Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo

Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ (TSTT) giai đoạn 2011-2020 có mục tiêu nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về sở hữu trí tuệ (SHTT), nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ; hỗ trợ bảo hộ, quản lý và phát triển TSTT cho các thành quả nghiên cứu khoa học, các sản phẩm quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương và phát triển nguồn nhân lực về SHTT.

Kết quả thực hiện Chương trình đã góp phần khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo , tạo dựng văn hóa SHTT, góp phần khẳng định vai trò của SHTT trong đời sống kinh tế – xã hội .

Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo - Hình 1

Sản phẩm dứa Cầu Ðúc của tỉnh Hậu Giang được đăng ký chỉ dẫn địa lý.

Hương trình Phát triển TSTT giai đoạn 2011 – 2020 được thực hiện theo Quyết định số 2204/QÐ-TTg ngày 6-12-2010 và Quyết định số 1062/QÐ-TTg ngày 14-6-2016 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đánh giá của Cục SHTT, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN), chương trình đã thật sự lan tỏa, được các địa phương, doanh nghiệp, nhà khoa học hưởng ứng và chủ động triển khai. Bên cạnh việc tham gia chương trình này, 63 tỉnh, thành phố đã ban hành cơ chế, chính sách, triển khai hoạt động hỗ trợ phát triển TSTT cho các doanh nghiệp, các nhà sản xuất, kinh doanh… Trong gần 10 năm tổ chức triển khai chương trình, các địa phương đã tổ chức khoảng 1.200 lớp tập huấn cho khoảng 60.000 lượt người. Nội dung tập huấn tập trung vào hướng dẫn sử dụng công cụ SHTT để xây dựng, thực hiện chiến lược kinh doanh, tạo lợi thế cạnh tranh của sản phẩm cho các doanh nghiệp; hướng dẫn người dân sản xuất và kinh doanh sản phẩm có tem nhãn, bao bì, thành lập các tổ chức tập thể để thay mặt cộng đồng tiến hành các thủ tục bảo hộ SHTT cho các đặc sản, hướng dẫn kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm được bảo hộ SHTT. Ðồng thời, các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ khác nhằm nâng cao nhận thức chung của xã hội về hoạt động bảo hộ, thủ tục đăng ký xác lập, bảo vệ, thực thi quyền SHTT, như: tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm, cuộc thi, tập huấn chuyên ngành… Hiệu quả mang lại là đã nâng cao nhận thức của xã hội về SHTT, góp phần tăng lượng đơn sở hữu công nghiệp nộp đăng ký bảo hộ tại Cục SHTT khoảng 10-12%/năm. Trong giai đoạn 2011-2019, Cục SHTT tiếp nhận và công bố 278.144 đơn đăng ký nhãn hiệu, 14.084 đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, 4.705 đơn đăng ký sáng chế và 2.509 đơn đăng ký giải pháp hữu ích.

Chương trình đã góp phần nâng cao chất lượng nhân lực về SHTT. Hiện nay, cả nước có sáu trường đại học tổ chức đào tạo chính quy cho sinh viên về SHTT, nhưng SHTT chỉ được đào tạo lồng ghép với các môn học khác, do đó, nhân lực chưa chuyên sâu về SHTT. Triển khai chương trình, Cục SHTT đã tổ chức các khóa đào tạo cơ bản, nâng cao, đào tạo chuyên sâu cho các đối tượng. Giai đoạn 2011 – 2015, đã tổ chức được hơn 500 lớp tập huấn, đào tạo cho khoảng 25.000 học viên, cung cấp các kiến thức cơ bản về quản trị SHTT cho doanh nghiệp, nhà khoa học, kiến thức về bảo hộ SHTT, quản lý và phát triển TSTT cho các sản phẩm đặc thù địa phương. Thí dụ, phối hợp với các đơn vị liên quan đào tạo về SHTT cho cán bộ quản lý thị trường, hải quan, cảnh sát kinh tế; đào tạo về quản trị TSTT cho các doanh nghiệp; đào tạo cho các văn nghệ sĩ, cán bộ làm nghệ thuật nâng cao ý thức, chống xâm phạm ý tưởng, sản phẩm sáng tạo ; đào tạo chuyên ngành về sáng chế cho các nhà khoa học…

