Thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp và những điều cần biết

Theo dõi VGT trên

Trong các nhóm thuốc chữa tăng huyết áp, thuốc chẹn kênh Calci là nhóm thuốc rất thường được dùng trên thực tế.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp cần phải tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị.

Thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp và những điều cần biết - Hình 1

Ngày nay, sử dụng thuốc là một trong các phương pháp chữa tăng huyết áp được áp dụng chủ yếu trên thực tế. Trong đó, nhóm thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp là một trong các nhóm thuốc thường dùng nhất. Tuy nhiên, phần đông người bệnh vẫn chưa có cái nhìn cụ thể về vấn đề sử dụng thuốc đúng cách cùng với các ưu, nhược điểm của thuốc chẹn kênh Calci.

1. Cơ chế tác dụng của thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp

Trên hệ tim mạch, ion Calci có vai trò quan trọng đối với sự tương tác giữa sợi myosin và sợi actin trong quá trình co cơ ở các tế bào cơ trơn thành mạch, cơ tim,… Ngoài ra, ion Calci còn có vai trò rất quan trọng đối với sự dẫn truyền hoạt động điện trong mạng lưới dẫn truyền ở tim. Những vai trò sinh lý này của ion Calci được tạo nên do sự chênh lệch nồng độ của ion Calci giữa hai bên màng tế bào, mà con đường để ion Calci có thể di chuyển giữa hai bên màng tế bào chính là kênh Calci.

Các loại thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp hoạt động dựa trên cơ chế gắn vào kênh Calci có ở cơ trơn mạch m.áu, cơ tim,… khiến cho các kênh này không thể vận chuyển được ion Calci, không thể tạo ra được sự chênh lệch nồng độ ion Calci cần thiết ở hai bên màng.

Do đó, các quá trình co cơ ở cơ trơn mạch m.áu và cơ tim bị ức chế dẫn đến giãn cơ, giảm sức co bóp của cơ. Đồng thời quá trình dẫn truyền điện thế trong mạng lưới dẫn truyền của tim cũng bị ức chế nên nhịp tim trở nên chậm hơn. Những điều này đưa đến tác dụng sau cùng là hạ huyết áp của bệnh nhân.

Tùy thuộc vào mức độ ưu tiên tác dụng của thuốc chẹn kênh Calci thể hiện ở trên tim nhiều hơn hay ở trên mạch m.áu nhiều hơn mà người ta thường phân chia thuốc thành ba nhóm, bao gồm:

- Dihydropyridine (DHP): Nhóm thuốc chẹn kênh Calci này có tác dụng chủ yếu trên thành mạch, gây tác dụng giãn mạch nhiều hơn là tác dụng ở trên tim.

- Benzothiazepine: Nhóm này có sự cân bằng tương đối giữa tác dụng gây giãn mạch và tác dụng trên tim khi vừa tác dụng lên mạch m.áu và lên tim của người bệnh khi sử dụng.

- Phenylalkylamine: Là nhóm thuốc chẹn kênh Calci có tác dụng chủ yếu trên tim, ít tác dụng trên mạch m.áu.

Thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp và những điều cần biết - Hình 2

Thuốc chẹn kênh Calci là nhóm thuốc chữa tăng huyết áp rất hiệu quả (Ảnh: Internet)

2. Sử dụng thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp như thế nào?

Thuốc chẹn kênh Calci là nhóm thuốc được sử dụng rất phổ biến trong chữa thực tế cho bệnh nhân tăng huyết áp.

Video đang HOT

Đối với các bệnh nhân bị tăng huyết áp mức độ 1, nguy cơ tim mạch thấp và có t.uổi lớn hơn 60 thì thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp có thể được sử dụng làm lựa chọn đầu tay khi khởi đầu chữa cho người bệnh. Còn đối với các bệnh nhân có độ t.uổi dưới 60 t.uổi, thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp thường không được ưu tiên sử dụng bằng thuốc chẹn thụ thể Angiotensin 2 hay thuốc ức chế men chuyển.

