Thuật toán “kỳ diệu” giúp TikTok khiến thế giới trở nên “nghiện ngập”: Từ ứng dụng video trở thành mạng xã hội hàng đầu 

TikTok sở hữu một thuật toán được nhiều người ca tụng là “kỳ diệu”, vì nó giúp họ “đọc” được suy nghĩ của người sử dụng.

Facebook đến nay vẫn là mạng xã hội nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng trong những năm gần đây, sự chiếm hữu của Facebook đã bị lu mờ rất nhiều bởi 1 cái tên, là TikTok – một nền tảng mạng xã hội video từ Trung Quốc, với số lượng người dùng đã lên tới hàng tỉ.

Và cũng chẳng phải tự nhiên, TikTok có được thành tựu này.

Trong thuật toán của TikTok có 4 mục tiêu chính, được công ty mẹ ByteDance diễn giải là: “Giá trị người dùng”, “Giá trị người dùng trong dài hạn”, “Giá trị của người sáng tạo”, và “Giá trị của nền tảng”. 4 mục tiêu ấy, từng bước, tạo ra một nền tảng video thành công bậc nhất thế giới, giúp họ xây dựng được một sản phẩm giải trí có khả năng… gây nghiện.

Thuật toán kỳ diệu giúp TikTok khiến thế giới trở nên nghiện ngập: Từ ứng dụng video trở thành mạng xã hội hàng đầu - Hình 1

TikTok – một ứng dụng phát triển nhờ khả năng… gây nghiện

Một ứng dụng biết “đọc suy nghĩ”

Nếu nằm trong số những người đang sử dụng TikTok (về mặt thống kê là trên 1 tỉ), bạn sẽ chẳng thấy lạ lẫm về cách TikTok trở thành trung tâm văn hóa của giới trẻ, và rộng hơn là của toàn internet. Với hàng chuỗi video không có hồi kết, TikTok trở nên khác biệt với mọi nền tảng mạng xã hội khác. Thay vì là một phương tiện kết nối người dùng, nó dần trở thành một phương tiện giải trí khó lòng thay thế.

TikTok thành công trong bối cảnh các nền tảng video ngắn khác thất bại, một phần là bởi nó rất dễ sử dụng. TikTok mang lại cho người dùng vô số các bản nhạc nền để nhảy múa, nhiều meme để nhập vai, thay vì đưa cho họ một khoảng không trống rỗng để sáng tạo một cách vô nghĩa. Nhưng không chỉ vậy, với những người không muốn tự mình sáng tạo, TikTok thực sự làm tốt trong việc “đọc” sở thích và hướng chúng ta đến những gì mình quan tâm nhất, dù thứ bạn thích có là tài chính, một nghệ sĩ nổi tiếng nào đó, hay thậm chí là… tình dục.

Thuật toán kỳ diệu giúp TikTok khiến thế giới trở nên nghiện ngập: Từ ứng dụng video trở thành mạng xã hội hàng đầu - Hình 2

TikTok sở hữu một thuật toán được cho là “kỳ diệu”, vì nó đọc được suy nghĩ của khách hàng

Video đang HOT

Trong “TikTok Algo 101″ – tài liệu về thuật toán của TikTok do các kỹ sư của hãng tại Bắc Kinh sản xuất, họ đã công khai chia sẻ về hệ thống gợi ý video của mình. Theo đó, ứng dụng sẽ tính đến nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm số lượt like, bình luận, các thông tin như caption, âm thanh nền, và cả hashtag nữa.

Các nhà phân tích bên ngoài cũng tìm cách giải mã thuật toán của TikTok, như bài viết gần đây trên tờ WSJ cho rằng ứng dụng phụ thuộc khá nhiều vào khoảng thời gian bạn dùng để xem 1 video, sau đó hướng bạn đến những video khác và khiến bạn không thể dứt ra được. Nó có thể tạo ra một quá trình khá nguy hiểm cho giới trẻ, đẩy họ vào một vòng lặp cực kỳ tốn thời gian và thậm chí góp phần cổ súy cho những nội dung gây hại (như tự sát, tự hoại) – thứ được TikTok khẳng định đang nỗ lực tiến hành xóa bỏ cũng như ngăn chặn.

