Thuốc điều trị viêm nha chu

Theo dõi VGT trên

Viêm nha chu nếu không được điều trị sớm, đúng cách sẽ gây tổn thương xương và răng.

Điều trị sai cách có thể dẫn đến nguy cơ mất răng, tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim…

Những vi khuẩn gây viêm nha chu thường là những vi khuẩn có sẵn trong miệng. Do đó, khi kết thúc điều trị, những vi khuẩn tại chỗ này rất dễ quay trở lại tấn công.

Xử lý bề mặt chân răng không thể loại bỏ hoàn toàn mảng bám dưới nướu cũng như những độc tố đã xâm nhập vào mô mềm. Do đó việc dùng thuốc điều trị là rất cần thiết trong viêm nha chu.

Thuốc điều trị viêm nha chu - Hình 1

Kiểm tra sức khỏe răng định kỳ.

1. Thuốc kháng sinh thường dùng trị viêm nha chu

1.1. Penicillin (amoxicillin)

Tác dụng: Sử dụng trong điều trị viêm lợi, viêm nha chu, nhằm ngăn vi khuẩn sinh sôi, tồn tại và giảm n.hiễm t.rùng. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn, giảm viêm chứ không t.iêu d.iệt được vi khuẩn.

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ: Buồn nôn, tiêu chảy cấp, khó chịu ở thượng vị.

1.2. Tetracycline (doxycycline)

Tác dụng:Đây là kháng sinh được sử dụng để giảm hoặc loại bỏ tạm thời vi khuẩn gây viêm nha chu. Thuốc hiệu quả trong điều trị viêm nha chu tái phát, viêm nha chu tấn công tại chỗ.

Tác dụng phụ: Tổn thương gan, tổn thương thận, quang độc tính, ảnh hưởng đến xương và răng, nhạy cảm thuốc, bội nhiễm.

Thuốc điều trị viêm nha chu - Hình 2

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ một loại thuốc điều trị viêm nha chu nào.

1.3. Clindamycin

Tác dụng: Clindamycin có tác dụng kiềm khuẩn rất hiệu quả. Thuốc thường được sử dụng làm kháng sinh thay thế ở bệnh nhân dị ứng penicillin.

Tác dụng phụ: Có thể gây viêm loét đại tràng.

1.4.Erythromycin

Tác dụng: Thuốc có hiệu quả tương tự penicillin, được dùng khi bệnh nhân dị ứng với penicillin.

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, kém ăn…

1.5.Azithromycin

Tác dụng: Thuốc có tác dụng kìm khuẩn bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp các protein của vi khuẩn. Có thể sử dụng azithromycin trong điều trị viêm nha chu tấn công hoặc viêm nha chu mạn tính nặng.

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ như:Rối loạn tiêu hóa, đau đầu, mệt mỏi, ngủ gà, chóng mặt, rối loạn nhịp tim…

1.6. Liệu pháp kháng sinh kết hợp

Vi khuẩn gây bệnh nha chu bao gồm các vi khuẩn gây bệnh khác nhau và có độ nhạy cảm khác nhau đối với từng kháng sinh, do đó việc sử dụng hai hoặc nhiều kháng sinh là một lựa chọn hữu ích trong điều trị bệnh này.

Việc kết hợp kháng sinh điều trị nha chu có tác dụng hợp lực, mở rộng phổ kháng khuẩn, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, kháng sinh kết hợp có thể dẫn đến tăng tác dụng phụ, phản ứng đối kháng và điều trị thất bại.

Thuốc điều trị viêm nha chu - Hình 3

Video đang HOT

Nên đ.ánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

1.7. Lưu ý khi dùng kháng sinh

Kháng sinh toàn thân

- Nên hạn chế kháng sinh toàn thân.

- Kháng sinh hiếm khi được sử dụng để tăng cường hiệu quả điều trị viêm nha chu mạn tính.

- Để loại bỏ vi khuẩn trong màng sinh học hiệu quả, thuốc kháng sinh phải được sử dụng kết hợp với điều trị cơ học.

- Không có thuốc kháng sinh đơn lẻ có thể ức chế được tất cả các mầm bệnh nha chu.

- Thuốc kháng sinh toàn thân có thể có tác dụng phụ không mong muốn.

Kháng sinh tại chỗ

Kháng sinh tại chỗ được ưu tiên hơn, do:

- Nồng độ kháng sinh tại chỗ cao hơn.

