Thực hiện liêm chính trong nghiên cứu khoa học tại Việt Nam hiện nay – Thực trạng và giải pháp

Vi phạm liêm chính trong nghiên cứu khoa học đang là vấn đề khá nhức nhối tại Việt Nam hiện nay với những biểu hiện đa dạng khác nhau. Việc tìm kiếm và áp dụng những giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng này đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết nhằm bảo đảm sự nghiêm minh, trong sáng và công bằng cho khoa học.

Thực hiện liêm chính trong nghiên cứu khoa học tại Việt Nam hiện nay - Thực trạng và giải pháp - Hình 1

Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học giữa thế hệ đi trước với những nhà nghiên cứu trẻ_Ảnh: iuh.edu.vn

VÀI NÉT VỀ LIÊM CHÍNH HỌC THUẬT VÀ LIÊM CHÍNH TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Liêm chính trong nghiên cứu khoa học là một trong những nội dung cơ bản của liêm chính học thuật, với giá trị cốt lõi là sự trung thực, ngay thẳng trong các hoạt động học thuật, như nghiên cứu khoa học, giảng dạy, học tập… đã được đem ra thảo luận từ rất lâu trên thế giới. Thuật ngữ liêm chính học thuật (academic integrity) được cho là do cố giáo sư Đô-nan Mắc Ca-bê (Donald McCabe) của Trường Đại học Kinh doanh Rutgers khởi xướng lần đầu tiên trong một báo cáo khảo sát với tiêu đề “Gian lận trong các tổ chức học thuật: Một thập kỷ nghiên cứu” (Cheating in the Academic Institutions: A Decade of Research) đăng tải trên Tạp chí Ethics & Behaviors vào năm 2001(1). Cho đến nay, đã có rất nhiều các công trình nghiên cứu khác xoay quanh vấn đề liêm chính học thuật đã được nghiên cứu và công bố.

Mặc dù liêm chính (integrity) và học thuật (academic) được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung, liêm chính học thuật có thể hiểu là sự ngay thẳng, trung thực, có trách nhiệm trong nghiên cứu khoa học, học tập, giảng dạy… “Liêm chính học thuật là cách hành xử ngay thẳng và trong sạch trong hoạt động học thuật, gồm các hoạt động liên quan đến học tập, giảng dạy, nghiên cứu, cũng như các hoạt động sáng tác, sáng tạo khác”(2). Đây có thể coi là một trong những định nghĩa tương đối đầy đủ, bao quát nội hàm của thuật ngữ liêm chính học thuật.

Liêm chính trong nghiên cứu khoa học là một trong những nội dung cơ bản của liêm chính học thuật nói chung. Tiến sĩ An Ni-côn Ka-sê-bôn (Ann Nichols-Casebolts), Phó Chủ tịch phụ trách phát triển nghiên cứu tại Văn phòng Nghiên cứu và Đổi mới của Đại học Virginia Commonwealth (nằm trong tốp 100 trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ) cho rằng: “liêm chính trong nghiên cứu nghĩa là cam kết cá nhân (của nhà nghiên cứu) hướng đến các tiêu chuẩn thật thà về kiến thức và trách nhiệm cá nhân hàm chứa các tiêu chuẩn về tính tin cậy và hợp pháp”(3). Nhìn chung, liêm chính trong nghiên cứu khoa học ở đây có thể hiểu là sự ngay thẳng, trung thực và có trách nhiệm trong nghiên cứu khoa học.

Từ cách hiểu như vậy, có thể khẳng định liêm chính là một phẩm chất đạo đức vô cùng quan trọng và cần thiết trong nghiên cứu khoa học nói riêng và trong các hoạt động học thuật nói chung (nghiên cứu, giảng dạy, học tập…). Theo tiến sĩ Mai-cơn Pô-sen (Michael B. Paulsen) – giáo sư danh dự về giáo dục đại học và sinh viên tại Đại học Iowa (Mỹ), “tính trung thực là nền tảng căn bản của niềm tin công chúng vào toàn bộ hệ thống nghiên cứu học thuật,… là cơ sở để tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu, cũng như để sử dụng các kết quả nghiên cứu trong việc ra quyết định”(4).

Khoa học chân chính sẽ không thể phát triển nếu bản thân các nhà nghiên cứu không trung thực, ngay thẳng và có trách nhiệm đối với những nghiên cứu của mình. Trung thực, ngay thẳng trong nghiên cứu là những giá trị nền tảng để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu có thể tìm tòi, khám phá ra những tri thức mới phục vụ cho sự phát triển và tiến bộ của nhân loại nói chung. Nếu thiếu đi những phẩm chất này, nghiên cứu khoa học sẽ “giậm chân tại chỗ”, thậm chí thụt lùi khi nó chỉ dừng lại ở sự sao chép, “đạo văn”, “đạo ý tưởng”, bịa đặt… Đó cũng là những biểu hiện của sự vi phạm nghiêm trọng tính liêm chính trong nghiên cứu khoa học nói riêng và liêm chính học thuật nói chung.

MỘT SỐ BIỂU HIỆN VI PHẠM LIÊM CHÍNH TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Nói đến bảo đảm sự liêm chính trong nghiên cứu khoa học ở Việt Nam hiện nay, có thể khẳng định, phần lớn các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu luôn ý thức được sự cần thiết phải giữ gìn sự ngay thẳng, trung thực trong nghiên cứu khoa học để thúc đẩy khoa học phát triển, tiến tới xây dựng một nền khoa học chân chính. Chính vì thế, đa phần các công trình nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học Việt Nam cũng luôn bảo đảm tính trung thực, rõ ràng trên mọi góc độ nghiên cứu.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, thời gian vừa qua, cũng không ít những nhà nghiên cứu, nhà khoa học có các biểu hiện vi phạm nghiêm trọng liêm chính trong nghiên cứu khoa học. Những biểu hiện vi phạm liêm chính trong nghiên cứu khoa học vô cùng đa dạng, trong đó phải kể đến các biểu hiện, như đạo văn và bịa đặt trong nghiên cứu.

