Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Sáng 7/10, tại Hà Nội , Ban chỉ đạo công tác dân số – Kế hoạch hóa gia đình quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Điểm truyền thông hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái 10/10 với chủ đề “ Thúc đẩy bình đẳng giới , góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh - Hình 1

Quang cảnh điểm truyền thông hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái 11/10

Không đơn giản chỉ là một ngày kỷ niệm, ngày Quốc tế trẻ gái ra đời với mục đích trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn…

Trong những năm qua, công tác tuyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về bình đẳng giới, vai trò, vị thế của trẻ em gái, phụ nữ đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của các ban ngành, đoàn thể và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng .

Theo đó, các phường trên địa bàn quận đã làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành, huy động sự tham gia tích cực trong việc thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, tuyên truyền về vai trò, vị thế của trẻ em gái, phụ nữ; bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản đến từng gia đình, từng người dân.

Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh - Hình 2

Tiến sĩ Nguyễn Anh Quang - Giám đốc Trung tâm y tế quận, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo công tác dân số – Kế hoạch hóa gia đình quận Hai Bà Trưng phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Nguyễn Anh Quang – Giám đốc Trung tâm y tế quận, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo công tác dân số – Kế hoạch hóa gia đình quận Hai Bà Trưng cho biết, năm 2011, Đại hội đồng Liên hợp Quốc đã thống nhất chọn ngày 11/10 là Ngày Quốc tế trẻ em gái (Ngày quốc tế Bé gái) trên toàn cầu.

Thay vì hướng đến toàn phái nữ như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 11/10 tập trung chủ yếu vào các bé gái độ tuổi thành niên. Theo đó, việc đấu tranh hay tìm ra giải pháp phá vỡ vòng luẩn quẩn về việc phân biệt đối xử, cũng như bạo lực với phụ nữ, đồng thời khuyến khích và bảo vệ một cách trọn vẹn thiên chức nhân quyền được Liên Hợp Quốc khẳng định là cần đầu tư ngay vào chính các bé gái.

Hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 năm nay, quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân về mất cân bằng giới tính khi sinh; bình đẳng giới; phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em; nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội ; tăng cường giới dục và kỹ năng sống, giáo dục giới tính toàn diện để trẻ em gái được an toàn và phát triển.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Tạ Quang Huy – Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội , Phó ban chỉ đạo công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hà Nội cho hay, mất cân bằng giới tính đang là mối quan ngại ngày càng lớn tại các quốc gia Châu Á. Từ năm 2006, mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam bắt đầu có biểu hiện tăng. Đến năm 2015, tỷ số này là 112,8 bé trai /100 bé gái, và tới năm 2016 là 112,2 bé trai/100 bé gái. Đặc biệt, năm 2014 có 15/63 tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh là 115 trẻ nam/100 trẻ nữ. Năm 2015, giảm xuống 13/63 tỉnh, thành phố.

Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh - Hình 3

Tiến sĩ Tạ Quang Huy – Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, Phó ban chỉ đạo công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo.

Riêng tại Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh năm 2019 giảm xuống 112,9 trẻ trai/ 100 trẻ gái và 9 tháng năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh năm 2010 là 117 trẻ trai/100 trẻ gái, giảm dần qua các năm, năm 2019 giảm xuống 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái và 9 tháng năm 2020 tỷ số này đang duy trì ở mức 113 trẻ trai/100 trẻ gái. Với thực trạng này, nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ.

“Mất cân bằng giới tính khi sinh chủ yếu do việc lựa chọn giới tính thai nhi, định kiến giới, ưa thích con trai. Thái độ xem thường giá trị của phụ nữ đã ăn sâu, bám rễ trong các quan niệm văn hóa, tư tưởng truyền thống lâu đời. Do đó, giải pháp của vấn đề là cần được giải quyết trong bối cảnh rộng lớn của phát triển kinh tế, xã hội và quyền con người của mỗi cá nhân, phụ nữ và trẻ em. Khi phụ nữ, trẻ em gái được tiếp cận với chăm sóc y tế, giáo dục, cơ hội việc làm một cách bình đẳng như nam giới thì họ có thể phát triển tốt, thậm chí làm tốt hơn nam giới.”- Tiến sĩ Tạ Quang Huy khẳng định.