Thuật toán kỳ diệu giúp TikTok khiến thế giới trở nên nghiện ngập: Từ ứng dụng video trở thành mạng xã hội hàng đầu - Hình 3

Mục tiêu tối thượng của TikTok luôn là… thu hút thêm người dùng

Tài liệu giải thích rằng để theo đuổi “mục tiêu tối thượng” là thu hút thêm người dùng, TikTok đã chọn cách tối ưu 2 thuật toán họ có được: “giữ chân” – nghĩa là làm người dùng quay trở lại, và tối ưu “thời gian sử dụng”. Nói một cách đơn giản, TikTok, muốn giữ bạn càng lâu càng tốt, với một trải nghiệm có thể gọi là “gây nghiện”. Nó gợi lại một khái niệm từng gây chỉ trích về truyền thông đại chúng. Như David Mamet từng viết năm 1998 về “những bộ phim xuống cấp mùa hè”: “Khán giả xem đến rạp xem những bộ phim kém chất lượng chủ yếu vì họ không thấy thỏa mãn vì trải nghiệm trước đó, và bị cưỡng ép phải lặp lại hành vi này”.

Những chỉ trích về “mối đe dọa cho xã hội?”

Với những nhà phân tích tin rằng hệ thống gợi ý của TikTok có thể tạo ra mối đe dọa cho xã hội, thì dường như tài liệu của TikTok cũng ngầm xác nhận nghi ngờ này.

“Hệ thống của TikTok thể hiện rằng thời gian xem video là cốt lõi. Thuật toán sẽ khiến người dùng trở nên nghiện ngập, thay vì thực sự đưa ra thứ họ muốn” - Guillaume Chaslot, nhà sáng lập của Algo Transparency, tổ chức nghiên cứu thuật toán của các mạng xã hội và hệ quả tiêu cực của nó với người dùng, đặc biệt là trẻ em.

“Tôi nghĩ ý tưởng để thuật toán của TikTok gây xáo trộn cuộc sống con trẻ là khá điên rồ” - Chaslot nhận xét. “Với mỗi video được xem, TikTok sẽ thu được một mảnh thông tin. Sau vài giờ, thuật toán sẽ biến gu âm nhạc của một đứa trẻ, gu thẩm mỹ của nó, thậm chí là tâm trạng, khả năng dính líu đến tệ nạn và nhiều thông tin nhạy cảm hơn. Càng biết nhiều, rủi ro các thông tin ấy được dùng để chống lại đứa trẻ sẽ càng cao. Và hơn thế nữa, các thông tin thu được có thể khiến đứa trẻ ngày càng nghiện sử dụng TikTok hơn”.

Thuật toán kỳ diệu giúp TikTok khiến thế giới trở nên nghiện ngập: Từ ứng dụng video trở thành mạng xã hội hàng đầu - Hình 4

TikTok sẽ lắng nghe và thu thập mọi thông tin từ người dùng, chỉ từ thói quen xem video (Minh họa: Claire Merchlinsky)

“TikTok Algo 101″ lý giải thời lượng xem không phải là yếu tố duy nhất. TikTok thực chất còn sử dụng nhiều phương trình khác như đánh giá của người dùng về video, cả về lượt like cũng như bình luận. “Hệ thống tính điểm cho các video dựa trên một phương trình, sau đó trả về cho người dùng những video có điểm số cao nhất” – tài liệu đề cập.