Trong trường hợp bệnh nhân bị tăng huyết áp mức độ 2 trở lên hoặc tăng huyết áp mức độ 1 nhưng có nguy cơ tim mạch cao, thì có thể cho người bệnh sử dụng thuốc chẹn kênh Calci phối hợp cùng với một nhóm thuốc hạ huyết áp khác để điều trị chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể Angiotensin 2, hay thuốc lợi niệu,…

Nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp khẩn cấp, tăng huyết áp cấp cứu thì các thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp đường tĩnh mạch có thể được sử dụng để hạ huyết áp nhanh cho người bệnh.

3. Các chống chỉ định của thuốc chẹn kênh Calci tăng huyết áp

Mặc dù có hiệu quả tốt trong chữa tăng huyết áp, tuy nhiên việc sử dụng thuốc chẹn kênh Calci cũng cần phải được xem xét kỹ tránh các trường hợp bị chống chỉ định để không gây các hậu quả đáng tiếc khi điều trị.

Các đối tượng bị chống chỉ định với thuốc chẹn kênh Calci bao gồm:

- Người bị suy tim nặng

- Rối loạn nhịp tim như rung nhĩ, cuồng nhĩ, nhịp tim chậm dưới 50 nhịp/phút, bệnh nhân block nhĩ thất, suy nút xoang,…

- Bệnh nhân bị sốc tim

- Người bị hẹp động mạch chủ

- Có bệnh cơ tim phì đại

Ngoài ra, thuốc cần phải được sử dụng thận trọng cho các trường hợp bệnh nhân bị táo bón và bị phù chân nặng trước đó.

Thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp và những điều cần biết - Hình 3

Suy tim nặng là một trong các chống chỉ định của thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp (Ảnh: Internet)

4. Một số dạng thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều thuốc thuộc nhóm thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp. Tùy từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp. Có thể tham khảo như:

- Amlodipine: Dùng thuốc khởi đầu với liều 2,5mg/ngày, sau đó duy trì liều từ 5-10mg/ngày, sử dụng thuốc duy nhất một lần trong ngày.

- Felodipine.: Khởi đầu điều trị với liều 2,5mg/ngày, sau đó duy trì liều hằng ngày ở mức 5-20mg, sử dụng thuốc duy nhất một lần mỗi ngày.

- Lacidipine: Khởi đầu điều trị với liều 2mg/ngày, tăng dần liều lên đến 2-6mg duy trì hằng ngày, dùng thuốc một lần mỗi ngày.

- Nifedipine: Dùng thuốc khởi đầu với liều 15mg/ngày, sau đó duy trì liều hằng ngày từ 30-90mg, dùng thuốc duy nhất một lần mỗi ngày.

- Diltiazem: Khởi đầu với liều 120mg, duy trì liều hằng ngày từ 240-360mg.

- Verapamil: Bắt đầu điều trị với liều 120mg, sau đó duy trì điều trị hằng ngày với liều 240-480mg.

**Lưu ý: Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, tránh dùng sai thuốc, dùng không đúng liều dẫn tới nguy hiểm cho sức khỏe.

5. Tác dụng phụ của thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp

Cũng giống như việc sử dụng các loại thuốc khác, việc sử dụng thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp cũng khiến bệnh nhân phải đối mặt với một số nguy cơ tác dụng phụ nhất định. Những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp kể đến như:

- Nhịp tim chậm: Có thể gặp khi sử dụng thuốc chẹn kênh Calci không phải nhóm DHP. Các thuốc này tác dụng ưu thế trên tim, gây chậm dẫn truyền nhịp tim nên làm nhịp tim chậm đi. Khi gặp tác dụng phụ này cần phải xem xét giảm liều sử dụng thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp để tránh xảy ra block nhĩ thất.