Hội nghị cũng đã lắng nghe phát biểu hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em giá 11/10 của bạn Nguyễn Hồng Anh- Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh- Ủy biên Ban dân số- Kế hoạch hoa gia đình phường Bạch Mai và phát biểu hưởng ứng của em Đỗ Ngọc Minh Anh, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng.

Bày tỏ mong muốn của mình tại chương trình, em Đỗ Ngọc Minh Anh chia sẻ: “Hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em giá năm nay, cháu mong muốn các nhà lãnh đạo, các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể hãy cùng chung tay bảo vệ các quyền cơ bản của trẻ em gái, cùng đấu tranh chống lại những khó khăn, bạo lực và tội phạm mà các trẻ em gái hằng ngày phải đối mặt. Hãy dành những điều tốt nhất cho trẻ em để trẻ em gái có một cuộc sống vui tươi, an toàn và phát triển”.

Công tác cán bộ nữ cần được quan tâm thực chất

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị".

Công tác cán bộ nữ cần được quan tâm thực chất - Hình 1

Thành tựu sau 10 năm triển khai thực hiện Luật bình đẳng giới

Mục đích của Hội thảo nhằm tham vấn rộng rãi các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương về các chỉ tiêu và giải pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị trong dự thảo Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

Công tác cán bộ nữ cần được quan tâm thực chất - Hình 2

Bà Trần Thị Bích Loan - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới

Tại hội thảo, bà Trần Thị Bích Loan - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới - nhấn mạnh, chính phủ đã cụ thể hóa mục tiêu bình đẳng giới bằng Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, trong đó có các chỉ tiêu về tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị. Nhìn lại 10 năm triển khai thực hiện Luật bình đẳng giới và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới cho thấy đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận góp phần thu hẹp khoảng cách giới trong các lĩnh vực.

Đối với lĩnh vực chính trị đã có những điểm sáng mới: Lần đầu tiên có 3 nữ ủy viên Bộ Chính trị (chiếm tỷ lệ 15,78%). Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV đạt 27,31%, tăng 3,11% so với khóa XIII và lần đầu tiên Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội là nữ.Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam xếp thứ 71/193 quốc gia, cao hơn mức trung bình của thế giới là 25%. Tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng tăng hơn so với nhiệm kỳ 2010 - 2015 ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã. Lần đầu tiên có nữ tham gia Ủy viên thường trực của Ủy ban quốc phòng an ninh của Quốc hội; tới thời điểm này có 9/63 nữ Bí thư tỉnh, thành ủy...

Công tác cán bộ nữ cần được quan tâm thực chất - Hình 3

Bà Trần Thị Bích Loan - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới - trao đổi với TS. Phạm Quang Tú - Phó Giám đốc Quốc gia, tổ chức Oxfam tại Việt Nam - về vấn đề phụ nữ tham chính

Còn theo TS. Phạm Quang Tú - Phó Giám đốc Quốc gia, tổ chức Oxfam tại Việt Nam, năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020. Đặc biệt, năm 2020 cũng là năm bản lề diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vì thế, đây chính là thời điểm quan trọng và có ý nghĩa quyết định đối với việc đúc rút kinh nghiệm từ quá trình thực hiện chiến lược vừa qua và xây dựng chính sách về bình đẳng giới cho giai đoạn tiếp theo của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị, tham chính. Việc nghiên cứu xây dựng và tham vấn ý kiến cho các đề xuất của Mục tiêu về tăng cường bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Công tác cán bộ nữ cần được quan tâm thực chất

