Thuốc lá làm biến mất nhiễm sắc thể Y ở đàn ông

Theo một nghiên cứu mới, những nam giới hút thuốc tăng gấp 3 nguy cơ bị mất các nhiễm sắc thể giới tính Y của họ.

Thuốc lá làm biến mất nhiễm sắc thể Y ở đàn ông - Hình 1

Nghiên cứu mới của các chuyên gia đến từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho biết nhiễm sắc thể Y vốn giữ vai trò quan trọng trong việc xác định giới tính nam và sản xuất tinh trùng, biến mất khỏi các tế bào máu của người đàn ông hút thuốc nhiều hơn ở các tế bào máu của các bạn đồng giới chưa từng hoặc mới bắt đầu thói quen này.

Khám phá trên có thể lí giải tại sao tỉ lệ đàn ông bị mắc và chết vì nhiều căn bệnh ung thư lại cao hơn so với phụ nữ.

Trước đó không lâu, một công trình nghiên cứu khác từng phát hiện mối liên hệ giữa việc mất mát NST Y với tuổi thọ ngắn hơn và nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư cao hơn.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 6.000 đàn ông, có tính tới tuổi tác, thói quen tập luyện thể dục thể thao , mức cholesterol, học vấn, lượng hấp thu rượu cồn và nhiều yếu tố sức khỏe cũng như hành vi khác. Họ phát hiện, ở những người hút thuốc , việc mất nhiễm sắc thể Y dường như phụ thuộc vào liều lượng. Nói một cách khác, nam giới hút càng nhiều, càng mất nhiều.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, một số đàn ông bỏ hút thuốc sau đó dường như khôi phục được các nhiễm sắc thể Y của họ.

Ngoài bệnh ung thư phổi nguy hiểm chết người, hút thuốc còn là yếu tố nguy cơ chính dẫn tới hàng loạt căn bệnh nghiêm trọng khác. Nó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong sớm vì các chứng bệnh mạn tính (chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và áp huyết cao), có thể ngăn ngừa được hàng đầu thế giới .

Các dữ liệu dịch tễ học hé lộ, đàn ông hút thuốc đối mặt với nguy cơ phát triển các dạng ung thư không liên quan đến phổi, chẳng hạn như ung thư ruột , cao hơn phụ nữ hút thuốc.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết rõ mất bao nhiêu nhiễm sắc thể Y trong các tế bào máu có liên quan đến việc phát triển bệnh ung thư, dù vẫn tồn tại khả năng là, các tế bào miễn dịch trong máu bị mất nhiễm sắc thể Y sẽ suy giảm khả năng chống lại các tế bào ung thư. Họ nói cần có thêm nghiên cứu để giải đáp bí ẩn này.

Nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Science.

Giữ phổi khoẻ mạnh trong dịch Covid-19 bằng cách bỏ ngay những thói quen phá hoại phổi nào?

Dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu, như mọi người đều biết, virus Corona tấn công tại phổi của người nhiễm bệnh. Vì vậy, bạn càng cần giữ phổi khoẻ mạnh trong dịch Covid-19.

Giữ phổi khoẻ mạnh trong dịch Covid-19 bằng cách bỏ ngay những thói quen phá hoại phổi nào? - Hình 1

Thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết mỗi năm tại Mỹ có rất nhiều người chết vì ung thư phổi và đây là ung thư gây tử vong cao hơn bất kỳ loại ung thư nào khác.

Chưa kể, các trường hợp tử vong do ung thư phổi gây ra đều có thể phòng ngừa được vì một số nguyên nhân như hút thuốc lá. Vậy tìm hiểu cách giữ phổi khỏe mạnh trong dịch Covid-19, bạn cần loại bỏ những thói quen phá hoại phổi nào?

1. Giữ phổi khỏe mạnh trong dịch Covid-19 bằng cách bỏ hút thuốc lá

Vốn dĩ mọi người đều biết thuốc lá được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi. Vì vậy, muốn giữ phổi khỏe mạnh trong dịch Covid-19, bạn cần chủ động bỏ thuốc lá nếu đang hút thuốc lá.