- Đỏ bừng mặt: Đỏ bừng mặt khi sử dụng thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp thường do tác dụng giãn mạch của thuốc gây nên. Đây là tác dụng phụ không nguy hiểm và thường sẽ mất đi theo thời gian. Vì vậy người bệnh không cần quá lo lắng mà vẫn nên kiên trì thực hiện y lệnh điều trị.

Thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp và những điều cần biết - Hình 4

Đỏ bừng mặt là tác dụng phụ khá thường gặp khi sử dụng thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp (Ảnh: Internet)

- Phù chân: Giãn mạch khi sử dụng thuốc chẹn kênh Calci làm dịch trong lòng mạch thoát ra ngoài khoảng kẽ và gây phù, vị trí phù thường thấy là ở mắt cá chân. Nếu có phù xảy ra, người bệnh có thể được xem xét thay thế thuốc chẹn kênh Calci bằng thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể Angiotensin 2 để điều trị.

- Hạ huyết áp có triệu chứng: Hạ huyết áp quá mức khi sử dụng thuốc có thể gây nên một số biểu hiện của hạ huyết áp như chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi,… Khi này cần giảm liều thuốc để điều chỉnh huyết áp về mức phù hợp với bệnh nhân.

- Táo bón: Thuốc chẹn kênh Calci gây ức chế hoạt động của cơ trơn, do đó nó gây giảm trương lực và giảm giảm sức co của cả các cơ trơn trên thành của ống tiêu hóa. Điều này dễ gây nên tình trạng táo bón ở người bệnh hoặc làm nặng nề hơn tình trạng táo bón đã có sẵn từ trước đó.

Qua đây có thể thấy rằng, thuốc chẹn kênh Calci là một nhóm thuốc chữa tăng huyết áp hiệu quả và được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc chẹn kênh Calci chữa tăng huyết áp, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định điều trị và hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ đã đề ra.

Mách bạn cách làm chậm quá trình lão hóa

Lão hóa là một quá trình suy mòn của các tế bào trong cơ thể, ai cũng phải trải qua.

Nhiều người thường có tâm lý sợ lão hóa bởi quá trình này làm cho chức năng các cơ quan cơ thể yếu dần, da nhăn nheo, hệ miễn dịch, hệ tim mạch, hô hấp đều suy giảm... Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết lão hóa không đáng sợ và chúng ta có thể làm chậm quá trình này.

Theo các chuyên gia y tế, có hai quá trình tạo nên tác động lão hóa chung của cơ thể gồm: Lão hóa nội sinh và lão hóa ngoại sinh. Trong đó, lão hóa nội sinh do quá trình con người sinh ra lớn lên, già đi; đây là quá trình tất yếu phải xảy ra, điều này do một quy trình hoạt động được quy định bởi các gen trong cơ thể.

Với lão hóa ngoại sinh, nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến cơ thể như hút thuốc, tiêu thụ nhiều bia rượu, lối sống không lành mạnh, tiếp xúc với ánh mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp và đúng cách. Bên cạnh đó, các tác nhân ô nhiễm từ môi trường, khói bụi cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự lão hóa của cơ thể.

Mách bạn cách làm chậm quá trình lão hóa - Hình 1

Lão hóa là một quá trình suy mòn của các tế bào trong cơ thể, một quy luật tự nhiên ai cũng phải trải qua (Ảnh minh họa)

Quá trình lão hoá ở nam và nữ có mốc thời điểm khác nhau. Đối với nữ giới, dấu mốc nhận rõ ràng hơn là giai đoạn mãn kinh và xung quanh giai đoạn t.iền mãn kinh, liên quan đến nội tiết, buồng trứng giảm không phóng noãn, không hoạt động nữa. Dấu hiệu của lão hoá ở phụ nữ là da sạm, nhăn nheo, bốc hoả, khó thích nghi hoà nhập.