“Ví dụ, một người dùng thích thể loại video nào đó, nhưng nếu liên tục phải xem, người này sẽ sớm chán mà bỏ đi. Nghĩa là, giá trị tổng tạo ra từ người dùng này với cùng một loại video là thấp hơn so với các video riêng lẻ, vì sự lặp lại sẽ gây nhàm chán. Để giải quyết, ứng dụng sẽ chia nhỏ giá trị ra, cho thêm nhưng dữ liệu khác như tác giả này đã từng xem hoặc tag tương đồng. Vấn đề nhàm chán sẽ được giải quyết nhờ sự phân tán dữ liệu”.

Ngoài ra, tài liệu cũng tiết lộ một trong những mục tiêu của TikTok có liên quan đến việc “tiền tệ hóa nhà sáng tạo”. Có nghĩa, những video làm ra tiền sẽ được ưu tiên, chứ không đơn thuần chỉ là vấn đề giải trí. Còn theo Julian McAuley, giáo sư khoa học máy tính tại ĐH California San Diego nhận xét, hệ thống gợi ý của TikTok thực chất là “khá truyền thống”, với thế mạnh từ AI và “một khối lượng dữ liệu khổng lồ từ người dùng”, chứ không chỉ là thuật toán.

“Nhiều người cho rằng thuật toán của TikTok là một cái gì đó kỳ diệu lắm, nhưng những gì tôi thấy thực ra khá bình thường” – McAuley nhận xét.

Thuật toán kỳ diệu giúp TikTok khiến thế giới trở nên nghiện ngập: Từ ứng dụng video trở thành mạng xã hội hàng đầu - Hình 5

Dữ liệu TikTok thu thập được là quá rộng, và nó gây ra nhiều tranh cãi

Và thực tế, tài liệu này làm sáng tỏ một số vấn đề trong hệ thống gợi ý của TikTok – thứ thường được các công ty công nghệ diễn tả như một điều gì đó rất khó nắm bắt với các nhà phê bình và cơ quan quản lý, nhưng thực ra chủ yếu là vấn đề mà người dùng phổ thông cũng có thể hiểu được. Chẳng hạn như trong bản tài liệu liên quan đến Facebook do WSJ cung cấp có nói về việc mạng xã hội này xem trọng những bình luận mang tính chia rẽ để lan tỏa nội dung. Thực chất, nó cũng không có gì quá khác biệt so với thuật toán của TikTok, theo như tài liệu tiết lộ.

Sự lo ngại về công nghệ của TikTok trở nên rắc rối hơn tại Mỹ. Cựu Tổng thống Donald Trump từng ban hành dự luật cấm ứng dụng này vào tháng 8/2020, với lời cảnh báo về mối nguy hại từ khối dữ liệu khổng lồ mà TikTok đang nắm giữ. Tuy nhiên, lệnh cấm sau đó đã bị hủy bỏ khi Tổng thống Joe Biden đắc cử. Dẫu vậy, về cơ bản mối lo ngại của ông Trump liên quan đến việc số dữ liệu ấy quá rộng – nghĩa là nhiều thông tin nhạy cảm và có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia (dù chưa có bằng chứng nào khẳng định điều đó). Và thứ 2 là về khả năng kiểm duyệt của TikTok, liên quan đến các video nhạy cảm về chính trị.

Trên thực tế, việc TikTok theo dõi cuộc sống của người dùng chẳng phải điều gì quá mới mẻ. Trong một bản báo cáo, có thể thấy nhà kiểm duyệt nội dung của TikTok không chỉ nắm quyền truy cập vào các video công khai, mà còn cả những nội dung được gửi cho bạn bè, hoặc các video tải lên hệ thống nhưng trong trạng thái riêng tư. Đây là điều khác biệt với nhiều ứng dụng khác, chẳng hạn như WhatsApp.

Nhìn chung, các lo ngại về các vấn đề nhạy cảm mà TikTok có thể gây ra chủ yếu phụ thuộc vào niềm tin cũng như khả năng phân tích của người dùng. Dẫu vậy, có một điều hết sức rõ ràng về thuật toán của TikTok: nó khiến người ta chìm đắm vào đó mà rất khó có thể thoát ra được.

