Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã cho thế giới thấy một hình mẫu về cách xử lý đại dịch toàn cầu. Nhưng kinh nghiệm với Covid-19 sẽ không giúp bà dễ dàng đối phó với nhiều thách thức chính trị sắp tới.

Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai - Hình 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 17/10 vừa qua, Công đảng theo đường lối trung tả của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chiến thắng áp đảo, giành được 64 ghế trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội New Zealand. Đây là một kết quả vô tiền khoáng hậu tại quốc gia Thái Bình Dương này.

Ghi điểm nhờ đại dịch

Trước đó hồi tháng 2, Công đảng do bà Jacinda Ardern lãnh đạo đã thất bại trong các cuộc thăm dò. Nhiều cử tri bày tỏ sự thất vọng rằng chính phủ của bà đã tập trung quá mức vào các vấn đề như bất bình đẳng xã hội và nhà ở. Một số nhà quan sát từng nhận định rằng nhiệm kỳ đầu tiên của nữ Thủ tướng New Zealand sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của bà.

Rồi đại dịch Covid-19 ập đến. Trong khi nhiều quốc gia lúng túng trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, bà Ardern đã nổi lên là một trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới không chỉ thành công hạn chế sự lây lan của các ca bệnh mà còn loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2 chỉ trong vòng 24 ngày.

Với năng lực vượt trội, sự quyết tâm và lòng nhân ái, bà Ardern đã trở thành một hình mẫu quốc tế trong việc dẫn dắt đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng y tế.

Nhờ một phần không nhỏ vào “màn trình diễn” xuất sắc đó, người dân New Zealand đã cảm ơn bà bằng một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 17/10. Với 49% số phiếu ủng hộ, Công đảng của bà Ardern sẽ được phép thành lập chính phủ độc đảng đầu tiên kể từ khi New Zealand thông qua hệ thống bỏ phiếu theo tỷ lệ vào năm 1996.

Nhưng vấn đề đã giúp củng cố vị trí thủ tướng của bà Ardern cũng có thể chính là thử thách khó khăn cho nhiệm kỳ thủ tướng tới của bà.

Trong tương lai, bà Ardern không chỉ phải tiếp tục nỗ lực để bảo vệ New Zealand khỏi đại dịch Covid-19, mà bà còn phải đối mặt với những gì xảy ra tiếp theo, đặc biệt là sự suy thoái kinh tế và bất bình đẳng ngày càng trầm trọng.

Bởi lẽ đó, chiến thắng của bà Ardern cũng báo trước nhiều thách thức mà hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải đối mặt trong thời gian tới: Thành công khi đối mặt với đại dịch đã khó, nhưng đối phó với hậu quả của nó thậm chí còn khó hơn.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng ngắn ngủi của mình trước đó, bà Ardern đã phải đối mặt với một số cuộc khủng hoảng, bao gồm cả vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo Christchurch khiến 51 người thiệt mạng. Thủ tướng Ardern khi đó được hoan nghênh vì sự nhạy cảm và quyết đoán của mình. Chỉ vài tuần sau khi an ủi, động viên những người còn sống sót và người thân của các nạn nhân, bà Ardern đã thông qua lệnh cấm vũ khí bán tự động và súng trường tấn công kiểu quân đội với sự ủng hộ gần như tuyệt đối của Quốc hội.

Trước cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu, Thủ tướng Ardern cũng vô cùng nhanh nhạy. Ngoài việc đóng cửa biên giới New Zealand đối với du khách nước ngoài, nữ thủ tướng đã áp đặt một lệnh phong tỏa trên toàn quốc ở thời điểm tương đối sớm, giúp chính phủ New Zealand có thời gian để triển khai các biện pháp quan trọng như tăng cường năng lực xét nghiệm và thực hiện truy dấu nguồn lây bệnh. Chính sách tiên phong quyết liệt này của bà Ardern một phần được thúc đẩy bởi các chính trị gia đối lập, các tổ chức y tế công cộng và chính người dân New Zealand.

Một cuộc thăm dò hồi tháng 4 cho thấy gần 90% người dân New Zealand tin tưởng vào quyết định đúng đắn của chính phủ trong việc đối phó với khủng hoảng Covid-19, cao hơn hẳn so với mức 59% của công dân các nước G7.