Công tác hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược SHTT và quản trị TSTT cũng được đẩy mạnh, góp phần giúp doanh nghiệp quản lý và khai thác tốt nguồn TSTT. Hiện, nhiều mô hình của chương trình đang được thực hiện tại các doanh nghiệp, dần phát huy hiệu quả như: Mô hình quản trị TSTT tại Công ty cổ phần Sữa Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam, Công ty cổ phần Vĩnh Thắng… Chương trình đã hỗ trợ bảo hộ sáng chế quốc tế cho các nhà khoa học, hỗ trợ khai thác, áp dụng sáng chế cho tổ chức KH và CN như: Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, Ðại học Bách khoa Hà Nội, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Viện Dược liệu… Thông qua đó đã góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo , gia tăng giá trị TSTT cho xã hội . Nhiều sáng chế được thương mại hóa thành công, được người tiêu dùng trong nước đón nhận, như: Dự án áp dụng sáng chế số 7430 để xây dựng hệ thống xử lý nước rỉ rác từ bãi chôn lấp rác thải của TP Móng Cái và huyện Hải Hà (Quảng Ninh) do Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Ðại học Bách khoa Hà Nội (chủ sở hữu sáng chế) chủ trì thực hiện. Dự án áp dụng giải pháp hữu ích số 935 quy trình sản xuất sản phẩm giàu axit béo omega-3 để tạo thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung EPA, DHA chất lượng cao do Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam (chủ sở hữu giải pháp hữu ích) chủ trì thực hiện…

Ðiểm nổi bật của chương trình là tăng cường hỗ trợ bảo hộ, quản lý TSTT cho các sản phẩm nông nghiệp. Trong giai đoạn 2011-2019, có 1.148 sản phẩm chủ lực địa phương, sản phẩm nông nghiệp đặc thù, sản phẩm OCOP đã được Bộ KH và CN và các địa phương hỗ trợ bảo hộ quyền SHTT trong nước. Nhiều sản phẩm sau khi được bảo hộ SHTT được người tiêu dùng biết đến rộng rãi, giá trị sản phẩm gia tăng đáng kể, như: Cam Cao Phong, nước mắm Phú Quốc, vải thiều Lục Ngạn, cam Hà Giang… Bên cạnh đó, hỗ trợ bảo hộ ra nước ngoài một số sản phẩm chủ lực của Việt Nam như: Chè Thái Nguyên, vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang, thanh long Bình Thuận và cà-phê Buôn Ma Thuột.

Cục trưởng SHTT Ðinh Hữu Phí cho biết, kết quả triển khai chương trình là luận cứ khoa học và thực tiễn quan trọng để Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt chiến lược SHTT đến năm 2030 theo Quyết định số 1068/QÐ-TTg ngày 22-8-2019. Chương trình phát triển TSTT cho giai đoạn tiếp theo đang được Cục SHTT chủ trì xây dựng với quan điểm và định hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, đưa SHTT trở thành một trong những công cụ hữu hiệu để khuyến khích, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo , phát triển công nghệ, bảo đảm khả năng cạnh tranh lành mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của KH và CN và kinh tế – xã hội của đất nước. Cục SHTT sẽ tham mưu cho Bộ KH và CN ưu tiên, tập trung hỗ trợ hoạt động truy xuất nguồn gốc, chất lượng, phát triển sản phẩm chủ lực địa phương được bảo hộ quyền SHTT theo chuỗi giá trị, tăng cường hỗ trợ bảo hộ TSTT của Việt Nam tại các thị trường lớn trên thế giới .

Phát huy vai trò an sinh của bảo hiểm thất nghiệp

Sau hơn 11 năm thực hiện, chính sách bảo hiểm (BH) thất nghiệp ở nước ta đã thực hiện tốt vai trò là "điểm tựa" cho người lao động khi mất việc làm.

Phát huy vai trò an sinh của bảo hiểm thất nghiệp - Hình 1

BH thất nghiệp đã chứng minh hiệu quả to lớn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi thời gian qua, đã hỗ trợ nhiều lao động mất việc làm, giúp người lao động có khả năng cũng như cơ hội quay lại thị trường lao động nhanh hơn nhờ tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí... Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) (BHXH Việt Nam) Đào Duy Hiện đã trao đổi cùng Báo Nhân Dân chung quanh việc phát huy vai trò an sinh của chính sách BH thất nghiệp.