TikTok ra mắt ứng dụng cho thương mại điện tử ở Đông Nam Á

Công ty mẹ ByteDance muốn đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử để tận dụng sự phổ biến của nền tảng video ngắn TikTok.

Theo South China Morning Post, ByteDance đã ra mắt ứng dụng dành cho người bán hàng trên TikTok để họ có thể dễ dàng quản lý các cửa hàng kỹ thuật số. Ứng dụng do nhóm TikTok có trụ sở ở Singapore phát triển được ra mắt vào tuần trước, khi người sáng lập ByteDance Zhang Yiming đến thăm nước này.

ByteDance gần đây mở rộng đội ngũ tại Singapore để hỗ trợ việc mở rộng toàn cầu của công ty. Trước khi đạt 1 tỉ người dùng hoạt động hằng tháng vào tháng 9.2021, TikTok đã thực hiện một số nỗ lực để mở đường thuận lợi cho việc lấn sân thương mại điện tử. Tháng 2.2021, TikTok ra mắt Seller University, trung tâm đào tạo nhằm giúp các thương gia kinh doanh trên ứng dụng chia sẻ video ngắn phổ biến.

TikTok ra mắt ứng dụng cho thương mại điện tử ở Đông Nam Á - Hình 1

Thành công của TikTok hiện nay rất quan trọng đối với sự phát triển của ByteDance trong tương lai

Trong mùa hè này, công ty đã hợp tác với Shopify để thử nghiệm tính năng Mua sắm TikTok (TikTok Shopping) ở Mỹ, Vương quốc Anh và Canada. Dự án cho phép người bán thêm tab mua sắm vào trang TikTok của họ và đồng bộ hóa danh mục sản phẩm để tạo mặt tiền cửa hàng nhỏ trên nền tảng video ngắn.

Theo trang truyền thông Trung Quốc 36kr, TikTok Seller đang được sử dụng chủ yếu bởi người kinh doanh ở Đông Nam Á. Tính năng của ứng dụng bao gồm "đăng ký người bán, quản lý sản phẩm, quản lý đơn đặt hàng, quản lý trả lại hàng và hoàn tiền, quản lý khuyến mại, dịch vụ khách hàng, phân tích dữ liệu, đăng ký chiến dịch và giáo dục người bán", theo mô tả trên trang Google Play của TikTok Seller.

"Các thương hiệu trên TikTok đã tìm thấy lối đi sáng tạo để kết nối chân thực với khán giả. Chúng tôi rất vui được thử nghiệm cơ hội thương mại mới cho phép cộng đồng của chúng tôi khám phá và tương tác với những gì họ yêu thích", đại diện TikTok cho biết hôm 22.11.

Thành công của TikTok hiện nay rất quan trọng đối với sự phát triển của ByteDance trong tương lai, công ty đang tạo ra phần lớn doanh thu và lợi nhuận từ Trung Quốc. Khi chính quyền Bắc Kinh thắt chặt biện pháp kiểm soát đối với internet và thị trường công nghệ trong nước, triển vọng tăng trưởng của ByteDance ở đại lục có khả năng sẽ bị thu hẹp.

TikTok Shopping đã mở rộng để bao gồm các đối tác khác như Square, Ecwid và PrestaShop. Sau những động thái tương tự của Facebook và Instagram, ByteDance đang tăng cường hoạt động kinh doanh thương mại điện tử ở cả trong và ngoài Trung Quốc.