- Nồng độ kháng sinh hiệu quả được duy trì mà không phụ thuộc vào sự tuân thủ của bệnh nhân.

- Nồng độ kháng sinh hiệu quả có thể đạt được tại các vị trí khó tiếp cận.

- Giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn.

- Ít nguy cơ gây nên tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.

Việc kết hợp kháng sinh điều trị nha chu có tác dụng hợp lực, mở rộng phổ kháng khuẩn đồng thời ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, kháng sinh kết hợp có thể dẫn đến tăng tác dụng phụ, phản ứng đối kháng và điều trị thất bại.

2. Các thuốc kháng viêm

Tác dụng: Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), như ibuprofen, có thể giúp tăng tốc độ phân giải viêm sau khi được loại bỏ cao và xử lý mặt chân răng. Các thuốc này có thể ức chế hoạt hóa các chất trung gian gây viêm.

Tác dụng phụ: Các tác dụng không mong muốn có thể gặp: Loét dạ dày, rối loạn đông m.áu, suy thận, ù tai, chóng mặt, nổi ban, ngứa…

Lưu ý: Thận trọng với các bệnh nhân có t.iền sử dạ dày, dị ứng, suy gan, suy thận, người già, phụ nữ mang thai.

3. Thuốc gây tê tại chỗ

Tác dụng: Thuốc gây tê tại chỗ như lidocaine là một liệu pháp bổ trợ để kiểm soát cơn đau thông qua cơ chế làm giảm tính thấm các ion natri trong màng tế bào thần kinh. Khi dùng điều trị viêm nha chu, lidocaine giúp ức chế tín hiệu đau.

Tác dụng phụ: Cảm giác bỏng rát, tê nhẹ bề mặt được bôi thuốc.

Lưu ý, thuốc chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

4. Thuốc sát trùng

Tác dụng: Thuốc sát trùng rất hiệu quả trong việc điều trị viêm nha chu do tính chất diệt khuẩn, kìm khuẩn, loại bỏ và ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Các thuốc thường dùng là:Chlorhexidine 0,12 – 0,2%, KIN chlorhexidine digluconate 0,12%, povidine-Iodine 1%, NaOCl 0,5%.

Lưu ý: Không được uống thuốc sát trùng.

Tác dụng phụ: Đổi màu răng, rối loạn chức năng tuyến giáp nếu dùng thường xuyên với nồng độ cao.

Thuốc điều trị viêm nha chu - Hình 4

Nên uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

5. Các thuốc giảm đau

Tác dụng: Các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, aspirin… được dùng làm giảm triệu chứng đau do viêm nha chu. Tuy nhiên, cần lưu ý liều lượng dùng cho phù hợp.

Tác dụng phụ: Việc dùng paracetamol quá liều có thể gây một số tác dụng phụ nguy hiểm như gây tổn thương gan. Không dùng aspirin cho người bệnh có t.iền sử viêm loét dạ dày.

6. Lưu ý khi điều trị viêm nha chu

Để điều trị viêm nha chu hiệu quả , nên thực hiện:

- Đ.ánh răng ít nhất 2 lần/ngày mỗi lần 2 phút vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

- Khám răng định kỳ 6 tháng/lần.

- Nên sử dụng kem đ.ánh răng có chứa flour.

- Thay bàn chải đ.ánh răng 3 – 4 tháng/lần. Không nên dùng chung bàn chải đ.ánh răng.

- Uống đủ nước (từ 2 – 2,5 lít nước/ngày).

- Chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, đồng thời cần tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc.

- Không tự ý tăng/giảm/ngừng dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

- Khi có bất thường trong thời gian điều trị viêm nha chu, cần báo ngay cho bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là bệnh về răng phổ biến có thể gây mất răng nếu không được điều trị. Có nhiều yếu tố nguy cơ, trong đó việc vệ sinh và chế độ dinh dưỡng kém là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến viêm nha chu.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bị viêm nha chu

Nha chu là tổ chức có vai trò nâng đỡ chân răng, nằm ở xung quanh răng. Viêm nha chu là một trong những nguyên nhân gây mất răng, khởi đầu từ vệ sinh răng miệng kém dẫn đến tình trạng viêm nướu, viêm nha chu kèm tiêu xương ổ răng.

Theo BS. Nguyễn Trung Nghĩa, chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, nguyên nhân gây viêm nha chu là do sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Nếu vệ sinh răng miệng kém, mảng bám răng sẽ tích tụ, dần dần hình thành cao răng với lượng vi khuẩn ngày càng tăng gây viêm lợi, phá hủy mô nâng đỡ răng khiến lợi dần dần không bám chắc chắn vào bề mặt chân răng.

