Thuê quản lý chuyên nghiệp làm lãnh đạo, các giáo sư, tiến sĩ liệu có chấp nhận?

Chúng ta không thể bắt một người thầy giỏi trở thành một quản lý giỏi được, hãy nên tách bạch 2 lĩnh vực và để họ làm đúng chuyên môn của mình.

Nhà chuyên môn giỏi khác người quản lý giỏi

Thời gian gần đây, đấu thầu thiết bị y tế, giáo dục được xem là “viên đạn bọc đường” đã hạ gục một số giám đốc sở, giám đốc bệnh viện bởi liên tiếp có những sai phạm được phát hiện ở nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế…

Điển hình trong lĩnh vực y tế, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 36/QĐ-CSKT-P10 ngày 13/5/2021. Nhiều bị can đã bị khởi tố hình sự, trong đó có ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Trước đó, trong lĩnh vực giáo dục, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên ông Nguyễn Văn Kiên, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng vướng vào vòng lao lý do sai phạm trong việc đấu thầu mua sắm thiết bị dạy học.

Mức độ và hậu quả của các sai phạm đang được cơ quan có chức năng, thẩm quyền điều tra làm rõ. Tuy nhiên, việc không ít giáo sư, tiến sĩ là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế hay những nhà giáo giỏi của ngành giáo dục bị khởi tố do sai phạm trong quản lý tài chính, đấu thầu khiến dư luận băn khoăn về cơ chế lựa chọn người lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp công lập.

Thuê quản lý chuyên nghiệp làm lãnh đạo, các giáo sư, tiến sĩ liệu có chấp nhận? - Hình 1

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo, Đại biểu Quốc hội khóa XIII. (Ảnh quochoi.vn)

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo, Đại biểu Quốc hội khóa XIII nhấn mạnh: “Chúng ta đừng có cái nhìn nhầm tưởng rằng, những nhà khoa học giỏi, những người thầy có tài là những người có thể làm quản lý tốt.

Vì thế, nếu cơ chế và cách làm của chúng ta không cẩn thận thì sẽ như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhận định trong tháng 5 vừa qua: ‘Đừng để vừa mất tiền, vừa mất người, mất giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân’. Nếu chúng ta không làm tốt, không thay đổi, đôi khi chúng ta còn mất rất nhiều cán bộ”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, để có một người thầy thuốc tốt, một người thầy giáo có tâm, một cán bộ có tài thì chúng ta phải mất rất nhiều thời gian để đào tạo, để bồi dưỡng, để minh chứng cho cái tốt, cả tâm và tài đó. Chính vì vậy, đừng vì những cơ chế về quản lý của chúng ta mà vừa tổn thất về kinh tế, vừa mất những người giỏi chuyên môn.

Video đang HOT

“Đối với trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn, tôi đánh giá đó là một người có tâm với nghề nghiệp, giỏi về chuyên môn. Trong quản lý bệnh viện ông có những tư duy khá nghiêm khắc, cũng có thể là một bước đột phá trong quản lý ngành y. Tuy nhiên, không phải cứ giỏi về chuyên môn thì họ có thể tài ba trong quản lý.

Tôi không bàn sâu vào vấn đề ông có lỗi hay không có lỗi, vì đó là chuyện của cơ quan thực thi pháp luật. Sau khi cơ quan chức năng điều tra là có vi phạm pháp luật và đưa ra những bằng chứng cụ thể thì mọi việc sẽ được pháp luật soi chiếu.

Tôi muốn nói về cách nhìn tổng quát, nếu như chúng ta không có cơ chế riêng đối với những nhà nghiên cứu, giáo sư, bác sỹ giỏi, nhà giáo dục khi giao cho họ những vấn đề về chuyên môn quản lý thì rất dễ mắc những sai phạm không đáng có và chúng ta sẽ mất người”, ông Bảo chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, bất kỳ vi phạm nghiêm trọng hay không cũng là vi phạm pháp luật, những điều pháp luật cấm là không được làm, làm là sai. Tuy nhiên nên có cách xem xét toàn diện về động cơ thực hiện.

