Thực trạng kinh tế Ukraine và tác động đến cuộc xung đột với Nga

Xung đột ở Ukraine sẽ khiến phương Tây thiệt hại từ 5 đến 9 tỷ USD mỗi tháng. Nếu không có hỗ trợ tài chính, liệu Kiev có đi đến một thỏa thuận hòa bình với Nga?

Thực trạng kinh tế Ukraine và tác động đến cuộc xung đột với Nga - Hình 1 ADVERTISEMENT
Xung đột với Nga đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Ukraine. Ảnh: AP

Theo báo Nezavisimaya Gazeta (Nga) mới đây, Kiev nguy cơ đối mặt với sự sụp đổ tài chính và chấm dứt sự phản kháng trước các lực lượng Nga trừ khi nguồn tài trợ trực tiếp hàng tháng từ phương Tây được tăng lên ít nhất 5 tỷ USD. Tổng thống Ukraine Zelensky ước tính khoản tài trợ bên ngoài cần thiết là 9 tỷ USD mỗi tháng. Các tổ chức xếp hạng quốc tế đã hạ xếp hạng tín nhiệm của nước này xuống mức trước vỡ nợ.

Thực trạng nền kinh tế Ukraine sau gần 6 tháng xung đột

Việc công ty nhà nước Naftogaz vỡ nợ và yêu cầu hoãn thanh toán các khoản nợ công nước ngoài đã trở thành dấu hiệu của tình trạng mất khả năng thanh toán tài chính hoàn toàn. Một số chuyên gia Nga cho rằng phương Tây sẽ tăng tài trợ cho Ukraine lợi ích kinh tế trong tương lai sau thất bại của Nga.

Tờ Financial Times (FT) của Anh giữa tuần trước đưa tin, Ukraine khẩn cấp cần hỗ trợ tài chính bổ sung, nếu không quốc gia này không thể tránh được một thảm họa kinh tế. Kiev sẽ không thể tiếp tục kháng cự quân sự nếu không tăng hỗ trợ tài chính vĩ mô lên 4-5 tỷ USD mỗi tháng, tờ báo lưu ý. Cho đến nay, hỗ trợ tài chính trực tiếp của phương Tây với Ukraine dao động từ 2,5 đến 3 tỷ USD mỗi tháng. Tuy nhiên, hiện tại sự trợ giúp này không còn đủ do sự sụp đổ của ngành công nghiệp, tài chính và việc giảm sản lượng lương thực.

Video đang HOT

FT dẫn các lập luận của nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine Oleg Churiy cho biết, các biện pháp cũ nhằm ổn định kinh tế Ukraine đang mất tác dụng, nguồn dự trữ của Ngân hàng Quốc gia sụt giảm nhanh chóng. Đồng thời, Chính phủ Ukraine e ngại khi đưa ra quyết định tăng thuế và thuế quan trong bối cảnh nền kinh tế yếu kém. Kiev cũng không chắc chắn về các vấn đề chính sách tiền tệ. Chính phủ Ukraine không loại trừ “một số đợt giảm giá đồng tiền nội địa hryvnia” trong tương lai gần, điều này sẽ dẫn đến “chi phí nhập khẩu tăng hơn nữa” và làm tăng thêm nhu cầu hỗ trợ tài chính nước ngoài của Ukraine.

ADVERTISEMENT

Dữ liệu hiện tại cho thấy xuất khẩu từ Ukraine giảm nhanh và thâm hụt cán cân thanh toán gia tăng. Theo Ngân hàng Quốc gia Ukraine, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa lần lượt giảm 39,8% và 8,6%. Yếu tố chính khiến xuất khẩu giảm là xuất khẩu kim loại đen và kim loại màu giảm 64,2%. Xuất khẩu nhóm hàng thực phẩm giảm 6,1%, sản phẩm công nghiệp hóa chất – giảm 52,4%, gỗ và sản phẩm gỗ – giảm 13,2%, sản phẩm từ khoáng sản (kể cả quặng) – giảm 62,4%, sản phẩm kỹ thuật – giảm 47,5%. Thay vì thặng dư cán cân thanh toán trong năm ngoái, Ukraine đã bị thâm hụt 2,1 tỷ USD vào tháng 6/2022.

