Thủ tướng Anh vẫn lãnh đạo từ giường bệnh

Thủ tướng Boris Johnson được đưa tới bệnh viện sau 10 ngày xét nghiệm dương tính với nCoV , song chính phủ khẳng định ông vẫn đang điều hành nước Anh.

“Hôm nay Thủ tướng đang ở trong bệnh viện để làm các xét nghiệm, nhưng ông sẽ tiếp tục được thông báo về những gì đang xảy ra và chịu trách nhiệm về chính phủ”, Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương Anh Robert Jenrick trả lời phỏng vấn BBC hôm 6/4, khẳng định dù tự cách ly, ông Johnson vẫn “làm việc cực kỳ chăm chỉ” và sẽ điều hành đất nước ngay cả trên giường bệnh.

Bộ trưởng Jenrick cho biết Thủ tướng Johnson đã ở lại qua đêm tại bệnh viện và các thành viên nội các đều mong ông sớm bình phục. “Chúng tôi hy vọng khi có các kết quả xét nghiệm, ông ấy có thể quay lại số 10 phố Downing sớm nhất có thể”, ông cho biết thêm.

Ngoại trưởng Dominic Raab đã được chỉ định làm lãnh đạo thay thế nếu ông Johnson không thể điều hành đất nước. Raab sẽ thay Thủ tướng chủ trì cuộc họp hàng ngày của chính phủ Anh về Covid-19 hôm nay.

“Tôi chắc chắn điều này sẽ rất khó chịu đối với Thủ tướng, một người như ông Johnson muốn bắt tay vào điều hành đất nước ngay từ tiền tuyến. Tuy nhiên, ông vẫn đang phụ trách chính phủ rất nhiều”, Jenrick nói.

Thủ tướng Anh vẫn lãnh đạo từ giường bệnh - Hình 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson bên ngoài số 10 phố Downing hôm 2/4. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Johnson, 55 tuổi, tối 5/4 được đưa tới bệnh viện theo lời khuyên của bác sĩ để kiểm tra sức khỏe sau khi ông tiếp tục xuất hiện các triệu chứng dai dẳng của nCoV . Thông báo từ số 10 Phố Downing lưu ý rằng đây là động thái “đề phòng, không phải tình huống khẩn cấp”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã động viên tinh thần Thủ tướng Anh, cho biết ông “hy vọng và chắc chắn” rằng Johnson sẽ sớm khỏi bệnh.

Johnson là một trong những lãnh đạo cấp cao nhất thế giới nhiễm nCoV. Bạn đời của ông, Carrie Symonds, người đang mang thai, cho hay bà cũng xuất hiện các triệu chứng bệnh trong khoảng một tuần nhưng đang hồi phục.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 1,3 triệu người nhiễm, hơn 69.000 người chết. Anh hiện ghi nhận hơn 47.800 ca nhiễm, trong đó gần 5.000 ca tử vong.

Ngọc Ánh

Số liệu Trung Quốc công bố có đáng tin không?

Bạn có lý do để nghi ngờ bởi Trung Quốc đã 8 lần chỉnh sửa cách tính số liệu, thường xuyên áp đặt các mệnh lệnh chính trị và bỏ sót nhiều ca nhiễm, ca tử.

Sau một vài ngày có số ca nhiễm mới đếm trên đầu ngón tay, vào ngày 1/4 Trung Quốc một lần nữa thay đổi cách tính số ca bệnh. Lần này họ tính cả những ca không có triệu chứng vào số liệu chính thức. Động thái này diễn ra sau những chỉ trích từ các chuyên gia y tế cùng chính phủ các nước, rằng việc Trung Quốc nói giảm các ca bệnh nội địa có thể tạo cơ hội cho dịch bệnh bùng lên lần nữa.

