Thực hư công nghệ làm giả âm thanh khiến đôi tai không còn đáng tin

Các video Deepfake (làm giả bằng công nghệ AI) khiến người ta phải nghi ngờ những gì mình thấy thì việc làm nhái âm thanh bằng kỹ thuật hiện đại khiến đôi tai cũng không còn đáng tin nữa.

Thực hư công nghệ làm giả âm thanh khiến đôi tai không còn đáng tin - Hình 1

Công nghệ nhân bản âm thanh vừa mở ra cơ hội trong nhiều lĩnh vực, vừa mang nỗi sợ hãi khi bị kẻ xấu lợi dụng

Có nhiều mối lo đủ các mức độ khi công nghệ Deepfake có thể bắt chước và làm giả âm thanh giọng nói của một ai đó. Liệu tuyên bố chiến tranh của Thủ tướng Canada mà bạn nghe qua đài phát thanh là thật? Hay đơn giản như người đàn ông đang nói chuyện qua điện thoại hỏi xin mật khẩu email của bố bạn có phải chính là ông?

Những hiểm họa công nghệ trong chiến tranh trước đây chỉ gồm hạt nhân, hóa học hay sinh học, giờ với sự phát triển kỹ thuật hiện đại, Deepfake ra đời tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn vậy.

Audio Deepfake (Deepfake âm thanh) là gì?

Khoảng một năm trở lại đây, đa phần người dùng đã biết tới các video sử dụng Deepfake để làm giả khuôn mặt của người nổi tiếng thông qua các thuật toán học sâu có khả năng thay thế những đặc điểm nhận dạng của một cá nhân bằng người khác. Deepfake làm xuất sắc tới mức mọi thứ trông giống hệt như thật mà không mấy ai nghi ngờ. Giờ đây tới lượt công nghệ làm giả âm thanh.

Theo HowToGeek, Deepfake âm thanh là khái niệm khi giọng nói nhân bản của hệ thống có khả năng tạo ra tổ hợp phát âm không thể phân biệt được với người thật. “Nghĩ đơn giản thì giống như ứng dụng Photoshop nhưng dành cho giọng nói vậy”, Zohaib Ahmed, CEO của Resemble AI nói về công nghệ nhân bản giọng nói mà công ty đang phát triển.

Tuy nhiên, làm Photoshop dở thì rất dễ bị phát hiện, còn với Deepfake âm thanh, một công ty bảo mật tiết lộ tỷ lệ người thường có thể xác định đoạn âm thanh là giả hay thật chỉ 57%, không khá hơn việc tung đồng xu may rủi là bao. Bên cạnh đó, nhiều bản ghi giọng nói lấy từ ghi âm cuộc gọi với chất lượng thấp (hoặc ghi trong môi trường nhiều tiếng ồn) nên Audio Deepfake càng dễ khiến người nghe nhầm lẫn. Chất lượng âm thanh càng kém thì càng khó để phát hiện bản ghi là giả.

Ứng dụng của âm thanh tổng hợp

Nghe nguy hiểm nhưng các dạng âm thanh tổng hợp này vẫn được sinh ra để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao hiện nay.

Điều này đặc biệt đúng khi nói đến lĩnh vực game. Trước đây, lời nói là một thành phần trong trò chơi không thể tạo ra theo yêu cầu tại từng thời điểm. Với sự trợ giúp của công nghệ, các xưởng sản xuất đã có thể nhân bản giọng của diễn viên lồng tiếng và sử dụng công cụ đọc văn bản để nhân vật nói bất kỳ thứ gì trong thời gian thực.

Thực hư công nghệ làm giả âm thanh khiến đôi tai không còn đáng tin - Hình 2

Quảng cáo, y tế, chăm sóc khách hàng… đều nhìn thấy tiềm năng sử dụng âm thanh nhân bản

Lĩnh vực quảng cáo, công nghệ và chăm sóc khách hàng cũng sử dụng âm thanh tổng hợp. Trong đó, việc sử dụng âm thanh chuẩn của con người và phản hồi từng cá nhân với ngữ cảnh hợp lý mà không cần nhân lực là điều quan trọng. Nhiều công ty chuyên nhân bản giọng nói cũng tỏ ra hào hứng với khả năng ứng dụng công nghệ này vào lĩnh vực y tế.