Đạo văn có thể hiểu là mọi hành vi sao chép ý tưởng, ngôn ngữ, cách diễn đạt của người khác (không đề trích dẫn) và xem đó là do mình tự tạo ra, là kết quả nghiên cứu của mình đều được xem là “đạo văn”. Đạo văn là hành vi thiếu trung thực nghiêm trọng về mặt học thuật trong nghiên cứu khoa học.

Đạo văn đang là một vấn nạn trong nghiên cứu khoa học tại nước ta hiện nay. Có thể dễ dàng tìm thấy những biểu hiện “đạo văn” tràn lan trong nhiều công trình nghiên cứu, như khóa luận, luận văn, luận án của nhiều sinh viên, học viên tại các cơ sở đào tạo trên cả nước. Luận văn của học viên này giống luận văn của học viên kia tương đối nhiều. Một số luận văn chép lại nhiều trang của một số bài đăng trên tạp chí chuyên ngành mà không ghi trích dẫn, thậm chí có một số trường hợp luận văn hay luận án được sao chép hoàn toàn từ công trình nghiên cứu của người khác.

Trong nhiều công trình nghiên cứu khoa học, như các bài đăng trên tạp chí, các cuốn sách chuyên ngành, việc “đạo văn” cũng không hiếm. Trong bài viết “Một bản đồ đạo văn khoa học vòng quanh thế giới” được công bố vào năm 2014 trên tờ Fastcompany đã đưa ra một bản đồ thể hiện tần suất đạo văn của các nước trên thế giới qua khảo sát của Science từ những bài công bố quốc tế nộp qua cổng arXiv.org. Trong bản đồ này, việc Việt Nam được tô mầu đỏ đậm thể hiện tần suất đạo văn của các tác giả Việt Nam là khoảng 15% – mức độ khá cao (cao nhất là 20%). Con số này cho thấy nước ta đang là một trong những điểm nóng về tình trạng “đạo văn” so với các nước khác trên thế giới(5).

Có thể khẳng định, trong nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học luôn phải có sự kế thừa lẫn nhau bởi không một quan điểm, tư tưởng, giả thuyết nào lại xuất hiện trên một “mảnh đất trống không” mà không có sự kế thừa những công trình nghiên cứu của những người đi trước trong từng lĩnh vực nghiên cứu. Tuy nhiên, phải xác định rõ, kế thừa trong nghiên cứu hoàn toàn xa lạ với việc đạo văn. Nếu cho rằng, việc sao chép ý tưởng từ những công trình nghiên cứu của người khác mà không trích dẫn nguồn không được gọi là hành vi đạo văn mà đó chỉ là sự thiếu chuyên nghiệp trong trích dẫn, đó là sự ngụy biện cho thái độ thiếu trung thực và ngay thẳng trong nghiên cứu khoa học cũng như thái độ vô trách nhiệm đối với công trình nghiên cứu của chính bản thân mình.
Một công trình nghiên cứu khoa học có trích dẫn đầy đủ khi sử dụng ý tưởng hay nội dung nghiên cứu của người khác, trên cơ sở đó có sự phát triển theo những hướng nghiên cứu của riêng mình mới là sự nghiên cứu khoa học một cách chân chính.

Từ đây, có thể thấy, những nghiên cứu khoa học dẫn nguồn càng chi tiết, càng tỉ mỉ càng chứng tỏ sự ngay thẳng, trung thực của người làm công tác nghiên cứu. Đó cũng là thái độ thể hiện sự trân trọng thành quả mà những người đi trước đã tạo dựng nên.

Ngoài “đạo văn”, một biểu hiện nữa của vi phạm liêm chính trong nghiên cứu khoa học đó chính là việc “bịa đặt”. “Bịa đặt” trong nghiên cứu khoa học được xem là hành vi “làm giả, bóp méo hoặc bịa ra bất kỳ thông tin hoặc trích dẫn nào trong nghiên cứu khoa học để phục vụ cho mục đích hay ý muốn chủ quan nào đó của người nghiên cứu”. Quy định về liêm chính học thuật tại Trường Đại học Hoa Sen, Việt Nam xác định “bịa đặt” trong nghiên cứu khoa học nằm trong định nghĩa chung về “bịa đặt” trong học thuật, đó là: “hành vi cố ý làm sai lệch hoặc bịa ra bất kỳ thông tin hay trích dẫn nào trong bất kỳ hoạt động học thuật nào”, bao gồm ít nhất các biểu hiện cụ thể, như “sử dụng thông tin bịa đặt trong thí nghiệm, nghiên cứu, báo cáo thực tập hay các hoạt động học thuật khác; trích dẫn không đúng người sử dụng (ví dụ, trích dẫn thông tin từ một bài điểm sách nhưng trình bày như thể là thông tin lấy từ sách gốc)”(6). “Bịa đặt” trong nghiên cứu khoa học cũng là hành vi vi phạm nghiêm trọng tính liêm chính trong nghiên cứu bởi nó đi ngược lại với sự trung thực, ngay thẳng trong nghiên cứu khoa học.

