Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti, người lãnh đạo đất nước kể từ khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát ngày 7.7, cho biết ông sẽ từ chức và chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Ariel Henry.

Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát - Hình 1

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti sẽ từ chức. Ảnh REUTERS

Thông tin này được ông Joseph xác nhận trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ The Washington Post vào ngày 19.7. Động thái của ông Joseph sẽ giúp chấm dứt cuộc tranh giành quyền lực với Ariel Henry (71 tuổi), người được ông Moise bổ nhiệm làm thủ tướng hai ngày trước khi vụ ám sát xảy ra.

Thủ tướng lâm thời Joseph cho biết đã gặp gỡ riêng ông Henry trong tuần qua để giải quyết tranh chấp. Ngày 18.7, ông Joseph đã đồng ý từ chức “vì lợi ích của quốc gia”.

“Những người quen tôi đều biết rằng tôi không quan tâm đến trận chiến này hay bất kỳ cuộc tranh giành quyền lực nào”, ông Joseph nói với The Washington Post . “ Tổng thống Moise là một người bạn của tôi. Tôi chỉ quan tâm đến việc đi tìm công lý cho ông ấy”, ông Joseph cho biết.

Theo Thủ tướng lâm thời Joseph, quyền lực dự kiến được chuyển giao trong một buổi lễ diễn ra ngày 20.7. Ông Joseph sẽ vẫn là bộ trưởng Ngoại giao, chức vụ ông đã nắm giữ từ trước. “Tôi làm điều này để tôn vinh ước nguyện cuối cùng của tổng thống”, ông Joseph nói thêm.

Tổng thống bị ám sát, người kế nhiệm chết vì Covid-19, Haiti khủng hoảng lãnh đạo

Trước đó, ông Joseph tuyên bố Ariel Henry, một bác sĩ giải phẫu thần kinh, vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức và không có quyền hành động như lãnh đạo lâm thời. Ông Joseph, Bộ trưởng Ngoại giao của Haiti dưới thời Tổng thống Mose, đã giữ chức thủ tướng trước khi ông Henry được bổ nhiệm.

Ngày 18.7, ông Henry cũng đưa ra bài phát biểu để khẳng định lại tính chính danh của mình với vị trí thủ tướng Haiti. “Tôi cam đoan rằng sự thật sẽ sáng tỏ. Những kẻ thực hiện và đứng sau vụ ám sát sẽ phải đối mặt với công lý”, ông Henry phát biểu.

AFP đưa tin chính phủ mới của Haiti sẽ được thành lập vào ngày 20.7 và ông Henry sẽ đảm nhận chức vụ thủ tướng. Theo một quan chức Haiti, chính phủ mới có nhiệm vụ tổ chức bầu cử sớm nhất có thể.

Vụ ám sát Tổng thống nối dài chuỗi ngày bi kịch của người dân Haiti

Vụ ám sát Tổng thống Jovenel Mose làm phức tạp thêm tình trạng hỗn loạn ở Haiti và gia tăng lo ngại bạo lực chính trị lan rộng ở quốc gia Caribe này. Sáng 1/7, Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát tại tư dinh ở Port-au-Prince.

Khẳng định vụ ám sát là hành động hèn nhát, Thủ tướng lâm thời của Haiti Claude Joseph kêu gọi đất nước bình tĩnh. Ông trấn an người dân và thế giới rằng cảnh sát đang kiểm soát tình hình và các nghi phạm đã bị bắn chết hoặc bắt giữ.

Nhưng các tuyên bố này không làm giảm bớt lo ngại về kịch bản hỗn loạn có thể xảy ra. Didier Le Bret, cựu đại sứ Pháp tại Haiti nhận định tình hình chính trị tại Haiti không ổn định, có thể dẫn đến bạo lực quy mô lớn.