Được biết, phiên bản nội địa của TikTok ở đại lục là Douyin trong 2 hoặc 3 năm qua đã cho phép người bán đặt liên kết sản phẩm khi thực hiện phát trực tiếp (livestream) hoặc vào các video ngắn của họ. Trong khi đó, ở nước ngoài, TikTok đã bắt đầu thử nghiệm tính năng bán lẻ trực tuyến tại Indonesia và Anh vào đầu năm nay. Năm 2020, ByteDance ra mắt ứng dụng "Doudian" có tính năng tương tự như TikTok Seller.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Từng bị "cà khịa" cực gắt, Instagram lại tiếp tục copy một tính năng hot trên TikTok? 
13:25:32 15/01/2022
Thế Giới Di Động ưu đãi lớn cho người dùng Samsung 
11:59:04 15/01/2022
Chàng trai 29 tuổi kiếm tiền từ đồng hồ ‘ảo’, có chiếc được bán lại với giá ngang Rolex  
16:55:08 15/01/2022
Bóc giá chiếc loa sang xịn mịn, siêu đắt đỏ của Rosé (BLACKPINK), netizen săn lùng vì cháy hàng liên tục!
21:00:52 15/01/2022
Giải mã công nghệ màn hình tối tân nhất - QD OLED 
21:00:43 15/01/2022
Samsung sẽ ra mắt TV tấm nền OLED của LG Display vào cuối năm nay
21:31:21 15/01/2022
Apple, Samsung, Xiaomi tăng cường mở chuỗi bán hàng riêng tại Việt Nam 
19:33:59 15/01/2022
3 bước để giúp pin iPhone bền hơn 
11:32:45 16/01/2022
Bộ ảnh selfie giá 1 triệu USD 
18:24:06 15/01/2022
TSMC, MediaTek thuê hơn 10.000 nhân viên trong năm nay 
20:00:58 15/01/2022

Thông tin đang nóng

Nạn nhân vụ Trang Nemo: '7 người đàn ông đánh đập tôi'
08:13:06 17/01/2022
Nguyễn Sin tiết lộ giới giang hồ liên quận rối đội hình vì vợ "anh lớn" Quận 8 bị phía Trang Nemo "bem"
10:00:12 17/01/2022
Trang Nemo bị netizen "tấn công", ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ xô xát với Trần My
07:48:20 17/01/2022
1 giây trước pha choảng nhau: Trang Nemo cười nói vuốt nhẹ vết kem trên cổ Trần My "chị nói em nghe nè..."
07:37:43 17/01/2022
Toàn cảnh trận chiến giữa 2 nữ hoàng livestream Trang Nemo và Trần My vẫn chưa đến hồi kết, bạn của Trần My lên tiếng: Vụ này sẽ có nhiều phim lắm!
07:51:21 17/01/2022
HOT: Phía Trang Nemo muốn đền bù 5 tỉ nhưng phe chị áo trắng không chịu
10:21:22 17/01/2022
Bạn thân Trần My đổ thêm dầu vào lửa, khẳng định "vụ này còn nhiều phần lắm" và quyết tố Trang Nemo tới cùng
07:45:21 17/01/2022
Một du khách Việt đi du lịch Nepal và đây là cảnh tượng "khó tin" anh chàng bắt gặp, netizen coi xong ai cũng ngỡ ngàng!
06:11:17 17/01/2022
Chú chó âm thầm "phóng sinh" giúp đàn ghẹ khỏi bị luộc, nhưng nơi diễn ra cuộc giải cứu khiến gia chủ cười sái cả quai hàm
05:55:53 17/01/2022
Hoa hậu Phương Lê: "Tôi nói với Đặng Thu Thảo, chị thất vọng về em"
09:32:52 17/01/2022

Tin mới nhất

Thế giới smartphone tại quốc gia "bí ẩn nhất hành tinh" 

10:49:14 17/01/2022
Ngay cả ở một quốc gia như Triều Tiên, những chiếc smartphone cũng được tạo ra nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân mà vẫn đáp ứng được yêu cầu về tính bí mật của quốc gia này

Trào lưu GameFi là kẻ thù của người chơi điện tử  

19:47:14 16/01/2022
Những game thủ trung thành kịch liệt phản đối kế hoạch tích hợp NFT, blockchain vào trò chơi của nhà phát hành