Thuốc lá có liên quan phần lớn đến các ca tử vong do ung thư phổi lên tới 80 thậm chí 90%. Không chỉ vậy, thuốc lá còn là tác nhân gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe khác như: ung thư, bệnh tim hoặc làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh phổi hay tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính,... Đặc biệt, thuốc lá còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao, một số bệnh về mắt hoặc các vấn đề về hệ thống miễn dịch gồm viêm khớp dạng thấp.

Dù bạn không phải người nghiện thuốc lá cũng cần cân nhắc để loại bỏ thói quen có hại cho sức khỏe này. BS. Matthew Mintz cho biết: "Mặc dù chắc chắn có mối quan hệ về liều lượng giữa hút thuốc và bệnh phổi, nhưng không có lượng thuốc lá nào là tốt cho sức khỏe cả" .

Giữ phổi khoẻ mạnh trong dịch Covid-19 bằng cách bỏ ngay những thói quen phá hoại phổi nào? - Hình 2

Bỏ ngay thói quen hút thuốc lá để giữ phổi khỏe mạnh trong dịch Covid-19 - Ảnh Internet

2. Khói thuốc thụ động

Không chỉ người hút thuốc lá mới gặp các vấn đề về sức khỏe hay gây ảnh hưởng tới phổi. Những đối tượng phải hít phải khói thuốc thụ động cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là phổi.

Bản chất hút thuốc lá chắc chắn là xấu và sự nguy hiểm của khói thuốc lá cũng rất lớn. CDC của Mỹ đã thống kê có tới 7.300 người chết vì ung thư phổi mỗi năm do hít phải hói thuốc.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh, nếu có người hút thuốc lá gần bạn hãy yêu cầu họ bỏ hút thuốc lá hoặc không hút thuốc lá quanh bạn.

3. Nói không với thuốc lá điện tử (vape)

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ thuốc lá mới gây hại cho phổi. Thực tế, muốn giữ phổi khỏe mạnh trong dịch Covid-19 thì cần loại bỏ cả thuốc lá điện tử.

Bản chất, hút thuốc lá điện tử có thể có ít rủi ro hơn so với việc hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, sử dụng thuốc lá điện tử với bất kỳ dạng nicotine nào nói chung đều gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và điều này có thể gây hại cho phổi.

Xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng: Cảnh báo tác hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới

Giữ phổi khoẻ mạnh trong dịch Covid-19 bằng cách bỏ ngay những thói quen phá hoại phổi nào? - Hình 3

Thuốc lá điện tử không an toàn như bạn vẫn nghĩ - Ảnh Internet

4. Kiểm soát mọi tình trạng phổi

Mọi trường hợp đều cần được kiểm soát tình trạng phổi. Nếu mắc bệnh hô hấp như hn suyễn hạowc khí phế thũng (COPD), gồm cả cảm lạnh thì bác sĩ đưa ra lời khuyên bạn nên đi khám bệnh và đảm bảo rằng bệnh đã được kiểm soát một cách tốt nhất.

Quan trọng hơn cả đối với việc bảo vệ sức khỏe phổi là sử dụng thuốc thích hợp nếu bạn đang gặp các vấn đề về phổi hoặc mắc bệnh phổi mạn tính như cảm lạnh hoặc hen suyễn để ngăn cho chúng tiến triển.

Ngoài ra, cần đảm bảo sử dụng đúng liều lượng của các loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo bạn đang sử dụng đúng liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà bác sĩ kê đơn cho bạn. Nếu như xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở hay thở khò khè và tức ngực, mệt mỏi thì cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không coi thường và chủ quan trước các triệu chứng bệnh.

5. Không quên tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi không chỉ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ mà còn là nguyên nhân gây tử vong cao tại Việt Nam.