Thực tế, việc dùng công nghệ thay giọng nói của con người không phải điều mới trong ngành này. Thiên tài vật lý Stephen Hawking mất khả năng phát âm từ năm 1985 và kể từ đó tới cuối đời, ông phải sử dụng hệ thống máy móc tổng hợp để tạo ra giọng nói nhằm biểu đạt suy nghĩ của mình. Tất nhiên công nghệ nhân bản giọng nói hiện đại hứa hẹn nhiều điều hơn so với thời điểm năm 1985.

Năm 2008, công ty tổng hợp âm thanh CereProc đã “trả lại” giọng nói cho nhà phê bình phim Roger Ebert sau khi căn bệnh ung thư cướp mất khả năng phát âm của ông. CereProc phát hành một website cho phép người dùng gõ nội dung họ muốn nói vào đó và phát âm sử dụng giọng của cựu Tổng thống Mỹ George Bush.

“Ebert biết tới trang web và đã nghĩ rằng nếu họ có thể sao chép giọng của Bush thì sẽ làm được điều tương tự với giọng của mình”, Giám đốc Khoa học Matthew Aylett của CereProc chia sẻ. Sau đó Ebert đã liên hệ công ty để yêu cầu giúp ông thay thế giọng nói đã mất.

Vài năm trở lại đây, một số doanh nghiệp đã hợp tác cùng tổ chức phi lợi nhuận ALS trong dự án Project Revoice để mang tới giọng nói tổng hợp cho bệnh nhân mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên (ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây khó khăn khi phát âm).

Cách hoạt động của âm thanh tổng hợp

Nhân bản giọng nói đã được nghiên cứu một thời gian dài và trên thế giới có vài công ty đang phát triển công cụ để ứng dụng công nghệ này. Cốt lõi nhờ có trí tuệ nhân tạo (AI), mà cụ thể hơn là các thuật toán học sâu bắt đầu có khả năng ghép nối các đoạn âm thanh ghi âm với văn bản để hiểu được âm vị thành phần tạo nên giọng nói của người. Hệ thống sau đó sử dụng các khối xây dựng ngôn ngữ để mô phỏng gần đúng từ chưa được nghe trong phần ghi âm.

Dù vậy, để có thể phát triển và ứng dụng hơn nữa, theo Aylett vẫn cần thêm nỗ lực. “Sao chép giọng nói khá khó để hoàn thành và vẫn có nhiều vấn đề phải xử lý bằng tay mới mong hoạt động được”, ông nói.

Các nhà phát triển cần lượng cực lớn dữ liệu ghi âm giọng nói để có thể thu được kết quả khả quan. Cách đây vài năm, “nút thắt” được gỡ khi các nhà khoa học phát triển mạng đối nghịch tổng hợp (GAN), lần đầu tiên có thể ngoại suy và đưa ra dự đoán dựa trên dữ liệu hiện có.

“Máy tính khi nhìn thấy tấm hình con ngựa thay vì nói ‘Đây là con ngựa’ thì mô hình của chúng tôi đã có thể nói đó là con ngựa vằn. Có thể nói sự bùng nổ trong tổng hợp âm thanh giờ đây là nhờ có những nghiên cứu trong lĩnh vực tầm nhìn máy tính”, Aylett nói.

Một trong những tiến bộ lớn nhất của nhân bản giọng nói đã giúp giảm rất nhiều lượng dữ liệu thô đầu vào cần thiết để tạo nên âm thanh. Trong quá khứ, hệ thống cần hàng tá, thậm chí hàng trăm giờ ghi âm thì nay giọng nói nhân bản có thể tạo ra chỉ với vài phút nội dung được nhập vào.

Nỗi sợ hãi hiện hữu về sự tin tưởng

Giống như năng lượng hạt nhân, in 3D…, công nghệ nhân bản giọng nói là sự giao thoa giữa tính hấp dẫn cùng nỗi sợ hãi. Trên thực tế đã có trường hợp báo cáo về việc bị giọng nói nhân bản lừa gạt. Năm 2019, một công ty tại Anh tuyên bố hãng bị cuộc gọi sử dụng Deepfake âm thanh cài bẫy lừa chuyển tiền cho tội phạm.