Mặc dù công tác cán bộ nữ đã có những chuyển biến tích cực hơn so với giai đoạn trước, song nhìn chung vẫn còn khoảng cách giới khá lớn trong lĩnh vực chính trị. Tỷ lệ nữ lãnh đạo còn thấp so với lực lượng lao động nữ và chưa tương xứng với tiềm năng của phụ nữ. Đặc biệt, tỷ lệ cán bộ nữ đứng đầu ngành, địa phương còn rất khiêm tốn. Công tác cán bộ nữ chưa được quan tâm thực chất, tại nhiều cơ quan, đơn vị đã thực hiện quy hoạch nhưng chưa thực hiện đào tạo và bố trí cán bộ nữ. Khác biệt trong độ tuổi nghỉ hưu cũng tạo ra rào cản trong quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ. Chưa có những quy định cụ thể trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu về công tác cán bộ nữ trong các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Tại Hội thảo, bàn về các giải pháp, TS. Lương Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - nhấn mạnh, cần mở rộng đối tượng từ các cấp "hoạch định chính sách" sang "tham mưu, hoạch định, thực thi và giám sát chính sách" để mở rộng đối tượng nữ giới được tham gia bình đẳng vào các vị trí lãnh đạo, quản lý không chỉ trong các cơ quan hoạch dịnh mà còn ở cả những cơ quan tham mưu, thực thi và giám sát chính sách trong khu vực công.

Công tác cán bộ nữ cần được quan tâm thực chất - Hình 4

TS. Lương Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ

Còn theo bà Lê Thị Thu Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ V, Ban Tổ chức Trung ương, cần cụ thể hóa đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác cán bộ nữ; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các điều khoản pháp luật và chế độ chính sách đối với cán bộ nữ tham gia công tác quản lý, lãnh đạo trong các cấp chính quyền. Cần đề xuất việc ban hành và tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn quốc chế độ trợ cấp tài chính và hỗ trợ cán bộ nữ trong đào tạo. Mặt khác, thực hiện lồng ghép giới trong chính sách phát triển nguồn nhân lực, trong công tác cán bộ; xây dựng cơ cấu cán bộ nữ ở các ngành chủ chốt cho tương xứng với điều kiện và đặc thù của cán bộ nữ.

Đặc biệt, cần phải đổi mới công tác đánh giá và xây dựng tiêu chuẩn đối với cán bộ nữ. Đối với cán bộ nữ, khi đánh giá cần có tầm nhìn xa, theo hướng phát triển, tránh định kiến, hẹp hòi. Trong đội ngũ cán bộ nói chung, nhóm đối tượng cán bộ này thường bị thiệt thòi bởi quan điểm, nhận thức chưa đúng về giới tính. Cán bộ nữ cần được đánh giá, nhìn nhận trước hết về ý chí khát khao cống hiến, vươn lên trong học tập, công tác, chiều hướng phát triển của cán bộ. Qua đó để làm cơ sở nhận xét, đánh giá và có chính kiến rõ ràng khi giới thiệu cán bộ vào quy hoạch cũng như trong đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!03:45Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài03:41Bà Phương Hằng gọi con trai nuôi Hoài Linh là “mất dạy nhất trong năm” khi bị “đá xéo” là Chí Phèo02:17Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác04:31Bà Phương Hằng xin lỗi vì ồn ào với loạt sao Việt nhưng nội dung mới khiến dân tình ngã ngửa03:13Michael Dell - Vị CEO bỏ dở việc học và cơ duyên tạo nên đế chế máy tính tỷ đô06:44Chân dung tú bà sinh năm 2000 điều hành đường dây "nghìn đô một đêm"02:51