Vụ ám sát Tổng thống nối dài chuỗi ngày bi kịch của người dân Haiti - Hình 1

Tổng thống Jovenel Mose. (Ảnh: AP)

Lịch sử bạo lực chính trị

Vụ ám sát ông Moise là đỉnh điểm của nhiều năm bất ổn tại Haiti - quốc gia từ lâu chìm trong bạo lực. Năm 1803, Haiti giành được độc lập sau khi đánh bại lực lượng của Napoléon Bonaparte. Nhưng suốt 2 thế kỷ kể từ đó, quốc gia này phải vật lộn để vươn lên, thoát khỏi các chế độ độc tài và các vụ đảo chính.

Trong 3 thế kỷ, gia đình Duvalier áp đặt chế độ gia đình trị đàn áp dã man dân chúng, thỏa sức vơ vét tài sản quốc gia để hưởng thụ một cuộc sống xa hoa vô độ.

Không chịu nổi sự cai trị tàn bạo của cha con Duvalier, người dân Haiti đứng lên lật đổ chế độ chuyên quyền của gia đình nhà Duvalier vào năm 1986.

Năm 1990, Jean-Bertrand Aristide - một linh mục xuất thân từ một vùng quê nghèo khó trở thành tổng thống đầu tiên được bầu một cách dân chủ của Haiti. Nhưng chưa đầy một năm sau, ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính.

Tới năm 1994, Aristide trở lại nắm quyền. Ông tái đắc cử vào năm 2000 nhưng buộc phải ra đi sau một cuộc nổi dậy vũ trang.

Cựu tổng thống Haiti gọi đây là "vụ bắt cóc" do các tổ chức quốc tế, bao gồm cả chính phủ Mỹ và Pháp dàn dựng.

Khi một trận động đất kinh hoàng san phẳng phần lớn Haiti vào năm 2010, thảm họa này vô tình được coi là cơ hội để quốc gia vùng Caribe phục hồi hệ thống cơ sở hạ tầng bị tàn phá.

Vụ ám sát Tổng thống nối dài chuỗi ngày bi kịch của người dân Haiti - Hình 2

Trận động đất tàn phá Haiti năm 2010. (Ảnh: Britannica)

Quốc tế rót 9 tỷ USD dưới hình thức hỗ trợ nhân đạo và quyên góp vào Haiti. Đồng minh Venezuela cũng hào phòng trợ cấp dầu và cung cấp khoản vay ước tính 2 tỷ USD.

Nhưng từng đó không đủ giúp Haiti hồi sinh. Một số chuyên gia thậm chí đánh giá tình trạng của Haiti hiện tại còn tồi tệ hơn thời điểm công cuộc tái thiết bắt đầu.

Dịch tả bùng phát ngay sau trận động đất cướp đi sinh mạng của ít nhất 10.000 người Haiti. Michel Martelly, danh ca trứ danh trở thành tổng thống năm 2011 bị cáo buộc tham nhũng và quản lý sai trái quỹ dành cho việc tái thiết.

Báo cáo của các kiểm toán viên do tòa án Haiti chỉ định tiết lộ phần lớn trong số 2 tỷ USD mà Venezuela cho quốc gia này vay bị biển thủ hoặc lãng phí trong 8 năm.

Ông Moise - người khi đó là chủ một trang trại trồng chuối bị cáo buộc tham gia vào kế hoạch bòn rút tiền dành cho việc sửa chữa đường xá.

Kinh tế bất ổn, tham nhũng khắp nơi

Tình trạng kinh tế bất ổn kéo dài, tội phạm gia tăng và tham nhũng dẫn đến các cuộc biểu tình của người dân Haiti. Họ chán nản với chính phủ và yêu cầu ông Martelly từ chức.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Haiti khi đó vẫn tìm cách níu kéo quyền lực. Tới năm 2015, ông dọn đường để ông Moise lên kế nhiệm. Nhưng đường tới ghế tổng thống của ông Moise không suôn sẻ ngay từ đầu.

