‘Thuế tỉ phú’ của Tổng thống Joe Biden giúp ích gì cho nước Mỹ

Để giúp chi trả cho chương trình nghị sự lớn về kinh tế – xã hội của mình, Tổng thống Joe Biden đang tìm đến nơi có nhiều tiền: các tỷ phú.

Thuế tỉ phú' của Tổng thống Joe Biden giúp ích gì cho nước Mỹ - Hình 1
Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu thúc đẩy chương trình “Build Back Better” (Xây dựng lại tốt hơn) ở Kearny, New Jersey ngày 25/10/2021. Ảnh: AP

Ông Biden chưa bao giờ tán thành “ thuế tài sản” (thuế đánh vào tài sản của giới tỉ phú) khi vận động tranh cử vào năm ngoái. Nhưng kế hoạch tăng thuế của ông đánh vào thu nhập của các tập đoàn lớn và những người Mỹ giàu nhất đã gặp phải rào cản.

Điều đó đã khiến một loại thuế đặc biệt đánh vào tài sản, chứ không phải vào thu nhập, của các tỷ phú đang được đảng Dân chủ tại Thượng viện đề xuất như một phương tiện khả thi để giúp chi trả tiền chăm sóc trẻ em, tín thuế trẻ em, nghỉ phép gia đình và các sáng kiến về môi trường.

Tổng thống Biden đã cam kết rằng các chương trình hành động của ông sẽ không làm tăng thêm một xu vào thâm hụt ngân sách, đồng nghĩa với việc ông đẩy cho Quốc hội và cử tri một khoản thuế đánh vào 0,0005% tài sản của người Mỹ.

Về cơ bản, các tỉ phú kiếm được phần lớn tiền từ… tài sản của họ. Nó có thể từ các cổ phiếu, hay các biệt thự ven biển, tác phẩm nghệ thuật quý, cổ vật khi được bán đi.

Theo một bản mô tả mà AP có được, “thuế tỉ phú” sẽ chỉ áp dụng với những người có tài sản ít nhất 1 tỉ USD, hoặc thu nhập 100 triệu USD/năm trong 3 năm liên tiếp. Những tiêu chuẩn này có nghĩa là chỉ có khoảng 700 người đóng thuế đối mặt với khoản thuế bổ sung đánh vào sự giàu có của mình.

Với những tài sản có thể giao dịch như chứng khoán, các tỉ phú sẽ vẫn phải nộp thuế ngay cả khi họ giữ tài sản đó. Họ sẽ bị đánh thuế với bất kỳ sự gia tăng giá trị nào và khấu trừ thuế nếu bị lỗ. (Theo luật hiện hành, các tài sản đó chỉ bị đánh thuế khi được bán).

Các tỷ phú cũng sẽ phải đối mặt với một khoản thuế bổ sung đối với bất động sản khi những tài sản này được bán.

Thuế tỉ phú' của Tổng thống Joe Biden giúp ích gì cho nước Mỹ - Hình 2
Tổng thống Biden gặp gỡ trong sự kiện quảng bá cho “Build Back Better” hôm 25/12/2021. Ảnh: AP

Chính phủ sẽ thu được bao nhiêu tiền từ “thuế tỉ phú”

Video đang HOT

Theo ước tính của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, loại thuế mới thu về từ 200 tỉ đến 250 tỉ USD. Đó là một con số đáng kể, nhưng không thấm vào đâu sao với khoản gần 2 ngàn tỉ USD trong đề xuất chi tiêu bổ sung trong vòng 10 năm tới, hiện đang được đàm phán.

Những dự báo về doanh thu từ thuế tài sản còn nhiều tranh cãi. Allison Schrager, một thành viên cấp cao tại Viện Manhattan cho biết: “Không thể thực hiện được. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy những thứ này không hiệu quả và tôi chưa bao giờ nghe được lời giải thích về cách nó có thể hoạt động được.”

Tại sao ông Biden lựa chọn loại thuế này?

Thực ra Tổng thống Mỹ muốn tăng thuế suất doanh nghiệp và thuế thu nhập đối với các cá nhân giàu có. Đó là đề xuất ban đầu của ông, nhưng nhà lãnh đạo Mỹ phải xoa dịu Thượng nghị sĩ bang Tây Virginia, Joe Manchin và Thượng nghị sĩ Arizona, Kyrsten Sinema. Đó là hai lá phiếu của đảng Dân chủ đóng vai trò tạo ra hoặc phá vỡ thế cân bằng tại Thượng viện. Ông Sinema phản đối đánh thuế doanh nghiệp và thu nhập cao hơn, vì thế thuế tài sản (đánh vào tài sản của giới tỉ phú) được Tổng thống sử dụng như một giải pháp thay thế.

