Thực thi nghiêm pháp luật để giảm bạo lực học đường

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội), nếu chúng ta không xử lý bằng pháp luật thì tình trạng bạo lực học đường sẽ gia tăng.

Liên quan đến vấn đề bạo lực học đường, bên hành lang Quốc hội, phóng viên đã phỏng vấn ĐBQH Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội), Chủ nhiệm đoàn Luật sư Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Ủy viên Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương.

- Thưa ông, tình hình bạo lực gia tăng nhất là bạo lực lứa tuổi học đường xuất phát từ đâu?

- Theo tôi, nó bắt nguồn từ văn hóa ứng xử. Truyền thống của người Việt Nam ta từ xưa đến nay vẫn coi trọng “Tiên học lễ, hậu học văn”.

Thực thi nghiêm pháp luật để giảm bạo lực học đường - Hình 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội).

Chúng ta muốn học văn hóa để có kiến thức sau này trở thành người có ích cho xã hội thì đầu tiên phải học lễ nghĩa, phép tắc, đạo đức, văn hóa ứng xử.

Giữa con người với con người phải có cái tình; trong gia đình phải có trên, có dưới; đồng nghiệp phải hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công việc, trong đời sống xã hội.

Thực tế, có rất nhiều tấm gương “lá lành đùm lá rách”. Chẳng hạn như ở miền Trung vừa qua, khi đồng bào gặp lũ lụt đã có nhiều tổ chức và cá nhân đứng ra hỗ trợ cho đồng bào vượt qua khó khăn; có nhiều tấm gương các bạn học sinh giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống thường ngày để cùng nhau vượt khó.

Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều vụ việc không hay của các em trong cách đối xử với nhau. Nhiều vụ việc còn tàn nhẫn hơn cả những tội phạm thực hiện.

- Vậy chúng ta phải làm gì để dạy cho các em hiểu và ứng xử văn hóa để tránh xảy ra tình trạng này, thưa ông?

- Vấn đề đặt ra là cần phải tăng cường giáo dục văn hóa ứng xử để các em nhận thức được mình là con người có văn hóa, văn minh, trong sáng đang ngồi dưới mái trường.

Cần phải giáo dục các em để các em nhận thức được hậu quả của hành vi mà nếu mình gây ra cho người bạn của mình thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến gia đình mình, gia đình bạn, đến nhà trường và xã hội.

Không những thế, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhà trường cho các em cũng cần được đẩy mạnh, đặc biệt là các em ở vùng sâu, vùng xa để giúp cho các em nhận thức được rằng, nếu mình có hành vi bạo lực đối với các bạn thì mình sẽ phải chịu trừng phạt của pháp luật như thế nào.

Có những luật sư đã có ý tưởng là làm những cuốn sách, cuốn truyện có các mẩu truyện nói về các tình huống học sinh vi phạm pháp luật, mỗi tình huống sẽ có mức độ xử lý pháp luật phù hợp.

Làm tốt những điều đó sẽ giúp các em có những hành động chuẩn mực hơn và sẽ hạn chế những hành vi gây ra bạo lực ở trong trường học, làm giảm đi những vụ việc vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên.

- Mấy ngày vừa qua, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự, trong đó nhiều đại biểu có nhắc đến phạm vi chịu trách nhiệm hình sự đối với người 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Vừa là ĐBQH vừa luật sư ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

- Nói đến bạo lực học đường, chúng ta nghĩ ngay đến hành động của các bạn đang ở lứa tuổi học trò mà xâm phạm đến thân thể, danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhau, tạo ra những hình ảnh rất phản cảm.

Gia đình, các bậc phụ huynh, nhà trường cũng như toàn xã hội đang rất quan tâm, lo ngại về tình trạng này. Hiến pháp quy định là mọi công dân phải được pháp luật bảo vệ tính mạng, thân thể cũng như danh dự, nhân phẩm. Như vậy, các em ở lứa tuổi học trò cũng cần phải được pháp luật bảo vệ, tránh khỏi bạo lực học đường.

Qua những vụ việc vừa qua ta thấy, tuy còn nhỏ tuổi nhưng khi gây ra các hành vi bạo lực, các em đã biết chọn những địa điểm có thể hạn chế việc kiểm soát của người lớn, khi thấy công an hoặc người lớn thì các em tỏ ra sợ.