Phóng viên (PV): Đồng chí có thể cho biết việc thực hiện chính sách BH thất nghiệp năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, chính sách đã phát huy vai trò an sinh ra sao với người lao động?
Phó Trưởng ban Đào Duy Hiện: Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các mặt của đời sống kinh tế - xã hội nói chung, trong đó có lĩnh vực của ngành BHXH. Trong nửa đầu năm, các doanh nghiệp vô cùng khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, lưu trú, dịch vụ... Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đủ điều kiện theo quy định thì người lao động và chủ sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng. Thêm vào đó, số lao động thất nghiệp tăng cao, kinh tế khó khăn dẫn đến công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH nói chung, BH thất nghiệp nói riêng gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên, với quyết tâm cao, toàn ngành BHXH Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch Chính phủ giao trong năm 2020. Ước tính đến 31-12-2020, số người tham gia BH thất nghiệp đạt khoảng 13,27 triệu người, với số tiền thu đạt 18.056 tỷ đồng. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới việc làm của người lao động. Nghị quyết 42 đã tháo gỡ cho người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, khai báo thông tin tìm kiếm việc làm dưới hình thức gián tiếp. Đến ngày 31-12, số người thất nghiệp có quyết định hưởng trợ cấp ước đạt khoảng 1,03 triệu, tăng 24% so cùng kỳ năm 2019; số tiền chi trả ước khoảng 16 nghìn tỷ đồng, tăng so cùng kỳ khoảng 33%; hỗ trợ học nghề giảm 50% so cùng kỳ 2019, chỉ khoảng 21 nghìn người.
Có thể thấy, với vai trò quan trọng, chính sách BH thất nghiệp đã bảo đảm phần nào đời sống của một bộ phận người lao động và gia đình của họ trong dịch bệnh, góp phần ổn định kinh tế - xã hội của đất nước.
PV: Những năm qua, đặc biệt là trong 10 tháng năm 2020, số tiền chi trả BH thất nghiệp rất lớn. Đồng chí có thể cho biết nguồn quỹ này hiện được quản lý và vận hành như thế nào và hoạt động có thật sự hiệu quả khi nguồn kết dư còn khá lớn?
Phó Trưởng ban Đào Duy Hiện:
Về quản lý và sử dụng Quỹ BH thất nghiệp đã được quy định rõ trong Luật Việc làm. Trong đó, cụ thể được sử dụng chi trả các chế độ BH thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm, đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người hưởng BH thất nghiệp, chi phí quản lý được thực hiện theo Luật BHXH, đầu tư để bảo toàn và tăng trưởng quỹ.
Hoạt động đầu tư quỹ BH thất nghiệp được thực hiện bảo đảm nguyên tắc an toàn, hiệu quả, thu hồi được khi cần thiết, thông qua các hình thức mua tín phiếu, trái phiếu, đầu tư vào các dự án quan trọng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngân hàng thương mại do Nhà nước sở hữu hơn 50% vốn điều lệ vay.
Số dư quỹ BH thất nghiệp hiện nay còn lớn, lý do vì thời gian đầu chỉ có thu mà chưa có chi trả các chế độ BH thất nghiệp. Trong 5 năm đầu thực hiện chính sách, số người hưởng còn thấp, trong khi hỗ trợ hằng năm vào quỹ là 1% tiền lương người lao động tham gia BH thất nghiệp. Trong khi đó, mới chỉ thực hiện chi trả hai chế độ là trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề, các chế độ còn lại phát sinh ít.