Nướu răng hay còn gọi là lợi, là một bộ phận nằm dưới và bao quanh chân răng, là nơi dễ bị tổn thương nhất. Nướu răng bị viêm sẽ gây c.hảy m.áu khi đ.ánh răng; Lợi sưng đỏ, dễ c.hảy m.áu; Có nhiều mảng bám răng, cao răng bám trên bề mặt răng; Hơi thở hôi...

Tình trạng viêm quanh răng kéo dài sẽ khiến tổ chức dây chằng xung quanh răng giãn rộng, răng lung lay, lợi sẽ bị tụt xuống làm cho chân răng lộ ra ngoài, những lỗ hổng này càng sâu, răng không còn chỗ bám nữa, sẽ trở nên lỏng lẻo và cuối cùng bị rụng mất.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm nha chu bao gồm vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách, hút t.huốc l.á, sức đề kháng suy giảm, mang thai... Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng quan trọng. Đặc biệt khi chúng ta tiêu thụ nhiều thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường, nhiều tinh bột... Mức độ cao của tinh bột và đường trong thức ăn làm tăng lượng acid trong miệng, hình thành mảng bám quanh răng, làm tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh về nướu.

Do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng như viêm nha chu là chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách; có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn những thực phẩm gây hại men răng, nướu răng và gây sâu răng như thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường, nhiều tinh bột chế biến...

Cần súc miệng, đ.ánh răng sau khi ăn thức ăn dính, ngọt bám trên răng như bánh ngọt, kẹo dẻo, trái cây sấy khô...; Hạn chế các loại đồ ăn cay nóng hay các loại đồ uống có cồn như bia, rượu; Không ăn thức ăn quá cứng và khi ăn nên nhai kỹ để tránh tổn thương nướu răng. Khám răng định kỳ phát hiện sớm tổn thương răng lợi để điều trị kịp thời.

Chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh viêm nha chu - Hình 1

Chế độ ăn nhiều đường và tinh bột làm tăng nguy cơ viêm nha chu.

2. Các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể người bệnh viêm nha chu

Khi mắc các bệnh gây tổn thương răng lợi, người bệnh nên ăn thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng; Tránh những thức ăn và đồ uống quá lạnh, quá nóng hoặc quá cứng để tránh gây đau hoặc tổn thương thêm.

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo răng chắc khỏe là thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe răng miệng và cơ thể. Tăng cường thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, trái cây, rau quả tươi có thể giúp răng khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh về nướu răng hiệu quả.

Trong chế độ ăn uống hằng ngày cần bổ sung những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, magie... Những chất dinh dưỡng này góp phần tăng cường sức khỏe cho răng, duy trì cấu trúc răng, bảo vệ răng trước sự tấn công của vi khuẩn gây hại.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là khoáng chất quan trọng trong việc duy trì, tăng cường sức mạnh của xương và răng. Nguồn thực phẩm giàu canxi tốt nhất là sữa, các sản phẩm từ sữa. Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bao gồm canxi, photphat, vitamin D rất quan trọng trong việc bảo vệ men răng, thực hiện quá trình tái tạo và hàn gắn men răng. Nguồn thực vật có sữa đậu nành, hạt vừng, hạnh nhân... cũng rất giàu canxi.

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi hợp lý. Nếu cơ thể không hấp thụ đủ canxi, nó sẽ phá vỡ canxi trong xương và răng, khiến chúng trở nên giòn, dễ tổn thương. Thực phẩm có chứa vitamin D tốt bao gồm cá, tôm, lòng đỏ trứng, nấm...

Thực phẩm giàu magie

Magie cũng có vai trò quan trọng giúp hỗ trợ củng cố men răng và hàm. Bạn nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mạch, lúa mì, yến mạch vì chúng chứa lượng magie cao.

Thực phẩm chứa lợi khuẩn probiotic

Probiotic hỗ trợ phát triển vi khuẩn tốt trong miệng, giúp giảm viêm nướu và tích tụ mảng bám. Các thực phẩm chứa lợi khuẩn (probiotic) bao gồm kefir, dưa cải bắp, kim chi.