Không đâu xa, ngay mạng xã hội YouTube cũng có các kênh chứa video với nội dung những người nổi tiếng nói điều mà họ chưa từng nói. Ví dụ, cựu Tổng thống George W.Bush hát “In Da Club” – một bài nhạc Rap do 50 Cent thể hiện. Nhiều cựu đồng nghiệp của ông Bush như Obama, Clinton, Reagan cũng… đọc rap trên YouTube. Âm nhạc và âm thanh nền giúp các nội dung này che giấu được phần nào lỗi của máy móc tạo ra, nhưng dù vậy cũng cho thấy tiềm năng rất lớn.

Thực hư công nghệ làm giả âm thanh khiến đôi tai không còn đáng tin - Hình 3

Trong khi tỷ lệ nhận ra giọng nói giả của con người chỉ 57%, máy tính lại có thể xử lý vấn đề mà không gặp giới hạn nào

Khi thử nghiệm hay được chỉ dẫn, người dùng biết trước kết quả là máy móc. Còn trong các tính huống hằng ngày, đa phần con người sẽ chẳng có lý do gì để tin đoạn nói chuyện mình nghe được là giả mạo.

Các chuyên gia bảo mật để mắt

Tội phạm đã vận dụng điện thoại để lừa tiền từ rất lâu trước khi nhân bản giọng nói ra đời và các chuyên gia bảo mật đã luôn cảnh giác với những cuộc gọi nhằm phát hiện và ngăn chặn kẻ xấu. Công ty bảo mật Pindrop từng ngăn vụ lừa đảo giao dịch ngân hàng bằng cách xác thực kẻ gọi tới có thực là người mà họ mạo nhận thông qua âm thanh. Pindrop tuyên bố chỉ tính trong năm 2019, hãng đã phân tích 1,2 tỉ cuộc gọi và ngăn chặn nhiều giao dịch giả mạo với tổng trị giá khoảng 470 triệu USD.

Một số tên tội phạm chuyên dùng âm thanh nền khi liên hệ với ngân hàng. “Có một kẻ lừa đảo mà chúng tôi tạm gọi là Chicken Man vì luôn có tiếng gà trống khi gọi điện. Hay một phụ nữ thường dùng tiếng trẻ em khóc trong lúc gọi điện để tăng tính thuyết phục với nhân viên tổng đài, kiểu tăng thương cảm với tình huống ‘Tôi đang trải qua giai đoạn khó khăn”, CEO Pindrop Vijay Balasubramaniyan chia sẻ.

Cũng có cả trường hợp tội phạm nam giới nhưng tìm cách lừa tiền từ tài khoản của nữ. “Chúng sử dụng công nghệ để tăng tần số giọng nói nghe cho giống nữ giới. Cách này có thể thành công, nhưng trong đa phần trường hợp, phần mềm tạo ra thứ âm thanh nghe như đám sóc chuột trong phim ‘Alvin and the Chipmunks’ vậy”, Vijay nói thêm.

Liệu có thể nhận biết giọng nói nào là giả?

Khi bàn tới vấn đề phân biệt giọng nói có bị giả hay không, điều này cho thấy công nghệ nhân bản giọng nói đang tốt lên mỗi ngày. Hệ thống học sâu đang trở nên thông minh hơn, tạo ra giọng nói giống thật hơn trong khi yêu cầu ít dữ liệu gốc để tạo ra.

Nhiều đoạn Deepfake được tạo ra nghe đầy thuyết phục đối với tai con người. Nhưng đoạn âm thanh càng dài thì càng có khả năng người nghe phát hiện ra điều bất thường. Chính vì thế, các clip âm thanh ngắn sẽ ít bị chú ý hơn, đặc biệt khi người nghe không có lý do gì để nghi ngờ.

