Thủ tướng Italia vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Theo dõi VGT trên

Thủ tướng Italia Enrico Letta hôm qua đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội sau khi đối thủ của ông, cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, bất ngờ đổi ý vào phút chót.

Thủ tướng Italia vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm - Hình 1

Chiến thắng của Thu tương Letta có sự hỗ trợ rất lớn của Tông thông Napolitano.

Cựu Thủ tướng Berlusconi trước đó đã yêu cầu 5 bộ trưởng trong đảng trung hữu của ông, đảng Nhân dân Tự do (PDL), phải rời bỏ chính phủ liên minh của Thủ tướng Letta, động thái dẫn tới cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này.

Thế nhưng vào thời khắc quyết định, ông Berlusconi đã bất ngờ xuống nước khi nhận thấy có nhiều nghị sĩ cao cấp trong đảng của mình quay sang hậu thuận chính phủ. Những người này nói rằng họ sẽ không tiếp tục ủng hộ ông Berlusconi vì rõ ràng ông đã hành động vượt quá giới hạn, cũng như khả năng của bản thân.

“Tôi hoan toan hiêu tâm trang cua ông Berlusconi nhưng tôi không thê biên minh hay chia se chiên lươc cua ông ây”, Bô trương Y tê Beatrice Lorenzin nói.

Cac Bô trương Cai cach Gaetano Quagliarello va Bô trương Giao thông Maurizio Lupi cung to thai đô miên cương khi phai rut khoi nôi cac.

“Chung tôi vân muôn ơ trong đang cua Berlusconi nhưng không phai vơi nhưng cô vân tôi cua ông ây,” Bô trương Lupi noi.

Sự ủng hộ của các bộ trưởng và nghị sĩ cấp cao trong PDL đã đ.ánh gục người được mệnh danh là “kẻ quấy rối nước Italia”, đồng nghĩa với việc mang lại chiến thắng ngoạn mục cho Thủ tướng Letta, người trước đó đã thẳng thừng tuyên bố việc ông thua cuộc sẽ mang lại tai họa c.hết người cho nước Italia.

“Nước Italia đang đứng trước nguy cơ, một nguy cơ c.hết người nếu chính phủ sụp đổ”, ông Letta phát biểu trước Thượng viện sau khi biện hộ cho các hoạt động của chính phủ thời gian qua.

Video đang HOT

Trước đó, dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Tổng thống Giorgio Napolitano, ông Letta đã đi một nước cờ khôn ngoan khi không chấp nhận đơn từ chức của năm 5 trưởng thuộc đảng PDL, mà yêu cầu lấy phiếu tín nhiệm đối với chính phủ non trẻ, vừa mới được thành lập hồi tháng 4 sau hơn hai tháng bế tắc chính trị nghiêm trọng.

Giới phân tích cho rằng tình hình căng thẳng trên chính trường Italia đang gây cản trở các nỗ lực cải tổ cần thiết nhằm giải quyết những vấn đề về kinh tế mà nước Italia đang phải đối mặt như nợ công, suy thái và thất nghiệp cao. Và người có một phần lỗi lớn trong việc này là ông Berlusconi.

Mất mặt

Trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ tại Quốc hội, ông Berlusconi – người từng làm Thủ tướng ba lần và là nhân vật châm ngòi nổ căng thẳng trên chính trường Italia hiện nay – đã buộc phải mất mặt xuống nước, đồng nghĩa với việc ông sẽ bị nhìn nhận là người yếu kém hơn trong cuộc đua tranh giành ảnh hưởng ở chính trường Italia .

“Nước Italia cần một chính phủ có thể đưa ra các cải tổ thể chế và cơ cấu. Chúng tôi đã quyết định… là sẽ hậu thuẫn lá phiếu tín nhiệm”, ông Berlusconi nói khi là người đứng lên phát biểu cuối cùng tại Thượng viện.

Thủ tướng Italia vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm - Hình 2

Cựu Thủ tướng Berlusconi quyết định bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ vào phút chót.

Trước đó, ông Berlusconi cáo buộc Thủ tướng Letta ngấm ngầm cho phép tiến hành các thủ tục pháp lý nhằm chặn đường sự nghiệp chính trị của ông, ý nói tới việc ông bị Tòa án tối cao kết tội gian lận thuế và có thể sẽ bị tước bỏ tư cách nghị sĩ.

“Mặc dù hiểu những rủi ro đang gánh nhận nhưng tôi đã quyết định phải chấm dứt chính phủ của ông Letta”, ông Berlusconi viết trong bức thư gửi tuần báo Tempi trước khi cho rút 5 bộ trưởng khỏi chính phủ liên minh.

