Thưa đồng chí thanh tra, có phải cấp trên muốn chúng tôi báo cáo láo?

Hãy dành thời gian cho giáo viên chấm bài thật sự, giúp học trò thấy được, sửa được cái sai của mình. Điều đó quan trọng hơn bội phần việc báo cáo nhanh.

Dạy học có nhiều điều cắc cớ nhưng chẳng biết tỏ cùng ai. Cuộc họp chuẩn bị cho kỳ kiểm tra học kỳ I, thầy giáo Ng. lên tiếng phát biểu khi có mặt cả thanh tra phòng giáo dục :

“Kính thưa đồng chí thanh tra, kính thưa toàn thể hội đồng. Sáng nay chúng ta kiểm tra môn Văn , ngày mai chúng ta mới kết thúc kỳ kiểm tra.

Như vậy chúng ta chỉ có thời gian chấm bài đúng hai ngày; tính trung bình mỗi giáo viên văn , toán, anh chấm hơn 160 bài; chấm hai vòng vị chi mỗi giáo viên chấm 320 bài kiểm tra, tức khoảng 13 phòng thi.

Cho thời gian ráp phách, đối chiếu, vào điểm là làm thêm giờ đi. Ngày 8 tiếng, hai ngày 16 tiếng; như vậy là 960 phút, vị chi một bài chấm 3 phút.

Một bài 3 phút, chấm được không? Chấm được, nhưng chắc chắn không chính xác, chỉ cho đại điểm vào.

Vừa mới kiểm tra, bắt báo cáo điểm liền là cớ làm sao ? Có phải cấp trên muốn chúng tôi báo cáo láo, báo cáo theo chỉ tiêu đăng ký cho đẹp mặt ngành không?”.

Thưa đồng chí thanh tra, có phải cấp trên muốn chúng tôi báo cáo láo? - Hình 1

Có cần thiết phải báo cáo kết quả chấm bài kiểm tra gấp không? (Ảnh chỉ mang tính minh họa: Báo Tiền Phong).

Có cần báo cáo kết quả gấp thế không?

Video đang HOT

Theo người viết, hoàn toàn không cần phải “nhanh nhẩu” như thế.

Lý do thứ nhất: Kiểm tra học kỳ I thường vào tuần 18, như vậy còn hẳn cả tuần 19 nữa; ngoài ra kết quả học kỳ I cũng không hề sử dụng để báo cáo lên cấp trên.

Lý do thứ hai: Việc thống kê kết quả học tập của học sinh giờ đây đã quá đơn giản, chỉ cần thao tác trên Vnedu là có ngay kết quả; vì thế không cần báo cáo chứ đừng nói là báo cáo sớm.

Lý do thứ ba: Khoảng thời gian không đủ thực tế để chấm bài, buộc giáo viên phải báo cáo láo, tạo thói quen không tốt cho cả hệ thống “làm láo báo cáo … nhanh”.

Tâm sự của thầy giáo Ng., chắc giáo viên ai cũng “lăn tăn” trong những ngày này, người dám nói, người im lặng; ừ thì thích khoan múa khoan, thích nhặt múa nhặt, có sao đâu.

Chấm bài kiểm tra, ngoài lấy điểm học kì, còn nhiệm vụ khác quan trọng hơn, đó là giúp học trò thấy được lỗi sai trong bài của mình, nhận thức của mình.

Báo cáo chậm cũng bị “trừ điểm thi đua”, dám chắc phần lớn bài học kỳ chỉ chấm một vòng, làm sao có vòng hai được; vì thế có cần quy định “cắt phách, chấm hai vòng” trong các bài kiểm tra học kỳ?

Xin đừng bắt báo cáo vội, hãy dành thời gian cho giáo viên chấm bài thật sự; giúp học trò thấy được, sửa được cái sai của mình; điều đó quan trọng hơn bội phần báo cáo nhanh.

Lê Mai

Theo giaoduc.net.vn

Nhiều Sở Giáo dục "trống ghế" Chánh Thanh tra

Nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hiện chưa bổ nhiệm Chánh Thanh tra; có Sở đã sáp nhập Thanh tra và Phòng Kiểm định chất lượng nên bỏ trống ghế Chánh Thanh tra.

Nhiều Sở Giáo dục trống ghế Chánh Thanh tra - Hình 1

Sở GD&ĐT Bình Phước sáp nhập Thanh tra Sở và Phòng Kiểm định chất lượng nên không có Chánh Thanh tra. Ảnh: Internet

Báo cáo tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020, tại hội nghị tổng kết năm học diễn ra sáng 6/8, Bộ GD&ĐT cho biết, trong năm học qua, Bộ đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phát luật về giáo dục.

Thanh tra Bộ đã tiến hành 5 cuộc thanh tra hành chính, 6 cuộc thanh tra chuyên ngành. Trong tập trung các nội dung thanh tra công tác quản lý Nhà nước về giáo dục tại UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Giao thông vận tải; quản lý hoạt động liên kết đào tạo, văn bằng chứng chỉ; tư vấn, du học; thực hiện dạy thêm, học thêm, thu chi đầu năm học; các khâu của thi THPT quốc gia; thi học sinh giỏi...