Đây là lần thứ tám, Trung Quốc thay đổi cách tính ca bệnh kể từ khi dịch bùng phát vào cuối tháng 12/2019. Nhiều chuyên gia nhận định sự thiếu minh bạch của nước này gây khó khăn cho các quốc gia khác trong việc tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ để chuẩn bị đối phó với Covid-19.

Phát biểu trong cuộc họp G7 vào ngày 25/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích hành động "che giấu thông tin liên quan đến Covid-19 một cách chủ đích mà Trung Quốc đã và đang thực hiện". Pompeo trước đó trả lời phỏng vấn trên CNBC cho biết: "Thông tin chúng ta có được từ tuyến đầu của dịch bệnh không đầy đủ, khiến chúng ta không kịp trở tay trước những khó khăn ở hiện tại".

Số liệu Trung Quốc công bố có đáng tin không? - Hình 1
Tình nguyện viên khử trùng một khu mua sắm ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 31/3. Ảnh: Reuters.

Yanzhong Huang - thành viên Hội đồng Quan hệ đối ngoại - cho rằng, sẽ là không bình thường nếu các quốc gia loại trừ các ca bệnh Covid-19 dựa trên kết quả xét nghiệm dương tính khi đã có triệu chứng, nhất là khi một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người nhiễm bệnh không triệu chứng là nguồn lây nhiễm lớn.

Trong khi số ca nhiễm mới ở Trung Quốc giảm xuống còn 2 chữ số, gần như các ca đều "nhập ngoại", thì sự thay đổi cách tính gây nên nhiều nghi vấn về việc liệu Covid-19 có thực sự bị đánh bại ở nước này?

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ đang thực hiện nhiều hành động để chắc chắn rằng số liệu họ công khai là chính xác. Một cuộc họp quan chức cấp cao Trung Quốc về Covid-19 vào 30/3 nhắc lại sự cần thiết phải công khai thông tin, và cảnh cáo bất kỳ hành động che đậy hoặc báo cáo số liệu thấp hơn thực tế.

Đối với Bắc Kinh, những cân nhắc về chính trị là tối quan trọng. Sau khi số ca nhiễm của Trung Quốc thấp hơn Mỹ và các nước khác, quốc gia này tự tin rằng thành công của họ là dấu hiệu cho thấy những biện pháp mạnh tay sẽ giúp các nước khác có thêm thời gian xoay xở; nhằm làm dịu đi những cơn giận cho rằng về động thái giấu giếm ban đầu đối với dịch bệnh đến nay đã cướp đi hơn 47.000 sinh mạng trên toàn thế giới. (Một nghiên cứu của Đại học Southampton chỉ ra 95% số ca nhiễm có thể tránh được nếu Trung Quốc hành động sớm hơn 3 tuần).

Trung Quốc ghi nhận 81.554 ca bệnh cùng 3.312 ca tử vong. Nhưng vẫn còn 1.441 bệnh nhân dương tính với virus nhưng không có triệu chứng đang được theo dõi y tế tính đến ngày 30/3, theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Tờ SCMP của Hong Kong cho biết trong một bài báo ngày 22/3 rằng một tài liệu mật chỉ ra có 42.000 ca không triệu chứng tính đến cuối tháng 2 không được cho vào số liệu chính thức. Nếu tính cả những ca này, Trung Quốc sẽ nhảy lên vị trí thứ 2 sau Mỹ về số ca nhiễm. Mỹ ghi nhận 214.482 ca tính đến ngày 2/4.

Nhưng đây chỉ là một trong số nhiều lo ngại về số liệu Covid-19 ở Trung Quốc. Một nghiên cứu bởi 6 nhà khoa học từ Đại học Hong Kong cho thấy 232.000 người ở Trung Quốc có thể đã nhiễm bệnh tính đến ngày 20/2, trong khi con số chính thức mà nước này tuyên bố là 75.000 ca.