Vì vậy, ung thư phổi cũng cần được tầm soát. Giống như chụp quang tuyến vú đối với ung thư vú và thực hiện nội soi đối với ung thư ruột kết. TS. Mintz cũng cho biết, thực hiện phương pháp chụp CT đem lại hiệu quả tầm soát ung thư phổi. Đây là biện pháp dành cho những bệnh nhân có nguy cơ ung thư phổi có thể phát hiện sớm và có khả năng cứu sống người bệnh.

Thực tế, không phải ai cũng cần thực hiện xét nghiệm CT này nhưng đối với một đối tượng nên sử dụng biện pháp tầm soát này như: người cao tuổi từ 55 đến 80 tuổi, có tiền sử hút thuốc hiện vẫn đang hút thuốc hoặc đã bỏ hút thuốc.

Có thể đọc thêm bài viết: Tầm soát ung thư phổi và những điều bạn cần biết.

Giữ phổi khoẻ mạnh trong dịch Covid-19 bằng cách bỏ ngay những thói quen phá hoại phổi nào? - Hình 4

Chụp CT phổi giúp phát hiện kịp thời nhưng chuyển biến xấu của phổi để kịp thời điều trị - Ảnh Internet

6. Tiêm vaccine phòng viêm phổi

Cũng giống như các bệnh khác, mọi người thường lựa chọn tiêm phòng. Đặc biệt tiêm phòng cúm ngay cả khi không bị cúm vì tiêm phòng cúm đem lại hiệu quả bảo vệ bạn.

Do đó, những người lớn hơn 65 tuổi nên tiêm phòng viêm phổi. Tiêm vaccine phòng viêm phổi được thực hiện với 2 mũi tiêm viêm phổi cách nhau 1 năm là cách giúp bạn bảo vệ phổi khỏe mạnh trong dịch Covid-19.

Ngoài ra, ngay khi có vaccine phòng Covid-19, bạn không nên quên tiêm phòng ngay lập tức.

7. Kiểm tra chất lượng không khí

Chất lượng không khí sinh ra từ đá, bụi bẩn cũng có thể bị mắc kẹt trong các ngôi nhà hay tòa nhà trở thành một yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi.

Quan trọng hơn cả, chất lượng không khí này không thể nhìn thấy, không thể nếm hay ngửi được. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho biết tình trạng phơi nhiễm radon gây ra khoảng 20.000 trường hợp bị ung thư phổi mỗi năm. Vì thế, radom được biết đến là nguyên nhân thứ 2 gây bệnh ung thư phổi ở con người.

8. Hóa chất và chất độc hại cần tránh xa

Giữ phổi khỏe mạnh trong dịch Covid-19 cần tránh xa các chất độc hại và hóa chất. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết việc tiếp xúc với amiăng, thạch tín, khí thải diesel, và một số dạng silica và cro cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ở con người. Thậm chí, đối với một số trường hợp thì tình trạng này còn gây ung thư phổi cao hơn cả việc hút thuốc lá.

Giữ phổi khoẻ mạnh trong dịch Covid-19 bằng cách bỏ ngay những thói quen phá hoại phổi nào? - Hình 5

Giữ phổi khỏe mạnh trong dịch Covid-19 bằng cách tránh xa các hóa chất độc hại - Ảnh Internet

9. Tập thể dục thường xuyên giữ phổi khỏe mạnh trong dịch Covid-19

Một trong những biện pháp giữ phổi khỏe mạnh trong dịch Covid-19 chính là tập thể dục thường xuyên, tăng cường tập thể dục giúp tăng cường cơ bắp cũng như phổi của bạn.

Tập thể dục cần biết, thực hiện hoạt động thể chất giúp tim, phổi làm việc nhiều hơn và còn giúp cung cấp lượng oxy bổ sung mà cơ của bạn cần.

Điều này cũng giống như việc tập thể dục thường xuyên đem lại hiệu quả giúp cơ bắp của bạn khỏe hơn và nó cũng giúp cho phổi, tim khỏe hơn. Điều đó đồng nghĩa khi thể chất được cải thiện thì cơ thể của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn với việc đưa oxy vào máu và vận chuyển nó đến các cơ hoạt động. Đây là một trong những lý do khiến bạn ít gặp phải tình trạng hụt hơi khi luyện tập theo thời gian.