Với tốc độ tăng người hưởng BH thất nghiệp tăng đều qua từng năm, hiện nay, số tiền chi trả ngày càng tăng lên. Như năm 2020, ước số thu chỉ vừa đủ chi trả hai chế độ cho người lao động là trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề. Luật Việc làm điều chỉnh quy định hưởng quy định về ngân sách nhà nước hỗ trợ vào Quỹ BH thất nghiệp, thêm vào đó là Nghị quyết số 28-NQ/TW định hướng sửa đổi Luật Việc làm theo hướng tăng cường hỗ trợ phòng ngừa thất nghiệp cho người lao động (chế độ hiện nay chưa phát sinh người hưởng)..., thì trong tương lai, Quỹ BH thất nghiệp sẽ được sử dụng hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ và duy trì việc làm cho người lao động, sẽ không còn tình trạng kết dư lớn như hiện nay.
Với tư cách là cơ quan thực hiện chính sách BH thất nghiệp, BHXH Việt Nam thực hiện quản lý và sử dụng quỹ theo đúng quy định của pháp luật. Số dư quỹ được sử dụng đầu tư tăng trưởng, hằng năm có sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.
PV: Trong thời gian tới, để chính sách BH thất nghiệp hoạt động hiệu quả, ngành BHXH Việt Nam sẽ có những giải pháp gì để tăng cường việc chia sẻ, kết nối thông tin, cơ sở dữ liệu giữa các cơ quan liên quan, như: kế hoạch và đầu tư, lao động - thương binh và xã hội, thuế... với người sử dụng lao động và người lao động, thưa đồng chí?
Phó Trưởng ban Đào Duy Hiện:
Trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay, BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, tới nay, BHXH Việt Nam đã triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT và BH thất nghiệp và cấp sổ BHXH tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ hạ tầng, sẵn sàng thực hiện việc kết nối, chia sẻ dữ liệu về BH thất nghiệp với cơ quan lao động và thống nhất dự kiến sẽ trao đổi dữ liệu thông qua trục tích hợp quốc gia (NGSP) do Bộ Thông tin và Truyền thông là đầu mối quản lý.
Trong khi chưa thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu này giữa hai ngành, BHXH Việt Nam cũng đã có công văn chỉ đạo cấp tài khoản tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam, nhằm hỗ trợ cho cán bộ nghiệp vụ tại các trung tâm dịch vụ việc làm có thể tra cứu các thông tin về tình trạng đóng BHXH, BH thất nghiệp, cũng như tình trạng hưởng chế độ BHXH của người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Qua đó, triển khai giao dịch điện tử trong giải quyết chế độ BH thất nghiệp; đồng thời thực hiện liên thông, chia sẻ dữ liệu về BH thất nghiệp giữa hai ngành, để đối chiếu, quản lý đối tượng hưởng BH thất nghiệp được chặt chẽ, kịp thời và chính xác.
Mặt khác, để thực hiện có hiệu quả chính sách BH thất nghiệp, BHXH Việt Nam cũng đã ký quy chế phối hợp công tác với Tổng cục Thuế. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục triển khai để bảo đảm kết nối tự động, cập nhật và chia sẻ thông tin, trao đổi giữa các cơ quan được thường xuyên, liên tục, kịp thời. Trên cơ sở đó, có thể khai thác đối tượng tham gia BHXH, BH thất nghiệp. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng xúc tiến, triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan, bộ, ngành có liên quan.
PV: Cảm ơn những chia sẻ của đồng chí!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23Quảng Bình: Xây trường học cho học sinh bản Đoòng01:55

