ý của người sử dụng. Nicotin có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh, tăng các nguy cơ chấn thương do thiết bị thuốc lá điện tử phát nổ...

Về phía Bộ Y tế, theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, thuốc lá thế hệ mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chưa được cho phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam do những tác hại đã được khẳng định. Tuy nhiên, vừa qua, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) có văn bản xác nhận một sản phẩm thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) là sản phẩm giảm phơi nhiễm của cơ thể đối với các chất độc hại. Điều này đã dẫn đến cách hiểu sai lệch, hiểu lầm về loại thuốc lá này.

"Thuốc lá thế hệ mới không phải là sản phẩm giảm hại, không phải sản phẩm an toàn hơn, không phải sản phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chúng ta không thể thay thế một loại nghiện này bằng một hình thức nghiện khác", ông Quang khẳng định.

Trong khi đó, theo ông Lê Thành Hưng, Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, hiện thuốc lá điếu truyền thống bị chi phối và kiểm soát bởi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam và Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (WHO FCTC) mà Việt Nam tham gia; còn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vẫn vào từ các nguồn hàng lậu, nhưng chưa chịu sự quản lý hay chính sách nào.

Dựa trên các bằng chứng về tác hại của thuốc lá thế hệ mới, nhiều quốc gia tiếp tục cấm hoặc hạn chế lưu hành sản phẩm này. Tại Việt Nam, theo kiến nghị của nhiều chuyên gia, không nên cấp phép nhập khẩu và lưu hành thuốc lá thế hệ mới, bởi đây là nguy cơ mới cho một hình thức nghiện khác, gây tổn hại về sức khỏe, tốn kém về tiền bạc...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

55 phút 'nghẹt thở' chuyển tạng bệnh nhân chết não về Chợ Rẫy cứu sống 4 người
16:23:47 17/05/2021
6 loại thực phẩm phổ biến, chị em nên ăn ít nếu không muốn bệnh u xơ tử cung ghé thăm
21:20:43 16/05/2021
Ăn - uống gì để "tăng tốc độ" giảm cân, đánh bay mỡ thừa mà vẫn khỏe mạnh trong mùa hè này?
11:58:00 16/05/2021
Hai cháu bé tử vong vì ăn mì xào bị thiu
21:02:01 17/05/2021
Nước chanh không những thanh mát mà còn mang đến 6 lợi ích cho sức khỏe, tốt ngang với thuốc bổ nhưng giá thành lại rẻ hơn cả chục lần
22:38:49 17/05/2021
Đây là những cách giúp bạn tự kiểm tra xem mắt, cột sống, não, gan, xương... có gặp vấn đề trầm trọng hay không
15:20:04 17/05/2021
Người phụ nữ 38 tuổi đột tử vì nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra 3 thói quen xấu của nhiều người dễ dẫn đến bi kịch này
14:34:46 17/05/2021
Bé trai 2 tuổi té cầu thang sắt chảy máu não, ngưng tim, tay có vết bỏng nghi do giật điện
21:29:28 17/05/2021
Quý ông tím mặt, toát mồ hôi sau 2h loay hoay tháo vòng thắt làm cương 'cậu nhỏ'
11:45:40 17/05/2021
4 sai lầm của cha mẹ khiến con ăn bao nhiêu vẫn thấp còi, thậm chí còn hại nội tạng
19:32:56 17/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Bằng Kiều bức xúc, bật khóc "phản pháo" phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng
19:18:11 17/05/2021
Mexico đăng quang chưa sốc bằng màn trao vương miện của Hải Triều cho 1 nữ diễn viên, netizen nhìn mà cười xỉu
19:07:25 17/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh về sống trong biệt thự 12 triệu USD
20:28:52 17/05/2021
Trịnh Thăng Bình nói gì về quan điểm "Công chúng nuôi nghệ sĩ" mà được khen ngợi rầm rộ giữa biến căng thế này?
19:13:01 17/05/2021
Hoa hậu Hoàn vũ Pia bị chửi 'sấp mặt' vì nghi ngờ vé vote của Khánh Vân
21:17:33 17/05/2021
Một ca F0 ở Hà Nội chưa rõ nguồn lây, dịch tễ rất phức tạp
23:44:46 17/05/2021
MC Kỳ Duyên gây tranh cãi khi quả quyết 'khán giả không nuôi nghệ sĩ'
22:27:06 17/05/2021
Trị bệnh thời gian dài, NSƯT Thanh Kim Huệ khiến fan vọng cổ xót xa
23:09:19 17/05/2021
4 mỹ nhân Việt lập thành tích tại Miss Universe: H'Hen Niê vẫn trên đỉnh cao
19:31:25 17/05/2021
Hội bỉm sữa Vbiz tụ họp, con gái Hà Hồ hớn hở khi gặp ba mẹ đàng trai
20:02:03 17/05/2021