Tiêu điểm

Người cha ngã quỵ ôm thi thể con gái gào khóc giữa đường sau tai nạn
09:22:11 17/05/2021
Cô bé 2 tuổi trong bộ đồ bảo hộ ở khu cách ly qua lời kể của người thân: "Hôm được đi ô tô còn sướng, hôm sau cứ khóc đòi về nhà"
14:15:15 17/05/2021
Thợ ảnh Phú Quốc gây sốt khi dạy khách tạo dáng sexy
08:55:54 18/05/2021
Hai vợ chồng ở nhà thuê phát cơm miễn phí
23:31:13 16/05/2021
Tài xế xe tải chèn ép xe cứu thương suốt 10 km
11:29:17 18/05/2021
Cô giáo đánh học sinh bầm mông bị kỷ luật cảnh cáo
22:02:39 17/05/2021
Giá vàng hôm nay 17/5: Tiếp đà tăng vọt, xu hướng tăng tiếp tục duy trì mạnh mẽ?
05:39:43 17/05/2021
Bà Phương Hằng mắng MC Kỳ Duyên chưa thông minh, quyết tranh luận drama “khán giả nuôi nghệ sĩ”
15:57:55 18/05/2021
Vĩnh Phúc chi hơn 340 tỷ đồng tiêm vaccine toàn dân
23:42:38 16/05/2021
Sản phụ mắc Covid-19 sinh con
10:58:35 18/05/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: TP.HCM có thêm ca nhiễm Covid-19, lấy mẫu 6.000 người ở chung cư SunView Town
14:42:42 18/05/2021
Thêm 86 ca COVID-19, Bắc Giang nhiều nhất với 63 trường hợp
13:40:29 18/05/2021
Đi làm về, tôi sốc khi thấy váy áo phụ nữ vương vãi khắp nơi, càng choáng hơn với cảnh trong phòng em trai
14:59:31 18/05/2021
Ngọc Trinh bán penthouse chịu lỗ 5 tỷ, miễn sao có người chốt đơn
16:33:29 18/05/2021
Khánh Vân lọt top 21, Á hậu Kim Duyên hứa hẹn “phục thù” với body nóng bỏng tay
15:06:07 18/05/2021
Thực hư thông tin Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar bị quân đội quê nhà truy nã
14:05:48 18/05/2021
Vợ cũ Bằng Kiều bỏ Youtube, bức xúc vì bị nói giành công giúp Kim Ngân của Thúy Nga
14:05:46 18/05/2021
Lâm Duẫn lộ clip vào nhà Nhan Nhân Trung, còn dám chối hẹn hò?
13:34:41 18/05/2021
NÓNG: Rầm rộ tin Hoa hậu Myanmar bị truy nã khẩn cấp sau màn cầu cứu ở Miss Universe, thực hư ra sao?
13:19:26 18/05/2021
Việt Hương yêu cầu chồng viết giấy cam kết, nội dung là thứ "buộc phải hy sinh to lớn"
14:20:35 18/05/2021

Tin mới nhất

Hoa hậu Myanmar Thuzar Wint Lwin bị truy nã khẩn cấp sau màn cầu cứu ở Miss Universe? Thực hư?

17:37:55 18/05/2021
Sáng ngày hôm nay, cộng đồng mạng xôn xao khi 1 vài tờ tin tức đưa tin chấn động: Miss Myanmar Thuzar Wint Lwin - đối thủ của Khánh Vân tại Miss Universe 2020 - bị chính quyền Myanmar truy nã khẩn cấp.

Tâm sự ấm lòng của SV Quân Y gác lại kỳ thi lên đường chi viện Bắc Giang

16:18:00 18/05/2021
65 sinh viên Học viện Quân y đã gác lại kỳ thi học kỳ, lên đường ngay trong đêm để hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19, trong đợt hành quân đầu tiên ngày 16/5.

Hình ảnh xúc động 51 y, bác sĩ Thái Nguyên đến giúp Bắc Giang chống dịch

15:30:34 18/05/2021
Bắc Giang đang là điểm nóng về dịch Covid - 19 tại các khu công nghiệp, sáng nay, 18/5, 51 cán bộ, nhân viên y tế chuyên môn cao của Thái Nguyên đã tình nguyện lên đường giúp tỉnh này chống dịch.