“Nếu động cơ là tham nhũng cá nhân, tham nhũng vì lợi ích nhóm, làm những điều tiêu cực để đạt được mục đích này, mục đích kia khác với mục đích chung của xã hội thì không thể bỏ qua.

Còn nếu mắc sai lầm trong quản lý, bản thân người sai phạm không có động cơ vụ lợi cá nhân và chỉ muốn làm công việc chung thì chúng ta cũng phải có những biện pháp giảm nhẹ, thậm chí là bảo vệ nếu họ là những người tiên phong đổi mới vì lợi ích toàn xã hội. Vừa rồi Bộ Chính trị đã nhấn mạnh thêm về cơ chế để bảo vệ người tài, những người tiên phong, dám làm, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm.

Chính vì thế, cần phân rõ động cơ và trách nhiệm. Và để không có những đáng tiếc như vậy, theo tôi, những người có tài, có chuyên môn sâu trong các lĩnh vực thì chúng ta nên để phát huy trong các vấn đề đó, không nên đưa họ sang lĩnh vực quản lý với quá nhiều trách nhiệm và đòi hỏi hiểu biết ngoài chuyên môn như chính sách, pháp luật, tài chính, quản trị, đấu thầu”, ông Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ.

Quy định trong Luật Đấu thầu và thực tế đấu thầu vật tư y tế, giáo dục

Quy trình, cách thức đấu thầu tại nước ta hiện nay đã được xây dựng và quy định trong Luật Đấu thầu. Tại đó, các quy trình phải được thực hiện bài bản, công khai, minh bạch và có sự giám sát.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo, rất nhiều vụ đấu thầu mà các quy trình đầy đủ nhưng chỉ mang tính hình thức. Luật pháp đều quy định chặt chẽ về quy trình nhưng vấn đề thực hiện thì lại ở một khía cạnh khác.

“Luật Đấu thầu trên văn bản thì các quy định rất chặt chẽ, có hệ thống. Thế nhưng, ngay cả những sai phạm chúng ta phát hiện mới thấy được những lỗ hổng rất lớn.

Công tác đấu thầu đủ quy trình, đủ chữ ký các bên tham gia nhưng ở nhiều vụ việc chỉ là để hợp thức hóa. Mua thầu, bán thầu, chỉ đạo làm sao trúng thầu của nhà đầu tư… là những thực tế vẫn diễn ra.

Đó cũng là lý do theo tôi hãy để những người thầy thuốc, thầy giáo, nhà chuyên môn giỏi chỉ nên tập trung và làm đúng chuyên môn của mình. Nếu tiêu chuẩn xét chọn cán bộ quản lý, người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công lập như giáo dục hay y tế mà cứ nhất nhất đòi hỏi phải là Giáo sư, Tiến sĩ hay bác sĩ chuyên khoa I, II thì rất dễ có sai phạm xảy ra”, ông Bảo nhận định.

Để có các nhà điều hành và quản trị chuyên nghiệp, Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương chủ trương cho phép đẩy mạnh thí điểm việc thi tuyển và thực hiện thuê giám đốc điều hành tại các đơn vị sự nghiệp công lập, nhưng vì sao trong thực tế chưa thấy đơn vị nào áp dụng, về vấn đề này ông Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ:

“Chúng ta có cơ chế quy định nhưng ai là người được làm và ai là người muốn cho người khác làm là câu chuyện khác.

Nếu các nhà chuyên môn giỏi ở các đơn vị sự nghiệp công lập đồng ý chỉ làm chuyên môn, còn phần quản lý lãnh đạo đơn vị sự nghiệp công lập để tổ chức thuê nhân sự chuyên nghiệp làm thì đó là một phương án vô cùng hợp lý.

Tuy nhiên, chuyên nghiệp đó ở nước ngoài được áp dụng rất nhiều còn ở Việt Nam đang rất hạn chế vì tâm lý chính các nhà chuyên môn không muốn bị quản lý, lãnh đạo bởi những người không giỏi chuyên môn hơn mình chứ đừng nói là những nhà quản lý nằm ngoài chuyên môn. Chính các nhà chuyên môn sẽ không phục, và có thể dẫn tới kiện cáo, khiếu nại”, ông Bảo nói.