Tiêu điểm

Tác giả chữ 4.0: Dự định dạy cho học sinh THPT, đại học và cả con ruột
10:51:36 15/04/2021
Nam công nhân bị cuốn vào máy tử vong
16:21:58 16/04/2021
Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo
09:57:47 16/04/2021
Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”
16:57:07 16/04/2021
Chàng trai Việt đi khắp Tokyo kêu gọi mọi người ký tên thể hiện chủ quyền đảo Hoàng Sa và Trường Sa
15:46:43 16/04/2021
Vì sao học sinh 1 số trường không được nghỉ bù dịp lễ 30-4?
07:39:54 16/04/2021
Lào Cai có Phó Bí thư Tỉnh ủy là Tiến sĩ quân sự
14:45:50 15/04/2021
Xe tải chuyển hướng không nhường đường gây TNGT, hai tài xế bị thương
17:10:36 15/04/2021
Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình
17:39:02 15/04/2021
Bị tố coi thường tính mạng bệnh nhân, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 lên tiếng
13:53:10 15/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ngọc Trinh bị chửi mất dạy, hỗn hào, đe doạ 'gặp ở đó mà có là Chipu thì cũng tát vô mặt'
09:09:45 17/04/2021
Dương Tử đứng cạnh đồng nghiệp nào cũng bại trận nhan sắc
06:30:23 17/04/2021
Ca sĩ Phương Loan mặc áo cố nghệ sĩ Chí Tài đi ngủ mỗi tối
06:34:57 17/04/2021
14 năm sau khi được Angelina nhận nuôi, cuộc sống của Pax Thiên tại Mỹ ở tuổi 17 ra sao?
08:00:59 17/04/2021
Sao nữ 'Giày thủy tinh' ở tuổi 43: Mỹ nhân độc thân đắt giá K-biz
07:44:47 17/04/2021
Nhan sắc vợ Phan Mạnh Quỳnh
06:49:04 17/04/2021
Chồng Việt Hương: "Tôi sững sờ khi nghe vợ tặng 1,7 tỷ đồng cho anh Đoàn Ngọc Hải"
07:56:51 17/04/2021
Bi kịch hôn nhân của cô vợ có anh chồng "một nơi đôi chốn": Nửa đêm hất vợ ra lao thẳng đến nơi không tin nổi
07:31:05 17/04/2021
Mẹ chồng ngăn cản không cho vào phòng ngủ, nguyên nhân thật sự khiến tôi quỵ xuống bật khóc nức nở
08:16:12 17/04/2021
Lê Dương Bảo Lâm “bóc” nhan sắc dàn sao Vbiz dự đám cưới 4 năm trước: Lê Giang bốc lửa, Puka lột xác, chính chủ lại tự "muối mặt” vì 1 điều
08:10:23 17/04/2021

Tin mới nhất

Bên trong phòng khám chữa bệnh, châm cứu miễn phí cho chó mèo ở Hà Nội: "Ngoan, bà thương..."

10:24:52 17/04/2021
Trong lúc học viên đưa tay sờ huyệt trên phần thân con Mõm Đỏ rồi đâm kim xuống, chú chó kêu khẽ một tiếng. Bà Vân đứng bên cạnh vuốt ve nó, miệng không ngớt ngoan, bà thương, chú chó liền nằm im để mọi người tiếp tục châm cứu.

Không tổ chức thu tiền học sinh để chụp ảnh lưu niệm, làm kỷ yếu

09:37:22 17/04/2021
 Đây là chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tới các nhà trường về việc tổ chức các hoạt động chia tay, tri ân cho học sinh cuối khóa về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh vào dịp cuối năm học 2020 ...

Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 ở Tây Nam bộ

09:19:29 17/04/2021
Tình hình dịch COVID-19 ở các nước láng giềng đang rất phức tạp, khiến áp lực lên khu vực biên giới Tây Nam bộ ngày càng cao.

Nỗi lo ô nhiễm nước đầu nguồn

09:00:09 17/04/2021
Theo định hướng phát triển hệ thống cấp nước giai đoạn 2020-2050, TPHCM sẽ di dời các điểm khai thác nước thô lên thượng lưu hai dòng sông Sài Gòn, Đồng Nai; và trong tương lai sẽ lấy nước trực tiếp từ hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An để hạn chế...

Giá lợn hơi hôm nay 17/4/2021: Cả 3 miền biến động nhẹ

08:52:02 17/04/2021
Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 17/4, trên cả 3 miền biến động nhẹ so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 71.000 - 76.000 đồng/kg.

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô được thăng cấp bậc hàm Trung tướng

08:46:19 17/04/2021
Ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an; và ông Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị đã được thăng cấp bậc hàm từ Thiếu tướng lên Trung tướng.

Thời tiết ngày 17/4: Bắc Bộ mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

08:40:30 17/04/2021
Ngày 17/4, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Giá cao su hôm nay 17/4: Điều chỉnh trái chiều tại sàn châu Á, Covid-19 đè nặng tâm lý thị trường

08:38:23 17/04/2021
Giá cao su hôm nay tăng/giảm trái chiều trên các sàn châu Á, khi có nhiều thông tin sẽ thiếu hụt nguồn cung do tình trạng thiếu container vận chuyển quay trở lại và hạn chế do Covid-19.