Điều đó cho thấy cho dù hiểu biết pháp luật còn hạn chế nhưng các em cũng đã nhận thức được phần nào hành vi sai trái của mình. Do vậy, pháp luật điều chỉnh phối hợp với trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội sẽ có tác dụng răn đe, giáo dục cũng như phòng ngừa các hành động bạo lực học đường.

Thứ nhất, ở góc độ gia đình, cha mẹ nào cũng quan tâm đến con cái nhưng tùy từng điều kiện và hoàn cảnh cụ thể sẽ có cách quan tâm khác nhau, phương pháp sư phạm để giáo dục khác nhau, nên có sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình.

Có ý kiến cho rằng nên quay lại phương pháp quản lý ở nhà trường đối với các em như trước đây. Tức là giao trách nhiệm cho giáo viên chủ nhiệm, tăng trách nhiệm của chủ nhiệm lớp, của cán bộ lớp lên để có trách nhiệm hơn, sâu sát hơn và cũng để các em có trách nhiệm đối với nhau, không thể để hiện tượng đứng xem, cổ súy, kích động các bạn cùng lớp đánh nhau mà lại không chịu trách nhiệm gì.

Thứ hai, nhà trường cũng phải thiết lập lại hội đồng nhà trường kết hợp với các cô giáo, thầy giáo chủ nhiệm, với cả lớp trưởng, lớp phó. Qua đó, nó thể hiện sự gắn kết trách nhiệm lẫn nhau trong nhà trường.

Ngoài ra, chúng ta cần có sự liên lạc chặt chẽ với gia đình để phối kết hợp trong việc quản lý, giáo dục, nắm bắt tâm lý của các em. Từ đó sẽ hiểu các em hơn, dễ dàng ngăn chặn xảy ra bạo lực hơn.

Thứ ba, nói đến góc độ xã hội, pháp luật phải được đề cao. Khi bàn đến hành vi vi phạm pháp luật của các em, ta đã có nghiên cứu để bảo đảm chính sách khoan hồng của nhà nước, của pháp luật đối với vị thành niên phạm tội, đối với cả người chưa đến tuổi vị thành niên.

Chúng tôi cho rằng về chính sách pháp luật đã rất cụ thể trong Bộ luật hình sự năm 1999 và được cụ thể hóa hơn ở Bộ luật hình sự năm 2015 nhằm đáp ứng yêu cầu, tình hình chung của hiện tượng vi phạm pháp luật xã hội đối với cả lứa tuổi này.

Khi xem xét đến trách nhiệm của các em học sinh từ lứa tuổi 14 đến dưới 16 tuổi thì cũng đã có nghiên cứu trên cơ sở công ước quốc tế về quyền trẻ em mà ta đã tham gia kí kết.

Theo đó, Bộ luật hình sự năm 2015 tôi thấy là phù hợp. Bộ luật hình sự của chúng ta đã thiết chế có những loại tội như: tội cố ý gây thương tích, tội làm nhục người khác,… thì tùy tính chất, mức độ, hậu quả, nó sẽ ở khung hình phạt là: trường hợp ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng.

Từ đó, đối chiếu với hành vi, hậu quả mà các em gây ra để xử lý theo quy định của pháp luật cho phù hợp.

Có nhiều quan điểm cho rằng nên hạn chế xử lý trách nhiệm hình sự với lứa tuổi vị thành niên, chúng tôi cũng nhất trí về chủ trương chung là như vậy nhưng không có nghĩa là khi vi phạm ở mức độ nghiêm trọng mà các em lại không bị xử lý.

Không thể để hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng, được công khai và cả xã hội đều bức xúc mà chúng ta lại không có một biện pháp, động thái xử lý bằng pháp luật nào cả.

Cần phải để cho các em thấy sự nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi bạo lực nghiêm trọng như thế. Quan điểm chúng tôi là để xây dựng nhà nước công bằng, văn minh thì phải điều chỉnh bằng pháp luật rất cụ thể, rõ ràng.

Chính sách về pháp luật, về nhân đạo của nhà nước đã được hiện thực hóa phù hợp đối với mỗi loại tội phạm và với mỗi chủ thể thực hiện hành vi tội phạm. Nếu không xử lý hình sự, lại không có sự phối hợp biện pháp giáo dục thì tình trạng bạo lực học đường sẽ càng gia tăng.