Những nghiên cứu khoa học dựa trên những thông tin bị “Làm giả, bóp méo không dựa trên cơ sở sự thật sẽ vô cùng nguy hiểm khi nó đưa lại cho các độc giả cái nhìn không đúng đắn về một vấn đề gì đó, nhất là khi sự bịa đặt này lại phục vụ cho mục đích xấu của bản thân người nghiên cứu và lái dư luận đi theo hướng sai lệch mà người nghiên cứu đó mong muốn. Điều nguy hiểm là rất nhiều trong các con số mà tác giả lấy cắp có thể bị chỉnh sửa một cách tùy tiện, và nếu áp dụng kết quả nghiên cứu bịa đặt này vào thực tiễn thì nhiều nguy cơ sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường… Đặc biệt, đối với những nghiên cứu được kết luận dựa trên điều tra xã hội học làm cơ sở để hoạch định các đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước nếu xuất hiện yếu tố làm giả, hoặc bóp méo số liệu điều tra, từ đó đưa ra những kết luận sai lệch so với thực tế sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước sẽ khó có thể đi vào cuộc sống và được người dân đón nhận bởi nó không xuất phát từ thực tiễn và không phù hợp với thực tiễn…

Như vậy, có thể thấy, những biểu hiện vi phạm tính liêm chính trong nghiên cứu khoa học, như “đạo văn”, “bịa đặt” gây ra những hậu quả rất lớn đối với việc phát triển nghiên cứu khoa học, cản trở khoa học phát triển, đi ngược lại mục đích khoa học, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời kỳ đổi mới. Việc “đạo văn”, “bịa đặt” khiến phần lớn các nhà nghiên cứu chỉ quẩn quanh tìm mọi cách biến công trình nghiên cứu, ý tưởng nghiên cứu của người khác thành của mình thay vì tập trung tìm những hướng đi mới, những hướng tiếp cận mới trong nghiên cứu khoa học.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến những biểu hiện vi phạm liêm chính trong nghiên cứu khoa học của một bộ phận các nhà khoa học Việt Nam thời gian vừa qua là do bản thân nhiều nhà khoa học Việt Nam chưa ý thức được sự cần thiết phải thực hiện liêm chính, tức là sự ngay thẳng, trung thực trong nghiên cứu khoa học để thúc đẩy khoa học chân chính phát triển. Nguyên nhân thứ hai, rất cơ bản là, cho đến nay chúng ta chưa xây dựng được một bộ quy chế với những quy định cụ thể về liêm chính học thuật nói chung, trong đó có quy định về liêm chính trong nghiên cứu khoa học áp dụng chung cho giới nghiên cứu khoa học trong cả nước kèm theo những chế tài xử phạt. Vấn đề này mới được đề cập một cách chung chung tại một vài điều khoản trong các quy chế đào tạo thạc sĩ(7), tiến sĩ(8) của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở đào tạo… Nguyên nhân thứ ba là, do sự bùng nổ của thông tin trên mạng in-tơ-nét tốc độ cao khiến cho người ta có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về bất kỳ một chủ đề nghiên cứu nào với vô số các công trình nghiên cứu của các học giả trong và ngoài nước. Những “chợ luận văn”, “chợ luận án” trôi nổi trên mạng chưa được kiểm soát chặt chẽ, tạo cơ hội cho những ai có ý định “đạo văn” có thể thực hiện rất thuận lợi. Thứ tư, phải khẳng định rằng, trong thời đại khoa học – công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, “chìm đắm” trong biển tri thức đồ sộ của nhân loại, đối với người nghiên cứu, đặc biệt là những nhà nghiên cứu trẻ để có thể tìm được hướng đi mới cho mình mà thiếu sự hướng dẫn, chỉ bảo của những người đi trước, giàu kinh nghiệm, là điều không đơn giản.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO TÍNH LIÊM CHÍNH TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Trước những biểu hiện vi phạm nghiêm trọng liêm chính trong nghiên cứu khoa học ở nước ta hiện nay, rất cần thiết thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Cụ thể là:

Thứ nhất, xây dựng các quy định chung về liêm chính học thuật, trong đó bao hàm những quy định về sự trung thực, ngay thẳng trong các hoạt động học thuật, như nghiên cứu, giảng dạy, học tập… đi kèm là những quy định hậu kiểm cùng những biện pháp xử lý vi phạm. Đây là giải pháp vô cùng cần thiết để xử lý tận gốc những hành vi vi phạm liêm chính trong nghiên cứu khoa học, như đạo văn, bịa đặt và cũng là sự cảnh tỉnh đối với người khác khi có ý định vi phạm liêm chính trong nghiên cứu khoa học. Mặt khác, ban hành một quy định cụ thể về liêm chính học thuật, trong đó có những quy định về liêm chính trong nghiên cứu khoa học cũng là cách thức để nâng cao tính tự giác thực hiện những chuẩn mực đạo đức, như sự ngay thẳng, trung thực của những người làm công tác nghiên cứu khoa học.