Lá thư được gửi đi khi quan hê giưa liên minh trung ta cua Thu tương Letta va đang trung hưu cua ông Berlusconi đa xuông đên đay. Tuy nhiên, hẳn khi đó ông Berlusconi không thể ngờ mọi việc lạ diễn biến theo chiều hướng không có lợi cho ông như hiện nay.

Theo kế hoạch, môt uy ban Thương viên se quyêt đinh trong tuần này vê viêc co truc xuât Berlusconi hay không sau khi Toa an tôi cao giư nguyên phan quyêt đôi vơi hanh vi gian lân thuê cua ông.

Ông Berlusconi từng thống lĩnh chính trường Italia suốt gần 1 thập niên trước khi từ chức vào tháng 11/2011 đúng vào khi đang diễn ra cơn bão suy thoái kinh tế.

Vũ Anh

Theo Dantri

Ông Berlusconi "phá nát" chính phủ Ý

Trùm truyền thông Berlusconi đã đẩy nước Ý vào tình trạng "vô chính phủ" khi ra lệnh cho một loạt bộ trưởng thuộc đảng chính trị của mình rút khỏi chính phủ.

Ngày 30/9, nỗ lực kêu gọi tổ chức bầu cử sớm của cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đã gặp phải trở ngại đáng kể khi các nghị sĩ thuộc đảng trung hữu của ông đang ngày càng tỏ ra bất an với quyết định của ông Berlusconi từ bỏ liên minh chính trị với đương kim Thủ tướng Enrico Letta.

Việc ông Berlusconi ra lệnh cho 5 bộ trưởng thuộc đảng Nhân dân Tự do (PDL) từ chức khỏi chính phủ của ông Letta đã đẩy nước Ý vào tình trạng hỗn loạn chính trị và biến nền kinh tế lớn thứ 3 ở khu vực đồng t.iền chung châu Âu rơi vào tình trạng "vô chính phủ".

Ông Berlusconi phá nát chính phủ Ý - Hình 1

Trùm truyền thông Ý Silvio Berlusconi

Sau một tuần căng thẳng chính trị leo thang, tâm lý bất an ngày càng lan rộng đã khiến các nhà đầu tư tìm cách bán tháo trái phiếu và chứng khoán của chính phủ, khiến cho không khí khủng hoảng càng thêm trầm trọng.

Dự kiến vào thứ Tư tới, Thủ tướng Letta sẽ ra trước Quốc hội để tìm kiếm sự ủng hộ đối với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, khởi đầu cho cuộc chạy đua giữa các đảng phái chính trị ở Ý, bắt đầu bằng cuộc gặp giữa ông Berlusconi với các nghị sĩ thuộc đảng PDL vào thứ Hai.

Tuy nhiên ông trùm truyền thông Ý này không chỉ phải đối mặt với sự chống đối của Tổng thống Giorgio Napolitano, người sẽ phải ra lệnh giải tán quốc hội, bên cạnh đó là những người ủng hộ của chính Berlusconi có thể sẽ "phản thùng" và quay sang hậu thuẫn cho chính phủ của ông Letta.

Ngay từ khi được thành lập hồi tháng Hai vừa qua, chính phủ liên minh của ông Letta với các đối thủ cánh hữu và cánh tả truyền kiếp của mình đã gặp nhiều trục trặc. Việc ông Berlusconi bị truy tố với tội danh trốn thuế và các động thái sau đó đã khiến ông mất ghế tại Thượng viện khiến cho tình hình càng thêm căng thẳng, và đỉnh điểm là quyết định "phá nát chính phủ" của ông Berlusconi hồi tuần trước.

Tất cả 5 bộ trưởng được yêu cầu từ chức hôm thứ Bảy đều tuân thủ chỉ đạo của ông Berlusconi, tuy nhiên họ đều ra tuyên bố thể hiện sự tán thành hạn chế hoặc thậm chí là bất đồng với quyết định này, khiến ông Letta càng thêm hy vọng vào việc giành được sự ủng hộ của các thành viên "bồ câu" thuộc phe trung hữu.

Mặc dù đảng Dân chủ trung tả của ông Letta chiếm đa số trong Hạ viện Ý, tuy nhiên muốn giành được sự ủng họ của quốc hội, ông sẽ phải giành được lá phiếu của hàng chục Thượng nghị sĩ thuộc đảng PDL hoặc các đảng đối lập khác.

Mặc dù vậy, ông Berlusconi vẫn cho rằng một chính phủ được những kẻ "phản bội" hậu thuẫn sẽ không thể tồn tại được, và ông tin rằng trong cuộc họp vào chiều thứ Hai, "không có gì có thể chia rẽ được" đảng chính trị PDL của ông.

Với tình cảnh nền kinh tế ảm đạm và tỉ lệ thất nghiệp lên tới 40%, cuộc khủng hoảng chính trị giữa các đảng phái ở Ý đang khiến cho nỗ lực cải tổ nền kinh tế rơi vào bế tắc sau 2 năm suy thoái.