Ý tưởng này đã được đưa ra sau khi cuốn sách “Tư bản trong thế kỷ 21″ của nhà kinh tế Pháp Thomas Piketty ra mắt. Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, Elizabeths Warren đã đưa thuế tài sản 2% trở thành chính sách “thương hiệu” của mình trong cuộc chạy đua bầu cử sơ bộ tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020. Ứng cử viên chạy đua cùng với bà là Bernie Sanders, TNS bang Vermont, cũng đề xuất loại thuế tài sản của riêng mình.

Thuế tỉ phú' của Tổng thống Joe Biden giúp ích gì cho nước Mỹ - Hình 3
Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, Elizabeths Warren từng đưa ra thuế tài sản khi tranh cử Tổng thống ở vòng sơ bộ năm 2020.

Ông Biden chưa bao giờ tham gia nhóm ủng hộ thuế tài sản đó. Nhưng ông đã đưa ra lời hứa quan trọng với những người giàu có rằng, không có ai có thu nhập dưới 400.000 USD sẽ phải trả thuế nhiều hơn.

Các tỉ phú có thực sự giàu có đến thế?

Tại Mỹ đã diễn ra cuộc tranh luận chính đáng về các hình thức đánh thuế tối ưu. Liệu người giàu dùng tài sản của họ đầu tư vào các doanh nghiệp mới có tốt hơn cho nền kinh tế không? Hay, sẽ tốt hơn nếu một số tiền của họ dành cho chính phủ để giúp tài trợ cho các chương trình như chăm sóc trẻ em, chuyển sang năng lượng tái tạo?

Điều rõ ràng là người giàu có tiền để chịu thuế, nếu chính phủ muốn làm điều đó.

Các tỷ phú Mỹ đã chứng kiến khối tài sản của họ tăng 70% kể từ khi đại dịch bắt đầu, lên tổng cộng hơn 5 nghìn tỷ USD, theo một phân tích của tổ chức Bình đẳng thuế Mỹ (American Tax Fairness) và Viện Nghiên cứu Chính sách về Bất bình đẳng. Số tiền họ thu được từ ngày 18/3/2020 đến tháng 9 vừa qua tương đương với kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Biden trong hơn 10 năm.

Video Player is loading.

PauseUnmute

Remaining Time 7:59

X

Frank Clemente, Giám đốc điều hành của American Tax Fairness, cho biết: “Hiện tại, các tỷ phú không phải trả một xu tiền thuế nào đối với khoản thu nhập đáng kể từ việc nắm giữ cổ phiếu trong thời kỳ đại dịch. Thuế thu nhập của các tỷ phú chỉ đánh vào sự gia tăng giá trị của những tài sản đó mỗi năm giống như tiền lương của người lao động bị đánh thuế”.

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, nước Mỹ chỉ có 614 tỉ phú, con số này nay đã tăng lên 745 người.

Một điều nữa khiến dịch COVID-19 trở nên độc đáo là nhiều người Mỹ thuộc nhóm nghèo hơn cũng trở nên… giàu hơn, chỉ có điều họ chuyển sang giàu với tốc độ chậm hơn nhiều so với các tỉ phú. Dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy giá trị tài sản ròng của 90% người Mỹ thuộc nhóm dưới- bao gồm tầng lớp trung lưu – đã tăng khoảng 22%. Đối với nhiều người Mỹ, sự gia tăng của cải phản ánh thị trường chứng khoán tăng, giá trị nhà cao hơn và các khoản cứu trợ chưa từng có của chính phủ dưới hình thức thanh toán trực tiếp và các khoản vay bảo đảm cho các doanh nghiệp nhỏ.

Các tỉ phú có thể trốn thuế được không?

Trước đây họ đã tìm ra những cách để làm vậy. Họ có thể thuê đội ngũ luật sư, kế toán và những người khác để giảm thiểu gánh nặng thuế.