Niềm tin đó cuối cùng đã được đền đáp. Vào tháng 6, New Zealand trở thành một trong những quốc gia đầu tiên dỡ bỏ các lệnh cách ly xã hội sau nhiều tuần liên tiếp ghi nhận không có ca mới nào dương tính với Covid-19.

Mặc dù quốc gia này vào tháng 8 cũng phải đối mặt với đợt lây lan virus thứ hai trong một thời gian ngắn, nhưng đến nay các lệnh hạn chế đi lại một lần nữa đã được dỡ bỏ. Với 1524 ca nhiễm Covid-19 và chỉ 25 trường hợp tử vong, chiến lược chống Covid-19 của New Zealand được ca ngợi là hình mẫu cho thế giới noi theo.

Sự ngăn cản làn sóng dân túy

Thành công của Thủ tướng Ardern được cho sẽ là sự ngăn cản làn sóng dân túy toàn cầu. Phong cách chính trị tiến bộ và bao trùm của vị nữ Thủ tướng có lẽ được thể hiện rõ nhất qua câu thần chú “Hãy mạnh mẽ và tử tế” cùng cách tiếp cận coi New Zealand như là “một đội của 5 triệu người”.

Điều này hoàn toàn trái ngược với quan điểm chia rẽ và bất định của các nhà lãnh đạo như Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, hai nhà lãnh đạo hai nước có những đợt bùng phát virus Corona tồi tệ nhất trên thế giới.

Được cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark nhận định là “đòn chống lại ông Trump”, sự tái đắc cử của bà Ardern là bằng chứng cho thấy một nền chính trị được xây dựng dựa trên các giá trị tự do, đa nguyên vẫn có thể tồn tại.

Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai - Hình 2

Công đảng của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử. (Nguồn: Getty Images)

Thách thức nặng nề

Tuy nhiên, sẽ thật sai lầm nếu cho rằng chiến thắng của bà Ardern là dấu hiệu báo trước cho các cuộc bầu cử ở nhiều quốc gia khác.

Thứ nhất, không giống như các nền dân chủ ở châu Âu và Bắc Mỹ, New Zealand không có mối đe dọa thực tế về chủ nghĩa dân túy. Mặc dù quốc gia này có một đảng mang hơi hướng dân túy là đảng New Zealand First (New Zealand Trước tiên), nhưng đảng này không theo phe cực tả hay cực hữu như các đảng theo phong trào dân túy hiện đại.

Mặc dù kêu gọi các chính sách nhập cư hạn chế hơn, nhưng “New Zealand First không giống như đảng Mặt trận quốc gia của bà Marine Le Pen của ở Pháp hay đảng Độc lập Anh (UKIP) của ông Nigel Farage ở Anh”, Giáo sư chính trị Jennifer Curtin tại Đại học Auckland nhận định. Và đảng này dù đã liên minh cùng với Công đảng của Thủ tướng Ardern và Đảng Xanh sau cuộc bầu cử năm 2017, nhưng nó đã không đạt ngưỡng 5% để tái gia nhập Quốc hội.

Lý do thứ hai liên quan đến một thách thức cơ bản mà các nhà lãnh đạo thế giới đều đang phải đối mặt, bất kể họ đã vượt qua đại dịch tốt như thế nào. Các nhà lãnh đạo như Thủ tướng Ardern đã được vinh danh và tái đắc cử nhờ thành công của họ trong việc ứng phó với Covid-19.

Nhưng chỉ điều đó thôi sẽ không đủ để bảo đảm rằng họ sẽ vượt qua được những thách thức sắp tới, bao gồm cuộc suy thoái lịch sử đang diễn ra kéo theo tình trạng thất nghiệp, nghèo đói và bất bình đẳng, những vấn đề mà các đảng đối lập cũng như những người theo chủ nghĩa dân túy sẽ chăm chăm để khai thác.

Đây cũng là một số lĩnh vực đáng bận tâm của nhà lãnh đạo New Zealand.

Khi được bầu lần đầu vào năm 2017, bà Ardern đã cam kết giảm nghèo đói ở trẻ em, xây dựng nhiều nhà ở xã hội và giải quyết bất bình đẳng về thu nhập.

