Thực hư chuyện cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh và khi nào nên cắt tóc cho trẻ?

Theo quan niệm dân gian cho biết rằng việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ khiến bé yếu và dễ bị ốm hơn. Trong khi đó một số khác lại cho rằng cắt tóc máu mới giúp trẻ khỏe mạnh. Thực hư chuyện cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Mọi gia đình có con nhỏ đều quan tâm đến thời điểm cắt tóc cho trẻ nhỏ, đặc biệt là tóc máu vì tin tưởng rằng sau khi cắt tóc máu sẽ giúp tóc bé dày, đen và mềm hơn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất tóc của mỗi trẻ mà việc cắt tóc cho trẻ cũng khác nhau. Không những thế, tóc của trẻ còn phụ thuộc vào gen di truyền từ bố mẹ. Vì vậy, việc cắt tóc máu cho trẻ sớm hay muộn còn phụ thuộc vào độ dài của tóc cũng như mong muốn của cha mẹ.

Video đang HOT

1. Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh có tốt không?

Tóc máu ở trẻ sơ sinh được biết là tóc non ở trẻ, lớp tóc này đa có sẵn ngay từ khi em bé mới sinh ra và được hình thành từ khi em bé còn trong bụng mẹ. Thực tế, từ tuần thai thứ 24 trở đi, tóc máu của trẻ sơ sinh đã được hình thành và phát triển dài ra cho đến khi em bé chào đời.

Thực hư chuyện cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh và khi nào nên cắt tóc cho trẻ? - Hình 1

Tuỳ thuộc vào tính chất tóc của mỗi trẻ mà việc cắt tóc cho trẻ cũng khác nhau – Ảnh Internet

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh từ sớm?

Tác dụng của lớp tóc máu ở trẻ giúp bảo vệ thóp trẻ sơ sinh và giữ ấm phần đầu của bé. Đồng thời, lớp tóc máu này cũng rụng dần để chuẩn bị cho lớp tóc thực thụ mọc về sau.

Đây là nguyên nhân khiến phụ huynh không nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh quá sớm vì sẽ không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Để cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, chỉ cắt khi da đầu trẻ đã cứng cáp và lớp thóp của trẻ không còn mềm nữa.

Vậy cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh có tốt không? thì câu trả lời là Có. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn thời gian cắt tóc cho trẻ phù hợp. Chỉ cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi chắc chắn rằng da đầu trẻ đã cứng cáp và thóp đã được bảo vệ.

2. Khi nào nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh ?

Da đầu trẻ sơ sinh rất mỏng, cùng với đó là hệ thần kinh chưa phát triển ổn định nên việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh không đảm bảo an toàn có thể gây những ảnh hưởng trực tiếp đến đầu trẻ.

Tóc của trẻ sơ sinh còn giúp bảo vệ trẻ khỏi những thay đổi từ bên ngoài. Vì vậy, phụ huynh chỉ nên cắt tóc cho trẻ khi tóc quá rậm rạp hoặc gây ra tình trạng ngứa, khó chịu ở trẻ.

Nếu có thể, nên đợi đến khi trẻ 1 tuổi hãy thực hiện cắt tóc cho trẻ, đây là lúc da đầu trẻ đã cứng cáp và việc thực hiện cắt tóc cho trẻ sơ sinh sẽ diễn ra an toàn hơn.

Thực hư chuyện cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh và khi nào nên cắt tóc cho trẻ? - Hình 2

Nếu có thể nên chờ đến khi trẻ 1 tuổi mới thực hiện cắt tóc máu cho trẻ – Ảnh Internet

3. Chú ý điều gì khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Để cắt tóc cho trẻ sơ sinh không gây ra các ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ, phụ huynh chăm sóc trẻ nhỏ cần biết:

- Tóc máu của trẻ sơ sinh, tuyệt đối không cắt tóc cho trẻ dưới 5 tháng tuổi.

- Chỉ thực hiện cắt tóc cho trẻ khi trẻ đã ăn no, đang ngoan và có tâm trạng thoải mái.

- Không cắt tóc trong các trường hợp trẻ quấy khóc, cáu kỉnh hay gắt ngủ vì có thể sẽ gây ra những nguy hiểm trong quá trình cắt tóc máu cho trẻ.