Theo nghiên cứu này, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tuyên bố 7 định nghĩa khác nhau về ca nhiễm bệnh từ tháng 1 đến đầu tháng 3. Cập nhật mới nhất khi tính cả số ca không triệu chứng là lần thay đổi thứ tám.

Số liệu Trung Quốc công bố có đáng tin không? - Hình 2
Nhân viên y tế thu mẫu xét nghiệm tại một khách sạn cách ly. Ảnh: New York Times.

Ben Cowling - một giáo sư dịch tễ về bệnh truyền nhiễm ở Đại học Hong Kong, một trong những tác giả của nghiên cứu trên - cho biết khái nhiệm "ca bệnh" ban đầu Trung Quốc sử dụng rất hạn chế, chỉ bao gồm người bệnh nặng. Sau đó, khái niệm này tính cả những người có triệu chứng nhẹ hơn.

Việc báo cáo số lượng thấp hơn thực tế này cản trở khả năng tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Vũ Hán của thế giới. Cowling cho biết: "Ở Vũ Hán, trong những giai đoạn đầu, xét nghiệm chỉ dành cho người bệnh nặng. Điều đó là một trong những hạn chế hay sai lầm trong phản ứng khi chỉ tập trung vào những ca bệnh nặng mà không công nhận những ca nhẹ hơn".

TIME đã phỏng vấn nhiều người dân và họ hàng của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán mà không được tính vào số liệu chính thức vào đỉnh điểm của dịch bệnh. Cũng có vô số trường hợp người bệnh gục ngã ngoài đường hay xác chết nằm bên ngoài các tòa nhà. Nhưng chỉ những người chết sau khi được xét nghiệm là nhiễm Covid-19 mới được đưa vào số liệu chính thức.

Một cư dân Vũ Hán giấu tên cho biết mẹ cô bị từ chối nhập viện vào cuối tháng 1 và chỉ được kê đơn thuốc, về nhà mà không xét nghiệm. Cô cho biết: "Tôi rất giận dữ và sợ hãi lúc đó. Tôi nghe về nhiều trường hợp người dân không được nhập viện và tử vong ở nhà, một trường hợp như vậy xảy ra ngay khu nhà tôi. Nhưng số liệu chính thức nói rằng chỉ có vài trăm ca tử vong vào thời điểm đó. Tôi không tin con số đó, tôi nghĩ con số thực tế phải gấp 10 lần", cô nói.

Theo phân tích của Radio Free Asia, con số tử vong chính thức ở Vũ Hán là 2.535 có thể chỉ bằng 1/20 thực tế. Trang tin này còn cho biết 7 nhà tang lễ ở thành phố này gửi về cho gia đình 500 bình đựng tro cốt của những bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 mỗi ngày trong vòng 12 ngày từ 23/3 đến lễ tảo mộ ngày 5/4, tức tổng cộng có 42.000 bình. Nhiều ước tính khác dựa trên công suất của lò thiêu nhà tang lễ cho thấy con số thực sự có thể lên đến 46.800. Không một nhà tang lễ nào ở Vũ Hán đưa ra được câu trả lời khi được hỏi.

Số liệu Trung Quốc công bố có đáng tin không? - Hình 3
Người dân Vũ Hán vẫn đeo khẩu trang kháng khuẩn và trang phục bảo hộ dù lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters.

Sự thiếu minh bạch rất đáng quan ngại khi tỉnh Hồ Bắc đã nới lỏng lệnh hạn chế di chuyển; lệnh phong tỏa Vũ Hán kết thúc vào ngày 8/4. Điều này gây nên lo ngại về khả năng số ca bệnh lại tăng trở lại. Ngay cả khi Trung Quốc tuyên bố vào ngày 19/3 rằng không có ca nhiễm mới nào được ghi nhận lần đầu kể từ đầu dịch bệnh, vẫn có ít nhất 1 ca không triệu chứng được ghi nhận ở Vũ Hán nhưng bị loại trừ khỏi số liệu.