Chất lượng âm thanh rõ ràng cũng giúp người nghe nhận biết được các dấu hiệu đoạn âm thanh bị làm giả bởi công nghệ Deepfake. Nếu người nói phát âm trực tiếp vào microphone có chất lượng phòng thu, bạn sẽ nghe được rất dễ. Nhưng nếu một bản ghi âm cuộc điện thoại với chất lượng tín hiệu kém hoặc hội thoại ghi được trong thiết bị cầm tay ở môi trường nhiều tiếng ồn sẽ rất khó để đánh giá.

Tin vui là ngay cả khi con người gặp rắc rối trong việc phân biệt âm thanh thật hay giả thì máy tính lại không bị giới hạn này. Hiện có công cụ xác minh giọng nói hoạt động. Tùy thuộc vào chất lượng âm thanh, mỗi giây của lời nói chứa từ 8.000 tới 50.000 mẫu dữ liệu có thể sử dụng để phân tích.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ví điện tử, ngân hàng lại cảnh báo thủ đoạn mới đánh cắp mã OTP lấy tiền
18:39:18 28/09/2020
Lệnh cấm của Mỹ cản trở mục tiêu tự chủ công nghệ của Trung Quốc
14:03:51 28/09/2020
Apple đang bước theo đúng lỗi lầm mà Steve Jobs từng cảnh báo cách đây 25 năm?
18:30:50 28/09/2020
Mã nguồn Windows XP bị rò rỉ
20:15:39 27/09/2020
'Cài Win dạo' - nghề xưa nhưng chưa cũ
04:02:32 28/09/2020
Nhật Bản thử nghiệm thành công robot Gundam cao 18m có thể di chuyển và cử động như người
19:57:12 28/09/2020
Trung Quốc bất an khi Apple âm thầm rời đi
15:41:13 27/09/2020
Singapore quản lý công dân bằng dữ liệu khuôn mặt
15:42:41 27/09/2020
Mỹ - Anh hợp tác nghiên cứu và phát triển AI
19:57:36 27/09/2020
Seagate Lacie Mobile Drive - Ổ cứng di động tuyệt đẹp, chứa ‘tài liệu học tập’ quá ngon
21:04:12 27/09/2020

Thông tin đang nóng

Gia thế khủng của "người tình kém 8 tuổi" vừa lộ clip bên Triệu Vy: "Phú nhị đại" giàu có nổi tiếng, tốt nghiệp Đại học ở London
07:05:33 29/09/2020
"Con ghẻ quốc dân" Song Hye Kyo bất ngờ được dân Hàn khen nức nở, nguyên nhân lại trùng hợp với việc Kim Tae Hee, Son Ye Jin bị chê bai
07:01:24 29/09/2020
Nguyễn Hồng Nhung để con trai cho chồng cũ chăm sóc
06:42:58 29/09/2020
Phận đời cay đắng, 22 tuổi mắc ung thư của "Phan Kim Liên táo bạo nhất màn ảnh"
08:49:02 29/09/2020
Tiên Nguyễn đại diện tập đoàn IPP trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai
09:38:24 29/09/2020
BB Trần và nhiều nghệ sĩ hài dâng hương cúng Tổ nghề
06:56:56 29/09/2020
Hội chị em bông hậu ăn sinh nhật Ngô Trà My: 'Ngộp thở' với body Thanh Tú
09:50:17 29/09/2020
Thủy Tiên diện đầm đuôi cá chiếm luôn spotlight của cô dâu, tưởng bị “ném đá” ai ngờ lại được khen ngợi hết lời
10:41:07 29/09/2020
Nữ streamer gặp sự cố lộ ngực khiến kênh stream "bay màu" vĩnh viễn, nhưng cái tên lại cực hot với 68 triệu lượt tìm kiếm
05:32:47 29/09/2020
Thấy nhà chị dâu Kate tỏa sáng trong buổi công chiếu phim, Meghan Markle quyết chiếm spotlight bằng thông tin đặc biệt nhưng nhận về toàn mỉa mai
08:04:19 29/09/2020

Tin mới nhất

Cách đưa giao diện cũ của Facebook trở lại

10:59:09 29/09/2020
Một tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome có tên Old Layout for Facebook, có thể giúp người dùng quay trở lại với giao diện Facebook cũ mà không phải cấu hình bất cứ điều gì với trang cá nhân của mình.