Ukraine đã yêu cầu hoãn hai năm thanh toán các khoản nợ nước ngoài. Theo Viện Chính sách Ukraine, đến ngày 1/9/2022, Kiev phải trả 1,4 tỷ USD tiền lãi cho khoản nợ nước ngoài của mình. Các chủ nợ quốc tế đã đồng ý tạm ngừng trả nợ cho đến cuối năm 2023, với khả năng được gia hạn thêm một năm. Do đó, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng của Ukraine xuống mức có khả năng vỡ nợ và không loại trừ việc hạ cấp xuống RD (không có khả năng thanh toán các khoản nợ). Lạm phát ở Ukraine sẽ đạt 30% vào cuối năm nay và có thể sẽ duy trì ở mức 20% vào năm 2023. Fitch cho rằng triển vọng cho một thỏa thuận chính trị là rất yếu.

Theo các quan chức Kiev, tổng chi ngân sách mỗi tháng vào khoảng 250 triệu hryvnia (khoảng 6,7 triệu USD), trong đó 130 triệu hryvnia là chi tiêu quân sự. Mức thâm hụt ngân sách hàng tháng của Ukraine nằm trong khoảng từ 5 đến 9 tỷ USD.

Các công ty quốc doanh Ukraine, đặc biệt là Naftogaz, cũng tuyên bố vỡ nợ. Naftogaz chính thức tuyên bố vỡ nợ đối với trái phiếu châu Âu (Eurobond) vì thiếu tiền và không có khả năng trì hoãn thanh toán.

Theo Ruslan Bortnik, người đứng đầu Viện Chính sách Ukraine, đến cuối năm, Kiev hy vọng sẽ nhận được tài trợ từ bên ngoài từ 16 tỷ đến 17 tỷ USD, nhưng ngay cả những khoản tiền này cũng sẽ không đủ để bù đắp thâm hụt ngân sách. Phần thâm hụt sẽ được chi trả bằng việc phát hành thêm đồng hryvnia.

Tác động đến cuộc xung đột với Nga

Nguy cơ sụp đổ kinh tế của Ukraine và sự cần thiết phải hỗ trợ hàng năm từ phương Tây với số tiền từ 60 đến 100 tỷ USD tạo cơ hội cho việc chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, các chuyên gia Nga đánh giá về vấn đề này khác nhau.

ADVERTISEMENT

“Biên độ an toàn của các nền kinh tế lớn nhất ở phương Tây là rất cao. Họ có thể dễ dàng tồn tại khi mức sống của người dân giảm tương đối nhỏ. Hơn nữa, các chính trị gia phương Tây chắc chắn rằng Nga đang chịu tổn thất lớn hơn nhiều so với các nước trong liên minh phương Tây”, nhà khoa học chính trị Nga Sergei Markov nói, lưu ý rằng triển vọng chấm dứt xung đột với phương Tây dựa trên kinh tế là hoàn toàn không có cơ sở hiện nay.

Ông Markov lưu ý thêm: “Mặc dù, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một loạt thay đổi chính phủ ở phương Tây, nhưng sự thay đổi này sẽ hầu như không ảnh hưởng đến việc ngừng duy trì đối đầu với Nga. Giới tinh hoa phương Tây sẽ gây áp lực lên Nga, để họ có thể bù đắp chi phí gấp nhiều lần bằng cách thiết lập quyền kiểm soát đối với nền kinh tế Nga”.

Về phần mình, Vladimir Zharikhin, Phó Giám đốc Viện các nước SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập), đưa ra một cách nhìn khác về cuộc xung đột đang gây tốn kém cho tất cả các bên liên quan. Ông Zharikhin cho rằng “chi phí đối đầu gia tăng sớm hay muộn sẽ dẫn đến việc bắt đầu các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Nga”.