Giá lúa gạo hôm nay 17/4: Đi ngang sau một tuần biến động tăng giảm trái chiều

08:04:53 17/04/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đi ngang sau một tuần biến động theo chiều hướng tăng trở lại. Cùng với giá lúa gạo trong nước, giá gạo xuất khẩu cũng ghi nhận ổn định từ giữa tuần đến nay.

Giá tiêu hôm nay 17/4: Tiêu Ấn Độ tăng mạnh trong khi trong nước giảm phiên thứ tư liên tiếp

07:57:54 17/04/2021
Giá tiêu hôm nay 17/4 trong khoảng 67.500 - 71.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước có phiên thứ 4 liên tiếp, trong khi giá tiêu Ấn Độ tiếp tục tăng.

Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc cho đồng bào vùng sâu, vùng xa

07:23:49 17/04/2021
Hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất đó là tuyên truyền ở khu dân cư, các điểm dân cư. Chúng tôi tổ chức các xe loa di động đến với khu dân cư để tuyên truyền. Thứ hai là thông qua các vai trò của già làng trưởng bản, người uy tín.

Hà Tĩnh: Phạt 40 triệu đồng với tài xế không có bằng lái, vi phạm nồng độ cồn

06:51:03 17/04/2021
Điều khiển ô tô nhưng không có giấy phép lái xe và vi phạm nồng độ cồn, tài xế Lê Văn Lĩnh (SN 1985, thôn Hòa, xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh) bị ngành chức năng Hà Tĩnh xử phạt số tiền 40 triệu đồng.

Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh, Lộc Hà tăng lực bảo vệ đàn lợn 13.000 con

06:06:37 17/04/2021
Sau 12 ngày phát hiện dịch tả lợn châu phi (DTLCP), đến nay, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã có 21 hộ ở 11 thôn của 5 xã có gia súc mắc bệnh. Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, địa phương đang gấp rút triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ...

Thời gian học nghề không phải tham gia BHXH bắt buộc

06:03:19 17/04/2021
Trong hai ngày 15 và 16-4, tại TP HCM, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã tổ chức Hội nghị phổ biến về Bộ Luật Lao động (BLLĐ) 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho các Sở LĐ-TB-XH và doanh nghiệp (DN) phía Nam.

Giá cà phê hôm nay 17/4: Tâm lý chốt lời 'đánh gục' đà tăng của arabica; Áp lực trái chiều lên giá robusta

05:58:33 17/04/2021
Cà phê arabica đã có những phiên tăng liên tục đưa giá của loại nông sản này lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua trước phiên chốt lời cuối tuần. Trái với đó là tình trạng trì trệ trên sàn London, giá robusta thất thường và phụ thuộc...

Thông qua danh sách 205 ứng viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương

00:59:05 17/04/2021
Ngày 16/4, Hội nghị Hiệp thương lần ba đã thông qua danh sách 205 ứng viên do các cơ quan trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai: 'Không có chảy máu chất xám'

00:24:40 17/04/2021
221 nhân viên y tế nghỉ việc trong một năm, song bệnh viện tuyển thêm hơn 500 người, lãnh đạo khẳng định sự thay đổi này không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ở Hải Dương xuất viện

00:04:11 17/04/2021
Bệnh nhân cuối cùng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương ngày 16/4 được tuyên bố khỏi Covid-19, xuất viện và tiếp tục cách ly.

Kiên Giang: Xây dựng hơn 1.000 căn nhà Chữ thập đỏ

21:45:52 16/04/2021
Các cấp Hội phối hợp với cơ quan Quân sự các cấp vận động các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ xây dựng được 489 căn nhà đồng đội, 936 căn nhà tình nghĩa, 1052 căn nhà Chữ thập đỏ với số tiền 52 tỷ đồng.

Trạm trộn bê-tông nhựa không phép, gây ô nhiễm môi trường

21:41:56 16/04/2021
Thời gian gần đây người dân xã Song Mai, thành phố Bắc Giang liên tục phản ánh đến các cấp chính quyền về tình trạng ô nhiễm khói bụi do trạm trộn bê-tông nhựa nằm dưới chân cầu Bến Hướng gây ra.

Xây dựng quy định pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân

21:39:05 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Hà Nội, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an chủ trì; phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo xây dựng chính sách pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá...