165 người mắc kẹt ở Đà Nẵng, tố bị lừa đi lao động Hàn Quốc

12:21:00 18/05/2021
165 người từ Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hoá, Hà Tĩnh,... bị lừa đến khách sạn trên đường Nguyễn Văn Thoại, tố cáo người tổ chức đã dụ họ đến đây.

Vợ tố chồng “đi đường quyền”, cầu cứu bố mẹ trong đêm, bức xúc nhất là lời dọa dẫm của thông gia

11:58:08 18/05/2021
Nóng nhất trên mạng xã hội lúc này là bài đăng vợ tố chồng đi đường quyền khiến cô phải cầu cứu bố mẹ ngay trong đêm. Tuy nhiên ngay cả khi đã về nhà cha mẹ ruột, người vợ vẫn liên tục bị chồng quấy nhiễu, phá phách nên không thể sống y...

Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

10:32:53 18/05/2021
Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào và dông, trong khi đó Trung Bộ nắng gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C.

Mổ lấy thai thành công cho sản phụ ở khu chung cư bị phong tỏa

10:30:15 18/05/2021
Sáng 18-5, trao đổi báo SGGP, bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca mổ cho một sản phụ là người dân khu chung cư 12T3, nơi đang bị phong tỏa vì có bệnh nhân ...

Giá cà phê hôm nay 18/5: Arabica tăng nhẹ trong khi xuất khẩu Robusta Việt Nam dự báo khả quan

10:15:18 18/05/2021
Giá cà phê hôm nay 18/5 trong khoảng 31.500 - 32.500 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê 2 sàn phái sinh diễn biến trái chiều trong phiên đầu tuần.

Giá lúa gạo hôm nay 18/5: Giá lúa xu hướng giảm, giá gạo đi ngang

09:54:55 18/05/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long biến động theo hướng giảm nhẹ với lúa Đài thơm 8. Giá gạo xu hướng ổn định, thị trường giao dịch lai rai, khách hàng hỏi mua nhiều với gạo OM5451 và Đài thơm 8.

Giá tiêu hôm nay 18/5: Giá tiêu xuất khẩu tăng nhẹ trong bối cảnh cung vẫn tăng trưởng âm so với cầu

09:52:03 18/05/2021
Giá tiêu hôm nay 18/5 trong khoảng 64.000 - 68.000 đồng/kg. Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Hồ tiêu Quốc tế (IPC) kết luận, về cơ bản, thị trường đang bước vào giai đoạn cung vẫn tăng trưởng âm so với cầu.

Giá vàng hôm nay: SJC đảo chiều lao dốc, lùi về sát mốc 56 triệu/lượng

09:48:05 18/05/2021
Chiều 17/5, giá vàng SJC đảo chiều lao dốc, hiện niêm yết ở mức 56,02 - 56,37 triệu đồng/lượng (mua - bán), cao hơn 4,79 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Chắp cánh ước mơ cho trẻ mắc bệnh huyết tán

09:39:45 18/05/2021
Gần 6 tháng qua, tại Trung tâm Huyết học truyền máu Nghệ An duy trì lớp học đặc biệt mang tên Chắp cánh ước mơ. 

Cô giáo mắc Covid-19, Hải Phòng khẩn cấp cho học sinh khối 9 và 12 dừng đến trường

09:37:36 18/05/2021
Ngay khi có thông tin về ca bệnh dương tính với Covid-19 là một nữ giáo viên Trường THPT Ngô Quyền, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã ra thông báo khẩn yêu cầu toàn bộ học sinh khối 9 và khối 12 dừng đến trường từ ngày 18/5. 

Đà Nẵng chi viện Bắc Giang, Bắc Ninh 12.000 sinh phẩm xét nghiệm Covid-19

09:34:01 18/05/2021
Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Đà Nẵng cho biết thành phố hỗ trợ Bắc Giang và Bắc Ninh mỗi tỉnh 6.000 sinh phẩm xét nghiệm Covid-19.