Tuy nhiên theo số liệu mới nhất của chính phủ New Zealand, “không có thay đổi đáng kể” về số lượng trẻ em sống trong cảnh khó khăn về vật chất, mục tiêu xây dựng 100.000 căn nhà giá rẻ trong thập kỷ tới của bà cũng bị loại bỏ vì “quá tham vọng” và bất bình đẳng về thu nhập ở quốc gia Thái Bình Dương này vẫn còn phổ biến, thậm chí còn có xu hướng gia tăng do hậu quả của đại dịch.

Giáo sư Curtin chỉ ra rằng các yếu tố khác góp phần khiến cho chính phủ New Zealand không thể thực hiện nhiều lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là do cấp bộ trưởng thiếu kinh nghiệm và nhiều thách thức trong việc cân bằng các ưu tiên của một liên minh rộng lớn.

Mặc dù các cử tri New Zealand có thể tha thứ cho mối bận tâm của chính phủ về đại dịch trong thời gian qua, nhưng “những lời bào chữa đó sẽ không tồn tại trong ba năm nữa”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé trai 4 tháng tuổi mất tích bất thường sau đó được phát hiện đã chết và phân hủy trong tủ lạnh, lời giải thích của nghi phạm gây phẫn nộ
14:08:25 30/11/2020
CNN: Tài liệu rò rỉ cáo buộc Trung Quốc xử lý sai khi mới bùng dịch COVID-19
18:49:02 01/12/2020
Cái chân bị thương của ông Biden và sự khác biệt so với ông Trump
19:45:18 01/12/2020
Tai nạn của ông Biden: Nghiêm trọng hơn bác sĩ tưởng
19:05:36 30/11/2020
Người đàn ông bị rắn hổ dài 1,4 m cắn chết
22:57:25 29/11/2020
Trump chỉ trích FBI và DOJ vì 'làm lơ' những gian lận trong cuộc bầu cử
10:13:14 30/11/2020
Australia điều tra người gốc Việt vì hiến tinh trùng quá nhiều
16:52:09 30/11/2020
Hong Kong (Trung Quốc) cấm tụ tập trên 2 người để phòng dịch COVID-19
23:09:38 30/11/2020
Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi
15:06:34 30/11/2020
Nhóm chiến binh cắt cổ người đàn ông Indonesia trước mặt vợ
14:14:59 01/12/2020

Thông tin đang nóng

Loạt ảnh HD "bóc trần" nhan sắc Hoa hậu Đỗ Thị Hà giữa đám đông cả trăm người dân: Bảo sao giành được ngôi vị cao nhất!
19:55:47 01/12/2020
Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không - BN 1342
19:33:16 01/12/2020
Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ thanh lịch, lộ diện top 3 Outfit ấn tượng tại The Best Street Style Day 01
16:55:09 01/12/2020
Trở về từ Trung Quốc, cô gái 26 tuổi đi từ Lạng Sơn đến Bạc Liêu mới bị cách ly
18:04:55 01/12/2020
Cuối cùng Ngọc Trinh cũng có đối thủ hở bạo: Cùng Chi Pu đọ dáng hết trên du thuyền đến ván trượt trăm triệu, ai dè bị đàn em “chặt đẹp”
21:07:59 01/12/2020
Ca mổ bắt con trong tư thế ngồi cho người mẹ mắc ung thư
21:09:23 01/12/2020
Rầm rộ hình ảnh cha ruột của con trai thứ ba nhà Trương Bá Chi, netizen ngay lập tức phản ứng cực gắt vì tìm ra profile bất ngờ
21:02:41 01/12/2020
Một lần đi chợ với mẹ chồng tương lai, tôi sốc đến mức muốn hủy hôn
18:05:51 01/12/2020
Đi Việt Nam đi - Vietnam Why not: Võ Hoàng Yến “cà khịa” từ đối thủ đến ban tổ chức
17:47:02 01/12/2020
Bị vợ đăng ảnh 'nóng' lên mạng xã hội, thầy giáo cấp 3 ở Hà Tĩnh trần tình
17:09:25 01/12/2020

Tin mới nhất

Quốc hội Iran thông qua đạo luật làm giàu uranium lên 20%

22:45:04 01/12/2020
Quốc hội Iran vừa thông qua đạo luật tăng cường làm giàu uranium lên 20% và khôi phục lò phản ứng nước nặng Arak như trước khi có thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tòa án Thái có thể ra phán quyết bất lợi cho Thủ tướng Prayuth

22:29:35 01/12/2020
Một tòa án Thái Lan ngày 2/12 sẽ ra phán quyết việc ông Prayuth tiếp tục ở trong nhà của quân đội, dù không còn thuộc biên chế tướng lĩnh cấp cao, có vi phạm pháp luật hay không.