Hãng tin ProPublica đã tiết lộ nhiều nơi trú ẩn thuế khác nhau vào đầu năm nay và Hồ sơ Pandora gần đây cho thấy có một ngành công nghiệp toàn cầu để che giấu tài sản của những người có quyền lực chính trị và cực kỳ giàu có.

Thuế tỉ phú' của Tổng thống Joe Biden giúp ích gì cho nước Mỹ - Hình 4
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, số tỉ phú USD của Mỹ đã tăng từ 614 lên 745 người.

Cuộc điều tra của ProPublica cho thấy tỉ phú đầu tư Warren Buffett đã trả thuế với tỷ lệ trung bình là 19%. Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, trả 23%, trong khi Elon Musk của Tesla là khoảng 30%. Thuế suất cao nhất đối với thu nhập kiếm được từ lao động là 37%, nhưng thuế đánh vào các nguồn vốn chỉ thấp hơn 20% và điều đó có lợi cho những người siêu giàu, cũng như khuyến khích đầu tư vào những công ty mới, qua đó giúp nền kinh tế tăng trưởng.

Một phân tích của Nhà Trắng vào tháng 9 chỉ ra rằng 400 gia đình giàu có nhất của nước Mỹ phải trả mức thuế thu nhập liên bang trung bình là 8,2% từ năm 2010 đến năm 2018. Thông điệp cơ bản của chính quyền Tổng thống Biden là mức thuế suất thấp này là không công bằng vì các gia đình trung lưu thường phải trả tỉ lệ lớn hơn cho thuế thu nhập.

Câu hỏi mấu chốt đối với các nhà lập pháp Dân chủ là làm thế nào để đóng kín hoặc ít nhất là thu hẹp các cửa trốn thuế với những người siêu giàu. Việc viết ra luật thuế và thực thi nó sẽ quyết định mức độ thành công của việc đánh thuế tài sản, và có lẽ cả số phận chương trình nghị sự lớn “Build Back Better” của Tổng thống Biden.

CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19

Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3.

CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Hướng dẫn cập nhật của CDC nêu rõ những người bị suy giảm miễn dịch mức độ trung bình và nghiêm trọng nên ngay lập tức tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA nếu đã qua hơn 28 ngày kể từ khi được tiêm mũi thứ 2. Sáu tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3, nhóm đối tượng này "có thể" được tiêm mũi thứ 4 vaccine thuộc loại này.

Theo hướng dẫn mới của CDC, 6 tháng sau lần tiêm vaccine của Pfizer hoặc Moderna gần nhất, người dân được khuyến khích tiêm nhắc lại nếu họ từ 65 tuổi trở lên, cư dân trong viện dưỡng lão hoặc ít nhất 50 tuổi và có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng vì các vấn đề sức khỏe. Việc tiêm mũi tăng cường cũng được phép, nhưng không được khuyến khích, đối với người trưởng thành ở mọi lứa tuổi có nguy cơ lây nhiễm cao hơn vì mắc các bệnh lý nền hoặc công việc hay điều kiện sống của họ. Những người này bao gồm các nhân viên chăm sóc y tế, giáo viên và những người trong các nhà tù hoặc nơi tạm trú cho người vô gia cư.

Mũi tăng cường của Moderna chỉ có một nửa liều lượng so với 2 mũi đầu. Đối với những người được tiêm vaccine 1 liều của Johnson & Johnson (J&J), họ được khuyến cáo tiêm nhắc lại ít nhất 2 tháng sau khi tiêm. Đó là bởi vaccine của J&J vẫn chưa được chứng minh có khả năng bảo vệ tương đương các vaccine của Moderna hay Pfizer đòi hỏi phải tiêm 2 mũi.

Theo hãng tin CNN, những người suy giảm miễn dịch trung bình và nghiêm trọng là các bệnh nhân ung thư đang được điều trị tích cực. Họ cũng bao gồm bệnh nhân cấy ghép nội tạng và người nhận tế bào gốc, người bị nhiễm HIV giai đoạn nặng và những người dùng liều cao corticosteroid hoặc các chất ức chế miễn dịch khác. CDC tin rằng có khoảng 9 triệu người đang sống tại Mỹ được xếp vào nhóm đối tượng trên. Tuy nhiên, cơ quan này không coi các mũi tiêm cho những người bị suy giảm miễn dịch là "liều tăng cường" vì người ta tin rằng nhóm đối tượng trên không hình thành đủ phản ứng miễn dịch sau 2 mũi tiêm đầu tiên.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy những người bị suy giảm miễn dịch đã được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì COVID-19 cao hơn 485 lần so với hầu hết những người được tiêm chủng. Những người bị suy giảm miễn dịch cũng có nhiều khả năng lây truyền virus cho những người tiếp xúc gần.