Lấy ví dụ như ở một số nước trên thế giới, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, ngay cả lãnh đạo các cơ quan vũ trang đều không phải là quân nhân vì họ cho rằng những chức vụ đó mang tính quốc gia, ngoại giao, chính khách, còn chỉ huy chuyên môn mới giao cho những quân nhân đảm nhiệm. Đó chính là sự tách bạch rạch ròi giữa lãnh đạo – quản lý một ngành, một đơn vị với công tác chuyên môn trong ngành, đơn vị đó, để vị trí nào cũng phát huy được tối đa năng lực, hiệu quả trong công việc

Đào tạo được một thầy thuốc giỏi, một nhà giáo giỏi đã khó nhưng để họ trở thành những cán bộ quản lý giỏi như chuyên môn thì khó hơn rất nhiều. Những vụ việc khởi tố, điều tra vừa qua với người đứng đầu ở các đơn vị sự nghiệp giáo dục, y tế cho thấy đã đến lúc cần đánh giá nghiêm túc các tiêu chuẩn cứng của lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp công lập.

Để làm được việc này, về mặt hành lang pháp lý cần luật hóa chủ trương thí điểm việc thi tuyển và thực hiện thuê giám đốc điều hành tại các đơn vị sự nghiệp công lập mà Nghị quyết 19-NQ/TW đã nêu, đồng thời về mặt tư tưởng cũng cần làm công tác “đả thông” chính các nhà chuyên môn để họ chấp nhận làm tốt công tác chuyên môn và xem công tác quản lý như một lĩnh vực khác, cần những nhân sự chuyên nghiệp để có thể phối hợp tốt nhất trong công việc.

“Chúng ta cũng không thể bắt một người thầy giỏi trở thành một quản lý giỏi được, hãy nên tách biệt và để họ làm đúng chuyên môn của mình”, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo nhận định.

Có nên kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên là Giáo sư, Phó Giáo sư và Tiến sĩ?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục Đại học 2018.

Điểm đáng chú ý của dự thảo là đề xuất kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên có chức danh GS, PGS, giảng viên có trình độ Tiến sĩ đã tới tuổi nghỉ hưu.

Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất trên là hoàn toàn phù hợp với giai đoạn hiện nay. Điều này một mặt vừa có thể tận dụng được nguồn chất xám của người thầy, vừa tránh được những hụt hẫng trong đội ngũ khi mà tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên của Việt Nam hiện đang rất thấp so với khu vực và thế giới.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2019 Việt Nam có 73.312 giảng viên, công tác tại 237 trường đại học, học viện, 37 viện nghiên cứu khoa học, 33 trường cao đẳng sư phạm và 2 trường trung cấp sư phạm. Trong đó, gần 21.000 giảng viên có trình độ Tiến sĩ, chiếm tỷ lệ hơn 28%, hơn 44.700 giảng viên có trình độ Thạc sĩ chiếm tỷ lệ 60,9%. Con số này tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2005 với 12% giảng viên có trình độ tiến sĩ và 32% giảng viên trình độ thạc sĩ.

Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn rất thấp so với khu vực và thế giới. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu đặt trong bối cảnh hiện nay thì việc kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên đủ tuổi nghỉ hưu có trình độ tiến sĩ trở lên sẽ đáp ứng được nhu cầu nhân lực, đội ngũ giảng dạy trong cơ sở giáo dục đại học.

Có nên kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên là Giáo sư, Phó Giáo sư và Tiến sĩ? - Hình 1

Việc kéo dài thời gian công tác đối với giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên sẽ giúp các trường đại học tận dụng được nguồn trí thức chất lượng cao. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, kinh nghiệm cho thấy, các thầy cô làm việc liên tục trong môi trường đại học khi tuổi càng lớn thì càng tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, kiến thức. Nếu có thêm thời gian làm việc sẽ tạo điều kiện cho thầy cô được cống hiến, dìu dắt các thế hệ sinh viên tốt hơn, hạn chế được việc lãng phí nguồn chất xám cũng như tránh được sự hụt hẫng lớn về đội ngũ khi ở một số ngành học, việc đào tạo được 1 giảng viên có trình độ tiến sĩ, giảng viên có chức danh GS, PGS cần cả một quá trình dài.