Tin mới nhất

Thực hư chuyện rau má có tác dụng chữa đau dạ dày

21:18:05 17/05/2021
Rau máu được biết là loại thực phẩm đem nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy đau dạ dày có nên uống nước rau má không và tại sao nên sử dụng loại thực phẩm này trong quá trình điều trị người bệnh?

Những thực phẩm người bị nấm da không nên ăn

21:09:54 17/05/2021
Nấm da là bệnh ngoài da nhiều người mắc phải nhưng không phải ai cũng biết rõ bị nấm da kiêng ăn gì nhanh khỏi bệnh. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Cứu bé sơ sinh hoại tử cánh tay do mắc hội chứng lạ

21:08:01 17/05/2021
Các bác sĩ vừa phẫu thuật và điều trị bảo tồn thành công cánh tay bị hoại tử cho bé trai sơ sinh mắc hội chứng chèn ép khoang.

Vì sao người cao tuổi và người bệnh mạn tính cần tiêm phòng cúm mỗi năm?

21:06:26 17/05/2021
Các nghiên cứu cho thấy việc tiêm vắc xin cúm mùa giúp giảm từ 30% đến 57% nguy cơ nhập viện vì bệnh cúm và viêm phổi ở những người lớn tuổi(1), giảm 79% nguy cơ nhập viện ở người mắc bệnh tiểu đường(2) và giảm các biến chứng tim mạch ở...

Làm thế nào để “mẹ bầu” không tăng cân quá nhiều

21:04:35 17/05/2021
Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ là nỗi ám ảnh của rất nhiều bà mẹ tương lai. Tuy nhiên, làm thế nào để cân bằng bữa ăn và không bị tăng cân quá nhiều lại không hề khó và mẹ bầu nào cũng có thể áp dụng.

Trái cây và rau củ giúp giảm căng thẳng

20:56:20 17/05/2021
Theo một nghiên cứu gần đây của Australia, ăn ít nhất 470g trái cây và rau củ mỗi ngày sẽ làm giảm căng thẳng mạn tính.

Mẹ bầu có 3 biểu hiện này, chứng tỏ có thể bị nhiễm độc thai kỳ, cần lưu ý ngay!

18:07:42 17/05/2021
Em bé dễ mắc các bệnh như vàng da, mề đay… là do người mẹ có khả năng nạp quá nhiều chất độc hại vào cơ thể khi mang bầu.

Không mặc áo ngực trong thời gian dài liệu có ảnh hưởng gì đến cơ thể hay không?

16:52:46 17/05/2021
Hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc mặc hay không mặc áo ngực sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ.

Tưởng tăng cân nên có 2 cằm, người đàn ông 30 tuổi đi khám mới biết mình mắc ung thư tuyến giáp

16:51:44 17/05/2021
Ung thư tuyến giáp là 1 trong những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất, không phải vì không thể chữa trị mà do các triệu chứng thường khó nhận biết, khi phát hiện thì đã quá muộn.

3 điều tối kỵ cần tránh khi ngủ trưa nếu không muốn cơ thể rệu rã, uể oải hết cả chiều

14:49:54 17/05/2021
Ngủ trưa sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng để bắt đầu những công việc dang dở vào buổi chiều, nhưng nếu ngủ trưa sai cách thì sức khỏe lại bị ảnh hưởng không nhỏ đâu nhé!

Ruy băng vàng – Vì người bệnh cần máu 2021

11:38:49 17/05/2021
Với thông điệp “Hiến giọt máu vàng, gửi ngàn hy vọng”, vừa mới đây, Ngày hội Ruy băng vàng 2021 đã được tổ chức tại Viện huyết học truyền máu Trung ương.

Bệnh liên quan đến tâm thần gia tăng

11:37:15 17/05/2021
TP Hồ Chí Minh có khoảng 17.000 người mắc bệnh tâm thần, trong đó khoảng 50% người tâm thần sống ở cộng đồng được các trung tâm y tế cấp quận, huyện khám, cấp phát thuốc điều trị và khoảng 2.500 người được nuôi dưỡng, chăm sóc trong các...