Tuần trước, các quan chức y tế liên bang Mỹ đã chính thức phê chuẩn tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân. Một sự thay đổi đáng chú ý là CDC sẽ cho phép sự linh hoạt trong việc "trộn và kết hợp" việc tiêm mũi vaccine bổ sung bất kể người dân đã được tiêm loại nào trước đó.

Khoảng 70% số người Mỹ đủ điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Chính phủ Mỹ cũng đã nhấn mạnh việc thúc đẩy tiêm các mũi đầu tiên cho những người chưa được tiêm chủng vẫn là ưu tiên trước mắt. Mặc dù giới chức y tế hy vọng tiêm mũi tăng cường sẽ giúp gia tăng khả năng miễn dịch đang suy yếu chống lại các bệnh nhiễm trùng ở thể nhẹ hơn, tất cả các loại vaccine hiện nay vẫn mang lại khả năng bảo vệ mạnh mẽ, giúp ngăn nguy cơ nhập viện và tử vong, ngay cả khi biến thể siêu lây nhiễm Delta bùng phát khắp đất nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1280 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16

Tiêu điểm

Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron thống trị thế giới sau 3-6 tháng nữa
21:44:12 03/12/2021
Trung Quốc ra 1 quyết định, khiến cả thế giới có nguy cơ "đứng yên" hơn 40 ngày
15:42:35 04/12/2021
Câu chuyện của người đã tiêm vắc xin bị nhiễm biến thể Omicron
18:06:43 04/12/2021
Tìm thấy bằng chứng Omicron gây tái nhiễm Covid-19 cao hơn
08:42:33 04/12/2021
Phát hiện mới về đột biến giúp Omicron tránh được hệ thống miễn dịch
18:03:34 04/12/2021
Nga thông báo đã định được thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga - Mỹ
09:17:40 04/12/2021
Bữa tiệc Giáng sinh khiến 60 người lây nhiễm siêu biến thể Omicron
01:03:16 04/12/2021
Phát hiện mới về biến thể Omicron
08:21:23 05/12/2021
Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh
07:52:26 05/12/2021
Đánh giá về Omicron từ tâm dịch Nam Phi: Lây nhiễm tăng, bệnh nặng giữ nguyên
16:46:02 03/12/2021

Thông tin đang nóng

Lộ cuộc gọi đầu tiên của Thùy Tiên với 1 nhân vật quan trọng ngay sau khi thành Tân Hoa hậu, tiết lộ 1 điều gây sốc!
07:28:43 05/12/2021
Tạo ra lịch sử tại HH Hòa bình Thế giới, Thùy Tiên nhận được bao nhiêu tiền thưởng?
09:31:03 05/12/2021
Chồng NSƯT Trịnh Kim Chi nghẹn ngào báo tin tang sự, cả showbiz bàng hoàng nói lời chia buồn
09:57:01 05/12/2021
Khoa Pug lý giải nguyên nhân đang chạy trốn nhưng công khai luôn địa điểm: "Không ai bỏ 35 tỷ và tính mạng mình ra đùa giỡn và diễn"
09:06:39 05/12/2021
Mỹ nhân Việt phải xin lỗi khi chúc mừng hoa hậu Thùy Tiên
08:45:13 05/12/2021
Con trai nhất quyết không đi ăn cùng, tuyên bố 1 câu oán hận sặc mùi "sát thương" khiến Tạ Đình Phong rơi nước mắt
07:33:25 05/12/2021
Thùy Tiên: Ba mẹ ly hôn năm 4 tuổi, làm công việc chỉ 60 nghìn đồng và thành tích học tập "khủng"
10:08:53 05/12/2021
Tân hoa hậu Thùy Tiên lộ nhan sắc thật với loạt ảnh CAM thường
06:51:24 05/12/2021
Báo Tây Ban Nha, Ấn Độ rần rần đưa tin Thùy Tiên đăng quang Miss Grand, còn netizen quốc tế phản ứng ra sao?
07:17:30 05/12/2021
Hương Giang và dàn sao Việt “dằn mặt” Minh Tú chuyện đám cưới
09:43:53 05/12/2021

Tin mới nhất

Ai có thể thách thức cuộc đua trở lại Nhà Trắng của ông Trump?