Bộ cũng thanh tra việc đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học tại 2 trung tâm kiểm định và 4 cơ sở giáo dục đại học.

Thanh tra công tác tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học và văn bằng 2 tại 3 đơn vị là Trường Đại học Thành Đô; Đại học Chu Văn An; Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên.

Đáng lưu ý, Bộ đã tiến hành thanh tra đột xuất tư vấn du học tại 6 đơn vị là: Công ty Cổ phần Asahi, Công ty TNHH Tư vấn du học và Đào tạo CHD, Công ty Cổ phần Tư vấn du học Minh Hường, Công ty TNHH Du lịch quốc tế Việt Nhật, Công ty TNHH Tư vấn giáo dục Hướng Minh, Công ty TNHH Tư vấn du học quốc tế Hồng Hà.

Tổ chức thanh tra việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo; quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ tại 2 sở (Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở GD&ĐT Đắk Lắk) và 5 trường đại học (Khánh Hòa, Văn Hiến, Học viện An ninh nhân dân, Luật Hà Nội và Học viện Cán bộ thành phố Hồ Chí Minh).

Qua rà soát hoạt động liên kết đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đã phát hiện một số vấn đề nổi cộm cần tập trung chấn chỉnh, xử lý.

Công tác thanh tra, kiểm tra liên kết đào tạo, tư vấn du học, quản lý văn bằng chứng chỉ ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đắk Lắk còn hạn chế.

Nhiều đơn vị thực hiện liên kết đào tạo khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; việc đặt lớp liên kết đào tạo không đúng quy định; tổ chức liên kết đào tạo với đối tác không đúng quy định.

Việc xử lý sau thanh tra được Bộ GD&ĐT tăng cường. Bộ đã ban hành kịp thời các văn bản theo dõi, đôn đốc, kiểm tra trong việc thực hiện các kết luận thanh tra. Phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ, thanh tra các bộ, ngành, địa phương trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, mặc dù công việc nhiều, nhưng thực tế là đội ngũ cán bộ thanh tra tại Bộ và một số sở GD&ĐT còn thiếu so với yêu cầu thực tế.

Nhiều sở GD&ĐT như: Bắc Kạn, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Lạng Sơn, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Thanh tra Sở chỉ có 3 người.

Có 6 sở GD&ĐT là Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre chưa bổ nhiệm Chánh Thanh tra.

Cá biệt, Sở GD&ĐT Bình Phước sáp nhập Thanh tra Sở và Phòng Kiểm định chất lượng nên không có Chánh Thanh tra. Theo Bộ GD&ĐT việc làm này là không đúng quy định trong Luật Thanh tra.

Hải Hà

Theo thanhtra.com

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

"Hoa âm không thể vào nhà dương": 5 loại hoa tưởng đẹp nhưng dễ khiến nhà bạn bí bách, hao tài, nên dọn ra ngay"Hoa âm không thể vào nhà dương": 5 loại hoa tưởng đẹp nhưng dễ khiến nhà bạn bí bách, hao tài, nên dọn ra ngay
15:11:48 02/11/2025
Xem camera chồng và osin có hành động lạ, tôi sửng sốt khi biết sự thậtXem camera chồng và osin có hành động lạ, tôi sửng sốt khi biết sự thật
13:57:58 02/11/2025
Triệu Lộ Tư được miễn khoản phạt hơn 200 triệu Nhân dân tệTriệu Lộ Tư được miễn khoản phạt hơn 200 triệu Nhân dân tệ
13:29:52 02/11/2025
Trước khi bị bắt, Trương Ngọc Ánh làm gì ở Gia Lai?Trước khi bị bắt, Trương Ngọc Ánh làm gì ở Gia Lai?
14:31:37 02/11/2025
Sốc: 60 con chấy bò ra từ mái tóc của "girl phố" 2k4, tiệm gội đầu phải tổng vệ sinh sau khi tiễn kháchSốc: 60 con chấy bò ra từ mái tóc của "girl phố" 2k4, tiệm gội đầu phải tổng vệ sinh sau khi tiễn khách
16:52:21 02/11/2025
Tóm dính Hoa hậu Lê Hoàng Phương và tình cũ Thiều Bảo Trâm đi chơi Halloween, thân thiết cỡ này không có gì mới lạ!Tóm dính Hoa hậu Lê Hoàng Phương và tình cũ Thiều Bảo Trâm đi chơi Halloween, thân thiết cỡ này không có gì mới lạ!
14:26:32 02/11/2025
Nhà giàu hay nhà nghèo cũng phải nhớ 4 điều này, kẻo tiền tài khó giữ, con cháu lụi bạiNhà giàu hay nhà nghèo cũng phải nhớ 4 điều này, kẻo tiền tài khó giữ, con cháu lụi bại
12:58:08 02/11/2025
Danh hài Thúy Nga 'bội thu' cây trái trong biệt thự triệu đô ở MỹDanh hài Thúy Nga 'bội thu' cây trái trong biệt thự triệu đô ở Mỹ
12:52:32 02/11/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Hương Giang ngày đầu ở Miss Universe: 1 chi tiết thể hiện EQ cao, thái độ truyền thông quốc tế mới đáng bàn

