Thung lũng Silicon hưởng lợi từ xu hướng làm việc từ xa 

Các doanh nghiệp công nghệ của Thung lũng Silicon có thể mở rộng quy mô tuyển dụng nhân tài mà không bị bó buộc bởi khoảng cách địa lý.

Havenly, một start-up trong lĩnh vực thiết kế nội thất, không thể cạnh tranh với các đối thủ nặng ký ở Thung lũng Silicon khi xét về khoản thu nhập, nhưng nó có một vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến giành nhân tài công nghệ. Công ty với 150 nhân sự này từ lâu đã dựa vào chính sách làm việc từ xa linh hoạt để thu hút lao động, và từng rất thành công.

Tuy nhiên, khi đại dịch xuất hiện và thúc đẩy tất cả công ty công nghệ hàng đầu áp dụng chính sách tương tự, lợi thế đó đang mất đi nhanh chóng. Giờ đây, một kỹ sư phần mềm hoặc chuyên gia tiếp thị có thể làm việc từ phòng ngủ trong khi vẫn được trả khoản thu nhập lớn từ Facebook hoặc Salesforce.

Video đang HOT

Các công ty nhỏ hơn đang đối mặt với tình thế vô cùng khó khăn. Đối với Havenly, việc tuyển dụng nhân sự giờ đây là cuộc cạnh tranh với các công ty trên khắp đất nước, thậm chí quá trình tìm kiếm nhân tài đã khó giờ còn gian nan hơn bao giờ hết. Một thời gian trước, ngay cả một số thành viên trong ban giám đốc Havenly cũng không ít lần bày tỏ ý định ra đi.

Thung lũng Silicon hưởng lợi từ xu hướng làm việc từ xa - Hình 1

Làm việc từ xa biến tuyển dụng thành một cuộc cạnh tranh quốc gia.

“Cả Giám đốc Marketing và Giám đốc tài chính của tôi đều nói: Nghe này, chúng tôi yêu mến công ty này nhưng thực tế là tôi có một người bạn cũ liên hệ mời làm việc”, Lee Mayer, đồng sáng lập kiêm CEO của Havenly cho biết. Bà đã mất nhiều giám đốc điều hành vào tay các công ty ở Thung lũng Silicon với mức lương lương trung bình cao hơn 20% và không hề yêu cầu chuyển công tác. “Tôi cũng đang được tuyển dụng”, Mayer nói.

Một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ không chỉ cho phép người lao động hiện tại chuyển ra khỏi khu vực Bay Area, nơi có Thung lũng Silicon, mà còn bắt đầu đăng tin tuyển dụng ở nhiều địa phương hơn, thậm chí là quốc tế. Kết quả là cho đến nay, thị trường lao động công nghệ được phân bổ rộng khắp các bang. Điều đó buộc các công ty địa phương phải tăng lương để theo kịp với chi phí sinh hoạt và chống lại các đối thủ lớn từ California, Seattle và New York.

Theo Mark Muro, một thành viên cấp cao của Viện nghiên cứu Brookings, những người chiến thắng đại dịch hóa ra lại là chính những người lao động và các công ty có thể trả mức lương ít hơn của San Francisco nhưng cao hơn mức lương của người dân địa phương.

Ông Muro nói: “Nếu tài năng là khía cạnh quan trọng nhất, bây giờ họ có một cách để thực sự tiếp cận các Einsteins hiện đại trên phạm vi toàn quốc. Làm việc từ xa đã biến tuyển dụng thành một cuộc cạnh tranh quốc gia”.

Trong ngắn hạn, dân chủ hóa các công việc công nghệ đang mở rộng phạm vi tiếp cận và ảnh hưởng của Thung lũng Silicon, thay vì làm giảm đi. Về lâu dài, các công ty ở các trung tâm nhỏ hơn hy vọng khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời và cuối cùng họ sẽ có thể tiếp cận những lao động nhập cư mới, giảm bớt tình trạng thiếu lao động.

Kế hoạch phi tập trung lực lượng lao động

Trong nhiều thập kỷ, có được một công việc công nghệ đáng mơ ước từng đồng nghĩa với việc phải sống ở thành phố lớn, đối mặt với chi phí nhà ở cắt cổ và thời gian đi làm dài. Đại dịch xuất hiện đã đóng vai trò như một van xả áp cho cả các công ty và lực lượng lao động. Trong số 9 công ty công nghệ trả lời phỏng vấn của Wall Street Journal , khoảng 9% nhân viên của họ đã rời khỏi khu vực Vịnh San Francisco trong thời gian Covid-19 bùng phát. Các công ty, bao gồm Twitter, Slack và Dropbox có tổng cộng hơn 9.000 người lao động trong khu vực tính đến đầu năm 2020.