Hôm thứ Sáu tuần trước, các bộ trưởng trong chính phủ Ý đã không thống nhất được gói biện pháp ngân sách quan trọng nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP theo yêu cầu của EU và ngừng tăng thuế bán hàng từ 21% lên 22%. Ông Berlusconi đã lợi dụng động thái ngừng tăng thuế này để rút khỏi chính phủ với cáo buộc ông Letta tìm cách ngăn cản tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên các bộ trưởng trong chính phủ đều cho rằng tuyên bố này của ông Berlusconi là một "sự dối trá trắng trợn".

Theo Reuters

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Vì sao ông Trump dọa bỏ tù ông trùm Facebook Mark Zuckerberg?
22:21:03 11/07/2024
Cô gái Trung Quốc được cứu sống sau 36 giờ trôi dạt trên biển Nhật Bản
22:16:29 11/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ
09:31:20 12/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Đặc sắc lễ hội Naadam trên thảo nguyên Mông Cổ
06:48:17 12/07/2024

Tin đang nóng

Hoàng Nguyên Vũ tố Huyền Sầu Riêng nhây nhớt phản cảm, nhận xét Quang Linh Vlog
10:47:17 13/07/2024
Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14
07:46:54 13/07/2024
Quang Linh Vlog "xài sang", bỏ 5 triệu mua 1 trái sầu riêng ăn dằn mặt O Huyền?
10:21:26 13/07/2024
'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Biệt thự lộng lẫy như cung điện của "phú bà" kín tiếng: Rộng 20.000 m2, mỗi phòng trang hoàng như viện bảo tàng
07:43:20 13/07/2024
Thực hư thông tin Sam sở hữu căn hộ 90 tỷ đồng
07:37:50 13/07/2024

Tin mới nhất

Ấn Độ có triển vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào năm 2031

10:07:18 13/07/2024
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo về mặt PPP, Ấn Độ sẽ vượt Mỹ vào năm 2048 để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Đề xuất bất ngờ của Hamas về cách quản lý Dải Gaza và khu Bờ Tây sau chiến tranh

10:02:11 13/07/2024
Phong trào Hồi giáo Hamas đã đề xuất thành lập chính quyền độc lập gồm các nhân vật phi đảng phái tham gia điều hành Dải Gaza và khu Bờ Tây thời hậu chiến tranh với Israel.

Xung đột Hamas - Israel: LHQ khẳng định vai trò 'không thể thay thế' của UNRWA

09:55:55 13/07/2024
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ lâu đã kêu gọi giải tán UNRWA, cáo buộc tổ chức này kích động chống Tel Aviv và Quốc hội Israel đang cân nhắc khả năng đưa UNRWA vào danh sách các tổ chức k.hủng b.ố.

Khó khăn bủa vây Boeing

08:29:00 13/07/2024
Boeing cho biết, họ chỉ bán được 14 máy bay phản lực mới trong tháng Sáu vừa qua, phần lớn là bán máy bay chở hàng. Và một trong số đó là thay thế chiếc đã bị bung cánh cửa giữa lúc bay chỉ hơn sáu tháng trước.

Cuộc chiến thuế quan phương Tây - Trung Quốc và những hệ lụy

06:57:52 13/07/2024
Cuối cùng, châu Âu cũng cần cảnh giác trước những đòn trả đũa có thể xảy ra của Trung Quốc. Ngày 17/6, Bộ Thương mại Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với lĩnh vực thịt lợn của châu Âu.

Tăng thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Israel

06:40:24 13/07/2024
Các chỉ huy quân sự của Israel cho biết họ cần tăng cường nhân lực trong bối cảnh xung đột với Phong trào Hồi giáo Hamas vẫn tiếp diễn tại Dải Gaza, song song với đó là các cuộc giao tranh với lực lượng Hezbollah tại Liban.

Ireland cấm nuôi chó bully XL sau vụ tấn công c.hết người

06:38:30 13/07/2024
Quyết định này được đưa ra sau khi Chính phủ Anh công bố lệnh cấm tương tự vào năm ngoái ở vùng England và Wales, trong khi Bắc Ireland và Scotland cũng siết chặt việc nuôi chó bully XL vào đầu năm nay.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt

06:35:37 13/07/2024
Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào Vanxay Tavinyan khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm thành công tốt đẹp.

Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva

06:26:33 13/07/2024
Cơ quan Vận tải Hàng không Rosaviatsia xác nhận chiếc máy bay bị rơi ở khu vực Moskva đang bay mà không có hành khách. Ủy ban Hàng không Liên bang Nga cho biết sẽ điều tra vụ tai nạn.

Sập trường học tại Nigeria, ít nhất 8 người t.hiệt m.ạng

06:22:59 13/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn của vụ sập tòa nhà trên. Theo người dân địa phương, vụ việc trên xảy ra sau ba ngày mưa lớn kéo dài tại Plateau.