Thực phẩm giàu fluoride

Fluoride là khoáng chất giúp răng khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa sâu răng. Mặc dù trong kem đ.ánh răng có thể cung cấp fluoride nhưng trà còn giúp ích thêm vì chúng có chứa florua tự nhiên. Trà xanh cũng chứa polyphenol giúp bảo vệ răng bằng cách ngăn ngừa mảng bám trên bề mặt răng.

Chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh viêm nha chu - Hình 2

Uống trà xanh tốt cho sức khỏe răng miệng.

3. Một số thực phẩm cần hạn chế khi bị viêm nha chu

Thực phẩm chứa nhiều đường

Đường là loại thức ăn ưa thích của vi khuẩn gây sâu răng và gây mòn lớp men bảo vệ của răng. Khi ăn đường là lúc bạn tạo môi trường thuận lợi cho hàng triệu vi khuẩn đã có trong miệng. Vi khuẩn sẽ tích tụ mảng bám và tạo ra acid làm mòn men răng, có thể gây đau răng, làm trầm trọng hơn tình trạng viêm răng lợi.

Vì vậy, khi bị sâu răng hay viêm răng lợi bạn nên cố gắng tránh xa đồ ngọt như các loại bánh ngọt, kẹo dẻo, trái cây sấy khô, đặc biệt là đồ uống có đường như nước ngọt có gas, soda...

Thực phẩm giàu tinh bột

Khi ăn bánh kẹo, đồ ăn nhiều tinh bột làm hư tổn men răng. Điều này làm cho các mảng bám bám lại lâu ngày, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển khiến bệnh viêm nha chu nghiêm trọng hơn.

Thức ăn giàu tinh bột có tính dính, làm tăng thời gian đường lưu lại trên răng, bị mắc kẹt trên và giữa các kẽ răng, nuôi vi khuẩn trong mảng bám. Có một số lý do tại sao carbohydrate tinh chế như bánh ngọt, bánh mì sandwich không tốt cho răng vì chúng chứa nhiều đường đơn dễ dàng hòa tan nhanh chóng trong miệng. Khi chúng ta nhai, những mảnh vụn bánh ngọt hoặc bánh mì sẽ dính lại, mắc kẹt trên bề mặt cắn và giữa các răng. Đường hòa tan tạo ra một lượng acid làm xói mòn men răng.

Thực phẩm chứa acid

Khi ăn thực phẩm chứa lượng acid cao, vùng nướu bị viêm sẽ bị đau, trợt ra và dễ lây lan sang các vùng khác. Thực phẩm và đồ uống có tính acid cao cũng làm mòn men răng làm cho đường viền nướu bị tụt, gây ê buốt răng.

Do vậy, người bệnh nên hạn chế ăn các thực phẩm như: trái cây có vị chua, nước ép trái cây, trái cây họ cam quýt, dưa chuột trộn dấm hay cà chua và nước sốt làm từ cà chua... Nên súc miệng bằng nước sau khi ăn uống thực phẩm có tính acid.

Thức ăn cứng

Khi bị viêm nhau chu, phần nướu răng của người bệnh cực kỳ nhạy cảm và dễ bị tổn thương trước những đồ ăn cứng. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế việc ăn các thức ăn thô cứng, gân sụn, loại hạt có vỏ cứng bởi chúng có thể mắc kẹt giữa nướu và răng, khó vệ sinh khiến tình trạng nhiễm khuẩn trở nên nặng hơn.

Đồ uống có cồn

Đối với người bị viêm nha chu, uống các loại rượu bia, đồ uống chứa cồn sẽ khiến cho răng lợi tiếp xúc trực tiếp với lượng đường và acid gây hại cho nướu răng, làm nặng thêm tình trạng nhiễm khuẩn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 triệu chứng cảnh báo gan nhiễm mở ở phụ nữ
12:16:01 27/05/2024
Nguy hiểm tính mạng vì món ăn tưởng chừng vô hại
10:04:38 28/05/2024
Các phương pháp điều trị thalassemia
22:26:12 27/05/2024
Liệu pháp tế bào: Đột phá mới trong điều trị bệnh tiểu đường
22:13:38 27/05/2024
Ăn thực phẩm chứa chất nhũ hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
13:35:35 27/05/2024
Hạt hồng xiêm mắc kẹt trong phổi nữ bệnh nhân suốt 20 năm
12:12:00 27/05/2024
Ăn món giàu chất này, giảm 28% nguy cơ mắc tiểu đường
22:00:28 27/05/2024
4 cách giảm ngạt khí khi có đám cháy
20:02:39 26/05/2024