- Lưu ý, không cắt tóc cho trẻ khi trẻ đang ngủ. Nhiều phụ huynh cho rằng việc cắt tóc cho trẻ khi trẻ đang ngủ sẽ giúp quá trình cắt tóc diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc cắt tóc khi trẻ đang ngủ có thể khiến trẻ bị hoảng sợ hơn khi giật mình giữa chừng và tỉnh dậy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sợ cắt tóc hơn, thậm chí không cẩn thận còn có thể gây ra những tai nạn ngoài ý muốn.

- Thời gian cắt tóc cho trẻ cần ngắn, thao tác nhanh.

- Có nhiều trẻ sợ thợ cắt tóc, cha mẹ có thể tự thử cắt tóc cho trẻ cũng là cách giúp trẻ an tâm hơn.

- Tắm ngay sau khi cắt tóc cho trẻ để tránh gây tình trạng ngứa ngáy.

Thực hư chuyện cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh và khi nào nên cắt tóc cho trẻ? - Hình 3

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi da đầu trẻ đủ cứng cáp – Ảnh Internet

Nếu cắt tóc tại nhà cho trẻ, chú ý lựa chọn chỗ thông thoáng và không kê ghế để cắt tóc cho trẻ. Có thể chuẩn bị 1 đoạn phim , chương trình trẻ yêu thích hoặc trò chuyện với trẻ trong quá trình thực hiện cắt tóc cho bé.

Quá trình cắt tóc cho trẻ:

Để quá trình cắt tóc cho trẻ sơ sinh diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn cần thực hiện như sau:

- Phụ huynh cần làm ẩm tóc trẻ với khăn giấy hoặc sử dụng miếng bông gạc được thấm trong nước ấm.

- Sau đó sử dụng ngón giữa và ngón trỏ để giữ mái của trẻ. Người mẹ khi cắt tóc cho trẻ cần để bàn tay nằm trên đầu bé. Đây cũng là tư thế giúp mẹ có thể kiểm soát được chuyển động của trẻ và thực hiện thao tác nhanh.

Chuyện cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ đem lại lợi ích cho trẻ nếu như trẻ được cắt tóc đúng cách và đúng lúc. Do đó, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ và quyết định cắt tóc máu cho trẻ vào thời gian phù hợp.

Đây là lý do con khóc dai dẳng không thể xoa dịu và bác sĩ Nhi chỉ cách ứng phó khi bé khóc dạ đề

Tiếng khóc dai dẳng của những em bé mới sinh đã trở thành nỗi ám ảnh với các ông bố bà mẹ, thậm chí có người còn bị trầm cảm sau sinh vì nghe tiếng con khóc.

Những giải thích dưới đây của bác sĩ nhi khoa tổng quát Ben Smith (đến từ Sydney, Úc) có thể sẽ giúp bạn hiểu và giúp giảm bớt cảm giác lo lắng, tội lỗi mỗi khi con khóc, đặc biệt là trong những tháng đầu.

Khóc dai dẳng không thể xoa dịu - hiện tượng sinh lý bình thường

Những tháng đầu sau khi chào đời, bé có thể khóc rất nhiều, và điều này có thể được xem là tồi tệ nhất và là ác mộng với bất kì ông bố bà mẹ mới nào.

Thế nhưng, một sự thật mà bố mẹ nên biết đó là bộ não của bé chính là nguyên nhân gốc rễ cho tất cả các vấn đề trong những tháng đầu. Và một trong những vấn đề mà bộ não bé gây ra chính là hội chứng Colic (hay còn gọi là khóc dạ đề). Trái ngược với quan điểm thông thường Colic không phải là bệnh mà thật ra là một thuật ngữ y học để chỉ một quá trình sinh lý bình thường mà hầu hết trẻ sơ sinh phải trải qua.

Đây là lý do con khóc dai dẳng không thể xoa dịu và bác sĩ Nhi chỉ cách ứng phó khi bé khóc dạ đề - Hình 1

Colic theo nghĩa đen có nghĩa là khóc dai dẳng không thể xoa dịu được (Ảnh minh họa).

Colic theo nghĩa đen có nghĩa là khóc dai dẳng không thể xoa dịu được, và nó là kết quả của một tính chất đặc biệt (và chưa được hiểu rõ ràng) của não em bé: những cảm giác, chuyển động bình thường mà chúng ta nhiều lúc thậm chí còn không thể nhận ra - chẳng hạn như tiếng ồn ào của quá trình tiêu hóa, làn gió mát, vải quần áo chạm vào da - có thể là những thứ gây khó chịu vô cùng đối với trẻ nhỏ.