Adam Kamradt-Scott, giáo sư an ninh y tế toàn cầu tại Đại học Sydney cho biết: "Vẫn còn những lo ngại về mức độ minh bạch của dữ liệu ở Trung Quốc mặc dù nhiều vấn đề to lớn hơn và thứ mà chúng ta thấy rõ ràng là một số quốc gia đã không thực hiện các biện pháp kịp thời".

Thông báo số liệu chính xác rất khó ngay cả đổi với những quốc gia có truyền thống minh bạch. Nhiều nước đang vật lộn với việc xét nghiệm. Ví dụ, tỷ lệ tử vong ở Tây Ban Nha và Italy cao hơn trung bình, ở mức 9%, và 12%, còn ở Hàn Quốc là gần 2%; không phải vì họ phải đối mặt với chủng virus nguy hiểm hơn mà vì những ca nhẹ không được xét nghiệm, theo Mario Esteban, một nhà phân tích về quan hệ Đông Á- Âu tại Viện Elcano Royal ở Madrid.

Số liệu Trung Quốc công bố có đáng tin không? - Hình 4

Số liệu Trung Quốc công bố có đáng tin không? - Hình 5

Chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán vẫn dựng chắn đỏ, nhiều khả năng đóng cửa vĩnh viễn. Ảnh: AFP.

Tuy vậy, mối lo ngại vẫn nằm ở sự nghi ngờ về những số liệu ở Trung Quốc với vai trò là nơi khởi nguồn của virus và đang thực hiện tích cực chính sách "ngoại giao khẩu trang" bằng cách gửi đồ cứu trợ đến những nước gặp khó khăn khác.

Esteban cho biết: "Không ai tin số liệu của Trung Quốc".

Ngày 31/3, bác sĩ nổi tiếng Gong Xiaoming ở Bắc Kinh chỉ trích những tuyên bố thiếu thuyết phục của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp rằng số liệu chính thức là chính xác. Gong viết trên Weibo: "Nhiều người chết do không được nhập viện kịp thời và không được tính vào số liệu chung. Bạn càng trung thực thì càng được tin tưởng".

Tình báo Mỹ trong một báo cáo gửi Nhà Trắng nói Trung Quốc che giấu dịch bệnh, trưng số liệu Covid-19 giả. Theo đó, ba quan chức Mỹ giấu tên nói với Bloomberg ngày 1/4 rằng Nhà Trắng tuần trước nhận được báo cáo, trong đó trình bày Trung Quốc đã cố tình không công bố đầy đủ số ca nhiễm và ca tử vong vì nCoV. Hai trong ba quan chức cho biết báo cáo kết luận số liệu thống kê của Trung Quốc là giả.

