“Thuận khuyết tật” tranh tài Olympic Tin học Châu Á

Thuận bị khuyết tật bẩm sinh . Em không thể tự đi lại và khi nói phần nhiều là những tiếng ú ớ. Nhưng bảng thành tích học tập của em không khuyết tật…

Thuận khuyết tật tranh tài Olympic Tin học Châu Á - Hình 1

Nguyễn Đức Thuận (bên phải) đến lớp trong niềm vui, yêu thương của các bạn.

Thuận vừa trở thành một trong 15 HS xuất sắc của Việt Nam chuẩn bị cho Kỳ thi Olympic Tin học Châu Á…

Mẹ đi học cùng cho đến lớp 2

Nguyễn Đức Thuận hiện là học sinh lớp 12 Tin – Trường THPT chuyên Bắc Ninh . Em sinh ra đã không lành lặn. Tay chân co cứng không thể tự đi lại. Khi nói chuyện em chỉ ú ớ và không phải ai cũng hiểu.

Nhưng bảng thành tích học tập của cậu học trò ấy năm học 2020 -2021 không hề “khuyết tật”. Đó là giải Nhì kỳ thi HS giỏi quốc gia, giải Nhất tin học trẻ toàn quốc. Đặc biệt hơn cả là lọt tốp 15 HS xuất sắc đại diện cho Việt Nam chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Tin học Châu Á.

Tôi gặp Thuận tại căn phòng mà trường bố trí cho hai mẹ con ăn nghỉ. Người đàn bà lam lũ rưng rưng nước mắt khi tiếp chuyện với chúng tôi. Bà không dám nghĩ rằng, con mình lọt tốp 15 HS giỏi Tin học toàn quốc để thi Olympic Tin học Châu Á.

Bà Đỗ Thị Hoài San – mẹ của Thuận sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quế Võ – Bắc Ninh . “Năm 1991 tôi xây dựng gia đình. Bởi chồng là bộ đội nên quãng thời gian dành cho gia đình không được nhiều. Năm 1993 chị hạ sinh con đầu lòng. Bởi kinh tế khó khăn, chồng đi công tác xa đến năm 2003 mới sinh thêm Thuận…” – chị San nhớ lại.

Thuận khuyết tật tranh tài Olympic Tin học Châu Á - Hình 2

Nguyễn Đức Thuận (áo trắng) học tập trên máy tính tại phòng học.

Ngày sinh Thuận, niềm vui chưa kịp đến thì bác sĩ thông báo em bị khuyết tật bẩm sinh chân tay và khoang miệng. “Ngày ấy, mỗi lần ôm con vào lòng là tôi nuốt ngược nước mắt vào trong. Hai vợ chồng động viên nhau cố gắng bù đắp cho con…”, chị San nói.

Năm tháng trôi đi, Thuận bắt đầu đến trường. “Từ những ngày học mẫu giáo 4 tuổi, đến năm lớp 2 buổi học nào 2 mẹ con cũng cùng nhau đi học, ngồi học cùng bàn, cùng lớp…”, chị San kể về những bước chân đầu tiên khi Thuận đến trường.

“Con thông minh và học giỏi lắm. Ngay khi chưa vào lớp 1, con đã nhận biết hết các mặt chữ, con số. Tuy nhiên, vì phát âm khó khăn nên mình vừa đưa con đi học, vừa làm phiên dịch viên cho con với thầy cô và các bạn…”, chị San nói.

Hết cấp 1 rồi lên cấp 2, năm học lớp 8 giáo viên chủ nhiệm phát hiện ra năng khiếu của Thuận về môn Tin học và khuyên gia đình cho cháu học thêm. Đồng thời, giới thiệu với thầy Ngô Quốc Minh (GV Tin học) trường THPT Chuyên Bắc Ninh để Thuận có thêm cơ hội học tập .

Không quản ngại đường xa, 2 bố con Thuận đèo nhau trên chiếc xe máy quê nhà lên thành phố Bắc Ninh để con được thỏa ước mơ. Cũng từ đây, cái duyên với môn Tin học của cậu học trò khuyết tật bắt đầu sang một trang mới.