Thực tế, việc xây dựng một quy định chung về liêm chính học thuật, trong đó có những quy định về liêm chính trong nghiên cứu khoa học không dễ dàng, bởi lẽ, xét về bản chất liêm chính (sự trung thực, ngay thẳng) là những yếu tố thuộc về phẩm chất đạo đức, mà đạo đức thì lại được thực hiện chủ yếu dựa trên sự tự nguyện, tự giác của từng cá nhân. Do đó, việc cụ thể hóa những chuẩn mực đạo đức này thành những quy định cụ thể đối với người nghiên cứu trong nghiên cứu khoa học là tương đối khó khăn. Mặc dù vậy, đây là giải pháp không thể không triển khai trên thực tiễn bởi chừng nào liêm chính học thuật nói chung và liêm chính trong nghiên cứu khoa học nói riêng chưa được pháp điển hóa và phổ biến rộng rãi thì chừng ấy chúng ta chưa thể kiểm soát và xóa bỏ tình trạng đạo văn hay bịa đặt trong nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống công cụ để kiểm soát tình trạng đạo văn trong các công trình nghiên cứu khoa học, như luận văn, luận án, các bài đăng trên tạp chí, các cuốn sách chuyên ngành… Phần mềm kiểm soát “đạo văn” đã có và được nhiều trường đại học, nhiều nhà xuất bản, nhiều cơ quan báo chí… áp dụng để kiểm tra mức độ sao chép của các công trình khoa học trước khi đưa ra bảo vệ (đối với luận văn, luận án) hay cho xã hội hóa (đối với sách, các bài đăng tạp chí…). Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phần mềm kiểm soát tình trạng sao chép công trình của người khác mà không có trích dẫn vẫn còn nhiều thiếu sót và có những khoảng trống. Chẳng hạn, đa số phầm mềm hiện nay chỉ phát hiện ra những đoạn văn được sao chép y nguyên như bản gốc. Nếu chủ ý đảo từ hay thay đổi một vài câu chữ trong một đoạn văn, phầm mềm này sẽ không phát hiện ra. Như vậy, đối với những người chủ ý đạo văn, họ hoàn toàn có thể sử dụng những thủ thuật để qua mắt phần mềm kiểm soát đạo văn, chưa kể phần mềm này khó có thể phát hiện ra được việc đạo ý tưởng mà không trích nguồn. Chính vì thế, việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống phầm mềm để kiểm soát mức độ đạo văn (sao chép, ăn cắp ý tưởng, ngôn ngữ, cách diễn đạt của người khác (không đề trích dẫn)) và áp dụng một cách phổ biến, rộng rãi đối với mọi nghiên cứu khoa học trước khi đưa ra công bố là giải pháp rất cần thiết để hạn chế những biểu hiện vi phạm liêm chính trong nghiên cứu khoa học.

Thứ ba, kiểm soát thông tin trên mạng in-tơ-nét, chấm dứt tình trạng mua, bán luận văn, luận án một cách dễ dàng ở các “chợ luận văn”, “chợ luận án” trên mạng. Giải pháp này ở góc độ nào đó cũng sẽ hạn chế được sự sao chép, ăn cắp thành quả lao động, trí tuệ của người khác một cách quá dễ dàng.

Thứ tư, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học giữa thế hệ đi trước đối với những nhà nghiên cứu trẻ, nhất là khi họ còn đang trong giai đoạn đầu tìm con đường nghiên cứu khoa học chân chính cho bản thân mình./.

NGUYỄN THỊ NGA* – HOÀNG THU TRANG** – * PGS, TS, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ** Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Nguồn: Tạp chí Cộng sản điện tử

—————————–

(1) Donald L. McCabe, Linda Klebe, Kenneth D. Butterfield: “Cheating in Academic Institutions: A Decade of Research” (“Gian lận trong các tổ chức học thuật: Một thập kỷ nghiên cứu”), Ethics & Behaviors, 11(3), 219-232 Copyright © 2001, Lawrence Erlbaum Associates, Inc, theo https://www.researchgate.net/publication/228603457_
Cheating_in_Academic_Institutions_A_Decade_of_Researh

(2) Đại học Hoa Sen: Quy định về liêm chính học thuật (ban hành theo Quyết định số 1741/QĐ-BGH, ngày 28-10-2013, của Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen): Khoản 2, Điều 2, Chương I, theo https://www.sinhvien.hoasen.edu.vn/sites/default/files/2013/10/user30/quyet_dinh_1741
_ban_hanh_quy_dinh_ve_liem_chinh_hoc_thuat.pdf

(3) Ann Nichols-Casebolts: Research Integrity and Responsible Conduct of Research, Oxford University Press, 2012, tr. 2

(4) Michael B. Paulsen (ed): Higher Education: Handbook of Theory and Research, Vol 28, Springer 2013, tr. 217, theo https://biblioteca.ucv.cl/site/colecciones/
manuales_u/pga_160805.pdf

(5) Thu Quỳnh: Đạo đức học thuật trong khoa học xã hội và nhân văn và những khoảng trống, theo https://tiasang.com.vn/-quan-ly-khoa-hoc/Dao-duc-hoc-thuat-trong-KHXHNV-va-nhung-khoang-trong-14104, cập nhật ngày 1-9-2019

(6) Đại học Hoa Sen: Quy định về liêm chính học thuật (ban hành theo Quyết định số 1741/QĐ-BGH, ngày 28-10-2013, của Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen), Khoản 4, Điều 4, Chương II, theo https://www.sinhvien.hoasen.edu.vn/sites/default/files
/2013/10/user30/quyet_dinh_1741_ban_hanh_quy_dinh_ve_liem_chinh_hoc_thuat.pdf

(7) Ví dụ, tại điểm d, khoản 2, điều 26, chương IV của Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ (Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT, ngày 15-5-2014, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định: “Luận văn phải tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật sở hữu trí tuệ. Việc sử dụng hoặc trích dẫn kết quả nghiên cứu của người khác hoặc của đồng tác giả phải được dẫn nguồn đầy đủ, rõ ràng tại vị trí trích dẫn và tại danh mục tài liệu tham khảo. Kết quả nghiên cứu trong luận văn phải là kết quả lao động của chính tác giả, ch­ưa đ­ược người khác công bố trong bất cứ một công trình nghiên cứu nào”, theo https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Thong-tu-15-2014-TT-BGDDT-Quy-che-Dao-tao-trinh-do-thac-si-229824.aspx