Khuôn mặt nhăn nhó và tiếng rên rỉ đinh tai nhức óc của chúng khiến nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng chúng đang bị đau. Nhưng hình ảnh chụp quét đầu khi trẻ khóc như vậy cho thấy trẻ sơ sinh chủ yếu chỉ là đang thấy khó chịu chứ không phải bị đau.

Điều này tạo thành một vòng lặp phản hồi tích cực - một cách nói hoa mỹ để nói về sự cáu kỉnh mà một em bé cảm thấy, cảm giác cáu kỉnh này lại tạo ra càng nhiều sự cáu kỉnh hơn, và rồi sự cáu kỉnh này lại từ đó gây ra nhiều sự cáu kỉnh hơn nữa. Kết quả là một bộ não sẽ tự la hét để giữ lại sự tức giận. Những chiếc nôi đung đưa, đồ chơi hay những nỗ lực của bố mẹ sẽ không thay đổi được gì.

Đây là lý do con khóc dai dẳng không thể xoa dịu và bác sĩ Nhi chỉ cách ứng phó khi bé khóc dạ đề - Hình 2

Bố mẹ thường nhanh chóng cảm thấy kiệt sức và hoang mang lo lắng (Ảnh minh họa).

Cuối cùng (có thể sau khoảng vài phút đến vài giờ) một cái gì đó cài đặt lại và bé sẽ dừng lại. Hội chứng Colic thường bắt đầu từ hai đến sáu tuần tuổi, nặng hơn cho đến ba đến bốn tháng và thường mất đi sau năm đến sáu tháng - vì vậy bố mẹ có thể mất một khoảng thời gian dài phải chịu đựng. Bố mẹ thường nhanh chóng cảm thấy kiệt sức và hoang mang lo lắng.

Thế nhưng lúc nào thì bạn biết mình không cần phải lo lắng? Hai quy tắc chung là: trẻ thức và được cho ăn đầy đủ đều đặn trong các khoảng thời gian trong ngày và được thay tã thường xuyên và kịp thời. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì ngoài tiếng khóc, như thay đổi màu sắc hoặc một cơn sốt mới, tốt nhất là bạn nên kiểm tra.

Nếu chỉ có mỗi tiếng khóc không thôi, mà đặc biệt là nếu bạn để ý thấy là có đặc điểm nổi bật (ví dụ như thường khóc vào mỗi buổi chiều từ 3 giờ đến 7 giờ) thì rất có thể đó chỉ là một "đợt khóc thông thường" - đói, mệt, tã ướt hoặc Colic.

Vậy bố mẹ nên làm gì để đối phó với hội chứng này?

Đây là lý do con khóc dai dẳng không thể xoa dịu và bác sĩ Nhi chỉ cách ứng phó khi bé khóc dạ đề - Hình 3

Khi bé khóc hay la hét, hãy lên kế hoạch thay phiên nhau chăm bé sau 15 phút hoặc lâu hơn (Ảnh minh họa).

Vấn đề nằm ở chỗ đã gọi là "khóc dai dẳng không thể xoa dịu" thì không thể làm gì để dừng nó lại được. Có rất nhiều biện pháp khắc phục được cho là có thể giúp ích, và mặc dù hầu hết chúng đều được chứng minh là an toàn, nhưng không có biện pháp nào được chứng minh là có hiệu quả.

Và điều mà bác sĩ nhi khuyến nghị là thay đổi quan điểm. Em bé sẽ ổn với cơn khóc dai dẳng của nó, nhưng bố mẹ thì có thể không. Bố mẹ của những trẻ bị Colic nặng có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh cao hơn. Vì vậy, không quá lời khi nói rằng sức khỏe của bạn là tối quan trọng đối với sức khỏe của bé. Bạn phải đặt sức khỏe tinh thần của mình lên ưu tiên hàng đầu vì lợi ích của cả gia đình. Khi bé khóc hay la hét, hãy lên kế hoạch thay phiên nhau chăm bé sau 15 phút hoặc lâu hơn. Khi đến lượt mình được nghỉ, hãy tận dụng thời gian thư giãn. Đi tắm, đi dạo hoặc xem phim bằng tai nghe. Nếu bạn chỉ có một mình, hãy cho bé vào nôi và rời khỏi phòng một lúc.