Google Duo sắp ra mắt tính năng chia sẻ màn hình

10:57:42 29/09/2020
Google đã bắt đầu triển khai tính năng chia sẻ màn hình trong Google Duo, cho phép người dùng Android chia sẻ màn hình thiết bị Android của họ với người gọi trong cuộc gọi thoại hình.

Google Maps sắp có giao diện chỉ đường tương tự Android Auto

10:56:13 29/09/2020
Ứng dụng Google Maps có thể sắp có thêm giao diện chỉ đường in-car giống như Android Auto.

Mỹ đề xuất gói hỗ trợ 25 tỷ USD cho các công ty chip

06:26:06 29/09/2020
Chính quyền Washington đang cân nhắc chi khoảng 25 tỷ USD để khuyến khích các doanh nghiệp di chuyển cơ sở sản xuất chip về Mỹ.

Máy pha cà phê cũng có thể bị tấn công ransomware đòi tiền chuộc

19:56:25 28/09/2020
Sự bùng nổ của IoT (Internet of Things) đã mang đến một thế hệ thiết bị và đồ dùng mới mà trước đây chúng ta chỉ thấy trong khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các tính năng nổi bật của chúng đều dựa vào kết nối Internet hoặc...

Phía sau việc Vinamilk, Vingroup soán ngôi Samsung trong Top 10 thương hiệu được yêu thích nhất ở Việt Nam

18:38:19 28/09/2020
Lần đầu tiên trong Top 10 có nhiều thương hiệu trong nước hơn các thương hiệu quốc tế. Samsung cũng đã bị Vinamilk và Vingroup soán ngôi vị đầu bảng.

Trừng phạt SMIC, Mỹ tung đòn chí mạng vào "Giấc mơ Trung Hoa"

18:29:11 28/09/2020
Với các lệnh hạn chế xuất khẩu mới, kế hoạch mở rộng sản xuất chip của SMIC cũng như Trung Quốc sẽ bị trì hoãn một thời gian nữa.

Điều gì xảy ra trên Internet trong 1 phút? 3,8 triệu lượt Google, 211.000 ảnh trên Facebook và 208.000 cuộc họp qua Zoom

18:28:17 28/09/2020
Cứ mỗi phút trôi qua, lại có 380 trang web mới ra đời, 101.270 tệp tin các loại được chia sẻ trên Dropbox và gần 150.000 email được gửi trên khắp thế giới.

Mytek Empire - Thiết bị hi-end audio có tổ hợp chức năng “hại não” nhất hiện nay

17:52:33 28/09/2020
Mytek Audio Empire được xem là một trong những thiết bị audio sở hữu tổ hợp chức năng hại não nhất hiện nay. Nó vừa là một streaming DAC, tích hợp ổ cứng, kiêm luôn Roon Core, vừa được trang bị phono MM/MC, mạch headamp dual mono và mạc...

Elon Musk chỉ trích Microsoft vì độc quyền siêu AI GPT-3

14:03:01 28/09/2020
Elon Musk tỏ thái độ không hài lòng khi Open AI - công ty do ông đồng sáng lập - cung cấp cho Microsoft giấy phép khai thác độc quyền siêu AI GPT-3.

Preamp ultra hi-end Accuphase C-3900 kỷ niệm 50 năm, sở hữu đến 4 mạch volume AAVA

10:48:36 28/09/2020
So với C-3850, preamp đầu bảng mới nhất của Accuphase C-3900 được trang bị gấp đôi, lên đến 4 mạch gain âm lượng AAVA nổi tiếng, tạo thành cấu trúc double balanced, giúp hạ nhiễu tạp âm thêm 30%!

TSMC sẽ sớm đạt bước đột phá mới với quy trình sản xuất chip 2nm vào năm 2024

10:38:23 28/09/2020
Nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC đang trên lộ trình sớm đạt được quy trình sản xuất chip ngày càng thấp hơn. Không chỉ là 5nm mà sẽ sớm là 2nm vào năm 2024.

Android 11 gặp nhiều lỗi nghiêm trọng, ứng dụng camera bị crash, màn hình đen, nhấp nháy, không thể đa nhiệm

10:37:20 28/09/2020
Phiên bản chính thức của Android 11 hiện đã bắt đầu phát hành tới người dùng smartphone Android. Nhưng như bao phiên bản khác, nó vẫn chưa đạt tới mức hoàn hảo mà không gặp bất cứ lỗi nào.