Ngoài ra, với thầy cô có tuổi, ngoài năng lực giảng dạy, nghiên cứu và công bố thì còn là uy tín về mặt chuyên môn học thuật đối với cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế. Đây là yếu tố rất quan trọng để thu hút nhân tài, tập hợp đội ngũ, nhất là các cán bộ trẻ, tạo nên các nhóm nghiên cứu, trường phái học thuật trong các cơ sở giáo dục đại học.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng: Giữ đội ngũ thầy cô có trình độ Tiến sĩ trở lên ở lại làm việc dù đã đến tuổi nghỉ hưu không chỉ đơn thuần là việc tạo điều kiện để thầy cô cống hiến về mặt chuyên môn, tri thức mà còn góp phần tăng uy tín khoa học để thu hút, tập hợp, xây dựng các nhóm nghiên cứu khoa học mạnh trong các nhà trường.

Thực tiễn những năm qua cho thấy, nhiều thầy cô giáo đến tuổi nghỉ hưu nhưng có sức khoẻ, có khát vọng cống hiến được nhiều trường đại học giữ lại vẫn giảng dạy, nghiên cứu, chuyên gia tư vấn và làm việc rất tốt. Thậm chí, một số trường đại học còn mạnh dạn giữ lại ở các chức vụ quản lý chuyên môn quan trọng như chủ nhiệm bộ môn, trưởng phòng thí nghiệm. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện, bối cảnh của Việt Nam hiện nay mà còn phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đồng quan điểm này, PGS.TS Đặng Quốc Bảo, nguyên Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục cũng cho biết: Việc kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên sẽ tận dụng được nguồn tri thức chất lượng cao, vừa phục vụ tốt cho các cơ sở giáo dục, vừa có lợi cho người học.

Mặc dù ủng hộ đề xuất kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên, song TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT lưu ý cần phải có điều kiện đi kèm.

Theo TS Lê Viết Khuyến, chỉ nên kéo dài tuổi làm việc khi bản thân người lao động có nhu cầu. Khi đến tuổi hưu, giảng viên còn sức khỏe và có thể công tác thì cứ nghỉ hưu theo đúng quy định. Sau đó, nếu muốn tiếp tục giảng dạy và đủ điều kiện sẽ ký hợp đồng lao động với cơ sở giáo dục đại học theo luật hiện hành. Ở đây, cần phân biệt rõ, chỉ nên kéo dài tuổi nghỉ hưu chứ không nên kéo dài biên chế nhà nước. Bởi lẽ, mỗi cơ sở giáo dục sẽ có chỉ tiêu nhất định cho viên chức, nếu các giảng viên đã hết tuổi không chịu về hưu thì sẽ làm mất đi cơ hội của lớp trẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ chung cư cao cấp ở Hà Nội gặp sự cố bồn cầu "phun như núi lửa" vào tận phòng ngủ: Chủ đầu tư lên tiếng về nguyên nhân01:16TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Bà Phương Hằng bị VTV24 chỉ đích danh, tiết lộ tin nóng về livestream có dấu hiệu vi phạm pháp luật01:33Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:34Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31‘Hà Nội buộc cách ly người từ TP.HCM, Bình Dương về là không hợp lý’21:02Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21