Do đó, quan điểm của chúng tôi là, trước tình trạng bạo lực trong học đường như hiện nay thì phải phối kết hợp giữa gia đình, của nhà trường và toàn xã hội. Bên cạnh đó, pháp luật phải được thực thi một cách nghiêm túc.

Theo Thu Thủy / VOV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trường học tan hoang vì mưa lũ, sách vở, máy tính ngập trong bùn
22:59:30 20/10/2020
GS Nguyễn Ngọc Châu 'bất ngờ' kiến nghị lên Hội đồng Giáo sư nhà nước
07:15:42 22/10/2020
Quân và dân tỉnh Quảng Trị dọn dẹp trường học sau mưa lũ
09:35:53 21/10/2020
Trúng ĐH bằng điểm thi THPT, nhưng lại trượt vì học bạ: Để không phải khóc hết nước mắt
21:26:52 20/10/2020
Nữ thủ khoa và câu chuyện trượt ĐH chưa bao giờ là kết thúc
07:23:14 22/10/2020
Nỗi niềm sinh viên sống chung với lũ
15:57:00 22/10/2020
Trượt vì điều kiện học bạ, thí sinh có còn cơ hội?
07:17:56 22/10/2020
Sau lũ, học sinh Quảng Trị vớt sách vở trong bùn
19:08:26 21/10/2020
Nhiều trường đại học kém sức hút
10:08:12 21/10/2020
Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Cơ hội nào cho các trường?
09:36:57 22/10/2020

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên tức giận khi bị chỉ trích dùng tiền giúp 2 trẻ em nghèo học đại học: “Sau này nó thất học, nghèo đói rồi lại giúp tiếp à"
14:55:40 22/10/2020
MỚI: Vợ quản lý Hoài Lâm tung loạt tin nhắn tố chồng bạo hành con nhỏ, đi đêm liên tục, còn phát hiện ra 'thuốc lắc'
15:28:08 22/10/2020
Con người thật của Thủy Tiên qua lời tiết lộ của mẹ chồng và em chồng
17:29:51 22/10/2020
Sau phát ngôn khuyên Thủy Tiên chuyển 80 tỷ đến UBMTTQ, Vượng Râu tức giận: “Nhiều kẻ ngu muội và thích dạy đời”
16:06:05 22/10/2020
Việt Trinh, Giáng My khóc trong tang lễ NSND Lý Huỳnh
18:44:09 22/10/2020
"Đông Hoa đế quân" Cao Vỹ Quang bí mật kết hôn với người đẹp chân dài, thuyền với Địch Lệ Nhiệt Ba chính thức chìm?
15:21:22 22/10/2020
Lấy được chồng lương 50 triệu/tháng, ai cũng xuýt xoa khen tôi vớ bở, đêm tân hôn tình cờ mở ví tiền của anh mà tôi sốc nặng
15:57:32 22/10/2020
Mỹ nhân đẹp nhất Kpop bị nghi có tính cách xấu, lăng mạ người khác suốt 20 phút khiến nạn nhân khóc không ngừng
17:15:53 22/10/2020
Trang Trần bức xúc vì chủ thuyền 'bỏ bom', 900 suất cơm có nguy cơ đổ bỏ
17:22:47 22/10/2020
Chồng việt Kiều bật khóc khi xem ảnh Lê Thúy từ thiện miền Trung
17:17:26 22/10/2020

Tin mới nhất

Lũ rút, giáo viên lội nước cao nửa mét vào trường mò tìm sách cho trò

20:00:24 22/10/2020
Nước lũ nhấn chìm nhiều trường học ở Hà Tĩnh, sau khi nước rút, giáo viên, lực lượng công an và bộ đội đã tập trung dọn dẹp để chuẩn bị đón học sinh tới lớp.

Lá cờ đầu của Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân

19:56:49 22/10/2020
 Khi nhắc đến HSV Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, không khó để nhận ra hình ảnh và vai trò đại diện của Ban Đối Ngoại - HSV trong tất cả các sự kiện.

Thời gian công nhận chức danh GS, PGS có thể sẽ phải lùi lại

19:51:55 22/10/2020
16 ứng viên GS, PGS ngành Y và ngành Dược năm 2020 bị tố có vấn đề về các bài đăng báo quốc tế. Khả năng, thời gian công nhận chức danh GS, PGS năm nay sẽ phải lùi lại, muộn hơn so với mọi năm.