Hương Giang ngày đầu ở Miss Universe: 1 chi tiết thể hiện EQ cao, thái độ truyền thông quốc tế mới đáng bàn

Sao việt

18:22:15 02/11/2025
Không chỉ tạo ấn tượng bằng cách thể hiện cảm xúc đúng lúc, Hương Giang gây chú ý bởi thần thái tự tin và khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát khi xuất hiện trước truyền thông quốc tế.
Hà Nội: Giật iPhone tại chợ đúng lúc công an phường đi tuần tra

Hà Nội: Giật iPhone tại chợ đúng lúc công an phường đi tuần tra

Pháp luật

18:07:52 02/11/2025
Ngày 2/11, Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, cho biết đơn vị vừa bắt giữ Nguyễn Khắc Duy (34 tuổi, ở xã Hòa Xá, Hà Nội) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
Tuổi 40 đáng kinh ngạc của Ronaldo

Tuổi 40 đáng kinh ngạc của Ronaldo

Sao thể thao

18:05:02 02/11/2025
Ở tuổi 40, Cristiano Ronaldo tiếp tục khiến cả thế giới phải ngả mũ khi lập cú đúp giúp Al Nassr ngược dòng đánh bại Al Fayha 2-1 tại Saudi Pro League.
Sai lầm lớn nhất cuộc đời Angelababy

Sai lầm lớn nhất cuộc đời Angelababy

Sao châu á

18:04:15 02/11/2025
Angelababy vốn được biết đến là mỹ nhân xinh đẹp của làng giải trí Cbiz. Tuy nhiên, cô luôn vướng phải nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ do có ảnh quá khứ quá khác với hiện tại.
Thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến ảnh hưởng đến gan và thận như thế nào?

Thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến ảnh hưởng đến gan và thận như thế nào?

Sức khỏe

18:00:27 02/11/2025
Gan là cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi sử dụng paracetamol, bởi đây là nơi thuốc được chuyển hóa. Khi dùng quá liều hoặc trong thời gian dài, paracetamol có thể tạo ra các chất độc gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến viêm hoặc suy ...
Tử Chiến Trên Không vượt 250 tỷ đồng

Tử Chiến Trên Không vượt 250 tỷ đồng

Hậu trường phim

17:50:56 02/11/2025
Đúng như dự đoán, phim điện ảnh Tử Chiến Trên Không đã chạm mốc 250 tỷ đồng, chính thức vượt Thám Tử Kiên: Kỳ Án Không Đầu để vào top 8 phim ăn khách nhất phòng vé Việt.
Nga mở rộng trừng phạt quan chức và doanh nhân Ukraine

Nga mở rộng trừng phạt quan chức và doanh nhân Ukraine

Thế giới

17:47:49 02/11/2025
Danh sách cũng bổ sung thêm các cựu quan chức cấp cao như cựu Bộ trưởng Tư pháp Denys Malyuska và cựu Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Rostislav Shurma, nâng tổng số người bị trừng phạt mới lên 10 cá nhân.
7 bữa tối độc đáo cho cả tuần thảnh thơi: Mỗi ngày đều 4 món ngon, dễ làm và được cả gia đình yêu thích

7 bữa tối độc đáo cho cả tuần thảnh thơi: Mỗi ngày đều 4 món ngon, dễ làm và được cả gia đình yêu thích

Ẩm thực

17:24:18 02/11/2025
Hãy làm theo gợi ý này để đảm bảo bữa tối được tươi ngon mỗi ngày, giúp gia đình bạn tận hưởng và cảm thấy hạnh phúc.
Hồ chứa nước vỡ làm 1 người chết chưa được cấp phép

Hồ chứa nước vỡ làm 1 người chết chưa được cấp phép

Tin nổi bật

17:24:10 02/11/2025
Đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường Lâm Đồng cho hay, qua rà soát, dự án trang trại được cấp phép vào ngày 6/6/2025 nhưng không có hạng mục hồ.
Sốc nặng hình ảnh trong tù của "kẻ săn mồi tình dục" Diddy: Ngoại hình hốc hác, già nua không thể nhận ra

Sốc nặng hình ảnh trong tù của "kẻ săn mồi tình dục" Diddy: Ngoại hình hốc hác, già nua không thể nhận ra

Sao âu mỹ

15:44:56 02/11/2025
Sau 1 năm đi tù, ông trùm săn mồi tình dục khiến công chúng sốc nặng với diện mạo thay đổi không thể nhận ra. Diddy già nua, gầy trông thấy với gương mặt hốc hác và râu bạc trắng.
Chiếc xe điện lập kỷ lục đi được quãng đường gấp đôi quảng cáo

Chiếc xe điện lập kỷ lục đi được quãng đường gấp đôi quảng cáo

Ôtô

14:52:17 02/11/2025
Kia PV5 đang tiến dần tới vị trí xe van điện tốt nhất hiện nay trên thị trường, cạnh tranh trực tiếp với tượng đài Volkswagen ID. Buzz Và hãng xe Hàn Quốc dường như đang làm mọi cách để chứng minh.