Một số quyết định đi xa, đến các thành phố như Sacramento và Los Angeles, hoặc rời tiểu bang để đến các trung tâm công nghệ khác như Austin. Cho dù định cư trên núi hay chuyển về gần gia đình, những kế hoạch mà mọi người hy vọng sẽ thực hiện trong 5 đến 10 năm tới, giờ đã trở thành kế hoạch cho hiện tại.

Dữ liệu của công ty môi giới bất động sản Atlasa cho thấy có khoảng 50 nhân viên từ Google đã mua nhà ở thành phố Texas, 23 người từ Facebook, 17 người từ Apple và 17 người từ Amazon .

Twitter đã bắt đầu thực hiện kế hoạch phi tập trung lực lượng lao động của mình vào đầu năm 2018 với sự thúc giục của CEO Jack Dorsey, người luôn cho rằng công ty quá tập trung ở San Francisco. Số lượng yêu cầu từ nhân viên Twitter liên quan tới chương trình làm việc linh hoạt năm nay đã tăng hơn 9 lần so với năm 2019.

Thung lũng Silicon hưởng lợi từ xu hướng làm việc từ xa - Hình 2

Trụ sở chính của Twitter tại San Francisco. Ảnh: Built-in.

Jennifer Christie, Giám đốc nhân sự của Twitter, nói: “Rõ ràng kỳ vọng về môi trường làm việc của người lao động đã thay đổi mãi mãi. Ngày nay, sự linh hoạt thực sự là yếu tố tiên quyết”.

Twitter đã có khoảng 10% nhân viên tại San Francisco chuyển đi trong 12 tháng qua. Công ty bắt đầu chào đón nhân viên trở lại văn phòng tại San Francisco vào đầu tháng này và đang mở rộng ở các khu vực khác của Vùng Vịnh. Nhưng Twitter cũng đang theo dõi mức độ tập trung của nhân viên ở Austin, San Diego và Portland để xem có nên bắt đầu thuê mặt bằng ở đó hay không.

Twitter cho biết những thay đổi này cho phép công ty tạo ra chiến lược tuyển dụng đa dạng hơn vì nó thu hút nhân tài từ những nơi như Atlanta, nơi tập trung đông sinh viên da màu ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học; hoặc Miami, với dân số gốc Latinh lớn.

Mô hình văn phòng nhỏ và không gian làm việc chung thành xu hướng

Các công ty công nghệ Mỹ đang có kế hoạch trải văn phòng khắp đất nước. Dropbox với 2.700 nhân viên có kế hoạch gọi các văn phòng của mình là “studio” và sẽ mở tại một số thành phố mới trong vòng 18 tháng tới.

Melanie Collins, Giám đốc nhân sự của Dropbox, cho biết: “Ý tưởng chính là tạo ra nhiều trung tâm nhỏ, chứ không phải một siêu trung tâm. Chúng tôi đã khuyến khích nhân viên của mình chuyển chỗ ở”.

Công ty phần mềm này bắt đầu đưa ra các khoản tiền hỗ trợ cho việc di dời từ 10.000 đến 30.000 USD trong năm nay. Mục đích là để tạo động lực cho mọi người di chuyển đến những nơi mà công ty dự định thuê và nơi khách hàng của hãng có trụ sở. Gần 60% nhân viên mới của công ty kể từ tháng 1 năm nay đến từ San Francisco, New York và Seattle.

Các công ty công nghệ tại các trung tâm lớn khác như Seattle cũng đang nhìn thấy xu hướng tương tự ở San Francisco. Dan Spalding, Giám đốc nhân sự của công ty bất động sản trực tuyến Zillow, có trụ sở ở Seattle, cho biết: “Kể từ khi áp dụng chính sách làm việc từ mọi nơi, Zillow đã kiếm được một số nhân sự cấp cao ở Minnesota. Hiện công ty có nhân viên ở 49 tiểu bang khắp nước Mỹ”.

Áp lực của các công ty công nghệ nhỏ

Một số nhà quan sát trong ngành cảnh báo rằng mở rộng phạm vi tiếp cận địa lý của Big Tech có thể cản trở sự đổi mới. Bhaskar Chakravorti, trưởng khoa kinh doanh toàn cầu tại Trường Fletcher thuộc Đại học Tufts, cho biết các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo đã tập trung trong một số ít công ty.

“Nếu Google, Facebook, Apple, Amazon và Microsoft bắt đầu thuê nhân tài AI từ Philadelphia, Houston, những công ty khởi nghiệp nhỏ bé ở đó sẽ không thể có được tài năng địa phương phục vụ”, ông nói.