Tiêu điểm

Vụ chung cư cao cấp ở Hà Nội gặp sự cố bồn cầu "phun như núi lửa" vào tận phòng ngủ: Chủ đầu tư lên tiếng về nguyên nhân
15:18:53 30/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình
10:32:40 29/11/2021
Tiết lộ thông tin điều tra sự cố va chạm máy bay xảy ra liên tiếp ở Nội Bài
17:22:30 29/11/2021
Ninh Thuận: "Ngôi làng tĩnh tâm" độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo
20:08:51 29/11/2021
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
12:24:26 29/11/2021
Phú Yên: 3 thủy điện xả lũ, dự báo nhiều nơi hạ du ngập lụt
09:16:06 30/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group "hiến tạng nhân đạo" và đoạn chat "mồi" người bán gây sốc
10:25:48 29/11/2021
CSGT Công an Đắk Nông hỗ trợ đưa mẹ con cháu bé hơn 01 tháng tuổi bị kiệt sức về nhà trong đêm mưa
10:16:14 30/11/2021
Ca nghi Covid-19 cách ly "qua đêm" trên xe cấp cứu: GĐ bệnh viện nói gì?
08:11:39 30/11/2021
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2
00:44:16 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Sau "sự cố lên giường", chàng trai trẻ cưới luôn bà chủ giàu có hơn 30 tuổi, khoe căn hộ sang xịn sắp được sang tên!
19:46:17 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021

Tin mới nhất

Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021

01:53:50 01/12/2021
Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường

TP Tuy Hòa ngập lụt, dân chạy lũ bằng xuồng trên đường phố trong đêm

01:33:15 01/12/2021
Tối 30-11, nước lũ vẫn ngập trên nhiều tuyến đường ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). Người dân phải nhờ đến xuồng để đi lại trong phố. Nhiều xe hơi đuối dưới dòng nước lũ

Thủ tướng: Chuẩn bị phương án phòng chống dịch, phù hợp biến chủng Omicron

01:23:12 01/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

4 người chết do mưa lũ ở miền Trung - Tây Nguyên, miền Bắc đêm nay 30-11 rét sâu

01:10:23 01/12/2021
Mưa lũ tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và Tây Nguyên đã làm 4 người chết, hơn 23.000 nhà dân ở Bình Định bị ngập lụt, hiện các địa phương khác đang tiếp tục thống kê thiệt hại

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sẽ vào cuộc gỡ vướng cho metro Nhổn - ga Hà Nội

01:06:35 01/12/2021
Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sớm triệu tập họp để xem xét, có phương án giải quyết các vấn đề liên quan tới tiến độ, giải ngân vốn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

Quảng Nam: Sạt lở nguyên quả đồi lớn, phủ lấp mặt đường gần nhà dân

22:55:35 30/11/2021
Quả đồi từ trên cao sạt lở, trút hàng ngàn khối đất đá kèm theo cây cối xuống khu vực chỉ cách nhà dân chưa đầy 30m tại H.Nam Trà My (Quảng Nam)

Bí thư Hà Nội: Sẽ cách ly F1, điều trị F0 nhẹ tại nhà, ở cả 4 quận "lõi"

21:35:16 30/11/2021
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trước mắt, thành phố cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà ở 26 quận, huyện, thị xã; sau đó sẽ triển khai tiếp việc này ở cả 4 quận lõi

3 trụ cột chính để Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

21:24:56 30/11/2021
Theo lãnh đạo Đà Nẵng, thành phố tập trung phát triển 3 trụ cột chính: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển để trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Doanh nghiệp xuất khẩu điêu đứng vì giá cước vận tải tăng sốc

21:19:27 30/11/2021
Giá cước vận tải tăng phi mã, thiếu tàu vận chuyển, thiếu kho bãi lưu hàng... đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu điêu đứng trước các đơn hàng cuối năm

Những giải pháp nào để bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2022?

21:15:59 30/11/2021
Theo Bộ Tài chính, giá một số mặt hàng tiêu dùng không nằm trong danh mục Nhà nước định giá đã và đang tiếp tục gây áp lực đến mặt bằng giá, nhất là vào những tháng còn lại của năm và thời điểm Tết Nguyên đán

Thanh Hóa: Chuẩn bị đấu giá khu đất trụ sở UBND TP.Sầm Sơn cũ xây cao ốc 50 tầng

21:13:15 30/11/2021
Tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại kết hợp nhà ở 50 tầng tại TP.Sầm Sơn