Thủ tướng Nepal không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội

05:59:15 13/07/2024
Tuy nhiên, ông đã thành lập một liên minh mới và trở thành lãnh đạo liên minh. Đây là lần thứ ba ông Dahal giữ cương vị Thủ tướng của quốc gia Himalaya này.

Tòa án Hà Lan bác bỏ yêu cầu về lệnh cấm xuất khẩu linh kiện máy bay F-35 có thể bán cho Israel

22:12:01 12/07/2024
Tuy nhiên, tòa án quận ở La Haye cho rằng cách Oxfam giải thích phán quyết là quá rộng và Chính phủ Hà Lan vẫn tuân thủ lệnh cấm xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Phim mới chiếu đã có rating cao bất ngờ, nữ chính vừa đẹp xuất sắc vừa diễn đỉnh miễn bàn

Phim châu á

12:35:28 13/07/2024
Bộ phim này mới lên sóng tập 1 đã nhận được phản hồi tích cực từ phía khán giả về nội dung kịch tính lắm drama cũng như diễn xuất của dàn cast.

Thiên An: nghi vấn sinh 2 bỏ rơi 1 vì t.iền, phản pháo gay gắt CĐM bằng 1 việc

Sao việt

11:49:38 13/07/2024
Trên các diễn đàn bàn chuyện showbiz xuất hiện tin đồn Thiên An đã sinh 2 con. Bài đăng này cho hay trước bé Sol, Thiên An có 1 đứa con tên Dona với một người đàn ông không phải Jack, tuy nhiên vì đổi lấy 1 căn nhà nên nữ diễn viên đã b...

Bữa tối làm cá hồi nướng mật ong thơm lừng cả gian bếp

Ẩm thực

11:41:19 13/07/2024
Chỉ cần kết hợp những nguyên liệu cơ bản lại với nhau là bạn đã có ngay món cá hồi nướng mật ong ngon miệng và bổ dưỡng.

7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh

Trắc nghiệm

11:41:08 13/07/2024
Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia chủ. Do đó, trước khi quyết định xây dựng và lắp đặt các thiết bị vệ sinh.

Chu Thanh Huyền chính thức sinh con, mẹ Quang Hải chầu trực, lo hơn cả đám cưới

Netizen

11:38:25 13/07/2024
Bà xã Quang Hải - hot girl Chu Thanh Huyền vào viện để sinh con, hình ảnh mẹ bầu sắp được đón con đầu lòng ra đời khiến dân tình xôn xao. Cảm động hơn nữa là khoảnh khắc cô được mẹ chồng chăm sóc tận giường, lo lắng chầu trực để đón chá...

Bí mật trong chiếc ống nhựa

Pháp luật

11:37:41 13/07/2024
Ngày 12/7, Công an xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) phối hợp cùng lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở bắt quả tang đối tượng Chu Ngọc Khoa (SN 1992, trú xã Văn Xá, huyện Kim Bảng) đang tàng trữ trái phép chất m.a t.úy.

Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới mở cửa đúng ngày nắng nóng

Du lịch

11:29:36 13/07/2024
TRUNG QUỐC - Công viên băng tuyết trong nhà lớn nhất thế giới ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đã chính thức mở cửa đón công chúng từ đầu tuần này.

Phát hiện mới về rủi ro sức khỏe khi thở bằng miệng

Sức khỏe

11:02:31 13/07/2024
Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 20 tình nguyện viên trẻ t.uổi được yêu cầu ngẫu nhiên thở bằng mũi hoặc miệng khi đang nghỉ ngơi hoặc tập thể dục trên máy chạy bộ hoặc xe đạp cố định.

Hoạt hình về chú chó Snoopy trong trại hè rực rỡ

Phim âu mỹ

10:59:14 13/07/2024
Một bộ phim hoạt hình 2D mới toanh với Snoopy và nhóm Peanuts được AppleTV+ và WildBrain của Canada chuyển thể thành công từ bộ truyện tranh được yêu thích.

Tìm người thân cho hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi tại Bình Dương

Tin nổi bật

10:47:11 13/07/2024
Lãnh đạo xã Phú An đã cử cán bộ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương phối hợp với các y bác sĩ để chăm sóc hai bé. UBND xã Phú An đã thông báo về việc hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi để người thân đến nhận.

'Tân binh" Young Bi chơi "tất tay" trong lần debut ở t.uổi 31

Nhạc việt

10:33:16 13/07/2024
Thời gian tới, Young Bi và ê-kíp sẽ lần lượt cho ra mắt 2 ca khúc còn lại trong EP debut từng được anh thả hint những đoạn nhạc đầu tiên trong livestage. Nhiều khán giả đã ấn tượng và chờ đón điều bất ngờ mà tân binh này mang lại.