Bảo đảm an ninh, an toàn các ngày lễ lớn

21:36:42 16/04/2021
Trong quý I, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo LLVT tỉnh triển khai đồng bộ, chặt chẽ các nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI...

Hội LHPN thị trấn Vân Du phấn đấu mỗi chi hội giúp ít nhất 2 hội viên thoát nghèo và cận nghèo

21:34:02 16/04/2021
Sáng 16-4, Hội LHPN huyện Thạch Thành đã chỉ đạo Hội LHPN thị trấn Vân Du tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ (ĐH ĐBPN), nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đơn vị thứ 17 trên địa bàn hoàn thành tổ chức ĐH ĐBPN cấp cơ sở.

Vùng ngọt Cà Mau gượng dậy sau thiên tai

21:28:58 16/04/2021
Bằng nhiều cách thức khác nhau và sự hỗ trợ tích cực từ Trung ương, vùng bị tổn thương do hạn hán, thiên tai trong năm 2020 ở Cà Mau đang dần hồi phục.

Huyện Thạch Thất: Chốt danh sách nhân sự ứng cử HĐND

21:22:30 16/04/2021
Ngày 16/4, Ủy ban MTTQ huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần 3 để lựa chọn lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đánh giá chất lượng, khảo sát quyền lợi người bệnh tại các bệnh viện Trung ương

21:18:00 16/04/2021
Trong các ngày từ 14 - 16/4, Đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Trưởng đoàn đã thực hiện đánh giá chất ...

Đơn vị nào sẽ in ấn Tài liệu giáo dục địa phương cho gần 1,5 triệu học sinh TP HCM?

20:32:33 16/04/2021
Trong 3 phương án đề xuất tổ chức in ấn Tài liệu giáo dục địa phương các cấp học trên địa bàn TP HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đề xuất đơn vị triển khai là NXB Giáo dục tại TP HCM, thành viên NXB Giáo dục Việt Nam.

Bộ đội Biên phòng Sơn La chung sức xóa mù chữ

20:29:09 16/04/2021
UBND huyện Sốp Cộp (Sơn La) vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác phổ cập, xóa mù chữ năm 2021. Dự kiến sẽ mở 23 lớp xóa mù chữ theo 2 giai đoạn cho 677 người học. Trong đó, BĐBP đảm trách 6 lớp xóa mù chữ. 

Khánh thành bàn giao phòng học tại Trường Tiểu học Mường Lống 2 (Kỳ Sơn)

20:07:00 16/04/2021
Sáng 16/4, tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Công ty CP Trung Đô phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khánh thành và bàn giao phòng bán trú cho Trường Tiểu học Mường Lống 2.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm việc tại Điện Biên

19:47:44 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên. 

Có thể bạn quan tâm

Con giáp được mệnh danh là cao thủ kiếm tiền trong 10 ngày tới, mua vàng nặng trĩu cả tay

Trắc nghiệm

10:35:30 17/04/2021
Đúng 10 ngày tới những tuổi này sẽ trúng số giàu to không ai sánh lại, giàu có chỉ sau một đêm. Hãy xem bạn có nằm trong top con giáp may mắn này hay không nhé.

Thuốc lá làm nóng: Giống và khác gì với thuốc lá điếu?

Sức khỏe

10:34:48 17/04/2021
Giải pháp mà GS. Robert Beaglehole đề cập, chính là các sản phẩm không khói, bao gồm thuốc lá làm nóng và cách tiếp cận mới này đang được nhiều nước đón nhận dựa trên sở cứ khoa học được đồng thuận bởi nhiều cơ quan y tế trên toàn cầu.

Right: “Mình và Lona làm việc rất hợp, nếu yêu thật chắc là vui lắm!”

Nhạc việt

10:31:38 17/04/2021
Khẳng định tính cách giữa bản thân và Lona khá hợp gu, Right hài hước suy đoán cuộc sống của cả hai sẽ rất vui nếu thật sự yêu nhau.

Động thái mới nhất của Kinh Quốc sau gần 10 ngày vợ đại gia bị bắt tạm giam

Sao việt

10:31:14 17/04/2021
Nhất cử nhất động của nam diễn viên Kinh Quốc thời điểm này đều lọt vào tầm ngắm của khán giả.