Mike Myer, CEO công ty cung cấp dịch vụ nhắn tin Quiq, có trụ sở tại Bozeman, cho biết ông đã bị ảnh hưởng bởi cả chiến lược “làm việc từ bất cứ đâu” và “thuê từ mọi nơi”. Sinh hoạt phí của người lao động tăng lên và hiện ông đang phải cạnh tranh với các công ty ở New York và San Francisco để tìm kiếm nhân lực mới.

Myer gần đây đã mất một ứng cử viên tiềm năng vào tay một công ty công nghệ lớn, và đầu năm nay đã phải tăng lương cho nhân viên của mình nhằm ngăn chặn họ nghỉ việc. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh”.

Clearwater Analytics, một trong những công ty công nghệ lớn nhất ở Boise, Idaho, cho biết trong sáu tháng qua khoảng 60% nhân viên R&D đã rời đi để đảm nhận các vị trí làm việc từ xa và một nửa được thuê bởi các công ty ở Bay Area hoặc Seattle.

Bryson Webster, 33 tuổi, đã chuyển từ thị trấn Walnut Creek ở East Bay đến Lehi, Utah vài năm trước để làm việc cho Adobe. Vào thời điểm đó, Webster lo lắng rằng lựa chọn làm việc tại một trung tâm nhỏ sẽ đồng nghĩa với việc hạn chế cơ hội nghề nghiệp trong tương lai khi anh ấy kết thúc thời gian làm việc tại Adobe.

Khi bắt đầu tìm việc vào cuối năm ngoái, Webster không nộp đơn xin việc vào bất kỳ công ty nào ở Utah. Tất cả cuộc phỏng vấn của anh đều là với các công ty ở San Francisco và New York, họ sẵn sàng cho phép anh ấy làm việc từ xa.

“Nó đã mở ra một thế giới cơ hội hoàn toàn mới cho tôi”, Webster nói. “Tại sao phải dọn đến tận San Francisco chứ?”.

Khủng hoảng thất nghiệp đe dọa thung lũng Silicon 

Thung lũng Silicon đang đứng trước khủng hoảng khi lượng kỹ sư rời đi ngày một nhiều, lượng công việc đang "thất thoát" đến nơi khác ngày một lớn.

Hơn một năm thích ứng với văn phòng tại nhà, các hãng công nghệ lớn ở Thung lũng đã Silicon quyết định về tương lai của văn phòng từ xa. Tháng trước, Google đã tuyên bố 60% nhân viên không phải đến công ty hàng ngày mà có thể chọn vài ngày để đến. Facebook cho biết trong 5 đến 10 năm tới, hơn 50% nhân viên của công ty sẽ làm việc tại nhà. Twitter xác nhận sẽ tiếp tục khuyến khích nhân viên làm việc từ xa. Microsoft chính thức bước vào kỷ nguyên văn phòng kết hợp...

Mặt trái của làm việc từ xa

Không cần chen chúc vào giờ cao điểm sáng và tối, không cần bấm giờ, không ràng buộc môi trường văn phòng, hay thậm chí tăng ca. Nghĩ về điều đó thôi cũng khiến nhiều người hạnh phúc. Và khi nghe các công ty công nghệ nói rằng "chúng tôi sẽ cung cấp cho nhân viên sự linh hoạt và để họ quyết định làm việc ở nơi hiệu quả và thoải mái nhất", các lập trình viên thấy mình may mắn khi đã cập bến "thiên đường" Thung lũng Silicon.

Tuy nhiên, những điều đó chỉ là lớp đường ngọt bọc ngoài viên thuốc đắng. "Nhóm tôi đã không tuyển dụng thêm vị trí mới ở Silicon suốt 3 tháng. Năm ngoái, việc tuyển dụng diễn ra hàng tháng", một kỹ sư làm cho một công ty thương mại điện tử lớn nói với Silicon Start .

Thực tế, không phải không có việc làm mới, mà các công việc đó đều đã được tuyển dụng ngoài Silicon. "Quản lý nói với chúng tôi rằng bây giờ ở Thung lũng Silicon chỉ có người rời đi chứ không có ai được tuyển vào", người này nói.

Theo Alex, kỹ sư ở Vancouver, Canada, mặc dù công ty có trụ sở chính ở Thung lũng Silicon, từ đầu năm đến nay, 2/3 vị trí công nghệ mới đều đã chuyển về Canada. Các kỹ sư ở đây vẫn đang làm việc hiệu quả với nhóm kỹ sư ở Mỹ theo mô hình trực tuyến.