Lao xe vào đám đông ở Đức, hai người chết

22:04:20 01/12/2020
Ít nhất hai người chết và 15 người bị thương sau khi một ô tô lao vào khu vực dành cho người đi bộ tại thành phố Trier, Đức.

Bắt người nghi nhốt con trai gần 30 năm

21:59:13 01/12/2020
Một phụ nữ 70 tuổi bị bắt tại thành phố Stockholm do bị tình nghi nhốt con trai mình trong nhà gần 30 năm, chính quyền cho biết.

Trump đệ đơn kiện bang Wisconsin

21:43:47 01/12/2020
Chiến dịch Trump đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Wisconsin, cáo buộc việc bỏ phiếu vắng mặt bị lạm dụng gây ảnh hưởng tới khoảng 220.000 phiếu bầu.

"Thủ phạm" khiến ông Biden bị rạn xương chân sẽ có vai trò quan trọng ở Nhà Trắng

21:13:05 01/12/2020
Hồi cuối tuần trước, ông Biden bất ngờ gặp tai nạn dẫn đến bị thương ở chân và thủ phạm lại chính là một trong 2 cún cưng, có vai trò quan trọng khi tới Nhà Trắng.

Trump chịu cảnh "gậy ông đập lưng ông" vì chính làn sóng mít tinh ủng hộ mình

21:10:25 01/12/2020
Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, các cuộc mít tinh quy mô ủng hộ Tổng thống Donald Trump thực chất lại khiến ông chịu cảnh gậy ông đập lưng ông khi chúng có thẻ góp phần làm tăng các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ hoặc khiến ông mất đi ...

Trung Quốc lạnh lùng cảnh báo Mỹ dừng bước trên "con đường sai lầm, nguy hiểm"

21:07:40 01/12/2020
Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ dừng bước trên con đường sai lầm và nguy hiểm liên quan tới mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan khi căng thẳng giữa hai siêu cường tiếp tục leo thang.

Lỗ hổng cách ly từng làm bùng dịch ở Australia

21:04:56 01/12/2020
Australia hồi tháng 6 tưởng đã kiềm chế được Covid-19, nhưng virus âm thầm lây lan khi nhân viên khách sạn bị cáo buộc lén lút quan hệ với khách cách ly.

Những người Vũ Hán chưa nguôi nỗi đau Covid-19

20:57:39 01/12/2020
Liu Peien đã ngừng kinh doanh và tìm đến cửa Phật để tịnh tâm sau khi cha anh qua đời do nghi mắc Covid-19 tháng một.

Pfizer và BioNTech xin EU cấp phép vaccine Covid-19

20:44:17 01/12/2020
Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech nộp đơn xin EU phê duyệt vaccine Covid-19, thắp lên hy vọng có thể bắt đầu tiêm chủng trong tháng này.

Đức điều tra tượng 'phồn thực' khổng lồ biến mất

20:42:10 01/12/2020
Cảnh sát Đức mở cuộc điều tra sau khi bức tượng gỗ mô phỏng bộ phận sinh dục nam khổng lồ trên ngọn núi ở Bvaria biến mất.

Dân Trung - Hàn đấu khẩu vì kimchi

20:36:01 01/12/2020
Truyền thông Trung Quốc nói nước này đứng đầu về tiêu chuẩn kimchi, làm dấy lên phản ứng trong dư luận Hàn Quốc.

An Giang đề nghị WB và Australia hỗ trợ xây dựng hồ trữ nước ngọt

20:17:26 01/12/2020
Hồ trữ nước ngọt được xây dựng tại An Giang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp cho người dân trong vùng không bị thiếu nước ngọt vào mùa khô, điều hòa nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc?