Hơn 7.000 sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền hân hoan khai giảng năm học mới

19:50:02 22/10/2020
Sáng nay (22/10), Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020 – 2021 với sự tham dự của hơn 7.000 sinh viên và hơn 400 cán bộ, giảng viên.

Học sinh vùng rốn lũ Hà Tĩnh rũ nước phơi sách vở ướt sũng, bết đất

19:46:16 22/10/2020
Các em học sinh vùng rốn lũ Cẩm Xuyên, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang đối mặt với nguy cơ thiếu sách vở, đồ dùng học tập.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh chào đón hơn 1.800 tân sinh viên

19:44:38 22/10/2020
Sáng 22/10, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 và trao bằng tốt nghiệp cho các kỹ sư và tân cử nhân.

'Đệ nhất thủ khoa’ vào đại học năm 16 tuổi ở Trung Quốc

19:41:23 22/10/2020
Vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, Wang Baiyang đạt 716 điểm thi đại học năm 16 tuổi. Nam sinh đang là nghiên cứu sinh tại Mỹ.

Gần 1.100 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc bước vào năm học mới

19:39:28 22/10/2020
Sáng 22/10, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021.

Các trường tại TP.HCM sẽ kiểm tra, đánh giá học sinh năm học 2020-2021 thế nào?

19:34:57 22/10/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Tp. Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn biên soạn đề kiểm tra định kỳ và tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh năm học 2020-2021. Trong đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm máy tính.

Tặng Bằng khen cho 2 học sinh đạt thành tích tại Cuộc thi UPU 49

19:33:05 22/10/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tặng Bằng khen cho 2 học sinh đạt thành tích xuất sắc tại Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020.

Những quy định mới có hiệu lực, giáo viên cần lưu ý

19:29:51 22/10/2020
Từ nay, giáo viên tiểu học được phép chấm điểm 0 vào bài kiểm tra định kỳ hoặc trả lại bài cho học sinh khi chưa đạt yêu cầu. Từ ngày 1/11, giáo viên THCS, THPT không được phê bình học sinh trước lớp, trước trường. 

Chỉnh sửa, bổ sung SGK tiếng Việt 1: NXB phải chịu toàn bộ chi phí

19:28:02 22/10/2020
Sau những ồn ào về sạn của bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 Cánh Diều, tới đây Bộ GDĐT sẽ yêu cầu rà soát cả 5 bộ SGK lớp 1 còn lại để kịp thời chỉnh sửa những bất hợp lý (nếu có).

Hoa mắt với sách tham khảo, sách bài tập

18:55:06 22/10/2020
Nhiều phụ huynh đang khổ sở với các loại sách tham khảo, sách bài tập khi phải chi thêm tiền mua sách cho con nhưng có khi lại… không dùng đến.

Vùng lũ Thừa Thiên Huế dọn trường, phơi sách chuẩn bị lên lớp

18:52:08 22/10/2020
Ngày 22-10, trời bắt đầu tạnh ráo và nước lũ dần rút khỏi các thôn làng của tỉnh Thừa Thiên Huế sau nửa tháng mưa dầm dề trong bão lũ.

Rớt đại học thì đã sao?

18:50:08 22/10/2020
Đã 13 năm ngày tôi dò điểm thi đại học. Đến tận bây giờ tôi vẫn giữ nguyên vẹn lá thư thông báo trúng tuyển hệ trung cấp chuyên nghiệp ngành báo chí Trường CĐ Phát thanh truyền hình II.

6 sai lầm sinh viên dễ mắc phải khiến thời Đại học trở nên lãng phí

18:31:54 22/10/2020
 Đại học là quãng thời gian vàng quyết định tương lai của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ mắc phải những sai lầm không đáng có khiến thời Đại học trở nên lãng phí.

Phản biện kín luận án Tiến sĩ – “Thầy bói mù xem voi”

18:29:25 22/10/2020
Người phản biện kín do giấu mặt không được tiếp xúc trao đổi tương tác với nghiên cứu sinh và tập thể hướng dẫn nên rất khó để hiểu đúng luận án Tiến sĩ vì người phản biện chỉ đọc luận án trên giấy.