"Hồi tháng 5, chúng tôi đã rời khỏi văn phòng tại San Francisco. Hiện tại việc tuyển dụng nhân dự ở Thung lũng Silicon chủ yếu là các vị trí liên quan đến thị trường và tài chính. Các vị trí kỹ thuật mới được bổ sung về cơ bản là ở Vancouver, Ấn Độ và Nhật Bản", Alex cho biết.

Khủng hoảng thất nghiệp đe dọa thung lũng Silicon - Hình 1

Báo cáo "Chỉ số Thung lũng Silicon năm 2021" cho thấy lực lượng lao động của vùng này đang giảm dần vài năm qua.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình ngoài Thung lũng Silicon đang chuyển từ quy mô nhỏ lẻ của các công ty thành xu hướng mới. Báo cáo mới đây của Liên doanh Thung lũng Silicon cho thấy năm 2018, 15 công ty công nghệ lớn nhất ở khu vực này sở hữu 28% lực lượng lao động ở khu vực vịnh San Francisco. Tỷ lệ này giảm xuống còn 26% trong 2019 và tiếp tục giảm xuống 24% vào năm 2020.

Điều này dẫn đến hệ quả là nhiều người đang hành nghề công nghệ ở đây phải chia nhau cơ hội việc làm ngày càng nhỏ. Trước đây, họ chưa từng lo lắng về vấn đề thất nghiệp. Các email tuyển dụng luôn nối tiếp nhau, mức lương nhảy việc luôn cao hơn vị trí cũ. Nhiều người thậm chí không bị áp lực khi bị cho nghỉ việc.

Nhưng tác động của dịch bệnh đang đảo lộn tất cả. Nhiều công ty công nghệ bắt đầu phát hiện ra rằng vị trí địa lý không còn là yếu tố quyết định đến năng suất của các kỹ sư công nghệ. Vì vậy, những lập trình viên "cố thủ" ở Silicon với mức lương cao không còn là lựa chọn duy nhất. Họ có muôn vàn lựa chọn tương đương về chất lượng kỹ sư với mức lương rẻ hơn nhiều đến từ khắp thế giới.

Thung lũng Silicon không còn là thiên đường công nghệ

Giá bất động sản quá cao, chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến làn sóng rời bỏ Thung lũng Silicon diễn ra ngày một rầm rộ. Với các công ty tuyển dụng, giá nhân công ở đây ngày càng cao khiến họ không còn thấy hấp dẫn.

Theo số liệu của Hired , trang web tuyển dụng lớn bậc nhất nước Mỹ, trước Covid-19, thu nhập bình quân đầu người của kỹ sư công nghệ ở Silicon là 145.000 USD vào năm 2019, đứng đầu tại Mỹ. Mức lương bình quân đầu người ở đây cao hơn bình quân đầu khu vực khác khoảng 16%. Khi mức lương này được áp dụng cho một lượng lớn nhân sự, cộng thêm các yếu tố về chi phí thuê văn phòng, thuế, đây là khoản tiền không hề nhỏ.

Nếu một kỹ sư công nghệ làm ở xa vẫn tạo ra giá trị tương đương một nhân viên ở Silicon, hiển nhiên, các công ty sẽ chọn phương án nhân sự tiết kiệm hơn. Sự xuất hiện của đại dịch chỉ thúc đẩy nhanh mong muốn của các "gã khổng lồ công nghệ".

Khủng hoảng thất nghiệp đe dọa thung lũng Silicon - Hình 2

Mức lương trung bình của kỹ sư công nghệ ở San Francisco so với các khu vực khác. Ảnh: Hired.

Các công ty đã thích nghi với mô hình làm việc từ xa. Họ phát hiện ra các nhân viên không cần đến văn phòngcũng vẫn làm việc bình thường, thậm chí năng suất còn tốt hơn phương pháp truyền thống. Do đó, những nhân sự bên ngoài Silicon, như từ Austin, Denver hay Canada, Ấn Độ, Nhật Bản và Israel đã trở thành ưu tiên mới. Một năm trở lại đây, số lượng công việc mới và lương phân bổ cho những nơi này đã tăng lên nhanh chóng, khiến Silicon bị bỏ lại phía sau.

Khảo sát 15 công ty công nghệ hàng đầu tại Thung lũng Silicon năm 2020 cho thấy số lượng nhân sự mới ở Austin, Denver và Sacramento tăng 14% trong khi mức tăng trưởng ở San Francisco chỉ là 3,7%, bằng 1/4 so với các nơi khác.

Xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2021. Thống kê hàng tháng từ trang web CompTIA, cho thấy New York đã tuyển dụng khoảng 19.000 công nhân khoa học và công nghệ trong tháng 3, tăng gần 3.200 so với hai tháng trước đó. Dallas đã đăng khoảng 13.000 việc làm công nghệ, tăng 1.872 việc so với tháng hai. Ngoài ra, Atlanta và Austin đã bổ sung hơn 10.000 vị trí công nghệ mới, với mức tăng hàng tháng hơn 1.000 người. Còn tại Silicon, vị trí tuyển dụng trong tháng 3 giảm khoảng 1.000 so với tháng hai.

Ngoài việc phân tán đến các thành phố khác, các công ty công nghệ cũng mở rộng phạm vi hoạt động ra bên ngoài nước Mỹ, thiết lập các địa điểm tuyển dụng ở những khu vực có chi phí nhân công thấp hơn.

Theo thống kê của Hội đồng Kinh tế Đổi mới Canada, số lượng công việc liên quan đến STEM ở Canada tăng 8,7% vào năm 2020. Trong thời kỳ đại dịch, Google và Amazon đi đầu trong việc mở rộng trụ sở chính tại Toronto, Vancouver và mở các văn phòng mới để tuyển dụng các tài năng khoa học và công nghệ địa phương.

Kể từ đầu năm nay, những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Twitter đến các startup như Slack, Coinbase... đều mở rộng tuyển dụng các vị trí làm việc từ xa ở Canada, Ấn Độ và nhiều quốc gia châu Âu.

"Miếng bánh béo bở" của các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon đang chia đều ra thị trường nước ngoài nhờ sự phổ biến của phương thức làm việc mới. Điều đáng buồn là nhiều kỹ sư công nghệ ở đây vẫn chưa hình dung được sự dịch chuyển đó. Họ vẫn đang đắm chìm và ảo tưởng về sự thịnh vượng của Thung lũng Silicon.

Câu hỏi tiếp theo được nhiều người đặt ra là liệu những dấu hiệu đó có dẫn Thung lũng Silicon đến bờ vực suy tàn không. Có thể là không.

Các công ty công nghệ đã bám rễ sâu trên mảnh đất màu mỡ này. San Francisco vẫn có những ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Nhưng trong tương lai, sự phát triển lớn mạnh của các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon có thể không còn phụ thuộc vào các kỹ sư bản địa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều tồi tệ nhất với Jack Ma đã đến: Bị buộc chia tách mảng kinh doanh béo bở với hơn 1 tỷ người dùng, nhà nước sẽ nắm cổ phần ở liên doanh mới
23:53:19 15/09/2021
Elon Musk đăng ảnh chó cưng, giá coin tăng gần 1.000% 
11:10:13 16/09/2021
Bị phạt 177 triệu USD vì tội độc quyền ở Hàn Quốc, Google 'khóc lóc': 'Chúng tôi tạo ra hơn 10 tỷ USD lợi ích kinh tế mỗi năm'
09:42:48 16/09/2021
Người mua Dogecoin dần mất kiên nhẫn
11:08:20 16/09/2021
Một "cá mập" vừa chuyển 2 tỷ USD bằng Bitcoin với mức phí chỉ 0,78 USD 
13:43:08 16/09/2021
Thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc đang bị săn lùng 
10:49:07 17/09/2021
Tỷ phú công nghệ làm giàu, trốn thuế nhờ sự tin tưởng của ông Trump  
11:02:16 17/09/2021
Chiến lược thu hoạch: Lý do iPhone chẳng có gì mới nhưng Apple vẫn thu về cả đống tiền mỗi năm, là công ty giá trị bậc nhất thế giới 
16:36:26 17/09/2021
'Rừng' ứng dụng khai báo y tế: Cần một chuẩn liên thông dữ liệu 
19:23:07 17/09/2021
LG giới thiệu TV nặng gần một tấn, giá 1,7 triệu USD
11:49:32 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Chính thức: Bà P.Hằng tuyên bố bồi thường danh dự Thủy Tiên nếu kiểm toán vào cuộc, chi phí nữ CEO “bao trọn gói”
17:54:31 17/09/2021
Công Vinh sao kê luôn tài khoản đi chợ của Thủy Tiên, chính thức khởi kiện CEO vì tội vu khống
17:03:18 17/09/2021
Thuỷ Tiên chính thức tung những trang sao kê đầu tiên sạch đẹp, rõ ràng, netizen réo gọi Trấn Thành
18:36:13 17/09/2021
Pha lục đục nội bộ trên livestream: Thấy Thuỷ Tiên giải thích sao kê chưa chuẩn, Công Vinh liền nhắc nhở một câu
19:28:50 17/09/2021
Đòi sao kê Thủy Tiên - Công Vinh đã sao kê, nhưng dân mạng vẫn quyết réo tên một người được cho là giải quyết mọi vấn đề trong 1 ngày, đó là ai!?
16:59:32 17/09/2021
Vì sao Công Vinh - Thuỷ Tiên không mời công ty kiểm toán vào cuộc?
21:02:59 17/09/2021
Tiểu tam ngông nghênh thách thức vợ người tình tưởng thế là đắc thắng nhưng cái kết nhục không thể tả
20:09:27 17/09/2021
Thuỷ Tiên và Công Vinh có thể phải trả gần 100 triệu đồng để in 18.000 tờ sao kê kêu gọi 177 tỷ đồng?
18:33:49 17/09/2021
Ngày giỗ Tổ nghề sân khấu hiu quạnh, NSND Hồng Vân: "Chưa lúc nào chúng con đơn độc như vậy"
19:37:34 17/09/2021
Nữ đại gia tố Trấn Thành, Thuỷ Tiên và Công Vinh ăn chặn hàng trăm tỷ, cả 3 đều dứt khoát công khai sao kê trái với dự đoán
17:34:44 17/09/2021