Trong khi đó, đối với nam giới, lão hóa thể hiện việc giảm hormon s.inh d.ục. Có người không biểu hiện rõ ràng, có người giảm tập trung, ham muốn chuyện chăn gối, cáu kỉnh tương tự như phụ nữ ở giai đoạn t.iền mãn kinh và mãn kinh. Nhắc đến lão hóa, đa số mọi người xem đó là một hiện tượng đáng sợ bởi bước tới quá trình này chức năng của các cơ quan cơ thể yếu dần, da nhăn nheo, hệ miễn dịch, hệ tim mạch, hô hấp đều suy giảm...

Hầu hết con người lúc còn trẻ ít mắc bệnh tật nhưng đến t.uổi ngoài 40, đặc biệt là người cao t.uổi, nhiều loại bệnh tật xuất hiện như: Tăng huyết áp, rối loạn mỡ m.áu, đái tháo đường, đi đứng, nói năng chậm chạp hơn, nhớ ít, quên nhiều, thậm chí mắc chứng lú lẫn, run rẩy hoặc gặp phải tai biến, đột quỵ.

Để lão hóa không còn là nỗi sợ

Các chuyên gia y tế khẳng định lão hoá không có gì đáng sợ nếu chúng ta hiểu đúng và trang bị cho mình những kiến thức về quá trình này. Để không bị lão hóa sớm, các chuyên gia y tế khuyến cáo ngay từ t.uổi 30 trở đi, mỗi người cần phải có ý thức chống lão hoá.

Cần có chế độ ăn uống, tập luyện khoa học và hợp lý, tránh kích thích căng thẳng, hoạt động công việc đúng mức. Ăn cân bằng chất bột đạm béo, đủ vitamin khoáng chất theo nhu cầu khuyến nghị, giàu chất chống oxy hóa giảm bớt sự lão hoá của tế bào. Chế độ ăn nhiều rau xanh cũng giúp chống lão hóa tốt.

Mách bạn cách làm chậm quá trình lão hóa - Hình 2


Trong rau quả có chứa các vitamin và chất chống ôxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa sự lão hóa

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ, đối với những người mắc bệnh không lây nhiễm (như tim mạch, phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường...), muốn "lão hóa lành mạnh" thì phải kiểm soát tích cực các căn bệnh này, kiểm tra huyết áp để giảm dự phòng biến cố tim mạch, kiểm soát đường m.áu tốt vì đây là kẻ thù số 1 của quá trình lão hoá.

Người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn nhiều rau xanh khoảng 500g/ngày, vào bữa ăn ăn gạo lứt, gạo nẩy giúp kiểm soát đường m.áu; ăn quả chín 100 - 300g/ngày dạng miếng, không ăn dạng ép, sinh tố. Người bị đái tháo đường nên chia nhỏ bữa ăn, bữa phụ có thể ăn bánh quy, ăn ngô, chuối, táo. Đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì chú ý cân bằng đủ chất, tránh đường ngọt, đồ ăn nên giàu chất béo có lợi sức khoẻ như DHA, omega 3, vi chất chống oxy hoá. Để giảm thoái hóa khớp, chúng ta nên vận động và tập luyện yoga, gym... hợp lý khoảng 50 - 60 phút/ngày.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, uống đủ nước rất quan trọng, chúng ta cần uống đều trong ngày và không uống quá nhiều vào buổi tối. Ăn ít muối theo khuyến nghị dưới 3g muối/ngày. Một bữa ăn nên có 3 loại rau, chất đạm nên đa dạng. Đặc biệt, chế biến món ăn nên chiên rán 1 lần, tráng chảo bằng nước sôi khi nấu sang món khác, tránh dùng đi dùng lại dầu rán vì các chất béo chuyển hóa làm rối loạn lipid m.áu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Muối hồng có tốt hơn muối trắng?
21:23:13 19/07/2024
Người đàn ông ăn cà chua hằng ngày, nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
11:54:35 18/07/2024
Bơ vào mùa dẻo ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những người này
11:42:47 18/07/2024
Loại đồ uống tốt nhất giúp thải sỏi thận nhanh chóng
11:49:18 19/07/2024
Đi cấp cứu vì tai nạn sinh hoạt, tiếp tục bị thương trên đường đến viện
11:54:06 19/07/2024
Mua thủ lợn về chế biến, người đàn ông mắc liên cầu nguy kịch
19:23:12 18/07/2024
Mối liên hệ giữa hen suyễn và sữa công thức ở trẻ nhỏ
11:11:37 18/07/2024
Mổ cấp cứu cho nam thanh niên nguy kịch, 3 ngày sau mới tìm được người thân
11:57:39 19/07/2024