Đây là lý do con khóc dai dẳng không thể xoa dịu và bác sĩ Nhi chỉ cách ứng phó khi bé khóc dạ đề - Hình 4

Colic sẽ không làm bé ngừng thở hoặc nghẹt thở được, và bé có thể cũng không để ý hay biết đến sự hiện diện của bạn trong những lúc đó. Điều này có thể thực sự khó khăn để thực hiện, đặc biệt là trong lần đầu tiên, nhưng hãy nhắc nhở bản thân rằng điều tốt nhất cho sức khỏe của con bạn là cha mẹ phải tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.

Nói chung, những tháng đầu tiên với một em bé mới sinh là khá khủng khiếp. Mọi việc trở nên dễ dàng hơn khi chúng ngủ ngon hơn và trưởng thành hơn.

Kết luận ở đây là hãy hiểu rằng đôi khi, bạn không phải là vấn đề, bé khóc không phải lỗi của bạn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Clip Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói 10 việc cần làm với F0, F1 cách ly ở nhà04:27Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07'Dịch' sóng não thành câu, đột phá giúp người không nói được giao tiếp02:01Nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, 6 người có triệu chứng nhẹ nhờ tiêm vắc xin02:44Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không nên mua bộ test nhanh trên mạng01:43Bệnh nhân Covid-19 nào được xuất viện sớm?01:47Phú Yên: Giảm thời gian điều trị Covid-19 các F0 không có triệu chứng03:08Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:1315 điều cần làm khi ở chung nhà với F104:04Tiêm tăng cường vắc xin Covid-19 quá nhiều có thể gây nguy hiểm04:54Sau khi tiêm liều 2 vắc xin Covid-19 của Moderna triệu chứng có nặng hơn?01:59

Tiêu điểm

Biến thể Delta dễ lây nhiễm thế nào?
01:46:46 30/07/2021
Pfizer/BioNTech khẳng định liều thứ 3 tăng khả năng chống lại biến thể Delta
01:33:50 29/07/2021
Khi nào nên uống thuốc hạ sốt sau tiêm vắc xin COVID-19?
09:43:31 29/07/2021
Uống rượu có ngăn được nCoV?
01:45:03 30/07/2021
Các dấu hiệu chuyển nặng F0 cách ly tại nhà cần lưu ý
12:37:52 30/07/2021
Cái chết có thể ngăn ngừa của bệnh nhân Covid-19 mới 37 tuổi
15:33:17 30/07/2021
Nguy cơ gặp chứng máu đông giảm rõ rệt khi tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca
22:35:10 28/07/2021
4 vị thuốc thanh nhiệt giải độc hỗ trợ điều trị COVID-19
17:35:24 29/07/2021
Phòng ngừa bệnh suy thận
07:29:03 30/07/2021
Vắc xin ngừa COVID-19 và khả năng sinh sản
10:03:52 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Hot girl 2000 bỏ bạn trai, đi 'học đánh vần' với ông chú sinh năm 74 vì được cho 4 triệu tiền nhà
11:40:42 30/07/2021
"Anh trao em con tim, em trao anh cặp sừng": Màn "bóc phốt" ly kỳ lúc nửa đêm khiến dân tình mất ngủ
11:22:33 30/07/2021
Đô Mỹ Trúc chính thức lộ diện, đăng status gây bão sau scandal “lột mặt nạ” Ngô Diệc Phàm
11:50:58 30/07/2021
Tôn Hưng “Ỷ Thiên Đồ Long Ký” gặp quả báo cay đắng vì cắm sừng vợ
12:23:39 30/07/2021
Nửa đêm dậy, tôi hoảng sợ thấy người đàn ông lạ đang tìm đồ ăn, từ đó phát hiện bí mật đáng sợ của vợ chồng anh trai
12:26:47 30/07/2021
Huỳnh Phương giải thích về bài đăng bị nghi "cà khịa" Lương Minh Trang sau tin ly hôn
12:12:14 30/07/2021
Không phải Hồ Ngọc Hà, đây mới là người Leon thân thiết nhất, lúc nào cũng quấn quít không rời
13:39:26 30/07/2021
Khán giả sôi máu với màn thay diễn viên của Hương Vị Tình Thân, nhìn "Diệp mới" mà mất hứng xem phim
11:40:06 30/07/2021
Đi du lịch vài ngày, gia đình Thúy Hạnh bị mắc kẹt cả tháng ở Phú Quốc
13:33:07 30/07/2021
Giành giật chiếc túi từ tên cướp, chiếc vòng vàng rơi ra khiến tôi tha thiết xin cơ hội quay về bên người yêu cũ
13:04:06 30/07/2021