Tin mới nhất

Instagram đang bị điều tra, xem như một vấn nạn tại Mỹ và Anh 

21:02:38 17/09/2021
Dính phải những tuyên bố gây ảnh hưởng nghiêm trọng, Instagram đứng trước nguy cơ phải từ chối người dùng thiếu niên.

Fortinet: Mã độc tống tiền vẫn tiếp tục “uy hiếp” các doanh nghiệp 

21:02:35 17/09/2021
Nhận định tại Việt Nam những năm gần đây tấn công ransomware - mã độc tống tiền được ghi nhận ở nhiều lĩnh vực, chuyên gia Fortinet khuyến nghị các tổ chức, cá nhân cần nâng cao nhận thức để nhận biết các bẫy ngày càng tinh vi của hacke...

Oppo giảm 20% nhân sự sau khi sáp nhập OnePlus 

21:02:33 17/09/2021
Theo Bloomberg, hãng sản xuất smartphone Oppo sẽ cắt giảm 20% nhân sự bộ phận thiết bị và phần mềm sau khi sáp nhập với OnePlus.

Nintendo cập nhật âm thanh Bluetooth cho Switch 

19:23:04 17/09/2021
Công ty trò chơi Nintendo cuối cùng đã thêm âm thanh Bluetooth vào Switch trong bản cập nhật phần mềm mới.

TikTok đối mặt với điều tra ở EU về việc chuyển dữ liệu sang Trung Quốc 

18:11:16 17/09/2021
Ngoài ra, ứng dụng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance đồng thời trải qua một cuộc thăm dò khác về xác minh độ tuổi và xử lý dữ liệu trẻ vị thành niên.

Cùng LG kết nối không ngừng với ‘thế giới song song’ Metaverse đa sắc màu 

18:11:12 17/09/2021
Bằng các thiết bị điện tử tiên tiến nhất, LG đang biến ước mơ ngồi một chỗ chạm tay ra thế giới của bạn trở thành hiện thực.

Hãng Trung Quốc chuẩn bị tung ra GPU hiệu năng ngang ngửa GTX 1080

15:36:52 17/09/2021
Model GPU thuộc dòng JM9 của Jingjia Micro có thông số hiệu năng tương đương với GPU hàng đỉnh một thời của NVIDIA.

Huawei hút nhân tài để trở lại 'ngai vàng' smartphone 

10:21:32 17/09/2021
Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết công ty đang ráo riết tuyển dụng nhân tài toàn cầu nhằm quay lại vị thế dẫn đầu thị trường di động.

Facebook che giấu tác hại của Instagram

10:19:22 17/09/2021
Nghiên cứu nội bộ của Facebook cho thấy tác động xấu của Instagram đến tâm lý nữ giới vị thành niên nhưng công ty không công bố.

Apple bị kiện tập thể với cáo buộc tiếp thị gian dối và lừa đảo đối với các vấn đề về màn hình của MacBook M1 

08:29:03 17/09/2021
Nhiều khách hàng đã phàn nàn rằng màn hình trên những chiếc MacBook M1 mới của họ đột nhiên bị nứt hoặc hiển thị các đường ngang dọc màu đen khiến chúng không thể sử dụng được.

Máy tính AiO đã chuyển mình như thế nào từ vị trí trong gia đình đến doanh nghiệp tầm cỡ? 

08:27:05 17/09/2021
Máy tính All-in-One (AiO) hay còn gọi là máy tính tất cả trong một, là một chiếc máy vi tính để bàn tích hợp màn hình và cây máy tính thành một thể thống nhất, gọn gàng.

Tại sao iPhone vẫn bị hack dù người dùng không nhấp vào đường link lạ? 