Huyền Anh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí Trung Quốc vì 'hiếu chiến' ở Biển Đông
22:55:16 14/01/2021
Lo ngại lây nhiễm COVID-19 vì phạm nhân quá đông, Hàn Quốc phóng thích sớm cho hơn 900 người
12:04:13 15/01/2021
Nghị sĩ Cộng hòa lên kế hoạch luận tội Biden
21:58:44 14/01/2021
Xe Tesla phát hiện 'người vô hình' ở nghĩa trang
21:46:37 14/01/2021
Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn
01:18:19 16/01/2021
Trump 'từ chối thanh toán' cho luật sư Giuliani
22:44:47 14/01/2021
Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden
01:12:27 16/01/2021
Thanh niên thi lái xe 158 lần mới đỗ, tốn 112 triệu VNĐ tiền lệ phí
11:10:40 15/01/2021
Bồi bàn cứu mạng cậu bé bằng mẩu giấy nhắn
20:04:08 15/01/2021
Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran
01:27:05 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Jolie Nguyễn "đốt mắt" với vòng 1 căng tràn gợi cảm ngày trở lại, địa điểm check-in khiến dân tình đặc biệt chú ý
13:51:51 16/01/2021
Thấy chàng rể "giống tốt", mẹ vợ U50 liền ngỏ lời xin để đẻ thêm con
14:29:45 16/01/2021
Ca sĩ Thanh Thảo, Quách Tuấn Du và dàn sao Vbiz tiếc thương khi danh ca Lệ Thu qua đời vì Covid-19
14:04:41 16/01/2021
Phỏng vấn nóng Angela Phương Trinh: Chia sẻ về chuyện mất quan hệ và kế hoạch trở lại showbiz sau thời gian dài ở ẩn
17:20:44 16/01/2021
3 con giáp cẩn thận thị phi cuối tuần, có kẻ 'đâm sau lưng'
14:31:30 16/01/2021
Nữ thần đẹp nhất Kpop gen 1 khoe visual U40 đỉnh cao, trẻ trung đến độ ai cũng tưởng idol thế hệ mới
13:56:19 16/01/2021
Sự kiện quy tụ toàn mỹ nhân Vbiz: Angela Phương Trinh nổi bật với vòng 1 khủng, Nhã Phương - Diễm My 9x ngọt ngào khó rời mắt
16:12:49 16/01/2021
Tôi yêu anh, tình taxi 1 đêm nhớ mãi!
16:13:23 16/01/2021
Chi Pu giờ đã bạo đến độ “nổ mắt”: Mặc đồ ngủ thôi cũng kéo quần lộ quá nửa nội y, khoe eo chân ngực lấp ló bốc lửa
17:19:08 16/01/2021
Phạm Băng Băng khoe cận cảnh nhan sắc, người hâm mộ phát hiện sai lầm không đáng có
14:52:33 16/01/2021

Tin mới nhất

Đồng minh Trump bị lộ ghi chú thúc đẩy thiết quân luật

18:56:27 16/01/2021
Mike Lindell, đồng minh của Trump, cầm tập tài liệu có ghi chú dường như ủng hộ áp đặt thiết quân luật và thay giám đốc CIA.

Vấn đề người di cư: Số người ​di cư toàn cầu giảm 30%

17:10:02 16/01/2021
Ngày 15/1, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến số người di cư trên toàn cầu giảm 30%, tương đương khoảng 2 triệu người, trong thời gian từ năm 2019-2020.

Tổng thống Erdogan xác nhận việc mua tổ hợp S-400 thứ hai từ Nga

16:56:16 16/01/2021
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra một tuyên bố, trong đó nhấn mạnh ý định của Ankara trong việc ký kết hợp đồng mới với Nga về việc cung cấp thêm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cho nước này. Hợp đồng d...

Hé lộ thời điểm ông Trump rời Washington

16:46:54 16/01/2021
Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch cho một buổi lễ chia tay tại Căn cứ Liên hợp Andrews, căn cứ quân sự bên ngoài Washington, trụ sở chính của Không lực Một.

Nhật Bản: Chưa ngăn nổi nạn quấy rối trong trường học

16:31:43 16/01/2021
Theo báo cáo giáo dục của Nhật Bản năm 2018, toàn quốc có 282 trường hợp GV bị kỷ luật vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng nhất: Quấy rối tình dục HS.

Cảnh sát Thái Lan bị tình nghi đưa người vượt biên bất hợp pháp

16:08:26 16/01/2021
Truyền thông Thái Lan ngày 16/1 dẫn lời Phó cảnh sát trưởng Damsongsak Kittprapas cho hay, có 20 cảnh sát nước này liên quan tới đường dây đưa người vượt biên bất hợp pháp từ biên giới Myanmar.

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ: Bà Pelosi chỉ định tướng quân đội về hưu giám sát an ninh Đồi Capitol

15:58:51 16/01/2021
Ngày 15/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Tướng về hưu Russel Honore, người từng điều phối ứng phó với siêu bão Katrina, giám sát việc đánh giá an ninh tại Đồi Capitol sau vụ bạo loạn làm 5 người thiệt mạng trong tuần trước.