Chuyến bay thẳng tới Mỹ đầu tiên hạ cánh: Sẽ tăng thêm 7 chuyến/tuần

21:10:16 30/11/2021
Sáng nay (29/11), chuyến bay mang số hiệu VN98 của Vietnam Airlines bay thẳng tới Mỹ đã hạ cánh tại sân bay San Francisco trở thành chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ

Nuôi con lột xác bằng bí quyết gây bất ngờ, anh nông dân tỉnh Đồng Nai thu nửa tỷ/năm

21:02:27 30/11/2021
Tự làm giống, làm thức ăn và có mối hàng ổn định, anh Nguyễn Thái Trung (xã Thái Sơn, Định Quán, Đồng Nai) thu nửa tỷ đồng/năm nhờ nuôi rắn ráo trâu (hay còn gọi là rắn hổ hèo, rắn hổ vện)

Hà Giang: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người dân tộc Dao hiến 3.500 m2 đất để làm điều bất ngờ này

20:57:48 30/11/2021
Hiến 3.500 m2 đất để xây trường học, mở đường, cùng với việc được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn 16 năm - ông Đặng Văn Đạt, dân tộc Dao, thôn Nà Nghè, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê (Hà Giang) là một tấm gương điển hình trong phong...

Giá gia cầm hôm nay 30/11: Giá vịt thịt có nơi nhích lên, giá gà công nghiệp "ấm" dần

20:51:46 30/11/2021
Cập nhật giá gia cầm hôm nay 30/11 chúng tôi thấy giá vịt thịt hôm nay có xu hướng tăng nhẹ ở một số nơi tại miền Bắc; giá gà công nghiệp cũng nhích lên khoảng trên dưới 1.000 đồng/kg

Người dân xếp hàng đi hiến máu sau thông tin khan hiếm máu điều trị

20:43:55 30/11/2021
Sau khi thông tin về kho máu điều trị dự trữ đã cạn kiệt do dịch bệnh và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân tham gia hiến máu, hàng nghìn người dân, sinh viên đã nô nức tham gia hiến máu, số đơn vị máu thu về tăng ...

Chuyển đổi số nông nghiệp: Câu chuyện thực tế của nữ tỷ phú Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 trồng đông trùng hạ thảo

20:43:16 30/11/2021
Trong sản xuất nông nghiệp, càng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thì sức người càng được giải phóng

Ninh Thuận: Rơi xuống kênh sau nhà, anh trai đuối nước, em gái mất tích

20:38:45 30/11/2021
Hai anh em dẫn nhau ra bờ kênh chơi, trượt chân xuống làm người anh đuối nước, bé gái bị mất tích đang được lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài, cá bơi đi hết, người nuôi ôm mặt khóc

19:44:10 30/11/2021
Tính đến chiều 18/11, khoảng 2.100 ha diện tích hoa màu trên địa bàn huyện MĐrắk bị ảnh hưởng. Đáng chú ý, mưa lũ làm nước tại hồ thủy lợi thuộc xã Ea Riêng dâng nhanh, gây sạt lở, có khả năng vỡ đập cao

"Siêu" nông dân sôi nổi bàn cách vượt khó trong đại dịch giữa Thủ đô

19:40:00 30/11/2021
Ngày 30/11, nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNXS) 2021 tại các tỉnh, thành đã về Thủ đô để chuẩn bị dự chuỗi sự kiện Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2021

Bắc Giang: Thu hơn 6 tỷ/năm từ bán mật ong rừng, nông dân huyện miền núi này khấm khá hẳn lên

19:37:10 30/11/2021
Hợp tác xã ong mật hữu cơ Sơn Động (huyện Sơn Động, Bắc Giang) được thành lập 2014 với chỉ 29 thành viên thì đến nay đã tăng lên có 44

Giá mít thái hôm nay 30/11: Các "tay to" thu gom lý giải vì sao người Trung Quốc thích ăn mít Thái ở miền Tây

19:33:39 30/11/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 30/11 ở ĐBSCL cho thấy, giá mít đang ở mức rất thấp. Giá mít Tiền Giang tại vườn cao nhất 13.000 đồng/kg, giá mít Hậu Giang cao nhất 12.000 đồng/kg