Thời gian tập thể dục phù hợp ít nhất 75 phút mỗi tuần nếu tập thể dục với cường độ mạnh và ít nhất 150 phút mỗi tuần khi tập thể dục với cường độ thấp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hạ quả bưởi chưng Tết to bằng nồi cơm điện mang đi bổ, cô gái hốt hoảng phát hiện cú lừa không thể đau hơn với phần ruột bên trong00:40Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Vợ đăng clip “bóc” gu ăn uống kỳ lạ của chồng, nhìn những nguyên liệu được kẹp trong ổ bánh mì mà ai cũng “xỉu ngang”00:53Khoảnh khắc nguy hiểm: Người mẹ đèo con nhỏ, ngủ gật rồi lao vào bánh xe đầu kéo00:32Ngồi thảnh thơi mời các em rùa xơi bánh mì, cô nàng được phen rụng tim vì "quái vật" xuất hiện, ai xem clip cũng bủn rủn theo00:29Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xe bán tải đâm văng 2 học sinh, tài xế bị tố đánh người, vứt 2,5 triệu đồng ở hiện trường bỏ chạy01:13Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Thót tim với màn giải cứu chú chó kẹt đầu, dân mạng ví von "Sao giống phim Tôn Ngộ Không quá vậy?"00:15Mua trái dưa hấu nặng 3,5kg để trưng Tết, tới lúc xẻ cho cả nhà cùng ăn cô gái mới thảng thốt vì điều này00:29Anh Grab lì xì cô đồng nát 50 nghìn bị từ chối, hành động sau đó khiến tất cả bất ngờ01:09Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Clip: Cú tông trực diện khiến thanh niên đi mô-tô ngã sấp mặt tại khu vực đèn giao thông00:58Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Clip: Em cún xếp hàng nhận lì xì như đúng rồi và cái kết khiến ai cũng ghen tị00:41Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Bí ẩn đằng sau đoạn video cho thấy ba đứa trẻ đang nói chuyện với “nhân vật vô hình” trên tường phòng ngủ05:18Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52CLIP: "Múa quạt" chặn đầu ô tô giữa đêm, thanh niên bị người đàn ông lao vào đấm túi bụi00:52CLIP: Người đàn ông đòi "thông chốt" kiểm dịch và cái kết khóc nức nở trong đồn công an01:40

Tiêu điểm

Bé trai 2 tuổi bị điện giật qua đời vì cắm thìa vào ổ điện
08:07:33 25/02/2021
Uống hạt chia hàng ngày có tốt không, những ai không nên sử dụng?
13:12:17 24/02/2021
Tiêm chất tăng kích cỡ, 'cậu nhỏ' biến hình như... chùm nho
17:07:27 24/02/2021
Phụ nữ nếu có 4 vùng này luôn "sạch" thì xin chúc mừng, bạn có khả năng phòng bệnh tốt và sống thọ hơn hẳn những người khác!
07:47:39 24/02/2021
Chuối chín đang ngon rẻ nhưng nếu có 1 trong 5 dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn
09:56:52 24/02/2021
Rau lang tốt nhưng nhớ kỹ những điều này kẻo hại sức khỏe
17:03:12 23/02/2021
'Ngã ngửa' vì con uống quá nhiều nước ngọt mỗi ngày
22:08:55 23/02/2021
Bệnh nhân viêm gan nguy kịch vì tự ý bỏ thuốc
22:17:22 23/02/2021
Cảnh báo! Đây là tai nạn đáng sợ của thói quen dùng điện thoại nguy hiểm mà rất nhiều người đang mắc phải
20:42:38 23/02/2021
Con gái 12 tuổi mắc bệnh phụ khoa và phải cắt ống dẫn trứng, nguyên nhân chính là sai lầm khi dùng đồ lót của mẹ
06:22:02 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Vừa đẻ 5 ngày, nhìn việc làm kinh tởm lúc nửa đêm của chồng, tôi bế con chạy khỏi nhà
07:38:26 25/02/2021
Nghịch lý trong mối quan hệ tình cảm giữa các cặp sao đình đám Cbiz: Càng thể hiện sự ân ái càng sớm chia tay, cứ kín tiếng lại hạnh phúc
06:13:39 25/02/2021
Hung thủ sát hại nữ sinh lớp 10 cúi đầu nhận tội: “Có quan hệ yêu đương, rủ về nhà ngủ”
09:55:33 25/02/2021
Huy Khánh thăm nhà Mạc Văn Khoa: Vì đây là biệt thự 50 tỷ nên tôi sẽ đi một vòng tham quan!
10:00:08 25/02/2021
Vợ dắt trai lạ về nhà, tôi khép cửa giúp, ra quán cafe ngồi chờ
07:32:29 25/02/2021
Cuối cùng Trịnh Sảng cũng có động thái đầu tiên sau thông tin tự sát, Trương Hằng còn có bài viết "gắt" hơn
06:06:43 25/02/2021
'Tuyệt chiêu' giúp 'cơ trưởng' Mai Tài Phến, Huy Trần, Lâm Bảo Châu sử dụng để 'cưa đổ' các chị đại Vbiz là gì?
07:15:11 25/02/2021
Lời khai man rợ của kẻ sát hại cô gái 16 tuổi ở Hà Nam
07:59:53 25/02/2021
Tin G-Dragon yêu Jennie gây sốc? Thật ra vẫn chưa là gì so với scandal hẹn hò chấn động của "bà cả Penthouse" Lee Ji Ah
07:05:08 25/02/2021
Dương Mịch hối hận, muốn tái hôn vì con gái nhỏ, Lưu Khải Uy có lời phản hồi úp mở
09:26:23 25/02/2021

Tin mới nhất

Ngáy to nguy hiểm

12:00:20 25/02/2021
Nếu tiếng ngáy không chỉ to mà còn nghe như thể bạn bị nghẹt thở, có thể là triệu chứng của bệnh ngưng thở khi ngủ.

Những người cần tiêm phòng cúm hàng năm

11:55:03 25/02/2021
Vaccine cúm chỉ có tác dụng phòng bệnh một năm; người trên 65 tuổi, trẻ dưới 5 tuổi, người mắc bệnh mạn tính... được khuyến cáo tiêm phòng hàng năm.

Bốn bệnh thường gặp ở lưỡi

11:51:06 25/02/2021
Viêm lưỡi, viêm lưỡi giữa hình thoi, lưỡi bản đồ, thiếu máu thiếu sắt ác tính là bốn bệnh lý thường gặp ở lưỡi.

Công thức giải độc gan từ mướp đắng và cà chua

11:47:01 25/02/2021
Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn, thuốc… là những yếu tố khiến gan làm việc quá tải dẫn tới tổn thương.

Nguyên tắc sống khỏe cho người mắc bệnh viêm gan

11:45:35 25/02/2021
Gan bị virus viêm gan tấn công sẽ không thể đảm bảo chức năng gan được nguyên vẹn như ban đầu.

Da nổi mụn: Có phải gan đang gặp vấn đề?

11:35:38 25/02/2021
 Có nhiều nguyên nhân khiến da nổi mụn, một trong số đó là tình trạng tích tụ chất độc quá nhiều ở gan.

Người có gan không khỏe thường gặp những vấn đề này lúc ngủ

11:31:10 25/02/2021
Nếu coi cơ thể con người là một ngôi nhà tổng thể thì gan chính là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các chất độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa.

Đi khám dạ dày ngay nếu có những biểu hiện này

11:27:10 25/02/2021
Các triệu chứng của ung thư dạ dày khá mơ hồ nên khó chẩn đoán trong giai đoạn sớm. Vì thế, bạn không nên chủ quan dù chỉ thấy chướng bụng đầy hơi, nóng dạ dày…

Thói quen nên duy trì để khởi đầu năm mới khỏe mạnh

11:25:54 25/02/2021
Sau kỳ nghỉ tết Tết với nhiều xáo trộn trong sinh hoạt, bạn nên thiết lập lại một số thói quen tốt để duy trì sức khỏe.