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

08:49:37 18/05/2021
Để chủ động ứng phó với những tình huống có thể xảy ra, tỉnh Tây Ninh đã đề ra các kịch bản ứng phó dịch bệnh theo 5 cấp độ. Từ cấp độ có trường hợp xâm nhập cho đến kịch bản có trên 3000 trường hợp mắc bệnh trong c...

Bắc Giang dừng hoạt động 4 khu công nghiệp

08:21:09 18/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết định dừng hoạt động 4 khu công nghiệp là Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng, để khống chế dịch đang lan rộng.

Năm người nhập cảnh trái phép, trốn trên xe khách âm tính với SARS-CoV-2

08:14:24 18/05/2021
Sáng 18-5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, kết quả xét nghiệm 10 người đi trên xe khách, trong đó có năm người mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép đều âm tính với SARS-CoV-2.

Gần 200 người Trung Quốc lao động chui ở các dự án điện gió

21:57:33 17/05/2021
Gần 200 người lao động, chuyên gia Trung Quốc chưa được cấp phép nhưng vẫn đến Đắk Lắk, Đắk Nông làm việc tại các dự án điện gió.

15 cán bộ, y bác sĩ ở Yên Bái "chia lửa" với Bắc Giang chống dịch

21:44:15 17/05/2021
Với tinh thần chủ động chống dịch như chống giặc, tương thân tương ái, ngành y tế Yên Bái đã gửi những người có chuyên môn tốt nhất đến Bắc Giang hỗ trợ phòng chống Covid-19.

Cần Thơ lên phương án phòng dịch để đảm bảo bầu cử diễn ra an toàn

21:39:08 17/05/2021
Chiều 17/5, Ủy ban bầu cử TP Cần Thơ họp phiên họp thứ 5 để đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội

21:32:40 17/05/2021
Chiều 17/5, Bộ Y tế cùng bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) triển khai kế hoạch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 dạng ưu tiên cho hàng trăm phóng viên, nhà báo đang công tác tại các đơn vị báo chí ở Hà Nội.

Cần Thơ triển khai phương án bầu cử trong tình hình dịch bệnh phức tạp

21:29:11 17/05/2021
Các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các ứng cử viên để nhân dân lựa chọn chính xác; thông tin về thời điểm tham gia bỏ phiếu hợp lý, tránh tập trung đông người để phòng dịch COVID-19.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động chi viện Bắc Giang chống dịch

21:23:37 17/05/2021
Chiều nay (17/5), Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tổ chức lễ giao nhận 256 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cho công an 10 huyện, TP để hỗ trợ phòng, chống dịch.

Quảng Nam xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp

21:13:06 17/05/2021
Ngày 17-5, Sở Y tế Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Nam và trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho các ứng cử viên đại biểu HĐND các...

Bắc Giang: Tạo mọi điều kiện để việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất

20:49:32 17/05/2021
Để bảo đảm công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện nhanh nhất giúp tầm soát ca bệnh và áp dụng các biện pháp chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện,...

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo 5K mùa dịch, VinFast phục vụ lái thử xe, ký hợp đồng tại nhà khách hàng

Ôtô

19:27:17 18/05/2021
Tuân thủ quy định 5K mùa dịch, VinFast mới đây đã tiên phong cung cấp dịch vụ tận nhà cho khách hàng, bao gồm đầy đủ hoạt động từ chạy thử xe, tư vấn, ký hợp đồng, duyệt hạn mức vay ngân hàng online...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Các vùng kinh tế Việt Nam

Học hành

19:26:38 18/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 17.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

'Nếu thắng Oman, chúng ta sẽ dễ dàng đấu tuyển Việt Nam'

Bóng đá việt nam

19:26:19 18/05/2021
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) Mochamad Iriawan gửi lời khích lệ tinh thần chiến đấu cho các tuyển thủ trước hai trận giao hữu sắp tới tại UAE.