(8) Ví dụ, tại khoản 2, điều 15, chương V của Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ (Ban hành kèm theo Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT, ngày 4-4-2017, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định, luận án tiến sĩ khi đưa ra đánh giá và bảo vệ phải: “Tuân thủ pháp luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cụ thể: a) Trích dẫn đầy đủ và chỉ rõ nguồn tham khảo các kết quả nghiên cứu của các tác giả khác (nếu có); b) Trong trường hợp luận án sử dụng nội dung công trình khoa học của tập thể mà nghiên cứu sinh là đồng tác giả thì phải có văn bản đồng ý của các đồng tác giả khác cho phép nghiên cứu sinh được sử dụng kết quả của nhóm nghiên cứu; c) Tuân thủ các quy định khác của pháp luật sở hữu trí tuệ”, theo https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Thong-tu-08-2017-TT-BGDDT-Quy-che-tuyen-sinh-dao-tao-trinh-do-tien-si-338487.aspx

Theo tuyengiao.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phụ huynh căng băng rôn phản đối Hệ thống giáo dục Bill Gates tổ chức học thêm ngoài giờ03:15Nam sinh Quảng Trị chiến thắng nghẹt thở tại cuộc thi Olympia01:11Nữ sinh giành học bổng từ 9 đại học Mỹ01:10Thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích mà vẫn học chữ tốt của bà mẹ Hải Phòng00:25Cây đổ đè chết học sinh: Nỗi lo an toàn trường học02:13Học sinh bị phê bình vì đi học sớm: Nhà trường nhận trách nhiệm03:35Nghệ An đầu tư tiền tỷ xây bể bơi trong trường học00:51Ôn tập môn Hóa thi tốt nghiệp THPT 2020: Bài toán đốt cháy hợp chất hữu cơ16:14Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề đại cương về dao động điều hòa (phần 1)47:20Ấn tượng clip của nam sinh trường Sư phạm tham gia cuộc thi về Bác Hồ09:49TPHCM: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu đến lớp06:36Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Hóa học: Chuyên đề CACBOHIĐRAT36:00Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Vật lý: Chủ đề Sóng cơ và giao thoa sóng cơ học39:31Trường mở cửa trở lại, phụ huynh vẫn không muốn con đi học vì lý do này02:07Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Phương trình mũ và phương trình lôgarit17:00Ôn thi môn Hóa tốt nghiệp THPT: Phản ứng oxi hóa khử20:35Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề sóng dừng, sóng âm57:01Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại02:043 điểm cộng của phương pháp giáo dục STEM01:20Ngôi trường được ví là trung tâm sáng tạo ở Thái Lan02:30Ôn thi Vật lý tốt nghiệp: Tổng hợp hai dao động cùng phương, cùng tần số32:14Những học sinh vùng biên ‘níu chữ’ với ước mơ giúp bản làng thoát nghèo01:27

Tiêu điểm

Những trường Đại học dành cho 'con nhà giàu' tại Việt Nam với mức học phí từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm
18:18:03 29/05/2020
Ba thần đồng để lại dấu ấn đặc biệt trong lịch sử thế giới
22:03:20 29/05/2020
9X học giỏi trở thành giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân
10:40:40 29/05/2020
Thương lắm cô trò mầm non bản Xum!
15:46:45 28/05/2020
Ngôi trường được ví là trung tâm sáng tạo ở Thái Lan
13:30:49 29/05/2020
Quảng Bình: Sẽ xét tuyển vào lớp 10, trừ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp
11:33:37 28/05/2020
Cậu bé 13 tuổi tốt nghiệp cao đẳng
21:20:32 29/05/2020
Hệ thống giáo dục Bill Gates lên tiếng sau vụ phụ huynh căng băng rôn phản đối tổ chức học thêm ngoài giờ
12:48:21 28/05/2020
Thí sinh đăng ký đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non từ ngày 15 đến 30/6
07:02:31 28/05/2020
Đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng
09:49:28 28/05/2020

Thông tin đang nóng

Nữ sinh rùng mình phát hiện camera quay lén trong phòng trọ với hơn 3000 video, đáng nói thái độ chủ nhà đầy bức xúc
20:19:54 29/05/2020
Biến lớn: Rò rỉ hình ảnh diễn viên Anh Đức sử dụng chất cấm
23:59:53 29/05/2020
Đi đám cưới, khách "vã mồ hôi hột" đọc tên các món ăn nghe tên "quái dị", hóa ra sự thật đằng sau lại bất ngờ
19:09:43 29/05/2020
Dàn "nam thần" Vbiz một thời gây sốt khi hội ngộ 1 khung hình: Nhìn qua là thấy cả bầu trời thanh xuân, giờ đều đã U40-U50 hết rồi!
17:04:45 29/05/2020
Nóng: Thêm 1 cây phượng bật gốc tại trường tiểu học sau khi học sinh ra về
17:48:55 29/05/2020
Bị hỏi thẳng 'sắp đi đẻ đúng không?', Hà Hồ đáp cực tỉnh
17:22:46 29/05/2020
Cô con gái đáng thương bị vua sòng bài Macau lạnh nhạt nhưng vẫn yêu cha, người duy nhất đứng ngoài cuộc chiến giành tài sản 1.600 tỷ đồng
20:13:05 29/05/2020
Chờ 40 phút để nhận về 2 xiên măng cụt ăn chơi với giá 30k, cô gái Sài Gòn tức nghẹn cổ vì đồ thực khác quảng cáo, thái độ nhân viên quá tệ
20:10:52 29/05/2020
Thu Thủy chính thức xác nhận đang mang thai con thứ 2 ở tháng thứ 5, còn đăng ảnh rõ ràng vóc dáng hiện tại
18:18:49 29/05/2020
Hình ảnh Thúy Nga thời sinh viên năm nhất trường nghệ thuật, 'toàn thân toàn đồ si-đa'
17:25:50 29/05/2020

Tin mới nhất

Tập huấn giáo viên về phát triển văn hóa đọc cho học sinh

21:26:19 29/05/2020
Ngày 29 & 30/5, gần 300 cán bộ quản lý, giáo viên THCS, THPT ở Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia lớp tập huấn Tổ chức hoạt động tiết đọc sách nhằm phát triển văn hóa đọc cho học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về tính tin cậy kết quả kỳ khảo sát trực tuyến lớp 12?