Thuận khuyết tật tranh tài Olympic Tin học Châu Á - Hình 3

Thầy cô và gia đình chia vui với Nguyễn Đức Thuận về những thành tích học tập đạt được.

Thi trượt…

Bước chân vào lớp 10, Nguyễn Đức Thuận nộp hồ sơ thi vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Năm đó, Hội đồng tuyển sinh phải thành lập riêng một phòng thi cho em. Và trong kỳ thi này, em đã không đủ điểm để ghi tên mình vào ngôi trường mơ ước, Thuận được tuyển thẳng vào trường THPT Quế Võ 1.

“Khá tiếc cho Thuận và một số những HS khác mà tôi đã dạy bởi sự thông minh và hiếu học. Đối với những HS như vậy, ngoài việc miễn phí tiền học, tôi còn coi các em như con, em trong nhà. Nhiều em nhà xa, không thể về nhà thì có thể ở lại nhà tôi. Tôi dạy các em, nhưng cũng có những thứ chính tôi lại học từ các em…”, thầy Ngô Quốc Minh cho biết.

Ngọn lửa đam mê môn Tin học và những phấn đấu không ngừng nghỉ trong ý chí của chàng trai quê ấy. Ngay năm học đầu tiên của THPT, Thuận là một trong học sinh giỏi môn Tin học của tỉnh. Năm học lớp 11, cậu học sinh mê Tin học ấy đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia. Với những thành tích đã đạt được của Thuận, Sở GD&ĐTBắc Ninh đã làm hồ sơ tuyển đặc cách bổ sung vào học lớp 12 tại ngôi trường mà em đã từng thi trượt trước đó.

Để “dụng nhân tài”, nhà trường đã bố trí một phòng riêng cho em và mẹ ngay sát lớp học. Một lần nữa, chị San – mẹ Thuận lại cùng con khăn gói đến trường. “Trường có ký túc xá nhưng Thuận là học sinh đặc biệt, đi lại rất khó khăn nên. Ban giám hiệu sau khi đã thông qua và xin ý kiến từ cấp ủy đã tạo điều kiện tốt nhất để em được học tập. Phòng ở của cả hai mẹ con ngay tại gần lớp học…” , thầy Ngô Văn Bình – Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Ninh cho biết.

Ngay khi vừa bước chân về ngôi trường mới, Thuận phát huy khả năng của mình bằng những giải thưởng cao quý. Cậu lọt vào Đội tuyển tin học của tỉnh, của quốc gia và là 1 trong 15 HS trong Đội tuyển tin học của Việt Nam dự thi Olympic tin học Châu Á.

Thầy Bình chia sẻ: “Để đạt được thành tích này, Thuận phải vượt qua rất nhiều những nấc thang trước đó. Kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia vừa qua, cả nước có hơn 500 HS giỏi dự thi chọn 250 em. Quá trình thi có 60 giải Nhất, Nhì để vào vòng trong thi quốc tế. Trong số ấy, Thuận đứng tốp 20 HS xuất sắc. Bộ GD&ĐT lấy 32 HS giỏi này tiếp tục vòng thi để chọn ra 15 em để vào Đội tuyển thi HS giỏi quốc tế. Thật tuyệt vời khi Thuận là 1 trong số 15 HS ấy”.

Thầy Bình cũng cho biết, năm học 2020 -2021 này, tỉnh Bắc Ninh có 3 HS đạt thành tích xuất sắc và lọt vào Đội tuyển Olympic Châu Á gồm 2 HS Tin học và 1 HS môn Vật lý. “Đây cũng là niềm tự hào không chỉ đối với Ban giám hiệu, thầy cô mà còn là sự nỗ lực của tập thể học sinh trong trường…”, thầy Bình nói.