ARM muốn đánh bại cả Intel và AMD, bằng CPU có tới 192 lõi xử lý

10:36:36 28/09/2020
ARM vừa mới công bố lộ trình tiếp theo trên kiến trúc chip xử lý Neoverse của mình. Các thiết kế Neoverse N1 hiện tại đã đạt tới 128 lõi và 128 luồng. Theo những gì được ARM công bố, thiết kế Neoverse N2 sắp tới sẽ tiếp tục cải tiến và ...

TikTok vừa 'thoát hiểm' ngoạn mục vào phút chót nhờ quyết định của thẩm phán Mỹ

10:35:52 28/09/2020
Mặc dù vậy, đây chỉ là thắng lợi tạm thời của TikTok, trong bối cảnh tòa án vẫn từ chối ra lệnh chặn các hạn chế bổ sung được đưa ra bởi Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 18/9

Mark Zuckerberg và cả mùa hè bị nhân viên chất vấn

05:58:49 28/09/2020
Từ trước tới nay, Mark Zuckerberg và các lãnh đạo Facebook luôn giữ thói quen lần gặp và trả lời trực tiếp nhân viên Facebook về những vấn đề của công ty.

Facebook muốn Messenger là tin nhắn mặc định trên iOS

19:56:39 27/09/2020
Facebook muốn người dùng có thể chọn Messenger làm ứng dụng nhắn tin mặc định trên iOS, đặc biệt trong bối cảnh iOS 14 đã cho phép mọi người lựa chọn các ứng dụng email và trình duyệt web thay thế.

'Đấu trường AI' thi đấu trên AWS của Amazon

15:43:21 27/09/2020
Chung kết Đấu trường AI được thi đấu trên dịch vụ điện toán đám mây của Amazon để đảm bảo kết nối cho các đội thi trên khắp thế giới.

Trí tuệ con người chiến thắng AI

15:42:03 27/09/2020
Thuật toán do con người lập trình đã chiến thắng trí tuệ nhân tạo trong vòng chung kết Đấu trường AI lần đầu tổ chức tại Việt Nam.

Facebook tạm giành chiến thắng trước Apple, các doanh nghiệp nhỏ được miễn thuế 30% trên iOS

12:19:26 27/09/2020
Tuy nhiên, chiến thắng này chỉ kéo dài đến hết năm 2020, thay vì sang năm 2021 như kỳ vọng ban đầu của Facebook.

Facebook muốn thành app nhắn tin mặc định trên iPhone

10:54:27 27/09/2020
Facebook công khai chỉ trích Apple vì không cho phép người dùng thay đổi ứng dụng nhắn tin từ bên thứ ba, như Messenger, làm ứng dụng mặc định.

Tham vọng mới của Elon Musk

09:28:25 27/09/2020
Thông điệp đáng chú ý nhất Elon Musk truyền đi trong sự kiện Battery Day hôm 23/9 là Tesla đang nghiên cứu một loại pin mới có thể tăng gấp 6 lần sức mạnh nhưng giá thành giảm 14% nhờ công nghệ mới.

FPT Telecom Huế khôi phục toàn bộ kết nối Internet sau bão số 5

20:32:11 26/09/2020
Ngay khi cơn bão số 5 quét qua các tỉnh miền Trung, FPT Telecom đã tập trung nhân lực và vật lực về các vùng đang chịu thiệt hại nặng nhất để có thể nhanh chóng đảm bảo kết nối cho người dùng.

Microsoft ôm mộng tạo ra loại ổ cứng to như tủ quần áo, làm từ linh kiện của Galaxy S20

20:27:05 26/09/2020
Tại sự kiện Ignite thường niên dành cho các nhà phát triển, Microsoft đã tiết lộ nhiều thông tin hơn về quá trình phát triển hệ thống lưu trữ ảnh ba chiều (holographic storage) của mình.