Cần chặt chẽ hơn quy trình biên soạn, thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa

18:22:29 22/10/2020
Bộ GD&ĐT đã đưa ra một quy trình chặt chẽ về biên soạn, thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa (SGK) rất chặt chẽ. Tuy nhiên, lỗi sạn trong SGK tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều thì cần phải điều chỉnh lại.

Vì sao trường đại học lớn phải xét tuyển bổ sung?

15:53:50 22/10/2020
Dù phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng mạnh so với năm ngoái nhưng kể cả một số trường ĐH công lập vốn thu hút nhiều thí sinh quan tâm, cũng ra thông báo xét tuyển bổ sung.

Giáo viên bộ môn kiêm chuyên gia tâm lý

15:03:29 22/10/2020
Gần đây xảy ra nhiều sự việc học sinh đánh nhau, bị bạo hành, tự tử vì bị trầm cảm càng cho thấy tư vấn tâm lý học đường vô cùng cần thiết nhưng trên thực tế lại không được chú trọng.

Sinh viên chuyển ngành học: Câu chuyện về sự can đảm của những người trẻ hiện đại

12:09:08 22/10/2020
Thay vì cố chấp hay thiếu can đảm đi theo con đường lỡ chọn không theo sở thích và đam mê, nhiều sinh viên đã mạnh dạn lựa chọn lại để tự quyết định sự nghiệp. Có bạn mới là sinh viên năm nhất, nhưng có bạn đã sắp ra trường vẫn không ng...

Mỹ: Học sinh lớp 2 có thể làm thí nghiệm khoa học ngoài vũ trụ

12:06:14 22/10/2020
Năm 2015, các em học sinh lớp 2 trường tiểu học Cumberland ở Tây Lafayette, bang Indiana cùng băn khoăn và suy ngẫm về một câu hỏi khoa học kỳ lạ: Nếu một con đom đóm bay vào trong vũ trụ, liệu nó vẫn có thể phát sáng trong môi trường k...

Linh hoạt dạy học trong khi chờ tài liệu chỉnh sửa SGK 'lắm sạn'

10:05:22 22/10/2020
 Theo nhiều giáo viên, trong thời gian chờ Nhà xuất bản phát hành sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều in tài liệu chỉnh sửa, họ phải linh hoạt lờ đi nội dung một số bài học, tìm từ ngữ phổ thông thay thế từ địa phương.

Xây 'Thư viện xóm đảo' cho học sinh vùng nông thôn

09:58:40 22/10/2020
Xuất phát từ thực tế trẻ em vùng nông thôn thường khó tiếp cận với những cuốn sách hay, bổ ích, anh Nguyễn Văn Pháp, thôn Bình Thành, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã tự bỏ tiền ra xây dựng Thư viện xóm đảo với hàng ngàn đ...

Xu hướng tích cực trong chọn nghề

09:54:27 22/10/2020
Trong kỳ tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp mới đây của Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, nhiều học sinh đạt cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Dự kiến công khai bản thảo sách giáo khoa lớp 2 và 6 để nhặt “sạn”

09:52:39 22/10/2020
Bộ GD&ĐT cho biết, cùng với điều chỉnh, bổ sung sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, sẽ tiếp tục rà soát lại 5 bộ sách giáo khoa lớp 1. Đồng thời, đăng tải lấy ý kiến công khai bản thảo sách giáo khoa lớp 2 và 6.

Cô học trò luôn đến trường từ 6 giờ sáng

09:46:37 22/10/2020
Suốt 9 năm học, Nguyễn Thuý Lan Phương (học sinh Trường THCS & THPT Thới Thuận, Quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) luôn đến trường từ lúc 6 giờ sáng để quét dọn trường lớp. Vượt qua những khó khăn của gia đình, em luôn học giỏi, trở thành tấm g...

Thầy cô cứ gõ, cửa trái tim học trò sẽ mở!

09:43:47 22/10/2020
Tôi nhận ra việc học chưa bao giờ là đủ. Trong mọi hoàn cảnh, luôn có những điều mới mẻ cần bổ sung vào kiến thức mình đã có. Tôi đã không thấu hiểu hết học sinh.

Mua sắm thiết bị dạy học: Vì sao địa phương lúng túng?