Chế độ ăn này làm tăng nguy cơ bạn mắc ung thư đại trực tràng

11:25:43 25/02/2021
Béo phì, ít vận động, tiêu thụ nhiều thịt đỏ, ăn ít trái cây và rau xanh, nạp nhiều chất béo, thức ăn nhanh, uống nhiều rượu... là những yếu tố nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Triệu chứng bệnh bụi phổi

11:23:38 25/02/2021
Nhà tôi gần nơi khai thác đá, gần đây, tôi thường bị khó thở, tức ngực. Xin hỏi có phải tôi mắc bệnh bụi phổi không, vì ở khu nhà tôi đã có có người mắc bệnh này?

Ung thư dạ dày xuất phát từ những tổn thương tiềm tàng này

11:23:20 25/02/2021
Tế bào lớp niêm mạc dạ dày được phủ bởi một lớp nhầy chắc chắn để không bị tổn thương do thức ăn hoặc các chất có pH hoặc quá kiềm hoặc quá axit. Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tan chất nhầy này.

Những lý do khiến bạn phải liên tục uống nước

11:22:14 25/02/2021
Có những ngày bạn luôn cảm thấy khát nước dù đã uống rất nhiều, do đó cần nắm bắt những điều này để xác định nguyên nhân.

3 loại đồ ăn sáng không gây béo mà vẫn đủ năng lượng

11:21:30 25/02/2021
Bữa sáng luôn được cho là bữa ăn quan trong nhất trong ngày. Tuy nhiên, không nên vì thế mà nạp quá nhiều chất béo vào buổi sáng. Dưới đây sẽ là gợi ý 3 món ăn sáng đủ chất mà không gây béo cho phái nữ.

Bất ngờ công dụng nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong

11:19:09 25/02/2021
Công dụng của nhụy hoa nghệ tây (saffron) với sức khỏe của con người đã được khoa học chứng minh, là không thể phủ nhận.

Ngạc nhiên trước những giá trị dinh dưỡng từ quả nhãn

11:17:33 25/02/2021
Được biết đến với hình dạng nhỏ nhắn, có vị ngọt, quả nhãn được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ là một loại quả để ăn chơi cho vui miệng, nhãn còn có những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Thói quen nhổ tóc bạc và những hệ lụy khôn lường

11:14:50 25/02/2021
Bạc tóc là hiện tượng thường thấy từ độ tuổi trưởng thành, điều này gây mất thẩm mỹ, ngứa ngáy và là nỗi phiền muộn của nhiều người.

8 loại dầu ăn tốt nhất dành cho sức khỏe được khuyên dùng

11:12:59 25/02/2021
Dầu ăn là loại mặt hàng đa dạng và có nhiều lựa chọn cho người dùng nhưng cũng không kém phần gây bối rối. Vậy đâu là những loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe người dùng?

Cháu bé 6 tuổi nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" sau khi bị gà mổ vào chân

10:39:02 25/02/2021
Cháu P. bị gà mổ, gây ra vết thương ở ngón chân sau đó dẫn đến áp xe ở đùi. Những vết mổ của gà đã vô tình khiến vi khuẩn Burkholderia pseudomalei xâm nhập.

Vết xước nhỏ suýt cướp đi mạng sống

10:32:36 25/02/2021
Người đàn ông 37 tuổi bị xước chân trái khi làm ruộng. Một tuần sau, vùng xung quanh vết xước bị viêm, ngả màu đen, hoại tử diện rộng.

Rửa mũi em bé nhầm cồn 90 độ

10:31:09 25/02/2021
Bé 12 tháng tuổi được người nhà dùng xi lanh hút dung dịch nước muối sinh lý rồi bơm trực tiếp vào mũi để rửa, sau đó phát hiện đã bơm nhầm cồn 90 độ.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

10:26:10 25/02/2021
Việc ăn tôm bơm tạp chất về lâu dài cũng có thể gây nguy hại đường tiêu hóa, nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nặng hơn có thể tích tụ chất độc, chất bẩn trong người gây bệnh mãn tính.