Qualcomm sắp trình làng chip Snapdragon 775G 6nm cận cao cấp

16:13:54 26/09/2020
Ngoài Snapdragon 875 5nm, Qualcomm cũng chuẩn bị cho ra mắt con chip cận cao cấp Snapdragon 775G 6nm

PC bỏ túi: RAM 16GB, chip Intel thế hệ 10, bộ nhớ Intel Optane

16:12:01 26/09/2020
So với một chiếc PC thông thường, cấu hình của chiếc PC Mini này rất ổn nhưng lại có thể mang đi khắp nơi

Hé lộ bí ẩn trong căn phòng không có trên bản đồ của Apple Maps

14:52:42 26/09/2020
Công nghệ bí mật của Apple được cho là sẽ góp phần giảm lượng rác thải điện tử từ các thiết bị bỏ đi tăng trưởng nhanh chóng trong nhiều năm trở lại đây.

Bảo mật mạng trong các tổ chức công nghiệp

14:50:39 26/09/2020
Người ta thường cho rằng an ninh mạng là một quá trình chứ không phải kết quả. Nhưng trong kinh doanh, an ninh mạng thường được triển khai theo từng phần hoặc từng dự án với thời gian biểu, mục tiêu và kết quả trong một khoảng thời gian...

Microsoft Edge sắp có tính năng tối ưu bộ nhớ ấn tượng mà Google Chrome cần phải học hỏi

13:54:22 26/09/2020
Với tính năng có tên Sleeping Tabs trên Microsoft Edge nhân Chromium, trình duyệt có thể yêu cầu các tab không sử dụng tự động chuyển sang chế độ ngủ đông và hoàn trả tài nguyên cho hệ thống.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

13:53:15 26/09/2020
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm kim bài miễn tử của các hãng Internet như Facebook, Google.

Huawei: Tạo ra giá trị mới với sức mạnh tổng hợp từ 5 lĩnh vực công nghệ

13:52:17 26/09/2020
HUAWEI CONNECT 2020 đã chính thức khai mạc ngày hôm nay tại Thượng Hải. Đây là sự kiện thường niên hàng đầu do Huawei tổ chức dành cho ngành ICT toàn cầu.

Máy giặt tích hợp AI đầu tiên tại Việt Nam

05:44:32 26/09/2020
Dòng máy AI DD của LG có giá từ 14,49 triệu đồng, tích hợp cảm biến trọng lượng và tự động nhận biết chất liệu vải để tính toán chế độ giặt.

Tham vọng 'điên rồ' của Musk và Bezos

03:58:49 26/09/2020
Hai tỷ phú Mỹ đầu tư nhiều nguồn lực để theo đuổi giấc mơ đưa người lên không gian, dù nhiều chuyên gia cho rằng việc này quá điên rồ.

TikTok cấm quảng cáo về nhịn ăn và thuốc giảm cân

19:12:12 25/09/2020
Công ty đang thắt chặt các hạn chế đối với những quảng cáo khiến người dùng bị mặc cảm về hình thể.

Facebook chặn thêm tài khoản giả liên quan tình báo Nga

19:11:13 25/09/2020
Theo Engadget, Facebook đã phát hiện thêm một mạng lưới tài khoản giả mạo khác, nghi có liên hệ với các cơ quan tình báo của Nga. Mạng xã hội của Mark Zuckerberg tiết lộ các tài khoản giả mạo đã đạt 59.000 lượt theo dõi trên Facebook và...

Có thể bạn quan tâm

Bé trai 3 tuổi vỡ lách vì lỗi thường gặp của người lớn

Sức khỏe

12:01:05 29/09/2020
Cho con ngồi trên xe gắn máy nhưng không mang đai, bé ngủ gật khiến cả 2 cha con té ra đường. Trẻ nhập viện trong tình trạng đau bụng, bác sĩ xác định bệnh nhi bị vỡ lách.

3 nguyên tắc lái xe an toàn cần "nằm lòng"

Ôtô

12:00:55 29/09/2020
3 nguyên tắc lái xe an toàn cần nằm lòng

Thiên thạch vận chuyển 'sự sống' từ Trái đất lên sao Kim?

Chuyện lạ

12:00:48 29/09/2020
Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, các thiên thạch sượt qua bầu khí quyển của Trái đất có thể thu thập vi khuẩn trong quá trình này và đưa chúng tới sao Kim.