Bỏ túi 5 thói quen buổi sáng giúp trí não tỉnh táo mỗi ngày, làm việc hiệu quả gấp đôi

11:35:58 17/05/2021
Một số thói quen hay sau đây sẽ giúp bạn thức dậy sớm vào mỗi buổi sớm mai luôn cảm thấy tỉnh táo và khỏe khoắn.

Tiêm phòng cho bà mẹ mang thai có thể giúp trẻ không nhiễm COVID-19

11:21:04 17/05/2021
Trong một nghiên cứu mới từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC), các chuyên gia đã đánh giá khả năng sinh miễn dịch của vắc- xin COVID-19 mRNA ở phụ nữ mang thai và cho con bú được tiêm vắc xin COVID-19 Pfizer/Moderna.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến điều trị hiệu quả bệnh lý sỏi tiết niệu

11:14:26 17/05/2021
Với mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị cho người bệnh, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (TP. Vinh) đã ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý sỏi...

Cấp cứu bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do điện giật

11:12:30 17/05/2021
Bệnh viện đa khoa Cần Thơ vừa có thông tin về trường hợp cấp cứu thành công một ca điện giật nguy kịch, ngưng tim, ngưng thở.

Ăn xoài thế nào là đúng cách?

11:10:34 17/05/2021
Xoài là món khoái khẩu của nhiều người. Thế nhưng, bạn đã biết cách ăn xoài đúng cách chưa?

Đặt stent động mạch thận: Cơ hội cứu sống bệnh nhân

11:09:33 17/05/2021
Khoa Tim mạch can thiệp - Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa thực hiện can thiệp điều trị thành công đặt stent động mạch thận cho bệnh nhân (BN) hẹp nặng động mạch thận 2 bên.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ngừng hút thuốc?

10:56:17 17/05/2021
Hút thuốc lá là một trong những điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể gây ra cho cơ thể của mình. Hiện nay, thuốc lá là một trong những kẻ giết người thầm nặng nguy hiểm nhất trên thế giới.

Những người đã tiêm chủng được bảo vệ tốt chống lại COVID-19

10:53:35 17/05/2021
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ mới công bố, những người được tiêm chủng đầy đủ, tức là những người sau 2 tuần kể từ liều thứ hai vắc-xin COVID-19, không cần phải đeo khẩu trang trong nhà (những nơi như văn phòn...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thêm một gia đình hiến tạng của con để cứu người

10:50:30 17/05/2021
Sáng ngày 17-5, bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa, cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Trung tâm Điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật thành công ca lấy tạng của bệnh nhân N.T.T. (SN 1980, ngụ tại TP Vũng ...

Nếu bạn muốn giảm đau lưng, đừng quên lựa chọn những tư thế ngủ này vào ban đêm

06:00:44 17/05/2021
Chỉ với thực hiện một vài thay đổi đơn giản trong tư thế ngủ, bạn có thể giảm áp lực tới lưng và hạn chế những cơn đau xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một buổi sáng quan sát camera mà tôi giật mình trước những gì vợ phải trải qua ở nhà

Tâm sự

04:02:28 18/05/2021
Thấy con bị ngã trầy chân, tôi xót xa rồi buông lời trách vợ. Sau đó còn lén lắp camera để theo dõi nhất cử nhất động của vợ con.

HLV Phan Thanh Hùng "đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt"

Bóng đá việt nam

03:56:49 18/05/2021
Sau vòng 3 V.League 2008, HLV người Đà Nẵng họ Phan phải nhường chỗ cho HLV Lê Huỳnh Đức; vòng 13 V.League 2021, HLV Huỳnh Đức trả lại ghế HLV cho ông Hùng. Khoảng cách của cái vòng tròn 360 độ ấy mất tận 13 năm.

Nữ tiếp viên VietNam Airlines phát ngôn: “Bị đối xử như tội phạm” dân mạng ném đá không thương tiếc

Sự kiện nóng

00:11:03 18/05/2021
Mới đây, một nữ tiếp viên VietNam Airline vừa đăng tải một clip trên mạng xã hội TikTok nói về tình cảnh của bản thân khi được đưa đi cách ly khiến nhiều người phẫn nộ. Theo đó, nữ tiếp viên này đã quay video TikTok và cho rằng mình bị ...