20:05:00 16/09/2021
Phương thức tấn công zero-click (không nhấp chuột) khiến các nhà sản xuất hệ điều hành và chuyên gia bảo mật trên thế giới gần như bó tay.

Trung Quốc muốn chế tạo drone siêu thanh bay trên sao Hỏa 

20:04:57 16/09/2021
Các nhà khoa học Trung Quốc đang lên kế hoạch tạo ra một loại máy bay siêu thanh có thể di chuyển hàng hóa đường dài trên sao Hỏa.

Sức mạnh GPU iPhone 13 Pro tăng 55% so với iPhone 12 Pro 

20:04:54 16/09/2021
Mặc dù các mẫu iPhone 13 sẽ đến tay khách hàng vào ngày 24.9 nhưng điểm chuẩn từ smartphone đã xuất hiện, cho thấy chip A15 Bionic chứa những cải tiến lớn về GPU so với A14 Bionic của iPhone 12 Pro.

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc sắp biến mất 

19:46:55 16/09/2021
Theo Bloomberg, các cơ quan quản lý Hàn Quốc sẽ đóng cửa hàng chục sàn giao dịch tiền điện tử trong những ngày tới, mặc dù tác động có thể chỉ được cảm nhận ở mức độ nhỏ.

Microsoft cho người dùng đăng nhập không cần mật khẩu 

19:46:53 16/09/2021
Microsoft vừa thông báo sẽ cho người dùng nhiều lựa chọn đăng nhập tài khoản mà không cần sử dụng mật khẩu.

Chip A15 Bionic của iPhone 13 Pro có GPU mạnh hơn iPhone 13 

19:46:51 16/09/2021
Tuy có cùng một bộ vi xử lý nhưng iPhone 13 Pro sẽ có một chi tiết nhỉnh hơn về hiệu suất so với iPhone 13.

Asus giới thiệu máy tính ExpertCenter AiO cho doanh nghiệp và gia đình 

18:24:34 16/09/2021
Máy tính all-in-one (tất cả trong một) dần trở thành xu thế khi vừa có kích thước màn hình lớn, hiệu năng mạnh mẽ của máy tính để bàn, vừa có sự gọn gàng, linh hoạt.

Mạng 5G đạt tốc độ thử nghiệm 4,7 Gb/giây tại Việt Nam 

18:22:11 16/09/2021
Mạng 5G được Viettel thử nghiệm trên băng tần sóng mmWave ghi nhận tốc độ 4,7 Gb/giây, nhanh gấp đôi tốc độ hiện tại.

7 tính năng ẩn trên macOS mà bạn nên cần dụng ngay! 

15:20:01 16/09/2021
Nhìn bề ngoài, macOS có vẻ ít có nhiều thay đổi qua các bản cập nhật gần đây. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tìm hiểu, có rất nhiều chức năng ẩn mà Apple đã thêm vào hệ điều hành.

Việt Nam đứng ở đâu trong chuỗi cung ứng Apple toàn cầu? 

14:03:23 16/09/2021
Rất nhiều công ty cung ứng top đầu của Apple đặt nhà máy tại Việt Nam, từ Foxconn (Đài Loan), Goertek, Luxshare (Trung Quốc) cho đến Intel (Mỹ).

Lộ diện đối thủ của VinFast trong mảng xe điện ở Đông Nam Á: Do tập đoàn dầu khí của Chính phủ Thái Lan hậu thuẫn, vừa ký liên doanh với Foxconn 

13:43:05 16/09/2021
PTT thuộc ở hữu của Nhà nước Thái Lan sẽ cùng với nhà sản xuất Đài Loan sản xuất xe điện và các linh kiện liên quan sớm nhất vào năm 2023.

Smartphone bão hoà, Tim Cook “đặt cửa” vào kính thực tế ảo iGlasses và xe điện iCar có giúp Apple lặp lại thành công của iPhone?

13:43:03 16/09/2021
Khi Tim Cook tiếp quản Apple từ Steve Jobs, công ty có giá trị thị trường là 349 tỷ USD. Sau 10 năm, con số tăng lên 2.500 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Netizen "soi" chi tiết khó hiểu trong sao kê của Thuỷ Tiên: 2 cụ già 116 tuổi vẫn được nhận 1,5 triệu tiền trợ cấp?

Sao việt

22:57:32 17/09/2021
Ngay sau khi tung tất cả trang sao kê từ thiện, cư dân mạng lại soi thấy điểm bất thường trong giấy tờ của Thuỷ Tiên và Công Vinh.

Tổ trọng tài người UAE bắt trận tuyển Trung Quốc đấu tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

22:55:38 17/09/2021
Đã xác định được trọng tài chính trận đấu giữa tuyển Trung Quốc vs tuyển Việt Nam ngày 7/10.