Chiến dịch tranh cử của ông bị cáo buộc gian lận và tham nhũng. Bất chấp điều đó, trong cuộc bỏ phiếu được tổ chức vào tháng 11/2016, ông Moise giành 55,6% tổng số phiếu, vượt qua các ứng viên còn lại.

Vụ ám sát Tổng thống nối dài chuỗi ngày bi kịch của người dân Haiti - Hình 3

Người dân đổ xuống đường biểu tình phản đối ông Moise. (Ảnh: AP)

Tới tháng 2/2017, Moise chính thức tuyên thệ nhậm chức ở thời điểm ông phải đối mặt với bản cáo trạng với cáo buộc "nhập nhằng" các khoản viện trợ từ Venezuela.

Trong các năm sau đó, ông Moise sử dụng quyền kiểm soát hệ thống tư pháp của mình để bác bỏ các cáo buộc và làm suy yếu phe đối lập vốn không bao giờ chấp nhận chiến thắng bầu cử của ông.

Hệ quả là một chính phủ ngày càng tê liệt, trở nên bế tắc hoàn toàn vào đầu năm 2020. COVID-19 cũng khiến cuộc sống của người dân Haiti trở nên khốn khổ hơn.

Khủng hoảng lãnh đạo và COVID-19

Bất đồng giữa ông Moise và phe đối lập về thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông trở thành một cuộc khủng hoảng chính trị toàn diện, khiến Haiti rơi vào tình cảnh không có quốc hội và chưa thể quyết định được ngày tổng tuyển cử mới.

Phe đối lập cho rằng nhiệm kỳ của ông Moise bắt đầu từ tháng 11/2016 và kết thúc vào năm 2021. Nhưng ông Moise lại cho rằng cần lấy tháng 2/2017 làm điểm mốc.

Khi cuộc khủng hoảng kéo dài, ông Moise bắt đầu điều hành đất nước bằng các sắc lệnh gây tranh cãi và được đánh giá là làm suy yếu tính hợp pháp của chính phủ.

Các cuộc biểu tình chống lại vị tổng thống đương nhiệm của Haiti cũng diễn ra với tần suất nhiều hơn, quy mộ rộng hơn.

Bế tắc chính trị phá hoại nghiêm trọng hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã yếu kém của Haiti khi các ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Haiti hiện là quốc gia duy nhất ở Tây Bán cầu chưa nhận được bất cứ lô vaccine COVID-19 nào trong khi các bệnh viện đang rơi vào tình trạng quá tải.

Sự hoành hành của các băng nhóm

Những kẻ cầm đầu các băng nhóm tội phạm có tổ chức đang tận dụng thời cơ để lấp đầy khoảng trống quyền lực ở Haiti. Bắt cóc, cướp bóc, bạo lực liên miên khiến nhiều vùng của quốc gia này không thể phục hồi. Người dân sợ hãi, rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Các tổ chức nhân quyền cáo buộc các chính trị gia nổi tiếng bắt tay với các băng đảng để đe dọa đối thủ, tìm kiếm các vị trí trong chính phủ.

Tháng trước, một trong những thủ lĩnh băng đảng nổi tiếng nhất của Haiti công khai tuyên chiến chống lại giới tinh hoa truyền thống của đất nước, kêu gọi người tấn công các doanh nghiệp.

"Tiền của các bạn đang ở trong các ngân hàng, cửa hàng, siêu thị và đại lý. Hãy đi và lấy những gì là của bạn", Jimmy Cherizier - được biết đến với bí danh Bar Grill hô hào trong một đoạn video trên mạng xã hội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34Nga đưa tàu chiến đến biển Đen tập trận03:01Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống mặt trăng và nguy cơ ô nhiễm vũ trụ02:07