Iran tuyên bố nối lại hiện diện hải quân ở Biển Đỏ

15:52:24 16/01/2021
Lực lượng vũ trang Iran sẽ nối lại việc hiện diện ở Biển Đỏ với sứ mệnh bảo đảm an ninh cho các tàu chở dầu.

Học theo Nga, quân đội Na Uy tính dùng tuần lộc làm phương tiện chiến đấu

15:49:31 16/01/2021
Quân đội Na Uy đang xem xét khả năng sử dụng tuần lộc làm phương tiện di chuyển, sau khi xem xét các kinh nghiệm của quân đội Nga.

Nhiều hãng hàng không quốc tế tạm dừng bay đến Nam Phi do dịch bệnh

15:47:25 16/01/2021
Hiện có ít nhất 10 quốc gia tạm dừng kết nối đường không với Nam Phi bao gồm Đức, Hà Lan, Israel, Đan Mạch, Anh, Saudi Arabia, Việt Nam, Thụy Sĩ, Panama và Mauritius.

Ông Trump “tung loạt đòn cuối” vào Trung Quốc

15:44:12 16/01/2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung những đòn cuối cùng nhằm vào Trung Quốc và các Cty lớn nhất của nước này, áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt và cấm đầu tư trong những ngày cuối cùng tại vị của ông.

Một loạt bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden

15:41:44 16/01/2021
Một loạt bang trên khắp nước Mỹ hôm 15/1 đã huy động Vệ binh quốc gia, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa các tòa nhà của cơ quan công quyền trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden.

Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden

15:37:22 16/01/2021
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.

Mỹ: Tướng quân đội nhận nhiệm vụ giám sát an ninh tại Đồi Capitol

15:20:45 16/01/2021
Bà Pelosi mô tả ông Honore là một chỉ huy có kinh nghiệm xử lý các cuộc khủng hoảng, với đóng góp nổi bật nhất là trong trận siêu bão Katrina tàn phá New Orleans năm 2005.

Sơ tán bệnh nhân Covid-19 bằng trực thăng

13:13:22 16/01/2021
Giới chức bang Amazonas chuyển 235 bệnh nhân Covid-19 đến các khu vực khác vào ngày 15/1, khi tất cả bệnh viện tại đây hết giường và oxy.

Bộ trưởng Y tế Mỹ xin từ chức

13:10:49 16/01/2021
Bộ trưởng Y tế Azar nộp đơn từ chức cho Trump theo quy trình, nói rằng bạo loạn Đồi Capitol có thể làm ô uê di sản của chính quyền.

Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót

12:26:20 16/01/2021
Trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại cho người kế nhiệm những thách thức khó giải quyết.

Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19

12:23:53 16/01/2021
Ngày 15/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-9, theo đó sẽ mở rộng quy mô phản ứng của chính phủ liên bang, tập trung vào việc giúp đỡ các cộng đồng cư dân tại vùng nông thôn và cải thiện kênh th...

Nguyên nhân Los Angeles cứ 6 phút có 1 người tử vong vì COVID

12:22:24 16/01/2021
Tại hạt Los Angeles (bang California, Mỹ), trung bình cứ mỗi phút có 10 ca xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, và cứ mỗi 6 phút lại có một ca tử vong vì COVID-19.

Hiệp hội súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

12:20:04 16/01/2021
Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) có trụ sở ở Fairfax (Virginia) thông báo ngày 15/1 rằng đang trong giai đoạn đầu nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Washington như ‘pháo đài thời chiến’ trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

12:14:53 16/01/2021
Một tuần trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, trung tâm thủ đô Washington D.C trông không khác gì một thành phố đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Điểm danh quan chức cấp cao Mỹ ‘chung thuyền’ với Tổng thống Trump trọn nhiệm kỳ

12:13:28 16/01/2021
Ở thời điểm khó khăn nhất sau diễn biến biểu tình bạo loạn tại Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump vẫn có một nhóm quan chức cấp cao, những thành viên nội các làm việc cùng ông trọn cả nhiệm kỳ.