Tin mới nhất

Cách xịt sát khuẩn phòng Covid-19 sau khi mua thực phẩm về nhà

15:27:15 30/07/2021
Sau khi đi chợ, siêu thị… về nhà, bạn nên xịt sát khuẩn bao bì đựng thực phẩm, vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn các bề mặt (bàn, nơi để…) có tiếp xúc với thực phẩm.

Vì sao đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, vẫn không được lơ là 5K?

14:41:06 30/07/2021
Bộ Y tế khuyến cáo, 5K đi đôi với vắc xin phòng Covid-19 là phương án tối ưu nhất hiện nay để tạo nên các lá chắn phòng bệnh vững chắc cho từng cá nhân và cả cộng đồng. Vì sao lại như thế?

Tổ công tác Bộ Y tế tư vấn chăm sóc người nhiễm COVID-19 ở khu cách ly của Tân Phú

12:49:46 30/07/2021
Trước tình trạng các ca bệnh tăng cao, Quận Tân Phú (TP.HCM) tức tốc triển khai mô hình chăm sóc bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng ngay tại khu cách ly tập trung trên địa bàn quận.

Bắc Ninh thực hiện mô hình 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm' tại các doanh nghiệp

11:33:11 30/07/2021
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tiếp tục thực hiện mô hình cùng ăn, cùng ở, cùng làm tại các doanh nghiệp để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thủ thuật 15 phút giúp giảm nguy cơ mắc loại ung thư phải cắt "cậu nhỏ"

10:43:46 30/07/2021
90% bệnh nhân ung thư dương vật bị hẹp bao quy đầu. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nam giới cần thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu để giảm nguy cơ mắc loại ung thư dẫn đến phải cắt cậu nhỏ.

Ngày càng nhiều nước đồng ý tiêm trộn vắc xin Covid-19

10:36:18 30/07/2021
Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, lựa chọn loại vắc xin khác cho liều thứ 2.

F0, F1 tại nhà ăn uống thế nào để tăng miễn dịch?

10:29:51 30/07/2021
F0, F1 cần chế độ ăn hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm, uống đủ nước, tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày, giúp tăng sức đề kháng.

Phòng tránh nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh

07:25:06 30/07/2021
Nhiễm trùng sơ sinh là tình trạng rất hay gặp trẻ mới sinh cho đến 28 ngày tuổi. Do mới sinh nên hệ thống miễn dịch cơ quan phòng vệ của cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, nhất là trẻ sinh non dễ bị nhiễm trùng.

Mắc bệnh tim mạch có nên tiêm vaccine Covid-19?

01:33:24 30/07/2021
Bệnh nhân tim mạch nên tiêm vaccine Covid-19. Người nào có tiền sử phản ứng, phản vệ nặng hoặc đang dùng thuốc cần báo với nhân viên y tế để hỗ trợ.

Cứu thai phụ bị phù phổi cấp

21:44:21 29/07/2021
Người phụ nữ ở Hậu Giang nhập viện trong tình trạng nguy kịch và mang thai 33 tuần đã được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Chế độ ăn giúp tăng cường đề kháng cho F0, F1 cách ly tại nhà

21:19:43 29/07/2021
Chế độ dinh dưỡng cân bằng, lối sống khoa học là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, chống chọi sự tấn công của các virus, vi khuẩn.

Từng nguy kịch, nam sinh 22 tuổi mắc Covid-19 hồi phục

20:17:08 29/07/2021
Nam sinh ở Long An từng trải qua giai đoạn nguy kịch, phải can thiệp ECMO vì hai phổi bị tổn thương rất nghiêm trọng.

Bộ Y tế điều các Bệnh viện hạng đặc biệt tuyến TW xây dựng khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh

13:34:04 29/07/2021
Bộ Y tế giao các Bệnh viện tuyến TW thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Giám đốc các bệnh viện trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức COVID-19 này.