20:00:44 01/12/2020
Trung Quốc được cho là đã cấp cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và gia đình loại vaccine thử nghiệm ngừa Covid-19.

Dùng xe của con trai là thành viên Hội Tam Hoàng, không ngờ bị đội sát thủ "xử" giữa phố

19:58:25 01/12/2020
Một vụ đâm chém táo tợn có liên quan đến các băng đảng Hội Tam Hoàng, gần đây xảy ra trên đường phố Hong Kong. Nạn nhân là một người đàn ông 50 tuổi lái chiếc xe sang Audi màu đỏ.

Việt Nam gửi điện mừng tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, mời ông thăm Việt Nam

19:25:12 01/12/2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 30-11 đã gửi điện chúc mừng, nhân dịp ông Joe Biden được bầu làm tổng thống Mỹ.

Người dân thủ đô Mỹ có thể không được đi tàu điện ngầm vào cuối tuần

19:22:54 01/12/2020
Khó khăn do dịch COVID-19 buộc các dịch vụ giao thông công cộng ở thủ đô Washington của Mỹ có thể phải cắt giảm mạnh nếu không được chính phủ hỗ trợ, trong đó hệ thống tàu điện ngầm sẽ phải ngưng hoạt động cuối tuần.

COVID-19 ‘lây’ vào cả giấc mơ

19:19:06 01/12/2020
Một nghiên cứu mới đây đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích nội dung các cơn ác mộng của người ở Phần Lan trong giai đoạn phong tỏa vì đại dịch. Họ nhận thấy COVID-19 đã trở thành ‘ác mộng thật sự’ của nhiều người.

Chú voi cô đơn nhất thế giới đến nhà mới ở Campuchia

19:07:35 01/12/2020
Chú voi hành xử giống như một người hay đi máy bay - một bác sĩ thú y bình luận khi nói về chú voi Kaavan cô đơn nhất thế giới được chuyển từ Pakistan tới Campuchia. Ca sĩ Mỹ Cher đã ra chào đón con voi này.

Nông dân Ấn Độ đổ về thủ đô phản đối chính sách nông nghiệp mới

19:02:46 01/12/2020
Hàng chục ngàn nông dân đã lái máy kéo, đầu kéo từ khắp nơi đổ về thủ đô New Delhi để phản đối các chính sách nông nghiệp mới của chính quyền Thủ tướng Narendra Modi.

Vi phạm quy định cách ly ở nước ngoài: Bị phạt 5-10 năm tù, 600.000 euro

18:28:36 01/12/2020
Các nước đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát bệnh nhân COVID-19 trong thời gian cách ly, từ đeo vòng tay điện tử, kiểm soát bằng ứng dụng cho đến phạt tiền thật nặng.

Các học sinh Thụy Điển bị nghi muốn lây lan COVID-19 tạo miễn dịch cộng đồng

18:26:14 01/12/2020
Theo báo cáo của cảnh sát, nhóm học sinh trung học ở thành phố Ostersund cố tình làm lây lan bệnh COVID-19, với hi vọng tạo được miễn dịch trước bữa tiệc chia tay cuối cấp.

Khả năng lây bệnh mạnh nhất của bệnh nhân COVID-19 là 7 ngày

18:23:26 01/12/2020
Nhóm các nhà phân tích đánh giá hàng loạt nghiên cứu về lây nhiễm và COVID-19 cho biết các bệnh nhân thường có khả năng lây nhiễm cao nhất vào vài ngày trước và sau khi xuất hiện các triệu chứng.

Mỹ loại biên tàu tấn công đổ bộ hiện đại vì hư hại quá nặng sau vụ cháy 5 ngày

18:02:15 01/12/2020
Hải quân Mỹ hôm 30.11 tuyên bố sẽ loại bỏ tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard khỏi lực lượng vì hư hại quá lớn sau vụ cháy kéo dài 5 ngày ở cảng San Diego hồi tháng 7.

Mỹ đối mặt 'đêm đông dài' Covid-19

17:56:43 01/12/2020
Đột phá về vaccine và một chính quyền mới có thể giúp Mỹ chế ngự Covid-19, nhưng nước này sẽ phải trải qua vài tháng mùa đông kinh hoàng trước mắt.