Bang Maryland, Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

12:11:28 16/01/2021
Ngày 15/1, Thống đốc Maryland Larry Hogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại ngày càng tăng về an ninh trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tới buổi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

13 người Na Uy chết nghi do tác dụng phụ của vắc xin Covid-19

12:09:24 16/01/2021
Na Uy cho biết vắc xin Covid-19 có thể quá rủi ro đối với người già và mắc bệnh nan y.

Vùng thủ đô Tây Ban Nha lùi thời gian mở cửa lại trường học sau trận bão tuyết lịch sử

12:05:52 16/01/2021
Chính quyền vùng thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 15/1 đã phải hoãn mở cửa lại trường học đến ngày 20/1 do nhiều con đường vẫn đang bị phong tỏa sau một tuần Tây Ban Nha trải qua cơn bão tuyết tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ.

Thủ tướng Canada để ngỏ khả năng hạn chế các chuyến bay quốc tế

11:57:39 16/01/2021
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã để ngỏ khả năng siết chặt hơn những quy định về hạn chế đi lại, bao gồm cả lệnh cấm đi lại bằng đường không, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trên khắp đất nước.

EU tạm ngừng hỗ trợ ngân sách cho Ethiopia do khủng hoảng Tigray

11:56:18 16/01/2021
Ngày 15/1, Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ hỗ trợ khoản ngân sách trị giá 107 triệu USD cho Ethiopia cho đến khi các cơ quan nhân đạo có thể tiếp cận được những người cần viện trợ ở khu vực Tigray thuộc miền Bắc nước này.

Một triệu người dân Italy đã được tiêm phòng vaccine COVID-19

11:43:02 16/01/2021
Ngày 15/1, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết một triệu người dân Italy đã được tiêm phòng vaccine COVID-19

Pfizer đảm bảo cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho EU như cam kết

11:33:16 16/01/2021
Ngày 15/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Tổng Giám đốc của hãng dược Pfizer đã đảm bảo sẽ cung cấp đủ số liều vaccine ngừa COVID-19 theo đơn đặt hàng của khối trong quý đầu tiên của năm 2021.

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

11:23:13 16/01/2021
Ngày 15/1, quân đội Mỹ xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.

Có thể bạn quan tâm

Choáng trước nhan sắc của "bảo vật quốc gia" Lee Young Ae, U50 mà vẫn quyến rũ khó cưỡng

Sao châu á

19:01:33 16/01/2021
Mỗi lần xuất hiện trở lại, Lee Young Ae đều khiến công chúng ngỡ ngàng.

HLV Kiatisak loại 'tài năng khóa 3' khỏi kế hoạch của HAGL

Bóng đá việt nam

19:00:33 16/01/2021
Tiền đạo Lê Minh Bình và một loạt các cầu thủ trẻ khác sẽ không khoác áo HAGL mùa tới trong kế hoạch của HLV Kiatisak.

Thuộc lòng 5 điều này để bạn không bao giờ trở thành kẻ thất bại trong tình yêu

Tình yêu

18:58:36 16/01/2021
Nếu từng nhận thấy vấn đề tình cảm khiến mọi thứ của bạn bị đảo lộn thì hãy tham khảo những mẹo nhỏ sau đây, rất có thể chúng sẽ giúp ích bạn:

Pogba thừa nhận điều khó nghe với fan MU trước đại chiến

Bóng đá thế giới

18:58:06 16/01/2021
Ngay trước thềm đại chiến với Liverpool, tiền vệ Paul Pogba đã thừa nhận một điều mà các fan của MU ngay cả dễ tính nhất cũng khó có thể đồng lòng với anh

Vẫn là trứng chiên nhưng chỉ cần thêm 2 loại nguyên liệu quen thuộc này, chị em sẽ có ngay món ăn vừa mới lạ, vừa ngon đáo để!