3 sai lầm trong phòng ngừa Covid-19 tại nhà

13:29:59 29/07/2021
Phơi nắng, tắm nước ấm, xông tinh dầu hay súc miệng bằng nước muối đậm, dầu mè, nước tỏi ngâm... không giúp ngăn ngừa hay diệt virus gây Covid-19, theo bác sĩ.

Chạy đua với 'tử thần' để cứu F0 nguy kịch

13:13:09 29/07/2021
Xe cứu thương lao đi trong đêm, đưa kíp bác sĩ Hồi sức Covid-19 cùng máy ECMO đến Bệnh viện Trưng Vương - nơi vừa báo động đỏ vì người phụ nữ mang song thai 25 tuần suy hô hấp, nguy kịch.

16 chiếc đinh sắt trong ổ bụng

13:08:56 29/07/2021
Bệnh nhân nam, 33 tuổi, chậm phát triển trí tuệ từ nhỏ, vào viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn.

Cần Thơ: Cứu bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

11:25:40 29/07/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não.

Ba bài tập thở cho F0 tại nhà

11:24:02 29/07/2021
Các bài tập thở chúm môi giúp hơi thở dài hơn, thở bụng và thở ngực kết hợp tay sẽ tăng dung tích phối, cải thiện tình trạng khó thở.

Tại sao bị chóng mặt khi chạy

11:11:12 29/07/2021
Chóng mặt lúc chạy có thể là biểu hiện của luyện tập quá sức, mất nước, thiếu oxy, huyết áp thấp, hạ đường huyết, rối loạn nhịp tim.

Thuốc điều trị Covid-19 - lỗ đen trong đại dịch

11:00:25 29/07/2021
Gần một năm rưỡi trong đại dịch, các nhà nghiên cứu khắp thế giới vẫn vật lộn chưa tìm ra phương thuốc hiệu quả, dễ sử dụng để điều trị Covid-19.

Công nghệ vaccine Covid-19 thắp hy vọng xóa sổ sốt rét

10:50:55 29/07/2021
Sau khi phát triển thành công vaccine Covid-19, giới khoa học kỳ vọng sử dụng công nghệ mARN để xóa sổ sốt rét, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Mổ 'bắt con' thành công cho sản phụ mắc COVID-19 ở Bà Rịa - Vũng Tàu

10:28:09 29/07/2021
Sáng 29/7, CDC Hà Nội cho biết thành phố ghi nhận thêm 13 trường hợp nghi COVID-19.

Phòng hồi sức cấp cứu đột quỵ giữa mùa COVID-19: 'Có gì chị cứ gọi bác sĩ nhé, đừng lo'

10:06:51 29/07/2021
Đêm đầu tiên khi chồng tôi co giật, một nữ bác sĩ giọng rất dịu dàng động viên tôi: Bệnh nhân nằm đây, ngay trước phòng các bác sĩ nên nếu có bất cứ vấn đề gì, chị cứ gọi nhé, đừng lo lắng quá!.

Có thể bạn quan tâm

'Penthouse 3' tập 8: Shim Soo Ryeon khiêu khích Cheon Seo Jin, Seok Hoon 'đầu quân' cho Ju Dan Tae nhưng lộ ý định phản bội

Phim châu á

16:51:09 30/07/2021
Tập 8 Penthouse 3 sẽ càng căng thẳng hơn khi Shim Soo Ryeon (Lee Ji Ah) có vẻ đã nắm được điểm yếu nào đó của Cheon Seo Jin (Kim So Yeon).

Vợ chồng ‘tranh nhau’ vào Nam chống dịch: ‘Mình cùng đi được không?’

Đời sống

16:50:18 30/07/2021
Chồng thông báo đã ở trong danh sách đi Nam chống dịch, đồng nghĩa vợ phải ở nhà, ngoài ra còn có con nhỏ, vợ vẫn nài nỉ: Mình cùng đi được không… Hay mỗi người đi một đợt. Em thực sự muốn đi, muốn giúp sức nhỏ bé của mình.

Microsoft phát hành bản vá Windows 10 khẩn cấp khắc phục sự cố in ấn 

Thế giới số

16:49:34 30/07/2021
Microsoft vừa phát hành bản cập nhật Windows 10 để khắc phục sự cố đang ảnh hưởng đến hoạt động của một số máy in, máy quét và thiết bị đa chức năng.