Đẩy lui chuột rút khi ngủ với cách khắc phục hiệu quả này

10:22:43 25/02/2021
Bị chuột rút khi ngủ là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy dạng chuột rút này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại là nỗi ám ảnh của nhiều người, thậm chí gây nên chứng mất ngủ về đêm.

Sử dụng dầu gấc như thế nào thì đúng cách?

10:19:03 25/02/2021
Dầu gấc là loại thực phẩm có chiết xuất từ quả gấc (còn gọi là mộc miết), một loại quả sạch, an toàn có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng và có chiết xuất từ tự nhiên.

Những công dụng tuyệt vời của trà lúa mạch

10:16:24 25/02/2021
Trà lúa mạch có rất nhiều hợp chất hữu ích cùng nồng độ cao các vitamin A, C, chất chống oxy hóa, axit amin, selenium, melatonin và tryptophan. Vì vậy sử dụng trà lúa mạch đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như sau:

Chất diệp lục và những công dụng thần kỳ

10:13:58 25/02/2021
Chất diệp lục (chlorophyll) là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe với rất nhiều chất dinh dưỡng như A, C, E, K. Dưới đây là những công dụng thần kỳ của loại thực phẩm này:

Dầu ăn thực vật có tác dụng ức chế hấp thụ cholesterol xấu

10:11:47 25/02/2021
Dầu ăn và món chiên xào vẫn thường bị gắn mác không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có khá nhiều loại dầu thực vật khác nhau được dùng trong nấu ăn như dầu hướng dương, dầu đậu phộng, dầu ô liu… và chúng đều tốt cho sức khỏe.

Bác bỏ tin đồn người cao huyết áp cần kiêng ăn trứng

10:09:07 25/02/2021
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên nhiều người truyền tai nhau rằng người bị tăng huyết áp cần kiêng ăn trứng, điều này là không chính xác.

"Trà atisô đỏ" và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

10:03:42 25/02/2021
Trà atisô đỏ không chỉ là nước giải khát thơm ngon với vị chua thanh mát mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như chữa cao huyết áp, ngăn ngừa lão hóa, giảm mỡ,…

Ngạc nhiên khi uống giấm táo và mật ong

10:01:30 25/02/2021
Uống giấm táo mật ong đúng cách hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện làn da và là công dụng hữu hiệu trong quá trình giảm cân.

Có thể bạn quan tâm

Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2 tại TP.HCM: 14 ngày liên tiếp không có ca nhiễm cộng đồng

Đời sống

12:01:25 25/02/2021
Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2, TP.HCM có 14 ngày liên tục không có ca bệnh mới ngoài cộng đồng.

Hướng dương ngược nắng: Mẹ Kiên không chết vì tâm thần mà vì bà Cúc tìm đến gặp mặt, thuyền Kiên - Châu hết hẳn hy vọng?

Phim việt

12:00:34 25/02/2021
Trong tập 33 Hướng dương ngược nắng, bác sĩ đã hé lộ nguyên nhân cái chết của mẹ Kiên.

Xe gia đình 'độc, lạ' Dodge Caravan 12 năm tuổi tại Việt Nam

Ôtô

11:59:29 25/02/2021
Mẫu xe gia đình 7 chỗ Dodge Caravan đời 2008 được chủ xe sử dụng 12 năm, rao bán lại với giá gần 700 triệu đồng, tương đương với một đối thủ Kia Sedona máy xăng đời 2015.

Nhà hàng chay ngon cho dịp Tết Nguyên tiêu ở TP.HCM

Ẩm thực

11:56:56 25/02/2021
Dịp đầu xuân, ẩm thực chay được nhiều người ưa chuộng bởi giúp chống ngán. Dưới đây là các quán hút khách nhờ không gian thanh tịnh, hương vị lạ miệng.