Quá chán với File Explorer của Windows? Đây là lựa chọn thay thế hoàn hảo dành cho bạn 

16:39:56 16/01/2022
Một File Explorer bản nâng cấp tuyệt vời mà người dùng luôn mong đợi Microsoft cập nhật cho Window

PC-Covid cảnh báo người dùng tiếp xúc với F0, hiển thị cấp độ vùng dịch điểm đến 

16:08:29 16/01/2022
Trong thời gian qua, ứng dụng phòng chống dịch quốc gia PC-Covid liên tục nhận bản cập nhật và được bổ sung những tính năng mới

Nhiều người dùng không hứng thú nâng cấp lên iOS 15 

16:08:26 16/01/2022
Bản cập nhật iOS 15 của Apple hiện chỉ được cài đặt trên 72% mẫu iPhone trong bốn năm qua, tụt hậu so với tỷ lệ chấp nhận iOS 14 tại cùng thời gian sau khi phát hành

Google mua văn phòng ở Anh với giá 1 tỉ USD 

16:08:23 16/01/2022
Google vừa thông báo họ đã mua các văn phòng ở Central Saint Giles tại London (Anh) với giá 1 tỉ USD, đồng thời tiếp tục đầu tư vào Vương quốc Anh

Trí tuệ nhân tạo giúp chống lại vi khuẩn chống thuốc kháng sinh 

16:08:20 16/01/2022
Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y học đã tạo ra nhiều đột phá đối với lĩnh vực này, nhờ khả năng phân tích khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng, từ đó đưa ra các kết quả đánh giá cao

Intel Xeon sắp được làm mát bằng công nghệ Liquid Immersion Cooling mới 

16:08:17 16/01/2022
Bộ xử lý máy chủ và trung tâm dữ liệu của Intel Xeon có thể sớm được làm mát bằng cách sử dụng công nghệ làm mát bằng chất lỏng Liquid Immersion Cooling thế hệ tiếp theo

Máy lọc không khí Huawei Smart Selection 720 Full-Effect 2 ra mắt, giá 235 USD 

15:56:00 16/01/2022
Máy lọc không khí Huawei Smart Selection 720 Full-Effect thế hệ 2 vừa được ra mắt thay cho dòng 1S đã có từ năm 2018

TikTok Việt Nam: Ngay cả bố mẹ, thầy cô cũng thiếu kỹ năng để an toàn trên mạng 

15:50:52 16/01/2022
Theo đại diện TikTok Việt Nam, một thực trạng ở Việt Nam là không chỉ các em học sinh mà thậm chí cả bố mẹ, thầy cô giáo cũng thiếu một số kỹ năng, thậm chí là kỹ năng cơ bản để làm sao có thể an toàn trên mạng

Cách thay hình nền Safari trên iPhone 

15:48:38 16/01/2022
Người dùng iPhone chạy iOS 15 có thể tự tải lên hình nền cho Safari, hoặc chọn một trong số hình nền sẵn có. Cách thay đổi giao diện này chưa được biết đến nhiều

Xiaomi và OPPO chuẩn bị ra mắt công nghệ sạc siêu nhanh 200W

13:57:49 16/01/2022
Với công suất 200W, sạc đầy một viên pin dung lượng 4000mAh chỉ mất có 8 phút

Người dùng Android hài lòng với các bản cập nhật hơn người dùng iOS 

13:55:13 16/01/2022
43% người dùng iOS lo sợ gặp lỗi trên bản cập nhật mới, trong khi con số này ở người dùng Android là 34%

Dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ hết vốn liếng tiết kiệm vào coin: 'Tiền ảo còn an toàn hơn cả đồng nội tệ!' 