Theo ông Zharikhin, điều đáng chú ý là các nước EU và Mỹ không vội vàng đáp ứng tất cả yêu cầu từ Kiev, cung cấp viện trợ với nhiều loại bảo đảm. Như một đại diện của cơ quan báo chí thuộc Ủy ban châu Âu cho biết, để phân bổ các khoản vay bổ sung cho Ukraine, EU cần một “tấm đệm an toàn”, có thể là sự bảo lãnh từ các nước trong liên minh. Hiện không có quỹ nào trong ngân sách của EU cho hỗ trợ này và bất kỳ phân bổ khoản vay mới nào cho Ukraine đều phải đi kèm với mức bảo hiểm 70% do rủi ro gia tăng.

Trong khi đó, đại diện của Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo rằng Berlin đang ngăn chặn việc phân bổ hỗ trợ tài chính cho Kiev từ EU. “Ukraine đã nhận được 1 tỷ trong tổng số 9 tỷ euro hỗ trợ tài chính vĩ mô được thông qua theo quyết định của các nước EU. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ nhận được 8 tỷ euro nữa. Thật đáng tiếc là, một số quốc gia EU, đặc biệt là Đức, đang ngăn chặn việc xem xét vấn đề này trong thời điểm hiện tại”, đại diện của ông Zelensky phàn nàn.

Chính phủ Australia tăng gấp đôi lệ phí đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Bộ trưởng Ngân khố Australia, ông Jim Chalmers, ngày 22/7 thông báo chính phủ nước này sẽ tăng gấp đôi lệ phí đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn sở hữu tài sản trong nước.

ADVERTISEMENT

Chính phủ Australia tăng gấp đôi lệ phí đối với các nhà đầu tư nước ngoài - Hình 1
Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers. Ảnh: ABC

Chính sách mới được đưa ra trong bối cảnh Australia đang đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài, cần đến các biện pháp giúp đa dạng hóa nguồn thu.

Bộ trưởng Chalmers cho biết, việc tăng lệ phí và tiền phạt đối với các chủ đầu tư muốn thu mua tài sản, trang trại và doanh nghiệp ở Australia dự kiến sẽ giúp thu ngân sách tăng thêm khoảng 455 triệu AUD (tương đương 315 triệu USD) trong 4 năm tới. Mức phí mới sẽ được áp dụng từ ngày 29/7.

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Chalmers cho biết bản thân vẫn hoàn toàn ủng hộ đầu tư nước ngoài vào Australia, song phải đưa ra quyết định trên do còn phụ thuộc vào tình trạng ngân sách. Trong một tuyên bố, ông Chalmers cho biết phí đầu tư từ các dự án nước ngoài vẫn sẽ chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Chalmers đã cảnh báo bức tranh kinh tế Australia có thuận lợi và khó khăn đan xen, khi chính phủ chuẩn bị cập nhật các dự báo kinh tế cho Quốc hội vào ngày 28/7, trong đó đưa ra lý giải về tình trạng lạm phát leo thang và lãi suất tăng. Chính phủ mới của Australia trước đó đã cảnh báo có thể phải cắt giảm bớt chi tiêu để tránh tình trạng gia tăng nợ công.