21:23:13 29/05/2020
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, để đảm bảo kết quả chính xác, giáo viên và phụ huynh sẽ phối hợp giám sát quá trình làm bài khảo sát trực tuyến.

Nghiên cứu để khởi nghiệp, tại sao không?

21:17:07 29/05/2020
 Dù chỉ đang học năm thứ hai (khoa Công nghệ thực phẩm, trường ĐH Công Nghiệp TP. HCM) nhưng Lê Minh Thư đã là chủ xị một nhóm chuyên thực hiện các dự án nghiên cứu, chuyên giao công thức sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp ngành thực phẩm.

Nhà nghèo có du học Nga được không?

21:13:01 29/05/2020
Hạ Trâm, nickname Lianya Tran - du học sinh Việt tại Nga, thành viên của Du học Y khoa Nga. Cô cũng là thành viên Hội sinh viên Việt Nam tại châu Âu đã chia sẻ kinh nghiệm du học dành cho con nhà nghèo.

Những học sinh vùng biên ‘níu chữ’ với ước mơ giúp bản làng thoát nghèo

21:09:16 29/05/2020
 Vô vàn khó khăn ở mảnh đất nghèo biên giới Mô Rai không ngăn được quyết tâm của các em nhỏ với khát vọng theo đuổi con chữ giúp bản làng thoát nghèo.

Học sinh điểm trường KTol không còn phải “giành” phòng của giáo viên để học

21:03:29 29/05/2020
Không đủ phòng học, học sinh tại điểm trường thôn KTol, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (xã Hơ Moong, H.Sa Thầy, Kon Tum) phải dùng 2 phòng ở của giáo viên để học.

Giáo viên THPT rà soát loại bỏ kiến thức lạc hậu, quá tải trong sách giáo khoa

20:41:27 29/05/2020
Giáo viên sẽ rà soát nội dung trong sách giáo khoa, xác định những thông tin lạc hậu để bổ sung, cập nhật thông tin thay thế; loại bỏ những nội dung dạy học vượt quá quy định của chương trình

Học sinh Hà Nội sẽ ‘thi thử’ tốt nghiệp THPT 3 lần trên máy tính

20:38:38 29/05/2020
Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức 3 lần kiểm tra khảo sát chất lượng đối với học sinh lớp 12 để chuẩn bị  cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Trở thành giáo viên tiếng Hàn mà không cần đi Hàn Quốc

20:33:07 29/05/2020
Từ trước đến nay, các khóa đào tạo giáo viên tiếng Hàn chỉ được thực hiện ở Hàn Quốc khiến những người mong muốn trở thành giáo viên tiếng Hàn ở nước ngoài đã gặp nhiều khó khăn trong việc tham gia học tập.

Phương án tuyển sinh của hai trường y, dược

20:18:47 29/05/2020
Năm nay, hai đại học Dược Hà Nội, ĐH Y tế công cộng lần lượt mở thêm một và hai ngành mới, chỉ tiêu tăng nhẹ so với năm 2019.

Đất nước phát triển khi có công nghệ Việt

19:14:34 29/05/2020
 Muốn đất nước phát triển bền vững, độc lập tự chủ không có cách nào khác phải có công nghệ Việt.

Sinh viên học chương trình tích hợp Cử nhân-Thạc sĩ tốt nghiệp được cấp 2 bằng Cử nhân và Thạc sĩ

18:14:18 29/05/2020
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, từ khóa tuyển sinh năm 2020 (K65), các chương trình đào tạo của trường được thiết kế theo 3 mô hình, sinh viên có thể quyết định lựa chọn và đăng ký chương trình phù hợp vào cuối năm thứ 3, tùy theo ...

Đây là bài toán nằm trong kỳ thi dành cho những học sinh xuất sắc nhất lứa tuổi 11-12, bạn có đủ tự tin đưa ra đáp án đúng?

18:03:03 29/05/2020
Đây là một bài toán tự luận trong kỳ thi IMSO năm 2017, bố mẹ có thể cho con làm thử để kiểm tra trình độ Toán học đến đâu.

Thầy giáo TP.HCM giúp các nguyên tố hóa học 'xài' Facebook

15:37:03 29/05/2020
Cacbon đang hẹn hò với magie, lưu huỳnh muốn rủ sắt lập “kèo” đi chơi, trong thiết kế của học trò một trường ở TP.HCM, các nguyên tố hóa học cũng xài Facebook như ai.

Đại học Mỹ bỏ thi SAT ảnh hưởng gì đến du học sinh Việt Nam ?

15:35:21 29/05/2020
Hệ thống đại học tiểu bang California (Mỹ), một trong những hệ thống trường công lập danh tiếng hàng đầu thế giới, vừa tuyên bố không dùng SAT/ACT từ năm học 2025.