13:52:57 16/01/2022
Tiền ảo đã trở nên phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực của những nền kinh tế đang phát triển, nơi mà người dân mất lòng tin vào các chính sách kinh tế của chính phủ

Nhà đầu tư mất niềm tin vào Elon Musk 

11:30:21 16/01/2022
Dogecoin có đà tăng mạnh sau khi Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ sớm chấp nhận thanh toán bằng đồng memecoin. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã sớm cảnh giác điều này

Facebook có ý tưởng làm nhãn cầu robot giống mắt người 

11:12:20 16/01/2022
Bằng sáng chế mới của Facebook mô tả thiết bị hình cầu giống mắt người, được gắn vào một cái đầu robot với hàng loạt bộ phận cơ học

Macbook giúp Apple thắng lớn trên thị trường máy tính 

11:09:26 16/01/2022
Apple là thương hiệu tăng trưởng cao nhất trên thị trường máy tính cá nhân trong năm 2021 với tỷ lệ 28,3%, gần gấp đôi so với con số trung bình

Tiểu bang Mỹ chơi lớn, tặng hẳn Bitcoin trị giá 10.000 USD cho người chuyển đến ở 

21:00:46 15/01/2022
Ngoài số Bitcoin trị giá 10.000 USD, nơi đây còn tặng xe đạp hoặc thẻ thành viên miễn phí tới các rạp chiếu phim và bảo tàng tại địa phương cho người đến ở

HP 280 Pro G6 Microtower - người bạn đồng hành tin cậy trên con đường phát triển của doanh nghiệp 

20:23:32 15/01/2022
Để phát triển lâu dài, những người đứng đầu doanh nghiệp thường tìm kiếm và trang bị cho mình những hành trang công nghệ đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của công việc, vừa phù hợp với nguồn lực tài chính của doanh nghiệp

Vũ trụ ảo có thể nguy hiểm với trẻ em ra sao? 

20:19:37 15/01/2022
Rất nhiều thiết bị thực tế ảo chưa có tính năng để phụ huynh có thể kiểm soát hoạt động của trẻ em. Bên cạnh đó, trẻ em cũng có thể gặp phải bạo lực hoặc lạm dụng trong vũ trụ ảo

Các nhà sản xuất chip sẽ thắng lớn khi metaverse phát triển 

20:01:03 15/01/2022
Giới phân tích cho rằng metaverse được thiết lập để mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất chip trên toàn cầu. Tuy nhiên, các ngành liên quan đến công nghệ khác cũng có thể thu được lợi nhuận từ siêu vũ trụ ảo

Nga triệt phá nhóm hacker REvil theo yêu cầu của Mỹ 

20:01:00 15/01/2022
Theo Reuters, Cơ quan An ninh nội địa Liên bang Nga (FSB) hôm 14.1 đã bắt giữ và buộc tội các thành viên nhóm tội phạm mã độc tống tiền (ransomware) REvil theo yêu cầu của Mỹ

Huawei tăng cường khả năng đóng gói chip để đối phó Mỹ 

19:44:57 15/01/2022
Theo Nikkei, Huawei Technologies đang tập trung vào khả năng đóng gói chip để giảm bớt tác động từ việc kìm kẹp của Mỹ, vốn đã làm giảm khả năng tiếp cận của công ty đối với công nghệ sản xuất chất bán dẫn quan trọng

Trung Quốc tiết lộ kế hoạch tham vọng phát triển nền kinh tế kỹ thuật số 

19:44:54 15/01/2022
Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 về nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc có phạm vi rộng lớn, bao gồm từ truyền thông đến thương mại điện tử

TSMC chi kỷ lục 44 tỉ USD để mở rộng công suất 

19:44:51 15/01/2022
Nhà sản xuất chất bán dẫn khổng lồ của Đài Loan cho biết nhu cầu trên thế giới vẫn mạnh ngay cả khi cuộc khủng hoảng chip giảm bớt

Có thể bạn quan tâm

Chiếc xe đắt nhất trong dàn xe trăm tỷ mà sếp bất động sản Quảng Ninh thưởng Tết nhân viên có giá hơn 24 tỷ đồng