Nữ ca sĩ trở thành tỷ phú Trung Quốc

Sao châu á

19:22:45 18/05/2021
Vi Á được mệnh danh là nữ hoàng livestream. Mới đây, cô và chồng Đổng Hải Phong vào top 500 tỷ phú của Trung Quốc với tổng tài sản 1,4 tỷ USD.

Singapore thắt chặt kiểm soát tiếng ồn, khí thải mô tô xe máy

Xe máy

19:19:19 18/05/2021
Nhằm giảm thiểu tiếng ồn cũng như khí thải từ mô tô xe máy ra môi trường, Singapore vừa công bố lộ trình áp dụng các tiêu chuẩn mới nhất của Liên hợp quốc (LHQ) về tiếng ồn, khí thải đối với loại phương tiện này.

Tuyển Bỉ mất cân bằng ở EURO 2020

Bóng đá thế giới

19:19:12 18/05/2021
HLV Roberto Martinez vừa công bố danh sách đội hình tham dự EURO năm nay. Tuyển Bỉ được đánh giá cao, nhưng điều bất ổn có thể sớm xuất hiện khi nhìn từ danh sách được triệu tập.

Kendall Jenner diện trang phục khỏe khoắn tại buổi ra mắt nhãn hiệu rượu mới

Phong cách sao

19:17:35 18/05/2021
Kendall Jenner thu hút mọi ánh nhìn khi diện trang phục khỏe khoắn, xuất hiện tại buổi ra mắt nhãn hiệu rượu mới ở Los Angeles.

3 điều cấm kỵ khi đeo kính áp tròng

Làm đẹp

19:14:56 18/05/2021
Việc sử dụng kính áp tròng không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho đôi mắt.

Bắt nữ giám đốc ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 15 tỷ đồng

Pháp luật

19:14:41 18/05/2021
Khánh viết giấy mượn tiền và cam kết trong thời gian từ 7-15 ngày sẽ hoàn tiền, đồng thời hứa miệng sẽ trả lãi suất. Với thủ đoạn này, Khánh đã chiếm đoạt số tiền gần 15 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Sức khỏe

19:03:46 18/05/2021
Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ. Chỉ cần tập thể dục ở mức đ...

Tối 18/5, 48 ca Covid-19 nhiễm trong nước, Việt Nam hơn 1.400 ca bệnh

Sự kiện nóng

18:50:44 18/05/2021
Nữ giám đốc công ty vận tải ở Đà Nẵng mắc Covid-19 từng đi chợ Mân Thái mua đồ, đến Ngân hàng Vietcombank Sơn Trà và ghé cây xăng trên đường Ngô Quyền.

Cuộc đời của 5 hoa hậu hội ngộ trong bức ảnh đặc biệt

Sao âu mỹ

18:47:19 18/05/2021
Sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2020, Andrea Meza có khoảnh khắc hội ngộ bốn người đẹp từng giành vương miện Miss Universe trong quá khứ.

Gia chủ bất lực vì chó cưng đi khắp nền xi măng mới đổ

Hài hước

18:47:02 18/05/2021
Trong khi ông chủ ra sức làm phẳng thì chú chó đi lại nhiều lần khiến nền xi măng nham nhở.

Người mua dòng tweet giá 2,9 triệu USD bị bắt vì gây rối ở Iran 

Thế giới số

18:40:47 18/05/2021
Sina Estavi, doanh nhân mua lại đoạn tweet của CEO Twitter Jack Dorsey dưới dạng NFT được cho đã bị bắt tại Iran.

Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone có thể thay thế camera dạng module 

Đồ 2-tek

18:37:37 18/05/2021
Smartphone dạng module ghép nối đã từng một thời được xem là xu hướng của tương lai. Tuy nhiên chỉ có một số ít nhà sản xuất là đã ra mắt sản phẩm thương mại, nhưng cũng không mấy thành công. Giờ đây, Xiaomi có vẻ như muốn hồi sinh lại ...