12:17:42 05/12/2021
Nếu quyết định tái tranh cử vào năm 2024, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như chắc chắn sẽ đối đầu với những người từng là trợ lý thân cận, các đồng minh của ông trong đảng Cộng hòa

Máy bay dân sự Nga hạ độ cao vì bị phi cơ do thám Mỹ "cắt mặt"

12:12:45 05/12/2021
Truyền thông Nga cho biết một máy bay thương mại của nước này dường như đã phải hạ độ cao 500 m để tránh đâm vào một phi cơ do thám của Mỹ ở Biển Đen

Người đầu tiên phát hiện Omicron lo ngại về tốc độ đột biến của siêu chủng

11:20:47 05/12/2021
Nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra siêu biến thể Omicron, Sikhulile Moyo, lo ngại về tốc độ mà chủng này đột biến và thay đổi, và đưa ra giả thuyết về nguyên nhân chủng này xuất hiện

Nam Phi chạy đua tiêm chủng chống chọi Omicron

11:17:35 05/12/2021
Giới nghiên cứu Nam Phi đang chạy đua tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân, đồng thời nỗ lực giải mã bí ẩn biến chủng Omicron vì mối lo nó có đến 50 đột biến so với chủng gốc

Vì sao hàng nghìn người trẻ tại Mỹ sợ sinh nhật lần thứ 21?

10:44:14 05/12/2021
Hầu hết các sinh viên đại học đều háo hức tới sinh nhật 21 tuổi của họ, nhưng Lakshmi Parvathinathan lại sợ hãi

Trung Quốc chạy đua với Mỹ phát triển công nghệ liên lạc laser

10:40:13 05/12/2021
Mạng lưới vệ tinh mà Trung Quốc đang phát triển có thể truyền tải dữ liệu liên lạc bằng cách chiếu tia laser trong không gian với tốc độ rất cao

Mỹ nói vệ tinh bị tấn công hàng ngày

10:38:29 05/12/2021
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, các vệ tinh của nước này bị đối thủ tấn công hàng ngày, và cảnh báo Washington có nguy cơ thua trong cuộc đua không gian nếu không hành động nhanh chóng

Thách thức của Trung Quốc khi vận hành hạm đội lớn nhất thế giới

09:48:42 05/12/2021
Dù sở hữu hạm đội hiện đã vượt Mỹ về số lượng tàu chiến, nhưng chuyên gia đánh giá rằng Trung Quốc có thể đối mặt với hàng loạt thách thức khi vận hành những chiến hạm này

Tổng thống Brazil bị điều tra vì tung tin thất thiệt về vaccine Covid-19

09:44:36 05/12/2021
Tòa án Tối cao Brazil thông báo mở cuộc điều tra Tổng thống nước này Jair Bolsonaro vì ông đã lan truyền thông tin thất thiệt về vaccine Covid-19

"Cái nôi" đào tạo những thủ lĩnh Taliban tương lai ở Pakistan

09:42:02 05/12/2021
Trường dạy giáo lý Hồi giáo Darul Uloom Haqqania, một trong những chủng viện lớn nhất và lâu đời nhất của Pakistan, là nơi đào tạo ra nhiều thủ lĩnh Taliban hơn bất kỳ trường học nào trên thế giới

Các văn phòng của Google đông dần trở lại

09:03:30 05/12/2021
Số nhân viên của Google tới văn phòng làm việc tăng mỗi tuần, đặc biệt là số nhân viên trẻ

100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới đều ở châu Á

08:42:31 05/12/2021
Báo cáo thường niên mới nhất của công ty theo dõi chất lượng không khí IQAir cho thấy 100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2020 đều nằm ở châu Á

Nhiều trẻ em ở Nam Phi nhập viện từ khi Omicron xuất hiện, nhưng bệnh nhẹ

08:32:50 05/12/2021
Quan chức y tế Nam Phi cho rằng số ca trẻ em nhiễm Covid-19 nhập viện tại nước này tăng cao sau sự xuất hiện của biến thể Omicron nhưng không nên gây hoảng loạn vì chủ yếu là triệu chứng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 5/12: USD tự do tăng bốc đầu

07:42:55 05/12/2021
Giá USD trên thị trường quốc tế giảm nhẹ song giá USD trong nước diễn biến theo chiều ngược lại, đẩy giá USD chợ đen lên cao

Đất khỏe vì tương lai bền vững

07:20:05 05/12/2021
Một thế giới thiếu đất canh tác là một thế giới có rất ít sự phát triển. Thế nhưng khoảng 20-50% đất trồng trọt ở tất cả các châu lục đã trở nên quá mặn, tạo ra thách thức đáng kể cho hơn 1,5 tỷ người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệ...