Bé 12 tuổi bị chôn vùi dưới núi rác khổng lồ

Thế giới

12:00:35 29/09/2020
Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm Neha Vasava, 12 tuổi, bị chôn vùi khi núi rác khổng lồ sập xuống trong lúc em nhặt phế liệu.

Con gái của "người đàn bà đẹp nhất nước Ý" tuổi trăng tròn xinh đến ngây ngất

Người đẹp

11:59:52 29/09/2020
Deva Cassel mới 16 tuổi nhưng đã được ca ngợi hết lời về nhan sắc cũng như khẳng định mình với công việc người mẫu.

10 thực phẩm “khắc tinh” của nếp nhăn chị em nên ăn mỗi ngày

Làm đẹp

11:58:55 29/09/2020
Theo năm tháng, các nếp nhăn trên da sẽ xuất hiện ngày một nhiều. Đó là quy luật, nhưng nếu biết thực hiện chế độ dinh dưỡng sinh hoạt hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể làm chậm lại sự xuất hiện của những nếp nhăn này.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục hút tiền

Kinh tế

11:53:20 29/09/2020
Dòng tiền đang dành sự quan tâm cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hai sư cô tái dương tính nCoV xuất viện

Đời sống

11:50:48 29/09/2020
Bệnh nhân 549, 550 là nữ tu chùa Bảo Thắng, Hội An, được Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam tuyên bố khỏi Covid-19 lần thứ hai, sáng 29/9.

Dạy đứa trẻ trộm cắp, thật kinh khủng!

Netizen

11:49:05 29/09/2020
Đừng nghĩ đơn giản đó là mấy trò trộm cắp vặt, là chuyện con nít! Cái xấu mới nảy sinh nếu không điều chỉnh, uốn nắn sẽ nhanh chóng đâm chồi mọc rễ trở thành hiểm họa, gánh nặng cho xã hội.

Tử vi 12 cung hoàng đạo 30/9: Bảo Bình chuyện tình cảm xảy ra mâu thuẫn

Trắc nghiệm

11:48:23 29/09/2020
Tử vi 12 cung hoàng đạo năm Canh Tý 2020. Xem bói tử vi hàng ngày của 12 cung hoàng đạo. Tình duyên, sức khỏe, công việc, vận may... của 12 chòm sao trong thứ 4 ngày 30/9/2020 mới nhất.

5 món đồ cơ bản cho trang phục công sở trang trọng

Thời trang

11:47:46 29/09/2020
5 món đồ dưới đây là những món đồ cơ bản nhất mà một nhân viên văn phòng hay một doanh nhân cần phải có.

Nhan sắc cực "ảo" của Nhật Kim Anh ở Vua Bánh Mì bản Việt: Hàng chục năm không hề già đi, chỉ thay mỗi kiểu tóc?

Phim việt

11:34:15 29/09/2020
Học ngay bí quyết chăm sóc da của bà Dung (Nhật Kim Anh) trong Vua Bánh Mì bản Việt, mấy chục năm trôi qua vẫn không hề có một nếp nhăn.

Vòng 1 hình giọt nước tuyệt đẹp của Maya được tôn trọn vẹn nhờ "bảo bối" này

Phong cách sao

11:31:53 29/09/2020
Bà mẹ một con khoe vẻ đẹp gợi cảm với bra màu đỏ. Trong chuyến du lịch mới đây, Maya khiến người hâm mộ không thể rời mắt với cách kết hợp trang phục gợi cảm.

Biệt thự 2 tầng hiện đại, gọn ghẽ những không thiếu phần tinh tế

Sáng tạo

11:30:57 29/09/2020
Tôn trọng hình khối kiến trúc bên ngoài, chủ nhà quyết định giữ nguyên phong cách đó cho không gian nội thất bên trong.

Tôi bỏ đi để chạy trốn khỏi mối tình lầm lỗi

Tâm sự

11:28:55 29/09/2020
Anh đã có gia đình, lại là chồng của chị họ tôi. Tôi yêu anh, nhưng không thể tiếp tục mối tình lầm lỗi ấy...