Tiêu điểm

Bạn trai say rượu không trả lời tin nhắn, cô gái nổi cơn ghen chạy đến đốt nhà khiến 46 người vô tội chết thảm
15:06:49 27/01/2022
Rục rịch dồn quân tới gần Nga, NATO sắp trả lời "tối hậu thư" từ Moscow
09:56:01 26/01/2022
Nghiên cứu mới về hiện tượng ‘siêu miễn dịch’ COVID-19
01:51:22 27/01/2022
Phóng to 10 lần bức tranh 200 tuổi, dân mạng Hàn Quốc trầm trồ: Ở đây có cả bartender sao?
22:23:28 26/01/2022
Vợ chết lặng khi chứng kiến mối tình của ông xã và mẹ đẻ - báo ngay cảnh sát
15:09:54 26/01/2022
Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời
09:39:28 26/01/2022
Số tử vong vì COVID-19 ở Mỹ lên 2.100 ca/ngày, cao nhất trong gần một năm
13:13:51 26/01/2022
Ukraine khuyên người dân "ngủ ngon, chưa cần lo lắng Nga động binh"
01:31:13 26/01/2022
Ba Lan khởi công xây dựng bức tường biên giới với Belarus
00:59:24 26/01/2022
Lý do nhiều người thuê hẳn máy bay riêng cho thú cưng rời Hong Kong
01:03:10 26/01/2022

Thông tin đang nóng

Hải 'bánh' bật khóc khi ra tù sau hơn 20 năm thụ án
15:02:27 27/01/2022
Chị áo trắng nói gì khi Trang Nemo quay clip cúi đầu xin lỗi sau vụ xô xát?
16:16:29 27/01/2022
Màn đánh ghen rầm rộ ngày giáp Tết: Anh rể lấy ô tô em vợ đưa bồ đi khách sạn bị bắt tại trận và cái kết!
14:20:47 27/01/2022
Khung ảnh cực hiếm của dàn sao Táo Quân hồi trẻ: Vân Dung đẹp như Hoa hậu, riêng 1 NS gây choáng vì vẻ ngoài cực lãng tử!
16:49:53 27/01/2022
Hoa hậu Thu Hoài chê tlinh "hỗn mà nghĩ mình cá tính" sau màn trả lời phỏng vấn sượng trân với Trấn Thành tại Gala Rap Việt
14:16:08 27/01/2022
Đưa 1 triệu cho vợ sắm Tết, đêm khuya về nhà tôi choáng váng nhìn vào phòng ngủ
14:29:53 27/01/2022
Vỡ nợ nên bị chồng bỏ, 23 tháng Chạp tôi lặng người nhìn người xuất hiện ở hiên nhà
14:26:23 27/01/2022
Giữa lễ hỏi linh đình, vợ sắp cưới bật khóc thú nhận điều khiến mẹ tôi tái mặt về thẳng
14:32:42 27/01/2022
Rùng mình khoảnh khắc tàu khách đâm thẳng vào ô tô tải khiến đầu máy bị lật, hất văng toa khỏi đường ray
14:36:40 27/01/2022
NTK Vĩnh Thụy tố sao nam Vbiz quỵt tiền mua váy cưới cho vợ
17:53:31 27/01/2022

Tin mới nhất

Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống mặt trăng và nguy cơ ô nhiễm vũ trụ

17:56:32 27/01/2022
Giới chuyên môn cho rằng sự việc sắp xảy ra trên mặt trăng là lời cảnh tỉnh rằng đã đến lúc cần có quy định liên quan rác thải vũ trụ

Nga cáo buộc Mỹ ra "tối hậu thư" cảnh báo trục xuất Đại sứ

17:53:33 27/01/2022
Nga nói rằng Mỹ đã ra điều kiện để Moscow thực hiện, nếu không Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov sẽ bị buộc phải rời Mỹ trong vài tháng tới

Moderna thử nghiệm vaccine chống siêu biến chủng Omicron

17:50:52 27/01/2022
Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng liều vaccine tăng cường được thiết kế đặc biệt để đối phó siêu biến chủng Omicron