Tin đang nóng

Quý bà ở Hà Nội chi 1,6 tỷ đồng mua túi Hermes, bị lừa sạch
12:11:49 28/05/2024
Midu bất ngờ bị soi lộ bụng lùm lùm trước thềm hôn lễ với chồng thiếu gia
14:04:29 28/05/2024
Sao nữ giở trò chèn ép giật spotlight của Thư Kỳ ở sự kiện, cuối cùng nhận cái kết "muối mặt"
13:55:03 28/05/2024
L.ộ c.lip hiếm của bạn trai Thiều Bảo Trâm, "sốc visual" vì chiếc nhan sắc cực phẩm
13:15:13 28/05/2024
Nam ca sĩ có 1 vợ 4 con nhưng luôn bị nghi ngờ giới tính: Từng là "bà tám showbiz", tự tung tin yêu đồng giới để nổi tiếng
11:26:17 28/05/2024
Sốc: Nữ diễn viên hạng A bị quỵt gần 50 tỷ t.iền cát-xê
13:58:01 28/05/2024
Lừa t.iền mua biệt thự và xe sang, nữ doanh nhân lĩnh án tù chung thân
12:06:35 28/05/2024
Phát ngôn của Trấn Thành "gây sốt" trở lại: "Tôi rất sợ người ta dạy phụ nữ 2 chữ hy sinh"
11:32:52 28/05/2024

Tin mới nhất

Các lựa chọn tốt nhất nhằm thay thế protein dạng bột sau khi tập luyện

14:14:44 28/05/2024
Sữa chua Hy Lạp là một món ăn nhẹ tuyệt vời sau khi tập luyện vì nó không chỉ chứa nhiều protein và canxi, những chất rất quan trọng để phục hồi cơ bắp mà còn tốt cho xương của bạn.

Vitamin A tự ý uống có thể gây ngộ độc, làm sao để nhận biết?

10:02:00 28/05/2024
Mới đây, 2 người bị ngộ độc vitamin A tại nhà được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) trong tình trạng nôn, đau đầu, khó thở, co quắp tay chân.

TP.HCM phát hiện 2 trẻ mắc bệnh sởi, đều chưa tiêm vaccine

09:59:01 28/05/2024
Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu chưa phát hiện mối liên quan giữa 2 trường hợp này, chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học.

Mận đang vào mùa, nên ăn bao nhiêu quả mỗi ngày thì tốt?

09:54:47 28/05/2024
Mận có tính axit cao vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm mòn men răng, đặc biệt là ở t.rẻ e.m. Axit trong mận phá hủy lớp men răng bảo vệ, khiến răng dễ bị sâu, nhạy cảm và ố vàng.

Thế nào là một khẩu phần ăn cân đối?

09:34:04 28/05/2024
Người dân cũng cần uống nước lọc đầy đủ, không nên dùng nhiều loại thức uống có đường (một nguồn cung cấp calori lớn nhưng ít có giá trị dinh dưỡng). Việc tập thể dục cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.

Kỹ thuật sắc thuốc trong Đông y

22:23:30 27/05/2024
Nhìn chung phần lớn các loại thuốc, sau khi cho thuốc vào nồi hoặc vào ấm, có thể đổ một lượng nước sao cho nước ngập trên mặt thuốc khoảng 2-5 cm. Lượng nước chắt ra sau khi sắc xong lại phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian sắc.

Ăn hành tây nhiều nhưng bạn đã biết 10 công dụng của loại củ này chưa?

22:19:37 27/05/2024
Hành tây có các chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm cao nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

6 giờ cân não cứu ca bệnh dập nát chân

22:10:28 27/05/2024
Hiện tại bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, chân ấm, mạch ở bàn chân rõ, kiểm tra siêu âm động mạch cẳng bàn chân tốt, vận động nhẹ các đầu ngón chân.

B.é t.rai sốc n.hiễm t.rùng sau khi ăn cơm sườn

22:07:00 27/05/2024
Do đó, các loại thực phẩm đều có thể là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt với những thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, sữa hoặc không được làm sạch (quá trình sản xuất, vận chuyển bị ô nhiễm).

T.iền Giang: Số trường hợp mắc bệnh bệnh tay chân miệng giảm

21:48:45 27/05/2024
Dấu hiệu nhận biết bệnh là bệnh nhân sốt và xuất hiện của các nốt mụn nước, điển hình ở lòng bàn chân, tay và vòm miệng. Bệnh thường gặp ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ dưới 5 t.uổi.