Tổng thống Nam Phi kêu gọi người dân bình tĩnh trước đại dịch

07:16:46 05/12/2021
Tổng thống Nam Phi nhấn mạnh: Dù biến thể Omicron dễ lây lan hơn các biến thể khác, nhưng số bệnh nhân nhập viện không tăng ở mức báo động, đồng nghĩa với việc số người có xét nghiệm dương tính tăng, số người phải nhập viện lại không lớ...

Romania, Chile phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

07:13:09 05/12/2021
Bộ Y tế Romania ngày 4/12 thông báo đã phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

07:10:52 05/12/2021
Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov ngày 4/12 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến song phương vào ngày 7/12 để thảo luận về tình hình Ukraine và...

Ông Medvedev tái đắc cử Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất

07:08:40 05/12/2021
Đại hội đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền ngày 4/12 đã bầu Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga - ông Dmitry Medvedev tiếp tục giữ chức Chủ tịch đảng, với nhiệm kỳ 5 năm

COVID-19 tới 6h sáng 5/12: Biến thể Omicron lan ra 44 nước; Hàn Quốc lập kỷ lục về ca mắc và tử vong mới

07:06:33 05/12/2021
Trong bối cảnh các ca mắc biến thể Delta tiếp tục tăng, ngày càng nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc biến thể mới Omicron. Ngay sau khi ca đầu tiên được phát hiện và công bố tại Nam Phi, biến thể siêu đột biến Omicron đã lan nhanh ra thế gi...

Thế giới đã ghi nhận trên 265 triệu ca mắc COVID-19

00:00:16 05/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 4/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng trên 265 triệu ca COVID-19, trong đó có trên 5,2 triệu ca tử vong

Thủ tướng Đức hối thúc người dân tiêm vaccine phòng COVID-19

23:56:31 04/12/2021
Ngày 4/12, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel đã thúc giục người dân Đức tiêm chủng đầy đủ phòng COVID-19, nhằm giúp nước này thoát khỏi làn sóng dịch lần thứ 4 mà theo bà là đã trở nên nghiêm trọng ở nhiều khu vực trên cả nước

Belarus: Các ngoại trưởng OSCE nhất trí cần chấm dứt căng thẳng EU - Belarus

23:53:03 04/12/2021
Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 4/12, trong cuộc phỏng vấn của Đài truyền hình Belarus-1, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei khẳng định nước này sẵn sàng chấm dứt đối đầu với các nước phương Tây, đồng thời nhấn mạnh Minsk đã đưa ra cá...

Indonesia công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

23:50:29 04/12/2021
Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết nước này sẽ khởi động chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 trên toàn quốc từ tháng 1/2022

Đức áp dụng quy định phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn với du khách 5 nước

23:48:38 04/12/2021
Đức đã thêm 5 quốc gia vào danh sách các nước có nguy cơ cao do dịch COVID-19, trong đó có hai nước láng giềng Thụy Sỹ và Ba Lan

ASEAN, UNICEF tổ chức hội thảo về tài trợ ứng phó với thiên tai

23:46:10 04/12/2021
Ban thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vừa tổ chức hội thảo về tài trợ ứng phó với thảm họa thiên tai và các cú sốc, trao đổi về những kinh ...