09:39:34 22/10/2020
 Những thiết bị bổ sung cho các lớp đang thực hiện theo Thông tư 15, Thông tư 19, Thông tư 01, chỉ nên mua sắm khi thấy thật sự cần thiết; không nên mua sắm mới toàn bộ.

Tiếng Việt 1 Cánh Diều nhiều sạn, nhưng vẫn nhẹ nhất so với các sách khác

09:18:19 22/10/2020
Để những bộ sách đầy sạn lọt vào nhà trường như thế này trước hết trách nhiệm lớn nhất thuộc về Hội đồng thẩm định quốc gia và Hội đồng thẩm định của nhà trường.

Học sinh 208 trường học ở Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh tiếp tục nghỉ học

09:15:56 22/10/2020
Sau 3 ngày bị mưa lũ chia cắt, đến hôm nay (22/10), học sinh tại 208 trường học ở Hà Tĩnh vẫn chưa thể tới trường.

Trường ĐH GTVT TP.HCM trao 170 triệu đồng cho tân sinh viên

09:11:12 22/10/2020
Nhân dịp năm học mới, nhà trường trao tặng 170 triệu đồng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Để mỗi trang sách đậm sâu trong kí ức học trò

09:07:59 22/10/2020
Không phải ngẫu nhiên, những hình vẽ minh họa, những bài thơ, bài văn, bài tập đọc trong sách giáo khoa tiếng Việt cũ bậc Tiểu học lại in đậm trong kí ức các thế hệ học trò đến thế. Điều gì khiến cho những trang sách có sức sống lâu bền...

Đừng nói hướng nghiệp, khi tham gia đóng vai thì trẻ tiểu học ắt hiểu được nghề

07:25:28 22/10/2020
Đối với trẻ tiểu học thì cho các em tham gia đóng vai các nghề để từ đó các em hình thành suy nghĩ, biết đến các nghề thay vì nói hướng nghiệp.

Thầy giáo Trung Quốc bỏ công việc nghìn USD, về nông thôn dạy học

07:21:07 22/10/2020
Dương Minh từ bỏ cơ hội thăng tiến để dạy học ở những địa phương nghèo tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Thầy giáo này nhận thấy những điều ông cống hiến 11 năm qua là đáng giá.

Bộ Giáo dục xin hãy giải phóng thầy cô khỏi kế hoạch in giấy, sổ sách chép tay

07:12:31 22/10/2020
Giáo viên vẫn cứ phải hì hụi làm kế hoạch, in ra hoặc phải viết những hồ sơ, sổ sách mà thực ra nó không cần thiết phải làm.

Nữ sinh làm đơn xin hỗ trợ chi phí học tập

07:10:59 22/10/2020
Nhận thấy con đường đến trường của mình quá gian nan khi sống trong cảnh mồ côi mẹ, cha bỏ nhà ra đi, ông nội già bán từng tờ vé số lo cho em ăn học, em Đào Thị Kim Thi (16 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Khánh, Thoại Sơn, An Giang) đã c...

Cô giáo ở vùng sâu không ngừng sáng tạo vì học trò

23:02:56 21/10/2020
14 năm công tác tại Trường THCS Sông Ray (xã Sông Ray, H.Cẩm Mỹ), cô giáo Bùi Thị Hoa, giáo viên môn tiếng Anh đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật - là kết quả đáng mơ ước của giáo viên giảng dạy ở một ngôi trường vùng sâu, vùng ...

Thêm trường đại học hỗ trợ 50% học phí cho sinh viên vùng lũ

22:59:56 21/10/2020
Trường ĐH Kinh tế TP.HCM dành khoảng 6 tỉ đồng để hỗ trợ 50% học phí học kỳ cuối năm 2020 cho sinh viên các tỉnh bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Con lớn lên cứ đụng tới sách là sợ, nguyên nhân vì hành động sai lầm này của mẹ từ khi còn nhỏ

22:15:16 21/10/2020
Có những phụ huynh đầu tư cho con cả tủ sách, trong nhà đi đâu cũng thấy sách hay, sách đắt tiền nhưng tại sao những đứa trẻ không hề hứng thú?

Có thể bạn quan tâm

Trẻ sinh non yếu ớt, bố mẹ cũng bị ảnh hưởng, vậy làm sao để giảm nguy cơ sinh non?