Chế độ ăn hỗ trợ phụ nữ vượt qua trầm cảm sau sinh

21:45:36 27/05/2024
Trầm cảm sau sinh phát triển từ nhiều yếu tố khác nhau, từ các đặc điểm thể chất, các yếu tố gây căng thẳng về môi trường và cả sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Sự thật quan hệ giữa đậu phụ và bệnh ung thư?

21:40:51 27/05/2024
Trong nhiều năm qua, đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu ăn các sản phẩm từ đậu nành có thực sự có lợi cho sức khỏe tim mạch hay không. Nhưng nghiên cứu gần đây cũng ủng hộ tuyên bố này.

Có thể bạn quan tâm

Bình Phước: Lốc xoáy, lở đá làm một học sinh bị thương

Tin nổi bật

17:01:12 28/05/2024
Sáng 28/5, cơn mưa lớn kéo theo lốc xoáy bất ngờ quét qua đồi Dốc Đỏ (thuộc xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) làm lở đá, văng xuống đường khiến một học sinh bị thương.

Sao Việt 28/5: NSND Hồng Vân trẻ đẹp bên cháu ngoại, Hà Hồ cảm ơn ông xã

Sao việt

17:00:41 28/05/2024
NSND Hồng Vân khoe ảnh bên cháu ngoại và 2 con gái, ca sĩ Hồ Ngọc Hà tình tứ nắm c.hặt t.ay ông xã Kim Lý trên phố.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món cực dễ nấu mà ngon miệng

Ẩm thực

16:56:26 28/05/2024
Cơm tối 4 món cực dễ nấu mà ngon miệng. Bữa cơm chiều nay có nhiều món ngon nhưng đơn giản, chắc chắn cả nhà sẽ thích.

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 62: 'Gã thợ xăm' giải cứu Ngọc?

Phim việt

16:52:43 28/05/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 62: Hân bị ốm nặng nên Đức Anh đi mua thuốc; Ngọc bị đám lưu manh xin đểu trong ngõ vắng.

Choi Ji Woo tiết lộ khó khăn khi có con ở t.uổi U50: Luôn phải cố gắng hòa nhập với ông bố, bà mẹ t.uổi 9x

Sao châu á

16:46:41 28/05/2024
Choi Ji Woo nói cô muốn trở thành một bậc phụ huynh mẫu mực, một người mẹ tốt, và nghĩ rằng mình cần tích lũy nhiều đức hạnh hơn

Mỹ, Trung Quốc nhất trí duy trì đối thoại

Thế giới

16:38:30 28/05/2024
Theo thông báo của bộ trên, hai bên đạt được sự nhất trí như vậy tại cuộc tham vấn về các vấn đề hàng hải diễn ra hôm 24/5, trong đó, Mỹ và Trung Quốc nhất trí duy trì liên lạc để tránh nguy cơ xảy ra hiểu nhầm và tính toán sai lầm .

Cách vẽ "lông mày tài lộc" chỉ mất 2 phút, giúp chị em không tốn t.iền phun xăm mà đẹp sang hơn hẳn

Làm đẹp

16:12:08 28/05/2024
Đôi lông mày đẹp chính là yếu tố quyết định sự quyến rũ và thời thượng của gương mặt. Hãy học cách tỉa và vẽ lông mày tài lộc để thay đổi hoàn toàn vận may của bạn, như cô diễn viên Saki Inoue đã làm thành công.

Việt Nam - Trung Quốc phối hợp vận hành thí điểm Khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên

Du lịch

15:21:46 28/05/2024
Theo UBND tỉnh Cao Bằng, trong thời gian vận hành thí điểm, giá vé thăm quan Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) là 70.000 đồng/du khách từ phía Trung Quốc sang phía Việt Nam.

Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ

Lạ vui

15:02:27 28/05/2024
Một nhóm các nhà thiên văn học đã tìm hiểu xem những chùm tia cực mạnh từ các lỗ đen 10 tỉ năm t.uổi này đã và đang hướng tới đâu.

RM đang đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu, áp lực vì làm trưởng nhóm BTS

Nhạc quốc tế

14:58:02 28/05/2024
Theo Big Hit Music, ca khúc chủ đề Lost! trong album solo thứ hai của thành viên BTS - RM đang vươn lên tại các bảng xếp hạng toàn cầu.