Ẩm thực

18:57:31 16/01/2021
Trứng chiên bắp cải và khoai tây, chị em đã thử bao giờ chưa?

Chỉ một thay đổi nhỏ trong phương thức marketing, Steve Jobs đã tạo nên thành công cho Apple 

Thế giới số

18:55:11 16/01/2021
Jobs được ca ngợi vì đã biến Apple từ một công ty đang tràn ngập khó khăn thành một cường quốc trên toàn cầu, và các chiến thuật kinh doanh của vị CEO này vẫn được nghiên cứu trong sách giáo khoa và giảng dạy trong các lớp học trên khắp...

Đúng ngày mai chủ nhật 17/1, 4 con giáp thăng chức tăng lương ầm ầm, tài vận đỏ như son

Trắc nghiệm

18:53:45 16/01/2021
Dưới đây là những con giáp may mắn thăng chức tăng lương ầm ầm, tài vận đỏ rực như son, con đường công danh vô cùng viên mãn đúng ngày mai Chủ Nhật 17/1.

Phim “Song song” Nhã Phương đóng chính né Tết 2021 có gì hay?

Phim việt

18:52:16 16/01/2021
Phim Song song công chiếu vào ngày 26/2 sau mùa phim Tết 2021. Dự án điện ảnh này gây chú ý, một phần bởi có sự góp mặt của Nhã Phương.

Galaxy S21 series quá nhiều thứ hấp dẫn: thiết kế tươi mới, Exynos 2100 cực mạnh, lên đời giảm ngay 6 triệu, có 5G

Đồ 2-tek

18:50:12 16/01/2021
Bộ ba Galaxy S21 series chính thức ra mắt tại thế giới và thị trường Việt Nam hôm nay, thu hút sự chú ý của người dùng nhất chính là Galaxy S21 và S21 Ultra với loạt nâng cấp thiết kế, cấu hình, trải nghiệm camera và trên hết mức giá lê...

Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa

Học hành

18:48:18 16/01/2021
Trước những tai nạn liên quan đến hoạt động ngoại khóa, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại trong khi trách nhiệm các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ

Nếu không thay đổi, Mazda sẽ bị đào thải tại thị trường Mỹ

Ôtô

18:46:43 16/01/2021
Mazda sẽ tung ra một loạt các mẫu xe và hệ thống truyền động mới trong những năm tới để phục hồi vận mệnh của mình.

Hàng trăm suất quà ý nghĩa tặng học sinh vùng cao Mường Nhé mùa lạnh giá

Đời sống

18:44:38 16/01/2021
Câu lạc bộ Những người bạn vùng cao vừa phối hợp với Phòng GD&ĐT Mường Nhé (Điện Biên) trao tặng hàng trăm suất quà ý nghĩa cho học sinh xã Pá Mỳ với mong muốn giúp thầy trò nơi đây vượt qua mùa đông lạnh giá.

Vì sao ngành game Nhật Bản không bị tụt hậu?

Game online

18:43:34 16/01/2021
Dù ngành công nghệ Nhật Bản đã bị Hàn Quốc và Trung Quốc vượt mặt, ngành game xứ sở hoa anh đào vẫn có chỗ đứng nhất định.

"Yêu nữ thích hàng hiệu" Anne Hathaway khoe vòng 1 gợi cảm khó cưỡng ở tuổi 38

Sao âu mỹ

18:43:31 16/01/2021
Nhìn những hình ảnh mới, không ai nghĩ Anne Hathaway đã là mẹ hai con.

Kendall Jenner và dàn mỹ nhân chuộng mặc quần xuyên thấu

Phong cách sao

18:41:07 16/01/2021
Các mẫu quần làm bằng vải ren, nylon... được nhiều sao Hollywood yêu thích.