Để cây xanh trường học không còn là nguy cơ với học sinh

15:30:42 29/05/2020
Vụ việc cây phượng bật gốc trong sân trường khiến học sinh tử vong rất đau lòng, nhưng không phải vì thế mà nói không với cây xanh.

Kẻ vạch để phụ huynh 'xếp hàng' chờ đón con trước cổng trường

15:29:38 29/05/2020
Sau thời gian nghỉ phòng chống dịch covid-19, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn Q.Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức phân luồng chỗ để xe cho phụ huynh đưa đón con nhằm giảm thiểu tình trạng ách tắc, lộn xộn vào giờ tan học.

VinFast hợp tác đào tạo ngành cơ điện tử và kỹ thuật ô tô

15:23:50 29/05/2020
Ngày 28.5, Công ty TNHH kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với 5 trường CĐ, nhằm triển khai mô hình liên kết đào tạo chuyên ngành cơ điện tử và kỹ thuật ô tô trên toàn quốc.

Ôn thi Vật lý tốt nghiệp: Tổng hợp hai dao động cùng phương, cùng tần số

14:07:16 29/05/2020
Để giúp thí sinh làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Vật lý, TS. Trần Quốc Tuấn, Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải thực hiện bài giảng: “Tổng hợp hai dao động cùng phương, cùng tần số”.

Những thay đổi chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học năm 2020

14:05:35 29/05/2020
Bộ GD&ĐT vừa gửi hướng dẫn về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh năm 2020 cho các trường ĐH,CĐ. Theo đó, khu vực đối với thí sinh học tại các trường THPT và tương đương có sự thay đổi chế độ ưu tiên.

Ứng dụng phương pháp kết hợp học Tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp

13:51:38 29/05/2020
Ngày 28/5, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Ứng dụng phương pháp học kết hợp trong đào tạo Tiếng Anh không chuyên hệ đại học theo định hướng nghề nghiệp”.

Dạy con cách tôn trọng người khác

13:37:44 29/05/2020
Khi con có hành vi thiếu tôn trọng người lớn, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân, giải thích sai lầm cho con hoặc áp dụng kỷ luật tích cực thay cho đòn roi.

Học viện Ngân hàng tuyển gần 4.000 sinh viên

13:33:21 29/05/2020
Năm 2020, Học viện Ngân hàng tuyển 3.760 sinh viên cho hai cơ sở và hai hệ đào tạo, riêng cơ sở tại Hà Nội tuyển hơn 2.800.

3 điểm cộng của phương pháp giáo dục STEM

13:23:51 29/05/2020
STEM là phương pháp giáo dục giúp trẻ nắm chắc cả kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành ở bốn lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học.

Bộ GD-ĐT áp dụng phần mềm chống gian lận tuyển sinh 2020

12:56:11 29/05/2020
Hệ thống sẽ cảnh báo nếu các trường xác định chỉ tiêu vượt quá năng lực đào tạo cũng như cảnh báo nếu phát hiện giảng viên cơ hữu đứng tên ở nhiều trường...

Sau vụ cây phượng đổ, một số trường sợ quá đốn cây, sân trường trơ trụi

12:51:15 29/05/2020
Sau vụ cây phượng vĩ đổ ở Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM), một số trường đã đốn bỏ nhiều cây lớn, nhất là phượng vĩ. Sân trường bỗng trở nên ngột ngạt vì thiếu bóng cây.

Bộ GD&ĐT đề xuất thay đổi cách đánh giá học sinh: Rào cản lớn từ năng lực giáo viên và sự thấu hiểu của phụ huynh

11:46:17 29/05/2020
Mong muốn thay đổi phương pháp đánh giá học sinh cấp THCS và THPT, bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra lấy ý kiến về hình thức đánh giá nhận xét kết hợp điểm số; giảm bớt số lượng bài kiểm tra,…

Đề án tuyển sinh đại học: Tăng cường thanh kiểm tra

11:39:38 29/05/2020
Tất cả các trường đều phải xây dựng và công khai đề án tuyển sinh các hình thức đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển và cập nhật điều chỉnh thông tin (nếu có) tại...

Các trường ĐH không được cập nhật, công bố số lượng thí sinh ĐKXT

10:36:13 29/05/2020
 Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường CĐ, ĐH không công bố thông tin thí sinh ĐKXT vào trường trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Loay hoay cách triển khai chương trình mới

10:33:21 29/05/2020
Chỉ còn hơn 1 tháng, các quận, huyện tại TP HCM phải đồng loạt công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 1. Năm học tới sẽ bắt đầu áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới

Thi lớp 10 tại Hà Nội: Làm thế nào để đăng kí nguyện vọng phù hợp?

10:29:23 29/05/2020
Từ ngày 27/5, học sinh lớp 9 ở Hà Nội bắt đầu đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 năm học 2020-2021. Việc chọn nguyện vọng phù hợp là khâu có ý nghĩa quan trọng tới kết quả trúng tuyển.

Điểm sáng đào tạo ngành Việt Nam học

10:26:09 29/05/2020
Ngành Việt Nam học hiện không chỉ thu hút nhiều sinh viên, học viên nước ngoài đến Việt Nam để học mà còn được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

8 kiểu thông minh của trẻ mà cha mẹ dễ bỏ qua

10:19:56 29/05/2020
Tiến sĩ Howard Gardner chỉ ra rằng trí thông minh của con người rất đa dạng, bao gồm 8 loại trẻ em có 8 kiểu thông minh khác nhau, chứ không đơn thuần là IQ và EQ.

Nghệ nhân giúp học sinh hứng thú với môn Sử

10:17:18 29/05/2020
Những bàn tay lấm lem đất sét nhưng học sinh lớp 12 trường THPT Pró (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) đều hào hứng với trải nghiệm thú vị từ những tiết học ngoài trời.

Nâng cao trách nhiệm của địa phương trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

10:13:43 29/05/2020
Chính quyền, ngành GD – ĐT các địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong mỗi khâu của quá trình tổ chức kỳ thi để đảm bảo kỳ thi diễn ra công bằng.

Thí sinh đổ xô nộp hồ sơ xét tuyển học bạ

10:11:26 29/05/2020
Không chỉ các trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển sớm, số thí sinh chọn đăng ký nộp hồ sơ cũng tăng mạnh so với những năm trước.

Tuyển sinh đại học 2020: Thí sinh chỉ được đổi nguyện vọng 1 lần

10:06:53 29/05/2020
Năm nay, Bộ GD-ĐT vẫn hỗ trợ các trường xây dựng cổng thông tin chung để phục vụ việc xét tuyển căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, theo Công văn số 1778/BGDĐT-GDĐH ngày 22/5/2020 hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đạ...

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh các ngành năm 2020

10:04:32 29/05/2020
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thông tin số chỉ tiêu cụ thể và cách xét tuyển của các ngành học hệ ĐH chính quy năm 2020.

Các cơ sở giáo dục ở Điện Biên trở lại học bình thường từ 1/6

22:49:25 28/05/2020
Ngày 1/6, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh Điện Biên sẽ trở lại hoạt động dạy và học bình thường sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gian lận ở Hòa Bình, Sơn La là bài học với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

22:28:59 28/05/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được giao cho các địa phương tổ chức khiến nhiều người lo ngại khả năng xảy ra các bê bối gian lận như ở Hòa Bình, Sơn La...

Có thể bạn quan tâm

Nhà Trắng đăng lại dòng tweet bị ẩn của Trump

Thế giới

00:51:15 30/05/2020
Nhà Trắng thách thức Twitter khi chia sẻ lại dòng tweet của Trump, vốn bị gã khổng lồ mạng xã hội cho ẩn với lý do cổ xuý bạo lực.

Hiện trạng đập thủy lợi sau khi vỡ

Đời sống

00:12:41 30/05/2020
Chiều 29/5, nước từ đập Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, vẫn chảy ra ngoài theo vết toác rộng 5 m, sâu hơn 10 m.

Mất hàng giờ đồng hồ chỉ để... vượt ải, Loạn Thế Anh Hùng 3Q thật sự hack não, đến cả đại gia cũng khó mà "phá đảo"

Game online

00:00:28 30/05/2020
Chỉ riêng việc đi ải cũng đủ làm nhiều người chơi toát mồ hôi với mức độ thử thách cực cao, Loạn Thế Anh Hùng 3Q quả không dành cho những tay mơ!

Chủ tịch T1 lên tiếng về drama Canna bị nghi ám chỉ Trung Quốc là 'ổ dịch': 'Tất cả chỉ là vô tình'

Esport

00:00:24 30/05/2020
Như đã biết, ở thời điểm hiện tại, cộng đồng LMHT Trung Quốc đang rơi vào một cuộc tranh cãi cực kỳ gay gắt, khi một số người chơi đã lên tiếng chỉ trích 2 tuyển thủ của T1, mà cụ thể ở đây là Canna và Faker, với lý do: 2 tuyển thủ này ...

Tin vui cuối tuần: Far Cry 5 miễn phí cho mọi game thủ

Game offline

23:59:57 29/05/2020
Sau Steam hay Epic Games Store, đến lượt Uplay cũng phát quà cho game thủ. Cái tên lần này là Far Cry 5 hoàn toàn miễn phí.

So kè iPhone SE 2020 với đối thủ “khó nhai” nhất

Đồ 2-tek

23:59:17 29/05/2020
Google Pixel 4a không chỉ là sản phẩm kế thừa cho Pixel 3a cực kỳ nổi tiếng mà còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ iPhone SE giá rẻ và mạnh mẽ mà Apple ra mắt trong tháng Tư. Mặc dù không có gì thực sự được xác nhận về điện th...

Công ty mẹ TikTok âm thầm rời Trung Quốc

Thế giới số

23:59:08 29/05/2020
ByteDance, công ty mẹ của TikTok đang từng bước rời bỏ quê nhà Trung Quốc để hướng đến thị trường toàn cầu. Mỹ có thể là đích đến của họ.

Hết Bon Appetit đến Swish Swish: Cùng nghe câu chuyện 'hưởng xái' của Katy Perry nhờ Lady Gaga và Taylor Swift!

Nhạc âu - mỹ

23:58:40 29/05/2020
Đã tròn 1 năm kể từ ngày mà Bon Appetit (MV ra mắt vào năm 2017 của Katy Perry) đánh dấu màn lội ngược dòng ngoạn mục của mình vào năm 2019 vừa qua

Nhóm nhỏ của Red Velvet hoãn lịch: Do ồn ào ý tưởng logo hay né Twice, BlackPink?

Nhạc châu á

23:58:35 29/05/2020
Ngày 29/5, SM Ent đã chính thức thông báo nhóm nhỏ của Red Velvet gồm hai thành viên là Seulgi và Irene sẽ chính thức hoãn lại kế hoạch debut và thay thế bằng một thời điểm khác.

Giám đốc doanh nghiệp bắt người, ép viết giấy nợ hơn nửa tỷ đồng

Pháp đình

23:50:48 29/05/2020
Cho rằng bà Liên vay tiền không chịu trả và cũng không chịu trả tiền trúng đề, Quý tổ chức bắt bà Liên đến công ty, ép viết giấy vay nợ hơn 500 triệu đồng.