Em Nguyễn Mai Hương, lớp 12 Tin (trường THPT chuyên Bắc Ninh ) chia sẻ, Thuận rất chăm và học giỏi. “Cậu ấy giỏi Tin lắm. Có thể ngồi cả ngày trên máy tính mà không cần biết ai bên cạnh. Bạn ấy đi lại và nói chuyện rất khó khăn nhưng tham gia trao đổi rất sôi nổi…”, Mai Hương nói.

Nguyễn Duy Bảo (lớp 12 Tin – trường THPT Chuyên Bắc Ninh) thì bày tỏ: “Thuận hòa đồng, giúp đỡ các bạn học yếu hơn. Mặc dù tay chân và giọng nói của Thuận khó khăn nhưng chưa bao giờ thấy thuận bỏ buổi học. Ngoài tiết học Tin, các môn học khác Thuận rất cố gắng và được thầy cô, bạn bè yêu mến…”.

Thuận cho biết: “Em cố gắng học giỏi để không phụ lòng cha mẹ và các thầy cô, bạn bè. Em ước mơ trở thành sinh viên Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), được làm việc trong lĩnh vực tin học”.

Thầy Ngô Văn Bình – Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Ninh nói về Nguyễn Đức Thuận.”Thuận luôn lạc quan, chăm chỉ. Em đã cố gắng nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn. Thuận xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Em chính là tấm gương về tinh thần hiếu học cho các bạn…”, thầy Bình nhấn mạnh.

Học sinh lớp 5 đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc

Em Đặng Huy Hậu, lớp 5A3, trường Tiểu học Tân Hội (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong 7 thí sinh xuất sắc giành giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 16, năm 2020.

Ngày 8/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVI- 2020, diễn ra từ ngày 6-8, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau).

Học sinh lớp 5 đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc - Hình 1


Gần 200 thí sinh tham gia hội thi Tin học trẻ toàn quốc diễn ra tại thành phố trẻ Cà Mau

Tham gia vòng chung kết vòng Chung kết quốc gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVI, năm 2020, có 198 thí sinh xuất sắc nhất, vượt qua gần 1000 thí sinh trên cả nước tham gia, có 29 sản phẩm sáng tạo xuất sắc vượt qua 117 sản phẩm tại Vòng Sơ khảo tại ba khu vực Bắc, Trung, Nam.

Học sinh lớp 5 đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc - Hình 2


Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng hoa cám ơn các đơn vị phối hợp tổ chức hội thi

Ban Tổ chức Hội thi đã chọn 198 thí sinh xuất sắc nhất từ các tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự thi: Bảng A ( thi kỹ năng lập trình theo hướng tạo ra sản phẩm cấp Tiểu học) có 30 thí sinh; Bảng B (thi kỹ năng lập trình tập thể cấp THCS) có 55 thí sinh, Bảng C (thi kỹ năng lập trình tập thể cấp THPT) 55 thí sinh và Bảng D (thi phần sản phẩm sáng tạo) có 29 sản phẩm, có 58 thí sinh gồm Bảng D2 (học sinh THCS) có 14 sản phẩm, 26 thí sinh, Bảng D3 (học sinh THPT) có 15 sản phẩm, 32 thí sinh.

Học sinh lớp 5 đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc - Hình 3


Anh Bùi Quang Huy, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam gắn huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho thí sinh Nguyễn Đức Thuận (Bắc Ninh) là thí sinh khuyết tật đoạt giải nhất bảng C

TS Phùng Văn Ổn, Phó chủ tịch Hội thi học Việt Nam, đại diện Hội đồng giám khảo cuộc thi cho rằng, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVI- 2020 có nhiều sự đổi mới về nội dung, hình thức thi nhằm tăng tính hấp dẫn, nâng cao chất lượng, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, vận dụng kiến thức của học sinh để tạo ra robot, máy thông minh nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống như: chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh,....