Mỹ cùng đồng minh tính điều thêm hàng nghìn quân tới "cửa ngõ" Nga

17:49:42 27/01/2022
Mỹ và các đồng minh đang thảo luận kế hoạch triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ tới Đông Âu nhằm đối phó với nguy cơ xung đột quân sự Nga - Ukraine

Mỹ, NATO thẳng thừng bác bỏ "lằn ranh đỏ" của Nga

17:48:16 27/01/2022
Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bác bỏ đề nghị của Nga về việc ngừng mở rộng về phía đông, song vẫn để ngỏ con đường ngoại giao để giải quyết các bất đồng

Mỹ xem xét rút bớt nhà ngoại giao, Trung Quốc phản ứng gay gắt

17:46:08 27/01/2022
Trung Quốc phản ứng gay gắt khi Mỹ xem xét đề xuất của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh nhằm rút bớt nhà ngoại giao và thân nhân của họ về nước

Thái Lan đau đầu giải quyết sự cố tràn dầu

17:35:10 27/01/2022
​Thái Lan đã huy động hải quân và các cơ quan chính phủ để giải quyết sự cố sau khi một đường ống dẫn dầu dưới biển rò rỉ đến 50 tấn dầu lên mặt nước

Binh sĩ Ukraine nổ súng vào nhà máy tên lửa làm 5 người chết

16:27:36 27/01/2022
Ít nhất 5 người thiệt mạng sau khi một binh sĩ Ukraine nổ súng vào một nhà máy quân sự ở nước này hôm nay 27/1

Thái Lan tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi từ 31-1

15:20:26 27/01/2022
Báo Bangkok Post cho biết đợt tiêm ngừa vắc xin COVID-19 đầu tiên cho trẻ từ 5-11 tuổi sẽ bắt đầu từ ngày 31-1 tại Viện Sức khỏe trẻ em quốc gia Hoàng hậu Sirikit

Bệnh viện Mỹ than trời vì phải trả lương 8.000 USD/tuần cho ‘y tá thời vụ’

09:17:41 27/01/2022
Trong khi Omicron đang khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ căng thẳng, nhiều nhân viên y tế rời đi vì kiệt sức và điều kiện làm việc tồi tệ, các y tá thời vụ đã giúp lấp đầy những khoảng trống tại bệnh viện

WB hỗ trợ các nước nghèo vượt qua khó khăn

09:11:16 27/01/2022
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26/1 đã công bố gói cứu trợ 100 triệu USD cho nạn nhân lũ lụt ở Nam Sudan

Nga, Trung Quốc nhất trí tăng cường điều phối, hợp tác ở châu Á

09:08:41 27/01/2022
Giới chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc và Nga đã đạt được đồng thuận rộng rãi về thúc đẩy trao đổi chiến lược và hợp tác duy trì hòa bình, an ninh tại khu vực

Hàn Quốc kích hoạt sớm hệ thống phản ứng với biến thể Omicron

09:07:15 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc ngày 26/1 đã khởi động hệ thống phản ứng mới ứng phó với biến thể Omicron trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 gia tăng mạnh

Nga công bố kế hoạch quân sự ở Cuba và Mỹ Latinh

09:05:36 27/01/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý thỏa thuận hợp tác mới với các nhà lãnh đạo Cuba, Venezuela và Nicaragua để phát triển quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả tăng cường hợp tác quân sự

Lần đầu tiên thâm hụt thương mại theo tháng của Mỹ vượt 100 tỉ USD

08:51:44 27/01/2022
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đã lần đầu tiên vượt mốc 100 tỉ USD trong tháng 12/2021 vừa qua, khi kinh tế Mỹ tiếp tục đà hồi phục, làm tăng nhu cầu nhập khẩu hàng hóa

Nord Stream 2 thành lập công ty con để đẩy nhanh thủ tục vận hành ở Đức

08:49:06 27/01/2022
Theo thông báo ngày 26/1, Công ty Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2, trụ sở tại Thuỵ Sĩ) đã chính thức tuyên bố thành lập công ty con có tên gọi Gas for Europe GmbH - công ty sẽ là chủ sở hữu và điều hành phần đường ống trên đất Đức