Đại dịch COVID-19 đã đẩy nền kinh tế của Australia rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong 30 năm và nước này đang từng bước phục hồi kinh tế. Hồi đầu tháng, Ngân hàng trung ương Australia đã quyết định tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát, song biện pháp này được cho là sẽ ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Australia bởi đây là một quốc gia có tỷ lệ nợ từ các khoản thế chấp đắt đỏ đặc biệt cao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia
08:18:37 02/10/2022
Điều phóng viên CNN ghi nhận ở Lyman sau khi Ukraine tái kiểm soát
21:17:01 03/10/2022
Hình ảnh vụ ẩu đả trong sân bóng ở Indonesia khiến 127 người thiệt mạng
08:21:41 02/10/2022
Ukraine tuyên bố bao vây hàng ngàn lính Nga ở Lyman, chặn mọi đường tiếp tế
08:42:19 02/10/2022
Cuộc sống ở 4 vùng Ukraine sẽ ra sao sau khi sáp nhập Nga?
20:15:40 03/10/2022
Đức nói gì về động thái xin gia nhập nhanh NATO của Ukraine
23:37:12 02/10/2022
Trung Quốc ban bố cảnh báo sóng lạnh sớm nhất trong lịch sử
22:14:42 02/10/2022
Kẻ khóc người cười khi đồng bạc xanh tăng giá
10:52:40 02/10/2022
Khí đốt bắt đầu chảy vào Ba Lan qua đường ống mới của riêng châu Âu
08:37:32 02/10/2022
Thị trấn ở Đức nơi không ai phải lo hóa đơn năng lượng
22:47:29 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Con ruột Đàm Vĩnh Hưng 3 tuổi đã sở hữu 'gia tài' bao người mơ ước, có giọng nói cực kì đặc biệt
05:59:53 04/10/2022
Mr.Đàm bị nghi lộ danh tính mẹ con trai 3 tuổi: Là mỹ nhân đình đám, còn có ảnh bế quý tử lúc bé
07:46:30 04/10/2022
Di nguyện của mẹ chồng làm vợ chồng tôi hoang mang
06:28:07 04/10/2022
Hàng thịt xiên của mẹ "phá sản" trong chớp mắt, tôi một bước từ tiểu thư biến thành con kẻ lừa đảo nợ nần
06:34:35 04/10/2022
Đỗ Mỹ Linh hé lộ thời gian lên xe hoa cùng chồng thiếu gia, nàng hậu nôn nao ngày làm cô dâu
07:30:43 04/10/2022
Đưa bạn trai về ra mắt gia đình, tôi bị bố mẹ phản đối kịch liệt
06:38:20 04/10/2022
BB Trần kỉ niệm 9 năm bên nhau cùng bạn trai
06:49:06 04/10/2022
Chính thức lộ ngày cưới của Đỗ Mỹ Linh và con trai bầu Hiển
06:23:47 04/10/2022
Anh Tú bịt mũi vội vàng khi chụp ảnh tình với Diệu Nhi
06:17:57 04/10/2022
Đoàn Thiên Ân không có thời gian ngủ, chợp mắt lúc trang điểm
07:02:23 04/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Australia dự định công bố kế hoạch tàu ngầm hạt nhân vào đầu năm 2023

08:03:35 04/10/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết nước này sẽ thông báo về lộ trình mua sắm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào đầu năm sau

Gazprom: Không còn rò rỉ từ các đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc

07:55:39 04/10/2022
Ngày 3/10, tập đoàn Năng lượng Gazprom (Nga) thông báo không còn hiện tượng khí đốt rò rỉ qua các vết nứt trên hệ thống đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc chạy dưới biển Baltic, dẫn từ Nga sang Đức

Pháp hủy bỏ kế hoạch chặt cây và xây cửa hàng dưới chân Tháp Eiffel

07:49:39 04/10/2022
Văn phòng Thị trưởng Paris đã từ bỏ kế hoạch xây dựng các tòa nhà mới xung quanh chân Tháp Eiffel sau nhiều tháng bị các nhà bảo vệ môi trường và người dân phản đối

Sự phân cực sâu sắc

07:45:35 04/10/2022
Kết quả sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil ngày 2/10 là minh chứng cho thấy sự phân rẽ mạnh mẽ trong xã hội Brazil trước hai luồng tư tưởng cho dù khát khao thay đổi vẫn chiếm ưu thế

Dịch gia cầm bùng phát mạnh tại Anh, đe doạ món ăn Giáng sinh truyền thống

07:30:51 04/10/2022
Cảnh báo của quan chức được đưa ra một ngày sau khi Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) ra lệnh tiêu hủy nhân đạo hàng chục nghìn con gà tây, ngỗng, vịt và gà ở Norfolk và Suffolk, sau khi phát hiện một số trường hợp cúm gia c...