Học sinh lớp 5 đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc - Hình 4


TS Phùng Văn Ổn và anh Bùi Quang Huy chúc mừng thí sinh Nguyễn Đức Thuận đạt giải cao hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVI- 2020

Cùng thời điểm diễn ra vòng Sơ khảo Hội thi, Trung tâm Phát triển Khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ - Cơ quan thường trực Hội thi đã tổ chức Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ tại miền Trung và miền Nam với chủ đề "Chế tạo robot phòng chống dịch COVID" cùng các hoạt động trải nghiệm STEM, thi robotics,...

Học sinh lớp 5 đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc - Hình 5


Các thí sinh đoạt giải 3 hội thi

Ban tổ chức trao giải tập thể, nhất, nhì, ba lần lượt cho Thành đoàn Hà Nội, Tỉnh đoàn Lâm Đồng, Thành đoàn TP HCM, trao 1 giải cho thí sinh trẻ tuổi nhất, 4 giải cho thí sinh dân tộc thiểu số và 2 giải cho thí sinh khuyết tật. Ban tổ chức trao 4 giải nhất, 15 giải nhì, 26 giải ba và 60 giải KK cho tác giả và nhóm tác giả.

Học sinh lớp 5 đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc - Hình 6


Ban tổ chức, Ban giám khhảo chúc mừng thí sinh đoạt giải

Các thí sinh đạt giải cao tại Vòng chung kết sẽ nhận được bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các phần thưởng có giá trị. Đặc biệt các thí sinh dành giải nhất tại 5 bảng thi sẽ vinh dự được nhận huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo", phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Học sinh lớp 5 đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc - Hình 7


Các thí sinh đoạt giải nhất Hội thi tin học trẻ toàn quốc

Đây là hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ năm 1995 đến nay, đã góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho đất nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:25[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:334 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ
16:32:29 05/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến
14:43:22 06/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Học sinh cuối cấp căng mình ôn thi dù phải nghỉ học vì dịch Covid-19
12:19:12 06/05/2021
Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'
22:54:18 05/05/2021

Thông tin đang nóng

Tối 6/5, 60 ca mắc mới Covid-19, 56 trường hợp lây nhiễm cộng đồng
20:13:36 06/05/2021
Bàn chuyện ly hôn, vợ chồng Đặng Thu Thảo khiến showbiz dậy sóng
21:01:18 06/05/2021
Ca COVID-19 ở Hà Tĩnh giấu chuyện đi nhậu và hát karaoke
19:05:11 06/05/2021
Minh Hằng hội ngộ Lương Mạnh Hải sau 7 năm, netizen Việt lại tiếc nuối nhan sắc hồi còn tự nhiên chưa đơ cứng
17:56:27 06/05/2021
Nửa đêm điện thoại chồng đổ chuông, tôi vội bắt máy và sốc khi nghe đầu dây bên kia đang gào khóc cầu cứu
17:39:20 06/05/2021
Háo hức đi Sa Pa với bạn trai, tôi khóc nghẹn khi phát hiện bí mật động trời trong chiếc iPad
17:41:36 06/05/2021
Nghệ An ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên
22:23:29 06/05/2021
Đổ bệnh sau ly hôn, vợ cũ đến thăm khiến tôi đau đớn
17:23:31 06/05/2021
Đi nhậu về khuya, tôi giật mình thảng thốt khi thấy vợ ngồi thu mình trong góc tối, tay cầm lon bia
19:11:39 06/05/2021
Thúy Nga tiết lộ Kim Ngân nhớ lại nhiều chuyện quá khứ, sẽ sớm tỉnh như xưa
20:56:03 06/05/2021

Tin mới nhất

Phòng, chống Covid-19: Sinh viên có thể học tăng cường buổi tối và chủ nhật

21:53:18 06/05/2021
Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, một trường ĐH tại TP.HCM bắt đầu tăng cường tiến độ dạy học để kết thúc sớm thời khoá biểu.

Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.5

21:46:16 06/05/2021
Ngày 6.5, UBND TP.HCM ban hành quyết định về việc cho học sinh từ mầm non cho đến THPT, học viên trung tâm GDTX, GDNN ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mã ngành Đại học FPT 2021

19:41:34 06/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học FPT, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường daihoc.fpt.edu.vn.