Tin đang nóng

BTV Minh Trang VTV chia sẻ xúc động những ngày cuối đời của NSƯT Phương Nga
21:17:55 19/07/2024
Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào
23:13:19 19/07/2024
Mai Phương Thúy t.uổi U40: Đã trữ đông trứng, muốn kết hôn và sinh con sớm
21:38:37 19/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng huỷ show, xin lỗi khán giả sau khi bị cấm diễn 9 tháng
21:34:43 19/07/2024
Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ
23:04:29 19/07/2024
Nữ ca sĩ có bản hit đạt gần 50 triệu view nhưng cũng... không hiểu mình đang hát cái gì
21:59:31 19/07/2024
Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Cộng đồng mạng xã hội đồng loạt đổi hình nền kính tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:02:07 19/07/2024

Tin mới nhất

Cán bộ y tế hiến m.áu cứu sản phụ nguy kịch lúc rạng sáng

05:48:03 20/07/2024
Ngày 19/7, bác sĩ Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống sản phụ nguy kịch vì nhau cài răng lược.

Giá trị của cây Atisô trong chăm sóc sức khỏe

05:48:00 20/07/2024
Đặc biệt, nhiều chất chống ôxy hóa polyphenol khác được tìm thấy trong Atisô có thể góp phần ngăn ngừa và kiển soát ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú và bệnh bạch cầu.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Đắk Nông

05:47:50 20/07/2024
Nếu chỉ xuất huyết đơn giản là dưới da, xuất huyết chân răng thì còn nhẹ, nhưng xuất nội tạng thì hầu như không cứu được. Người dân không nên chủ quan trong thời điểm này.

Chống viêm bằng cách uống loại trà này

05:47:47 20/07/2024
Ngoài tác dụng chống viêm, hoa cúc còn có đặc tính làm dịu và đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả và tự nhiên để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Dấu hiệu phát hiện sớm bệnh tay chân miệng

05:47:45 20/07/2024
Bệnh tay chân miệng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến nguy hiểm tính mạng nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Tăng cường giám sát các loại bệnh truyền nhiễm

05:46:54 20/07/2024
Đối với bệnh ho gà, để chủ động phòng bệnh cho trẻ nhỏ trước khi bước vào độ t.uổi tiêm chủng, các bà mẹ có thể tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván trong thời gian mang thai.

Đang làm việc trong vườn, người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

22:00:39 19/07/2024
Do đó, khi gặp các tổn thương do kim khí, người dân nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và lấy dị vật kịp thời, tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ra mắt vaccine phòng bệnh do phế cầu khuẩn với tầm phủ rộng

21:15:47 19/07/2024
Nhiễm phế cầu khuẩn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, gây nên những bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, và n.hiễm t.rùng m.áu (hay nhiễm khuẩn huyết).

Sốt cao nhiều ngày do ấu trùng mò

21:07:14 19/07/2024
Bệnh nhân HTT sốt cao liên tục trong 4 ngày. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán sốt mò.

Tính mạng nguy kịch sau khi chế biến thủ lợn chiêu đãi bạn bè

11:50:31 19/07/2024
Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 52 t.uổi ở Thanh Hóa vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, phát ban trên da.