Mỹ và Israel gia tăng căng thẳng do tình hình ở Bờ Tây

07:27:15 04/10/2022
Với cuộc bầu cử chỉ còn một tháng nữa sẽ diễn ra và bất chấp những cảnh báo của Mỹ, Thủ tướng Israel Yair Lapid vẫn kiên định với đường lối cứng rắn của mình do tình hình an ninh ở Bờ Tây leo thang

Cháy rừng là mối đe dọa mới đối với Bờ Đông nước Mỹ

23:51:11 03/10/2022
Nags Head, một cộng đồng yên tĩnh ven biển thuộc bang North Carolina, miền Đông Nam nước Mỹ, đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra, từ những cơn bão mạnh cho tới nước biển dâng và lũ lụt

Saudi Arabia có thể tăng giá dầu thô bán sang châu Á

23:48:42 03/10/2022
Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, có thể tăng giá đối với hầu hết các sản phẩm dầu thô bán sang châu Á vào tháng 11 tới
ADVERTISEMENT

Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Chính phủ bồi thường cho gia đình các nạn nhân

23:42:30 03/10/2022
Ngày 3/10, một bộ trưởng cấp cao Indonesia cho biết nước này sẽ bồi thường 50 triệu rupiah (3.268 USD) cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang cuối tuần qua

Tỉ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 tại Campuchia đạt gần 95%

23:40:26 03/10/2022
Campuchia cho đến nay có ít nhất 15,19 triệu người đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, tương đương 94,9% trong tổng số 16 triệu dân của nước này

Ngoại trưởng Mỹ công du Mỹ Latinh

23:38:38 03/10/2022
Ngày 3/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Colombia, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du Mỹ Latinh nhằm tái khẳng định cam kết của Washington đối với khu vực

Ukraine: Người dân Lyman hưởng không khí hòa bình mong manh khi giao tranh đi qua

23:37:50 03/10/2022
Cư dân thành phố Lyman, Vùng Donetsk, đã mạo hiểm ra đường vào sáng Chủ nhật 1/10, tận hưởng sự yên tĩnh bất thường sau nhiều tháng giao tranh và còn không biết chắc bên nào đang kiểm soát thành phố

Bão Ian gây thiệt hại tại Mỹ ước tính có thể lên tới 120 tỷ USD

23:21:57 03/10/2022
Bão Ian được đánh giá là một trong 10 cơn bão có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, gây thiệt hại ước tính 70 tỷ - 120 tỷ USD

Ấn Độ công bố kế hoạch 1.200 tỷ USD với tham vọng thành ‘công xưởng thế giới’

23:15:15 03/10/2022
Siêu sáng kiến trị giá 1.200 tỷ USD được hy vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, từ đó mang lại lợi thế cho Ấn Độ trong việc thu hút các nhà đầu tư thế giới

Phương Tây xác định chủ đề duy nhất có thể đàm phán với Nga

23:11:27 03/10/2022
Theo báo Nezavisimaya Gazeta (Nga) ngày 2/10, vào tuần đầu tiên của tháng 10, một quan chức cấp cao nước ngoài sẽ đến thăm Nga - một sự kiện không thường xuyên kể từ khi xung đột giữa Moskva và Kiev nổ ra

Bầu cử Quốc hội Bulgaria: Đảng của cựu Thủ tướng Boyko Borisov giành thắng lợi

23:01:04 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Ủy ban bầu cử quốc gia Bulagria sáng 3/10 công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua cho thấy đảng Công dân vì sự phát triển của châu Âu của Bulgaria (GERB) do cựu Thủ tướng Boyko Borisov đứng ...
ADVERTISEMENT