Siêu xe

11:16:05 17/01/2022
Dàn xe thưởng Tết này chủ yếu là SUV với sự góp mặt của nhiều mẫu xe giá tới hơn chục tỷ đồng như Bentley Bentayga, Land Rover Range Rover hay Mercedes-AMG G 63

Trang Trần sắp lên xe hoa, thân thế ông xã doanh nhân khiến CĐM sửng sốt

Sao việt

11:13:19 17/01/2022
Việc Trang Trần đã có chồng con không còn là điều bất ngờ với cộng đồng mạng

Moscow dọa cắt đứt quan hệ nếu Mỹ trừng phạt lãnh đạo Nga

Thế giới

11:12:43 17/01/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào lãnh đạo Nga có thể dẫn đến việc cắt đứt quan hệ song phương

Trưa nay ăn gì: Phở bò Nam Định, hương thịt bò đậm đà cùng vị mặn mòi của nước mắm cá cơm

Ẩm thực

11:12:24 17/01/2022
Trưa nay ăn gì: Phở bò Nam Định, hương thịt bò đậm đà cùng vị mặn mòi của nước mắm cá cơm

SM đối xử thiên vị giữa aespa và Red Velvet: Bảo sao đàn chị lép vế trước TWICE, BLACKPINK

Sao châu á

11:09:40 17/01/2022
Công ty quản lý thiên vị, ưu ái aespa quá mức khiến fan phẫn nộ. 

“Truy tìm hung thủ”: Hồ Bích Trâm và Thanh Hiền bóc trần tội ác rùng rợn của kẻ ngoại tình

Phim việt

11:08:57 17/01/2022
Những vật chứng hữu hiệu dần được đưa ra ánh sáng khiến kẻ thủ ác không thể nào ẩn nấp được nữa

Logan Paul bị lừa mua bộ thẻ Pokemon trị giá 3,5 triệu USD

Bên lề sân cỏ

11:08:17 17/01/2022
Logan Paul bị lừa mua bộ thẻ Pokemon trị giá 3,5 triệu USD, vợ chồng Kyle Walker cãi nhau với hàng xóm... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 17/1

Xác định đối thủ của HAGL ở AFC Champions League 2022

Bóng đá việt nam

11:05:26 17/01/2022
Ngày hôm nay (17/1), CLB HAGL sẽ xác định được những đối thủ tại vòng bảng AFC Champions League 2022

Seachains "chiến" như đêm chung kết, Karik bật khóc tại vòng Bứt phá Rap Việt - Mùa 2

Nhạc việt

11:05:07 17/01/2022
Là thí sinh thứ hai của đội Karik bước vào Chung kết Rap Việt - Mùa 2, Seachains đã có một phần trình diễn cực thuyết phục và gây xúc động lớn với khán giả

Trải nghiệm độc đáo của rừng mưa ôn đới tại vườn quốc gia Mỹ

Du lịch

11:04:39 17/01/2022
Hoh được đánh giá là một trong những ví dụ điển hình nhất còn lại của rừng mưa ôn đới, cũng là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của các vườn quốc gia Mỹ

Cựu sao T1 giải thích pha "tạo điểm nhấn" khi lên đồ tank với Graves: "Tất cả là để counter Tryndamere"

Esport

11:01:02 17/01/2022
Nếu các bạn có theo dõi thị trường chuyển nhượng của khu vực LCK trong khoảng thời gian vừa qua thì sẽ không còn xa lạ gì với các tên Nongshin RedForce

Final Fantasy XIV sẽ được bán trở lại vào ngày 25.1

Game offline

11:00:33 17/01/2022
Final Fantasy XIV sẽ tiếp tục được bán ra sau khi Square Enix tạm ngừng hoạt động kinh doanh nó vào tháng 12.2021 vì sức hút quá lớn