Mã ngành Đại học Sài Gòn 2021

19:39:50 06/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Sài Gòn, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường sgu.edu.vn.

Cần Thơ: Khẩn trương kiểm tra học kỳ II, hoàn thành trước ngày 15/5

19:04:27 06/05/2021
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị, trường học hoàn thành kiểm tra học kỳ II trước ngày 15/5 để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. 

GS.TS Trần Văn Chứ: Mấu chốt phải kiểm soát được chất lượng đào tạo y và sư phạm

18:49:43 06/05/2021
Ngành y và ngành sư phạm là hai ngành quan trọng nhất của mỗi quốc gia. Phải có chính sách hỗ trợ để đảm bảo chất lượng đào tạo của hai nhóm ngành này.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ ứng phó với dịch Covid-19

17:07:16 06/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm GDNN-GDTX điều chỉnh kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II . 

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2021

16:26:41 06/05/2021
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra các ngày 7 và 8/7.

Trường Đại học Cần Thơ nhận hồ sơ thí sinh theo phương thức xét học bạ từ ngày 5-5 đến 15-6

16:24:47 06/05/2021
Từ ngày 5-5 đến 15-6, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ÐKXT) của thí sinh vào các ngành theo phương thức học bạ (phương thức 3, phương thức 4).

Thi tốt nghiệp THPT: Số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội đông áp đảo

16:02:48 06/05/2021
Sáng nay (6/5), Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 11h ngày 5/5, đã có 631.110 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

Nghệ An: Công bố tiêu chí tuyển thẳng đầu cấp đối với học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

15:59:44 06/05/2021
 Ngoài chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, riêng với học sinh vào lớp 10 muốn tuyển thẳng phải trúng tuyển vào một trong THPT công lập trên địa bàn.

Thủ khoa Đại học RMIT đạt điểm tuyệt đối 4.0/4.0 đam mê cống hiến cho cộng đồng

15:56:36 06/05/2021
 Nhận học bổng toàn phần vào RMIT và tốt nghiệp thủ khoa ngành với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0, Vũ Hoàng Trung tin rằng đóng góp tích cực cho xã hội là kim chỉ nam giúp các bạn trẻ tìm ra hướng thành công cho riêng mình.

Xây dựng đạo đức nhà giáo: Cần có góc nhìn đa chiều

15:53:26 06/05/2021
Không chỉ bản thân mỗi nhà giáo cần nỗ lực rèn luyện mà phụ huynh, các cấp lãnh đạo và nhà quản lý giáo dục cần phải tôn trọng nghề giáo.

Sinh viên Đại học FPT TP.HCM trải nghiệm AR quanh khuôn viên trường

15:50:03 06/05/2021
Đại học FPT TP.HCM ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) vào các khoảng không gian, tạo diện mạo mới cho những bước tường khô khan.

TP.HCM rà soát các điều kiện thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018

15:45:31 06/05/2021
Để chuẩn bị cho việc tiếp tục thực hiện chương trình GDPT 2018 trong năm học 2021-2022, các trường học trên địa bàn TP.HCM đã tích cực rà soát về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đội ngũ giáo viên. 

Thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM 'mách nước' để đạt điểm cao

15:38:10 06/05/2021
Thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM năm 2020 cho biết, để đạt được điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10, ngoài việc học kỹ sách giáo khoa cần biết chọn lọc kiến thức để học. 

Có những học trò cả tháng trời dạy 2 chữ cái không nhớ nổi, làm sao để vượt qua?

15:32:10 06/05/2021
 Đó là những chia sẻ của cô giáo Lưu Thị Nguyệt trong hành trình gieo chữ cho những búp măng non của trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hải Phòng).

Nếu chỉ học “tủ” sẽ khó làm được bài thi môn Hóa tốt nghiệp lớp 12

15:26:08 06/05/2021
 Học sinh ôn tập bám sát vào chương trình lớp 12 thì hoàn toàn có thể làm được 80% bài thi mà không quá khó khăn. Nên bám theo hướng đề thi tham khảo đã gợi ý.