Dương Tử cho Đặng Luân, Nhậm Gia Luân, Thành Nghị lần lượt nếm mùi “nhất kiếm xuyên tâm”

Sao châu á

16:49:25 30/07/2021
Trong  trailer chính và hé lộ tạo hình của Dương Tử, Thành Nghị trong phim. Fan của Dương Tử nhanh chóng phát hiện chi tiết trùng hợp thú vị.

Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?

Thế giới

16:47:03 30/07/2021
Biến chủng Delta đã lọt qua lá chắn phòng dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc và gây ra đợt bùng phát Covid-19 mới nhất tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Người dân thích thú khi tuyết rơi ở Brazil

Clip hay

16:45:28 30/07/2021
Trong đoạn clip quay vào đêm 28/7, rất đông người dân ở thị trấn Bom Jesus (Brazil) ùa ra đường, thích thú đón trận tuyết hiếm hoi trong năm.

Người phụ nữ gục chết giữa buổi họp lớp, cách phản ứng đáng sợ của bạn học khiến cộng đồng mạng "lạnh sống lưng"

Netizen

16:44:03 30/07/2021
Họp lớp là một truyền thống được nhiều thế hệ học sinh gìn giữ. Qua những buổi gặp gỡ, chúng ta có thể ôn lại biết bao kỷ niệm đẹp đẽ của thời đi học, có thể hội ngộ cùng những người bạn cũ ngày xưa, có thể tự hào chia sẻ về cuộc sống t...

'Thánh chửi' Dương Minh Tuyền hiên ngang trên phường khi bị bắt vì 'bay lắc' giữa mùa dịch

Pháp luật

16:33:32 30/07/2021
Đây không biết là lần thứ bao nhiêu Dương Mình Tuyền có mặt trên đồn công an.

Audi Q4 e-tron 2022 chốt giá hơn 1,3 tỷ đồng

Ôtô

16:32:50 30/07/2021
Audi Q4 e-tron 2022 vừa được công bố giá bán ở thị trường Đức và châu Âu. Mẫu xe điện này có phạm vi hoạt động 534 km.

Nếu tái xuất cùng "các chị em SNSD", Taeyeon sẽ quay về tóc đen hay chọn màu tóc nhuộm chất chơi nào khác?

Phong cách sao

16:32:15 30/07/2021
So với các chị em SNSD hay với cả showbiz Hàn thì Taeyeon vẫn là một chị cả chịu chơi nhất Kpop.

Đâu là cặp đôi mà bạn thấy không giống vợ chồng nhất, điều đó sẽ tiết lộ phong cách yêu của bạn

Trắc nghiệm

16:28:43 30/07/2021
Bạn rất lãng mạn. Bạn tin vào những mối tình đẹp như phim Hàn. Trong suốt cuộc đời mình, bạn luôn mong ngóng một cuộc gặp gỡ định mệnh giữa bạn và nửa kia của mình.

Món trứng sắt màu đen của Đài Loan

Ẩm thực

16:25:50 30/07/2021
Món trứng nổi tiếng của Đài Loan (Trung Quốc) được nhiều người bản địa ưa chuộng vì hương vị khác biệt.

Dù bị can ngăn vì làm báo 'nguy hiểm', nữ sinh vẫn nhất quyết bám nghề

Học hành

16:16:25 30/07/2021
 Thấy con gái nguy hiểm khi đi tác nghiệp và chạm chán với đầu gấu, bố mẹ yêu cầu Phan Thị Quỳnh chuyển nghề khác, nhưng nữ sinh này nhất quyết theo nghề.

Bố dùng tuyệt chiêu dỗ con nín khóc trong một nốt nhạc 

Hài hước

16:12:16 30/07/2021
Ông bố lầy lội dùng cách thi khóc để dỗ con nín khóc khiến nhiều người xem bật cười.

Lên giọng nạt nộ em gái, chồng tôi liền bị "bật lại" đến mức xây xẩm mặt mày

Tâm sự

16:02:09 30/07/2021
Chồng tôi nổi trận lôi đình, mắng cô ấy là không thương mẹ bệnh tật, chỉ ích kỷ lo cho thân mình.