Azerbaijan đề xuất đàm phán giải quyết căng thẳng biên giới với Armenia trong tháng 10

22:57:58 03/10/2022
Bộ Ngoại giao Azerbaijan ngày 2/10 cho biết nước này đã đề xuất tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Armenia trong tháng 10 này thay vì tháng 11 như kế hoạch trước đó nhằm giải quyết căng thẳng ở khu vực biên giới hai nước

Khủng hoảng bủa vây, vàng “cháy hàng” ở London

21:05:36 03/10/2022
Khi đồng bảng Anh sụt xuống mức kỷ lục, nhiều người Anh đã vội vã tìm đến tài sản trú ẩn truyền thống là vàng khiến các nhà buôn ở London cháy hàng

Palestine kêu gọi quốc tế hành động để xoa dịu căng thẳng ở Bờ Tây

19:53:28 03/10/2022
Ngày 2/10, Palestine đã hối thúc cộng đồng quốc tế hành động để ngăn chặn tình hình leo thang giữa Israel và người Palestine tại khu Bờ Tây

Bầu cử Tổng thống Brazil: Hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ tiếp tục cạnh tranh tại vòng 2

19:12:09 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tối 2/10 (theo giờ địa phương), kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Brazil cho thấy ứng cử viên của đảng Lao động (PT) giành được nhiều phiếu ủng hộ hơn so với đương kim Tổng thống Jair Bols...

Kết quả sơ bộ bầu cử tại Brazil: Ứng cử viên cánh tả Lula da Silva vượt lên dẫn đầu

18:26:23 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, tối 2/10 (theo giờ địa phương), kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Brazil cho thấy ứng viên của Đảng Lao động (PT) cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva đã vượt lên dẫn đầu trong cuộc c...

Indonesia thành lập nhóm độc lập điều tra thảm kịch sân cỏ tại Đông Java

18:19:46 03/10/2022
Ngày 3/10, Bộ trưởng An ninh Indonesia Mahfud MD cho biết nước này sẽ thành lập một nhóm điều tra độc lập để làm rõ nguyên nhân cũng như xử lý những đối tượng gây ra thảm kịch tại sân vận động Kanjuruhan ở Malang, Đông Java vào ngày 1/1...

Israel và EU nối lại diễn đàn đối thoại cấp cao sau một thập kỷ đóng băng

18:13:49 03/10/2022
Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Israel thông báo diễn đàn đối thoại cấp cao giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU) sẽ được nối lại tại Brussels (Bỉ) sau một thập kỷ đóng băng

Phát hiện tiền cổ 2.000 năm tuổi tại Tây An (Trung Quốc)

18:04:10 03/10/2022
Theo Tân Hoa xã, một loạt di vật lịch sử mới bao gồm hàng nghìn đồng tiền xu bằng đồng, đã được các nhà khoa học Trung Quốc khai quật từ phế tích của một xưởng đúc có niên đại hơn 2.000 năm trước đây ở thành phố Tây An, thủ phủ của tỉnh...

Giới chuyên gia gặp khó vì các cơn bão ngày càng khó dự báo

17:51:38 03/10/2022
Diễn biến của bão Noru vừa rồi đã khiến giới chuyên gia và người dân choáng váng khi Noru chuyển từ một cơn bão thành siêu bão chỉ trong 6 giờ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Iran vẫn lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân

08:29:34 04/10/2022
Iran vẫn lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc bất chấp các cuộc thương lượng về thỏa thuận mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 này vẫn chưa đi đến hồi kết

Vĩnh Phúc: 204 trường thiếu GV, hàng trăm trường cơ sở vật chất xuống cấp

Học hành

08:29:22 04/10/2022
Theo Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc: các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên

Video: Quá trình dùng búa tách đôi tảng đá khổng lồ được hơn 29 triệu lượt xem trên TikTok

Clip hay

08:27:48 04/10/2022
Đoạn video ghi lại quá trình làm nứt và tách đôi tảng đá khổng lồ lộ thiên một cách hoàn hảo bằng sức người

Giá xăng dầu hôm nay 4/10: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Đời sống

08:26:33 04/10/2022
Kể từ tháng 6 đến nay, giá dầu đã giảm liên tục 4 tháng do các lệnh phong tỏa để kiềm chế Covid-19 tại Trung Quốc - nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới làm ảnh hưởng đến nhu cầu trong khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giớ...