Đấu thầu trong đào tạo giáo viên nghe hay nhưng khó khả thi?

15:22:43 06/05/2021
Bộ GD-ĐT đang có dự thảo văn bản về việc hướng dẫn thực hiện phương thức giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội quy định tại Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học

15:16:25 06/05/2021
Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (SN 1995), chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu Y sinh - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020 nhờ những đóng góp tích cực cho cộng đồng như một người trẻ.

Nam sinh Thanh Hóa trúng học bổng 6,8 tỉ của ĐH Mỹ

15:14:21 06/05/2021
Ninh Hải Nam (Lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 298.000 USD/4 năm của Colorado College (top 25 LAC - Liberal Arts Colleges theo US News).

Cô gái Việt vượt qua 7 vòng phỏng vấn vào công ty ở Anh

15:10:56 06/05/2021
Không bằng đại học, Trà My làm công việc chân tay trước khi trải qua 7 vòng phỏng vấn để vào làm ở tập đoàn quảng cáo hàng đầu nước Anh.

Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ năm học 2021-2022

15:07:13 06/05/2021
Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ không cao so với một số ngành khác, mức thấp nhất khoảng 9,8 triệu đồng cho năm học 2021-2022.

Hướng dẫn làm bài tốt môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT

15:02:56 06/05/2021
Cô Hồ Ái Linh, giáo viên Văn, trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TP HCM, lưu ý học sinh những điểm mang tính tổng thể để làm tốt đề Ngữ văn tốt nghiệp THPT.

Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn "vắt chân lên cổ" ngày thi 3 - 4 môn

15:01:23 06/05/2021
Tối 5/5, hàng loạt trường ở TP.HCM vội vàng thông báo thay đổi lịch thi, thi dồn để kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5 theo quy định của Sở.

Học trực tuyến: Sinh viên vùng núi quay cuồng vì "mạng liên tục rớt"

14:57:06 06/05/2021
Việc quay trở lại học trực tuyến vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã khiến nhiều sinh viên, nhất là những sinh viên vùng núi rơi vào thế bị động, luôn quay cuồng vì kết nối mạng (Internet) kém.

Chào hè cùng các khóa học tiếng Đức miễn phí dành cho học sinh phổ thông

14:54:55 06/05/2021
 Du học chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng không chỉ những rào cản về văn hóa mà còn là nỗi lo về tài chính. Đối mặt với những khó khăn này, du học CHLB Đức đang được rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn...

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT

14:52:07 06/05/2021
ĐH FPT duy trì bài thi học bổng với hai phần: toán logic và luận, chỉ xét tuyển top 50 của SchoolRank, dành học bổng cho những sĩ tử tài năng và xét tuyển thẳng với học sinh lớp 12 có thành tích học tập xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Man City vs Chelsea: Trận chung kết Champions League toàn Anh thứ 3 trong lịch sử

Bóng đá thế giới

23:23:02 06/05/2021
Man City và Chelsea sẽ đối đầu với nhau vào ngày 29/5 trong trận chung kết Champions League 2020/21 diễn ra trên sân vận động Olympic Ataturk ở Istanbul.

Noel Anthony Clarke bị “tố” quấy rối 27 phụ nữ, sự nghiệp tuột dốc không phanh

Sao âu mỹ

23:19:55 06/05/2021
Noel Anthony Clarke sinh năm 1975, là diễn viên, nhà biên kịch, đạo diễn kiêm tác giả truyện tranh người Anh. Nổi lên nhờ vào vai Mickey Smith trong Doctor Who, anh tiếp tục gặt hái thành công với nhân vật Sam ở các phim Kidulthood, Adu...

Philippines bắt giam người đeo khẩu trang sai cách

Thế giới

23:18:52 06/05/2021
Tổng thống Philippines Duterte ra lệnh cho cảnh sát bắt giam bất cứ ai đeo khẩu trang sai cách trong bối cảnh Covid-19 đang bùng phát.