Đi viện cấp cứu lúc tờ mờ sáng vì dấu vết lạ ở nơi không ngờ tới

11:46:27 19/07/2024
Thời điểm nhập viện, bệnh nhân sốt 38,3 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau người, khát nước nhiều, hạch vùng bẹn đau, trên da vùng bẹn phải có nốt loét đặc trưng kích thước 3x4mm.

Đi cấp cứu sau khi uống nhầm hóa chất vì tưởng là nước ngọt

11:43:19 19/07/2024
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, trong gần một tuần qua, đơn vị đã tiếp nhận điều trị, cấp cứu cho 3 bệnh nhi nhập viện do ngộ độc chất tẩy rửa xe, trong đó 1 bé đã t.ử v.ong.

Có thể bạn quan tâm

"Kho báu" dưới ao của ông nội

Góc tâm tình

07:12:12 20/07/2024
25 năm trôi qua tôi mới gặp lại kho báu ấy, và tôi đã khóc suốt đêm khi hiểu vì sao ông gìn giữ cái ao như thế. Tôi sinh ra ở lứa đầu 9X nên có vô số kỷ niệm t.uổi thơ đẹp đẽ.

Ban nhạc Michael Learns To Rock sẽ lưu diễn tại TP Hồ Chí Minh

Nhạc quốc tế

07:10:00 20/07/2024
Ở thời điểm hiện tại, dù không còn trong thời kỳ hoàng kim nhưng những giai điệu ghi dấu Michael Learns To Rock vẫn mang lại cho người nghe những hoài niệm đẹp.

Hoàng Dũng ghé thăm Vy Vy trong series 'Behind the song'

Nhạc việt

07:09:29 20/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.

Rơi máy bay quân sự tại Armenia, 2 người t.hiệt m.ạng

Thế giới

07:05:24 20/07/2024
Chiếc máy bay An-2 đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thì gặp tai nạn và bị rơi cách thủ đô Yerevan 20 km. Nguyên nhân vụ rơi máy bay vẫn chưa được xác định.

Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc

Netizen

06:47:15 20/07/2024
Sau ồn ào tranh nhạy cảm của tiktoker Nàng Mơ, khiến cô lên livestream bật khóc nức nở, đính chính không phải ảnh của mình, thì mới đây netizen được dịp xôn xao bởi bài đăng dài của một nhà báo. Người này đã lên tiếng bênh vực, bảo vệ N...

Thiên Vũ Thần Vương - Cực phẩm tu chân "đỉnh nóc kịch trần" sắp được ra mắt

Mọt game

06:46:15 20/07/2024
Một siêu phẩm game mobile sắp ra mắt, làm dậy sóng cộng đồng game thủ mấy ngày qua: Thiên Vũ Thần Vương - tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công với những cải tiến...

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

Lạ vui

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Ẩm thực

06:03:47 20/07/2024
Những mâm cơm dưới đây rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.

Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành

Hậu trường phim

06:01:46 20/07/2024
Tuấn Trần, nam diễn viên tham gia loạt phim có doanh thu nghìn tỷ của Trấn Thành gây chú ý khi xuất hiện trong tạo hình chiến thần đá gà .

Dương Tử diễn xuất bùng nổ trong "Trường tương tư 2" nhưng khán giả lại tiếc nuối

Phim châu á

05:57:36 20/07/2024
Bộ phim Trường tương tư 2 đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và có thành tích kém xa phần đầu. Thế nhưng sau tất cả, khán giả vẫn phải dành những lời khen cho diễn xuất ấn tượng của Dương Tử.

Ten Hag lần đầu nói về cuộc đàm phán gia hạn kéo dài 4 tiếng với Man Utd

Sao thể thao

00:18:54 20/07/2024
HLV Erik ten Hag trải qua cuộc họp căng thẳng với ban lãnh đạo Man Utd trước khi đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm một năm.