Chính phủ đề xuất gói miễn, giảm thuế hơn 21.300 tỷ đồng cho doanh nghiệp

Đời sống

22:53:19 17/09/2021
Chính phủ vừa trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự thảo nghị quyết một số giải pháp hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Bà Phương Hằng bất ngờ “lật kèo” sau tuyên bố dừng livestream, thực hư thế nào?

Netizen

22:52:25 17/09/2021
Sau 5 ngày tuyên bố ngừng livestream, mới đây trên fanpage trường đua Đại Nam bất ngờ đăng tải dòng thông báo bà Phương Hằng sẽ trở lại vào Chủ nhật sắp tới khiến nhiều người xôn xao.

NÓNG: Tạm giữ hình sự bố bé gái 6 tuổi tử vong nghi bị bạo hành ở Hà Nội

Pháp luật

22:49:17 17/09/2021
Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ngày 17/9 đã tạm giữ hình sự bố bé gái 6 tuổi tử vong nghi bị bạo hành để làm rõ cái chết của nạn nhân.

Irina Shayk khen Bradley Cooper

Sao âu mỹ

22:47:41 17/09/2021
Irina Shayk cho biết cô yên tâm để con gái ở cùng chồng cũ dù không có bảo mẫu. Nữ người mẫu không cần gọi điện hỏi thăm dù xa con hai tuần.

Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Số cử tri bỏ phiếu trực tuyến ở mức rất cao

Thế giới

22:47:00 17/09/2021
Ngày 17/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK), ông Nikolai Bulaev, cho biết số cử tri bỏ phiếu trực tuyến cao hơn so với đăng ký ban đầu và hiện cơ quan này chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nghiêm trọng nào trong cuộc bầu cử...

Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021: Ngành hot – nhìn từ điểm chuẩn

Học hành

22:38:02 17/09/2021
Đa số điểm chuẩn của các trường đại học năm 2021 đều tăng. Đặc biệt, kỳ thi năm nay ghi danh ít nhất 3 trường có ngành lập kỷ lục điểm chuẩn từ 30 trở lên. 

Đồ mặc nhà của Nam 'Hương vị tình thân': Bộ xộc xệch, bộ mix khó hiểu

Phong cách sao

22:34:35 17/09/2021
Làm dâu nhà đại gia, phong cách đời thường của Nam thăng hạng đáng kể nhưng khi ở nhà, cô vẫn thường xuyên gây tranh cãi.

Quang Hải "so kèo" bóng bàn với HLV Park Hang-seo, Công Phượng và dàn khán giả hùng hậu chăm chú theo dõi

Bên lề sân cỏ

22:32:36 17/09/2021
Màn đối đầu của Quang Hải và HLV Park Hang-seo thu hút sự chú ý của rất nhiều thành viên ĐT Việt Nam.

Ngắm loạt ảnh thời học sinh cắp sách đến trường của 2 người hùng futsal Việt Nam

Sao thể thao

22:25:44 17/09/2021
ĐT futsal Việt Nam có chiến thắng đầu tiên tại Futsal World Cup 2021 nhờ công rất lớn của 2 người hùng Nguyễn Văn Hiếu, Hồ Văn Ý.

Đâu là lọ tẩy da chết da đầu best seller trên Sephora, lại được Elle lẫn Cosmopolitan khuyên dùng?

Làm đẹp

22:23:19 17/09/2021
Không chỉ thế, lượt mua và tim cho lọ tẩy da chết da đầu này cũng rất khủng đó.

Hơn 1.500 trẻ mồ côi vì dịch COVID-19 ở TP.HCM là vấn đề 'y tế khẩn cấp'

Sự kiện nóng

22:21:32 17/09/2021
Theo thống kê trong vài tháng trở lại đây tại TP.HCM, dịch COVID-19 đã khiến hơn 1.500 trẻ rơi vào cảnh mồ côi. Làm sao để giúp trẻ vượt qua cú sốc tâm lý, tránh tổn thương tinh thần cho trẻ?

La Vân Hi ốm nhom bằng nửa Trình Tiêu trong clip quảng bá phim, netizen la ó vì khí chất mạnh mẽ đã "bay màu"

Phim châu á

22:20:11 17/09/2021
Nhiều người cho rằng La Vân Hi quá gầy khiến anh mất đi sự mạnh mẽ, nam tính khi đứng cạnh Trình Tiêu.

Có 1 hot item đậm chất thu mà shop nào cũng bán bạn có mua đi mua lại 100 lần thì vẫn cứ là đúng

Thời trang

22:17:47 17/09/2021
Mùa thu mà không có hot item này trong tủ đồ thì thật chán đó các bạn ơi.