Cặp đôi đãi khách ăn chay, phóng sanh ngay tại đám cưới

Netizen

23:11:11 06/05/2021
Mới đây, đoạn clip ghi lại 1 đám cưới ăn toàn đồ chay và có nghi thức phóng sinh được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người chú ý.

TP HCM cách ly người đến từ 13 điểm có Covid ở Sapa

Đời sống

23:04:55 06/05/2021
HCDC bổ sung thêm 13 địa điểm ở Lào Cai và một chuyến xe, một chuyến bay có Covid-19 vào danh sách cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nCoV giám sát cộng đồng.

Thành phố Bắc Ninh giãn cách xã hội

Sự kiện nóng

22:59:38 06/05/2021
Thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và 3 huyện Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du của tỉnh Bắc Ninh giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

HH Kỳ Duyên mới đổi kiểu váy hai dây: Diện lên hình sống ảo xinh ngây ngất và còn tiết lộ luôn chỗ mua

Phong cách sao

22:58:19 06/05/2021
Mẫu váy hai dây này vừa xinh tươi, tôn dáng, vừa lên hình sống ảo đẹp thế này thì chị em mau tham khảo ngay.

Resident Evil Village: minh chứng một game kinh dị vẫn có thể đạt đến đỉnh cao của cái đẹp và sang trọng

Game offline

22:56:06 06/05/2021
Các bài đánh giá về Resident Evil Village hiện nay hầu hết đều cho rằng đây là phiên bản kinh dị nhất trong dòng game kinh điển.

Liên Quân Mobile và BLEACH: Hợp tác đặc biệt với các trang phục độc quyền Ichigo Kurosaki, Byakuya Kuchiki và Toshiro Hitsugaya

Game online

22:54:53 06/05/2021
Từ ngày 1.5.2021, Liên Quân Mobile và BLEACH chính thức hợp tác cùng nhau. Liên Quân đã mang các nhân vật huyền thoại cũng như vũ khí chỉ có trong BLEACH đến với chiến trường của game.

Giải mã xu hướng làm đẹp đang được chị em truyền tai rần rần

Làm đẹp

22:53:47 06/05/2021
Xu hướng làm đẹp nào đang on top bảng xếp hạng các phương pháp dưỡng nhan được chị em ưa chuộng nhất hiện nay?

Nam người mẫu mang vẻ đẹp cổ điển với mái tóc dài

Thời trang

22:52:30 06/05/2021
Thomas Alexander thu hút người hâm mộ nhờ gương mặt điển trai, tư duy tạo dáng và biểu cảm chuyên nghiệp.

Nhiều cầu thủ SLNA tiếp xúc F1, V-League bị hoãn

Bóng đá việt nam

22:36:21 06/05/2021
Ban tổ chức quyết định dừng các trận đấu vòng 13 V-League 2021 sau khi nhiều cầu thủ của CLB SLNA trở thành F2, có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Tình tiết bất ngờ từ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên

Pháp luật

22:35:39 06/05/2021
Tòa giám đốc thẩm xác định cấp dưới tuyên ông Vũ bà Thảo thuận tình ly hôn là chưa phù hợp. Ngoài ra, ông Vũ rút một phần phản tố liên quan tới tài sản chung của vợ chồng tại các ngân hàng.

'Người hùng' khiêm tốn của Chelsea

Sao thể thao

22:34:02 06/05/2021
Tiền vệ NGolo Kante vẫn lái chiếc Mini Cooper 20.000 bảng suốt 6 năm nay dù thừa khả năng sắm cho mình siêu xe như các đồng đội.

Lộ clip Matt Liu tháp tùng Hương Giang trên xế hộp tiền tỷ, nữ ca sĩ xuất hiện tươi tắn giữa nghi vấn rạn nứt?

Sao việt

22:28:22 06/05/2021
Đoạn clip tình tứ của Hương Giang và Matt Liu đang khiến netizen được phen xôn xao.