Hà Nội khen thưởng tài xế taxi dũng cảm khống chế tên cướp hung ác

Pháp luật

23:57:02 17/05/2021
Tài xế có hành động dũng cảm khống chế tên cướp khi vừa bị đâm vừa được UBND TP Hà Nội và Công an TP Hà Nội khen thưởng.

99% Barca sa thải HLV Koeman

Bóng đá thế giới

23:43:21 17/05/2021
HLV Koeman được loan báo có đến 99% sẽ bị Barca sa thải vào cuối mùa.

Hai mẹ con đi tàu điện ngầm, cậu bé làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo khiến mọi người khen ngợi

Netizen

23:38:47 17/05/2021
Cô Chu nhìn thấy một cậu bé không may làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo của người mẹ khiến cô và mọi người trên toa tàu kinh ngạc.

Ireland cân nhắc mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19

Thế giới

23:35:27 17/05/2021
Giới chức y tế Ireland đang cân nhắc cho phép sử dụng các vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca (Anh/Thụy Điển) và Johnson & Johnson (Mỹ) cho những người trong độ tuổi từ 40 đến 49. Hiện những vaccine trên đang đươ...

Nhan sắc Quan Hiểu Đồng ra sao trong những hình ảnh chưa qua chỉnh sửa?

Sao châu á

23:14:21 17/05/2021
Quan Hiểu Đồng ngày càng thăng hạng nhan sắc, dù ảnh chưa chỉnh sửa cũng không bị dìm hàng.

De Ligt: 'Tôi không phải tín đồ của hàng hiệu'

Sao thể thao

22:58:41 17/05/2021
Matthijs De Ligt tiết lộ anh từng bị các đồng đội tại Juventus cười chê vì phong cách ăn mặc giản dị dù hưởng lương cao tại sân Allianz.

Phụ nữ cho dù kiếm được tiền tỷ nhưng vẫn làm 5 việc này thì ''cho không'' đàn ông chẳng thèm

Tình yêu

22:54:26 17/05/2021
Một người phụ nữ có ăn học thì chắc chắn sẽ biết cách ăn nói, biết cách quyến rũ đối phương. Bình đẳng không phải là phụ nữ hay đàn ông có quyền ăn nói ngang hàng với nhau.

Kỷ lục '49 tuổi' của bóng đá Đức sắp bị xô đổ

Bên lề sân cỏ

22:45:02 17/05/2021
Robert Lewandowski đã san bằng kỷ lục 40 bàn/mùa, còn một trận nữa, tiền đạo người Ba Lan liệu có vượt mặt tiền bối Muller?

Bành Tiểu Nhiễm đẹp chấp cả cam thường, nhưng cái tay gượng gạo của Đinh Vũ Hề mới làm fan cười "vỡ bụng"

Hậu trường phim

22:41:13 17/05/2021
Đinh Vũ Hề và Bành Tiểu Nhiễm đã có mặt tại lễ khai máy phim mới Xuân Khuê Mộng Lý Nhân.

Shang-Chi của Marvel bị khán giả Trung chê bai vì không "đẹp chuẩn nam thần", netizen Việt tức tối: "Muốn kẻ chân mày rồi đánh võ hay gì?"

Phim âu mỹ

22:35:23 17/05/2021
Là siêu anh hùng châu Á, nam diễn viên Lưu Tư Mộ cùng bạn diễn Awkwafina trong bom tấn Shang-Chi vẫn bị khán giả Trung Quốc chê bai vì không đẹp theo đúng tiêu chuẩn da trắng, mũi cao.

Học cách mở nắp thùng sơn cực dễ dàng: Không cần dụng cụ, không cần đục, giữ nguyên được nắp để dùng tiếp

Sáng tạo

22:32:45 17/05/2021
Mở nắp thùng sơn chắc hẳn là một thử thách cần nhiều cơ bắp nhưng khi biết phương pháp này thì mọi chuyện lại trở nên cực kỳ dễ dàng.

Con gái tự tử vì bị đối xử bất công, anh Ngọc (Cây Táo Nở Hoa) đã sáng mắt chưa?

Phim việt

22:30:09 17/05/2021
Cây Táo Nở Hoa tập 19 chủ yếu xoay quanh gia đình nhỏ của anh Ngọc.