Biết tình cũ của chồng ỡm ờ "thả thính", vợ nhẹ nhàng ra tay trong chớp nhoáng mà khiến ả ngượng mặt rút lui

Tâm sự

11:55:29 25/02/2021
Không rõ tình trạng hôn nhân của ả hiện tại thế nào mà về nước liền liên lạc với chồng em. Sau hôm gặp gỡ tình cũ về, chồng em tỏ ra tỉnh bơ..., người vợ kể.

Nhận ra blazer là "chân ái", cô bạn ăn diện mỗi ngày chất như fashionista Hàn, ảnh street style đẹp như tạp chí

Thời trang

11:52:39 25/02/2021
Nhìn style ấn tượng của Phạm Anh, chúng ta càng thêm chắc chắn rằng blazer chính là item nhất định phải có trong tủ đồ của mỗi cô gái.

Diễn viên đóng vai Vỹ - nhân vật đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng sau tập 33 'Hướng dương ngược nắng' là ai?

Hậu trường phim

11:50:26 25/02/2021
Thông tin về nam diễn viên thủ vai Vỹ trong Hướng dương ngược nắng hẳn sẽ khiến bạn có nhiều bất ngờ.

4 nam thần Kbiz có body đẹp nhất được báo Nhật bình chọn: Hyun Bin bờ vai Thái Bình Dương, Ji Chang Wook toàn múi

Sao châu á

11:48:40 25/02/2021
Một trang tin truyền thông nổi tiếng Nhật Bản vừa bình chọn ra 4 nam thần có body đẹp nhất Kbiz. Nhìn danh sách không mấy bất ngờ.

Dương Tử bịt mắt hôn Tỉnh Bách Nhiên cạnh bãi biển, netizen trầm trồ: 'Ảnh leak mà như poster phim xưa'

Phim châu á

11:48:09 25/02/2021
Cảnh hôn bên cạnh bãi biển của Dương Tử và Tỉnh Bách Nhiên trong phim Nữ bác sĩ tâm lý gây xôn xao dư luận vì quá đẹp.

Giả danh cơ quan pháp luật lừa đảo gần 4 tỷ đồng bằng 1 cú điện thoại

Sự kiện nóng

11:48:05 25/02/2021
Ngày 24/2, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Nguyễn Đình Vân (26 tuổi, trú huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), Nguyễn Mạnh Hiền (25 tuổi, trú huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cùng tội lừa...

CLB Bình Định chiêu mộ Đinh Hoàng Max

Bóng đá việt nam

11:37:21 25/02/2021
Huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng cho biết sẽ đăng ký bổ sung cầu thủ nhập tịch Đinh Hoàng Max thi đấu ở giai đoạn hai V.League 2021.

Mùa xuân rực hồng ở Trung Quốc

Du lịch

11:30:57 25/02/2021
Cuối tháng 2 các loài hoa mơ, mận, đào bung nở tô sắc hồng thắm cho nhiều thành phố như Trùng Khánh, Nam Kinh, Dương Châu...

Chọn tư thế ngồi mà bạn thích nhất nói lên tính cách và tương lai của bạn

Trắc nghiệm

11:25:40 25/02/2021
Nhìn vào bức hình dưới đây và chọn cho mình một kiểu ngồi mà bạn thấy thích nhất. Điều này sẽ cho biết con người nội tâm bên trong của bạn.

Lý do Triều Tiên bổ nhiệm đại sứ mới ở Trung Quốc sau 11 năm

Thế giới

11:16:04 25/02/2021
Triều Tiên mới đây đã bổ nhiệm một cựu bộ trưởng thương mại làm đại sứ mới tại Trung Quốc, giao cho ông sứ mệnh quan trọng là khôi phục thương mại với đồng minh thân cận nhất của nước này.

Dele Alli lập siêu phẩm "xe đạp chổng ngược", Tottenham đại thắng 4-0

Bóng đá thế giới

11:13:28 25/02/2021
Trong ngày Dele Alli và Gareth Bale đều chơi cực tốt, Tottenham đã vùi dập Wolfsberger ở lượt về vòng 1 1/6 Europa League. Họ đã giành quyền đi tiếp với tổng tỷ số 8-1.