Sức khỏe

20:24:20 22/10/2020
Sinh những em bé khỏe mạnh, đủ ngày đủ tháng là ước mơ của bất cứ mẹ bầu nào. Vậy bạn cần làm gì để giảm nguy cơ sinh non?

Bangkok hồi sinh kênh rạch giảm tắc đường

Thế giới

20:22:45 22/10/2020
Không giống đa số người dân thủ đô Bangkok, Nuttanakul Somsak đi làm hàng ngày bằng xuồng máy, giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.

Tia lửa xuất hiện trên xe buýt khiến hành khách chạy tán loạn, tạo nên cảnh tượng kinh hãi và cách xử lý của tài xế được tán dương hết lời

Netizen

20:21:18 22/10/2020
Sau khi hình ảnh được chia sẻ khiến không ít người hoảng sợ. Tuy nhiên, may mắn thay không có thương vong gì xảy ra.

Mách chị em 3 cách làm nước chấm siêu ngon, dùng được với đủ loại món ăn trên đời!

Ẩm thực

20:20:39 22/10/2020
Đồ ăn ngon tới mấy mà thiếu đi nước chấm thì bữa ăn cũng không thể tròn vị!

Land Rover Defender thế hệ mới đeo biển số khủng tứ quý 9 tại Hà Nội

Ôtô

20:17:38 22/10/2020
Chiếc SUV nổi tiếng Land Rover Defender đầu tiên tại Việt Nam may mắn bốc được biển số tứ quý 30G-599.99 với ý nghĩa bền vững.

Thành phố Hà Tĩnh 4 ngày sau lũ

Đời sống

20:14:21 22/10/2020
Nước lũ đã rút nhưng một số tuyến đường ở TP Hà Tĩnh vẫn ngập, cảnh sát phải cắm biển cảnh báo nước sâu để phân luồng giao thông.

Các mẹ đảm bày cách xử lý nồi gang lỡ bị cháy, đảm bảo một lần thử nồi sạch như mới

Mua sắm

20:08:49 22/10/2020
Nồi gang nhập khẩu khá dễ vệ sinh nhưng có thể xuất hiện những cặn cháy bất cứ lúc nào. Nếu vệ sinh không đúng cách có thể khiến lớp men sản phẩm bị trầy xước, ảnh hưởng trực tiếp đến lớp chống dính của nồi.

Phốt chấn động Kpop: Nữ thần Irene (Red Velvet) thừa nhận lăng mạ BTV nổi tiếng suốt 20 phút, đăng tâm thư xin lỗi

Sao châu á

20:08:19 22/10/2020
Irene (Red Velvet) đã bày tỏ sự hối hận sâu sắc và gửi lời xin lỗi đến BTV bị xúc phạm.

Rạch mặt nhân tình, người đàn ông lĩnh 9 năm tù

Pháp đình

20:05:59 22/10/2020
Hoàng thuyết phục người tình quay về chung sống nhưng không được, sau đó ông ta lấy dao rạch mặt nạn nhân.

Phụ nữ sở hữu tướng tay này sẽ có tình yêu mĩ mãn, được hưởng hôn nhân vô cùng hạnh phúc, vẹn tròn

Trắc nghiệm

20:00:59 22/10/2020
Hãy quan sát bàn tay của mình xem bạn có sở hữu dấu hiệu đặc biệt này không nhé.

World Cup U.20 tại Indonesia sẽ không có lễ khai mạc và bế mạc

Bóng đá thế giới

20:00:46 22/10/2020
Tổng thống Indonesia, Joko Widodo vừa tuyên bố các nhà chức trách sẽ đảm bảo Indonesia chuẩn bị đăng cai VCK World Cup U.20 vào năm tới, trong đó có việc thiết lập các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe để ngăn chặn sự lây lan của dịch C...

Long Nhật tiết lộ thương con nuôi hơn con ruột: “Con lớn 'trở mặt' nên tôi đẻ thêm đứa nữa”

Sao việt

19:49:49 22/10/2020
Chuyện Cuối Tuần chủ đề Nghệ sĩ & con nuôi với cuộc trò chuyện thú vị giữa đạo diễn Lê Hoàng và ca sĩ Long Nhật sẽ mang đến góc nhìn đa chiều, mổ xẻ nhiều khía cạnh xoay quanh vấn đề này.