Những câu nói đơn giản có thể khiến đàn ông vững vàng tiến lên phía trước

Tình yêu

08:24:21 04/10/2022
Hưng là một người đàn ông xuất thân từ gia đình nghèo. Cha mẹ anh ở nông thôn, gia cảnh khó khăn nên từ khi đi học, Hưng đã vô cùng cố gắng. Bản thân anh có tật nói lắp nên cũng rất tự ti, bị bạn bè chê cười rất nhiều. Hưng có ý chí, an...

Ngắm những bộ vest tuyệt đẹp của MC VTVcab “độc thân vui vẻ” Hương Giang

Thời trang

08:22:41 04/10/2022
Hậu chia tay với bạn trai lâu năm Đình Tú, MC VTVcab, diễn viên quen thuộc trong các bộ phim trên sóng truyền hình Nguyễn Hương Giang thể hiện bản lĩnh mạnh mẽ, độc lập của phụ nữ hiện đại, tận hưởng cuộc sống độc thân vui vẻ với hàng l...

tlinh viết lại "Waiting For You": Như này có thành trend?

Nhạc việt

08:21:08 04/10/2022
Mới đây, tlinh vừa đăng tải một phiên bản khác cho ca khúc Waiting For You lên kênh TikTok của mình. Nữ rapper không sử dụng beat, chỉ đơn thuần là hát chay phần lời mới được chính cô sáng tác cho bài hát đình đám trong thời gian gần đâ...

Điều tra nguyên nhân bé gái 11 tuổi mang thai

Pháp luật

08:17:29 04/10/2022
Ngày 3/10, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đang điều tra nguyên nhân dẫn đến việc bé gái 11 tuổi ở xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn mang thai

Bữa tiệc sinh nhật “0 đồng” của gia đình Lý Hải: Ngập tràn nến và hoa

Sao việt

08:08:06 04/10/2022
Mới đây, trong dịp sinh nhật tròn tuổi 54 của Lý Hải, Minh Hà và 4 thiên thần nhỏ đã tiếp tục tổ chức ngày trọng đại 0 đồng dành cho trụ cột gia đình

Choáng người đàn ông dùng côn nhị khúc đập vỡ quả dừa đặt trên đầu tình nguyện viên

Chuyện lạ

08:07:17 04/10/2022
Người đàn ông Karnataka dùng côn nhị khúc đập vỡ 42 quả dừa đặt trên đầu người khác trong 60 giây để lập kỷ lục Guinness thế giới. Người đàn ông đến từ Karnataka, Ấn Độ vừa thiết lập một kỷ lục thế giới với khả năng độc nhất vô nhị, kỳ ...

Nhận định bóng đá Inter vs Barca vòng bảng cúp C1 châu Âu 2022/2023

Bóng đá thế giới

08:04:01 04/10/2022
Trận đấu giữa Inter Milan và Barcelona trong khuôn khổ bảng C mùa giải cúp C1 châu Âu 2022/2023 sẽ diễn ra lúc 2h rạng sáng mai 5/10

Thịt gà đừng chỉ đem rang hoặc luộc, làm theo cách này thơm ngon hết xảy

Ẩm thực

08:03:39 04/10/2022
Chỉ với một vài bước đơn giản, chị em đã có ngay món gà cuộn rong biển cực hấp dẫn, đậm đà hương vị. Cùng học cách chế biến nhé