Bắt gà, vịt của gia đình F0 về nuôi hộ-chuyện chỉ có thời dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương

19:27:11 30/11/2021
Đây là một trong những hình thức mà xã Tân Phong (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã triển khai nhằm hỗ trợ các gia đình có tất cả thành viên thuộc diện F0, F1 phải đi cách ly tập trung bởi dịch Covid-19

Đằng sau một cánh cổng "ảo", 2.000 hợp đồng bán nông sản đã được ký kết, trị giá 300 tỷ đồng

19:23:37 30/11/2021
Lần đầu tiên có một cổng thương mại điện tử ứng dụng công nghệ Blockchain dành cho các hợp tác xã (HTX) giới thiệu, giao dịch các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP

Nông dân tỉnh Tây Ninh ăn ngủ không yên vì giá phân tăng gấp đôi mà giá nông sản...thấp

19:18:50 30/11/2021
Khi nỗi lo nông sản rớt giá còn chưa nguôi thì giá phân bón vật vẫn tiếp tục tăng cao. Nông dân càng thêm ăn ngủ không yên vì vòng lẩn quẩn giá phân tăng mà giá bán ra lại thấp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kêu gọi mua hàng trăm tấn cá, hàu cho nông dân trước “lệnh” di dời

19:16:15 30/11/2021
Được biết, đầu tháng 12, một số hộ nuôi thủy sản trên sông Mỏ Nhát, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phải di dời nên Sở NNPTNT đã kêu gọi cá nhân, tổ chức chung tay tiêu thụ thủy hải sản giúp các hộ dân

Ninh Thuận: Phát hiện thi thể bị nước lũ cuốn trôi trên suối Rộng

19:06:09 30/11/2021
Người dân địa phương phát hiện thi thể nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi trên con suối Rộng thuộc địa bàn thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, H.Ninh Hải (Ninh Thuận) liền báo cơ quan chức năng

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Kh'mer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng

19:01:48 30/11/2021
Ông Sơn By là một lão nông dân tộc Khmer-người uy tín trong vùng, đặc biệt ông trồng được vườn cây ăn trái đặc sản đẹp vô cùng

Bí thư TP.HCM đề nghị nghiên cứu xã hội hóa cung cấp thuốc cho người mắc Covid-19

18:52:06 30/11/2021
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương cung cấp đủ thuốc cho người mắc Covid-19 cách ly, điều trị tại nhà cũng như nghiên cứu xã hội hóa việc cung cấp thuốc, đảm bảo khả năng tiếp cận của người dân

Vì sao một doanh nghiệp trồng thanh long tiêu chuẩn toàn cầu ở tỉnh Bình Thuận thua lỗ hơn 18 tỷ đồng?

18:42:13 30/11/2021
Ngày 29/11, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công Kính, giám đốc Công ty TNHH-XNK Cao Thành Phát (Km 30 huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), cho biết từ tháng 4/2021 dịch Covid-19 bùng phát đến nay, rồi giá xăng dầu, giá phân bón ...

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

Thế giới

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"

Netizen

01:25:26 01/12/2021
Dòng trạng thái của Khoa không nhắc đến tên tôi nhưng nhiều người hỏi có phải Khoa nói tôi không. Tôi nghĩ là hiểu lầm thôi, Johnny Đặng nói

Trương Bá Chi bị mỉa mai giả tạo, nghi ngờ bán hàng ‘pha ke'

Sao châu á

00:15:41 01/12/2021
Với chiếc vòng vàng được Trương Bá Chi bán ra có giá thấp hơn giá trên mạng đã khiến nhiều người nghi vấn về việc nữ diễn viên bán hàng giả

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng

Những tân binh được HLV Ralf Rangnick dự kiến đưa về sân Old Trafford

Bóng đá thế giới

23:39:55 30/11/2021
Những cầu thủ dưới đây dự kiến được HLV Ralf Rangnick đưa về sân Old Trafford để khoác áo MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới