Thực hiện chương trình mới, giáo viên áp lực khi giảng dạy sai chuyên môn

GDVN- Nhiều giáo viên quá tải, áp lực và đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng năm 2021 toàn ngành có tới 16.000 giáo viên bỏ việc.

Chủ trương thay đổi từ chương trình 2006 sang chương trình 2018 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai là một chủ trương lớn của toàn ngành Giáo dục. Sự thay đổi không chỉ là nội dung, kiến thức, phương pháp mà mục tiêu giáo dục cũng hoàn toàn khác.

Nếu như chương trình 2006 dạy theo chuẩn kiến thức kĩ năng thì chương trình 2018 hướng tới phát triển phẩm chất, năng lực cho học trò với 5 phẩm chất và 10 năng lực mà Ban phát triển chương trình các môn học học và Bộ đã đưa ra.

ADVERTISEMENT

Những áp lực đối với giáo viên khi thực hiện chương trình 2018 giai đoạn này là điều đương nhiên vì cái gì mới cũng sẽ gặp bỡ ngỡ và có những khó khăn nhất định.

Nhưng, nếu chỉ áp lực trong việc đầu tư cho chuyên môn để tiếp cận mục tiêu chương trình mới thì giáo viên chẳng nói làm gì, đằng này giáo viên đang mất rất nhiều thời gian để đầu tư vào những kế hoạch giáo dục theo hướng dẫn của ngành.

Bên cạnh đó, một số giáo viên cũng đang rất áp lực khi được phân công giảng dạy những môn học mà bản thân mình không hề được đào tạo, tập huấn về chuyên môn.

Thực hiện chương trình mới, giáo viên áp lực khi giảng dạy sai chuyên môn - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, ảnh: P.L.

Kế hoạch bài dạy (giáo án) đang khiến cho nhiều giáo viên quá tải

Dù hiện nay, không có văn bản nào hướng dẫn cụ thể tổ trưởng chuyên môn phải duyệt giáo án của giáo viên trong tổ của mình nhưng đa phần các trường học trên cả nước đều yêu cầu các tổ trưởng phải duyệt giáo án của giáo viên 2 tuần/ lần và duyệt trước khi dạy.

Nếu như trước đây, phần lớn giáo án được in ra nhưng hiện nay nhiều trường đã vận dụng hướng dẫn của ngành và cho phép duyệt giáo án qua nhiều hình thức khác nhau. Giáo viên có thể in ra, hoặc gửi file đều được cả.

Là tổ trưởng chuyên môn nên chúng tôi phải thường xuyên duyệt giáo án cho giáo viên trong tổ. Phải nói rằng, khi thực hiện chương trình mới và với hướng dẫn hiện nay thì giáo viên rất áp lực khi soạn giáo án hằng tuần, nhất là đối với những giáo viên dạy môn Ngữ văn.

Khi lật giở cuốn kế hoạch bài dạy của một giáo viên trong tổ, tôi thật sự choáng ngợp về số trang vì nhìn vào cuốn giáo án mới là tiết 24 nhưng có tới 218 trang.

Tôi nhẩm tính, môn Ngữ văn 7 có tới 140 tiết và với số lượng soạn giáo án như thế này, khi kết thúc năm học, giáo viên này sẽ đạt ngưỡng khoảng trên dưới 1.300 trang.

Nhưng, ngoài giáo án Ngữ văn 7 (140 tiết), giáo viên này còn được phân công dạy Ngữ văn 9 (175 tiết) và phân môn Ngữ văn trong Nội dung giáo dục địa phương 7 (9 tiết) thì số trang giáo án trong một năm học sẽ lên cỡ vài ngàn trang là chắc chắn. Dĩ nhiên, tiền in giáo án mỗi năm cũng tốn khá nhiều.

ADVERTISEMENT

Hiện nay, mỗi tuần (không tính Nội dung giáo dục địa phương), giáo viên Ngữ văn cấp trung học cơ sở đang phải soạn 8-9 tiết giáo án (lớp 6,7,8 có 4 tiết; lớp 9 có 5 tiết/ tuần) bởi gần như giáo viên nào cũng đang được phân công dạy 2 khối khác nhau. Tuy nhiên, đây mới là giáo án môn Ngữ văn.

Video đang HOT

Nếu được phân công thêm công tác chủ nhiệm lớp 6, lớp 7, giáo viên sẽ có thêm giáo án Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 3 tiết/ tuần, nếu chủ nhiệm lớp 8, lớp 9 có thêm giáo án Ngoài giờ lên lớp và giáo viên chủ nhiệm nào cũng đều có sổ kế hoạch chủ nhiệm phải ghi chép hàng tuần.

Nói thật, cho dù giáo án của giáo viên đang sử dụng là mua, xin, hay tải trên mạng internet miễn phí thì việc ngồi “cắt, dán” theo số tiết phân phối chương trình mà tổ chuyên môn xây dựng và xem bài trước khi dạy cũng khiến cho giáo viên xây xẩm mặt mày bởi mỗi tiết học, nhiều giáo viên đang soạn gần chục trang giáo án theo mẫu của Công văn 5512.

Và, nếu thầy cô nào kiêm nhiệm thêm tổ trưởng chuyên môn mà làm tổ trưởng Khoa học tự nhiên, tổ Ngữ văn sẽ có vô vàn các loại kế hoạch giáo dục, nặng nhất là làm phân phối chương trình vì phải đưa yêu cầu cần đạt vào các bài học nên hồ sơ sổ sách làm triền miên tối ngày vẫn chưa xong.

Áp lực của nhiều giáo viên đang được phân công giảng dạy sai chuyên môn

Khi thực hiện chương trình mới, việc giáo viên được phân công đảm nhiệm dạy những môn học tích hợp, những môn học không phải chuyên môn được tạo hiện nay khá phổ biến ở nhiều cấp học.

Đơn thuần như môn Nội dung giáo dục địa phương hiện nay có trường phân công 6 giáo viên dạy nhưng cũng có trường chỉ phân công một vài giáo viên dạy, thậm chí có trường chỉ phân công 1 giáo viên dạy cả phân môn Ngữ văn , Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục công dân.

Thậm chí, ở cấp tiểu học vì các lớp thực hiện chương trình mới nên giáo viên chủ nhiệm phải dạy 2 buổi, dẫn đến thừa tiết. Vì vậy, nhiều Ban giám hiệu phân công giáo viên dạy các môn chuyên còn thiếu tiết là phải dạy cho đủ tiết theo định mức.

ADVERTISEMENT

Vì thế, giáo viên Tiếng Anh, Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục được phân công dạy các môn Tự nhiên và Xã hội; Hoạt động trải nghiệm; Đạo đức… để không phát sinh tiền thừa giờ cho giáo viên chủ nhiệm và cũng không để giáo viên chuyên nào thiếu giờ dạy.

Phương châm của một số lãnh đạo nhà trường là các môn học này dễ, giáo viên nào mà chẳng dạy được nên mặc dù giáo viên không có chuyên môn về môn học, không hề được phân công đi tập huấn nhưng vẫn lên lớp dạy như thường. Tất nhiên, đối với những giáo viên “tay ngang” như thế này họ phải đầu tư rất nhiều thời gian cho một môn học mới bởi môn học đố không phải chuyên môn của mình.

Vì thế, một số giáo viên Âm nhạc, Mĩ thuật ở những trường loại 2, loại 3 vừa phải dạy môn chính của mình (5 khối lớp) vừa phải dạy thêm một vài môn học khác ở các khối lớp nên có giáo viên mỗi tuần có đến gần chục giáo án.

Một khi dạy không đúng chuyên môn, không chỉ giáo viên vất vả mà học sinh cũng vất vả theo vì thầy cô dạy không phải chuyên ngành của họ sẽ khó cho ra những kết quả tốt, dẫn đến học sinh tiếp thu bài cũng khó khăn. Tất nhiên, chất lượng dạy và học bị ảnh hưởng là điều chắc chắn.

Thời khóa biểu thay đổi liên tục

Việc nhiều môn học mới ra đời, trong khi nguồn lực tại chỗ của nhiều trường học hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu giảng dạy nên nhà trường phải phân công trên cơ sở nguồn lực đang có. Vì thế, thời khóa biểu của nhà trường cũng thay đổi liên tục.

Gần như tuần nào cũng phải thay đổi khiến cho giáo viên và học sinh cũng vất vả theo. Có nhiều hôm, giáo viên dạy kín lịch cả sáng chiều, nhưng cũng có hôm chỉ có 1 tiết vì nhà trường phải né ngày bộ môn của các môn học trong tuần.

Đối với những môn học tích hợp thì bản thân phó hiệu trưởng chuyên môn và các tổ trưởng chuyên môn cũng liên tục phải tính toán khi dạy phân môn nào trước, phân môn nào sau cho phù hợp với môn học và nhân sự của tổ, của trường.

Vì thế, chương trình 2018 đang khiến cho nhiều trường học, giáo viên gặp rất nhiều khó khăn, áp lực khi có nhiều môn học, hoạt động giáo dục mới.

ADVERTISEMENT

Có những môn học được tách ra nhưng có những môn hợp lại, cùng môn học nhưng khối 1,2,3 ở tiểu học; khối 6,7 ở trung học cơ sở; khối 10 ở trung học phổ thông thực hiện chương trình 2018, các khối còn lại đang thực hiện chương trình 2006 dẫn đến xáo trộn, lẫn lộn nhiều thứ vào nhau.

Chẳng hạn, chương trình lớp 8, lớp 9, lớp 11, lớp 12 thì đang thực hiện giảm tải theo Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH 2021 và thực hiện đ.ánh giá, xếp loại theo Thông tư 26 nhưng các lớp thực hiện chương trình mới thì không giảm tải và thực hiện đ.ánh giá, xếp loại theo Thông tư 22 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các lớp thực hiện chương trình mới thì thực hiện các kế hoạch giáo dục theo hướng dẫn của Công văn số 5512/BGDĐT-GDTrH, các lớp chương trình cũ thì thực hiện như trước đây nhưng nhiều trường quy định thực hiện luôn tất cả các lớp theo Công văn số 5512/BGDĐT-GDTrH…

Vì thế, việc thực hiện các kế hoạch giáo dục hiện nay của giáo viên hiện nay, nhất là đội ngũ tổ trưởng chuyên môn rất nặng nề.

Theo người viết, nhiều giáo viên quá tải, áp lực và đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng năm 2021 toàn ngành có 16.000 giáo viên bỏ việc như thông tin mà Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã thông khi tiếp xúc với cử tri quận Hà Đông vào chiều ngày 30/9 vừa qua.

Một khi áp lực công việc ngày một tăng, yêu cầu đổi mới của ngành ngày một nhiều nên giáo viên phải đầu tư thêm thời gian, tiền bạc nhưng lương cơ sở đã bước sang năm thứ tư vẫn đứng yên ở mức 1.490.000 đồng rõ ràng nhiều giáo viên phải lựa chọn sang một hướng đi khác.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Mỗi bộ sách giáo khoa đều cụ thể hóa mục tiêu giáo dục toàn diện

Theo các giáo viên, mỗi bộ sách giáo khoa (SGK) đều mang thông điệp, bản sắc riêng và cụ thể hóa mục tiêu giáo dục toàn diện.

Mỗi bộ sách giáo khoa đều cụ thể hóa mục tiêu giáo dục toàn diện - Hình 1

ADVERTISEMENT

Cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Trường tiểu học Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong giờ lên lớp. Ảnh: NVCC.

Đáp ứng yêu cầu đổi mới

Là giáo viên dạy lớp 1 nên đây là năm thứ 3 cô Bùi Thị Khuê - giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học An Lương (Văn Chấn, Yên Bái) dạy học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Trong quá trình dạy học, cô nhận thấy các bộ SGK mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trong đó có bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống được thiết kế, trình bày khá hiện đại. Sách có nhiều hình ảnh sinh động, đẹp mắt, nội dung bài dạy hay và gắn với thực tiễn. "Tôi thấy học sinh biết đọc nhanh hơn so với trước" - cô Khuê nhìn nhận.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Trường tiểu học Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - cho hay: năm học này, nhà trường sử dụng bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, được biên soạn bởi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bộ sách đã đáp ứng yêu cầu đổi mới của Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018. Đặc biệt giúp học sinh liên hệ tốt nội dung bài học với cuộc sống hàng ngày. Từ đó phát triển năng lực và các kĩ năng cần thiết cho học sinh.

Bộ sách khơi gợi hứng thú cho học sinh qua những ngữ liệu đặc sắc, hình ảnh sắc nét, sinh động, phù hợp với cuộc sống hiện nay. Sách cũng lồng ghép rất nhiều hoạt động, trò chơi giúp học sinh hứng thú học hơn.

Mỗi bộ sách giáo khoa đều cụ thể hóa mục tiêu giáo dục toàn diện - Hình 2 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Học sinh Trường tiểu học Vĩnh Tuy hào hứng với SGK mới. Ảnh: NVCC.

"Ví dụ cuốn SGK Tự nhiên và Xã hội lớp 1 được chia thành 6 chủ đề chính: Gia đình, Trường học, Cộng đồng địa phương, Thực vật và động vật, Con người và sức khỏe, Trái đất và bầu trời. Nội dung hoạt động học tập đa dạng, năng động, gắn liền với các vấn đề thực tế xung quanh, đặc biệt có các dự án học tập" - cô Ánh nhận xét.

Theo cô Ánh, với các chủ đề trên, học sinh được tham gia hoạt động học tập một cách tích cực và chủ động. Các em trải nghiệm thực tế, bước đầu làm quen với các kĩ năng nghiên cứu khoa học và phát triển năng lực toàn diện.

Bản sắc riêng

Mỗi bộ sách giáo khoa đều cụ thể hóa mục tiêu giáo dục toàn diện - Hình 3

Lớp học của cô Bùi Thị Khuê - giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học An Lương và các học trò. Ảnh: NVCC.

Qua tập huấn, tự tìm hiểu, nghiên cứu và thực tế giảng dạy, cô giáo Lại Thị Trang - Tổ trưởng chuyên môn khối 2, Trường Tiểu học thị trấn Rạng Đông (Nghĩa Hưng, Nam Định) nhận thấy, mỗi bộ SGK theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đều mang thông điệp và bản sắc riêng.

Các bộ sách đều cụ thể hóa mục tiêu giáo dục toàn diện, tuân thủ định hướng đổi mới giáo dục phổ thông, gắn với chú trọng chuyển từ truyền thụ kiến thức, thành giúp học sinh hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực.

Qua đó, giúp các em kết nối kiến thức với cuộc sống, dẫn dắt học sinh khám phá cái mới. Giáo viên, tổ chức dạy học theo cách sáng tạo để gợi hứng thú cho người học; phù hợp với học sinh trên mọi vùng miền trong cả nước.

ADVERTISEMENT

Về hình thức, sách được minh họa với hình ảnh đẹp, hấp dẫn với nhiều bối cảnh, màu sắc gần gũi, sinh động, kênh hình, kênh chữ rõ ràng để tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Mỗi bộ sách giáo khoa đều cụ thể hóa mục tiêu giáo dục toàn diện - Hình 4 ADVERTISEMENT

Cô giáo Lại Thị Trang - giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Rạng Đông trong giờ lên lớp. Ảnh: NVCC.

Theo cô Trang, điểm khác biệt của SGK mới so với SGK hiện hành là, một số môn học như: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội,... các bài học được xây dựng các tuyến nhân vật xuyên suốt từ lớp 1 lên các lớp trên, giúp học sinh cảm thấy trang sách sống động, gần gũi, tạo cho học sinh niềm hứng thú trong học tập.

Hay như SGK Toán tiểu học có tuyến nhân vật xuyên suốt, gồm 4 bạn nhỏ là: Mai, Nam, Việt, Mi và một robot. Những nhân vật này sẽ cùng tham gia các hoạt động với học sinh và cùng "lên lớp" với các em.

"Cùng dạy về chủ đề: Tuân thủ quy tắc an toàn giao thông, nhưng có sách cho học sinh khởi động bằng bài hát "Đi đường em nhớ", nhạc và lời Hoàng Văn Yến. Có sách lựa chọn chơi trò chơi "Đi theo đường tín hiệu an toàn giao thông". Có sách chọn trò chơi "Tham gia cuộc thi tìm hiểu các quy tắc an toàn giao thông"... Những câu chuyện để học sinh kể theo tranh minh họa và trả lời câu hỏi cũng đa dạng" - cô Trang bày tỏ, đồng thời chốt lại: Mỗi bộ SGK có những sáng tạo và nét độc đáo riêng.

Về cấu trúc và nội dung, cô Trang trao đổi, sách có một số điểm mới căn bản khi thiết kế các nội dung theo chủ đề thay vì tiết học. Cách tiếp cận này sẽ giúp giáo viên linh hoạt hơn trong giảng dạy tùy theo thực tế của lớp học.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02“Chàng trai không chân” Tô Đình Khánh lo ngại về sức khỏe vợ bầu, liền “cầu cứu” dân mạng 03:20Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi
17:01:26 28/11/2022
Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh
19:01:08 28/11/2022
Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'
22:01:25 28/11/2022
Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế
09:33:12 29/11/2022
Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình
09:34:18 29/11/2022
Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi
09:43:45 29/11/2022
Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại Việt Nam
09:08:45 30/11/2022
Kiểm tra, đ.ánh giá môn Khoa học tự nhiên sao cho hợp lý?
15:01:07 30/11/2022
Học tiếng Việt qua trò chơi
18:00:58 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lương tháng 700 triệu vẫn bị gái 1 đời chồng bỏ, nghe bạn gái nói lý do anh xấu hổ bật khóc
13:40:13 30/11/2022
Gavi - tiền vệ trẻ đẹp trai của tuyển Tây Ban Nha lọt vào "mắt xanh" người thừa kế ngai vàng nước này?
14:50:20 30/11/2022
LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai
12:57:15 30/11/2022
Song Joong Ki hé lộ lý do dẫn tới mâu thuẫn cuộc hôn nhân với Song Hye Kyo, lỗi là do đàng gái?
11:36:04 30/11/2022
Đám Cưới Cặp Đôi Đồng Tính Nam Ở Thanh Hóa “Gây Bão” Mạng, Netizen Đồng Loạt Chúc Mừng
11:02:44 30/11/2022
Bị hỏi cưới 2 tháng đã bầu 18 tuần, "chàng trai không chân" đáp trả
12:22:17 30/11/2022
Hương Giang bị Matt Liu unfollow xóa hết ảnh, ẩn ý chia tay không “êm đẹp”?
12:08:06 30/11/2022
Diệp Lâm Anh: "Trường hợp xấu nhất, tôi sẽ giành quyền nuôi con đến cùng"
11:31:18 30/11/2022
Sao nam Vbiz từng là "mối tình đầu" của hội chị em và cuộc sống hiện tại bên người yêu đồng giới
12:38:31 30/11/2022
Diệp Lâm Anh nói về mẹ chồng hậu bị buộc rời công ty: Xa mặt cách lòng
14:03:06 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hơn 400 thầy cô tiểu học của 6 môn dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh Nghệ An

16:00:52 30/11/2022
Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học tỉnh Nghệ An năm nay có số thí sinh đông và đầy đủ nhất từ trước đến nay với 414 thầy cô tham gia của 6 môn học

Ấn Độ dành chỉ tiêu đại học cho sinh viên nghèo

14:00:57 30/11/2022
Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết dành 10% việc làm và giáo dục cho bộ phận dân số có kinh tế thấp. Thông báo trên đ.ánh dấu sự thay đổi cơ bản trong hệ thống phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp tại quốc gia này, từ đó dành các suất h...

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dự kiến đ.ánh giá các chương trình còn lại trong 2023

13:00:53 30/11/2022
Năm 2023, Trường ĐHSPNTTW dự kiến sẽ đ.ánh giá ngoài lần 2 về cơ sở đào tạo và tiếp tục đ.ánh giá các chương trình còn lại của nhà trường, khẳng định vị thế

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

09:13:49 30/11/2022
Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia

Để học sinh dân tộc hòa nhập không hòa tan

09:13:22 30/11/2022
Học sinh dân tộc mang nhiều nét văn hóa, truyền thống. Điều đó đòi hỏi nhà trường, thầy cô trong công tác nuôi dạy sự linh hoạt, thấu hiểu, sẻ chia

Nhiều trường Đại học miền Bắc công bố lịch nghỉ Tết

09:12:56 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023. Đại học Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)

Ninh Bình kiểm tra công tác duy trì, nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia

09:11:37 30/11/2022
Trong quý II/2023, Sở GD&ĐT Ninh Bình sẽ kiểm tra các tiêu chí tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT

Sinh viên thuận lợi đủ đường khi nghỉ Tết sớm

09:11:00 30/11/2022
Nhiều trường đại học tại TPHCM đã cho sinh viên nghỉ học trước Tết từ 3 - 4 tuần. Sự linh hoạt này nhận được đồng thuận cao từ phía SV
ADVERTISEMENT

Trong thời gian chờ xử lý, CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk được tiếp tục dạy 243 học sinh

09:10:15 30/11/2022
243 học sinh này chưa được Sở GD phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT năm học 2022-2023

Học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc top đầu thế giới về tin học văn phòng

09:07:47 30/11/2022
Với số lượng huy chương và thành tích đạt được trong các kỳ thi tin học văn phòng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm trong mắt bạn bè quốc tế

Tháo gỡ vướng mắc cho ngành giáo dục

09:07:13 30/11/2022
Chiều 28-11, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi dự buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội (VHXH), H...

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố
ADVERTISEMENT

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Bức xúc hàng loạt 'lô cốt' mọc giữa đường bức tử giao thông Thủ đô

Đời sống

16:53:59 30/11/2022
Tương tự tuyến phố Vũ Trọng Khánh, tuyến phố Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc đang thi công cầu vượt chữ C hay phố Hồng Tiến đang thi công cầu vượt nút giao Cổ Linh... do chậm tiến độ nhiều năm nay, người, khiến phương tiện qua nút thắt cổ ch...

Mỹ Anh bị Quốc Tít nói 'mẹ biết mẹ buồn đó' khi hát nhạc Mỹ Linh

Tv show

16:49:52 30/11/2022
Lần đầu xuất hiện cùng nhau sau MV Mỗi khi anh nhìn em, Mỹ Anh - Quốc Tít ngoài đời cũng là một bộ đôi Yin - Yang đầy vững vàng: Đủ trùng hợp để thấu hiểu, đủ khác biệt để bù trừ

Kim Hyun Joong - Mỹ nam 'Vườn sao băng' bị tố không chu cấp tiền nuôi con suốt 8 năm, còn chê mắc rẻ

Phim châu á

16:46:06 30/11/2022
Kim Hyun Joong ban đầu được tòa án yêu cầu trả 2 triệu Won (khoảng 1500 USD) mỗi tháng nhưng nam diễn viên đã yêu cầu giảm số tiền này, nói rằng thu nhập hàng năm của anh ấy là 70 triệu Won (khoảng 52000 USD)

Vào nhầm thang máy hỏng còn khinh thường người khác và cái kết

Clip hay

16:45:15 30/11/2022
Mọi người vào nhầm thang máy hỏng còn mải nhường nhau vì quá tải, khinh thường anh thợ sửa thang máy và cái kết không đỡ nổi

Ngô Diệc Phàm xuống sắc trầm trọng, suy sụp không tin phải lĩnh án 13 năm tù

Sao châu á

16:44:28 30/11/2022
Ngô Diệc Phàm bị tuyên án 13 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm ngày 25/11 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Theo một số nguồn tin, cựu ngôi sao thần tượng suy sụp hoàn toàn khi nhận án phạt

Vợ Justin Bieber xót xa tiết lộ không thể mang thai vì bị u nang buồng trứng, phản ứng chồng ra sao?

Sao âu mỹ

16:38:11 30/11/2022
Cụ thể, Hailey Bieber vừa đăng một một bức ảnh selfie kéo áo để lộ phần bụng khá to. Nhưng vợ của Justin Bieber khẳng định cô không mang thai như mọi người đang đồn đoán mà người đẹp bất ngờ thông báo đang bị u nang trên buồng trứng. Cụ...

Hành trình tới Hollywood của David Harbour: Từ cảnh sát trưởng Hopper trở thành Santa 'chiến nhất màn ảnh'

Phim âu mỹ

16:38:08 30/11/2022
Đêm hung tàn (tựa gốc: Violent night) đ.ánh dấu sự trở lại của tài tử David Harbour trên màn ảnh rộng sau thành công mới nhất với loạt Stranger Things. Vào vai ông già Noel, David Harbour sẽ có màn lột xác ngoạn mục, ngôi sao U50 sẽ trút...

Xem xong loạt ảnh hài hước khó đỡ khiến nhiều người không nhịn nổi cười

Hài hước

16:38:08 30/11/2022
Khi chứng kiến chứng hình ảnh hài hước khó đỡ đến mức như thế này khiến cho nhiều người phải bật cười ngả nghiêng

Màn trình diễn kết hợp của 5 nhóm nữ hàng đầu Gen 4 tại MAMA 2022

Nhạc quốc tế

16:33:07 30/11/2022
16 giờ ngày 29/11/2022, lễ trao giải Mnet Asian Music Awards (MAMA 2022) đêm đầu tiên chính thức diễn ra. Chương trình tổ chức tại Nhật Bản với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ K-pop. Dù nhiều người tiếc nuối khi dàn thần tượng Gen 3 vắ...

Thiên Minh: Đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì vội vàng rời Việt Nam, có mối quan hệ bí ẩn với Quang Đại

Sao việt

16:29:39 30/11/2022
Tên tuổi của Thiên Minh được biết đến nhiều hơn khi tham gia bộ phim Mùa hè sôi động . Anh thể hiện vai diễn Nam – một chàng du học sinh mới về nước, có tính cách kiêu căng và hay đệm tiếng anh khi nói chuyện nên khiến khán giả khó chịu...

Hot girl giả danh doanh nhân bất động sản để lừa đảo lĩnh án chung thân

Pháp luật

16:15:28 30/11/2022
Do cần tiền để đ.ánh bạc trên mạng xã hội, hot girl Âu Thị Thanh Hằng đã lợi dụng quen biết bạn của chồng cũ, “nổ” là chuyên gia bất động sản rồi rủ rê người này góp vốn kinh doanh

Cách nấu rượu mận thịt chó ngon, đơn giản

Ẩm thực

16:13:57 30/11/2022
Thịt chó nấu rượu mận không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Món rượu mận không chỉ là món khoái khẩu cánh mày râu mà còn là món ngon cho các bữa cơm sum vầy

Người dùng bầu Kia Carnival áp đảo CX-8 và Sorento về hàng ghế sau

Ôtô

16:05:49 30/11/2022
Hàng ghế sau rộng rãi kết hợp với danh sách tiện nghi mang lại lợi thế cho Kia Carnival trong cuộc đua hạng mục Hàng ghế sau xe phổ thông 2022