Đan Mạch trở thành quốc gia EU đầu tiên dỡ bỏ tất cả hạn chế phòng COVID-19

08:45:14 27/01/2022
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố nước này sẽ dỡ bỏ các biện pháp chống COVID-19 cuối cùng vào ngày 1/2 tới

Hàn Quốc: Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn

08:44:00 27/01/2022
Ngày 27/1, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này

Mexico đang nóng lên nhanh hơn so với toàn cầu

08:40:56 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, các chuyên gia thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) mới đây đã cảnh báo nhiệt độ trung bình ở quốc gia này sẽ tăng 1,5ºC trong vòng chưa đầy 5 năm, đồng nghĩa với việc Mexico đang nóng lên với tố...

Mỹ dọa trục xuất Đại sứ Nga ở Washington

08:37:56 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov ngày 26/1 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo rằng ông sẽ buộc phải rời khỏi nước này vào tháng 4 nếu Moskva không tuân thủ một số điều kiện của Washington về v...

Nga nhận phản hồi bằng văn bản của Mỹ về đề xuất bảo đảm an ninh

08:34:42 27/01/2022
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan ngày 26/1 đã chuyển phản hồi bằng văn bản của Washington đối với đề xuất bảo đảm an ninh tới Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko

Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022

08:32:39 27/01/2022
Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2022, cho rằng sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron xuất hiện là nguyên nhân kìm hãm sự phục hồi của quốc gia công nghiệp hàng đầu châu Âu này

Nga muốn đảm bảo an ninh để mở rộng hợp tác Âu-Á

08:27:31 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 26/1, trong chương trình Giờ chính phủ được tổ chức tại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có bài phát biểu quan trọng nêu bật những mục tiêu ưu tiên trong chính sách đối ngoạ...

Mỹ công bố số lượng vaccine ngừa COVID-19 chia sẻ với toàn cầu

08:11:16 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 26/1 thông báo Mỹ đã chia sẻ 400 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 với toàn cầu

Nấc thang mới của Mỹ răn đe quân sự Trung Quốc

08:03:47 27/01/2022
Những ngày đầu năm 2022, Mỹ liên tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự với lực lượng hải quân hùng hậu, thậm chí điều động cả tàu ngầm mang theo tên lửa chứa đầu đạn hạt nhân, để tăng cường răn đe Trung Quốc ở khu vực

Nga chật vật để tăng sản lượng dầu dù các giếng đang hoạt động ở mức cao nhất

07:21:48 27/01/2022
Các giếng dầu đang hoạt động của Nga đạt mức cao nhất trong 5 năm kể từ khi OPEC và các đồng minh hợp lực, nhưng việc đưa sản lượng bị cắt giảm trở lại theo thỏa thuận hiện tại vẫn còn khó nắm bắt

Hy Lạp sẽ trở thành trung tâm khí đốt tại Đông Nam Âu

07:17:57 27/01/2022
Hy Lạp sẽ bổ sung thêm hai bến cảng LNG để lưu trữ và khí hóa, do đó họ có thể tăng cường an ninh nguồn cung khí đốt cho quốc gia mình và có được vai trò lớn trong việc vận chuyển khí đốt cho châu Âu và Balkan bằng cách tận dụng tối đa ...

Khí đốt: Nga đang nhường thị trường châu Âu cho các đối thủ cạnh tranh?