Nga trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ

Thế giới

10:25:01 17/04/2021
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/4 tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này để trả đũa cho quyết định tương tự của Washington liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và những hành động thâm độ...

LMHT: Riot Games giải đáp thắc mắc về tiêu chí lựa chọn trang phục và tướng để "trùng tu nhan sắc"

Esport

10:21:58 17/04/2021
Với cách này thì bạn có thể nắm rõ trang phục yêu thích của mình có cơ hội được chỉnh sửa hay không. Trong những bản cập nhật gần đây thì Riot Games ngày càng ra mắt nhiều trang phục hơn, các trang phục cũng được đầu tư kỹ lưỡng với hiệ...

Avril Lavigne ngọt ngào hôn bạn trai "tóc xanh" khi đi chơi đêm

Sao âu mỹ

10:21:43 17/04/2021
Avril Lavigne và bạn trai tóc xanh Mod Sun tình tứ sánh đôi, khóa môi ngọt ngào khi đi chơi đêm ở Los Angeles, thu hút mọi ánh nhìn.

YG liên tục hứa hẹn rồi để đấy khiến BLACKPINK bị trì hoãn debut

Nhạc quốc tế

10:17:42 17/04/2021
Thông tin được Lisa tiết lộ mới đây khiến các fan không khỏi bất ngờ về quãng thời gian vất vả chờ đợi được ra mắt của nhóm nhạc nữ hàng đầu K-pop.

Game thủ nên tỉnh táo trước khi làm điều dại dột này

Game online

10:17:37 17/04/2021
Bán card màn hình lúc này là sai lầm. Trong cơn sốt của Bitcoin và sự khan hiếm chất bán dẫn toàn cầu, giá các linh kiện máy tính và đặc biệt là card màn hình đang tăng một cách chóng mặt.

Có gần 600.000 người hâm mộ nhưng Quỳnh Trần JP lại chỉ theo dõi duy nhất một người, mà ngày hôm nay cô mới có dịp nói ra

Netizen

10:14:44 17/04/2021
Là một trong những Youtuber nổi tiếng chuyên về review ẩm thực, có đông đảo người hâm mộ trên các nền tảng mạng xã hội, nhưng ngày hôm nay Quỳnh Trần mới chịu tiết lộ thần tượng của mình.

Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất

Học hành

10:13:44 17/04/2021
Vì UNIS là trường được thành lập bởi Liên Hiệp Quốc và Chính phủ Việt Nam nên nhà trường ưu tiên cho những học sinh có người thân làm việc cho Liên Hiệp Quốc,...

Thủ môn Real bị đồng đội trêu vì chụp ảnh với hươu cao cổ

Sao thể thao

10:09:43 17/04/2021
Thủ thành Thibaut Courtois gọi hươu cao cổ là người anh em trong chuyến đi tới vườn thú và bị đồng đội Lucas Vazquez trêu đùa.

Bị Pogba chỉ trích, HLV Mourinho đáp trả bất ngờ

Bóng đá thế giới

10:06:58 17/04/2021
Pogba chỉ trích HLV Mourinho khi nhà cầm quân này tại vị ở MU, nhưng chiến lược gia người Bồ Đào Nha lại không bận tâm về điều này.

Stylist của Sơn Tùng M-TP lên tiếng về tin đồn bán áo cũ giá cắt cổ

Thời trang

10:02:19 17/04/2021
Thời gian qua, cộng đồng những người yêu thời trang tại Việt Nam bất ngờ lan truyền thông tin về một stylist bán hàng fake với giá hàng hiệu. Theo đồn đoán của dân tình, nhân vật này được cho là Phạm Bảo Luận, stylist nổi tiếng từng làm...

Đỗ Thị Hà và Phương Anh giản dị để mặt mộc đi ăn, lộ cả nhan sắc thật

Phong cách sao

10:02:16 17/04/2021
Sau khi đăng quang, nhan sắc của Hoa hậu Đỗ Thị Hà và hai Á hậu luôn trở thành đề tài được công chúng quan tâm bàn luận. Mới đây, một khoảnh khắc đời thường của những nàng hậu này tiếp tục gây chú ý.