Pháp và một số nước châu Âu phối hợp thiết lập phái bộ ngoại giao chung ở Afghanistan

23:43:12 04/12/2021
Một số quốc gia châu Âu đang thảo luận về việc mở một phái bộ ngoại giao chung ở Afghanistan, qua đó cho phép các đại sứ châu Âu trở lại quốc gia Tây Nam Á

Doanh nhân Nga kiện WHO vì đặt tên biến thể mới là Omicron

23:41:33 04/12/2021
Doanh nhân ở Siberia, Nga đã kiện chi nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga vì lo ngại việc WHO đặt tên biến thể SARS-CoV-2 mới là Omicron đang hủy hoại hình ảnh của công ty ông, cũng tên là Omicron

Có thể bạn quan tâm

Thuỳ Tiên bị truyền thông quốc tế "đánh úp" sau đăng quang Miss Grand, tưởng lệch tủ ai ngờ muốn "nhai luôn mic"

Sao việt

12:23:31 05/12/2021
Có không ít khán giả đã dành lời khen cho Thuỳ Tiên vì sự tự tin, khả năng giao tiếp tốt cũng như cách ứng xử hết sức khéo léo

Bố mẹ chia tay, bé 5 tuổi nói một câu với "dì ghẻ" tương lai mà cả MXH xót xa

Netizen

12:19:46 05/12/2021
Thúy Kiều chia sẻ, cô có hơn 1 năm để làm quen và trở thành bạn của bé Cà Phê. Nghe bé xung phong ở với ông bà nội, cô thấy thương bé hơn

Đấu Trường Chân Lý: Hàng loạt đội hình reroll bá đạo sắp bị Riot cho "lên thớt" ở bản 11.24 sắp tới

Esport

12:14:52 05/12/2021
Trong phiên bản 11.23 của Đấu Trường Chân Lý hiện tại thì những đội hình reroll xoay quanh Trundle, Katarina hay phần nào là hệ Hộ Vệ đang tỏ ra vô cùng áp đảo

Làng LMHT rúng động: Cựu vô địch CKTG Toyz tiếp tục bị phát hiện dương tính với ma túy

Game online

12:14:11 05/12/2021
Có lẽ trong làng LMHT hiện nay không ai không biết vụ việc Toyz - cựu đường giữa của Taipei Assassins cách đây vài tháng đã bị bắt giữ vì buôn bán chất kích thích

Những người sinh vào khung giờ này, trời sinh tính cách vui vẻ thông minh, cuối năm 2021 ai khổ thì khổ nhưng họ lại phát tài phát lộc

Trắc nghiệm

12:13:16 05/12/2021
Bên cạnh con giáp thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người

Đại lý xả kho MG ZS 2020 bản 'full' giá 495 triệu đồng: Chạm đáy mới, người mua tiết kiệm 144 triệu đồng, số lượng không còn nhiều

Ôtô

12:03:21 05/12/2021
MG ZS Lux đời 2020 nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc, giá bán rẻ hơn 144 triệu đồng so với thời điểm mới ra mắt tại Việt Nam

Triệu Lệ Dĩnh và Nghê Ni, ai là người được Phùng Thiệu Phong yêu sâu đâm hơn?

Sao châu á

11:55:25 05/12/2021
Là mỹ nam nổi tiếng sát gái của làng giải trí xứ Trung, Phùng Thiệu Phong khiến truyền thông tốn nhiều giấy mực với những cuộc tình nhiều thị phi

3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022

Học hành

11:55:20 05/12/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Gia Định, ĐH Công nghiệp TP.HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2022 với một số điểm mới. 

Bộ Y tế tiếp tục "hối" các địa phương tăng tiến độ tiêm vaccine Covid-19

Sức khỏe

11:54:33 05/12/2021
Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine, tiêm vét cho những người đủ điều kiện, hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi, xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 3

Sự khác biệt trong 2 lần dự thi quốc tế của Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên

Phong cách sao

11:50:11 05/12/2021
Mới đây, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã chính thức trở thành người kế nhiệm ngôi vị cao nhất của đấu trường nhan sắc đình đám Miss Grand International 2021

Bánh đúc Hải Hà - Ẩm thực miền quê đất Quảng Ninh

Ẩm thực

11:50:06 05/12/2021
Bánh đúc là một trong các loại bánh bình dân tồn tại từ khá lâu đời trong ẩm thực Việt Nam , đây cũng là một thức quà vặt rất phổ biến ở các huyện miền Đông của Quảng Ninh

Century: Age of Ashes: game lý tưởng cho những người mê rồng

Game offline

11:48:49 05/12/2021
Ra mắt trên Steam vào ngày 02.12.2021, trong Century: Age of Ashes người chơi tham gia vào thế giới của rồng với các trận chiến sinh tồn nhịp độ nhanh