07:16:00 27/01/2022
Australia sẵn sàng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho các nước châu Âu nếu họ cạn kiệt nhiên liệu của Nga, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Liên bang Keith Pitt cho biết ngày 26/1

Tỷ giá USD, Euro ngày 27/1: Chờ bước ngoặt lịch sử, USD treo cao

07:09:43 27/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế treo cao trong bối cảnh nước Mỹ đứng trước bước ngoặt lịch sử về chính sách tiền tệ

Có thể bạn quan tâm

Có một từ mà vợ chồng Công nương Kate cấm bảo mẫu nói với 3 con nhỏ, tưởng đơn giản mà khó vô cùng

Netizen

19:40:29 27/01/2022
Dù luôn muốn tự tay chăm sóc các con nhưng vợ chồng Công nương Kate cũng phải thuê một bảo mẫu để hỗ trợ họ trong việc nuôi dạy Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Loui

Làm kim chi hành lá vừa rẻ vừa ngon, ăn kèm bánh chưng giải ngán vô cùng

Ẩm thực

19:38:33 27/01/2022
Món ăn này có vị chua và hăng nhẹ, rất thích hợp để ăn kèm bánh chưng hay các món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết

Phương Oanh Next Top tiếp tục gây chấn động khi trình diễn cho nhà mốt đình đám Elie Saab

Show việt

19:31:27 27/01/2022
Thêm 1 lần nữa, Phương Oanh lại làm nên lịch sử

Intel thoát án phạt chống độc quyền hơn 1 tỉ euro tại châu Âu

Thế giới số

19:26:45 27/01/2022
Intel vừa giành chiến thắng trong một vụ kiện chống độc quyền kéo dài, từng khiến cho nhà sản xuất chip của Mỹ bị Ủy ban châu Âu phạt khoản tiền kỷ lục

Nhiều mẫu iPhone giảm mạnh dịp cận Tết: iPhone 12, iPhone 13 đang có giá rẻ chưa từng thấy! 

Đồ 2-tek

19:13:28 27/01/2022
Dịp cận Tết Nguyên đán 2022, loạt iPhone trên kệ của các hệ thống FPT Shop, CellphoneS, Di Động Việt,... đều đồng loạt được điều chỉnh với giá giảm sốc

Vừa hớn hở khoe được thưởng Tết 50 triệu, chồng bỗng quỳ sụp xuống van xin một điều khiến tôi xây xẩm

Tâm sự

19:06:40 27/01/2022
Tôi cứ tưởng Tết này cả nhà sẽ được về quê, sum họp gia đình sau 1 năm ròng không về được

Đỏ mặt trước kiểu diện đồ tập này xuống phố của các mỹ nữ

Thời trang

19:02:28 27/01/2022
Diện đồ tập bó sát cơ thể khi ra đường, các cô gái trẻ khiến nhiều người nóng mặt khi để lộ những vùng nhạy cảm trên cơ thể

Tlinh xin lỗi Trấn Thành sau đêm chung kết Rap Việt

Sao việt

19:01:36 27/01/2022
Tlinh thừa nhận đã hành xử không đúng mực với MC Trấn Thành trong đêm chung kết Rap Việt mùa 2

Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tử vong

Đời sống

19:01:35 27/01/2022
Nghe thấy tiếng động lớn tại khu vực nội khu chung cư ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), cư dân phát hiện người đàn ông nằm bất động

4 lần thủng lưới trước Australia, ĐT Việt Nam nhận thất bại thứ 8 liên tiếp

Bóng đá việt nam

19:00:35 27/01/2022
Dù có thời điểm gây ấn tượng song đội tuyển Việt Nam vẫn phải chấp nhận trắng tay trước chủ nhà Australia ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, chiều 27-1-2022

Hải “Bánh” - trùm giang hồ khét tiếng một thời - vừa được ra tù sau 22 năm là ai?

Pháp luật

18:57:37 27/01/2022
Hải “Bánh” từng là trùm giang hồ khét tiếng những năm 80-90. Ngày 27/1/2022, Hải “Bánh” đã hoàn thành thời gian thụ án kéo dài 22 năm, trở về cuộc sống bình thường

Nhã Phương phục trang đối nghịch Thúy Ngân trong 'Cây táo nở hoa'

Phong cách sao

18:47:04 27/01/2022
Trên phim, Châu - Báu là chị em ruột thịt nhưng luôn xung đột nhau