Trump chỉ trích Thống đốc Arizona chứng nhận kết quả bầu cử

17:40:33 01/12/2020
Trump cho rằng Thống đốc Doug Ducey là kẻ phản bội sau khi đảng viên Cộng hòa này chứng nhận kết quả bầu cử tại bang Arizona.

Luật sư Trump dọa 'bắn chết' cựu lãnh đạo an ninh bầu cử

17:38:48 01/12/2020
Joe diGenova, luật sư của chiến dịch Trump, cho rằng cựu lãnh đạo an ninh bầu cử Chris Krebs nên bị lôi ra bắn vì nói bầu cử an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Nga đã có những nguyên mẫu vaccine ngừa HIV

22:52:37 01/12/2020
Nga đã có những nguyên mẫu vaccine chống lại sự lây nhiễm HIV. Đây là thông tin được người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên Bang Nga (Rospotrebnadzor) công bố ngày 1/12.

Kỳ lạ loài cây nhổ không sạch, phun thuốc sâu không hết, nhưng lại là thuốc quý để sáng mắt, sạch phổi

Sức khỏe

22:50:33 01/12/2020
Thiên nhiên có nhiều kỳ hoa dị thảo, thuốc quý ở khắp nơi, ngay dưới chân ta nhưng chẳng biết dùng.

Khi hiện tượng mạng đi đóng phim: Hotgirl "bắp cần bơ" bị chê nhan sắc

Netizen

22:50:18 01/12/2020
Xuất hiện và trở thành những hiện tượng mạng xã hội, những cái tên như Minh Hiếu, Trần Thanh Tâm, Trần Đức Bo đều bắt đầu góp mặt vào các bộ phim điện ảnh hay truyền hình đình đám.

Hai nữ thần tượng Hàn mắc Covid-19

Sao châu á

22:42:34 01/12/2020
Công ty quản lý Yuehua Entertainment thông báo nữ ca sĩ Wang Yiren nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người quen. Kim Shi Hyun bị lây nhiễm do sống chung với bạn cùng nhóm.

Chị bán hoa quả tiết lộ 4 cách chọn quýt đường ngọt, thơm mà không phải ai cũng biết

Sáng tạo

22:42:24 01/12/2020
Chọn quýt đường ngon, ngọt và thơm rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Nếu không biết cách chọn, quýt đường sẽ nhạt hoặc rất chua.

Khi nào học sinh 2 trường tiểu học ở TP.HCM được đến trường?

Đời sống

22:42:10 01/12/2020
Học sinh trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ (quận 6) sẽ nghỉ học thêm 1-2 ngày tiếp theo để chờ kết quả xét nghiệm của giáo viên.

Bắt lô hàng iPhone lậu trị giá 8 tỷ

Vụ án

22:39:51 01/12/2020
872 điện thoại iPhone 8, iPhone 11, iPhone XS Max được phát hiện nhập lậu tại kho hàng hóa nội địa, Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài.

Các "nữ thần tắm suối" châu Á quyến rũ cũng phải xếp sau "nàng Eva" của Việt Nam

Người đẹp

22:30:43 01/12/2020
Những mỹ nhân châu Á gây thương nhớ với loạt hình tắm suối, khoe dáng nuột nà như tranh vẽ.

'Tiệc Trăng Máu' vượt 'Em Chưa 18', lọt top 3 phim Việt có doanh thu cao nhất lịch sử

Phim việt

22:29:38 01/12/2020
Tác phẩm điện ảnh đáng chú ý nhất năm nay Tiệc Trăng Máu - đến từ bộ đôi đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh đã thu về 175 tỷ đồng doanh thu, chính thức vượt mặt Em Chưa 18, lọt top 3 phim Việt ăn khách nhất mọ...

'Kình ngư' - Người đẹp Thể thao Phù Bảo Nghi duyên dáng và nữ tính với áo dài

Phong cách sao

22:29:04 01/12/2020
Xuất hiện trong sự kiện đầu tiên sau đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Người đẹp Thể thao Phù Bảo Nghi bất ngờ duyên dáng và nữ tính với áo dài.